Prime Minister's Office
PM’s Address in ECOSOC commemoration of UNs 75th Anniversary
17 JUL 2020 8:49PM by PIB Delhi
Excellencies
Ladies and Gentlemen,
This year we celebrate the 75th Anniversary of the founding of the United Nations. It is an occasion to recognise the UN's many contributions to human progress. It is also an opportunity to assess the UN's role and relevance in today's World, and to shape a better future for it.
Excellencies,
India was among the 50 founding members of the United Nations immediately after the Second World War. A lot has changed since then. Today the UN brings together 193 member countries. Along with its membership, the expectations from the organisation have also grown. At the same time multilateralism is facing many challenges today.
Excellencies,
From the very beginning, India has actively supported the UN's development work and the ECOSOC. The first president of ECOSOC was an Indian. India also contributed to shaping the ECOSOC agenda, including the Sustainable Development Goals. Today, through our domestic efforts, we are again playing a salient role in achieving Agenda 2030 and the Sustainable Development Goals. We are also supporting other developing countries in meeting their Sustainable Development Goals.
Excellencies,
India is home to one-sixth of humanity. We are mindful of our weight and responsibility. We know that if India succeeds in achieving its development objectives, it will go a long way in achievement of global goals. And so we have taken "whole-of-society" approach- by engaging our States, our local governments, our civil society, communities and our people.
Our motto is 'Sabka Saath, Sabka Vikaas, Sabka Vishwas' - meaning 'Together, for everyone's growth, with everyone's trust'. This resonates with the core SDG principle of leaving no one behind. Be it access to nutrition , health education, electricity or housing - we are making great progress through our inclusive programmes.
Excellencies,
Last year, we celebrated the 150th birth anniversary of the Father of our Nation, Mahatma Gandhi, by achieving full sanitation coverage in our six hundred thousand villages.
In five years, we built over 110 million household toilets, which improved our rural sanitation cover from 38 % to 100 %. Our massive awareness generation programmes are empowering our women. We have achieved gender parity in elementary and secondary education. Nearly 70 million women in rural India are part of self-help groups under our Livelihood Mission. They are transforming lives and livelihoods on a big scale. Over a million women are elected representatives of our local governments, leading the process of participatory development. In the last six years, we opened 400 million bank accounts for the unbanked, out of which 220 million are owned by women. We have leveraged the power of technology for financial inclusion. This is based on the trinity of a unique identity number, a bank account, and a mobile connection for everyone. It has allowed us to make Direct Benefit Transfers of 150 billion dollars to over 700 million persons.Our food security programmes reach 813 million citizens.
Our ‘Housing for All’ programme will ensure that every Indian will have a safe and secure roof over her head by 2022, when India completes 75 years as an independent nation. By then, 40 million new homes would have been made under this programme - more than the total number of households in many countries.Today, our ‘Ayushmaan Bharat’ scheme is the world's largest health protection programme, covering 500 million individuals. In the fight against COVID, our grass-roots health system is helping India ensure one of the best recovery rates in the world. We are also on track to remove TB by 2025. Other developing countries can learn from the scale and success of India's development programmes. And from the technologies and innovations we have deployed. It is this realisation that under-pins India's own development partnership with the global South.
Excellencies,
While marching forward on the path to development, we are not forgetting our responsibility towards our planet. Over the past few years, we have reduced 38 million tonnes of carbon emissions annually. This was achieved by electrifying our villages, providing clean cooking fuel to 80 million poor households, and introduction of energy efficient measures. We have set a target to install 450 Gigawatt of renewable energy and restore 26 million hectares of degraded land by 2030. We have an age-old tradition of living in harmony with nature. We launched one of the largest campaigns for cleanliness and discouraged usage of single-use plastic. Internationally, our Initiative to set up the International Solar Alliance was a practical manifestation of climate action. Similarly, the Coalition for Disaster Resilience Infrastructure brings together all relevant stake-holders for a comprehensive approach. We have always prided ourselves as the first responder in our region - a friend in need. Be it earthquakes, cyclones or any other natural or man-made crisis, India has responded with speed and solidarity. In our joint fight against COVID, we have extended medical and other assistance to over 150 countries. We also helped create a SAARC COVID emergency fund in our neighborhood.
Excellencies,
The COVID-19 pandemic has severely tested the resilience of all nations. In India, we have tried to make the fight against the pandemic a people's movement, by combining the efforts of Government and society. We have given the highest priority to deliver benefits to poor households. We have announced a package of more than 300 billion dollars. It will bring the economy back on track, build modern infrastructure and put in place a technology-driven system. We have put forward a vision of 'Atmanirbhar Bharat' a self-reliant and Resilient India, integrated with the global economy.
Excellencies,
India firmly believes that the path to achieve sustainable peace and prosperity is through multilateralism. As children of planet Earth, we must join hands to address our common challenges and achieve our common goals. However, multilateralism needs to represent the reality of the contemporary world. Only reformed multilateralism with a reformed United Nations at its center can meet the aspirations of humanity. Today, while celebrating 75 years of the United Nations, let us pledge to reform the global multilateral system. To enhance its relevance, to improve its effectiveness, and to make it the basis of a new type of human-centric globalisation. The United Nations was originally born from the furies of the Second World War. Today, the fury of the pandemic provides the context for its rebirth and reform. Let us not lose this chance.
Excellencies,
India has been elected to the United Nations Security Council at this very important time. With our deep commitment to maintaining global harmony, to improving socio-economic equity , and to preserving nature's balance, India will play its role in full support of the UN agenda.
Namaskar.
Thank you.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఐక్యరాజ్య సమితి 75వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా ఎకోసాక్ సమావేశంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
17 JUL 2020 8:49PM by PIB Hyderabad
ఎక్స‌లెన్సీలు/ గౌర‌వ పెద్ద‌లారా
లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మ‌న్
ఈ ఏడాది మ‌నం ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి 75వ వ్య‌వ‌స్థాపక సంవ‌త్స‌రం నిర్వ‌హించుకుంటున్నాం. మాన‌వాళి పురోగ‌తికి ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి అందించిన సేవ‌ల‌ను గుర్తు చేసుకోవ‌ల‌సిన స‌మ‌యం ఇది. ప్ర‌స్తుత ప్ర‌పంచంలో ఐక్య‌రాజ్య స‌మితి పాత్ర‌ను మ‌దింపు చేసుకోవ‌డంతో పాటు ప్ర‌పంచ భ‌విష్‌్త్తును తీర్చిదిద్దగల స‌మ‌ర్థ‌త‌తో కూడిన‌దిగా స‌మితిని తీర్చి దిద్ద‌డానికి ఏం చేయాల‌నేది స‌మీక్షించుకోవ‌ల‌సిన అవ‌కాశం ఇది.
ఎక్స‌లెన్సీలు/ గౌర‌వ పెద్ద‌లారా
రెండో ప్ర‌పంచ యుద్ధం ముగియ‌గానే ఐక్యరాజ్య‌స‌మితి ఏర్పాటులో కీలక పాత్ర పోషించిన 50 వ్య‌వ‌స్థాపక స‌భ్య దేశాల్లో భార‌త్ ఒక‌టి. అప్ప‌టికి, ఇప్ప‌టికి ఎంతో మార్పు చోటు చేసుకుంది. ఈ రోజున ప్ర‌పంచంలోని 193 స‌భ్య‌దేశాల‌ను ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి ఒక్క తాటిపై న‌డిపిస్తోంది. స‌మితి స‌భ్య‌త్వం పొంద‌డంతో పాటు దానిపై అంచ‌నాలు కూడా ఎంత‌గానో పెరిగిపోయాయి. అదే స‌మ‌యంలో ఈ రోజు బ‌హుముఖీన‌త‌కు ఎన్నో స‌వాళ్లు ఎదుర‌వుతున్నాయి.
ఎక్స‌లెన్సీలు/ గౌర‌వ పెద్ద‌లారా
ప్రారంభం నుంచి కూడా ఐక్యరాజ్య సమితి అభివృద్ధి పనులకు, ఎకోసాక్ కు భారతదేశం క్రియాశీలంగా మద్దతు ఇస్తూనే ఉంది. ఎకోసాక్ తొలి అధ్యక్షుడు కూడా భారతీయుడే. ఎకోసాక్ అజెండా, స్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల రూపకల్పనలో కూడా భారతదేశం చురుకైన పాత్ర పోషించింది. ఈ రోజున దేశీయంగా మేం చేస్తున్న కృషి ద్వారా అజెండా 2030, స్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల రూపకల్పనలో కూడా మేం ప్రముఖ పాత్ర పోషిస్తూనే ఉన్నాం. అలాగే స్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు సాధించడంలో ఇతర వర్థమాన దేశాలకు కూడా మేం మద్దతు ఇస్తున్నాం.
ఎక్స‌లెన్సీలు/ గౌర‌వ పెద్ద‌లారా
ప్రపంచ మానవాళిలో ఆరో వంతు భారతదేశంలోనే ఉన్నారు. ఆ భారం, బాధ్యత ఎంతటితో మాకు తెలుసు. భారతదేశం అభివృద్ధి లక్ష్యాల సాధనలో విజయం సాధించినట్టయితే ప్రపంచ అభివృద్ధి లక్ష్యాల సాధనకు కూడా అది ఎంతో దోహదపడుతుందని మాకు తెలుసు. మా రాష్ర్టాలు, స్థానిక ప్రభుత్వాలు, పౌర సమాజం, ప్రజలు అందరినీ విశ్వాసంలోకి తీసుకుంటూ మేం "సంపూర్ణ సమాజ" వైఖరి అవలంబిస్తున్నాం. "సబ్ కా సాత్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్" మా సిద్ధాంతం. "కలిసికట్టుగా ప్రతీ ఒక్కరి వృద్ధికి ప్రతీ ఒక్కరి విశ్వాసంతో అడుగేయడం" అనేది దాని అర్ధం.. సమాజంలో ఏ ఒక్కరూ వెనుకబడి ఉండకూడదు అనే ఎస్ డిజి లక్ష్యాలకు ఇది ప్రతిరూపం. పౌష్టికాహారం, ఆరోగ్యం, విద్య, విద్యుత్తు, నివాసం అన్నీ అందరికీ అందుబాటులో ఉండేలా చేయడం కోసం సమ్మిళితత్వంతో కూడిన కార్యక్రమాల ద్వారా మేం ఎంతో పురోగతి సాధిస్తున్నాం.
ఎక్స‌లెన్సీలు/ గౌర‌వ పెద్ద‌లారా
దేశంలోని మొత్తం ఆరు లక్షల గ్రామాల్లోనూ సంపూర్ణ పారిశుధ్యం సాధించడం ద్వారా గత ఏడాది మేం జాతిపిత మహాత్మా గాంధీ 150వ జయంతిని మేం జరుపుకున్నాం.
గత ఐదేళ్ల కాలంలో మేం 1.10 కోట్ల ఇళ్లలో మరుగుదొడ్లు నిర్మించాం. దాని వల్ల గ్రామీణ పారిశుధ్యం 38 శాతం నుంచి 100 శాతానికి పెరిగింది. మా భారీ ఎత్తున చేపట్టిన చైతన్య కార్యక్రమాల కారణంగా మహిళా సాధికారత కూడా సాధిస్తున్నాం. ప్రాథమిక, మాధ్యమిక విద్యా విభాగాల్లో లింగ సమానత కూడా మేం సాధించాం. జీవనోపాధి కార్యక్రమం కింద నిర్వహిస్తున్న స్వయంసహాయక బృందాల్లో సుమారు 7 కోట్ల మంది గ్రామీణ మహిళలు భాగస్వాములుగా ఉన్నారు. వారు జీవితాలను, జీవనోపాధిని కూడా ఎంతగానో మార్చుతున్నారు. 10 లక్షల మంది మహిళలు మా స్థానిక సంస్థల్లో సభ్యులుగా ఉంది భాగస్వామ్య అభివృద్ధి ప్రక్రియను ముందుకు నడుపుతున్నారు. బ్యాంకు ఖాతాలు లేని 40 కోట్ల మందికి గత ఆరేళ్ల కాలంలో బ్యాంకు ఖాతాలు తెరిపించగా వాటిలో 22 కోట్లు మహిళల ఖాతాలే ఉన్నాయి. ఆర్థిక సమ్మిళితత్వానికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం శక్తిని మేం ఉపయోగించుకుంటున్నాం. ప్రతీ ఒక్కరికీ ప్రత్యేక గుర్తింపు నంబర్, బ్యాంకు ఖాతా, మొబైల్ కనెక్షన్ దీనికి ఆధారం. దీని వల్ల 70 కోట్ల మందికి పైగా ప్రజలకు ప్రత్యక్ష నగదు బదిలీ సాధ్యమయింది. మా ఆహార భద్రతా కార్యక్రమం 81.3 కోట్ల మంది పౌరులకు చేరింది.
"అందరికీ ఇల్లు" కార్యక్రమం వల్ల భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం పొంది 75 సంవత్సరాలు పూర్తయ్యే ఏడాది 2022 నాటికి ప్రతీ ఒక్క భారతీయుని భద్రత, రక్షణకు ఆశ్రయంగా నిలిచే ఇల్లుండాలన్నది మా సంకల్పం. అప్పటికి ఈ కార్యక్రమం కింద 4 కోట్ల కొత్త ఇళ్ల నిర్మాణం పూర్తవుతుంది. చాలా దేశాల్లోని మొత్తం జనాభాకు గల ఇళ్ల సంఖ్య కన్నా ఇది ఎన్నో రెట్లు అధికం. అలాగే మా "ఆయుష్మాన్ భారత్" పథకం 50 కోట్ల మంది భాగస్వామ్యంతో కూడిన ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద ఆరోగ్య పరిరక్షణ కార్యక్రమం. గ్రామీణ స్థాయిలో మా ఆరోగ్య వ్యవస్థ విస్తృతి ప్రస్తుత కోవిడ్ పై పోరాటంలో మేం ప్రపంచంలోనే అత్యుత్తమ రికవరీ రేటు కలిగి ఉండడానికి దోహదపడింది. 2025 నాటికి దేశం నుంచి టిబిని పూర్తిగా నిర్మూలించే లక్ష్యంలో సరైన బాటలో మేం సాగుతున్నాం. భారతదేశ అభివృద్ధి కార్యక్రమాల విస్తృతి, విజయం; మేం ప్రవేశపెట్టిన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలు, నవకల్పనల నుంచి ఇతర వర్థమాన దేశాలు ఎంతో నేర్చుకోవచ్చు. పశ్చిమ ప్రాంత దేశాలతో భారతదేశానికి గల అభివృద్ధి భాగస్వామ్యాల ద్వారా కూడా ఇది సాధ్యమయింది.
ఎక్స‌లెన్సీలు/ గౌర‌వ పెద్ద‌లారా
అభివృద్ధిపథంలో పురోగమిస్తున్నప్పటికీ భూమండలం పట్ల గల బాధ్యతను మేం మరిచిపోలేదు. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా మేం వార్షికంగా 3.8 లక్షల టన్నుల కర్బన వ్యర్థాలను తగ్గిస్తూ వచ్చాం. గ్రామాలు విద్యుదీకరించడం, 8 కోట్ల ఇళ్లకు స్వచ్ఛమైన వంట ఇంధనం అందించడం, ఇంధన సామర్థ్య చర్యలు ప్రవేశపెట్టడం ద్వారానే ఇది సాధించగలిగాం. 450 గిగావాట్ల పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల నిర్మాణం, 2.6 కోట్ల హెక్టార్ల బీడు భూములను సారవంతం చేయడం లక్ష్యంగా నిర్దేశించుకున్నాం. ప్రకృతితో కలిసి సామరస్యంతో జీవించడం మాకు తరాలుగా వస్తున్న ఆచారం. స్వచ్ఛత కోసం మేం అతి పెద్ద కార్యక్రమం ప్రారంభించాం, ఒక సారి వాడి పడేసే ప్లాస్టిక్ వినియోగాన్ని నిలువరిస్తున్నాం. అంతర్జాతీయ సోలార్ అలయన్స్ ఏర్పాటు మా అంతర్జాతీయ వాతావరణ కార్యాచరణకు దర్పణం పడుతుంది. అలాగే వైపరీత్యాలను తట్టుకోగల మౌలిక వసతుల సంకీర్ణం ఏర్పాటు చేయడం వల్ల ఇందులో భాగస్వాములైన వారందరూ సమగ్ర వైఖరి అవలంబించే వీలు కలుగుతుంది. అవసరంలో ఉన్నవారిని ఆదుకున్న వాడే మిత్రుడు అనే సిద్ధాంతంతో మా ప్రాంతంలో మొట్టమొదటిగా స్పందించే వారిలో మొదటి వారుగా ఉండడం మాకు గర్వకారణం. భూకంపాలు కావచ్చు, తుపానులు, ఇతర ప్రకృతి వైపరీత్యాలు కావచ్చు లేదా మానవ కృత సంక్షోభం ఏదైనా కావచ్చు అమిత వేగంతో, సంఘీభావంతో భారత్ స్పందించింది. కోవిడ్ పై ఉమ్మడి పోరాటంలో భాగంగా మేం 150 పైగా దేశాలకు వైద్యం, ఇతర సహాయం అందించాం. మా పొరుగు దేశాలతో కలిసి సార్క్ కోవిడ్ ఎమర్జెన్సీ నిధి మేం ఏర్పాటు చేశాం.
ఎక్స‌లెన్సీలు/ గౌర‌వ పెద్ద‌లారా
కోవిడ్-19 మ‌హ‌మ్మారి అన్ని దేశాలకు గల వైప‌రీత్యాల‌ను త‌ట్టుకోగల శ‌క్తికి ఒక ప‌రీక్ష‌గా నిలిచింది. భార‌త‌దేశంలో మేం ప్ర‌భుత్వ, స‌మాజ చ‌ర్య‌ల‌ను సంఘ‌టితం చేయ‌డం ద్వారా కోవిడ్ పై పోరాటాన్ని ప్ర‌జా ఉద్య‌మంగా మార్చ‌గ‌లిగాం. నిరుపేద కుటుంబాల‌కు ప్ర‌యోజ‌నాలు అందించ‌డానికి మేం అధిక ప్రాధాన్యం ఇచ్చాం. 30 వేల కోట్ల డాల‌ర్ల‌కు పైబ‌డిన విలువ గల ప్యాకేజి మేం ప్ర‌క‌టించాం. ఈ ప్యాకేజితో ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ తిరిగి ప‌ట్టాల పైకి వ‌స్తుంది. ఆధునిక సాంకేతిక వ‌స‌తుల నిర్మాణం, టెక్నాల‌జీ ఆధారిత వ్య‌వ‌స్థ సిద్ధం అవుతాయి. మేం ప్ర‌పంచ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌తో సంఘ‌టిత‌మై స్వ‌యంస‌మృద్ధి గల, ఎలాంటి ఒత్తిడులైనా త‌ట్టుకోగల భారత దేశ నిర్మాణం కోసం “ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్” విజ‌న్ ను ఆవిష్క‌రించాం.
ఎక్స‌లెన్సీలు/ గౌర‌వ పెద్ద‌లారా
బ‌హుళ భాగ‌స్వామ్యం ద్వారానే సుస్థిర‌మైన శాంతి, సుసంప‌న్నత సాధ్య‌మ‌వుతుంద‌ని భార‌త‌దేశం దృఢంగా విశ్వ‌సిస్తుంది. ఈ భూమండ‌లం బిడ్డ‌లుగా మ‌నంద‌రం ఉమ్మ‌డి స‌వాళ్లు, ఉమ్మ‌డి ల‌క్ష్యాల సాధ‌న‌కు చేతులు క‌ల‌పాలి. కాని స‌మ‌కాలీన స‌మాజంలో వాస్త‌విక దృక్ప‌థంలో ఈ బ‌హుళ భాగ‌స్వామ్యం ఆచ‌రించాల్సి ఉంటుంది. సంస్క‌రించిన ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి కేంద్ర‌స్థానంగా సంస్క‌రించిన బ‌హుళ భాగ‌స్వామ్యం ద్వారానే మాన‌వాళి ఆశ‌ల‌ను మ‌నం తీర్చ‌గ‌లుగుతాం. ఈ రోజున ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి 75వ వార్షికోత్స‌వాలు నిర్వ‌జ్ఞ‌హించుకుంటున్న ఈ స‌మ‌యంలో మ‌నంద‌రం అలాంటి వ్య‌వ‌స్థ ఏర్పాటుకు ప్ర‌తిజ్ఞ చేయాలి. స‌మితి ప్రాధాన్య‌త‌ను పెంచడం, దాని స‌మ‌ర్థ‌త‌ను మెరుగుప‌ర‌చ‌డం, స‌రికొత్త మానవ కేంద్రీకృత ప్రపంచీక‌ర‌ణ‌కు దాన్ని ఆధార‌భూతంగా చేసుకోవ‌డం అవ‌స‌రం. వాస్త‌వానికి రెండో ప్ర‌పంచ యుద్ధం మిగిల్చిన ఆగ్రహ జ్వాలల నుంచి ఐక్య‌రాజ్య స‌మితి ఉద్భ‌వించింది. ఈ రోజున ఈ మ‌హ‌మ్మారి కార‌ణంగా ఏర్ప‌డిన ఆగ్రహ జ్వాల‌లు స‌మితి పున‌రుజ్జీవం, సంస్క‌ర‌ణ‌కు అవ‌కాశం క‌ల్పించాయి. ఈ అవ‌కాశాన్ని మ‌నం వ‌దులుకోకూడ‌దు.
ఎక్స‌లెన్సీలు/ గౌర‌వ పెద్ద‌లారా
అత్యంత ప్ర‌ధాన‌మైన ఈ స‌మ‌యంలో ఐక్య‌రాజ్య‌స‌మితి భ‌ద్ర‌తా మండ‌లి స‌భ్య‌త్వానికి భార‌త‌దేశం ఎన్నిక‌యింది. ప్ర‌పంచ సామ‌ర‌స్యం, సామాజిక-ఆర్థిక స‌మానత సాధన, ప్ర‌కృతిలో స‌మ‌తూకం ప‌రిర‌క్షణ ప‌ట్ల గల లోతైన క‌ట్టుబాటుతో ఐక్య‌రాజ్య స‌మితి అజెండాకు సంపూర్ణ మ‌ద్ద‌తు ఇవ్వ‌డం ద్వారా భార‌త‌దేశం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.
న‌మ‌స్కార్.
అంద‌రికీ ధ‌న్య‌వాదాలు.