પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગ્રીસના પ્રધાનમંત્રીની ભારત મુલાકાત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા પ્રેસ નિવેદન
21 FEB 2024 3:18PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, પ્રધાનમંત્રી મિત્સો-ટાકિસ,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયાના મિત્રો,
નમસ્તે!
પ્રધાનમંત્રી મિત્સો-ટાકિસ અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનું ભારતમાં સ્વાગત કરતાં મને ઘણો આનંદ થાય છે. ગયા વર્ષે મારી ગ્રીસની મુલાકાત પછી તેમની ભારતની મુલાકાત એ બંને દેશો વચ્ચેની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી વધુ મજબૂત થવાની નિશાની છે.અને સોળ વર્ષના આટલા લાંબા અંતરાલ પછી ગ્રીસના પ્રધાનમંત્રીની ભારત મુલાકાત એ પોતાનામાં એક ઐતિહાસિક પ્રસંગ છે.
મિત્રો,
આજે અમારી ચર્ચાઓ ખૂબ જ અર્થપૂર્ણ અને ઉપયોગી હતી. આ ખુશીની વાત છે કે અમે 2030 સુધીમાં દ્વિપક્ષીય વેપાર બમણા કરવાના લક્ષ્ય તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ. અમે અમારા સહયોગને નવી ઊર્જા અને દિશા આપવા માટે ઘણી નવી તકો ઓળખી છે. બંને દેશો વચ્ચે કૃષિ ક્ષેત્રે ગાઢ સહકારની ઘણી શક્યતાઓ છે. અને મને આનંદ છે કે બંને પક્ષો ગયા વર્ષે આ ક્ષેત્રમાં થયેલા કરારોને લાગુ કરવા માટે પગલાં લઈ રહ્યા છે. અમે ફાર્મા, મેડિકલ ડિવાઈસ, ટેક્નોલોજી, ઈનોવેશન, સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ અને સ્પેસ જેવા અનેક ક્ષેત્રોમાં સહકાર વધારવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
અમે બંને દેશોના સ્ટાર્ટ-અપ્સને જોડવા અંગે પણ ચર્ચા કરી. શિપિંગ અને કનેક્ટિવિટી બંને દેશો માટે ઉચ્ચ પ્રાથમિકતાના વિષયો છે. અમે આ ક્ષેત્રોમાં સહકાર વધારવાની પણ ચર્ચા કરી.
મિત્રો,
સંરક્ષણ અને સુરક્ષામાં વધતો સહયોગ અમારા ઊંડા પરસ્પર વિશ્વાસને દર્શાવે છે. આ ક્ષેત્રમાં કાર્યકારી જૂથની રચના સાથે, અમે સંરક્ષણ, સાયબર સુરક્ષા, આતંકવાદ વિરોધી, દરિયાઈ સુરક્ષા જેવા સામાન્ય પડકારો પર પરસ્પર સંકલન વધારી શકીશું.
ભારતમાં ડિફેન્સ મેન્યુફેક્ચરિંગમાં કો-પ્રોડક્શન અને કો-ડેવલપમેન્ટની નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે, જે બંને દેશો માટે ફાયદાકારક બની શકે છે. અમે બંને દેશોના સંરક્ષણ ઉદ્યોગોને જોડવા માટે સંમત થયા છીએ. આતંકવાદ સામેની લડાઈમાં ભારત અને ગ્રીસની સમાન ચિંતાઓ અને પ્રાથમિકતાઓ છે. અમે આ ક્ષેત્રમાં અમારો સહયોગ કેવી રીતે વધુ મજબૂત બનાવવો તેની વિગતવાર ચર્ચા કરી.
મિત્રો,
બે પ્રાચીન અને મહાન સભ્યતાઓ તરીકે, ભારત અને ગ્રીસમાં ઊંડા સાંસ્કૃતિક અને લોકો વચ્ચેના સંબંધોનો લાંબો ઇતિહાસ છે. લગભગ અઢી હજાર વર્ષથી બંને દેશોના લોકો વેપાર અને સાંસ્કૃતિક સંબંધો તેમજ વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કરે છે.
આજે અમે આ સંબંધોને આધુનિક સ્વરૂપ આપવા માટે ઘણી નવી પહેલો ઓળખી કાઢી છે. અમે બંને દેશો વચ્ચે શક્ય તેટલી વહેલી તકે સ્થળાંતર અને ગતિશીલતા ભાગીદારી કરાર પૂર્ણ કરવા ચર્ચા કરી. આનાથી અમારા લોકો-થી-લોકોના સંબંધો વધુ મજબૂત થશે.
અમે બંને દેશોની ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ વચ્ચે સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. અમે આવતા વર્ષે ભારત અને ગ્રીસ વચ્ચેના રાજદ્વારી સંબંધોની 75મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરવા માટે એક એક્શન પ્લાન તૈયાર કરવાનું નક્કી કર્યું. આ સાથે, અમે વૈશ્વિક મંચ પર સમાન વારસો, વિજ્ઞાન અને ટેક્નોલોજી, નવીનતા, રમતગમત અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં બંને દેશોની સિદ્ધિઓ દર્શાવી શકીશું.
મિત્રો,
આજની બેઠકમાં અમે ઘણા પ્રાદેશિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી. અમે સંમત છીએ કે તમામ વિવાદો અને તણાવનો ઉકેલ સંવાદ અને રાજદ્વારી દ્વારા થવો જોઈએ. અમે ગ્રીસની સક્રિય ભાગીદારી અને ઈન્ડો-પેસિફિકમાં સકારાત્મક ભૂમિકાને આવકારીએ છીએ. ગ્રીસે ઈન્ડો-પેસિફિક મહાસાગર પહેલમાં જોડાવાનો નિર્ણય લીધો છે તે ખુશીની વાત છે. પૂર્વ ભૂમધ્ય પ્રદેશમાં સહકાર માટે પણ સમજૂતી થઈ છે. G-20ના ભારતના પ્રમુખપદ દરમિયાન શરૂ કરાયેલ, I-MAC કોરિડોર લાંબા ગાળે માનવતાના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપશે.
ગ્રીસ પણ આ પહેલમાં મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર બની શકે છે. અમે યુએન અને અન્ય વૈશ્વિક સંસ્થાઓમાં સુધારા કરવા સંમત છીએ, જેથી તેમને સમકાલીન બનાવી શકાય. ભારત અને ગ્રીસ વૈશ્વિક શાંતિ અને સ્થિરતામાં યોગદાન આપવા માટે તેમના પ્રયાસો ચાલુ રાખશે.
મહામહિમ
આજે સાંજે તમે રાયસીના ડાયલોગમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ભાગ લેશો. અમે બધા ત્યાં તમારું સંબોધન સાંભળવા આતુર છીએ. તમારી ભારત મુલાકાત અને આપણી ફળદાયી ચર્ચા માટે હું તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું.

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of Prime Minister of Greece to India (February 21, 2024)
21 FEB 2024 3:18PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Mitsotakis ,
Delegates from both countries ,
Friends from the media,
Namaskar!
It gives me great pleasure to welcome Prime Minister Mitsotakis and his delegation to India. After my visit to Greece last year, his visit to India is a sign of the strengthening strategic partnership between the two countries. And the coming of the Prime Minister of Greece to India after such a long gap, after sixteen years, is a historic occasion in itself.
Friends,
Our discussions today were very significant and useful. It is a matter of joy that we are rapidly moving towards the target of doubling bilateral trade by 2030. We identified several new opportunities to give new energy and direction to our cooperation. There are many possibilities for closer cooperation between the two countries in the field of agriculture. And I am pleased that both sides are taking steps to implement the agreements reached in this area last year. We emphasized on increasing cooperation in many areas like Pharma, Medical Devices, Technology, Innovation, Skill Development, and Space.
We also discussed connecting the start-ups of both the countries. Shipping and Connectivity are topics of high priority for both the countries. We also discussed increasing cooperation in these areas.
Friends,
The growing cooperation in defence and security reflects our deep mutual trust. With the formation of a Working Group in this area, we will be able to increase mutual coordination on common challenges like defence, cyber security, counter-terrorism, and maritime security. New opportunities for co-production and co-development are being created in defence manufacturing in India, which can be beneficial for both the countries. We have agreed to link the defence industries of both the countries. India and Greece have common concerns and priorities in the fight against terrorism. We discussed in detail how to further strengthen our cooperation in this area.
Friends,
As two ancient and great civilizations, India and Greece have a long history of deep cultural and people-to-people ties. For almost two and a half thousand years, people of both the countries have been exchanging trade and cultural relations as well as ideas.
Today we identified several new initiatives to give a modern form to these relations. We discussed concluding the Migration and Mobility Partnership Agreement between the two countries as soon as possible. This will further strengthen our people-to-people relations.
We also emphasized on promoting cooperation between higher education institutions of the two countries. We have decided to prepare an Action Plan to celebrate the 75th anniversary of diplomatic relations between India and Greece next year. With this, we will be able to showcase the common heritage, and achievements of both the countries in science and technology, innovation, sports, and other fields on the global stage.
Friends,
In today's meeting, we also discussed many regional and international issues. We agree that all disputes and tensions should be resolved through dialogue and diplomacy. We welcome Greece's active participation and positive role in the Indo-Pacific. It is a matter of joy that Greece has decided to join the Indo-Pacific Oceans Initiative. There has also been agreement for cooperation in the Eastern Mediterranean region. Launched during India's G-20 chairmanship, the IMEC corridor will contribute significantly to the development of humanity in the long run.
Greece can also become an important partner in this initiative. We agree to reform the UN and other global institutions so that they can be made contemporary. India and Greece will continue their efforts to contribute to global peace and stability.
Excellency,
This evening you will participate in the Raisina Dialogue as the Chief Guest. We are all eager to hear your address there. I thank you very much for your visit to India and our fruitful discussion.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's Press Statement. Original Press Statement were delivered in Hindi.