રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુનું સંસદમાં સંબોધન
27 JUN 2024 12:13PM by PIB Ahmedabad
માનનીય સભ્યો,
1. હું 18મી લોકસભાના નવા ચૂંટાયેલા તમામ સભ્યોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું અને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
તમે બધા દેશના મતદારોનો વિશ્વાસ જીતીને અહીં આવ્યા છો.
દેશ અને લોકોની સેવા કરવાનો આ લહાવો બહુ ઓછા લોકોને મળે છે.
મને વિશ્વાસ છે કે તમે રાષ્ટ્ર પ્રથમની ભાવનામાં તમારી જવાબદારીઓ નિભાવશો અને 140 કરોડ ભારતીયોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવાનું માધ્યમ બનશો.
હું શ્રી ઓમ બિરલાજીને લોકસભાના અધ્યક્ષ તરીકે તેમની ઉત્કૃષ્ટ ભૂમિકા નિભાવવા માટે શુભેચ્છા પાઠવું છું.
જાહેર જીવનનો બહોળો અનુભવ તેમને છે.
મને વિશ્વાસ છે કે તે પોતાની કુશળતાથી લોકતાંત્રિક પરંપરાઓને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવામાં સફળ રહેશે.
માનનીય સભ્યો,
2. હું આજે કરોડો ભારતીયો વતી ભારતના ચૂંટણી પંચનો પણ આભાર માનું છું.
આ દુનિયાની સૌથી મોટી ચૂંટણી હતી.
આશરે 64 કરોડ મતદારોએ ઉત્સાહ અને ઉમંગ સાથે પોતાની ફરજ બજાવી હતી.
આ વખતે પણ મહિલાઓએ મોટી સંખ્યામાં મતદાન કર્યું હતું. જમ્મુ-કાશ્મીરમાંથી આ ચૂંટણીનું એક ખૂબ જ હૃદયસ્પર્શી પાસું ઉભરી આવ્યું.
કાશ્મીર વેલીમાં ઘણા દાયકાઓથી થયેલા મતદાનના તમામ રેકોર્ડ તોડી નાખ્યા હતા.
છેલ્લા ચાર દાયકામાં આપણે કાશ્મીરમાં બંધ અને હડતાલ વચ્ચે ઓછું મતદાન જોયું છે.
ભારતના દુશ્મનોએ વૈશ્વિક મંચો પર ખોટો પ્રચાર કરવાનું ચાલુ રાખ્યું હતું અને તેને જમ્મુ-કાશ્મીરના અભિપ્રાય તરીકે રજૂ કર્યું હતું.
પરંતુ આ વખતે કાશ્મીર ઘાટીએ દેશની અંદર અને બહાર આવા દરેક તત્વને જડબાતોડ જવાબ આપ્યો છે.
આ લોકસભા ચૂંટણીમાં પહેલીવાર હોમ વોટિંગની સુવિધા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી હતી.
હું લોકસભાની ચૂંટણી સાથે સંકળાયેલા તમામ કર્મચારીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા કાર્યો માટે પ્રશંસા વ્યક્ત કરું છું અને તેમને અભિનંદન પણ આપું છું.
માનનીય સભ્યો,
3. આખી દુનિયા લોકસભા ચૂંટણી 2024ની વાત કરી રહી છે.
દુનિયા જોઈ રહી છે કે ભારતના લોકોએ સ્પષ્ટ બહુમતી સાથે એક સ્થિર સરકારને ચૂંટી છે, સતત ત્રીજી ટર્મ માટે.
આવું છ દાયકા પછી બન્યું છે.
એવા સમયે જ્યારે ભારતના લોકોની આકાંક્ષાઓ અત્યાર સુધીની સર્વોચ્ચ સપાટીએ છે, ત્યારે લોકોએ સતત ત્રીજી મુદત માટે મારી સરકાર પર વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો છે.
ભારતના લોકોને પૂરો વિશ્વાસ છે કે માત્ર મારી સરકાર જ તેમની આકાંક્ષાઓ પૂરી કરી શકે છે.
તેથી, 2024ની આ ચૂંટણી નીતિ, ઇરાદા, સમર્પણ અને નિર્ણયોમાં વિશ્વાસની ચૂંટણી રહી છે:
- મજબૂત અને નિર્ણાયક સરકાર પર વિશ્વાસ
- સુશાસન, સ્થિરતા અને સાતત્યમાં વિશ્વાસ
- પ્રામાણિકતા અને સખત મહેનત પર વિશ્વાસ
- સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિમાં વિશ્વાસ
- સરકારની ગેરન્ટી અને ડિલિવરીમાં વિશ્વાસ
- વિકસિત ભારત બનવાના ભારતના સંકલ્પ પર ભરોસો
તે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં હાથ ધરવામાં આવેલા મારી સરકારના સેવા અને સુશાસનના મિશન માટે મંજૂરીનો સ્ટેમ્પ છે.
ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનું કાર્ય અવિરત ચાલુ રહે અને ભારત તેના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરે તે જનાદેશ છે.
માનનીય સભ્યો,
4. 18મી લોકસભા અનેક રીતે ઐતિહાસિક છે.
આ લોકસભાની રચના અમૃત કાલના શરૂઆતના વર્ષોમાં કરવામાં આવી છે.
આ લોકસભા ભારતના બંધારણને અપનાવવાના 75માં વર્ષની સાક્ષી પણ બનશે.
મને વિશ્વાસ છે કે આ લોકસભા જનકલ્યાણ માટેના નિર્ણયો પર એક નવો અધ્યાય લખશે.
મારી સરકાર આગામી સત્રમાં તેનું પ્રથમ બજેટ રજૂ કરશે.
આ બજેટ સરકારની દૂરોગામી નીતિઓ અને ભવિષ્યની દ્રષ્ટિનો અસરકારક દસ્તાવેજ બની રહેશે.
આ બજેટમાં મોટા આર્થિક અને સામાજિક નિર્ણયોની સાથે સાથે અનેક ઐતિહાસિક પગલાં પણ જોવા મળશે.
ઝડપી વિકાસ માટે ભારતના લોકોની આકાંક્ષાઓને અનુરૂપ સુધારાની ગતિને વધુ વેગ આપવામાં આવશે.
સરકારનું માનવું છે કે, સમગ્ર વિશ્વમાંથી રોકાણકારોને આકર્ષવા માટે રાજ્યો વચ્ચે સ્વસ્થ સ્પર્ધા હોવી જોઈએ.
આ સ્પર્ધાત્મક સહકારી સંઘવાદની સાચી ભાવના છે.
દેશનો વિકાસ રાજ્યોના વિકાસમાં રહેલો છે તેવી માન્યતા સાથે અમે આગળ વધતા રહીશું.
માનનીય સભ્યો,
5. રિફોર્મ, પરફોર્મ અને ટ્રાન્સફોર્મના સંકલ્પે ભારતને અત્યારે વિશ્વમાં સૌથી વધુ ઝડપથી વિકસતું અર્થતંત્ર બનાવ્યું છે.
10 વર્ષમાં ભારત 11મા રેન્કવાળી અર્થવ્યવસ્થાથી 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગઈ છે.
વર્ષ 2021થી 2024 સુધીમાં ભારતે વાર્ષિક સરેરાશ 8 ટકાના દરે વૃદ્ધિ કરી છે.
અને આ વૃદ્ધિ સામાન્ય સંજોગોમાં પ્રાપ્ત થઈ નથી.
તાજેતરના વર્ષોમાં, આપણે 100 વર્ષમાં સૌથી મોટો રોગચાળો જોયો છે.
વૈશ્વિક રોગચાળા વચ્ચે અને વિશ્વના વિવિધ ભાગોમાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષો છતાં ભારતે આ વૃદ્ધિ હાંસલ કરી છે.
છેલ્લા 10 વર્ષમાં રાષ્ટ્રીય હિતમાં હાથ ધરવામાં આવેલા સુધારા અને મોટા નિર્ણયોને કારણે આ શક્ય બન્યું છે.
આજે વૈશ્વિક વૃદ્ધિમાં ભારતનું જ 15 ટકા યોગદાન છે.
હવે, મારી સરકાર ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનાવવા માટે પ્રયત્નશીલ છે.
આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવાથી વિકસિત ભારતનો પાયો પણ મજબૂત થશે.
માનનીય સભ્યો,
6. મારી સરકાર અર્થતંત્રનાં ત્રણેય આધારસ્તંભ – ઉત્પાદન, સેવાઓ અને કૃષિને સમાન મહત્વ આપી રહી છે.
પીએલઆઈ યોજનાઓ અને ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસએ મોટા પાયે રોકાણ અને રોજગારની તકો વધારવામાં ફાળો આપ્યો છે.
પરંપરાગત ક્ષેત્રોની સાથે સૂર્યોદય ક્ષેત્રોને પણ મિશન મોડમાં પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
તે સેમીકન્ડક્ટર હોય કે સૌર,
ઇલેક્ટ્રિક વાહનો હોય કે ઇલેક્ટ્રોનિક સામાન,
ચાહે તે ગ્રીન હાઇડ્રોજન હોય કે બેટરી,
એરક્રાફ્ટ કેરિયર હોય કે ફાઇટર જેટ,
આ તમામ ક્ષેત્રોમાં ભારતનું વિસ્તરણ થઈ રહ્યું છે.
મારી સરકાર પણ લોજિસ્ટિક્સનો ખર્ચ ઘટાડવા માટે સતત પ્રયાસો કરી રહી છે.
સરકાર સર્વિસ સેક્ટરને પણ મજબૂત કરી રહી છે.
આજે ભારત આઈટીથી માંડીને પ્રવાસન અને આરોગ્યથી માંડીને વેલનેસ સુધીના દરેક ક્ષેત્રમાં અગ્રણી તરીકે ઉભરી રહ્યું છે.
અને તેનાથી રોજગાર અને સ્વરોજગારી માટે મોટી સંખ્યામાં નવી તકોનું સર્જન થઈ રહ્યું છે.
માનનીય સભ્યો,
7. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં મારી સરકારે ગ્રામીણ અર્થતંત્રનાં દરેક પાસા પર વધારે ભાર મૂક્યો છે.
ગામડાંઓમાં કૃષિ આધારિત ઉદ્યોગો, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ આધારિત ઉદ્યોગોનું વિસ્તરણ થઈ રહ્યું છે.
તેમાં પણ સહકારી મંડળીઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
સરકાર ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન્સ (એફપીઓ) અને પીએસીએસ જેવી સહકારી સંસ્થાઓનું મોટું નેટવર્ક ઊભું કરી રહી છે.
નાના ખેડૂતોની એક મોટી સમસ્યા સ્ટોરેજ સાથે જોડાયેલી છે.
એટલે મારી સરકારે સહકારી ક્ષેત્રમાં વિશ્વની સૌથી મોટી સંગ્રહ ક્ષમતા ઊભી કરવાની યોજના પર કામ શરૂ કર્યું છે.
ખેડૂતોને તેમના નાના નાના ખર્ચને પહોંચી વળવા સક્ષમ બનાવવા માટે પીએમ-કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ તેમને 3,20,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
પોતાના નવા કાર્યકાળના શરૂઆતના દિવસોમાં મારી સરકારે 20,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુની રકમ ખેડૂતોને હસ્તાંતરિત કરી છે.
સરકારે ખરીફ પાક માટે એમએસપીમાં પણ વિક્રમી વધારો કર્યો છે.
માનનીય સભ્યો,
8. આજનું ભારત તેની વર્તમાન જરૂરિયાતોને અનુરૂપ તેની કૃષિ પ્રણાલીમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે.
નીતિઓ ઘડવામાં આવી છે અને નિર્ણયો એ વિચાર દ્વારા લેવામાં આવ્યા છે કે આપણે વધુ આત્મનિર્ભર બનીએ છીએ અને નિકાસમાં વધારો કરીને ખેડૂતોની આવક વધારીએ છીએ.
ઉદાહરણ તરીકે, કઠોળ અને તેલીબિયાં માટે અન્ય દેશો પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે સરકાર ખેડૂતોને તમામ શક્ય સહાય પૂરી પાડી રહી છે.
વૈશ્વિક બજારમાં જે પ્રકારની ખાદ્ય ઉત્પાદનોની ઊંચી માગ છે તેને ધ્યાનમાં રાખીને નવી વ્યૂહરચનાઓ ઘડવામાં આવી રહી છે.
આજકાલ દુનિયામાં ઓર્ગેનિક પ્રોડક્ટની ડિમાન્ડ ઝડપથી વધી રહી છે.
ભારતીય ખેડુતો પાસે આ માંગને પહોંચી વળવા માટે પૂરતી ક્ષમતા છે.
એટલે સરકાર કુદરતી ખેતી અને તેની સાથે સંબંધિત ઉત્પાદનોની સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત કરી રહી છે.
આ પ્રયત્નોથી ખેડૂતો દ્વારા ખેતીની પ્રવૃત્તિઓ પાછળ કરવામાં આવતા ખર્ચમાં ઘટાડો થશે અને તેમની આવકમાં પણ વધુ વધારો થશે.
માનનીય સભ્યો,
9. આજનું ભારત વિશ્વ જે પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું છે તેમાં ઉમેરો કરવા માટે નહીં, પરંતુ વિશ્વને સમાધાન આપવા માટે જાણીતું છે.
વિશ્વબંધુ તરીકે ભારતે અનેક વૈશ્વિક સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવાની પહેલ કરી છે.
અમે આબોહવામાં પરિવર્તનથી માંડીને ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણથી માંડીને ટકાઉ કૃષિ જેવા મુદ્દાઓ માટે વિવિધ સમાધાનો પ્રદાન કરી રહ્યા છીએ.
અમે અમારા બરછટ અનાજ - શ્રી અન્નને વિશ્વભરમાં એક સુપર ફૂડ તરીકે લોકપ્રિય બનાવવા માટે એક અભિયાન પણ ચલાવી રહ્યા છીએ.
ભારતની પહેલ પર, વર્ષ 2023ને વિશ્વભરમાં આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ તરીકે ઉજવવામાં આવ્યું હતું.
તમે એ પણ જોયું કે તાજેતરમાં જ એક વૈશ્વિક કાર્યક્રમના રૂપમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી.
ભારતની આ મહાન વિરાસતની પ્રતિષ્ઠા વિશ્વમાં સતત વધી રહી છે.
યોગ અને આયુષને પ્રોત્સાહન આપીને ભારત એક સ્વસ્થ દુનિયાનું નિર્માણ કરવામાં મદદ કરી રહ્યું છે.
મારી સરકારે પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની ક્ષમતાઓમાં પણ અનેકગણો વધારો કર્યો છે.
અમે અમારા આબોહવા સંબંધિત લક્ષ્યોને સમયપત્રક કરતા ઘણા આગળ પ્રાપ્ત કરી રહ્યા છીએ.
નેટ ઝીરો તરફની અમારી પહેલ ઘણા દેશો માટે પ્રેરણારૂપ છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન જેવી અમારી પહેલો પર વિક્રમી સંખ્યામાં દેશો અમારી સાથે જોડાયા છે.
માનનીય સભ્યો,
10. ભવિષ્ય હરિત યુગ અથવા ગ્રીન એરા બનવાનું છે.
મારી સરકાર આ દિશામાં તમામ જરૂરી પગલાં લઈ રહી છે.
અમે ગ્રીન ઇન્ડસ્ટ્રીઝમાં રોકાણ વધારી રહ્યા છીએ, જેનાથી ગ્રીન જોબ્સમાં વધારો થયો છે.
ગ્રીન એનર્જી હોય કે ગ્રીન મોબિલિટી, અમે તમામ મોરચે મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકો સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ.
મારી સરકાર આપણાં શહેરોને દુનિયામાં શ્રેષ્ઠ રહેવાની જગ્યા બનાવવા માટે પણ પ્રતિબદ્ધ છે.
પ્રદૂષણ મુક્ત, સ્વચ્છ અને સુવિધાઓવાળા શહેરોમાં રહેવું એ ભારતીય નાગરિકોનો અધિકાર છે.
છેલ્લાં 10 વર્ષમાં અભૂતપૂર્વ સ્તરે રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે, ખાસ કરીને નાનાં શહેરો અને નગરોમાં.
ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજાર છે.
એપ્રિલ 2014માં ભારત પાસે માત્ર 209 એરલાઇન રૂટ હતા.
એપ્રિલ 2024 સુધીમાં આ સંખ્યા વધીને 605 થઈ ગઈ છે.
ઉડ્ડયન માર્ગોમાં આ વધારાથી ટિયર-2 અને ટિયર-3 શહેરોને સીધો લાભ થયો છે.
10 વર્ષમાં મેટ્રો 21 શહેરોમાં પહોંચી ગઈ છે.
વંદે મેટ્રો જેવી ઘણી યોજનાઓમાં કામ ચાલી રહ્યું છે.
મારી સરકાર ભારતની જાહેર પરિવહન વ્યવસ્થાને વિશ્વની શ્રેષ્ઠ પરિવહન વ્યવસ્થામાંની એક બનાવવા માટે કામ કરી રહી છે.
માનનીય સભ્યો,
11. મારી સરકાર એ આધુનિક માપદંડો પર કામ કરી રહી છે, જે ભારતને વિકસિત દેશો સાથે સમાન ધોરણે ઊભા રહેવા માટે સક્ષમ બનાવશે.
આ દિશામાં માળખાગત વિકાસ બદલાતા ભારતના નવા ચહેરા તરીકે ઉભરી આવ્યો છે.
મારી સરકારે 10 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના અંતર્ગત 3,80,000 કિલોમીટરથી વધારે લંબાઈના ગ્રામીણ માર્ગોનું નિર્માણ કર્યું છે.
આજે, અમે દેશમાં રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો અને એક્સપ્રેસવેનું વિસ્તૃત નેટવર્ક ધરાવીએ છીએ.
રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોના નિર્માણની ગતિ બમણી થઈ ગઈ છે.
અમદાવાદ અને મુંબઈ વચ્ચે હાઈ-સ્પીડ રેલ ઈકોસિસ્ટમનું કામ પણ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે.
મારી સરકારે દેશના ઉત્તર, દક્ષિણ અને પૂર્વમાં બુલેટ ટ્રેન કોરિડોર માટે શક્યતાદર્શી અભ્યાસ હાથ ધરવાનો નિર્ણય લીધો છે.
પહેલી જ વાર આટલા મોટા પાયા પર અંતર્દેશીય જળમાર્ગો પર કામ શરૂ થયું છે.
આ પહેલથી પૂર્વોત્તરને ઘણો લાભ થશે.
મારી સરકારે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રનાં વિકાસ માટે ફાળવણીમાં ચાર ગણો વધારો કર્યો છે.
સરકાર તેની એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસી હેઠળ આ ક્ષેત્રને વ્યૂહાત્મક પ્રવેશદ્વાર બનાવવા માટે કામ કરી રહી છે.
ઉત્તર-પૂર્વમાં તમામ પ્રકારની કનેક્ટિવિટીનું વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. શિક્ષણ, આરોગ્ય, પ્રવાસન, રોજગાર સહિતના દરેક ક્ષેત્રમાં વિકાસના કામો હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે.
આસામમાં રૂપિયા 27,000 કરોડના ખર્ચે સેમી કંડકટર પ્લાન્ટ સ્થાપવામાં આવી રહ્યો છે.
નોર્થ-ઇસ્ટ મેડ ઇન ઇન્ડિયા ચિપ્સનું હબ પણ બનશે.
મારી સરકાર પૂર્વોત્તરમાં સ્થાયી શાંતિ માટે સતત કામ કરી રહી છે.
છેલ્લા દસ વર્ષમાં અનેક જૂના વિવાદોનો ઉકેલ આવ્યો છે, અનેક મહત્વના કરારો થયા છે.
પૂર્વોત્તરના અશાંત વિસ્તારોમાંથી AFSPAને પાછો ખેંચવાનું કામ પણ તબક્કાવાર રીતે ચાલી રહ્યું છે, જેથી તે વિસ્તારોમાં વિકાસને વેગ મળે.
દેશમાં વિકાસના દરેક પાસામાં આ નવી પહેલો ભારતના ભવિષ્યની શરૂઆત કરી રહી છે.
માનનીય સભ્યો,
12. મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ મારી સરકારે મહિલા સશક્તિકરણના નવા યુગની શરૂઆત કરી છે.
આપણા દેશની મહિલાઓ લાંબા સમયથી લોકસભા અને વિધાનસભામાં વધુ પ્રતિનિધિત્વની માંગ કરી રહી હતી.
આજે, તેઓ નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમના કાયદા દ્વારા સશક્ત છે.
છેલ્લા એક દાયકામાં, વિવિધ સરકારી યોજનાઓએ મહિલાઓના વધુ આર્થિક સશક્તિકરણ તરફ દોરી છે.
તમે જાણતા જ હશો કે, છેલ્લાં 10 વર્ષ દરમિયાન પીએમ આવાસનાં 4 કરોડ મકાનોમાંથી મોટા ભાગનાં મકાનો મહિલા લાભાર્થીઓને ફાળવવામાં આવ્યાં છે.
હવે, મારી સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળની શરૂઆતમાં જ 3 કરોડ નવા મકાનોના નિર્માણ માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
આમાંના મોટાભાગના મકાનો મહિલા લાભાર્થીઓને ફાળવવામાં આવશે.
વીતેલા 10 વર્ષોમાં 10 કરોડ મહિલાઓને સ્વસહાય જૂથોમાં ભરતી કરવામાં આવી છે.
મારી સરકારે 3 કરોડ મહિલાઓને લખપતિ દીદી બનાવવા માટે એક વ્યાપક અભિયાન શરૂ કર્યું છે.
આ માટે સ્વસહાય જૂથોને આર્થિક સહાય પણ વધારવામાં આવી રહી છે.
સરકારનો પ્રયાસ કૌશલ્ય અને આવકના સ્ત્રોતોમાં સુધારો કરવાનો અને મહિલાઓ માટે આદર વધારવાનો છે.
એનએએમઓ ડ્રોન દીદી યોજના આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં ફાળો આપી રહી છે.
આ યોજના હેઠળ હજારો સ્વસહાય જૂથોની મહિલાઓને ડ્રોન પ્રદાન કરવામાં આવી રહ્યા છે અને તેમને ડ્રોન પાઇલટ તરીકેની તાલીમ પણ આપવામાં આવી રહી છે.
મારી સરકારે પણ તાજેતરમાં કૃષિ સખી પહેલ શરૂ કરી છે.
આ પહેલ અંતર્ગત અત્યાર સુધી સ્વસહાય જૂથની 30 હજાર મહિલાઓને કૃષિ સખી સર્ટિફિકેટ પ્રદાન કરવામાં આવ્યાં છે.
કૃષિ સખીઓને આધુનિક કૃષિ પદ્ધતિઓની તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે જેથી તેઓ કૃષિના વધુ આધુનિકરણમાં ખેડૂતોને મદદ કરી શકે.
માનનીય સભ્યો,
13. મારી સરકારનો પ્રયાસ મહિલાઓની બચતને મહત્તમ બનાવવાનો પણ છે.
સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજનાની લોકપ્રિયતાથી આપણે સારી રીતે વાકેફ છીએ, જે હેઠળ છોકરીઓને તેમની બેંક થાપણો પર વધુ વ્યાજ દર આપવામાં આવી રહ્યો છે.
મફત રાશન અને સસ્તા ગેસ સિલિન્ડર પ્રદાન કરતી યોજનાઓનો મહિલાઓને પણ ઘણો લાભ થઈ રહ્યો છે.
હવે મારી સરકાર વીજળીનું બિલ શૂન્ય પર લાવવા અને વીજળી વેચીને આવક પેદા કરવાની યોજના પણ લાવી છે.
પીએમ સૂર્યા ઘર મુફ્ત બિજલી યોજના અંતર્ગત ઘરોની છત પર સોલર પેનલ લગાવવામાં આવી રહી છે.
આ માટે મારી સરકાર દરેક પરિવારને રૂ. 78,000 સુધીની સહાય પ્રદાન કરી રહી છે.
ખૂબ જ ઓછા સમયમાં આ યોજના હેઠળ 1 કરોડથી વધુ પરિવારોની નોંધણી થઈ ચૂકી છે.
રૂફટોપ સોલાર ઇન્સ્ટોલેશનવાળા ઘરોનું વીજ બિલ શૂન્ય થઈ ગયું છે.
માનનીય સભ્યો,
14. વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય ત્યારે જ પ્રાપ્ત કરવાનું શક્ય બનશે જ્યારે આ દેશના ગરીબ, યુવાનો, મહિલાઓ અને ખેડૂતો સશક્ત બનશે.
એટલે મારી સરકારની યોજનાઓમાં આ ચાર સ્તંભોને સૌથી વધુ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે.
અમારો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે દરેક સરકારી યોજનાનો લાભ તેમના સુધી પહોંચે. આ સંતૃપ્તિ અભિગમ છે.
સરકારી યોજનાઓમાંથી એક પણ વ્યક્તિ બાકાત ન રહી જાય તેવા આશયથી સરકાર કામ કરે ત્યારે તેનો લાભ સૌને મળે છે.
છેલ્લાં 10 વર્ષમાં સંતૃપ્તિ અભિગમ સાથેની સરકારી યોજનાઓના અમલીકરણને કારણે જ 25 કરોડ ભારતીયોને ગરીબીમાંથી બહાર લાવવામાં આવ્યા છે.
તેમાં અનુસૂચિત જાતિ, અનુસૂચિત જનજાતિ, પછાત વર્ગો અને અન્ય તમામ સામાજિક અને પ્રાદેશિક જૂથોના પરિવારોનો સમાવેશ થાય છે.
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, લાસ્ટ માઇલ ડિલિવરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી આ વિભાગોનું જીવન બદલાઈ ગયું છે.
ખાસ કરીને આદિવાસી સમુદાયોમાં આ પરિવર્તન વધુ સ્પષ્ટ જોવા મળે છે.
24,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુની ફાળવણી સાથે પીએમ જનમન જેવી યોજના અતિ પછાત આદિવાસી સમુદાયોના વિકાસનું સાધન સાબિત થઈ રહી છે.
સરકાર આજીવિકાની તકો ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે પીએમ-સુરજ પોર્ટલ મારફતે વંચિત જૂથોને સોફ્ટ લોન પણ પ્રદાન કરી રહી છે.
મારી સરકાર દિવ્યાંગ ભાઈઓ અને બહેનો માટે વાજબી સ્વદેશી સહાયક ઉપકરણો વિકસાવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રી દિવ્યશા કેન્દ્રોનું વિસ્તરણ પણ દેશનાં તમામ વિસ્તારોમાં થઈ રહ્યું છે.
વંચિતોની સેવા કરવાની આ પ્રતિબદ્ધતા સાચી સામાજિક ન્યાય છે.
માનનીય સભ્યો,
15. દેશનાં શ્રમબળ માટે સન્માનનાં પ્રતીક સ્વરૂપે કામદારોનાં કલ્યાણ અને સશક્તિકરણ મારી સરકારની પ્રાથમિકતા છે.
મારી સરકાર કામદારો માટે તમામ સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓને એકીકૃત કરી રહી છે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને પોસ્ટ ઓફિસોના નેટવર્કનો લાભ લઈને અકસ્માત અને જીવન વીમાનું કવરેજ વિસ્તૃત કરવામાં આવી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી સ્વાનિધિનો વ્યાપ વધારવામાં આવશે અને ગ્રામીણ અને અર્ધશહેરી વિસ્તારોમાં શેરી વિક્રેતાઓને પણ તેના દાયરામાં લાવવામાં આવશે.
માનનીય સભ્યો,
16. બાબા સાહેબ ડો.ભીમરાવ આંબેડકર માનતા હતા કે કોઈ પણ સમાજની પ્રગતિનો આધાર સમાજના નીચલા સ્તરની પ્રગતિ પર રહેલો છે.
ગરીબોનું સશક્તિકરણ છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દેશની સિદ્ધિઓ અને પ્રગતિનો પાયો રહ્યો છે.
મારી સરકારે પહેલીવાર ગરીબોને એ વાતનો અહેસાસ કરાવ્યો છે કે સરકાર તેમની સેવામાં છે.
કોરોના મહામારીના મુશ્કેલ સમયમાં સરકારે 80 કરોડ લોકોને મફત રાશન આપવા માટે પીએમ ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના શરૂ કરી હતી.
આ યોજનાનો લાભ તે પરિવારોને પણ આપવામાં આવી રહ્યો છે, જે ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે, જેથી તેઓ ગરીબીમાં પાછા ન જાય.
સ્વચ્છ ભારત અભિયાને ગરીબોની ગરિમા અને તેમના સ્વાસ્થ્યને પણ રાષ્ટ્રીય મહત્વનો મુદ્દો બનાવી દીધો છે.
પહેલીવાર દેશમાં કરોડો ગરીબ લોકો માટે શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા.
આ પ્રયાસોથી આપણને વિશ્વાસ થાય છે કે, આજે દેશ મહાત્મા ગાંધીના આદર્શોને સાચી ભાવનાથી અનુસરી રહ્યો છે.
મારી સરકાર આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ 55 કરોડ લાભાર્થીઓને નિઃશુલ્ક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પ્રદાન કરી રહી છે.
દેશમાં 25,000 જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલવાની કામગીરી પણ ઝડપથી ચાલી રહી છે.
આ ઉપરાંત સરકાર આ ક્ષેત્રમાં વધુ એક નિર્ણય લેવા જઈ રહી છે.
હવે 70 વર્ષથી વધુ વયના તમામ વૃદ્ધોને પણ આવરી લેવામાં આવશે અને આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ મફત સારવારનો લાભ મળશે.
માનનીય સભ્યો,
17. ઘણીવાર, વિરોધી માનસિકતા અને સંકુચિત સ્વાર્થને કારણે, લોકશાહીની મૂળભૂત ભાવનાને ખૂબ જ નબળી પાડવામાં આવી છે.
તે સંસદીય પ્રણાલી તેમજ રાષ્ટ્રની વિકાસયાત્રાને અસર કરે છે.
કેટલાક દાયકાઓ સુધી ચાલેલા દેશમાં અસ્થિર સરકારોના તબક્કા દરમિયાન, ઘણી સરકારો, જો ઇચ્છે તો પણ, ન તો સુધારાઓ લાવી શકી હતી કે ન તો કટોકટીભર્યા નિર્ણયો લઈ શકી હતી.
ભારતના લોકોએ હવે તેમના નિર્ણાયક જનાદેશથી આ પરિસ્થિતિને બદલી નાખી છે.
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં આવા અનેક સુધારા થયા છે, જેનાથી આજે દેશને મોટો ફાયદો થઈ રહ્યો છે.
આ સુધારાઓ હાથ ધરવામાં આવતા હતા ત્યારે પણ તેનો વિરોધ કરવામાં આવ્યો હતો અને નકારાત્મકતા ફેલાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા.
પરંતુ આ બધા સુધારાઓ સમયની કસોટી પર ખરા ઉતર્યા છે.
10 વર્ષ પહેલા ભારતના બેન્કિંગ ક્ષેત્રને પડી ભાંગતા બચાવવા માટે સરકારે બેંકિંગ સુધારા લાવ્યા હતા અને આઈબીસી જેવા કાયદા બનાવ્યા હતા.
આજે, આ સુધારાઓએ ભારતના બેંકિંગ ક્ષેત્રને વિશ્વના સૌથી મજબૂત બેંકિંગ ક્ષેત્રોમાંનું એક બનાવી દીધું છે.
આપણી જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો આજે મજબૂત અને નફાકારક છે. જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોનો નફો 2023-24માં 1.4 લાખ કરોડ રૂપિયાને પાર કરી ગયો છે જે ગયા વર્ષની તુલનામાં 35 ટકા વધારે છે. આપણી બેંકોની તાકાત તેમને તેમના ક્રેડિટ બેઝને વિસ્તૃત કરવા અને રાષ્ટ્રના આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
સરકારી બેંકોની એનપીએ પણ સતત ઘટી રહી છે.
આજે એસબીઆઈ રેકોર્ડ નફો કમાઈ રહી છે.
આજે એલઆઈસી પહેલા કરતા વધુ મજબૂત છે.
આજે એચએએલ દેશના સંરક્ષણ ઉદ્યોગને પણ તાકાત આપી રહી છે.
આજે જીએસટી ભારતના અર્થતંત્રને ઔપચારિક સ્વરૂપ આપવાનું માધ્યમ બની ગયું છે અને વેપાર-વાણિજ્યને અગાઉની સરખામણીએ વધુ સરળ બનાવવામાં મદદરૂપ થઈ રહ્યું છે.
એપ્રિલ મહિનામાં પહેલીવાર જીએસટી કલેક્શન 2 લાખ કરોડ રૂપિયાને પાર કરી ગયું છે. તેનાથી રાજ્યોને આર્થિક રીતે પણ મજબૂતી મળી છે.
આજે સમગ્ર વિશ્વ ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને ડિજિટલ પેમેન્ટને લઇને ઉત્સાહિત છે.
માનનીય સભ્યો,
18. સશક્ત ભારત માટે આપણા સશસ્ત્ર દળોનું આધુનિકીકરણ જરૂરી છે.
આપણા સશસ્ત્ર દળોમાં સુધારાઓ એ એક સતત પ્રક્રિયા હોવી જોઈએ જેથી આપણા દળો યુદ્ધો દરમિયાન તેમની સર્વોપરિતા જાળવી રાખે.
આના પરથી માર્ગદર્શિત થઈને મારી સરકારે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ઘણાં સુધારા કર્યા છે.
સીડીએસ જેવા સુધારાઓએ આપણા સંરક્ષણ દળોને નવી તાકાત આપી છે.
મારી સરકારે સંરક્ષણ ક્ષેત્રને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે ઘણા મહત્વપૂર્ણ પગલા લીધા છે.
ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરીઓમાં સુધારાથી સંરક્ષણ ક્ષેત્રને મોટો ફાયદો થયો છે.
40થી વધારે ઓર્ડનન્સ ફેક્ટરીઓનું 7 સંરક્ષણ ક્ષેત્રનાં સાહસોમાં પુનર્ગઠન કરવામાં આવ્યું છે, જેના પરિણામે તેમની ક્ષમતા અને કાર્યદક્ષતામાં સુધારો થયો છે.
આ પ્રકારના સુધારાઓને કારણે જ ભારત હવે રૂ. 1 લાખ કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં સંરક્ષણ ઉપકરણોનું ઉત્પાદન કરી રહ્યું છે.
વીતેલા દાયકામાં આપણી સંરક્ષણ નિકાસ 18 ગણી વધીને 21,000 કરોડ રૂપિયા થઈ ગઈ છે.
ફિલિપાઇન્સ સાથે બ્રહ્મોસ મિસાઇલ સંરક્ષણ સોદાએ સંરક્ષણ નિકાસ ક્ષેત્રે ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવી છે.
યુવાનો અને તેમના સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન પૂરું પાડીને, સરકાર આત્મનિર્ભર સંરક્ષણ ક્ષેત્ર માટે મજબૂત પાયો નાખવા માટે સક્ષમ છે.
મારી સરકાર ઉત્તરપ્રદેશ અને તમિલનાડુમાં બે સંરક્ષણ કોરિડોર પણ વિકસાવી રહી છે.
આપણા સૌના માટે આનંદની વાત એ છે કે ગયા વર્ષે સંરક્ષણ દળોની કુલ ખરીદીમાંથી લગભગ 70 ટકા હિસ્સો માત્ર ભારતીય ઉત્પાદકો પાસેથી જ મેળવવામાં આવ્યો છે.
આપણા સંરક્ષણ દળોએ 500થી વધુ સંરક્ષણ વસ્તુઓની આયાત ન કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.
આ તમામ હથિયારો અને સંરક્ષણ સંબંધિત ઉપકરણો માત્ર ભારતીય કંપનીઓ પાસેથી ખરીદવામાં આવી રહ્યા છે.
મારી સરકારે હંમેશા સશસ્ત્ર દળોમાં કર્મચારીઓની જરૂરિયાતોને પ્રાથમિકતા આપી છે.
એટલે જ 4 દાયકા પછી વન રેન્ક વન પેન્શન લાગુ કરવામાં આવ્યું છે.
આ અંતર્ગત અત્યાર સુધીમાં 1,20,000 કરોડ રૂપિયાનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
આપણા શહીદોના સન્માનમાં સરકારે કર્તવ્ય પથના એક છેડે રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારકની પણ સ્થાપના કરી છે.
આ પ્રયત્નો માત્ર એક કૃતજ્ઞ રાષ્ટ્ર તરફથી તેના બહાદુર સૈનિકો માટે સલામી જ નથી, પરંતુ રાષ્ટ્ર પ્રથમના આદર્શની સતત પ્રેરણાનો સ્ત્રોત પણ છે.
માનનીય સભ્યો,
19. મારી સરકાર આ દેશના યુવાનો માટે મોટાં સ્વપ્નો જોવા અને તે સ્વપ્નો સાકાર કરવા સક્ષમ વાતાવરણ ઊભું કરવામાં સામેલ છે.
વીતેલા 10 વર્ષોમાં, આવી દરેક અડચણ, જેણે આપણા યુવાનોને મુશ્કેલી ઉભી કરી હતી, તેને દૂર કરવામાં આવી છે.
ભૂતકાળમાં યુવાનોને તેમના પ્રમાણપત્રો પ્રમાણિત કરવા માટે થાંભલાથી બીજા પોસ્ટ સુધી દોડવું પડતું હતું. હવે તેમનું સેલ્ફ-એટેસ્ટેશન પૂરતું છે.
કેન્દ્ર સરકારની ગ્રુપ-સી અને ગ્રુપ-ડીની જગ્યાઓ પર ભરતી માટે ઇન્ટરવ્યુ પ્રથા સમાપ્ત કરી દીધી છો.
અગાઉ, ભારતીય ભાષાઓમાં અભ્યાસ કરનારા વિદ્યાર્થીઓને અયોગ્ય પરિસ્થિતિનો સામનો કરવો પડતો હતો.
નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિના અમલીકરણ સાથે મારી સરકાર આ અન્યાય દૂર કરવામાં સફળ રહી છે.
હવે વિદ્યાર્થીઓ ભારતીય ભાષાઓમાં એન્જિનિયરિંગના અભ્યાસક્રમો લઈ શકે છે.
વીતેલા 10 વર્ષોમાં 7 નવી આઈઆઈટી, 16 આઈઆઈઆઈટી, 7 આઈઆઈએમ, 15 નવી એઈમ્સ, 315 મેડિકલ કોલેજો અને 390 વિશ્વવિદ્યાલયોની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
સરકારનો પ્રયાસ છે કે આ સંસ્થાઓને વધુ મજબૂત કરવામાં આવે અને જરૂરિયાત મુજબ તેમની સંખ્યા વધારવામાં આવે.
સરકાર ડિજિટલ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના તરફ પણ કામ કરી રહી છે.
અટલ ટિંકરિંગ લેબ, સ્ટાર્ટ-અપ ઇન્ડિયા અને સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા જેવા કાર્યક્રમોએ દેશના યુવાનોની ક્ષમતા વધારવામાં મદદ કરી છે.
આ જ પ્રયાસોને કારણે જ આજે ભારત દુનિયામાં ત્રીજા નંબરની સૌથી મોટી સ્ટાર્ટ-અપ ઇકો-સિસ્ટમ બની ગયું છે.
માનનીય સભ્યો,
20. સરકારનો સતત પ્રયાસ છે કે દેશના યુવાનોને તેમની પ્રતિભા દર્શાવવા માટે યોગ્ય તકો પૂરી પાડવામાં આવે.
પછી તે સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓ હોય કે સરકારી ભરતી, કોઈ પણ અવરોધનું કારણ ન હોવું જોઈએ. આ પ્રક્રિયામાં સંપૂર્ણ પારદર્શિતા અને પ્રામાણિકતાની જરૂર છે.
કેટલીક પરીક્ષાઓમાં પેપર લીક થવાની તાજેતરની ઘટનાઓના સંદર્ભમાં, મારી સરકાર નિષ્પક્ષ તપાસ કરવા અને ગુનેગારોને કડક સજા સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
આ પહેલા પણ આપણે અલગ-અલગ રાજ્યોમાં પેપર લીક થવાના અનેક કિસ્સા જોયા છે.
તે મહત્વનું છે કે આપણે પક્ષ-રાજકારણથી ઉપર ઉઠીએ અને દેશભરમાં નક્કર પગલાં લઈએ.
સંસદે પરીક્ષાઓમાં અયોગ્ય માધ્યમો સામે કડક કાયદો પણ બનાવ્યો છે.
મારી સરકાર પરીક્ષા સંબંધિત સંસ્થાઓ, તેમની કામગીરી અને પરીક્ષા પ્રક્રિયાના તમામ પાસાઓમાં મોટા સુધારા તરફ કામ કરી રહી છે.
માનનીય સભ્યો,
21. રાષ્ટ્રનિર્માણમાં યુવાનોની ભાગીદારીને વધારવા માટે મારી સરકારે 'મેરા યુવા ભારત (એમવાય ભારત)' અભિયાન શરૂ કર્યું છે.
અત્યાર સુધીમાં દોઢ કરોડથી વધુ યુવાનોએ તેના માટે રજિસ્ટ્રેશન કરાવ્યું છે.
આ પહેલથી નેતૃત્વ કૌશલ્યનું સિંચન થશે અને યુવાનોમાં સેવાની ભાવનાનું બીજ રોપાશે.
આજે આપણા યુવાનોને રમતગમતમાં પણ આગળ વધવાની નવી તકો મળી રહી છે.
મારી સરકારના અસરકારક પ્રયાસોના કારણે ભારતના યુવા ખેલાડીઓ વૈશ્વિક મંચ પર વિક્રમી સંખ્યામાં ચંદ્રકો જીતી રહ્યા છે.
પેરિસ ઓલિમ્પિક પણ થોડા દિવસોમાં શરૂ થવા જઈ રહ્યું છે.
ઓલિમ્પિકમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા દરેક એથ્લિટ પર અમને ગર્વ છે. હું તેમને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
આ સિદ્ધિઓને વધુ આગળ ધપાવવા માટે ભારતીય ઓલિમ્પિક સંઘ 2036ના ઓલિમ્પિક ગેમ્સના આયોજનની તૈયારી પણ કરી રહ્યું છે.
માનનીય સભ્યો,
22. દેશમાં ભારતીય ન્યાય સંહિતા પહેલી જુલાઈથી લાગુ થશે.
બ્રિટિશ શાસન દરમિયાન, પ્રજાને સજા કરવાની માનસિકતા હતી.
કમનસીબે, સંસ્થાનવાદી યુગની આ જ શિક્ષાત્મક વ્યવસ્થા આઝાદી પછીના ઘણા દાયકાઓ સુધી ચાલુ રહી હતી.
તેને બદલવાનો વિચાર ઘણા દાયકાઓ સુધી ખૂબ ચર્ચામાં રહ્યો, પરંતુ તે કરવાની હિંમત મારી સરકારે જ બતાવી છે.
હવે સજા કરતાં ન્યાયને પ્રાધાન્ય મળશે, જે આપણા બંધારણની ભાવનાને પણ અનુરૂપ છે.
આ નવા કાયદાઓ ન્યાયિક પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવશે.
આજે, જ્યારે દેશ વિવિધ પાસાઓમાં વસાહતી માનસિકતાથી મુક્ત થઈ રહ્યો છે, ત્યારે તે દિશામાં આ એક મોટું પગલું છે.
તે આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને પણ એક વાસ્તવિક શ્રદ્ધાંજલિ છે.
મારી સરકારે સીએએ હેઠળ શરણાર્થીઓને નાગરિકતા આપવાનું શરૂ કરી દીધું છે.
તેણે ભાગલાને કારણે સહન કરનારા ઘણા પરિવારો માટે ગૌરવપૂર્ણ જીવનની ખાતરી આપી છે.
હું સીએએ હેઠળ જે પરિવારોને નાગરિકતા આપવામાં આવી છે તેમના માટે વધુ સારા ભવિષ્યની ઇચ્છા રાખું છું.
માનનીય સભ્યો,
23. ભવિષ્યનું નિર્માણ કરતી વખતે, મારી સરકાર ભારતીય સંસ્કૃતિના વૈભવ અને વારસાને ફરીથી સ્થાપિત કરી રહી છે.
તાજેતરમાં નાલંદા વિશ્વવિદ્યાલયના ભવ્ય પરિસરના રૂપમાં તેમાં એક નવા અધ્યાયનો ઉમેરો થયો છે.
નાલંદા માત્ર એક વિશ્વવિદ્યાલય જ નહોતી, પરંતુ જ્ઞાનના કેન્દ્ર તરીકે ભારતના ગૌરવશાળી ભૂતકાળની સાક્ષી પૂરે છે.
મને વિશ્વાસ છે કે નવી નાલંદા યુનિવર્સિટી ભારતને ગ્લોબલ નોલેજ હબ બનાવવામાં મદદરૂપ થશે.
મારી સરકારનો એ પ્રયાસ છે કે, હજારો વર્ષોનાં આપણાં વારસા સાથે ભવિષ્યની પેઢીઓને સતત પ્રેરણા આપતા રહીએ.
એટલા માટે દેશભરમાં તીર્થસ્થાનો અને આસ્થા અને આધ્યાત્મના ધામોની શોભા વધી રહી છે.
માનનીય સભ્યો,
24. મારી સરકાર વારસા માટે એ જ ગર્વ સાથે કામ કરી રહી છે, જે રીતે તે વિકાસ માટે કામ કરી રહી છે.
વિરાસતના ગૌરવ માટેનો આ સંકલ્પ અનુસૂચિત જાતિ, અનુસૂચિત જનજાતિ, વંચિત અને તમામ સમાજ માટે સન્માનનું પ્રતિક બની રહ્યો છે.
મારી સરકારે ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતિને જન જાતિય ગૌરવ દિવસના રૂપમાં ઉજવવાની શરૂઆત કરી.
ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મ જયંતિ આવતા વર્ષે દેશભરમાં ભારે ઉત્સાહ સાથે ઉજવાશે.
દેશ પણ મોટા પાયે રાણી દુર્ગાવતીની 500મી જન્મ જયંતિ ઉજવી રહ્યો છે.
ગયા મહિને દેશમાં રાણી અહલ્યાબાઈ હોલકરની 300મી જન્મજયંતી નિમિત્તે એક વર્ષ સુધી ચાલનારી ઉજવણીનો પ્રારંભ થયો છે.
અગાઉ સરકારે ગુરુ નાનક દેવજીનું 550મું પ્રકાશ પર્વ અને ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીનું 350મું પ્રકાશ પર્વ પણ ખૂબ જ ઉત્સાહથી ઉજવ્યું હતું.
'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'ની ભાવના સાથે કાશી તામિલ સંગમ અને સૌરાષ્ટ્ર તમિલ સંગમ જેવા તહેવારોની ઉજવણી કરવાની પરંપરા પણ મારી સરકારે શરૂ કરી હતી.
નવી પેઢીને આ ઘટનાઓમાંથી રાષ્ટ્રનિર્માણની પ્રેરણા મળે છે અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવની ભાવના વધુ મજબૂત બને છે.
માનનીય સભ્યો,
25. અમારી સફળતાઓ આપણો સહિયારો વારસો છે.
તેથી, આપણે ગૌરવ લેવું જોઈએ અને તેમને સ્વીકારવામાં અચકાવું જોઈએ નહીં.
આજે ભારત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સારો દેખાવ કરી રહ્યું છે.
આ સિદ્ધિઓ આપણને આપણી પ્રગતિ અને સફળતાઓ પર ગર્વ અનુભવવા માટે પુષ્કળ તકો આપે છે.
જ્યારે ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ડિજિટલ ચુકવણીમાં સારું પ્રદર્શન કરે છે ત્યારે આપણે ગર્વ અનુભવવો જોઈએ.
જ્યારે આપણા વૈજ્ઞાનિકોએ ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર સફળતાપૂર્વક ચંદ્રયાનનું ઉતરાણ કર્યું ત્યારે આપણને ગર્વ થવો જોઈએ.
જ્યારે ભારત વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા બની જાય ત્યારે આપણે ગર્વ અનુભવવો જોઈએ.
જ્યારે ભારત કોઈ મોટી હિંસા અને અવ્યવસ્થા વિના આટલી મોટી ચૂંટણી કવાયત હાથ ધરે છે ત્યારે આપણે પણ ગર્વ અનુભવવો જોઈએ.
આજે લોકશાહીની માતા તરીકે આખું વિશ્વ આપણું સન્માન કરે છે.
ભારતના લોકોએ હંમેશાં લોકશાહીમાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ દર્શાવ્યો છે અને ચૂંટણી સંસ્થાઓમાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો છે.
આપણે આપણી મજબૂત લોકશાહીને ટકાવી રાખવા માટે આ વિશ્વાસને જાળવવાની અને તેનું રક્ષણ કરવાની જરૂર છે.
આપણે સમજવું જોઈએ કે લોકશાહી સંસ્થાઓમાં અને ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં લોકોના વિશ્વાસને ઠેસ પહોંચાડવી એ એ જ શાખાને કાપવા જેવું છે જેના પર આપણે બધા બેઠા છીએ.
આપણે આપણા લોકશાહીની વિશ્વસનીયતાને નબળી પાડવાના દરેક પ્રયાસને સામૂહિક રીતે વખોડી કાઢવો જોઈએ.
આપણને બધાને તે સમય યાદ છે જ્યારે મતપત્રકો છીનવી લેવામાં આવ્યા હતા અને લૂંટવામાં આવ્યા હતા.
ચૂંટણી પ્રક્રિયાની પવિત્રતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઇવીએમનો ઉપયોગ કરવાનો નિર્ણય લેવાયો હતો.
છેલ્લા કેટલાક દાયકાઓમાં ઈવીએમ સુપ્રીમ કોર્ટથી લઈને જનતાની અદાલત સુધીના દરેક ટેસ્ટમાં પાસ થઈ ચૂક્યું છે.
માનનીય સભ્યો,
26. હું મારી કેટલીક ચિંતાઓ પણ તમારી સાથે વહેંચવા માગું છું.
હું તમને આગ્રહ કરીશ કે આ મુદ્દાઓ પર આત્મનિરીક્ષણ કરો અને દેશને નક્કર અને રચનાત્મક ઉકેલો આપો.
સંચાર ક્રાંતિના આ યુગમાં, વિક્ષેપક શક્તિઓ લોકશાહીને નબળી પાડવા અને સમાજમાં તિરાડ પાડવાનું કાવતરું ઘડી રહી છે.
આ દળો દેશની અંદર હાજર છે અને દેશની બહારથી પણ કાર્યરત છે.
આ દળો અફવા ફેલાવવા, લોકોને ગેરમાર્ગે દોરવા અને ખોટી માહિતીનો આશરો લે છે.
આ પરિસ્થિતિને અનિયંત્રિત રીતે ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી શકાતી નથી.
આજે ટેકનોલોજી દરરોજ આગળ વધી રહી છે.
આવી સ્થિતિમાં માનવતા સામે તેનો દુરુપયોગ અત્યંત હાનિકારક સાબિત થઈ શકે છે.
ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો પર પણ આ ચિંતાઓ વ્યક્ત કરી છે અને વૈશ્વિક માળખાની હિમાયત કરી છે.
આ વૃત્તિને રોકવાની અને આ પડકારને પહોંચી વળવા માટે નવા માર્ગો અને માધ્યમો શોધવાની આપણી જવાબદારી છે.
માનનીય સભ્યો,
27. 21મી સદીના આ ત્રીજા દાયકામાં વૈશ્વિક વ્યવસ્થા એક નવું સ્વરૂપ ધારણ કરી રહી છે.
મારી સરકારના પ્રયાસોના કારણે ભારત વિશ્વબંધુ તરીકે વિશ્વને એક નવો વિશ્વાસ આપી રહ્યું છે.
તેના માનવ-કેન્દ્રિત અભિગમને કારણે, ભારત આજે કોઈ પણ કટોકટીમાં પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર દેશ છે અને વૈશ્વિક દક્ષિણનો મજબૂત અવાજ બની ગયો છે.
માનવતાની સુરક્ષામાં ભારત મોખરે રહ્યું છે. પછી તે કોરોના સંકટ હોય કે પછી ભૂકંપ હોય કે યુદ્ધ.
હવે દુનિયા ભારતને જે રીતે જુએ છે તે ઇટાલીમાં યોજાયેલી જી-7 સમિટ દરમિયાન સ્પષ્ટ જોવા મળ્યું હતું.
ભારતે જી-20ની અધ્યક્ષતા દરમિયાન વિશ્વને વિવિધ મુદ્દાઓ પર એકજૂથ પણ કર્યું હતું.
ભારતની અધ્યક્ષતા દરમિયાન જ આફ્રિકન યુનિયનને જી-20નું કાયમી સભ્ય બનાવવામાં આવ્યું હતું.
તેનાથી આફ્રિકા અને સંપૂર્ણ ગ્લોબલ સાઉથનો આત્મવિશ્વાસ મજબૂત થયો છે.
નેબરહુડ ફર્સ્ટ પોલિસીને પગલે ભારતે પાડોશી દેશો સાથે પોતાના સંબંધો મજબૂત કર્યા છે.
9 જૂને કેન્દ્રીય મંત્રીપરિષદના શપથ ગ્રહણ સમારંભમાં સાત પડોશી દેશોના નેતાઓની ભાગીદારી મારી સરકારની આ પ્રાથમિકતાને દર્શાવે છે.
ભારત, સબકા સાથ-સબકા વિકાસની ભાવના સાથે, ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રના દેશો સાથે પણ સહકાર વધારી રહ્યું છે.
પછી તે પૂર્વ એશિયા હોય કે મધ્ય-પૂર્વ અને યુરોપ હોય, મારી સરકાર કનેક્ટિવિટી પર ખૂબ ભાર મૂકી રહી છે.
તે ભારતનું વિઝન છે જેણે ઇન્ડિયા મિડલ ઇસ્ટ યુરોપ ઇકોનોમિક કોરિડોરને આકાર આપ્યો છે.
આ કોરિડોર 21મી સદીના સૌથી મોટા ગેમચેન્જર્સમાંનો એક સાબિત થશે.
માનનીય સભ્યો,
28. થોડાં જ મહિનાઓમાં ભારતને પ્રજાસત્તાક તરીકે 75 વર્ષ પૂર્ણ થવાનાં છે.
ભારતનું બંધારણ પાછલા દાયકાઓમાં દરેક પડકાર અને દરેક કસોટી સામે ઉભું રહ્યું છે.
જ્યારે બંધારણ બની રહ્યું હતું, ત્યારે પણ વિશ્વમાં એવી શક્તિઓ હતી કે જેઓ ભારતને નિષ્ફળ બનાવવાની ઇચ્છા રાખતા હતા.
બંધારણ અમલમાં આવ્યા બાદ પણ તેના પર અનેક વખત હુમલા થયા હતા.
આજે 27 જૂન છે.
25 જૂન, 1975નાં રોજ કટોકટી લાદવામાં આવી હતી, જે બંધારણ પર સીધા હુમલાનો સૌથી મોટો અને કાળો અધ્યાય હતો.
સમગ્ર દેશ રોષની લાગણી અનુભવી રહ્યો હતો.
પરંતુ આવા ગેરબંધારણીય દળો પર દેશ વિજયી બન્યો કારણ કે પ્રજાસત્તાકની પરંપરાઓ ભારતના મૂળમાં રહેલી છે.
મારી સરકાર પણ ભારતના બંધારણને માત્ર શાસનનું માધ્યમ નથી માનતી. તેના બદલે આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવાના પ્રયાસો કરી રહ્યા છીએ કે આપણું બંધારણ લોકચેતનાનો એક ભાગ બને.
આ જ ઉદ્દેશને ધ્યાનમાં રાખીને મારી સરકારે 26 નવેમ્બરને બંધારણ દિવસના રૂપમાં ઉજવવાની શરૂઆત કરી દીધી છે.
હવે ભારતના એ ભાગમાં, આપણા જમ્મુ-કાશ્મીરમાં, બંધારણ સંપૂર્ણપણે લાગુ થઈ ગયું છે, જ્યાં કલમ 370ને કારણે પરિસ્થિતિઓ જુદી હતી.
માનનીય સભ્યો,
29. રાષ્ટ્રની સિદ્ધિઓ આપણી જવાબદારીઓ અદા કરવામાં આપણી નિષ્ઠાથી નક્કી થાય છે.
18મી લોકસભામાં અનેક નવા સભ્યો પહેલીવાર સંસદીય પ્રણાલીનો ભાગ બન્યા છે.
જૂના સભ્યો પણ નવા ઉત્સાહ સાથે પરત ફર્યા છે.
આપ સૌ જાણો છો કે, વર્તમાન સમય દરેક રીતે ભારત માટે ખૂબ જ અનુકૂળ છે.
આગામી વર્ષોમાં સરકાર અને ભારતની સંસદ દ્વારા ઘડાયેલા નિર્ણયો અને નીતિઓ પર સમગ્ર વિશ્વની ચાંપતી નજર રહેશે.
આ અનુકૂળ સમયગાળા દરમિયાન દેશને સૌથી વધુ લાભ મળે તે સુનિશ્ચિત કરવાની જવાબદારી દરેક સંસદસભ્યની તેમજ સરકારની છે.
છેલ્લા 10 વર્ષમાં જે સુધારાઓ થયા છે અને દેશમાં જે નવો આત્મવિશ્વાસ જાગ્યો છે, તેની સાથે જ આપણે ભારતને એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે એક નવી ગતિ પ્રાપ્ત કરી છે.
આપણે સૌએ હંમેશા એ યાદ રાખવાની જરૂર છે કે ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવું એ દેશના દરેક નાગરિકની આકાંક્ષા અને સંકલ્પ છે.
આ સંકલ્પને પ્રાપ્ત કરવાના માર્ગમાં કોઈ અવરોધ ન આવે તેની ખાતરી કરવા માટે આપણે બધા જવાબદાર છીએ.
નીતિઓનો વિરોધ અને સંસદીય કામગીરીમાં અવરોધ એ બે જુદી જુદી બાબતો છે.
જ્યારે સંસદ પોતાનું કામકાજ સરળતાથી કરે છે, જ્યારે અહિં સ્વસ્થ વિચાર-વિમર્શ થાય છે, જ્યારે દૂરગામી નિર્ણયો લેવામાં આવે છે, ત્યારે જનતાને માત્ર સરકાર પર જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર વ્યવસ્થામાં વિશ્વાસ બેસે છે.
એટલા માટે મને વિશ્વાસ છે કે સંસદની દરેક પળનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ થશે અને જનહિતને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
માનનીય સભ્યો,
30. આપણા વેદોમાં, આપણા ઋષિમુનિઓએ આપણને સંદેશથી પ્રેરિત કર્યા છે "સમાનો મંત્ર સમિતિ સમાણી".
એટલે કે, અમે એક સામાન્ય વિચાર અને લક્ષ્ય સાથે મળીને કામ કરીએ છીએ.
આ જ તો આ સંસદની ભાવના છે.
એટલે જ્યારે ભારત ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનશે, ત્યારે તમે પણ આ સિદ્ધિમાં ભાગીદાર બનશો.
2047માં જ્યારે આપણે આઝાદીની 100મી વર્ષગાંઠ એક વિકસિત ભારતના રૂપમાં ઉજવીશું, ત્યારે આ પેઢીને પણ તેનો શ્રેય મળશે.
આજે આપણા યુવાનોમાં જે ક્ષમતા છે,
આજે આપણા સંકલ્પોમાં જે સમર્પણ છે,
આપણી અશક્ય લાગતી સિદ્ધિઓ,
આ બધા જ સાક્ષી પૂરે છે કે આવનારો યુગ ભારતનો યુગ છે.
આ સદી ભારતની સદી છે અને તેની અસર આગામી એક હજાર વર્ષ સુધી રહેશે.
ચાલો આપણે સૌ સાથે મળીને, આપણી ફરજો પ્રત્યે સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે, રાષ્ટ્રીય સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવામાં સક્રિયપણે સામેલ થઈએ અને ભારતને એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવીએ.
આપ સહુને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ!
આભાર
જય હિન્દ!
જય ભારત!

President's Secretariat
Address by the Hon'ble President of India Smt. Droupadi Murmu to Parliament
27 JUN 2024 12:13PM by PIB Delhi
Honourable Members,
1. I extend my heartiest congratulations and best wishes to all the newly elected members of the 18th Lok Sabha.
You all are here after winning the trust of voters of the country.
Very few get this privilege to serve the nation and the people.
I am confident that you will fulfil your responsibilities in the spirit of Nation First and will be a medium to fulfil the aspirations of 140 crore Indians.
I wish Shri Om Birla Ji the very best for performing his exalted role as the Speaker of the Lok Sabha.
He has vast experience in public life.
I am confident that he will be successful in taking democratic traditions to new heights with his skills.
Honourable Members,
2. I also express my gratitude to the Election Commission of India on behalf of crores of Indians today.
This was the largest election in the world.
About 64 crore voters performed their duty with enthusiasm and zeal.
Women cast their votes in huge numbers this time also. A very heartening aspect of this election emerged from Jammu and Kashmir.
The Kashmir Valley broke all records of voter turnout of many decades.
In the last four decades, we had witnessed low voter turnout amidst shutdowns and strikes in Kashmir.
Enemies of India continued to spread false propaganda at global forums, projecting it as an opinion of Jammu and Kashmir.
But this time the Kashmir Valley has given a befitting reply to every such element within the country and outside.
For the first time, the home voting facility was made available in this Lok Sabha Election.
I convey my appreciation for the work done by all the personnel associated with the Lok Sabha elections and also extend my congratulations to them.
Honourable Members,
3. The whole world is talking about the Lok Sabha Elections 2024.
The world is witnessing that the people of India have elected a stable Government with clear majority, consecutively for the third term.
This has happened after six decades.
At a time when the aspirations of people of India are at their highest ever, people have reposed faith in my Government for the third consecutive term.
The people of India have full faith that only my Government can fulfil their aspirations.
Therefore, this election of 2024 has been an election of trust in policy, intention, dedication and decisions:
• Trust in a strong and decisive Government
• Trust in good governance, stability and continuity
• Trust in honesty and hard work
• Trust in security and prosperity
• Trust in Government’s guarantees and delivery
• Trust in India's resolve to be Viksit Bharat
It is a stamp of approval for my Government’s mission of service and good governance undertaken in the past 10 years.
It is a mandate that the work of making India a developed nation continues uninterrupted and India attains its goals.
Honourable Members,
4. The 18th Lok Sabha is historic in many ways.
This Lok Sabha has been constituted in the early years of Amrit Kaal.
This Lok Sabha will also be witness to the 75th year of adoption of the Constitution of India.
I am confident that this Lok Sabha will script a new chapter on decisions for public welfare.
My Government will present its first budget in the forthcoming session.
This budget will be an effective document of the Government’s far-reaching policies and futuristic vision.
Along with major economic and social decisions, many historic steps will also be seen in this budget.
The pace of reforms will be further accelerated in tune with the aspirations of people of India for rapid development.
My Government believes that there should be healthy competition among the states to attract investors from all over the world.
This is the true spirit of competitive cooperative federalism.
We will continue to move ahead with the belief that the development of the country lies in the development of the States.
Honourable Members,
5. The resolve to Reform, Perform and Transform has made India the fastest growing economy in the world today.
In 10 years, India has risen to become the 5th largest economy from being the 11th ranked economy.
From 2021 to 2024, India has grown at an average rate of 8 percent annually.
And this growth has not been achieved under usual circumstances.
In recent years, we have seen the biggest pandemic in 100 years.
India has achieved this growth amidst the global pandemic and despite ongoing conflicts in different parts of the world.
This has been made possible due to reforms and major decisions undertaken in the national interest in the last 10 years.
Today, India alone is contributing 15 percent of the global growth.
Now, my Government is striving to make India the 3rd largest economy in the world.
Achieving this goal will also strengthen the foundation of a developed India.
Honourable Members,
6. My Government is giving equal importance to all the three pillars of the economy – Manufacturing, Services and Agriculture.
PLI schemes and Ease of Doing Business have contributed to increasing investments and employment opportunities on a large scale.
Along with the traditional sectors, sunrise sectors are also being promoted in mission mode.
Be it semiconductor or solar,
Be it electric vehicles or electronic goods,
Be it green hydrogen or batteries,
Be it aircraft carriers or fighter Jets,
India is expanding in all these sectors.
My Government is also making continuous efforts to reduce the cost of logistics.
The Government is also strengthening the services sector.
Today, India is emerging as a leader in every sector from IT to Tourism and from Health to Wellness.
And this is creating a large number of new opportunities for employment and self-employment.
Honourable Members,
7. In the last 10 years, my Government has placed great emphasis on every aspect of rural economy.
Agro-based industries, dairy and fishery-based industries are being expanded in villages.
In this also, cooperatives have been accorded priority.
The Government is creating a large network of Farmer Producer Organizations (FPOs) and cooperative organizations such as PACS.
A major problem of small farmers is related to storage.
Therefore, my Government has commenced work on a scheme to create the world’s largest storage capacity in the cooperative sector.
To enable farmers to meet their small expenses, more than Rupees 3,20,000 crore have been disbursed to them under PM-Kisan Samman Nidhi.
In the initial days of its new term, my Government has transferred an amount of more than Rupees 20,000 crore to farmers.
The Government has also effected a record increase in the MSP for Kharif crops.
Honourable Members,
8. Today’s India is making changes in its agricultural system in line with its current requirements.
Policies have been framed and decisions taken guided by the thought that we become more self-reliant and increase farmers’ income through increased exports.
For example, the Government is providing all possible assistance to farmers to reduce dependence on other countries for pulses and oilseeds.
New strategies are being formulated, keeping in mind the kind of food products that are in high demand in the global market.
Nowadays, the demand for organic products is increasing rapidly in the world.
Indian farmers have ample capacity to meet this demand.
Therefore, the Government is strengthening natural farming and the supply chain of its related products.
With these efforts, expenditure incurred by farmers on farming activities will reduce and their income will also increase further.
Honourable Members,
9. Today’s India is known not for adding to the challenges the world is facing, but for providing solutions to the world.
As a Vishwa-Bandhu, India has taken initiatives in providing solutions to many global problems.
We are providing various solutions for issues ranging from climate change to food security and from nutrition to sustainable agriculture.
We are also running a campaign to popularise our coarse grains – Shree Anna - as a super food, across the world.
On India’s initiative, the year 2023 was celebrated as International Year of Millets across the world.
You have also seen that International Yoga Day was recently celebrated as a global event.
The prestige of this great legacy of India is continuously rising in the world.
By promoting Yoga and Ayush, India is helping create a healthy world.
My Government has also increased renewable energy capacities manifold.
We are achieving our climate related targets much ahead of schedule.
Our initiatives towards Net Zero are an inspiration for many countries.
A record number of countries have associated with us on our initiatives such as International Solar Alliance.
Honourable Members,
10. The future is going to be Harit Yug or Green Era.
My Government is taking all necessary steps in this direction.
We are increasing investments in Green Industries, leading to increase in Green Jobs.
Be it Green Energy or Green Mobility, we are working with ambitious goals on all fronts.
My Government is also committed to making our cities the best living spaces in the world.
Living in cities which are pollution free, clean and with amenities is the right of Indian citizens.
Investments on an unprecedented scale have been made, particularly in small cities and towns, in last 10 years.
India is the world’s third largest domestic aviation market.
In April 2014, India had only 209 airline routes.
This number has increased to 605 by April 2024.
This increase in the aviation routes has directly benefitted Tier-2 and Tier-3 cities.
In 10 years, Metro has reached 21 cities.
Work is going on in many schemes such as Vande Metro.
My Government is working to make India’s public transport system one of the best in the world.
Honourable Members,
11. My Government is working on those modern parameters which will enable India to stand on an equal footing with developed countries.
In this direction, Infrastructure development has emerged as the new face of a changing India.
My Government has, in 10 years, constructed more than 3,80,000 kilometres of village roads under the PM Gram Sadak Yojana.
Today, we have an expanding network of National Highways and Expressways in the country.
The pace of construction of National Highways has more than doubled.
Work on the High-Speed Rail Ecosystem between Ahmedabad and Mumbai is also progressing at a rapid pace.
My Government has decided to conduct feasibility studies for bullet train corridors in the North, South and East of the country.
For the very first time, work on inland waterways has started on such a large scale.
The North-East will benefit immensely from this initiative.
My Government has increased the allocation for the development of the North-Eastern Region by more than four times, in the last 10 years.
The Government is working to make this region a strategic gateway under its Act East Policy.
Connectivity of all kinds is being expanded in the North-East. Development works are being taken up in every field including education, health, tourism and employment.
A semi-conductor plant is being established in Assam at a cost of Rupees 27,000 crore.
The North-East will also be a hub of Made in India chips.
My Government is continuously working for lasting peace in the North-East.
In the last ten years, many old disputes have been resolved, many important agreements have been reached.
The work of withdrawing AFSPA from the disturbed areas of the North-East is also underway in a phased manner by accelerating development in those areas.
These new initiatives in every aspect of development in the country are heralding the future of India.
Honourable Members,
12. My Government which is committed to women-led development has started a new era of women empowerment.
Women in our country had been demanding greater representation in Lok Sabha and Vidhan Sabha for a long time.
Today, they stand empowered by the enactment of Nari Shakti Vandan Adhiniyam.
Over the past decade, various Government schemes have led to greater economic empowerment of women.
As you are aware, during the last 10 years, majority of the 4 crore PM Awas houses have been allotted to women beneficiaries.
Now, at the very start of the third term of my Government, approval for construction of 3 crore new houses has been accorded.
Most of these houses will be allotted to women beneficiaries.
Over the last 10 years, 10 crore women have been mobilised into Self Help Groups.
My Government has started a comprehensive campaign to make 3 crore women Lakhpati Didis.
For this, financial support to the Self Help Groups is also being increased.
The endeavour of the Government is to improve skills and sources of income, and enhance respect for women.
The NAMO Drone Didi Scheme is contributing towards achieving this goal.
Under this Scheme, women belonging to thousands of Self Help Groups are being provided with drones and also being trained as Drone Pilots.
My Government has also recently started Krishi Sakhi Initiative.
Under this initiative, till date, 30 thousand women belonging to Self Help Groups have been provided with Krishi Sakhi Certificates.
Krishi Sakhis are being trained in modern agricultural practices so that they can help farmers in further modernization of Agriculture.
Honourable Members,
13. The effort of my Government is also to maximise the savings of women.
We are well aware of the popularity of Sukanya Samriddhi Yojana under which a higher interest rate is being provided to girls on their bank deposits.
Women are also immensely benefitting from the schemes providing free ration and affordable gas cylinders.
Now my Government has also brought a scheme to bring down the electricity bill to zero and generate income by selling electricity.
Solar panels are being installed on the rooftops of houses under PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana.
For this, my Government has been providing a support of upto Rupees 78,000 per family.
More than 1 crore families have already been registered under this scheme within a very short time.
The electricity bill of houses with rooftop solar installation has come down to zero.
Honourable Members,
14. Achieving the goal of Viksit Bharat will be possible only when the poor, youth, women and farmers of this country are empowered.
Therefore, top most priority is being accorded to these four pillars in the schemes of my Government.
Our effort is to ensure that the benefit of every Government Scheme reaches them. This is the saturation approach.
When the Government works with the intention that not a single person is left out of the Government schemes, it benefits everyone.
It is because of the implementation of Government Schemes with the saturation approach over the last 10 years that 25 crore Indians have been brought out of poverty.
This includes families of Scheduled Castes, Scheduled Tribes, Backward Classes and all other social and regional groups.
In the last 10 years, focus on last mile delivery has changed the lives of these sections.
The change is more evident especially in the tribal communities.
A scheme like PM JANMAN with an allocation of more than Rupees 24,000 crore is proving to be a means of development of the most backward tribal communities.
The Government is also providing soft loans to the disadvantaged groups through PM-SURAJ portal for making livelihood opportunities available.
My Government is developing affordable indigenous assistive devices for Divyang brothers and sisters.
PM Divyasha Kendras are also being expanded to all parts of the country.
This commitment to serve the deprived is true Social Justice.
Honourable Members,
15. As a mark of respect for the country’s labour force, the welfare and empowerment of workers are my Government’s priority.
My Government is integrating all the Social Security Schemes for workers.
The coverage of accident and life insurance is being expanded by leveraging the networks of Digital India and the Post Offices.
The scope of PM SVANidhi will be expanded and street vendors in rural and semi-urban areas will also be brought under its ambit.
Honourable Members,
16. Baba Saheb Dr. Bhimrao Ambedkar believed that the progress of any society depends on the progress of the lower strata of the society.
Empowerment of the poor has been the foundation of the achievements and progress of the nation in the last 10 years.
For the first time my Government has made the poor realise that the Government is at their service.
In the difficult times of the Corona pandemic, the Government started PM Garib Kalyan Anna Yojana to provide free ration to 80 crore persons.
The benefit of this scheme is also being given to those families who have come out of poverty, so that they do not slip back into poverty.
Swachh Bharat Mission has also made the dignity of the poor and their health a matter of national significance.
For the first time, toilets were built for crores of poor people in the country.
These efforts give us the confidence that today the nation is following the ideals of Mahatma Gandhi in the true spirit.
My Government is providing free health services to 55 crore beneficiaries under Ayushman Bharat Yojana.
The opening of 25,000 Jan Aushadhi Kendras in the country is also progressing at a fast pace.
Further, the Government is going to take yet another decision in this area.
Now all the elderly above 70 years of age will also be covered and get benefit of free treatment under Ayushman Bharat Yojana.
Honourable Members,
17. Often, due to adversarial mindset and narrow selfishness, the basic spirit of democracy has been greatly undermined.
It affects the parliamentary system as well as the developmental journey of the nation.
During the phase of unstable governments in the country that lasted several decades, many governments, even if willing, were neither able to bring reforms nor take critical decisions.
The people of India have now changed this situation by their decisive mandate.
Many such reforms have taken place in the last 10 years which are greatly benefitting the nation today.
Even when these reforms were being taken up, they were opposed and attempts were made to spread negativity.
But all these reforms have stood the test of time.
Ten years ago, to save India's banking sector from collapsing, the Government brought banking reforms and made laws like IBC.
Today, these reforms have made India's banking sector one of the strongest banking sectors in the world.
Our public sector banks are robust and profitable today. Profits of public sector banks have crossed Rupees 1.4 lakh crore in 2023-24 which is 35% higher than last year. The strength of our banks enables them to expand their credit base and contribute to the economic development of the nation.
The NPAs of Public Sector banks are also continuously decreasing.
Today SBI is earning record profits.
Today LIC is stronger than ever.
Today HAL is also giving strength to the country's defence industry.
Today, GST has become a medium to formalise India's economy and is helping make business and trade easier than before.
For the first time, in the month of April, GST collection has crossed Rupees 2 lakh crore. This has also strengthened the states economically.
Today, the entire world is excited about Digital India and Digital Payments.
Honourable Members,
18. Modernisation of our armed forces is essential for a strong India.
Reforms in our armed forces should be a continuous process so that our forces maintain their supremacy during wars.
Guided by this, my Government has introduced many reforms in the defence sector in the last 10 years.
Reforms like CDS have given new strength to our defence forces.
My Government has taken many important steps to make the defence sector self-reliant.
The defence sector has greatly benefitted from the reforms in ordnance factories.
More than 40 Ordnance factories have been restructured into 7 Defence Sector Enterprises, resulting in improvement of their capacity and efficiency.
It is due to such reforms that India is now manufacturing defence equipment worth more than Rupees 1 lakh crore.
In the last decade, our defence exports have increased more than 18 times to the level of Rupees 21,000 crore.
The BrahMos Missile defence deal with the Philippines has strengthened India’s standing in defence export sector.
By providing encouragement to youth and their startups, the Government has been able to lay down a strong foundation for a self-reliant defence sector.
My Government is also developing two defence corridors, in Uttar Pradesh and Tamil Nadu.
It is a matter of joy for all of us that last year nearly 70 per cent of the total procurement of the defence forces has been sourced from Indian manufacturers only.
Our defence forces have decided not to import over 500 defence items.
All these arms and defence related equipments are being procured only from Indian companies.
My Government has always given priority to the needs of the personnel in the armed forces.
That is why after 4 decades One Rank One Pension has been implemented.
Under this, Rupees 1,20,000 crore have been disbursed till date.
In the honour of our martyrs, the Government has also established the National War Memorial at one end of Kartavya Path.
These efforts are not only salutations from a grateful nation for its brave soldiers but also a source of constant inspiration of the ideal of Nation First.
Honourable Members,
19. My Government is involved in creating an enabling environment for the youth of this country to dream big and realise those dreams.
In the last 10 years, every such obstacle which caused trouble to our youth has been removed.
In the past the youth had to run from pillar to post in order to get their certificates attested. Now their self-attestation is sufficient.
Interviews for recruitment into Group-C and Group-D posts of the Central Government have been abolished.
Earlier, the students who studied in Indian languages faced an unfair situation.
With the implementation of the new National Education Policy, my Government has been able to remove this injustice.
Now students can take up engineering courses in Indian languages.
In the past 10 years 7 new IITs, 16 IIITs, 7 IIMs, 15 new AIIMS, 315 medical colleges and 390 universities have been established.
It is the endeavour of the Government to further strengthen these institutions and increase their numbers as per requirement.
The Government is working towards establishing a Digital University as well.
Programmes like Atal Tinkering Labs, Start-up India and Stand-up India, have helped improve the capacity of youth of the country.
It is due to these efforts that today India has become the third largest Start-up eco-system in the world.
Honourable Members,
20. It is the continuous endeavour of the Government to provide right opportunities to the youth of the country to demonstrate their talent.
Whether it is competitive examinations or Government recruitment there should be no reason for any hindrance. This process requires complete transparency and probity.
Regarding the recent instances of paper leak in some examinations, my Government is committed to a fair investigation and ensuring strict punishment to the culprits.
Even earlier, we have witnessed many instances of paper leaks in different States.
It is important that we rise above party-politics and undertake concrete measures nationwide.
Parliament has also enacted a strict law against unfair means in examinations.
My Government is working towards major reforms in examination related bodies, their functioning and all aspects of the examination process.
Honourable Members,
21. For further increasing the participation of youth in nation building, my Government has launched ‘Mera Yuva Bharat (MY Bharat)' campaign.
So far, more than 1.5 crore youth have registered for it.
This initiative will inculcate leadership skills and seed the spirit of service among the youth.
Today our youth is getting new opportunities to move forward in sports as well.
Due to effective efforts of my Government, young Indian players are winning a record number of medals at global platforms.
The Paris Olympics is also going to start in a few days.
We are proud of every athlete representing India at the Olympics. I convey my best wishes to them.
To take these achievements further, the Indian Olympic Association is also preparing to host the 2036 Olympic Games.
Honourable Members,
22. The Bharatiya Nyay Sanhita will come into force in the country from the first of July.
During the British regime, there was the mindset to punish the subjects.
Unfortunately, the same penal system of the colonial era continued for many decades after Independence.
The idea of changing this was much talked about for many decades, but it is my Government which has shown the courage to do it.
Now justice will get priority over punishment, which also conforms to the spirit of our Constitution.
These new laws will speed up the judicial process.
Today, when the country is becoming free of the colonial mindset in different aspects, this is a big step in that direction.
It is also a real tribute to our freedom fighters.
My Government has started granting citizenship to refugees under the CAA.
It has ensured a dignified life to many families who have suffered due to Partition.
I wish a better future for the families who have been granted citizenship under CAA.
Honourable Members,
23. While building the future, my Government is re-establishing the splendour and heritage of Indian culture.
Recently, a new chapter has been added to it, in the form of the grand campus of Nalanda University.
Nalanda was not just a university, but a testimony to India's glorious past as a global knowledge hub.
I am confident that the new Nalanda University will help in making India a Global Knowledge Hub.
It is the endeavour of my Government to continue to inspire the future generations with our legacy of thousands of years.
That is why places of pilgrimage and centres of faith and spirituality are being spruced up across the country.
Honourable Members,
24. My Government is working with the same pride for heritage as it has been working for development.
This resolve for pride in heritage is becoming a symbol of honour for the Scheduled Castes, Scheduled Tribes, the deprived and all communities.
My Government started celebrating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as Jan Jatiya Gaurav Divas.
The 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda will be celebrated across the country next year with great enthusiasm.
The country is also celebrating the 500th birth anniversary of Rani Durgavati on a large scale.
Last month, the country has started the year-long celebration to mark the 300th birth anniversary of Rani Ahilyabai Holkar.
Earlier, the Government also celebrated the 550th Prakash Parv of Guru Nanak Dev Ji and the 350th Prakash Parv of Guru Gobind Singh Ji with great fervour.
The tradition of celebrating festivals like Kashi Tamil Sangamam and Saurashtra Tamil Sangamam in the spirit of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' was also initiated by my Government.
The new generations get inspiration for nation building from these events, and the sense of national pride is made stronger.
Honourable Members,
25. Our successes are our shared heritage.
We should, therefore, take pride and not hesitate in embracing them.
Today, India is performing well in various sectors.
These achievements give us immense opportunities to make us feel proud of our progress and successes.
We should feel proud when India performs well in digital payments globally.
We should feel proud when our scientists successfully land Chandrayaan on the South Pole of the Moon.
We should feel proud when India becomes the fastest growing economy in the world.
We should also feel proud when India conducts such a large election exercise without any major violence and disorder.
Today, the whole world respects us as the Mother of Democracy.
The people of India have always demonstrated complete trust in democracy and expressed full faith in the electoral institutions.
We need to preserve and protect this trust to sustain our robust democracy.
We must realise that hurting the faith of people in democratic institutions and the electoral process is like cutting the very branch on which we all are sitting.
We should collectively denounce every attempt to undermine the credibility of our democracy.
We all remember those times when ballot papers were snatched and looted.
To ensure the sanctity of the electoral process, it was decided to use EVMs.
The EVM has passed every test, from the Supreme Court to the people’s court, in the last few decades.
Honourable Members,
26. I also want to share with you some of my concerns.
I would urge you to introspect on these issues and give concrete and constructive solutions to the country.
In this era of communication revolution, disruptive forces are conspiring to weaken democracy and create fissures in the society.
These forces are present within the country and are also operating from outside the country.
These forces resort to rumour mongering, misleading the people and misinformation.
This situation cannot be allowed to continue unchecked.
Today, technology is advancing every day.
In such a situation, its misuse against humanity can be extremely harmful.
India has expressed these concerns at the international forums also and advocated for a global framework.
It is our responsibility to stop this tendency and find new ways and means to address this challenge.
Honourable Members,
27. The global order is taking a new shape in this third decade of 21st century.
Due to the efforts of my Government, Bharat is giving a new confidence to the world as a Vishwa-Bandhu.
Due to its human-centric approach, India today is the first responder in any crisis and has become a strong voice of the Global South.
India has been at the forefront in safeguarding humanity; be it the Corona crisis or an earthquake or a war.
The way the world now views India was evident during the G-7 summit held in Italy.
India also brought the world together on various issues during her G-20 presidency.
It was during India's presidency that the African Union was made a permanent member of the G-20.
This has strengthened the confidence of Africa and the entire Global South.
Following the Neighbourhood First Policy, India has strengthened its relations with neighbouring countries.
Participation of the leaders of seven neighbouring countries in the swearing-in ceremony of the Union Council of Ministers on June 9 reflects this priority of my Government.
India, in the spirit of Sabka Saath-Sabka Vikas, is also increasing cooperation with the countries of the Indo-Pacific region.
Be it East Asia or Middle-East and Europe, my Government is giving great emphasis on connectivity.
It is India's vision that has given shape to the India Middle East Europe Economic Corridor.
This corridor will prove to be one of the biggest gamechangers of 21st century.
Honourable Members,
28. In a few months, India is going to complete 75 years as a Republic.
The Constitution of India has stood up to every challenge and every test in the past decades.
Even when the Constitution was in the making, there were forces in the world who wished India to fail.
Even after the Constitution came into force, it was attacked many times.
Today is 27th June.
The imposition of Emergency on 25th June, 1975, was the biggest and darkest chapter of direct attack on the Constitution.
The entire country felt outraged.
But the country emerged victorious over such unconstitutional forces as the traditions of the republic lie at the core of India.
My Government also does not consider the Constitution of India as just a medium of governance; rather we are making efforts to ensure that our Constitution becomes a part of public consciousness.
With this very objective in mind, my Government has started celebrating 26th November as Constitution Day.
Now the Constitution has also fully come into force in that part of India, our Jammu and Kashmir, where the conditions were different due to Article 370.
Honourable Members,
29. Achievements of the nation are determined by our sincerity in discharging our responsibilities.
In the 18th Lok Sabha, many new members have become part of the parliamentary system for the first time.
Old members have also returned with new enthusiasm.
You all know that the present times are very favourable for India in every way.
In the coming years the decisions taken and policies framed by the Government and the Parliament of India will be keenly watched by the whole world.
It is the responsibility of every Member of Parliament as well as of the Government, to ensure the country gets utmost benefits during this favourable period.
With the reforms that have taken place in the last 10 years and the new confidence that has been infused in the country, we have gained a new momentum to make India a developed nation.
We all need to always remember that making India a developed nation is the aspiration and resolve of every citizen of the country.
All of us are responsible for ensuring that no obstacles come in the way of achieving this resolution.
Opposition of policies and obstruction of parliamentary functioning are two different things.
When Parliament conducts its business smoothly, when healthy deliberations take place here, when far-reaching decisions are taken, then the people repose confidence not only in the Government but also in the entire system.
Therefore, I am confident that every moment of Parliament will be fully utilised and public interest will be given priority.
Honourable Members,
30. In our Vedas, our sages have inspired us with the message “Samano Mantrah Samitih Samani”.
That is, we work together with a common idea and goal.
This is the very spirit of this Parliament.
Therefore, when India becomes the third largest economy, you will also be partners in this achievement.
When we celebrate the hundredth anniversary of Independence in 2047 as a developed India, this generation will also get credit.
The potential that our youth have today,
The dedication we have in our resolutions today,
Our seemingly impossible achievements,
All these testify that the era to come is the era of India.
This century is India's century, and its impact will last for a thousand years to come.
Let us all together, with full devotion to our duties, get actively involved in fulfilling national resolutions and make India a developed nation.
Best wishes to all of you!
Thank You,
Jai Hind!
Jai Bharat!