ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಒಂದೇ ವಾರದಲ್ಲಿ ಸಿಬಿಡಿಟಿಯಿಂದ 4,250 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಸುಮಾರು 10.2 ಲಕ್ಷ ಮರು ಪಾವತಿ
15 APR 2020 5:42PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಒಂದೇ ವಾರದಲ್ಲಿ ಸಿಬಿಡಿಟಿಯಿಂದ 4,250 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಸುಮಾರು 10.2 ಲಕ್ಷ ಮರು ಪಾವತಿ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಸರ್ಕಾರ 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 8 ರಂದು 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗಿನ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಎಲ್ಲ ತೆರಿಗೆ ಮರು ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಪತ್ರಿಕಾ ಪ್ರಕಟಣೆಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿತ್ತು. ಅದರಂತೆ ಕೇಂದ್ರೀಯ ನೇರ ತೆರಿಗೆಗಳ ಮಂಡಳಿ (ಸಿಬಿಡಿಟಿ) ಇಂದು 2020ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 14ರ ವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 4,250 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಅಂದಾಜು 10.2 ಲಕ್ಷ ಮರು ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದೆ. 2019-20ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರ ವರೆಗೆ ಮರು ಪಾವತಿ ಮಾಡಿರುವ ಸುಮಾರು 1.84 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, 2.50 ಕೋಟಿ ಮರು ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಅಲ್ಲದೆ ಸಿಬಿಡಿಟಿ 1.75 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮರುಪಾವತಿಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಈ ವಾರದಲ್ಲಿ ಆಗಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ. ಈ ಮರುಪಾವತಿಗಳು 5 ರಿಂದ 7 ದಿನಗಳ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಹಿವಾಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಜಮೆಯಾಗಲಿದೆ. ಆದರೆ ಸುಮಾರು 1.74 ಲಕ್ಷ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರ ಕಡೆಯಿಂದ ಅವರ ತೆರಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಕುರಿತಂತೆ ಇ-ಮೇಲ್ ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಾಗಿ ಕಾಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವರು ಬಾಕಿ ಉಳಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ತೆರಿಗೆ ಕುರಿತು 7 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದರೆ, ಅವರ ತೆರಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಈ ಐಟಿ ಇಲಾಖೆಯ ಜ್ಞಾಪನ (ರಿಮೈಂಡರ್) ಇ-ಮೇಲ್ ಗಳು ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವರ ಬಾಕಿ ತೆರಿಗೆ ವಿವರ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ವಿವರಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜಿ ಸಂಧಾನ/ ಹಿಂದಿನ ಪಾವತಿಯ ವೇಳೆ ಆಗಿರುವ ಮಿಸ್ ಮ್ಯಾಚ್ (ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾಗದ) ಮತ್ತಿತರ ವಿಚಾರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಸಿಬಿಡಿಟಿ ಅಂತಹ ಇ-ಮೇಲ್ ಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮರು ಪಾವತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ. ಸಿಬಿಡಿಟಿ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಇ-ಫೈಲಿಂಗ್ ಅಕೌಂಟ್ ಗೆ ಲಾಗ್ ಇನ್ ಆಗಿ ಇ-ಮೇಲ್ ಮೂಲಕ ಪರಿಶೀಲಿಸಿ, ಐಟಿ ಇಲಾಖೆಯ ನೋಟಿಸ್ ಗೆ ತಕ್ಷಣ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಸೇರಿದಂತೆ ಕೆಲವು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಬಿಡಿಟಿಯ ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕೃತ ಇ-ಮೇಲ್ ನಿಂದ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಲು 7 ದಿನಗಳ ನೋಟಿಸ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಆಕ್ಷೇಪಗಳು ಎತ್ತಿರುವುದು ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಆದರೆ ಈ ಕುರಿತು ಸ್ಪಷ್ಟನೆ ನೀಡುವುದೆಂದರೆ ಇವೆಲ್ಲಾ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು, ಕೆಲವು ನ್ಯೂನತೆಗಳಿರುವ ಐಟಿಆರ್ ಗಳು, ಮೇಲ್ನೋಟಕ್ಕೆ ಕೆಲವು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯಾಗದ ಸಂಗತಿಗಳಿದ್ದರೆ ಅಂತಹ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರಿಂದ ಕೆಲವು ಸ್ಪಷ್ಟನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲಾಗುವುದು. ಅಂತಹ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರಿಂದ ತ್ವರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಬಂದರೆ ಐಟಿ ಇಲಾಖೆ ಮರು ಪಾವತಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Finance
Over 10.2 lakh Refunds worth Rs 4,250 crore issued in a week by CBDT to help taxpayers in COVID-19 pandemic situation
15 APR 2020 5:42PM by PIB Delhi
In pursuance to the Government’s decision vide Press Note on 8th April 2020 to issue pending income tax refunds up to Rs 5 lakh in order to help taxpayers in a COVID-19 pandemic situations, the Central Board of Direct taxes (CBDT) today said that it has already issued over 10.2 lakh refunds totalling to around Rs. 4,250 crore as on 14th April 2020. These refunds are over and above the 2.50 crore refunds already issued in FY 19-20 till 31st March 2020 totalling Rs 1.84 lakh crore.
The CBDT further said that about 1.75 lakh more refunds are in the process of issuance in this week. These refunds would get credited directly to the taxpayer bank account in 5-7 business days from issuance. However, in around 1.74 lakh cases, email responses are awaited from taxpayers regarding reconciliation with their outstanding tax demand for which a reminder email has been sent asking them to respond within 7 days so that the refund can be processed accordingly.
It may be noted that these reminder emails from I-T department are in fact for the benefit of taxpayers as it seeks them to confirm their outstanding demand, their bank accounts and reconciliation of defect/mismatch prior to issue of refund.
The CBDT appealed that it is in the interest of taxpayers to provide a response to such emails at the earliest so that refunds could be processed and issued at the earliest. CBDT has requested taxpayers to check their email and login to their e-filing account to respond to the I-T Department immediately.
The CBDT also said that it has noted in a few media, including social media, some questions are being raised with regards to CBDT’s computerised email to the taxpayers to respond within 7 days for enabling the department to process refund. In this regards, it is clarified that these are the necessary routine process related communications to the taxpayers to seek response on defective ITRs, prima facie adjustments and where confirmation is sought about certain claims made by them. In all such cases, a quick response from the taxpayer would enable the I-T Department to process their refunds expeditiously.