President's Secretariat
Address by the Hon'ble President of India Smt. Droupadi Murmu to Parliament
27 JUN 2024 12:13PM by PIB Delhi
Honourable Members,
1. I extend my heartiest congratulations and best wishes to all the newly elected members of the 18th Lok Sabha.
You all are here after winning the trust of voters of the country.
Very few get this privilege to serve the nation and the people.
I am confident that you will fulfil your responsibilities in the spirit of Nation First and will be a medium to fulfil the aspirations of 140 crore Indians.
I wish Shri Om Birla Ji the very best for performing his exalted role as the Speaker of the Lok Sabha.
He has vast experience in public life.
I am confident that he will be successful in taking democratic traditions to new heights with his skills.
Honourable Members,
2. I also express my gratitude to the Election Commission of India on behalf of crores of Indians today.
This was the largest election in the world.
About 64 crore voters performed their duty with enthusiasm and zeal.
Women cast their votes in huge numbers this time also. A very heartening aspect of this election emerged from Jammu and Kashmir.
The Kashmir Valley broke all records of voter turnout of many decades.
In the last four decades, we had witnessed low voter turnout amidst shutdowns and strikes in Kashmir.
Enemies of India continued to spread false propaganda at global forums, projecting it as an opinion of Jammu and Kashmir.
But this time the Kashmir Valley has given a befitting reply to every such element within the country and outside.
For the first time, the home voting facility was made available in this Lok Sabha Election.
I convey my appreciation for the work done by all the personnel associated with the Lok Sabha elections and also extend my congratulations to them.
Honourable Members,
3. The whole world is talking about the Lok Sabha Elections 2024.
The world is witnessing that the people of India have elected a stable Government with clear majority, consecutively for the third term.
This has happened after six decades.
At a time when the aspirations of people of India are at their highest ever, people have reposed faith in my Government for the third consecutive term.
The people of India have full faith that only my Government can fulfil their aspirations.
Therefore, this election of 2024 has been an election of trust in policy, intention, dedication and decisions:
• Trust in a strong and decisive Government
• Trust in good governance, stability and continuity
• Trust in honesty and hard work
• Trust in security and prosperity
• Trust in Government’s guarantees and delivery
• Trust in India's resolve to be Viksit Bharat
It is a stamp of approval for my Government’s mission of service and good governance undertaken in the past 10 years.
It is a mandate that the work of making India a developed nation continues uninterrupted and India attains its goals.
Honourable Members,
4. The 18th Lok Sabha is historic in many ways.
This Lok Sabha has been constituted in the early years of Amrit Kaal.
This Lok Sabha will also be witness to the 75th year of adoption of the Constitution of India.
I am confident that this Lok Sabha will script a new chapter on decisions for public welfare.
My Government will present its first budget in the forthcoming session.
This budget will be an effective document of the Government’s far-reaching policies and futuristic vision.
Along with major economic and social decisions, many historic steps will also be seen in this budget.
The pace of reforms will be further accelerated in tune with the aspirations of people of India for rapid development.
My Government believes that there should be healthy competition among the states to attract investors from all over the world.
This is the true spirit of competitive cooperative federalism.
We will continue to move ahead with the belief that the development of the country lies in the development of the States.
Honourable Members,
5. The resolve to Reform, Perform and Transform has made India the fastest growing economy in the world today.
In 10 years, India has risen to become the 5th largest economy from being the 11th ranked economy.
From 2021 to 2024, India has grown at an average rate of 8 percent annually.
And this growth has not been achieved under usual circumstances.
In recent years, we have seen the biggest pandemic in 100 years.
India has achieved this growth amidst the global pandemic and despite ongoing conflicts in different parts of the world.
This has been made possible due to reforms and major decisions undertaken in the national interest in the last 10 years.
Today, India alone is contributing 15 percent of the global growth.
Now, my Government is striving to make India the 3rd largest economy in the world.
Achieving this goal will also strengthen the foundation of a developed India.
Honourable Members,
6. My Government is giving equal importance to all the three pillars of the economy – Manufacturing, Services and Agriculture.
PLI schemes and Ease of Doing Business have contributed to increasing investments and employment opportunities on a large scale.
Along with the traditional sectors, sunrise sectors are also being promoted in mission mode.
Be it semiconductor or solar,
Be it electric vehicles or electronic goods,
Be it green hydrogen or batteries,
Be it aircraft carriers or fighter Jets,
India is expanding in all these sectors.
My Government is also making continuous efforts to reduce the cost of logistics.
The Government is also strengthening the services sector.
Today, India is emerging as a leader in every sector from IT to Tourism and from Health to Wellness.
And this is creating a large number of new opportunities for employment and self-employment.
Honourable Members,
7. In the last 10 years, my Government has placed great emphasis on every aspect of rural economy.
Agro-based industries, dairy and fishery-based industries are being expanded in villages.
In this also, cooperatives have been accorded priority.
The Government is creating a large network of Farmer Producer Organizations (FPOs) and cooperative organizations such as PACS.
A major problem of small farmers is related to storage.
Therefore, my Government has commenced work on a scheme to create the world’s largest storage capacity in the cooperative sector.
To enable farmers to meet their small expenses, more than Rupees 3,20,000 crore have been disbursed to them under PM-Kisan Samman Nidhi.
In the initial days of its new term, my Government has transferred an amount of more than Rupees 20,000 crore to farmers.
The Government has also effected a record increase in the MSP for Kharif crops.
Honourable Members,
8. Today’s India is making changes in its agricultural system in line with its current requirements.
Policies have been framed and decisions taken guided by the thought that we become more self-reliant and increase farmers’ income through increased exports.
For example, the Government is providing all possible assistance to farmers to reduce dependence on other countries for pulses and oilseeds.
New strategies are being formulated, keeping in mind the kind of food products that are in high demand in the global market.
Nowadays, the demand for organic products is increasing rapidly in the world.
Indian farmers have ample capacity to meet this demand.
Therefore, the Government is strengthening natural farming and the supply chain of its related products.
With these efforts, expenditure incurred by farmers on farming activities will reduce and their income will also increase further.
Honourable Members,
9. Today’s India is known not for adding to the challenges the world is facing, but for providing solutions to the world.
As a Vishwa-Bandhu, India has taken initiatives in providing solutions to many global problems.
We are providing various solutions for issues ranging from climate change to food security and from nutrition to sustainable agriculture.
We are also running a campaign to popularise our coarse grains – Shree Anna - as a super food, across the world.
On India’s initiative, the year 2023 was celebrated as International Year of Millets across the world.
You have also seen that International Yoga Day was recently celebrated as a global event.
The prestige of this great legacy of India is continuously rising in the world.
By promoting Yoga and Ayush, India is helping create a healthy world.
My Government has also increased renewable energy capacities manifold.
We are achieving our climate related targets much ahead of schedule.
Our initiatives towards Net Zero are an inspiration for many countries.
A record number of countries have associated with us on our initiatives such as International Solar Alliance.
Honourable Members,
10. The future is going to be Harit Yug or Green Era.
My Government is taking all necessary steps in this direction.
We are increasing investments in Green Industries, leading to increase in Green Jobs.
Be it Green Energy or Green Mobility, we are working with ambitious goals on all fronts.
My Government is also committed to making our cities the best living spaces in the world.
Living in cities which are pollution free, clean and with amenities is the right of Indian citizens.
Investments on an unprecedented scale have been made, particularly in small cities and towns, in last 10 years.
India is the world’s third largest domestic aviation market.
In April 2014, India had only 209 airline routes.
This number has increased to 605 by April 2024.
This increase in the aviation routes has directly benefitted Tier-2 and Tier-3 cities.
In 10 years, Metro has reached 21 cities.
Work is going on in many schemes such as Vande Metro.
My Government is working to make India’s public transport system one of the best in the world.
Honourable Members,
11. My Government is working on those modern parameters which will enable India to stand on an equal footing with developed countries.
In this direction, Infrastructure development has emerged as the new face of a changing India.
My Government has, in 10 years, constructed more than 3,80,000 kilometres of village roads under the PM Gram Sadak Yojana.
Today, we have an expanding network of National Highways and Expressways in the country.
The pace of construction of National Highways has more than doubled.
Work on the High-Speed Rail Ecosystem between Ahmedabad and Mumbai is also progressing at a rapid pace.
My Government has decided to conduct feasibility studies for bullet train corridors in the North, South and East of the country.
For the very first time, work on inland waterways has started on such a large scale.
The North-East will benefit immensely from this initiative.
My Government has increased the allocation for the development of the North-Eastern Region by more than four times, in the last 10 years.
The Government is working to make this region a strategic gateway under its Act East Policy.
Connectivity of all kinds is being expanded in the North-East. Development works are being taken up in every field including education, health, tourism and employment.
A semi-conductor plant is being established in Assam at a cost of Rupees 27,000 crore.
The North-East will also be a hub of Made in India chips.
My Government is continuously working for lasting peace in the North-East.
In the last ten years, many old disputes have been resolved, many important agreements have been reached.
The work of withdrawing AFSPA from the disturbed areas of the North-East is also underway in a phased manner by accelerating development in those areas.
These new initiatives in every aspect of development in the country are heralding the future of India.
Honourable Members,
12. My Government which is committed to women-led development has started a new era of women empowerment.
Women in our country had been demanding greater representation in Lok Sabha and Vidhan Sabha for a long time.
Today, they stand empowered by the enactment of Nari Shakti Vandan Adhiniyam.
Over the past decade, various Government schemes have led to greater economic empowerment of women.
As you are aware, during the last 10 years, majority of the 4 crore PM Awas houses have been allotted to women beneficiaries.
Now, at the very start of the third term of my Government, approval for construction of 3 crore new houses has been accorded.
Most of these houses will be allotted to women beneficiaries.
Over the last 10 years, 10 crore women have been mobilised into Self Help Groups.
My Government has started a comprehensive campaign to make 3 crore women Lakhpati Didis.
For this, financial support to the Self Help Groups is also being increased.
The endeavour of the Government is to improve skills and sources of income, and enhance respect for women.
The NAMO Drone Didi Scheme is contributing towards achieving this goal.
Under this Scheme, women belonging to thousands of Self Help Groups are being provided with drones and also being trained as Drone Pilots.
My Government has also recently started Krishi Sakhi Initiative.
Under this initiative, till date, 30 thousand women belonging to Self Help Groups have been provided with Krishi Sakhi Certificates.
Krishi Sakhis are being trained in modern agricultural practices so that they can help farmers in further modernization of Agriculture.
Honourable Members,
13. The effort of my Government is also to maximise the savings of women.
We are well aware of the popularity of Sukanya Samriddhi Yojana under which a higher interest rate is being provided to girls on their bank deposits.
Women are also immensely benefitting from the schemes providing free ration and affordable gas cylinders.
Now my Government has also brought a scheme to bring down the electricity bill to zero and generate income by selling electricity.
Solar panels are being installed on the rooftops of houses under PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana.
For this, my Government has been providing a support of upto Rupees 78,000 per family.
More than 1 crore families have already been registered under this scheme within a very short time.
The electricity bill of houses with rooftop solar installation has come down to zero.
Honourable Members,
14. Achieving the goal of Viksit Bharat will be possible only when the poor, youth, women and farmers of this country are empowered.
Therefore, top most priority is being accorded to these four pillars in the schemes of my Government.
Our effort is to ensure that the benefit of every Government Scheme reaches them. This is the saturation approach.
When the Government works with the intention that not a single person is left out of the Government schemes, it benefits everyone.
It is because of the implementation of Government Schemes with the saturation approach over the last 10 years that 25 crore Indians have been brought out of poverty.
This includes families of Scheduled Castes, Scheduled Tribes, Backward Classes and all other social and regional groups.
In the last 10 years, focus on last mile delivery has changed the lives of these sections.
The change is more evident especially in the tribal communities.
A scheme like PM JANMAN with an allocation of more than Rupees 24,000 crore is proving to be a means of development of the most backward tribal communities.
The Government is also providing soft loans to the disadvantaged groups through PM-SURAJ portal for making livelihood opportunities available.
My Government is developing affordable indigenous assistive devices for Divyang brothers and sisters.
PM Divyasha Kendras are also being expanded to all parts of the country.
This commitment to serve the deprived is true Social Justice.
Honourable Members,
15. As a mark of respect for the country’s labour force, the welfare and empowerment of workers are my Government’s priority.
My Government is integrating all the Social Security Schemes for workers.
The coverage of accident and life insurance is being expanded by leveraging the networks of Digital India and the Post Offices.
The scope of PM SVANidhi will be expanded and street vendors in rural and semi-urban areas will also be brought under its ambit.
Honourable Members,
16. Baba Saheb Dr. Bhimrao Ambedkar believed that the progress of any society depends on the progress of the lower strata of the society.
Empowerment of the poor has been the foundation of the achievements and progress of the nation in the last 10 years.
For the first time my Government has made the poor realise that the Government is at their service.
In the difficult times of the Corona pandemic, the Government started PM Garib Kalyan Anna Yojana to provide free ration to 80 crore persons.
The benefit of this scheme is also being given to those families who have come out of poverty, so that they do not slip back into poverty.
Swachh Bharat Mission has also made the dignity of the poor and their health a matter of national significance.
For the first time, toilets were built for crores of poor people in the country.
These efforts give us the confidence that today the nation is following the ideals of Mahatma Gandhi in the true spirit.
My Government is providing free health services to 55 crore beneficiaries under Ayushman Bharat Yojana.
The opening of 25,000 Jan Aushadhi Kendras in the country is also progressing at a fast pace.
Further, the Government is going to take yet another decision in this area.
Now all the elderly above 70 years of age will also be covered and get benefit of free treatment under Ayushman Bharat Yojana.
Honourable Members,
17. Often, due to adversarial mindset and narrow selfishness, the basic spirit of democracy has been greatly undermined.
It affects the parliamentary system as well as the developmental journey of the nation.
During the phase of unstable governments in the country that lasted several decades, many governments, even if willing, were neither able to bring reforms nor take critical decisions.
The people of India have now changed this situation by their decisive mandate.
Many such reforms have taken place in the last 10 years which are greatly benefitting the nation today.
Even when these reforms were being taken up, they were opposed and attempts were made to spread negativity.
But all these reforms have stood the test of time.
Ten years ago, to save India's banking sector from collapsing, the Government brought banking reforms and made laws like IBC.
Today, these reforms have made India's banking sector one of the strongest banking sectors in the world.
Our public sector banks are robust and profitable today. Profits of public sector banks have crossed Rupees 1.4 lakh crore in 2023-24 which is 35% higher than last year. The strength of our banks enables them to expand their credit base and contribute to the economic development of the nation.
The NPAs of Public Sector banks are also continuously decreasing.
Today SBI is earning record profits.
Today LIC is stronger than ever.
Today HAL is also giving strength to the country's defence industry.
Today, GST has become a medium to formalise India's economy and is helping make business and trade easier than before.
For the first time, in the month of April, GST collection has crossed Rupees 2 lakh crore. This has also strengthened the states economically.
Today, the entire world is excited about Digital India and Digital Payments.
Honourable Members,
18. Modernisation of our armed forces is essential for a strong India.
Reforms in our armed forces should be a continuous process so that our forces maintain their supremacy during wars.
Guided by this, my Government has introduced many reforms in the defence sector in the last 10 years.
Reforms like CDS have given new strength to our defence forces.
My Government has taken many important steps to make the defence sector self-reliant.
The defence sector has greatly benefitted from the reforms in ordnance factories.
More than 40 Ordnance factories have been restructured into 7 Defence Sector Enterprises, resulting in improvement of their capacity and efficiency.
It is due to such reforms that India is now manufacturing defence equipment worth more than Rupees 1 lakh crore.
In the last decade, our defence exports have increased more than 18 times to the level of Rupees 21,000 crore.
The BrahMos Missile defence deal with the Philippines has strengthened India’s standing in defence export sector.
By providing encouragement to youth and their startups, the Government has been able to lay down a strong foundation for a self-reliant defence sector.
My Government is also developing two defence corridors, in Uttar Pradesh and Tamil Nadu.
It is a matter of joy for all of us that last year nearly 70 per cent of the total procurement of the defence forces has been sourced from Indian manufacturers only.
Our defence forces have decided not to import over 500 defence items.
All these arms and defence related equipments are being procured only from Indian companies.
My Government has always given priority to the needs of the personnel in the armed forces.
That is why after 4 decades One Rank One Pension has been implemented.
Under this, Rupees 1,20,000 crore have been disbursed till date.
In the honour of our martyrs, the Government has also established the National War Memorial at one end of Kartavya Path.
These efforts are not only salutations from a grateful nation for its brave soldiers but also a source of constant inspiration of the ideal of Nation First.
Honourable Members,
19. My Government is involved in creating an enabling environment for the youth of this country to dream big and realise those dreams.
In the last 10 years, every such obstacle which caused trouble to our youth has been removed.
In the past the youth had to run from pillar to post in order to get their certificates attested. Now their self-attestation is sufficient.
Interviews for recruitment into Group-C and Group-D posts of the Central Government have been abolished.
Earlier, the students who studied in Indian languages faced an unfair situation.
With the implementation of the new National Education Policy, my Government has been able to remove this injustice.
Now students can take up engineering courses in Indian languages.
In the past 10 years 7 new IITs, 16 IIITs, 7 IIMs, 15 new AIIMS, 315 medical colleges and 390 universities have been established.
It is the endeavour of the Government to further strengthen these institutions and increase their numbers as per requirement.
The Government is working towards establishing a Digital University as well.
Programmes like Atal Tinkering Labs, Start-up India and Stand-up India, have helped improve the capacity of youth of the country.
It is due to these efforts that today India has become the third largest Start-up eco-system in the world.
Honourable Members,
20. It is the continuous endeavour of the Government to provide right opportunities to the youth of the country to demonstrate their talent.
Whether it is competitive examinations or Government recruitment there should be no reason for any hindrance. This process requires complete transparency and probity.
Regarding the recent instances of paper leak in some examinations, my Government is committed to a fair investigation and ensuring strict punishment to the culprits.
Even earlier, we have witnessed many instances of paper leaks in different States.
It is important that we rise above party-politics and undertake concrete measures nationwide.
Parliament has also enacted a strict law against unfair means in examinations.
My Government is working towards major reforms in examination related bodies, their functioning and all aspects of the examination process.
Honourable Members,
21. For further increasing the participation of youth in nation building, my Government has launched ‘Mera Yuva Bharat (MY Bharat)' campaign.
So far, more than 1.5 crore youth have registered for it.
This initiative will inculcate leadership skills and seed the spirit of service among the youth.
Today our youth is getting new opportunities to move forward in sports as well.
Due to effective efforts of my Government, young Indian players are winning a record number of medals at global platforms.
The Paris Olympics is also going to start in a few days.
We are proud of every athlete representing India at the Olympics. I convey my best wishes to them.
To take these achievements further, the Indian Olympic Association is also preparing to host the 2036 Olympic Games.
Honourable Members,
22. The Bharatiya Nyay Sanhita will come into force in the country from the first of July.
During the British regime, there was the mindset to punish the subjects.
Unfortunately, the same penal system of the colonial era continued for many decades after Independence.
The idea of changing this was much talked about for many decades, but it is my Government which has shown the courage to do it.
Now justice will get priority over punishment, which also conforms to the spirit of our Constitution.
These new laws will speed up the judicial process.
Today, when the country is becoming free of the colonial mindset in different aspects, this is a big step in that direction.
It is also a real tribute to our freedom fighters.
My Government has started granting citizenship to refugees under the CAA.
It has ensured a dignified life to many families who have suffered due to Partition.
I wish a better future for the families who have been granted citizenship under CAA.
Honourable Members,
23. While building the future, my Government is re-establishing the splendour and heritage of Indian culture.
Recently, a new chapter has been added to it, in the form of the grand campus of Nalanda University.
Nalanda was not just a university, but a testimony to India's glorious past as a global knowledge hub.
I am confident that the new Nalanda University will help in making India a Global Knowledge Hub.
It is the endeavour of my Government to continue to inspire the future generations with our legacy of thousands of years.
That is why places of pilgrimage and centres of faith and spirituality are being spruced up across the country.
Honourable Members,
24. My Government is working with the same pride for heritage as it has been working for development.
This resolve for pride in heritage is becoming a symbol of honour for the Scheduled Castes, Scheduled Tribes, the deprived and all communities.
My Government started celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Jan Jatiya Gaurav Divas.
The 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda will be celebrated across the country next year with great enthusiasm.
The country is also celebrating the 500th birth anniversary of Rani Durgavati on a large scale.
Last month, the country has started the year-long celebration to mark the 300th birth anniversary of Rani Ahilyabai Holkar.
Earlier, the Government also celebrated the 550th Prakash Parv of Guru Nanak Dev Ji and the 350th Prakash Parv of Guru Gobind Singh Ji with great fervour.
The tradition of celebrating festivals like Kashi Tamil Sangamam and Saurashtra Tamil Sangamam in the spirit of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' was also initiated by my Government.
The new generations get inspiration for nation building from these events, and the sense of national pride is made stronger.
Honourable Members,
25. Our successes are our shared heritage.
We should, therefore, take pride and not hesitate in embracing them.
Today, India is performing well in various sectors.
These achievements give us immense opportunities to make us feel proud of our progress and successes.
We should feel proud when India performs well in digital payments globally.
We should feel proud when our scientists successfully land Chandrayaan on the South Pole of the Moon.
We should feel proud when India becomes the fastest growing economy in the world.
We should also feel proud when India conducts such a large election exercise without any major violence and disorder.
Today, the whole world respects us as the Mother of Democracy.
The people of India have always demonstrated complete trust in democracy and expressed full faith in the electoral institutions.
We need to preserve and protect this trust to sustain our robust democracy.
We must realise that hurting the faith of people in democratic institutions and the electoral process is like cutting the very branch on which we all are sitting.
We should collectively denounce every attempt to undermine the credibility of our democracy.
We all remember those times when ballot papers were snatched and looted.
To ensure the sanctity of the electoral process, it was decided to use EVMs.
The EVM has passed every test, from the Supreme Court to the people’s court, in the last few decades.
Honourable Members,
26. I also want to share with you some of my concerns.
I would urge you to introspect on these issues and give concrete and constructive solutions to the country.
In this era of communication revolution, disruptive forces are conspiring to weaken democracy and create fissures in the society.
These forces are present within the country and are also operating from outside the country.
These forces resort to rumour mongering, misleading the people and misinformation.
This situation cannot be allowed to continue unchecked.
Today, technology is advancing every day.
In such a situation, its misuse against humanity can be extremely harmful.
India has expressed these concerns at the international forums also and advocated for a global framework.
It is our responsibility to stop this tendency and find new ways and means to address this challenge.
Honourable Members,
27. The global order is taking a new shape in this third decade of 21st century.
Due to the efforts of my Government, Bharat is giving a new confidence to the world as a Vishwa-Bandhu.
Due to its human-centric approach, India today is the first responder in any crisis and has become a strong voice of the Global South.
India has been at the forefront in safeguarding humanity; be it the Corona crisis or an earthquake or a war.
The way the world now views India was evident during the G-7 summit held in Italy.
India also brought the world together on various issues during her G-20 presidency.
It was during India's presidency that the African Union was made a permanent member of the G-20.
This has strengthened the confidence of Africa and the entire Global South.
Following the Neighbourhood First Policy, India has strengthened its relations with neighbouring countries.
Participation of the leaders of seven neighbouring countries in the swearing-in ceremony of the Union Council of Ministers on June 9 reflects this priority of my Government.
India, in the spirit of Sabka Saath-Sabka Vikas, is also increasing cooperation with the countries of the Indo-Pacific region.
Be it East Asia or Middle-East and Europe, my Government is giving great emphasis on connectivity.
It is India's vision that has given shape to the India Middle East Europe Economic Corridor.
This corridor will prove to be one of the biggest gamechangers of 21st century.
Honourable Members,
28. In a few months, India is going to complete 75 years as a Republic.
The Constitution of India has stood up to every challenge and every test in the past decades.
Even when the Constitution was in the making, there were forces in the world who wished India to fail.
Even after the Constitution came into force, it was attacked many times.
Today is 27th June.
The imposition of Emergency on 25th June, 1975, was the biggest and darkest chapter of direct attack on the Constitution.
The entire country felt outraged.
But the country emerged victorious over such unconstitutional forces as the traditions of the republic lie at the core of India.
My Government also does not consider the Constitution of India as just a medium of governance; rather we are making efforts to ensure that our Constitution becomes a part of public consciousness.
With this very objective in mind, my Government has started celebrating 26th November as Constitution Day.
Now the Constitution has also fully come into force in that part of India, our Jammu and Kashmir, where the conditions were different due to Article 370.
Honourable Members,
29. Achievements of the nation are determined by our sincerity in discharging our responsibilities.
In the 18th Lok Sabha, many new members have become part of the parliamentary system for the first time.
Old members have also returned with new enthusiasm.
You all know that the present times are very favourable for India in every way.
In the coming years the decisions taken and policies framed by the Government and the Parliament of India will be keenly watched by the whole world.
It is the responsibility of every Member of Parliament as well as of the Government, to ensure the country gets utmost benefits during this favourable period.
With the reforms that have taken place in the last 10 years and the new confidence that has been infused in the country, we have gained a new momentum to make India a developed nation.
We all need to always remember that making India a developed nation is the aspiration and resolve of every citizen of the country.
All of us are responsible for ensuring that no obstacles come in the way of achieving this resolution.
Opposition of policies and obstruction of parliamentary functioning are two different things.
When Parliament conducts its business smoothly, when healthy deliberations take place here, when far-reaching decisions are taken, then the people repose confidence not only in the Government but also in the entire system.
Therefore, I am confident that every moment of Parliament will be fully utilised and public interest will be given priority.
Honourable Members,
30. In our Vedas, our sages have inspired us with the message “Samano Mantrah Samitih Samani”.
That is, we work together with a common idea and goal.
This is the very spirit of this Parliament.
Therefore, when India becomes the third largest economy, you will also be partners in this achievement.
When we celebrate the hundredth anniversary of Independence in 2047 as a developed India, this generation will also get credit.
The potential that our youth have today,
The dedication we have in our resolutions today,
Our seemingly impossible achievements,
All these testify that the era to come is the era of India.
This century is India's century, and its impact will last for a thousand years to come.
Let us all together, with full devotion to our duties, get actively involved in fulfilling national resolutions and make India a developed nation.
Best wishes to all of you!
Thank You,
Jai Hind!
Jai Bharat!

రాష్ట్రపతి స‌చివాల‌యం
గౌరవనీయ భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము పార్లమెంటులో చేసిన ప్రసంగం పాఠం
27 JUN 2024 12:13PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
1.18వ లోక్ సభకు కొత్తగా ఎన్నికైన సభ్యులందరికీ నా హృదయపూర్వక అభినందనలు, శుభాకాంక్షలు.
దేశ ఓటర్ల నమ్మకాన్ని చూరగొన్న తర్వాత మీరంతా ఇక్కడ ఉన్నారు.
దేశానికి, ప్రజలకు సేవ చేసే భాగ్యం చాలా తక్కువ మందికి దక్కుతుంది.
నేషన్ ఫస్ట్ స్ఫూర్తితో మీరు మీ బాధ్యతలను నెరవేరుస్తారని, 140 కోట్ల మంది భారతీయుల ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి ఒక మాధ్యమంగా ఉంటారని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
లోక్ సభ స్పీకర్ గా తన మహోన్నతమైన పాత్రను నిర్వర్తించినందుకు శ్రీ ఓం బిర్లా గారికి శుభాకాంక్షలు.
ప్రజాజీవితంలో ఆయనకు అపార అనుభవం ఉంది.
తన నైపుణ్యాలతో ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయాలను కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లడంలో ఆయన విజయం సాధిస్తారనే నమ్మకం నాకుంది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
2. ఈ రోజు కోట్లాది మంది భారతీయుల తరఫున భారత ఎన్నికల సంఘానికి నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద ఎన్నికలు ఇవి.
సుమారు 64 కోట్ల మంది ఓటర్లు ఉల్లాసంగా, ఉత్సాహంగా తమ కర్తవ్యాన్ని నిర్వర్తించారు.
ఈసారి కూడా మహిళలు పెద్ద ఎత్తున తమ ఓటు హక్కును వినియోగించుకున్నారు. జమ్ముకశ్మీర్ నుంచి ఈ ఎన్నికలకు సంబంధించిన ఓ ఆసక్తికర అంశం వెలుగుచూసింది.
కశ్మీర్ లోయ అనేక దశాబ్దాల ఓటింగ్ రికార్డులన్నింటినీ బద్దలు కొట్టింది.
గత నాలుగు దశాబ్దాలుగా కశ్మీర్ లో బంద్ లు, సమ్మెల మధ్య పోలింగ్ శాతం తక్కువగా నమోదైంది.
భారత్ శత్రువులు ప్రపంచ వేదికలపై తప్పుడు ప్రచారం చేస్తూనే ఉన్నారు, ఇది జమ్ముకశ్మీర్ అభిప్రాయంగా చూపారు.
కానీ ఈసారి దేశం లోపల, బయట ఇలాంటి ప్రతి అంశానికి కశ్మీర్ లోయ ధీటైన సమాధానం ఇచ్చింది.
తొలిసారిగా ఈ లోక్ సభ ఎన్నికల్లో ఇంటి నుంచే ఓటు వేసే ( హోమ్ ఓటింగ్) సదుపాయాన్ని అందుబాటులోకి తెచ్చారు.
లోక్సభ ఎన్నికలలో పాల్గొన్న ఉద్యోగులందరూ చేసిన పనికి నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను, వారికి నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
3. ప్రపంచం మొత్తం 2024 లోక్సభ ఎన్నికల గురించే మాట్లాడుకుంటోంది.
భారత ప్రజలు స్పష్టమైన మెజారిటీతో సుస్థిర ప్రభుత్వాన్ని వరుసగా మూడోసారి ఎన్నుకున్నారని ప్రపంచం చూస్తోంది.
ఇది ఆరు దశాబ్దాల తర్వాత జరిగింది.
భారత ప్రజల ఆకాంక్షలు ఎన్నడూ లేనంతగా ఉన్న సమయంలో, ప్రజలు వరుసగా మూడవసారి నా ప్రభుత్వంపై విశ్వాసం ఉంచారు.
మా ప్రభుత్వం మాత్రమే వారి ఆకాంక్షలను నెరవేర్చగలదని భారత ప్రజలకు పూర్తి విశ్వాసం ఉంది.
అందువల్ల, 2024 యొక్క ఈ ఎన్నికలు విధానం, ఉద్దేశ్యం, అంకితభావం మరియు నిర్ణయాలపై విశ్వాసానికి ఎన్నికలు:
· బలమైన మరియు నిర్ణయాత్మక ప్రభుత్వంపై నమ్మకం
· సుపరిపాలన, సుస్థిరత, కొనసాగింపుపై నమ్మకం
· నిజాయితీ, కృషిపై నమ్మకం
· భద్రత మరియు శ్రేయస్సుపై నమ్మకం
· ప్రభుత్వ హామీలు, పంపిణీపై నమ్మకం
· వికసిత్ భారత్ కావాలనే భారత్ సంకల్పంపై నమ్మకం
గత 10 సంవత్సరాలలో మా ప్రభుత్వం చేపట్టిన సేవా మరియు సుపరిపాలన మిషన్ కు ఇది ఆమోద ముద్ర.
భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చే పని నిరాటంకంగా కొనసాగాలని, భారతదేశం తన లక్ష్యాలను సాధించాలని ఇది ఆదేశం.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
4. 18వ లోక్సభ అనేక విధాలుగా చారిత్రాత్మకం.
అమృత్ కాల తొలినాళ్లలో ఈ లోక్ సభ ఏర్పాటైంది.
భారత రాజ్యాంగాన్ని ఆమోదించి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా ఈ లోక్ సభ సాక్షిగా నిలవనుంది.
ప్రజాసంక్షేమం కోసం తీసుకునే నిర్ణయాల్లో ఈ లోక్ సభ కొత్త అధ్యాయాన్ని లిఖిస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
వచ్చే సమావేశాల్లో మా ప్రభుత్వం తన తొలి బడ్జెట్‌ను ప్రవేశపెడుతుంది.
ప్రభుత్వ దీర్ఘకాలిక విధానాలు, భవిష్యత్ దార్శనికతకు ఈ బడ్జెట్ సమర్థవంతమైన డాక్యుమెంట్ అవుతుంది.
ప్రధాన ఆర్థిక, సామాజిక నిర్ణయాలతో పాటు అనేక చారిత్రాత్మక అడుగులు కూడా ఈ బడ్జెట్ లో కనిపిస్తాయి.
వేగవంతమైన అభివృద్ధి కోసం భారత ప్రజల ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా సంస్కరణల వేగాన్ని మరింత వేగవంతం చేయనున్నారు.
ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి పెట్టుబడిదారులను ఆకర్షించడానికి రాష్ట్రాల మధ్య ఆరోగ్యకరమైన పోటీ ఉండాలని మా ప్రభుత్వం విశ్వసిస్తుంది.
ఇది పోటీ సహకార సమాఖ్య యొక్క నిజమైన స్ఫూర్తి.
రాష్ట్రాల అభివృద్ధే దేశాభివృద్ధి అనే నమ్మకంతో ముందుకు సాగుతాం.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
5. సంస్కరణ, పనితీరు, పరివర్తన సంకల్పం భారతదేశాన్ని నేడు ప్రపంచంలో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చింది.
పదేళ్లలో 11వ స్థానంలో ఉన్న భారత్ 5వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఎదిగింది.
2021 నుంచి 2024 వరకు భారత్ సగటున ఏటా 8 శాతం వృద్ధిని సాధించింది.
సాధారణ పరిస్థితుల్లో ఈ వృద్ధి సాధించలేదు.
ఇటీవలి సంవత్సరాలలో, మేము 100 సంవత్సరాలలో అతిపెద్ద మహమ్మారిని చూశాము.
ప్రపంచ మహమ్మారి మధ్య, ప్రపంచంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో కొనసాగుతున్న సంఘర్షణల మధ్య భారతదేశం ఈ వృద్ధిని సాధించింది.
గత పదేళ్లలో జాతీయ ప్రయోజనాల కోసం చేపట్టిన సంస్కరణలు, కీలక నిర్ణయాల వల్ల ఇది సాధ్యమైంది.
ప్రస్తుతం ప్రపంచ వృద్ధిలో భారత్ వాటా 15 శాతంగా ఉంది.
ఇప్పుడు, భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలో 3 వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మార్చడానికి మా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది.
ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ పునాదిని బలోపేతం చేస్తుంది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
6. మా ప్రభుత్వం ఆర్థిక వ్యవస్థలోని మూడు స్తంభాలైన తయారీ, సేవలు, వ్యవసాయానికి సమాన ప్రాధాన్యం ఇస్తోంది.
పీఎల్ఐ పథకాలు, సులభతర వ్యాపారం(ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్) తో పెద్ద ఎత్తున పెట్టుబడులు, ఉపాధి అవకాశాలు పెరగడానికి దోహదపడ్డాయి.
సంప్రదాయ రంగాలతో పాటు సన్ రైజ్ సెక్టార్లను కూడా మిషన్ మోడ్ లో ప్రమోట్ చేస్తున్నారు.
సెమీకండక్టర్ అయినా, సోలార్ అయినా.
ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు అయినా, ఎలక్ట్రానిక్ వస్తువులు అయినా..
అది గ్రీన్ హైడ్రోజన్ కావచ్చు లేదా బ్యాటరీలు కావచ్చు,
అది విమాన వాహక నౌకలు కావచ్చు లేదా యుద్ధ విమానాలు కావచ్చు,
ఈ రంగాలన్నింటిలో భారత్ విస్తరిస్తోంది.
లాజిస్టిక్స్ వ్యయాన్ని తగ్గించడానికి మా ప్రభుత్వం నిరంతరం ప్రయత్నాలు చేస్తోంది.
సేవల రంగాన్ని కూడా ప్రభుత్వం బలోపేతం చేస్తోంది.
నేడు ఐటి నుండి టూరిజం వరకు మరియు ఆరోగ్యం నుండి శ్రేయస్సు వరకు ప్రతి రంగంలో భారతదేశం అగ్రగామిగా ఎదుగుతోంది.
ఇది ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి కోసం పెద్ద సంఖ్యలో కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తోంది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
7. గత పదేళ్లలో మా ప్రభుత్వం గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు సంబంధించిన ప్రతి అంశానికి పెద్దపీట వేసింది.
గ్రామాల్లో వ్యవసాయాధారిత పరిశ్రమలు, పాడి పరిశ్రమ, మత్స్య ఆధారిత పరిశ్రమలను విస్తరిస్తున్నారు.
ఇందులోనూ సహకార సంఘాలకు ప్రాధాన్యం ఇచ్చారు.
ఫార్మర్ ప్రొడ్యూసర్ ఆర్గనైజేషన్స్ (ఎఫ్ పీఓ), పీఏసీఎస్ వంటి సహకార సంస్థల భారీ నెట్ వర్క్ ను ప్రభుత్వం సృష్టిస్తోంది.
చిన్న రైతుల ప్రధాన సమస్య నిల్వకు సంబంధించినది.
అందువల్ల సహకార రంగంలో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద నిల్వ సామర్థ్యాన్ని సృష్టించే పథకానికి మా ప్రభుత్వం పని ప్రారంభించింది.
పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కింద రైతులకు రూ.3,20,000 కోట్లకు పైగా పంపిణీ చేశారు.
మా ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చిన తొలినాళ్లలోనే రూ.20 వేల కోట్లకు పైగా రైతులకు బదిలీ చేసింది.
ఖరీఫ్ పంటలకు కనీస మద్దతు ధరను ప్రభుత్వం రికార్డు స్థాయిలో పెంచింది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
8. నేటి భారతదేశం తన ప్రస్తుత అవసరాలకు అనుగుణంగా వ్యవసాయ వ్యవస్థలో మార్పులు చేస్తోంది.
ఎగుమతులను పెంచడం ద్వారా మరింత స్వావలంబన సాధించి రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచాలన్న ఆలోచనతో విధానాలు రూపొందించి నిర్ణయాలు తీసుకున్నారు.
ఉదాహరణకు పప్పుధాన్యాలు, నూనెగింజల కోసం ఇతర దేశాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడానికి రైతులకు ప్రభుత్వం అన్ని విధాలా సహాయ సహకారాలు అందిస్తోంది.
ప్రపంచ మార్కెట్లో అధిక డిమాండ్ ఉన్న ఆహార ఉత్పత్తులను దృష్టిలో ఉంచుకుని కొత్త వ్యూహాలను రూపొందిస్తున్నారు.
ఈ రోజుల్లో, ప్రపంచంలో సేంద్రీయ ఉత్పత్తులకు డిమాండ్ వేగంగా పెరుగుతోంది.
భారతీయ రైతులకు ఈ డిమాండ్ ని తీర్చే సామర్థ్యం పుష్కలంగా ఉంది.
అందువల్ల, ప్రభుత్వం ప్రకృతి వ్యవసాయాన్ని మరియు దాని సంబంధిత ఉత్పత్తుల సరఫరా గొలుసును బలోపేతం చేస్తోంది.
ఈ ప్రయత్నాలతో రైతులు వ్యవసాయ పనులపై చేసే ఖర్చు తగ్గడంతో పాటు వారి ఆదాయం కూడా మరింత పెరుగుతుంది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
9. నేటి భారతదేశం ప్రపంచ సవాళ్లను పెంచడానికి కాదు, ప్రపంచానికి పరిష్కారాలను అందించడానికి ప్రసిద్ధి చెందింది.
విశ్వబంధుగా భారత్ అనేక ప్రపంచ సమస్యలకు పరిష్కారాలను అందించడంలో చొరవ తీసుకుంది.
వాతావరణ మార్పుల నుంచి ఆహార భద్రత, పౌష్టికాహారం నుంచి సుస్థిర వ్యవసాయం వరకు వివిధ సమస్యలకు పరిష్కారాలను అందిస్తున్నాం.
మా ముతక ధాన్యాలు - శ్రీ అన్నను ఒక సూపర్ ఫుడ్ గా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రాచుర్యంలోకి తీసుకురావడానికి మేము ఒక ప్రచారాన్ని కూడా నిర్వహిస్తున్నాము.
భారత్ చొరవతో 2023 సంవత్సరాన్ని ప్రపంచవ్యాప్తంగా అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరంగా జరుపుకున్నారు.
ఇటీవల అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని ప్రపంచ కార్యక్రమంగా జరుపుకోవడం మీరు చూశారు.
భారతదేశపు ఈ గొప్ప వారసత్వం యొక్క ప్రతిష్ఠ ప్రపంచంలో నిరంతరం పెరుగుతోంది.
యోగా, ఆయుష్ ను ప్రోత్సహించడం ద్వారా ఆరోగ్యకరమైన ప్రపంచాన్ని సృష్టించడంలో భారత్ సాయపడుతోంది.
మా ప్రభుత్వం పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యాలను అనేక రెట్లు పెంచింది.
వాతావరణ సంబంధిత లక్ష్యాలను నిర్ణీత సమయం కంటే ముందుగానే సాధిస్తున్నాం.
నెట్ జీరో దిశగా మేం చేపట్టిన కార్యక్రమాలు అనేక దేశాలకు స్ఫూర్తిదాయకం.
అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి వంటి మా కార్యక్రమాల్లో రికార్డు స్థాయిలో దేశాలు మాతో భాగస్వామ్యం అయ్యాయి.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
10. భవిష్యత్తు హరిత యుగం కాబోతోంది.
ఈ దిశగా మా ప్రభుత్వం అవసరమైన అన్ని చర్యలు తీసుకుంటోంది.
గ్రీన్ ఇండస్ట్రీస్(హరిత పరిశ్రమలలో) లో పెట్టుబడులను పెంచుతున్నామని, తద్వారా హరిత ఉద్యోగాలను పెంచుతున్నాము
గ్రీన్ ఎనర్జీ అయినా, గ్రీన్ మొబిలిటీ అయినా అన్ని రంగాల్లోనూ ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యాలతో పనిచేస్తున్నాం.
మన నగరాలను ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమ నివాస ప్రాంతాలుగా మార్చడానికి కూడా మా ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది.
కాలుష్య రహిత, పరిశుభ్రమైన, సౌకర్యాలతో కూడిన నగరాల్లో నివసించడం భారతీయ పౌరుల హక్కు.
ముఖ్యంగా చిన్న నగరాలు, పట్టణాల్లో గత పదేళ్లలో ఎన్నడూ లేనంత స్థాయిలో పెట్టుబడులు వచ్చాయి.
ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద దేశీయ విమానయాన మార్కెట్ భారత్.
2014 ఏప్రిల్ లో భారత్ లో 209 విమాన మార్గాలు మాత్రమే ఉన్నాయి.
2024 ఏప్రిల్ నాటికి ఈ సంఖ్య 605కు పెరిగింది.
విమానయాన మార్గాల పెరుగుదల టైర్ -2 మరియు టైర్ -3 నగరాలకు నేరుగా ప్రయోజనం చేకూర్చింది.
పదేళ్లలో మెట్రో 21 నగరాలకు చేరుకుంది.
వందే మెట్రో వంటి అనేక పథకాల్లో పనులు జరుగుతున్నాయి.
భారతదేశ ప్రజారవాణా వ్యవస్థను ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమమైనదిగా తీర్చిదిద్దేందుకు మా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
11. అభివృద్ధి చెందిన దేశాలతో సమానంగా భారతదేశం నిలబడటానికి దోహదపడే ఆధునిక ప్రమాణాలపై మా ప్రభుత్వం పనిచేస్తోంది.
ఈ దిశలో, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి మారుతున్న భారతదేశానికి కొత్త ముఖంగా ఆవిర్భవించింది.
మా ప్రభుత్వం 10 సంవత్సరాలలో ప్రధాన మంత్రి గ్రామ్ సడక్ యోజన కింద 3,80,000 కిలోమీటర్లకు పైగా గ్రామ రహదారులను నిర్మించింది.
ప్రస్తుతం దేశంలో జాతీయ రహదారులు, ఎక్స్ ప్రెస్ వేల నెట్ వర్క్ విస్తరిస్తోంది.
జాతీయ రహదారుల నిర్మాణంలో వేగం రెట్టింపు అయింది.
అహ్మదాబాద్- ముంబై మధ్య హైస్పీడ్ రైల్ ఎకోసిస్టమ్ పనులు కూడా శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి.
దేశంలోని ఉత్తర, దక్షిణ, తూర్పు ప్రాంతాల్లో బుల్లెట్ ట్రైన్ కారిడార్ల సాధ్యాసాధ్యాలపై అధ్యయనం చేయాలని మా ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది.
తొలిసారిగా ఇంత పెద్ద ఎత్తున అంతర్గత జలమార్గాల పనులు ప్రారంభమయ్యాయి.
ఈ కార్యక్రమం వల్ల ఈశాన్య రాష్ట్రాలకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరనుంది.
మా ప్రభుత్వం గత పదేళ్లలో ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధికి కేటాయింపులను నాలుగు రెట్లు పెంచింది.
యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ కింద ఈ ప్రాంతాన్ని వ్యూహాత్మక ముఖద్వారంగా మార్చేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది.
ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో అన్ని రకాల కనెక్టివిటీని విస్తరిస్తున్నారు. విద్య, వైద్యం, పర్యాటకం, ఉపాధి సహా అన్ని రంగాల్లో అభివృద్ధి పనులు చేపడుతున్నామన్నారు.
అసోంలో రూ.27 వేల కోట్లతో సెమీ కండక్టర్ ప్లాంట్ ను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు.
ఈశాన్య రాష్ట్రాలు కూడా ఆత్మ నిర్భర భారత్ (మేడిన్ ఇండియా)కు కేంద్రంగా మారనున్నాయి.
ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో శాశ్వత శాంతి కోసం మా ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది.
గత పదేళ్లలో ఎన్నో పాత వివాదాలు పరిష్కారమై, పలు కీలక ఒప్పందాలు కుదిరాయి.
ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లోని సమస్యాత్మక ప్రాంతాల నుంచి ఏఎఫ్ ఎస్ పీఏను ఉపసంహరించుకునే పని కూడా దశలవారీగా ఆ ప్రాంతాల్లో అభివృద్ధిని వేగవంతం చేస్తోంది.
దేశంలో అభివృద్ధికి సంబంధించిన ప్రతి అంశంలో ఈ కొత్త కార్యక్రమాలు భారతదేశ భవిష్యత్తును సూచిస్తున్నాయి.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
12. మహిళా ఆధారిత అభివృద్ధికి కట్టుబడి ఉన్న మా ప్రభుత్వం మహిళా సాధికారతలో కొత్త శకానికి నాంది పలికింది.
లోక్ సభ, విధానసభల్లో మహిళలకు ఎక్కువ ప్రాతినిధ్యం కల్పించాలని చాలా కాలంగా డిమాండ్ చేస్తున్నారు.
నేడు నారీ శక్తి వందన్ అధినియం అమలుతో వారు సాధికారత సాధించారు.
గత దశాబ్ద కాలంలో, వివిధ ప్రభుత్వ పథకాలు మహిళల ఆర్థిక సాధికారతకు దారితీశాయి.
గత పదేళ్లలో 4 కోట్ల పీఎం ఆవాస్ ఇళ్లను మహిళా లబ్ధిదారులకు కేటాయించిన విషయం తెలిసిందే.
ఇప్పుడు మా ప్రభుత్వం మూడో టర్మ్ ప్రారంభంలోనే 3 కోట్ల కొత్త ఇళ్ల నిర్మాణానికి ఆమోదం తెలిపింది.
ఈ ఇళ్లను ఎక్కువగా మహిళా లబ్ధిదారులకు కేటాయించనున్నారు.
గత పదేళ్లలో 10 కోట్ల మంది మహిళలను స్వయం సహాయక సంఘాలుగా తీర్చిదిద్దారు.
3 కోట్ల మంది మహిళలను లఖ్పతి దీదీలుగా మార్చేందుకు మా ప్రభుత్వం సమగ్ర ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది.
ఇందుకోసం స్వయం సహాయక సంఘాలకు ఆర్థిక సహాయాన్ని కూడా పెంచుతున్నారు.
నైపుణ్యాలను, ఆదాయ వనరులను మెరుగుపర్చడం, మహిళల పట్ల గౌరవాన్ని పెంపొందించడం ప్రభుత్వ ప్రయత్నం.
ఈ లక్ష్య సాధనకు నమో డ్రోన్ దీదీ పథకం దోహదం చేస్తోంది.
ఈ పథకం కింద వేలాది స్వయం సహాయక సంఘాలకు చెందిన మహిళలకు డ్రోన్లను అందించడంతో పాటు డ్రోన్ పైలట్లుగా శిక్షణ ఇస్తున్నారు.
మా ప్రభుత్వం ఇటీవల కృషి సఖి కార్యక్రమాన్ని కూడా ప్రారంభించింది.
ఈ కార్యక్రమం కింద ఇప్పటి వరకు స్వయం సహాయక సంఘాలకు చెందిన 30 వేల మంది మహిళలకు కృషి సఖి సర్టిఫికెట్లు అందించారు.
వ్యవసాయాన్ని మరింత ఆధునీకరించడంలో రైతులకు సహాయపడేలా కృషి సఖీలకు ఆధునిక వ్యవసాయ పద్ధతుల్లో శిక్షణ ఇస్తున్నారు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
13. మహిళల పొదుపును గరిష్టంగా పెంచడమే మా ప్రభుత్వ ప్రయత్నం.
బ్యాంకు ఖాతాల్లో డిపాజిట్లపై ఆడపిల్లలకు ఎక్కువ వడ్డీ ఇచ్చే సుకన్య సమృద్ధి యోజనకు ఎంత ఆదరణ ఉందో మనకు తెలుసు.
ఉచిత రేషన్, చౌక గ్యాస్ సిలిండర్లు అందించే పథకాలతో మహిళలు కూడా ఎంతో ప్రయోజనం పొందుతున్నారు.
ఇప్పుడు మా ప్రభుత్వం కూడా విద్యుత్ బిల్లును సున్నాకు తగ్గించి, విద్యుత్ అమ్మడం ద్వారా ఆదాయాన్ని ఆర్జించే పథకాన్ని తీసుకువచ్చింది.
పీఎం సూర్య ఘర్ ముఫ్త్ బిజ్లీ యోజన కింద ఇళ్ల పైకప్పులపై సోలార్ ప్యానెళ్లను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు.
ఇందుకోసం మా ప్రభుత్వం ఒక్కో కుటుంబానికి రూ.78 వేల వరకు సాయం అందిస్తోంది.
అతి తక్కువ సమయంలోనే కోటికి పైగా కుటుంబాలు ఈ పథకం కింద నమోదు చేసుకున్నాయి.
సోలార్ ప్యానెళ్లను ఏర్పాటు చేసిన ఇళ్లలో ఇప్పుడు కరెంటు బిల్లు సున్నా అయింది.
.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
14. దేశంలోని పేదలు, యువత, మహిళలు, రైతులు సాధికారత సాధించినప్పుడే వికసిత్ భారత్ లక్ష్యాన్ని సాధించడం సాధ్యమవుతుంది.
అందుకే మా ప్రభుత్వ పథకాల్లో ఈ నాలుగు స్తంభాలకు అధిక ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నాం.
ప్రతి ప్రభుత్వ పధకం యొక్క ప్రయోజనం వారికి చేరేలా చూడటమే మా ప్రయత్నం. ఇది సంతృప్త విధానం.
ప్రభుత్వ పథకాలకు ఒక్కరు కూడా దూరం కాకూడదనే ఉద్దేశంతో ప్రభుత్వం పనిచేస్తే అందరికీ మేలు జరుగుతుంది.
గడచిన పదేళ్లలో ప్రభుత్వ పథకాలను శాచురేషన్ విధానంతో అమలు చేయడం వల్లనే 25 కోట్ల మంది భారతీయులు పేదరికం నుంచి బయట పడ్డారు.
ఇందులో షెడ్యూల్డ్ కులాలు, షెడ్యూల్డ్ తెగలు, వెనుకబడిన తరగతులు మరియు అన్ని ఇతర సామాజిక మరియు ప్రాంతీయ సమూహాల కుటుంబాలు ఉన్నాయి.
గత 10 సంవత్సరాలలో, లాస్ట్ మైల్ డెలివరీపై దృష్టి పెట్టడం ఈ వర్గాల జీవితాలను మార్చింది.
ముఖ్యంగా గిరిజన వర్గాల్లో ఈ మార్పు స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది.
24 వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా విలువైన పీఎం-జన్మన్ వంటి పథకం నేడు అత్యంత వెనుకబడిన గిరిజన వర్గాల అభ్యున్నతికి మాధ్యమంగా మారుతోంది.
అణగారిన వర్గాలకు జీవనోపాధి అవకాశాలను కల్పించేందుకు ప్రభుత్వం పీఎం సూరజ్ పోర్టల్ ద్వారా సులభమైన రుణాలను కూడా అందిస్తోంది.
దివ్యాంగ సోదర సోదరీమణుల కోసం మా ప్రభుత్వం చౌకైన స్వదేశీ సహాయక పరికరాలను అభివృద్ధి చేస్తోంది.
పీఎం దివ్యాశ కేంద్రాలను దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాలకు విస్తరిస్తున్నారు.
నిరుపేదలకు సేవ చేయాలనే సంకల్పమే నిజమైన సామాజిక న్యాయం.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
15. దేశ శ్రామిక శక్తిని గౌరవిస్తూ, కార్మికుల సంక్షేమం, సాధికారత మా ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యత.
మా ప్రభుత్వం కార్మికుల కోసం అన్ని సామాజిక భద్రతా పథకాలను ఏకీకృతం చేస్తోంది.
డిజిటల్ ఇండియా మరియు పోస్టాఫీసుల నెట్‌వర్క్‌ను ఉపయోగించడం ద్వారా ప్రమాద మరియు జీవిత బీమా కవరేజీని పెంచడానికి పని జరుగుతోంది.
పిఎం స్వనిధి పరిధిని విస్తరించడంతో పాటు గ్రామీణ, సెమీ అర్బన్ ప్రాంతాల్లోని వీధి వ్యాపారులను కూడా దీని పరిధిలోకి తీసుకురానున్నారు.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
16. బాబా సాహెబ్ డాక్టర్ భీంరావ్ అంబేడ్కర్ ఏ సమాజ పురోగతి అయినా సమాజంలోని అట్టడుగు వర్గాల పురోగతిపై ఆధారపడి ఉంటుందని విశ్వసించారు.
గత పదేళ్లలో దేశం సాధించిన విజయాలు, పురోగతికి పేదల సాధికారతే పునాది.
ప్రభుత్వం తమ సేవలో ఉందని మా ప్రభుత్వం తొలిసారిగా పేదలకు తెలిసేలా చేసింది.
కరోనా మహమ్మారి కష్టకాలంలో, 80 కోట్ల మందికి ఉచిత రేషన్ అందించడానికి ప్రభుత్వం పిఎం గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజనను ప్రారంభించింది.
పేదరికం నుంచి బయటపడిన కుటుంబాలు తిరిగి పేదరికంలోకి జారిపోకుండా ఉండేందుకు ఈ పథకం ప్రయోజనాన్ని అందిస్తున్నారు.
స్వచ్ఛభారత్ మిషన్ పేదల గౌరవాన్ని, వారి ఆరోగ్యాన్ని జాతీయ ప్రాముఖ్యత కలిగిన అంశంగా మార్చింది.
దేశంలో తొలిసారిగా కోట్లాది మంది పేదలకు మరుగుదొడ్లు నిర్మించారు.
జాతిపిత మహాత్మాగాంధీ ఆశయాలను నేడు దేశం నిజమైన స్ఫూర్తితో అనుసరిస్తోందన్న నమ్మకాన్ని ఈ ప్రయత్నాలు కల్పిస్తున్నాయి.
మా ప్రభుత్వం ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన కింద 55 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు ఉచిత వైద్య సేవలు అందిస్తోంది.
దేశంలో 25,000 జన ఔషధి కేంద్రాల ప్రారంభం కూడా శరవేగంగా జరుగుతోంది.
ఈ నేపథ్యంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం మరో నిర్ణయం తీసుకోబోతోంది.
ఇప్పుడు 70 ఏళ్లు పైబడిన వృద్ధులందరికీ ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన కింద ఉచిత చికిత్స అందుతుంది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
17. తరచూ విరోధ మనస్తత్వం, సంకుచిత స్వార్థం కారణంగా ప్రజాస్వామ్య మౌలిక స్ఫూర్తి బాగా దెబ్బతింటుంది.
ఇది పార్లమెంటరీ వ్యవస్థతో పాటు దేశ అభివృద్ధి ప్రయాణాన్ని ప్రభావితం చేస్తుంది.
దేశంలో కొన్ని దశాబ్దాలపాటు కొనసాగిన అస్థిర ప్రభుత్వాల కాలంలో, అనేక ప్రభుత్వాలు, ఇష్టమున్నా, సంస్కరణలు తీసుకురాలేకపోయాయి లేదా కీలక నిర్ణయాలు తీసుకోలేకపోయాయి.
భారత ప్రజలు తమ నిర్ణయాత్మక తీర్పుతో ఇప్పుడు ఈ పరిస్థితిని మార్చారు.
గత పదేళ్లలో ఇలాంటి అనేక సంస్కరణలు జరిగాయి, అవి నేడు దేశానికి ఎంతో మేలు చేస్తున్నాయి.
ఈ సంస్కరణలు చేపట్టినప్పుడు కూడా వాటిని వ్యతిరేకించి ప్రతికూలతను వ్యాప్తి చేసే ప్రయత్నం చేశారు.
కానీ ఈ సంస్కరణలన్నీ కాలపరీక్షలో నిలిచాయి.
పదేళ్ల క్రితం భారత బ్యాంకింగ్ రంగం కుదేలవ్వకుండా ఉండేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం బ్యాంకింగ్ సంస్కరణలు తీసుకువచ్చి ఐబీసీ వంటి చట్టాలు చేసింది.
నేడు, ఈ సంస్కరణలు భారతదేశ బ్యాంకింగ్ రంగాన్ని ప్రపంచంలోనే బలమైన బ్యాంకింగ్ రంగాలలో ఒకటిగా మార్చాయి.
మన ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులు నేడు పటిష్టంగా, లాభదాయకంగా ఉన్నాయి. ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల లాభాలు 2023-24లో రూ .1.4 లక్షల కోట్లు దాటాయి, ఇది గత సంవత్సరం కంటే 35% ఎక్కువ. మన బ్యాంకుల బలం వారి రుణ పునాదిని విస్తరించడానికి మరియు దేశ ఆర్థిక అభివృద్ధికి దోహదం చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది.
ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల ఎన్పీఏలు కూడా క్రమంగా తగ్గుతూ వస్తున్నాయి.
నేడు ఎస్బీఐ రికార్డు లాభాలను ఆర్జిస్తోంది.
గతంలో కంటే నేడు ఎల్ఐసీ బలంగా ఉంది.
నేడు దేశ రక్షణ రంగానికి కూడా హెచ్ఏఎల్ బలం చేకూరుస్తోంది.
నేడు, జిఎస్టి భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను క్రమబద్ధీకరించడానికి ఒక మాధ్యమంగా మారింది మరియు వ్యాపారం మరియు వాణిజ్యాన్ని మునుపటి కంటే సులభతరం చేయడానికి సహాయపడుతుంది.
ఏప్రిల్ నెలలో తొలిసారిగా జీఎస్టీ వసూళ్లు రూ.2 లక్షల కోట్లు దాటాయి. దీంతో రాష్ట్రాలు ఆర్థికంగా కూడా బలోపేతమయ్యాయి.
నేడు ప్రపంచమంతా డిజిటల్ ఇండియా, డిజిటల్ పేమెంట్స్ పట్ల ఆసక్తిగా ఉంది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
18. బలమైన భారతదేశానికి మన సాయుధ దళాల ఆధునీకరణ చాలా అవసరం.
మన సాయుధ దళాలలో సంస్కరణలు నిరంతర ప్రక్రియగా ఉండాలి, తద్వారా యుద్ధాల సమయంలో మన దళాలు తమ ఆధిపత్యాన్ని నిలుపుకోవాలి.
దీని మార్గదర్శకత్వంలో మా ప్రభుత్వం గత పదేళ్లలో రక్షణ రంగంలో అనేక సంస్కరణలు ప్రవేశపెట్టింది.
సీడీఎస్ వంటి సంస్కరణలు మన రక్షణ దళాలకు కొత్త బలాన్నిచ్చాయి.
రక్షణ రంగాన్ని స్వావలంబనగా మార్చేందుకు మా ప్రభుత్వం అనేక ముఖ్యమైన చర్యలు చేపట్టింది.
ఆర్డినెన్స్ ఫ్యాక్టరీల్లో సంస్కరణల వల్ల రక్షణ రంగానికి ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరింది.
40కి పైగా ఆర్డినెన్స్ కర్మాగారాలను 7 రక్షణ రంగ సంస్థలుగా పునర్నిర్మించారు, ఫలితంగా వాటి సామర్థ్యం మరియు దక్షత మెరుగుపడింది.
ఇలాంటి సంస్కరణల కారణంగానే భారత్ ఇప్పుడు లక్ష కోట్లకు పైగా విలువైన రక్షణ పరికరాలను తయారు చేస్తోంది.
గత దశాబ్ద కాలంలో మన రక్షణ ఎగుమతులు 18 రెట్లు పెరిగి రూ.21,000 కోట్ల స్థాయికి చేరుకున్నాయి.
ఫిలిప్పీన్స్ తో బ్రహ్మోస్ క్షిపణి రక్షణ ఒప్పందం రక్షణ ఎగుమతి రంగంలో భారతదేశ ప్రతిష్ఠను బలోపేతం చేసింది.
యువతకు, వారి స్టార్టప్ లకు ప్రోత్సాహం అందించడం ద్వారా ప్రభుత్వం స్వయం సమృద్ధి రక్షణ రంగానికి బలమైన పునాది వేయగలిగింది.
ఉత్తర్ ప్రదేశ్, తమిళనాడులో రెండు డిఫెన్స్ కారిడార్లను కూడా మా ప్రభుత్వం అభివృద్ధి చేస్తోంది.
గత ఏడాది రక్షణ దళాల మొత్తం కొనుగోళ్లలో దాదాపు 70 శాతం భారతీయ తయారీదారుల నుంచే సేకరించడం మనందరికీ సంతోషకరమైన విషయం.
మన రక్షణ దళాలు 500 కంటే ఎక్కువ రక్షణ వస్తువులను దిగుమతి చేసుకోకూడదని నిర్ణయించాయి.
ఈ ఆయుధాలు, రక్షణకు సంబంధించిన పరికరాలన్నీ భారత కంపెనీల నుంచే కొనుగోలు చేస్తున్నారు.
సాయుధ దళాల్లోని సిబ్బంది అవసరాలకు మా ప్రభుత్వం ఎల్లప్పుడూ ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది.
అందుకే 4 దశాబ్దాల తర్వాత వన్ ర్యాంక్ వన్ పెన్షన్ అమలు చేస్తున్నాం.
దీని కింద ఇప్పటి వరకు రూ.1,20,000 కోట్లు పంపిణీ చేశారు.
మన అమరవీరుల గౌరవార్థం ప్రభుత్వం కర్తవ్య మార్గానికి ఒక చివర జాతీయ యుద్ధ స్మారక చిహ్నాన్ని కూడా ఏర్పాటు చేసింది.
ఈ ప్రయత్నాలు తన ధైర్యవంతులైన సైనికులకు కృతజ్ఞత కలిగిన దేశం నుండి నమస్కారాలు మాత్రమే కాదు, నేషన్ ఫస్ట్ యొక్క ఆదర్శానికి నిరంతర ప్రేరణకు మూలం.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
19. ఈ దేశ యువత పెద్ద కలలు కనడానికి, ఆ కలలను సాకారం చేసుకోవడానికి అనువైన వాతావరణాన్ని సృష్టించడంలో మా ప్రభుత్వం నిమగ్నమైంది.
గత పదేళ్లలో మన యువతకు ఇబ్బంది కలిగించిన ప్రతి అవరోధాన్ని తొలగించాం.
గతంలో సర్టిఫికెట్ల ధ్రువీకరణ పత్రాల కోసం యువత ఇంటింటికీ పరిగెత్తాల్సి వచ్చేది. ఇప్పుడు వారి స్వీయ ధృవీకరణ సరిపోతుంది.
కేంద్ర ప్రభుత్వ గ్రూప్-సి, గ్రూప్-డి పోస్టుల భర్తీకి ఇంటర్వ్యూలను రద్దు చేసింది.
గతంలో భారతీయ భాషల్లో చదివిన విద్యార్థులకు అన్యాయమైన పరిస్థితి ఎదురైంది.
నూతన జాతీయ విద్యావిధానం అమలుతో మా ప్రభుత్వం ఈ అన్యాయాన్ని తొలగించగలిగింది.
ఇకపై విద్యార్థులు భారతీయ భాషల్లో ఇంజినీరింగ్ కోర్సులు చేయొచ్చు.
గత పదేళ్లలో 7 కొత్త ఐఐటీలు, 16 ఐఐఐటీలు, 7 ఐఐఎంలు, 15 కొత్త ఎయిమ్స్, 315 మెడికల్ కాలేజీలు, 390 విశ్వవిద్యాలయాలు ఏర్పాటయ్యాయి.
ఈ సంస్థలను మరింత బలోపేతం చేయడం, అవసరాన్ని బట్టి వాటి సంఖ్యను పెంచడం ప్రభుత్వ ప్రయత్నం.
డిజిటల్ యూనివర్శిటీ ఏర్పాటుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది.
అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్స్, స్టార్టప్ ఇండియా, స్టాండప్ ఇండియా వంటి కార్యక్రమాలు దేశంలోని యువత సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి దోహదపడ్డాయి.
ఈ ప్రయత్నాల కారణంగానే నేడు భారత్ ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద స్టార్టప్ ఎకో సిస్టమ్ గా అవతరించింది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
20. దేశంలోని యువతకు తమ ప్రతిభను ప్రదర్శించడానికి సరైన అవకాశాలను కల్పించడం ప్రభుత్వ నిరంతర ప్రయత్నం.
అది పోటీ పరీక్షలైనా, ప్రభుత్వ నియామకాలైనా ఎలాంటి ఆటంకాలు ఉండకూడదు. ఈ ప్రక్రియకు పూర్తి పారదర్శకత, చిత్తశుద్ధి అవసరం.
ఇటీవల కొన్ని పరీక్షల్లో పేపర్ లీకేజీ ఘటనలకు సంబంధించి నిష్పాక్షిక దర్యాప్తు జరిపి దోషులను కఠినంగా శిక్షించేందుకు మా ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది.
ఇంతకు ముందు కూడా వివిధ రాష్ట్రాల్లో పేపర్ లీకేజీ ఘటనలు అనేకం చూశాం.
పార్టీ రాజకీయాలకు అతీతంగా దేశ వ్యాప్తంగా పటిష్టమైన చర్యలు చేపట్టడం ముఖ్యం.
పరీక్షల్లో అన్యాయానికి వ్యతిరేకంగా పార్లమెంటు కఠినమైన చట్టాన్ని కూడా రూపొందించింది.
పరీక్షా సంబంధిత సంస్థలు, వాటి పనితీరు, పరీక్షా ప్రక్రియలోని అన్ని అంశాల్లో ప్రధాన సంస్కరణలకు మా ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
21. దేశ నిర్మాణంలో యువత భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పెంచడానికి మా ప్రభుత్వం 'మేరా యువ భారత్ (ఎంవై భారత్)' ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది.
ఇప్పటివరకు 1.5 కోట్ల మందికి పైగా యువత దీని కోసం రిజిస్టర్ చేసుకున్నారు.
ఈ కార్యక్రమం నాయకత్వ లక్షణాలను పెంపొందించడంతో పాటు యువతలో సేవా స్ఫూర్తిని పెంపొందిస్తుంది.
నేడు మన యువతకు క్రీడల్లో కూడా ముందుకు సాగడానికి కొత్త అవకాశాలు లభిస్తున్నాయి.
మా ప్రభుత్వ సమర్థవంతమైన కృషి కారణంగా, యువ భారతీయ క్రీడాకారులు ప్రపంచ వేదికలపై రికార్డు సంఖ్యలో పతకాలు సాధిస్తున్నారు.
మరికొద్ది రోజుల్లో పారిస్ ఒలింపిక్స్ కూడా ప్రారంభం కానున్నాయి.
ఒలింపిక్స్ లో భారత్ కు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న ప్రతి అథ్లెట్ ను చూసి గర్వపడుతున్నాం. వారికి నా శుభాకాంక్షలను తెలియజేస్తున్నాను.
ఈ విజయాలను మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు భారత ఒలింపిక్ సంఘం కూడా 2036 ఒలింపిక్ క్రీడలకు ఆతిథ్యమిచ్చేందుకు సన్నాహాలు చేస్తోంది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
22. భారతీయ న్యాయ సంహిత జూలై ఒకటో తేదీ నుంచి దేశంలో అమల్లోకి రానుంది.
బ్రిటీష్ పాలనలో పౌరులను శిక్షించే మనస్తత్వం ఉండేది.
దురదృష్టవశాత్తూ, వలసరాజ్యాల యుగంలోని అదే శిక్షా విధానం స్వాతంత్ర్యం తరువాత అనేక దశాబ్దాల పాటు కొనసాగింది.
దీనిని మార్చాలనే ఆలోచన చాలా దశాబ్దాలుగా చాలా చర్చనీయాంశమైంది, కానీ మా ప్రభుత్వమే దానిని చేయడానికి ధైర్యాన్ని చూపించింది.
ఇప్పుడు శిక్ష కంటే న్యాయానికి ప్రాధాన్యత లభిస్తుంది, ఇది మన రాజ్యాంగ స్ఫూర్తికి అనుగుణంగా ఉంటుంది.
ఈ కొత్త చట్టాలు న్యాయ ప్రక్రియను వేగవంతం చేస్తాయి.
నేడు, దేశం వివిధ అంశాలలో వలసవాద మనస్తత్వం నుండి విముక్తి పొందుతున్నప్పుడు, ఇది ఆ దిశలో ఒక పెద్ద అడుగు.
ఇది మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులకు నిజమైన నివాళి కూడా.
మా ప్రభుత్వం సీఏఏ కింద శరణార్థులకు పౌరసత్వం ఇవ్వడం ప్రారంభించింది.
విభజన వల్ల నష్టపోయిన అనేక కుటుంబాలకు గౌరవప్రదమైన జీవితాన్ని అందించింది.
సీఏఏ కింద పౌరసత్వం పొందిన కుటుంబాలకు మంచి భవిష్యత్తు ఉండాలని కోరుకుంటున్నాను.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
23. భవిష్యత్తును నిర్మించేటప్పుడు, మా ప్రభుత్వం భారతీయ సంస్కృతి యొక్క వైభవాన్ని మరియు వారసత్వాన్ని పునరుద్ధరిస్తోంది.
తాజాగా నలంద విశ్వవిద్యాలయం భవ్యమైన క్యాంపస్ రూపంలో దీనికి కొత్త అధ్యాయాన్ని జోడించారు.
నలంద కేవలం ఒక విశ్వవిద్యాలయం మాత్రమే కాదు, ప్రపంచ విజ్ఞాన కేంద్రంగా భారతదేశ అద్భుతమైన గతానికి నిదర్శనం.
కొత్త నలంద విశ్వవిద్యాలయం భారతదేశాన్ని ప్రపంచ విజ్ఞాన కేంద్రం గామార్చడంలో సహాయపడుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
వేల సంవత్సరాల మన వారసత్వంతో భావితరాలకు స్ఫూర్తిగా నిలవాలన్నది మా ప్రభుత్వ ప్రయత్నం.
అందుకే దేశవ్యాప్తంగా పుణ్యక్షేత్రాలు, విశ్వాస, ఆధ్యాత్మిక కేంద్రాలు రూపుదిద్దుకుంటున్నాయి.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
24. మా ప్రభుత్వం అభివృద్ధి కోసం ఎంత కృషి చేస్తుందో వారసత్వం పట్ల కూడా అంతే గర్వంతో పనిచేస్తోంది.
వారసత్వం పట్ల గర్వించే ఈ సంకల్పం షెడ్యూల్డ్ కులాలు, షెడ్యూల్డ్ తెగలు, అణగారిన మరియు అన్ని వర్గాలకు గౌరవ చిహ్నంగా మారుతోంది.
భగవాన్ బిర్సా ముండా జయంతిని జన్ జాతియా గౌరవ్ దివస్ గా జరుపుకోవడం మా ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది.
భగవాన్ బిర్సా ముండా 150వ జయంతిని వచ్చే ఏడాది దేశవ్యాప్తంగా ఘనంగా జరుపుకోనున్నారు.
రాణి దుర్గావతి 500వ జయంతి వేడుకలను దేశమంతా ఘనంగా నిర్వహిస్తోంది.
రాణి అహల్యాబాయి హోల్కర్ 300వ జయంతిని పురస్కరించుకుని గత నెలలో దేశవ్యాప్తంగా ఏడాది పొడవునా వేడుకలు ప్రారంభమయ్యాయి.
గురునానక్ దేవ్ జీ 550వ ప్రకాశ్ పర్వ్, గురు గోవింద్ సింగ్ జీ 350వ ప్రకాశ్ పర్వ్ లను ప్రభుత్వం ఘనంగా నిర్వహించింది.
'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తితో కాశీ తమిళ సంగమం, సౌరాష్ట్ర తమిళ సంగమం వంటి పండుగలను జరుపుకునే సంప్రదాయాన్ని కూడా మా ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది.
ఈ సంఘటనల నుండి కొత్త తరాలు జాతి నిర్మాణానికి ప్రేరణ పొందుతాయి మరియు జాతీయ గర్వ భావన బలపడుతుంది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
25. మన విజయాలు మన భాగస్వామ్య వారసత్వం.
కాబట్టి మనం గర్వపడాలి, వాటిని స్వీకరించడానికి వెనుకాడకూడదు.
ప్రస్తుతం భారత్ వివిధ రంగాల్లో మెరుగైన పనితీరు కనబరుస్తోంది.
ఈ విజయాలు మన పురోగతి మరియు విజయాల గురించి గర్వపడేలా చేయడానికి అపారమైన అవకాశాలను ఇస్తాయి.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా డిజిటల్ చెల్లింపుల్లో భారత్ మెరుగైన పనితీరు కనబరుస్తున్నప్పుడు మనం గర్వపడాలి.
చంద్రుడి దక్షిణ ధృవంపై మన శాస్త్రవేత్తలు చంద్రయాన్ ను విజయవంతంగా ల్యాండ్ చేసినప్పుడు మనం గర్వపడాలి.
ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారత్ అవతరించినప్పుడు మనం గర్వపడాలి.
హింస, గందరగోళం లేకుండా భారతదేశం ఇంత పెద్ద ఎన్నికల ప్రక్రియను నిర్వహించినప్పుడు మనం కూడా గర్వపడాలి.
నేడు ప్రపంచమంతా మనల్ని ప్రజాస్వామ్యానికి తల్లిగా గౌరవిస్తోంది.
భారత ప్రజలు ఎల్లప్పుడూ ప్రజాస్వామ్యంపై పూర్తి నమ్మకాన్ని ప్రదర్శించారు మరియు ఎన్నికల వ్యవస్థలపై పూర్తి విశ్వాసాన్ని వ్యక్తం చేశారు.
మన బలమైన ప్రజాస్వామ్యాన్ని నిలబెట్టడానికి మనం ఈ నమ్మకాన్ని పరిరక్షించాల్సిన అవసరం ఉంది.
ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థలపై, ఎన్నికల ప్రక్రియపై ప్రజలకు ఉన్న నమ్మకాన్ని దెబ్బతీయడమంటే మనమందరం కూర్చున్న శాఖనే నరికివేసినట్లేనని గ్రహించాలి.
ప్రజాస్వామ్య విశ్వసనీయతను దెబ్బతీసే ప్రతి ప్రయత్నాన్ని సమష్టిగా ఖండించాలి.
బ్యాలెట్ పత్రాలను లాక్కుని దోచుకున్న రోజులు మనందరికీ గుర్తున్నాయి.
ఎన్నికల ప్రక్రియ పవిత్రతను కాపాడేందుకు ఈవీఎంలను వినియోగించాలని నిర్ణయించారు.
గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా సుప్రీంకోర్టు నుంచి ప్రజాకోర్టు వరకు ప్రతి పరీక్షలోనూ ఈవీఎంలు ఉత్తీర్ణత సాధించాయి.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
26. నా ఆందోళనల్లో కొన్నింటిని మీతో పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను.
ఈ సమస్యలపై ఆత్మపరిశీలన చేసుకోవాలని, దేశానికి దృఢమైన, నిర్మాణాత్మక పరిష్కారాలు చూపాలని కోరుతున్నాను.
కమ్యూనికేషన్ విప్లవ యుగంలో విచ్ఛిన్నకర శక్తులు ప్రజాస్వామ్యాన్ని బలహీనపరిచి సమాజంలో చీలికలు సృష్టించేందుకు కుట్రలు పన్నుతున్నాయి.
ఈ శక్తులు దేశంలోనే ఉన్నాయి మరియు దేశం వెలుపల నుండి కూడా పనిచేస్తున్నాయి.
ఈ శక్తులు వదంతులు వ్యాపింపజేయడం, ప్రజలను తప్పుదోవ పట్టించడం మరియు తప్పుడు సమాచారం ఇవ్వడం వంటివి చేస్తుంటాయి.
ఈ పరిస్థితిని నిరాటంకంగా కొనసాగనివ్వలేం.
ప్రస్తుత కాలంలో టెక్నాలజీ రోజురోజుకూ అభివృద్ధి చెందుతోంది.
అటువంటి పరిస్థితిలో, మానవాళికి వ్యతిరేకంగా దీనిని దుర్వినియోగం చేయడం చాలా హానికరం.
అంతర్జాతీయ వేదికలపై కూడా భారత్ ఈ ఆందోళనలను వ్యక్తం చేసి, గ్లోబల్ ఫ్రేమ్ వర్క్ ను సూచించింది.
ఈ ధోరణిని అరికట్టడం, ఈ సవాలును ఎదుర్కోవడానికి కొత్త మార్గాలను కనుగొనడం మనందరి బాధ్యత.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
27. 21వ శతాబ్దపు ఈ మూడవ దశాబ్దంలో నేడు ప్రపంచ వ్యవస్థ కొత్త రూపు సంతరించుకుంటోంది.
మా ప్రభుత్వ ప్రయత్నం వల్ల భారత్ విశ్వ బంధుగా ప్రపంచానికి కొత్త ఆత్మవిశ్వాసాన్ని ఇస్తోంది.
మానవ కేంద్రీకృత విధానాన్ని కలిగి ఉండటం వల్ల, ఏదైనా సంక్షోభ సమయంలో భారతదేశం మొదటిగా స్పందించే మరియు గ్లోబల్ సౌత్ బలమైన గొంతుకగా మారింది.
మానవత్వాన్ని కాపాడటంలో భారత్ ముందంజలో ఉంది. అది కరోనా సంక్షోభం కావచ్చు, భూకంపం కావచ్చు, యుద్ధం కావచ్చు.
ఇప్పుడు ప్రపంచ దేశాలు భారత్ ను చూసే తీరు ఇటలీలో జరిగిన జీ-7 సదస్సులో స్పష్టమైంది.
జీ-20 సదస్సులో భారత్ వివిధ అంశాలపై ప్రపంచ దేశాలను ఏకతాటిపైకి తెచ్చింది.
భారత్ అధ్యక్షత వహించిన సమయంలోనే ఆఫ్రికా యూనియన్ ను జీ-20లో శాశ్వత సభ్యదేశంగా చేశారు.
ఇది ఆఫ్రికా తో పాటు మొత్తం గ్లోబల్ సౌత్ యొక్క విశ్వాసాన్ని బలపరిచింది.
నైబర్‌హుడ్ ఫస్ట్ పాలసీని అనుసరించి, భారతదేశం పొరుగు దేశాలతో సంబంధాలను బలోపేతం చేసుకుంది.
జూన్ 9న జరిగిన కేంద్ర మంత్రిమండలి ప్రమాణ స్వీకారోత్సవంలో ఏడు పొరుగు దేశాల నాయకులు పాల్గొనడం మా ప్రభుత్వ ప్రాధాన్యతను ప్రతిబింబిస్తుంది.
సబ్ కా సాత్-సబ్ కా వికాస్ స్ఫూర్తితో ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలోని దేశాలతో భారత్ సహకారాన్ని పెంచుకుంటోంది.
తూర్పు ఆసియా అయినా, మధ్యప్రాచ్యం అయినా, యూరప్ అయినా కనెక్టివిటీకి మా ప్రభుత్వం పెద్దపీట వేస్తోంది.
భారత్ దార్శనికతే ఇండియా మిడిల్ ఈస్ట్ యూరప్ ఎకనామిక్ కారిడార్ కు రూపం ఇచ్చింది.
ఈ కారిడార్ 21వ శతాబ్దపు అతిపెద్ద గేమ్ ఛేంజర్లలో ఒకటిగా నిలుస్తుంది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
28. మరికొద్ది నెలల్లో భారత్ రిపబ్లిక్ గా 75 ఏళ్లు పూర్తి చేసుకోబోతోంది.
భారత రాజ్యాంగం గత దశాబ్దాల్లో ప్రతి సవాలును, ప్రతి పరీక్షను తట్టుకుని నిలబడింది.
రాజ్యాంగం తయారయ్యేనాటికి, భారతదేశం విఫలం కావాలని కోరుకున్న శక్తులు ఇప్పటికీ ప్రపంచంలో ఉన్నాయి.
దేశంలో రాజ్యాంగం అమల్లోకి వచ్చిన తర్వాత కూడా అనేకసార్లు రాజ్యాంగంపై దాడి జరిగింది.
ఈ రోజు జూన్ 27.
1975 జూన్ 25న అమల్లోకి వచ్చిన ఎమర్జెన్సీ రాజ్యాంగంపై ప్రత్యక్ష దాడిలో అతిపెద్ద, చీకటి అధ్యాయం.
దీంతో యావత్ దేశం ఆగ్రహం వ్యక్తం చేసింది.
కానీ రిపబ్లిక్ సంప్రదాయాలు భారతదేశానికి మూలాధారంగా ఉన్నందున ఇటువంటి రాజ్యాంగ విరుద్ధ శక్తులపై దేశం విజయం సాధించింది.
మా ప్రభుత్వం కూడా భారత రాజ్యాంగాన్ని కేవలం పాలనా మాధ్యమంగా పరిగణించదు. బదులుగా మన రాజ్యాంగం ప్రజా చైతన్యంలో ఒక భాగం అయ్యేలా మేము ప్రయత్నాలు చేస్తున్నాము.
ఈ లక్ష్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని మా ప్రభుత్వం నవంబర్ 26వ తేదీని రాజ్యాంగ దినోత్సవంగా జరుపుకోవడం ప్రారంభించింది.
ఆర్టికల్ 370 కారణంగా పరిస్థితులు భిన్నంగా ఉన్న భారతదేశంలోని ఆ భాగంలో, మన జమ్మూ కాశ్మీర్ లో ఇప్పుడు రాజ్యాంగం పూర్తిగా అమల్లోకి వచ్చింది.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
29. మన బాధ్యతలను నిర్వర్తించడంలో మన చిత్తశుద్ధిని బట్టి దేశం సాధించిన విజయాలు నిర్ణయించబడతాయి.
18వ లోక్ సభలో తొలిసారిగా అనేక మంది కొత్త సభ్యులు పార్లమెంటరీ వ్యవస్థలో భాగమయ్యారు.
పాత సభ్యులు కూడా కొత్త ఉత్సాహంతో తిరిగి వచ్చారు.
ప్రస్తుత కాలం భారతదేశానికి అన్ని విధాలుగా అనుకూలంగా ఉందని మీ అందరికీ తెలుసు.
రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారత ప్రభుత్వం, పార్లమెంటు తీసుకునే నిర్ణయాలు, విధానాలను యావత్ ప్రపంచం ఆసక్తిగా గమనిస్తుంది.
ఈ అనుకూల కాలంలో దేశానికి అత్యధిక ప్రయోజనాలు అందేలా చూడాల్సిన బాధ్యత ప్రతి పార్లమెంటు సభ్యుడితో పాటు ప్రభుత్వంపైనా ఉంది.
గత పదేళ్లలో చేపట్టిన సంస్కరణలు, దేశంలో నూతన విశ్వాసం నింపడంతో భారత్ ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా తీర్చిదిద్దేందుకు కొత్త ఊపు వచ్చింది.
భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చడం దేశంలోని ప్రతి పౌరుడి ఆకాంక్ష మరియు సంకల్పం అని మనమందరం ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోవాలి.
ఈ తీర్మాన సాధనకు ఎలాంటి ఆటంకాలు రాకుండా చూడాల్సిన బాధ్యత మనందరిపై ఉంది.
విధానాలను వ్యతిరేకించడం, పార్లమెంటరీ కార్యకలాపాలకు ఆటంకం కలిగించడం రెండు వేర్వేరు విషయాలు.
పార్లమెంటు తన కార్యకలాపాలను సజావుగా నిర్వహించినప్పుడు, ఇక్కడ ఆరోగ్యకరమైన చర్చలు జరిగినప్పుడు, దూరదృష్టితో కూడిన నిర్ణయాలు తీసుకున్నప్పుడు, ప్రజలు ప్రభుత్వంపైనే కాకుండా మొత్తం వ్యవస్థపై విశ్వాసం ఉంచుతారు.
అందువల్ల పార్లమెంటులోని ప్రతి క్షణాన్ని పూర్తిగా వినియోగించుకుంటామని, ప్రజాప్రయోజనాలకు ప్రాధాన్యమిస్తామని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
గౌరవనీయ సభ్యులారా,
30. మన వేదాలలో మన ఋషులు సందేశంతో మనకు ప్రేరణనిచ్చారు "సమనో మంత్ర సమితి సమనీ".
అంటే, మేము ఒక ఉమ్మడి ఆలోచన మరియు లక్ష్యంతో కలిసి పనిచేస్తాము.
ఇదే ఈ పార్లమెంటు స్ఫూర్తి.
అందువల్ల, భారతదేశం మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మారినప్పుడు, మీరు కూడా ఈ విజయంలో భాగస్వాములు అవుతారు.
2047లో వందో స్వాతంత్య్ర దినోత్సవాన్ని అభివృద్ధి చెందిన భారత్ గా జరుపుకుంటే ఈ తరానికి కూడా ఆ ఘనత దక్కుతుంది.
నేటి మన యువతకు ఉన్న సామర్థ్యం,
ఈ రోజు మన తీర్మానాలలో మనకున్న అంకితభావం,
అసాధ్యం అనిపించిన మన విజయాలు,
ఇవన్నీ రాబోయే యుగం భారతదేశ శకం అని రుజువు చేస్తున్నాయి.
ఈ శతాబ్దం భారతదేశ శతాబ్దం, దాని ప్రభావం రాబోయే వెయ్యి సంవత్సరాలు ఉంటుంది.
మనమందరం కలిసి, మన విధుల పట్ల పూర్తి అంకితభావంతో, జాతీయ తీర్మానాలను నెరవేర్చడంలో చురుకుగా పాల్గొంటూ భారతదేశాన్ని అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా చేద్దాం.
మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదాలు
జై హింద్!
జై భారత్!