Ministry of Finance
Over 10.2 lakh Refunds worth Rs 4,250 crore issued in a week by CBDT to help taxpayers in COVID-19 pandemic situation
15 APR 2020 5:42PM by PIB Delhi
In pursuance to the Government’s decision vide Press Note on 8th April 2020 to issue pending income tax refunds up to Rs 5 lakh in order to help taxpayers in a COVID-19 pandemic situations, the Central Board of Direct taxes (CBDT) today said that it has already issued over 10.2 lakh refunds totalling to around Rs. 4,250 crore as on 14th April 2020. These refunds are over and above the 2.50 crore refunds already issued in FY 19-20 till 31st March 2020 totalling Rs 1.84 lakh crore.
The CBDT further said that about 1.75 lakh more refunds are in the process of issuance in this week. These refunds would get credited directly to the taxpayer bank account in 5-7 business days from issuance. However, in around 1.74 lakh cases, email responses are awaited from taxpayers regarding reconciliation with their outstanding tax demand for which a reminder email has been sent asking them to respond within 7 days so that the refund can be processed accordingly.
It may be noted that these reminder emails from I-T department are in fact for the benefit of taxpayers as it seeks them to confirm their outstanding demand, their bank accounts and reconciliation of defect/mismatch prior to issue of refund.
The CBDT appealed that it is in the interest of taxpayers to provide a response to such emails at the earliest so that refunds could be processed and issued at the earliest. CBDT has requested taxpayers to check their email and login to their e-filing account to respond to the I-T Department immediately.
The CBDT also said that it has noted in a few media, including social media, some questions are being raised with regards to CBDT’s computerised email to the taxpayers to respond within 7 days for enabling the department to process refund. In this regards, it is clarified that these are the necessary routine process related communications to the taxpayers to seek response on defective ITRs, prima facie adjustments and where confirmation is sought about certain claims made by them. In all such cases, a quick response from the taxpayer would enable the I-T Department to process their refunds expeditiously.

નાણા મંત્રાલય
કોવિડ-19 મહામારીની સ્થિતિમાં કરદાતાઓને મદદ કરવા સીબીડીટીએ અઠવાડિયાની અંદર રૂ. 4,250 કરોડનાં મૂલ્યનાં 10.2 લાખથી વધારે રિફંડની ચૂકવણી કરી
15 APR 2020 5:42PM by PIB Ahmedabad
સરકારે 8 એપ્રિલ, 2020નાં રોજ અખબારી યાદીમાં કોવિડ-19 મહામારીની સ્થિતિમાં કરાદાતાઓને મદદ કરવા રૂ. 5 લાખ સુધીના આવકવેરા રિફંડની બાકી નીકળતી ચૂકવણી કરવાનો નિર્ણય જાહેર કર્યો હતો. એના સંબંધમાં કેન્દ્રીય પ્રત્યક્ષ કરવેરા બોર્ડ (સીબીડીટી)એ આજે જણાવ્યું હતું કે, બોર્ડે 14 એપ્રિલ, 2020 સુધીમાં 10.2 લાખથી વધારે રિફંડમાં કુલ આશરે રૂ. 4,250 કરોડની ચૂકવણી થઈ છે. નાણાકીય વર્ષ 2019-20માં 31 માર્ચ, 2020 સુધી 2.50 કરોડ રિફંડ ઇશ્યૂ થયા છે, જેનું કુલ મૂલ્ય રૂ. 1.84 લાખ કરોડ હતું.
સીબીડીટીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આશરે 1.75 લાખ વધારે રિફંડ આ અઠવાડિયામાં ઇશ્યૂ થવાની પ્રક્રિયામાં છે. આ રિફંડ ઇશ્યૂ થયાથી 5થી 7 દિવસમાં (કામકાજ ચાલુ હોય એ દિવસો)માં કરદાતાના બેંક ખાતામાં સીધી જમા થશે. જોકે આશરે 1.74 લાખ કેસમાં કરદાતાઓ પાસેથી ઇમેલ રિસ્પોન્સની રાહ જોવાઈ રહી છે, જે બાકી નીકળતા કરવેરાની માંગણીના સંબંધમાં સમાધાન સાથે છે, જે માટે રિમાઇન્ડર ઇમેલમાં તેમને 7 દિવસની અંદર જવાબ આપવાનું કહેવાયું છે, જેથી એ મુજબ રિફંડની ચૂકવણી કરી શકાશે.
અહીં નોંધી શકાશે કે, આવકવેરા વિભાગ પાસેથી રિમાઇન્ડર ઇમેલ કરાદાતાઓ માટે હકીકતમાં લાભદાયક છે, કારણ કે એમાં તેમને બાકી નીકળતી માંગણી, તેમના બેંક ખાતાની અને રિફંડ ઇશ્યૂ કરતાં અગુ ડિફેક્ટ/મિસમેચનાં સમાધાનની પુષ્ટિ કરવાનું કહેવામાં આવ્યું છે.
સીબીડીટીએ અપીલ કરી હતી કે, આ પ્રકારનાં ઇમેલનો વહેલામાં વહેલી તકે જવાબ આપવો કરદાતાના હિતમાં છે, જેથી રિફંડની પ્રક્રિયા શક્ય એટલી વહેલી તકે હાથ ધરી શકાશે અને રિફંડ ઇશ્યૂ થઈ શકશે. સીબીડીટીએ કરદાતાઓને તેમના ઇમેલ ચેક કરવા અને તાત્કાલિક ધોરણે આઇટી વિભાગને જવાબ આપવા તેમના ઇ-ફિલિંગ એકાઉન્ટમાં લોગિન કરવા વિનંતી કરી છે.
સીબીડીટીએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, સોશિયલ મીડિયા સહિત થોડા મીડિયામાં રિફંડની પ્રક્રિયા કરવા વિભાગને સક્ષમ બનાવવા 7 દિવસની અંદર કરાદાતાઓને સીબીડીટીના કમ્પ્યુટરાઇઝ ઇમેલનો જવાબ આપવા સાથે સંબંધિત થોડાં પ્રશ્રો ઉઠાવવામાં આવ્યાં છે. આ સંબંધમાં અહીં સ્પષ્ટતા કરવામાં આવે છે કે, આ ખામીયુક્ત આઇટીઆર, પહેલી નજરે એડજસ્ટમેન્ટ અને તેમના દ્વારા ચોક્કસ રકમ વિશે પુષ્ટિ માંગવામાં આવી છે એના પર જવાબ મેળવવા કરદાતાઓ સાથે સંચાર સંબંધિત નિયમિત પ્રક્રિયા છે. આ પ્રકારનાં તમામ કેસમાં કરદાતાઓનો ઝડપી પ્રતિસાદ આઇટી વિભાગને તેમને રિફંડ ઝડપથી ચૂકવવામાં સક્ષમ બનાવશે.