રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
રાષ્ટ્રપતિએ ગ્રાસરૂટ્સ ઇનોવેટર્સના સમૂહ સાથે સંવાદ કર્યો
ગ્રાસરૂટ્સ ઇનોવેશન્સ સમાજની જરૂરિયાતોને ખૂબ જ અનુકૂળ છે, કારણ કે તે સ્થાનિક અનુભવ, વૈજ્ઞાનિક વિચારસરણી અને સામાજિક જવાબદારીની ભાવના સાથે વ્યક્તિગત સર્જનાત્મકતાનો સમન્વય કરે છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
31 JUL 2026 3:32PM by PIB Ahmedabad
અટલ ઇનોવેશન મિશનના ગ્રાસરૂટ્સ ઇનોવેટર્સના એક સમૂહે આજે (31 જુલાઈ, 2026) રાષ્ટ્રપતિ ભવન કલ્ચરલ સેન્ટર ખાતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી હતી. તેમણે આ ઇનોવેટર્સ દ્વારા આયોજિત પ્રદર્શનની મુલાકાત પણ લીધી હતી, તેમના નવતર સંશોધનો નિહાળ્યા હતા અને તેમની સાથે સંવાદ કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે બોલતા, રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારત તેના વિશાળ વ્યાપ અને નવીનતાની ભાવનાનો ઉપયોગ કરીને ગ્રાસરૂટ્સ ઇનોવેશન ક્ષેત્રે વૈશ્વિક પાવરહાઉસ બનવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગ્રાસરૂટ્સ ઇનોવેશન્સ સમાજની જરૂરિયાતોને ખૂબ જ અનુકૂળ છે, કારણ કે તે સ્થાનિક અનુભવ, વૈજ્ઞાનિક વિચારસરણી અને સામાજિક જવાબદારીની ભાવના સાથે વ્યક્તિગત સર્જનાત્મકતાનો સમન્વય કરે છે. દેશભરના ઇનોવેટર્સ સ્થાનિક સમસ્યાઓના એવા ઉકેલો વિકસાવી રહ્યા છે જે રાષ્ટ્રીય સ્તરે મહત્વ ધરાવે છે તે નોંધીને તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આજનું પ્રદર્શન દર્શાવે છે કે ગ્રાસરૂટ્સ ઇનોવેટર્સ કેવી રીતે કચરામાંથી સંપત્તિ બનાવવી (વેસ્ટ ટુ વેલ્થ), ઊર્જા સંરક્ષણ, મહિલાઓ અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ માટે સુવિધા વધારવી, પર્યાવરણ રક્ષણ, કૃષિ અને કલાના જતન જેવા ક્ષેત્રોમાં યોગદાન આપી રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સામાજિક પરિવર્તન માત્ર વિચારોથી જ નથી આવતું. આ વિચારોને આગળ ધપાવવા માટે એવા વાતાવરણની જરૂર છે જે પ્રતિભાને માર્ગદર્શન આપે અને યોગ્ય પ્લેટફોર્મ તથા સંસાધનો પૂરા પાડે. તેમણે એ નોંધતા આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે અટલ કમ્યુનિટી ઇનોવેશન સેન્ટર્સ ગ્રાસરૂટ્સ ઇનોવેટર્સને માર્ગદર્શન અને તકનીકી સહાય પૂરી પાડી રહ્યા છે, તેમજ નવીન વિચારોને ટકાઉ સાહસોમાં રૂપાંતરિત કરવાની તકો પ્રદાન કરી રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન ત્યારે સાકાર થશે જ્યારે દરેક નાગરિક સમસ્યાઓના ઉકેલ શોધવા માટે નવીન વિચારસરણી સાથે કામ કરશે. વિવિધ સંસ્થાઓ અને નાગરિકો એક સામાન્ય ઉદ્દેશ્ય સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે અને ઇનોવેશનની સંસ્કૃતિ મજબૂત બની રહી છે તે નોંધીને તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આવા પ્રયાસોનો લાભ સમાજના વિશાળ વર્ગ સુધી પહોંચશે.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે ઘણા ઇનોવેટર્સે મર્યાદિત સંસાધનો, અસુરક્ષા અને વારંવાર આવતા પડકારો છતાં તેમના પ્રયાસો ચાલુ રાખ્યા હતા. વ્યક્તિઓ, પરિવારો કે સમુદાયોના જીવનમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવા માટે નવીનતામાં તેમના દ્રઢ વિશ્વાસ બદલ તેમણે તેમની પ્રશંસા કરી હતી. રાષ્ટ્રપતિએ તેમના સંશોધનોને સતત ઉત્તમ બનાવવા, સંશોધન સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગો અને અન્ય ઇનોવેટર્સ સાથે સહયોગ વધારવા અને તેમના સંશોધનોને વ્યાપક સ્તરે વિસ્તૃત કરવા માટે પ્રયત્નશીલ રહેવાની સલાહ આપી હતી.
રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
THE PRESIDENT INTERACTS WITH A GROUP OF GRASSROOTS INNOVATORS
GRASSROOTS INNOVATIONS ARE WELL-SUITED TO SOCIETY’S NEEDS, AS THEY COMBINE LOCAL EXPERIENCE, SCIENTIFIC THINKING, AND INDIVIDUAL CREATIVITY WITH A SENSE OF SOCIAL RESPONSIBILITY: PRESIDENT DROUPADI MURMU
31 JUL 2026 3:32PM by PIB Delhi
A group of grassroots innovators of Atal Innovations Mission called on the President of India, Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan Cultural Centre today (July 31, 2026). She also visited the exhibition set up by these innovators, witnessed their innovations and interacted with them.
Speaking on the occasion, the President said that India has the potential to become a global powerhouse in grassroots innovation by leveraging its vast scale and spirit of innovation. She emphasised that grassroots innovations are well-suited to society’s needs, as they combine local experience, scientific thinking, and individual creativity with a sense of social responsibility. She was happy to note that innovators across the country are developing solutions for local problems that hold significance at national level. She stated that today’s exhibition demonstrates how grassroots innovators are contributing to areas such as converting waste into wealth, energy conservation, enhancing convenience for women and persons with disabilities, environmental protection, agriculture, and the preservation of art.
The President said that societal changes do not come about through ideas alone. Advancing these ideas requires an environment that guides talent and provides appropriate platforms and resources. She was happy to note that the Atal Community Innovation Centres are providing grassroots innovators with guidance and technical support, as well as opportunities to transform innovative ideas into sustainable enterprises.
The President said that the dream of Viksit Bharat will be realized when every citizen works with an innovation mindset to find solutions to problems. She was happy to note that various institutions and citizens are working together with a shared objective, and a culture of innovation is gaining strength. She expressed confidence that the benefits of such efforts will reach a wide cross-section of society.
The President noted that many innovators persisted in their efforts despite limited resources, uncertainties, and recurring challenges. She appreciated them for their conviction in innovation to bring about positive change in the lives of individuals, families, or communities. She advised them to continuously refine their innovations, foster collaborations with research institutions, the industry, and other innovators, and strive to scale up their innovations to a wider level.
Please click here to see the President's Speech-