Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of Prime Minister of Greece to India (February 21, 2024)
21 FEB 2024 3:18PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Mitsotakis ,
Delegates from both countries ,
Friends from the media,
Namaskar!
It gives me great pleasure to welcome Prime Minister Mitsotakis and his delegation to India. After my visit to Greece last year, his visit to India is a sign of the strengthening strategic partnership between the two countries. And the coming of the Prime Minister of Greece to India after such a long gap, after sixteen years, is a historic occasion in itself.
Friends,
Our discussions today were very significant and useful. It is a matter of joy that we are rapidly moving towards the target of doubling bilateral trade by 2030. We identified several new opportunities to give new energy and direction to our cooperation. There are many possibilities for closer cooperation between the two countries in the field of agriculture. And I am pleased that both sides are taking steps to implement the agreements reached in this area last year. We emphasized on increasing cooperation in many areas like Pharma, Medical Devices, Technology, Innovation, Skill Development, and Space.
We also discussed connecting the start-ups of both the countries. Shipping and Connectivity are topics of high priority for both the countries. We also discussed increasing cooperation in these areas.
Friends,
The growing cooperation in defence and security reflects our deep mutual trust. With the formation of a Working Group in this area, we will be able to increase mutual coordination on common challenges like defence, cyber security, counter-terrorism, and maritime security. New opportunities for co-production and co-development are being created in defence manufacturing in India, which can be beneficial for both the countries. We have agreed to link the defence industries of both the countries. India and Greece have common concerns and priorities in the fight against terrorism. We discussed in detail how to further strengthen our cooperation in this area.
Friends,
As two ancient and great civilizations, India and Greece have a long history of deep cultural and people-to-people ties. For almost two and a half thousand years, people of both the countries have been exchanging trade and cultural relations as well as ideas.
Today we identified several new initiatives to give a modern form to these relations. We discussed concluding the Migration and Mobility Partnership Agreement between the two countries as soon as possible. This will further strengthen our people-to-people relations.
We also emphasized on promoting cooperation between higher education institutions of the two countries. We have decided to prepare an Action Plan to celebrate the 75th anniversary of diplomatic relations between India and Greece next year. With this, we will be able to showcase the common heritage, and achievements of both the countries in science and technology, innovation, sports, and other fields on the global stage.
Friends,
In today's meeting, we also discussed many regional and international issues. We agree that all disputes and tensions should be resolved through dialogue and diplomacy. We welcome Greece's active participation and positive role in the Indo-Pacific. It is a matter of joy that Greece has decided to join the Indo-Pacific Oceans Initiative. There has also been agreement for cooperation in the Eastern Mediterranean region. Launched during India's G-20 chairmanship, the IMEC corridor will contribute significantly to the development of humanity in the long run.
Greece can also become an important partner in this initiative. We agree to reform the UN and other global institutions so that they can be made contemporary. India and Greece will continue their efforts to contribute to global peace and stability.
Excellency,
This evening you will participate in the Raisina Dialogue as the Chief Guest. We are all eager to hear your address there. I thank you very much for your visit to India and our fruitful discussion.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी ग्रीसच्या पंतप्रधानांच्या भारत भेटीदरम्यान माध्यमांना दिलेले निवेदन
21 FEB 2024 4:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 21 फेब्रुवारी 2024
माननीय महोदय, पंतप्रधान मित्सो-ताकिस,
दोन्ही देशांचे प्रतिनिधी.
माध्यम प्रतिनिधी,
नमस्कार!
पंतप्रधान मित्सो-ताकिस आणि त्यांच्या शिष्टमंडळाचे भारतात स्वागत करताना मला खूप आनंद होत आहे. गेल्या वर्षीच्या माझ्या ग्रीस भेटीनंतरचा त्यांचा भारत दौरा दोन्ही देशांमधील धोरणात्मक भागीदारी मजबूत होत असल्याचे निदर्शक आहे. सोळा वर्षांच्या प्रदीर्घ कालावधी नंतर ग्रीसच्या पंतप्रधानांनी भारताला दिलेली भेट, हा एक ऐतिहासिक प्रसंग आहे.
मित्रहो,
आमची आजची बैठक अतिशय फलदायी ठरली. 2030 पर्यंत द्विपक्षीय व्यापार दुप्पट करण्याच्या उद्दिष्टाच्या दिशेने आम्ही वेगाने वाटचाल करत आहोत, ही आनंदाची बाब आहे. आमच्या सहकार्याला नवी ऊर्जा आणि दिशा देण्यासाठी आम्ही अनेक नवीन संधींचा शोध घेतला आहे. दोन्ही देशांमध्ये कृषी क्षेत्रात घनिष्ट सहकार्याच्या अनेक शक्यता आहेत. गेल्या वर्षी या क्षेत्रात झालेल्या करारांची अंमलबजावणी करण्यासाठी दोन्ही बाजूंनी प्रयत्न सुरु आहे, याचा मला आनंद आहे. आम्ही औषध निर्माण, वैद्यकीय उपकरणे, तंत्रज्ञान, नवोन्मेष, कौशल्य विकास आणि अवकाश यासारख्या अनेक क्षेत्रात सहकार्य वाढवण्यावर भर दिला.
दोन्ही देशांच्या स्टार्ट अप्सना परस्परांशी जोडण्यावरही आम्ही चर्चा केली. जहाज बांधणी आणि कनेक्टिव्हिटी हे दोन्ही देशांसाठी सर्वोच्च प्राधान्याचे विषय आहेत. या क्षेत्रांमध्ये सहकार्य वाढवण्याबाबतही आम्ही चर्चा केली.
मित्रांनो,
संरक्षण आणि सुरक्षेच्या क्षेत्रातील वाढते सहकार्य, परस्परांवरील आमचा विश्वास प्रदर्शित करत आहे. या क्षेत्रात कार्यगट स्थापन करून आम्हाला संरक्षण, सायबर सुरक्षा, दहशतवादाचा बीमोड , सागरी सुरक्षा यासारख्या सामायिक आव्हानांचा सामना करताना परस्परांशी अधिक समन्वय साधता येईल.
भारतात संरक्षण उत्पादनात सह-उत्पादन आणि सह-विकासाच्या नवीन संधी निर्माण होत आहेत, ज्या दोन्ही देशांसाठी फायदेशीर ठरतील. दोन्ही देशांच्या संरक्षण उद्योगांना परस्परांशी जोडण्यावर आम्ही सहमती दर्शवली आहे. दहशतवादा विरोधातील लढाईत भारत आणि ग्रीसच्या चिंता आणि प्राधान्यक्रम समान आहेत. या क्षेत्रात आमचे सहकार्य आणखी मजबूत कसे करता येईल यावर आम्ही सविस्तर चर्चा केली.
मित्रांनो,
दोन प्राचीन आणि महान संस्कृतींच्या रूपाने भारत आणि ग्रीस या देशांमध्ये घनिष्ट सांस्कृतिक आणि मानवीय संबंधांचा इतिहास खूप जुना आहे. सुमारे अडीच हजार वर्षांपासून दोन्ही देशांमधील लोक व्यापारी आणि सांस्कृतिक संबंधांसोबतच विचारांचेही आदान प्रदान करत आहेत.
या संबंधांना आधुनिक स्वरूप देण्यासाठी आज आम्ही अनेक नवीन उपक्रम निश्चित केले आहेत. आम्ही दोन्ही देशांमध्ये स्थलांतर आणि गतिशीलता भागीदारी करार लवकरात लवकर पूर्ण करण्यावर चर्चा केली. यामुळे आपले माननीय संबंध आणखी दृढ होतील.
आम्ही दोन्ही देशातील उच्च शिक्षण संस्थांमध्ये सहयोगाला प्रोत्साहन देण्यावर देखील भर दिला आहे. पुढच्या वर्षी भारत आणि ग्रीस यांच्यातील राजनैतिक संबंधांची 75 वर्ष साजरी करण्यासाठी आम्ही एक कृती आराखडा बनवण्याचा निर्णय घेतला आहे. यामुळे आपल्याला दोन्ही देशातील सामायिक वारसा, विज्ञान आणि तंत्रज्ञाननवोन्मेष, क्रीडा तसेच अन्य क्षेत्रांमधील कामगिरी जागतिक व्यासपीठावर दर्शवता येईल.
मित्रांनो,
आजच्या बैठकीत आम्ही अनेक क्षेत्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय मुद्द्यांवर देखील चर्चा केली. सर्व विवादांचे आणि तणावांचे निराकरण चर्चा तसेच मुत्सदेगिरीच्या माध्यमातून झाले पाहिजे, याच्याशी आम्ही सहमत आहोत. आम्ही हिंद - प्रशांत क्षेत्रात ग्रीसच्या सक्रिय भागीदारी आणि सकारात्मक भूमिकेचे स्वागत करतो. ग्रीसने हिंद प्रशांत महासागर उपक्रमात सहभागी होण्याचा निर्णय घेतला आहे ही आनंदाची बाब आहे. पूर्व भूमध्य क्षेत्रात देखील सहयोग करण्यासाठी सहमती दर्शवण्यात आली आहे. भारताच्या जी 20 अध्यक्ष पदाच्या कार्यकाळात प्रारंभ करण्यात आलेला आय -मैक कॉरिडॉर मानवतेच्या विकासात दीर्घकाळापर्यंत महत्त्वपूर्ण योगदान देईल.
या उपक्रमात ग्रीस देखील एक मुख्य भागीदार बनू शकतो. आम्ही संयुक्त राष्ट्र तथा इतर जागतिक संस्थांमध्ये सुधारणा करण्यासाठी सहमत आहोत. या सुधारणांमुळे या संस्था समकालीन बनवता येतील. भारत आणि ग्रीस विश्वात शांती आणि स्थैर्य स्थापन करण्यासाठी योगदान देण्याचे आपले प्रयत्न सुरूच ठेवतील.
महामहीम,
आज संध्याकाळी आपण रायसीना संवादात प्रमुख पाहुणे म्हणून सहभागी होणार आहात. तेथे आपले संबोधन ऐकण्यासाठी आम्ही सर्वजण उत्सुक आहोत. आपला भारत दौरा आणि आपली उपयुक्त चर्चा यासाठी मी आपले खूप खूप आभार मानतो.