Ministry of Petroleum & Natural Gas
India's ethanol blended petrol programme balances food security, farmer welfare and energy security
Without ethanol blending, petrol would have cost around ₹125 per litre during the global oil price surge
31 JUL 2026 12:17PM by PIB Delhi
The Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme is a key national initiative to enhance India's energy security, reduce dependence on imported crude oil and support farmers while safeguarding food security. Certain recent claims have presented an incomplete and misleading picture of the programme. The following clarifications address these issues and set out the factual position.
Claim: The Government sold FCI rice worth ₹37/kg to distilleries at ₹23/kg, causing a loss of ₹10,000 crore. The Government has also admitted that ethanol is more expensive than petrol, so E20 survives only because taxpayers subsidise it.
No compromise on food security — ethanol never comes at the cost of the poor
• The allegation is not just misleading; it turns the truth on its head.
• Every food grain grain first serves the Public Distribution System (PDS), the National Food Security Act (NFSA), welfare schemes, and mandatory buffer stocks. Not a single grain procured at MSP is diverted to ethanol before India's food security is secured.
• Only the surplus, certified by the Department of Food & Public Distribution after every food security obligation has been met, is approved for ethanol production.
• What actually goes into the ethanol programme is the damaged grain, broken rice, and foodgrain unfit for human consumption—stocks that would otherwise rot in warehouses.
• This is not taking food away from the poor; it is turning waste into wealth, reducing imports, and putting more money into the hands of Indian farmers.
• And the programme is moving even further ahead. Through the Pradhan Mantri JI-VAN Yojana, India is rapidly expanding 2G (Second generation) ethanol from agricultural residue, reducing dependence on food grains altogether.
• The facts are clear: the Government protects every grain needed for food security first, and only then converts surplus and waste into clean energy. The claim isn't just wrong, it ignores the very safeguards that make India's ethanol programme one of the world's most responsible.
Rice was not given special treatment
• The claim creates the impression that FCI rice was sold to ethanol producers at an unusually cheap price. That is simply not true.
• FCI rice is just one of several approved raw materials used to make ethanol and its price is fixed under the same government pricing framework as every other feedstock.
Feedstock (ESY 2025-26)
Ethanol price paid
Maize
₹71.86/litre
Sugarcane Juice/Syrup
₹65.61/litre
Damaged Foodgrains
₹64.00/litre
B-heavy Molasses
₹60.73/litre
FCI Rice
₹60.32/litre
C-heavy Molasses
₹57.97/litre
The programme does not depend on rice. It uses whichever approved feedstock is available.
• In ESY 2023-24, FCI rice contributed virtually nothing—just 0.02% of ethanol production.
• By ESY 2025-26, its share increased to 24.64% only because surplus FCI stocks became available after all food security needs had been met.
• During the same period, maize's share declined from 42.6% to 35.96%, showing that producers simply switch between different feedstocks depending on availability.
• Ethanol is not built around cheap rice. It is built around a flexible mix of approved feedstocks, with FCI rice used only when certified surplus stocks are available after meeting every food security obligation.
The real question isn't whether ethanol is cheaper — it's whether India is better protected
• The real question is this: What would Indians have paid if there had been no ethanol blending when global oil prices surged?
• When the Indian crude basket surged to around US$135 per barrel, petrol without ethanol blending was projected to cost around ₹125 per litre in Delhi.
• Instead, consumers paid ₹94.77 per litre because 20% of every litre was domestically produced ethanol, procured at stable, pre-agreed prices that were insulated from the global crude price spike.
• The result? Nearly ₹30 per litre in savings at the pump during the peak of the crisis.
• That is the real value of ethanol blending. It is not about being the cheapest fuel every day. It is about protecting Indian consumers from extreme volatility in global oil markets, strengthening India's energy security, and keeping more of the country's fuel bill within the Indian economy rather than sending it overseas.
• The results of the program speak for themselves. The EBP Program has already delivered:
• More than ₹1.97 lakh crore in foreign exchange savings;
• Substitution of over 316 lakh metric tonnes of crude oil imports;
• Reduction of more than 950 lakh metric tonnes of CO₂ emissions; and
• Over ₹1.66 lakh crore in payments to farmers and distillers, creating a stable domestic market for agricultural produce.
• The purpose of ethanol blending is to reduce India's dependence on imported crude oil, which still meets nearly 88% of our oil requirement. It is an insurance policy against global oil shocks and not a day-to-day price competition.
Ethanol blending isn't a taxpayer subsidy. It's India's energy insurance and it has already delivered when the crisis hit.

പെട്രോളിയം, പ്രകൃതി വാതക മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യയുടെ എഥനോൾ മിശ്രിത പെട്രോൾ പദ്ധതി ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ, കർഷക ക്ഷേമം, ഊർജ്ജ സുരക്ഷ എന്നിവ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള സന്തുലിത സമീപനം.
ആഗോള എണ്ണവില കുതിച്ചുയരുന്ന സാഹചര്യത്തിൽ എഥനോൾ മിശ്രിത പദ്ധതിയുടെ അഭാവം പെട്രോളിന്റെ ചില്ലറ വില ലിറ്ററിന് 125 രൂപയിലേക്ക് ഉയരാനിടയാക്കുമായിരുന്നു.
31 JUL 2026 12:17PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയുടെ എഥനോൾ മിശ്രിത പെട്രോൾ പദ്ധതി (EBP), ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന അസംസ്കൃത എണ്ണയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുക, ഊർജ്ജ സുരക്ഷ മെച്ചപ്പെടുത്തുക, കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുക, ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുക എന്നീ ലക്ഷ്യങ്ങളോട് കൂടിയ ഒരു സുപ്രധാന ദേശീയ സംരംഭമാണ്. ചില സമീപകാല അവകാശവാദങ്ങൾപദ്ധതിയെക്കുറിച്ച് തെറ്റിദ്ധാരണാജനകവും അപൂർണ്ണവും ആയ ഒരു ചിത്രം അവതരിപ്പിക്കുന്നതായി ശ്രദ്ധയിൽപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ഇനിപ്പറയുന്ന വിശദീകരണങ്ങളിലൂടെ പ്രശ്നങ്ങളെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുകയും വസ്തുതാപരമായ നിലപാട് വ്യക്തമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
അവകാശവാദം:
കിലോഗ്രാമിന് ₹37 വിലയുള്ള, ഫുഡ് കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യയിൽ (FCI) നിന്നുള്ള അരി ഡിസ്റ്റിലറികൾക്ക് ₹23/കിലോഗ്രാമിന് നൽകിയെന്നും ഇത് ഏകദേശം 10,000 കോടി രൂപയുടെ നഷ്ടമുണ്ടാക്കിയെന്നും വിമർശകർ അവകാശപ്പെടുന്നു. എഥനോൾ ഉത്പാദനം പെട്രോളിനേക്കാൾ ചെലവേറിയതാണെന്നും നികുതിദായകരുടെ പണം ഉപയോഗിച്ച് സർക്കാർ സബ്‌സിഡികൾ നൽകുന്നതിനാലാണ് ഇ 20 ഇന്ധനം (പെട്രോളുമായി കലർത്തിയ 20% എഥനോൾ) കുറഞ്ഞ ചെലവിൽ ലഭിക്കുന്നതെന്നും അവകാശവാദമുയർത്തുന്നു.
ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയിൽ വിട്ടുവീഴ്ചയില്ല - ദരിദ്രജനവിഭാഗങ്ങളെ ദോഷകരമായി ബാധിക്കുന്നില്ല
മേൽപ്പറഞ്ഞ ആരോപണങ്ങൾ തെറ്റിദ്ധാരണാജനകം മാത്രമല്ല; സത്യത്തെക്കുറിച്ച് വിപരീത ധാരണ നൽകുന്നു
എല്ലാ ഭക്ഷ്യധാന്യ ധാന്യങ്ങളും പ്രാഥമികമായി പൊതുവിതരണ സംവിധാനം (PDS), ദേശീയ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ നിയമം (NFSA), ക്ഷേമ പദ്ധതികൾ, നിർബന്ധിത ബഫർ സ്റ്റോക്കുകൾ എന്നിവയ്‌ക്കായാണ് നീക്കി വയ്ക്കുന്നത്. രാജ്യത്തിൻറെ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കാതെ MSP യിൽ സംഭരിക്കുന്ന ഒരു ധാന്യവും എഥനോൾ ഉത്പാദനത്തിലേക്ക് തിരിച്ചുവിടുന്നില്ല.
എല്ലാ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ ബാധ്യതയും നിറവേറ്റിയതിനുശേഷം ഭക്ഷ്യ-പൊതുവിതരണ വകുപ്പ് സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തിയ മിച്ചം മാത്രമേ എഥനോൾ ഉത്പാദനത്തിനായി അംഗീകരിക്കൂ.
ഉപയോഗിക്കാത്ത സ്റ്റോക്കുകൾ, വെയർഹൗസുകളിൽ അഴുകിപ്പോകുന്നവ, കേടുവന്ന ധാന്യങ്ങൾ, പൊടിഞ്ഞു പോയ അരിമണികൾ, മനുഷ്യ ഉപഭോഗത്തിന് അനുയോജ്യമല്ലാത്ത ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ എന്നിവ മാത്രമേ എഥനോൾ പദ്ധതിയ്ക്കായി ഉപയോഗിക്കുന്നുള്ളൂ.
ഇത് ദരിദ്രരിൽ നിന്ന് ഭക്ഷണം കവർന്നെടുക്കുകയല്ല; മാലിന്യത്തെ സമ്പത്താക്കി മാറ്റുകയും ഇറക്കുമതി കുറയ്ക്കുകയും ഇന്ത്യൻ കർഷകരുടെ കൈകളിലേക്ക് കൂടുതൽ പണം എത്തിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
പദ്ധതി അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുന്നു. പ്രധാൻ മന്ത്രി ജി-വാൻ യോജനയിലൂടെ, ഇന്ത്യ കാർഷിക അവശിഷ്ടങ്ങളിൽ നിന്ന് 2G (രണ്ടാം തലമുറ) എഥനോൾ അതിവേഗം വികസിപ്പിക്കുകയും ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളെ ആശ്രയിക്കുന്നത് പൂർണ്ണമായും ഒഴിവാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
വസ്തുതകൾ വ്യക്തമാണ്: ഭക്ഷ്യസുരക്ഷയ്ക്ക് ആവശ്യമായ ധാന്യങ്ങളെ സർക്കാർ പ്രഥമപരിഗണന നൽകി സംരക്ഷിക്കുന്നു. അതിനുശേഷമുള്ള മിച്ചവും മാലിന്യവും ശുദ്ധമായ ഊർജ്ജമാക്കി മാറ്റുന്നു. മറിച്ചുള്ള അവകാശവാദങ്ങൾ തെറ്റാണെന്ന് മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ എഥനോൾ പദ്ധതിയെ ആഗോളതലത്തിൽ ഉത്തരവാദിത്തപൂർണ്ണമായ ഒന്നാക്കി മാറ്റുന്ന സുരക്ഷാ മാർഗങ്ങളെ അവഗണിക്കുന്നു.
അരിക്ക് പ്രത്യേക പരിഗണനയില്ല
FCI അരി എഥനോൾ ഉത്പാദകർക്ക് അസാധാരണമാംവിധം കുറഞ്ഞ വിലയ്ക്ക് വിറ്റുവെന്ന ധാരണയാണ് ഈ അവകാശവാദം സൃഷ്ടിക്കുന്നത്. അത് ശരിയല്ല.
FCI അരി എഥനോൾ നിർമ്മിക്കാൻ ഉപയോഗിക്കുന്ന നിരവധി അംഗീകൃത അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കളിൽ ഒന്ന് മാത്രമാണ്, മറ്റ് എല്ലാ ഫീഡ്‌സ്റ്റോക്കുകളെയും പോലെ, സർക്കാർ വിലനിർണ്ണയ ചട്ടക്കൂടിന് കീഴിലാണ് ഇതിന്റെ വിലയും നിശ്ചയിക്കുന്നത്.
ഫീഡ്‌സ്റ്റോക്ക് (ESY 2025-26)
എഥനോൾ വില നൽകി
ചോളം
₹71.86/litre
കരിമ്പ് നീര് /സിറപ്പ്
₹65.61/litre
കേടായ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ
₹64.00/litre
ബി-ഹെവി മൊളാസസ്
₹60.73/litre
FCI അരി
₹60.32/litre
സി-ഹെവി മൊളാസസ്
₹57.97/litre
ഈ പദ്ധതി അരിയെ ആശ്രയിക്കുന്നില്ല. ലഭ്യമായ അംഗീകൃത ഫീഡ്‌സ്റ്റോക്ക് ഏതാണോ അത് ഉപയോഗിക്കുന്നു.
2023–24 എഥനോൾ വിതരണ വർഷത്തിൽ (ESY) ഫുഡ് കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ (FCI) വിതരണം ചെയ്ത അരി വളരെ ചെറിയ അളവിൽ മാത്രമേ ഉപയോഗിച്ചുള്ളൂ, ആകെ ഉത്പാദിപ്പിച്ച എഥനോളിന്റെ 0.02% മാത്രമാണ് ഇതിന്റെ സംഭാവന.
ESY 2025-26 ആയപ്പോഴേക്കും, എല്ലാ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ ആവശ്യങ്ങളും നിറവേറ്റിയതിനുശേഷം മിച്ച FCI സ്റ്റോക്കുകൾ ലഭ്യമായതിനാൽ വിഹിതം 24.64% ആയി വർദ്ധിച്ചു.
അതേ കാലയളവിൽ, ചോളത്തിന്റെ വിഹിതം 42.6% ൽ നിന്ന് 35.96% ആയി കുറഞ്ഞു, ഇത് വ്യക്തമാക്കുന്നത് ഉത്പാദകർ ലഭ്യതയെ ആശ്രയിച്ച് വ്യത്യസ്ത ഫീഡ്‌സ്റ്റോക്കുകളിലേക്ക് മാറുന്നുവെന്നാണ്.
എഥനോൾ പദ്ധതി കുറഞ്ഞ വിലയുള്ള FCI അരിയെ പൂർണ്ണമായും ആശ്രയിക്കുന്നില്ല; പകരം, ഇത് വ്യത്യസ്ത അംഗീകൃത അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കളാണ് ഉപയോഗിക്കുന്നത്, എല്ലാ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ ആവശ്യങ്ങളും പൂർണ്ണമായി നിറവേറ്റിയതിനുശേഷം മിച്ച സ്റ്റോക്ക് ലഭ്യമാകുമ്പോൾ മാത്രമേ FCI അരി ഉപയോഗിക്കൂ.
യഥാർത്ഥ ചോദ്യം എഥനോൾ വിലകുറഞ്ഞതാണോ എന്നതല്ല - ഇന്ത്യയുടെ താത്പര്യങ്ങൾ പൂർണ്ണമായും സംരക്ഷിക്കപ്പെടുന്നുണ്ടോ എന്നതാണ്
യഥാർത്ഥ ചോദ്യം ഇതാണ്:
ആഗോള എണ്ണവില കുതിച്ചുയർന്നപ്പോൾ എഥനോൾ മിശ്രിതം അവതരിപ്പിച്ചില്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ ഇന്ത്യക്കാർ ഇന്ധനത്തിനായി എത്രമാത്രം പണം ചെലവഴിക്കേണ്ടി വന്നേനെ?
അസംസ്കൃത എണ്ണ ബാരലിന് ഏകദേശം 135 യുഎസ് ഡോളറായി ഉയർന്നപ്പോൾ, എഥനോൾ മിശ്രിതം ഇല്ലാത്ത പെട്രോളിന് ഡൽഹിയിൽ ലിറ്ററിന് ഏകദേശം 125 രൂപ വില വരുമെന്ന് കണക്കാക്കപ്പെട്ടു.
പകരം, ഉപഭോക്താക്കൾ ലിറ്ററിന് ₹94.77 നൽകുന്നു, കാരണം ഓരോ ലിറ്ററിന്റെയും 20% ആഗോള അസംസ്കൃത എണ്ണ വില വർദ്ധനവിൽ നിന്ന് സംരക്ഷിക്കപ്പെട്ട ആഭ്യന്തരമായി ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന എഥനോൾ ആയിരുന്നു.
ഫലം? പ്രതിസന്ധിയുടെ കൊടുമുടിയിൽ ലിറ്ററിന് ഏകദേശം ₹30 വീതം ലാഭിക്കാം.
എഥനോൾ മിശ്രിതത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ നേട്ടം അത് ഏറ്റവും വിലകുറഞ്ഞ ഇന്ധനമാണെന്നതല്ല, മറിച്ച് ആഗോള എണ്ണവിലയിലെ പെട്ടെന്നുള്ള മാറ്റങ്ങൾ ഇന്ത്യൻ ഉപഭോക്താക്കളിൽ ചെലുത്തുന്ന ആഘാതം കുറയ്ക്കാൻ ഇത് സഹായിക്കുന്നു എന്നതാണ്. ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന എണ്ണയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുന്നതിലൂടെ ഇത് ഇന്ത്യയുടെ ഊർജ്ജ സുരക്ഷ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ഇന്ധന ഇറക്കുമതിക്കായി ചെലവഴിക്കുന്ന പണം രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ നിലനിർത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
പദ്ധതിയുടെ ഗുണഫലങ്ങൾ സ്വയം വിശദീകരിക്കുന്നു. EBP പദ്ധതിയുടെ നേട്ടങ്ങൾ
വിദേശ വിനിമയത്തിൽ ₹1.97 ലക്ഷം കോടിയിലധികം ലാഭം;
316 ലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്ണിലധികം അസംസ്കൃത എണ്ണ ഇറക്കുമതിയ്‌ക്ക്‌ പകരം;
950 ലക്ഷം മെട്രിക് ടണ്ണിലധികം CO₂ ബഹിർഗമനം കുറയുന്നു;
കർഷകർക്കും എഥനോൾ ഉത്പാദകർക്കും ₹1.66 ലക്ഷം കോടിയിലധികം നൽകി; ഇത് ഇന്ത്യയിൽ കാർഷിക ഉത്പന്നങ്ങൾക്ക് വിശ്വസനീയമായ വിപണി സൃഷ്ടിക്കാൻ സഹായകമാകുന്നു.
രാജ്യത്തിന്റെ എണ്ണ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി ഇന്ത്യ ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന അസംസ്കൃത എണ്ണയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കാൻ എത്തനോൾ മിശ്രിതം സഹായിക്കുന്നു എന്നാണ് ഈ വാക്യത്തിന്റെ അർത്ഥം. എല്ലാ ദിവസവും പെട്രോൾ വിലയുമായി മത്സരിക്കുന്നതിനുപകരം ആഗോള എണ്ണവിലയിലെ പെട്ടെന്നുള്ള വർദ്ധനവിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു തന്ത്രമാണിത്.
ഇന്ത്യയുടെ എണ്ണ ആവശ്യകതയിൽ ഭൂരിഭാഗവും ഇറക്കുമതി ചെയ്യുന്ന അസംസ്കൃത എണ്ണയായതിനാൽ, ഇതിന്റെ ആശ്രിതത്വം കുറയ്ക്കുക എന്നതാണ് എഥനോൾ മിശ്രിതത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം. ഇത് ഇപ്പോഴും നമ്മുടെ എണ്ണ ആവശ്യകതയുടെ ഏകദേശം 88% വരും. ആഗോള എണ്ണവിലയിലെ പെട്ടെന്നുള്ള ചാഞ്ചാട്ടങ്ങളിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യയെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു തന്ത്രമാണിത്.
എഥനോൾ മിശ്രിതം കേവലം സർക്കാർ ചെലവോ സബ്‌സിഡിയോ അല്ല, ഇത് ഇന്ത്യയുടെ ഊർജ്ജ ഇൻഷുറൻസാണ്, ആഗോള ഇന്ധന പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ ഗുണഫലങ്ങൾ ദൃശ്യമായി.