Prime Minister's Office
PM’s Address in ECOSOC commemoration of UNs 75th Anniversary
17 JUL 2020 8:49PM by PIB Delhi
Excellencies
Ladies and Gentlemen,
This year we celebrate the 75th Anniversary of the founding of the United Nations. It is an occasion to recognise the UN's many contributions to human progress. It is also an opportunity to assess the UN's role and relevance in today's World, and to shape a better future for it.
Excellencies,
India was among the 50 founding members of the United Nations immediately after the Second World War. A lot has changed since then. Today the UN brings together 193 member countries. Along with its membership, the expectations from the organisation have also grown. At the same time multilateralism is facing many challenges today.
Excellencies,
From the very beginning, India has actively supported the UN's development work and the ECOSOC. The first president of ECOSOC was an Indian. India also contributed to shaping the ECOSOC agenda, including the Sustainable Development Goals. Today, through our domestic efforts, we are again playing a salient role in achieving Agenda 2030 and the Sustainable Development Goals. We are also supporting other developing countries in meeting their Sustainable Development Goals.
Excellencies,
India is home to one-sixth of humanity. We are mindful of our weight and responsibility. We know that if India succeeds in achieving its development objectives, it will go a long way in achievement of global goals. And so we have taken "whole-of-society" approach- by engaging our States, our local governments, our civil society, communities and our people.
Our motto is 'Sabka Saath, Sabka Vikaas, Sabka Vishwas' - meaning 'Together, for everyone's growth, with everyone's trust'. This resonates with the core SDG principle of leaving no one behind. Be it access to nutrition , health education, electricity or housing - we are making great progress through our inclusive programmes.
Excellencies,
Last year, we celebrated the 150th birth anniversary of the Father of our Nation, Mahatma Gandhi, by achieving full sanitation coverage in our six hundred thousand villages.
In five years, we built over 110 million household toilets, which improved our rural sanitation cover from 38 % to 100 %. Our massive awareness generation programmes are empowering our women. We have achieved gender parity in elementary and secondary education. Nearly 70 million women in rural India are part of self-help groups under our Livelihood Mission. They are transforming lives and livelihoods on a big scale. Over a million women are elected representatives of our local governments, leading the process of participatory development. In the last six years, we opened 400 million bank accounts for the unbanked, out of which 220 million are owned by women. We have leveraged the power of technology for financial inclusion. This is based on the trinity of a unique identity number, a bank account, and a mobile connection for everyone. It has allowed us to make Direct Benefit Transfers of 150 billion dollars to over 700 million persons.Our food security programmes reach 813 million citizens.
Our ‘Housing for All’ programme will ensure that every Indian will have a safe and secure roof over her head by 2022, when India completes 75 years as an independent nation. By then, 40 million new homes would have been made under this programme - more than the total number of households in many countries.Today, our ‘Ayushmaan Bharat’ scheme is the world's largest health protection programme, covering 500 million individuals. In the fight against COVID, our grass-roots health system is helping India ensure one of the best recovery rates in the world. We are also on track to remove TB by 2025. Other developing countries can learn from the scale and success of India's development programmes. And from the technologies and innovations we have deployed. It is this realisation that under-pins India's own development partnership with the global South.
Excellencies,
While marching forward on the path to development, we are not forgetting our responsibility towards our planet. Over the past few years, we have reduced 38 million tonnes of carbon emissions annually. This was achieved by electrifying our villages, providing clean cooking fuel to 80 million poor households, and introduction of energy efficient measures. We have set a target to install 450 Gigawatt of renewable energy and restore 26 million hectares of degraded land by 2030. We have an age-old tradition of living in harmony with nature. We launched one of the largest campaigns for cleanliness and discouraged usage of single-use plastic. Internationally, our Initiative to set up the International Solar Alliance was a practical manifestation of climate action. Similarly, the Coalition for Disaster Resilience Infrastructure brings together all relevant stake-holders for a comprehensive approach. We have always prided ourselves as the first responder in our region - a friend in need. Be it earthquakes, cyclones or any other natural or man-made crisis, India has responded with speed and solidarity. In our joint fight against COVID, we have extended medical and other assistance to over 150 countries. We also helped create a SAARC COVID emergency fund in our neighborhood.
Excellencies,
The COVID-19 pandemic has severely tested the resilience of all nations. In India, we have tried to make the fight against the pandemic a people's movement, by combining the efforts of Government and society. We have given the highest priority to deliver benefits to poor households. We have announced a package of more than 300 billion dollars. It will bring the economy back on track, build modern infrastructure and put in place a technology-driven system. We have put forward a vision of 'Atmanirbhar Bharat' a self-reliant and Resilient India, integrated with the global economy.
Excellencies,
India firmly believes that the path to achieve sustainable peace and prosperity is through multilateralism. As children of planet Earth, we must join hands to address our common challenges and achieve our common goals. However, multilateralism needs to represent the reality of the contemporary world. Only reformed multilateralism with a reformed United Nations at its center can meet the aspirations of humanity. Today, while celebrating 75 years of the United Nations, let us pledge to reform the global multilateral system. To enhance its relevance, to improve its effectiveness, and to make it the basis of a new type of human-centric globalisation. The United Nations was originally born from the furies of the Second World War. Today, the fury of the pandemic provides the context for its rebirth and reform. Let us not lose this chance.
Excellencies,
India has been elected to the United Nations Security Council at this very important time. With our deep commitment to maintaining global harmony, to improving socio-economic equity , and to preserving nature's balance, India will play its role in full support of the UN agenda.
Namaskar.
Thank you.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਈਸੀਓਐੱਸਓਸੀ (ECOSOC) ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
17 JUL 2020 8:49PM by PIB Chandigarh
ਸਮੂਹ ਮਹਾਮਹਿਮ
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ,
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਅਸੀਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮਾਨਵ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਯੋਗਦਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਅਜੋਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਹੈ।
ਸਮੂਹ ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 50 ਬਾਨੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਤਦ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬਦਲ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ 193 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਤੋਂ ਆਸਾਂ ਵੀ ਵਧ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਮੂਹ ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਈਸੀਓਐੱਸਓਸੀ (ECOSOC) ਦਾ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਈਸੀਓਐੱਸਓਸੀ (ECOSOC) ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਭਾਰਤੀ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੀ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਸਮੇਤ ਈਸੀਓਐੱਸਓਸੀ (ECOSOC) ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਏਜੰਡਾ 2030 ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਵੀ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਮੂਹ ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਸਮੁੱਚੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ 1/6ਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਭਾਰਤ ’ਚ ਵਸਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਜ਼ਨ ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਾਰੇ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਵ–ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਸੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ, ਆਪਣੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਆਪਣੀ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ, ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੇ ਸਾਡੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਕੇ ‘ਸਮੁੱਚੇ ਸਮਾਜ’ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਹੈ।
ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ – ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ‘ਇਕਜੁੱਟ, ਹਰੇਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ, ਹਰੇਕ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ।’ ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਛੱਡਣ ਦਾ ਐੱਸਡੀਜੀ (SDG) ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤ ਗੁੰਜਾਇਮਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਸੰਤੁਲਿਤ ਭੋਜਨ, ਸਿਹਤ ਸਿੱਖਿਆ, ਬਿਜਲੀ ਜਾਂ ਆਵਾਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ – ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਹਾਨ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਮੂਹ ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਛੇ ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਸਵੱਛਤਾ ਕਵਰੇਜ ਹਾਸਲ ਕਰ ਕੇ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਿਤਾ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਈ ਸੀ।
ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ 11 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੰਚ ਪਖਾਨੇ ਬਣਾਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਵੱਛਤਾ ਕਵਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਤੇ ਇਹ 38% ਤੋਂ 100% ਹੋ ਗਿਆ। ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਡੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ੱਕਤ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਿੰਗਕ ਸਮਾਨਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਦਿਹਾਤੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਉਪਜੀਵਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 7 ਕਰੋੜ ਔਰਤਾਂ ਸੈਲਫ਼–ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਉਹ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਦੀ ਕਾਇਆ–ਪਲਟ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਦਸ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਔਰਤਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ 40 ਕਰੋੜ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 22 ਕਰੋੜ ਖਾਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤੀ ਨੰਬਰ, ਇੱਕ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਤ੍ਰਿਮੂਰਤੀ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਸੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ 70 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 150 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ‘ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੇਫ਼ਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰਜ਼’ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਨਗੀ ਮਿਲੀ। ਸਾਡੇ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 81.30 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਦੇ ਹਨ।
ਸਾਡਾ ‘ਸਭ ਲਈ ਆਵਾਸ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਸਿਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਛੱਤ ਰੱਖੇ; ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਆਜ਼ਾਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਵੇਗਾ। ਤਦ ਤੱਕ, 4 ਕਰੋੜ ਨਵੇਂ ਘਰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹੋਣਗੇ – ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ‘ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ’ ਯੋਜਨਾ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਅਧੀਨ 50 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀ ਕਵਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਰਬੋਤਮ ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਲ 2025 ਤੱਕ ਟੀਬੀ (ਤਪੇਦਿਕ) ਦਾ ਖ਼ਾਤਮਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੀਹ ਉੱਤੇ ਵੀ ਹਾਂ। ਹੋਰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੇ ਨਵੀਂਆਂ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹੋ ਇਹ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ–ਦੱਖਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਮੂਹ ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੱਥ ਉੱਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਭੁਲਾ ਰਹੇ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਅਸੀਂ ਸਾਲਾਨਾ 3.80 ਕਰੋੜ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀਆਂ ਘਟਾਈਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕਰ ਕੇ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ, 8 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦਾ ਸਾਫ਼ ਈਂਧਣ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮਿਥਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2.60 ਕਰੋੜ ਹੈਕਟੇਅਰ ਬੇਕਾਰ ਪਈ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜਿਊਣ ਦੀ ਜੁੱਗਾਂ ਪੁਰਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਕਹਿਰੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਨਿਰਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪਹਿਲ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ‘ਕੁਲੀਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਰਿਜ਼ੀਲੀਅੰਸ ਇਨਫ਼੍ਰਾਸਟਰਕਚਰ’ (ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀ ਲਚਕਤਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਗੱਠਜੋੜ) ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਵਾਜਬ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਲੋੜ ਪੈਣ ’ਤੇ ਸਦਾ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ – ਦੋਸਤ ਉਹੀ ਜੋ ਲੋੜ ਪੈਣ ’ਤੇ ਕੰਮ ਆਵੇ। ਭਾਵੇਂ ਭੂਚਾਲ ਆਏ ਹੋਣ, ਚਾਹੇ ਚੱਕਰਵਾਤੀ ਤੂਫ਼ਾਨ ਜਾਂ ਹੋਰ ਕੁਦਰਤੀ ਜਾਂ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਦਾ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਏਕਤਾ ਨਾਲ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ 150 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਾਇਤਾ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਗੁਆਂਢ ਵਿੱਚ ਸਾਰਕ ਕੋਵਿਡ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਫ਼ੰਡ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਮੂਹ ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਪਰਖਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਲੋਕ–ਲਹਿਰ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ–ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਲੜਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਨੂੰ ਸਪ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ 300 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮੁੜ ਲੀਹ ਉੱਤੇ ਆਵੇਗੀ, ਆਧੁਨਿਕ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਸੰਗਠਿਤ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਅਤੇ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਸਮੂਹ ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਚਿਰਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਵਿੱਚੋਂ ਦੀ ਗੁਜਰਦਾ ਹੈ। ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੱਥ ਮਿਲਾ ਲੈਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਟੀਚੇ ਹਾਸਲ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਂਝ, ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਨੂੰ ਸਮਕਾਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸੱਚਾਈ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਾਲ ਸੁਧਰਿਆ ਹੋਇਆ ਬਹੁ–ਪੱਖਵਾਦ ਹੀ ਇਸ ਕੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਦਿਆਂ, ਆਓ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਈਏ। ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੀਏ, ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਕਤਾ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰੀਏ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਕਿਸਮ ਦੇ ਮਾਨਵ–ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਈਏ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਭਾਰੀ ਰੋਹ ਸਦਕਾ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ, ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਰੋਹ ਇਸ ਦੇ ਪੁਨਰ–ਜਨਮ ਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸੰਦਰਭ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਆਪਾਂ ਇਹ ਮੌਕਾ ਨਾ ਗੁਆਈਏ।
ਸਮੂਹ ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਭਾਰਤ ਇਸ ਅਹਿਮ ਸਮੇਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੌਂਸਲ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਡੂੰਘੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ, ਸਮਾਜਿਕ–ਆਰਥਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆ ਕੇ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਸੰਤੁਲਨ ਕਾਇਮ ਰੱਖ ਕੇ ਭਾਰਤ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਨਮਸਕਾਰ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ।