संरक्षण मंत्रालय
ऑपरेशन सिंदूर हे पाकिस्तानच्या प्रत्येक कुरापतीला भारत निर्णायक प्रत्युत्तर देण्यास सक्षम असल्याचा पुरावा; 27व्या कारगिल विजय दिनानिमित्त द्रास येथे संरक्षण मंत्र्यांचे प्रतिपादन
"पाकिस्तानशी कोणतीही चर्चा केवळ पीओकेवरच होईल; पीओके हा भारताचा अविभाज्य भाग"
"भारत प्रगती आणि नवोन्मेषाचा मार्ग स्वीकारतो, तर पाकिस्तान दहशतवाद आणि घुसखोरीला प्रोत्साहन देतो"
"‘ये दिल मांगे मोअर’ हीच संरक्षण क्षेत्रातील आत्मनिर्भर भारताच्या वाटचालीला प्रेरणा देणारी भावना"
"विकसित भारत@2047 ही केवळ आर्थिक समृद्धीची संकल्पना नाही; ती सामरिक सामर्थ्य, सांस्कृतिक अभिमान आणि सामाजिक सलोखा यांप्रती असलेली दृढ बांधिलकी आहे."
26 JUL 2026 12:25PM by PIB Mumbai
‘ऑपरेशन सिंदूर’ चे यश हेच सिद्ध करते की पाकिस्तानच्या कोणत्याही दुष्कृत्याला किंवा दुस्साहसाला त्याच्या कल्पनेपलीकडचे चोख प्रत्युत्तर देण्याची क्षमता भारताकडे आहे,” असे प्रतिपादन संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी केले. यासोबतच, पाकिस्तानसोबत कोणतीही चर्चा होणार नाही आणि भविष्यात काही संवाद झालाच, तर तो केवळ पाकव्याप्त काश्मीरवरच (PoK) होईल, जो भारताचा एक अविभाज्य भाग असून त्यावर पाकिस्तानने बेकायदेशीरपणे ताबा मिळवला आहे, असा पुनरुच्चार त्यांनी केला. 26 जुलै 2026 रोजी द्रास येथे पार पडलेल्या 27 व्या ‘कारगील विजय दिवस’ सोहळ्यात ते बोलत होते. भारताच्या सार्वभौमत्वावर गदा आणणाऱ्या प्रत्येक कुकृत्याला भारतीय सशस्त्र दले त्याच खंबीरपणे उत्तर देतील; ज्या शौर्याने आणि धैर्याने त्यांनी ‘ऑपरेशन सिंदूर’च्या माध्यमातून दहशतवादी आणि त्यांच्या पाठीराख्यांना धडा शिकवला होता, असे राजनाथ सिंह यांनी स्पष्ट केले.
पाकिस्तानमध्ये लष्कर आणि दहशतवादी यांच्यातील फरक आता संपला असून, त्या देशाने दहशतवादालाच आपल्या सरकारी धोरणाचा एक भाग बनवले आहे, असा आरोप राजनाथ सिंह यांनी केला. पाकिस्तानचे सैन्य केवळ दहशतवादी संघटनांना आश्रयच देत नाही, तर त्यांच्यासोबत खांद्याला खांदा लावून कामही करते, असे ते म्हणाले. ऑपरेशन सिंदूर' दरम्यान आम्ही हे स्पष्ट केले की, भारत आता दहशतवादी आणि त्यांना खतपाणी घालणारी सरकारे यांना वेगळे मानत नाही, असे त्यांनी स्पष्ट केले. कारगील युद्धाला 27 वर्षे उलटून गेली आहेत आणि या काळात भारत व पाकिस्तानने निवडलेले मार्ग पूर्णपणे भिन्न झाले आहेत, असे त्यांनी सांगितले. भारत नाविन्यपूर्ण संशोधन करण्यासाठी नवीन मार्ग शोधत आहे, तर पाकिस्तान घुसखोरीचे नवे मार्ग शोधत आहे, भारत चिप डिझायनिंगमध्ये व्यस्त आहे, तर पाकिस्तान दहशतवादाची रचना करण्यात मग्न आहे, भारत स्टार्टअपची परिसंस्था उभी करत आहे, तर पाकिस्तान दहशतवादाची परिसंस्था निर्माण करत आहे, भारत सेमीकंडक्टरचे उत्पादन करत आहे; तर पाकिस्तान मानवी बॉम्ब तयार करत आहे, भारताची ओळख अंतराळ मोहिमांसाठी आहे, तर पाकिस्तान छुप्या मोहिमा चालवत आहे, भारत अंतराळात उपग्रह पाठवत आहे, तर पाकिस्तान सीमेपार दहशतवादी पाठवण्यावर भर देत आहे, भारत जगाला सॉफ्टवेअर पुरवत आहे, तर पाकिस्तान स्लीपर सेल्सची निर्यात करत आहे, भारत डेटा सेंटर्स उभारणीत व्यस्त आहे; तर पाकिस्तान कट्टरतावादी केंद्रे स्थापन करत आहे. भारत 'यूपीआय' (UPI) च्या माध्यमातून जगाला जोडत आहे, तर पाकिस्तान दहशतवादाला हवाला नेटवर्कशी जोडत आहे, असे राजनाथ सिंह यांनी नमूद केले. थोडक्यात सांगायचे तर, आपले मार्ग पूर्णपणे वेगळे आहेत; त्यामुळे पाकिस्तानने आपल्या कुरापतींनी भारताच्या समृद्धीच्या मार्गात अडथळा आणण्याचा प्रयत्न केल्यास, आमची सशस्त्र दले त्याला चोख प्रत्युत्तर देण्यास सज्ज आहेत, असे त्यांनी ठामपणे सांगितले.
देशाला असणाऱ्या कोणत्याही धोक्याला चोख आणि निर्णायक प्रत्युत्तर देण्यासाठी लष्कराला पूर्ण स्वातंत्र्य देण्याची राजकीय इच्छाशक्ती केंद्र सरकारकडे असल्याचे ते म्हणाले. भारतीय सैनिक सीमेचे रक्षण करत असताना कोणताही शत्रू देशाकडे वाकड्या नजरेने पाहण्याचे धाडस करू शकत नाही, असा ठाम विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
1999च्या कारगिल युद्धात मातृभूमीच्या रक्षणासाठी प्राणांची आहुती देणाऱ्या भारतीय सैनिकांना संरक्षणमंत्र्यांनी भावपूर्ण आदरांजली वाहिली. परमवीर चक्र विजेते कॅप्टन विक्रम बत्रा आणि कॅप्टन मनोज कुमार पांडे यांच्यासह असंख्य वीरपुत्रांचे त्यांनी स्मरण केले. या वीरांची गाथा संपूर्ण देशाला, विशेषतः युवा पिढीला आजही प्रेरणा देत असल्याचे ते म्हणाले. वैयक्तिक यश आणि राष्ट्रकर्तव्य यातील फरक समजून घेऊ इच्छिणाऱ्या प्रत्येक युवकासाठी 'कारगिल विजय दिवस' हा प्रेरणेचा स्त्रोत आहे, आत्मसमर्पण आणि सेवाभावाची हीच भावना कोणत्याही राष्ट्राचा खरा कणा असते, हेच हा दिवस आपल्याला शिकवतो, असे उद्गार त्यांनी काढले.
कारगिल युद्ध स्मारकातून अखंड भारताची झलक दिसून येते, कारण देशाच्या कानाकोपऱ्यातील शूरवीरांनी यात आपले प्राण पणाला लावले होते, यावर राजनाथ सिंह यांनी भर दिला. "विविधतेने नटलेली ही ऐक्याची भिंत आपल्या देशाचे नुकसान करू पाहणाऱ्या कोणत्याही शत्रूविरुद्ध खंबीरपणे उभी आहे," असे ते म्हणाले.
मध्य पूर्व आशियातील आणि रशिया-युक्रेनमधील संघर्षांसारख्या घडामोडींनी केवळ सैन्याच्या क्षमतेचीच नव्हे, तर राष्ट्रांचा संयम, सहनशीलता आणि दृढ विश्वासाचीही परीक्षा घेतली आहे, याकडे संरक्षणमंत्र्यांनी लक्ष वेधले. भारताकडे अत्यंत सक्षम आणि बलाढ्य सैन्य दल असले, तरी राष्ट्रीय सुरक्षेचे रक्षण करणे ही प्रत्येक नागरिकाची सामायिक जबाबदारी आहे, असे त्यांनी ठामपणे सांगितले. 'राष्ट्र प्रथम' ही भावना, शिस्त आणि कर्तव्याची जाणीव यांचे महत्त्व त्यांनी अधोरेखित केले. प्रत्येक भारतीयामध्ये सैनिकासारखी जागृत जाणीव असली पाहिजे, प्रत्येक नागरिकाने सैनिक बनलेच पाहिजे असा माझा सल्ला नाही; पण देशाला कधी आपल्या जनतेच्या प्रत्यक्ष किंवा अप्रत्यक्ष सहकार्याची गरज भासलीच, तर प्रत्येक भारतीयाने देशाच्या रक्षणासाठी मानसिक, नैतिक आणि शारीरिकदृष्ट्या तत्पर राहिले पाहिजे. ज्याप्रमाणे प्रत्येक सैनिक हा सर्वात आधी एक भारतीय असतो, त्याचप्रमाणे सैनिकातील धैर्य, शिस्त आणि देशभक्तीची भावना ही प्रत्येक भारतीयाच्या मनात नेहमी जिवंत राहिली पाहिजे," असे त्यांनी पुढे स्पष्ट केले.
2047 पर्यंत 'विकसित भारत' घडवण्याचे स्वप्न हे केवळ आर्थिक समृद्धीपुरते मर्यादित नसून, ती देशाची सामरिक ताकद, सांस्कृतिक अभिमान आणि सामाजिक सौहार्द जपण्याची एक कटिबद्धता आहे, यावर राजनाथ सिंह यांनी भर दिला. राष्ट्रउभारणीच्या प्रत्येक क्षेत्रात कारगिल युद्धातील वीरांसारखाच त्याग आणि कर्तव्याची भावना अंगीकारूनच हे स्वप्न साकार होऊ शकते, असे त्यांनी स्पष्ट केले.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सरकार राष्ट्रीय सुरक्षा आणि सैनिकांच्या कल्याणाला सर्वोच्च प्राधान्य देत असल्याचे संरक्षणमंत्र्यांनी अधोरेखित केले. "कोणताही ऋतू असो किंवा कोणतीही परिस्थिती, आपण आपल्या सीमांवर सदैव तत्पर आणि सतर्क राहिले पाहिजे, हाच धडा कारगिल युद्धाने आपल्याला शिकवला आहे," असे ते म्हणाले. सैन्याची कार्यक्षमता वाढवण्यासाठी आणि बदलत्या काळानुसार लष्करी क्षमतांचे आधुनिकीकरण करण्यासाठी जितका भर दिला जात आहे, तितक्याच वेगाने सीमावर्ती भागांतील पायाभूत सुविधाही सातत्याने मजबूत केल्या जात असल्याचे त्यांनी स्पष्ट केले.
कॅप्टन विक्रम बत्रा यांच्या 'ये दिल मांगे मोर' या प्रसिद्ध वाक्यातून प्रेरणा घेत, संरक्षण क्षेत्रात 'आत्मनिर्भरता' मिळवण्यासाठी वेगाने पावले उचलली जात आहेत आणि या प्रगतीला अधिक गती देण्यासाठी सरकार वचनबद्ध आहे, असे संरक्षण मंत्री म्हणाले. "आमचे सरकार सत्तेवर आले तेव्हा भारत 65 ते 70 टक्के संरक्षण साहित्य आयात करत असे. आज मात्र आपण 65 टक्के संरक्षण साहित्याची निर्मिती स्वतःच्याच देशात करत आहोत. आज आपल्या सैनिकांकडे स्वदेशी बनावटीची 'आकाश-तीर' ही एअर डिफेन्स कंट्रोल सिस्टीम आहे. आपण अत्याधुनिक 'आकाश' क्षेपणास्त्राची नवी पिढी विकसित केली आहे. भारताची पहिली स्वदेशी विमानवाहू युद्धनौका 'आयएनएस विक्रांत', हलके लढाऊ विमान 'तेजस', हलके लढाऊ हेलिकॉप्टर 'प्रचंड', ॲडव्हान्स लाईट हेलिकॉप्टर 'ध्रुव', मुख्य युद्ध रणगाडा 'अर्जुन', 'पिनाका' मल्टी-बॅरल रॉकेट लाँचर, 'अस्त्र' हे हवेतून हवेत मारा करणारे क्षेपणास्त्र, तसेच आधुनिक ड्रोन्स आणि काउंटर-ड्रोन सिस्टीम देखील सैन्याची युद्धसज्जता अधिक मजबूत करत आहेत. पण, 'ये दिल मांगे मोर'. याहूनही अधिक आधुनिक शस्त्रे, पुढच्या पिढीची लढाऊ विमाने, पाणबुड्या आणि क्षेपणास्त्रे भारतातच तयार करण्यासाठी आमचे प्रयत्न असेच सुरू राहतील," असे त्यांनी सांगितले.
या कार्यक्रमादरम्यान, संरक्षणमंत्र्यांनी स्मारकावर पुष्पचक्र अर्पण केले आणि 1999 च्या 'ऑपरेशन विजय'मध्ये प्राणांची आहुती देणाऱ्या वीरपुत्रांच्या स्मृतीस आदरांजली वाहण्यासाठी मौन पाळले. लडाखचे उपराज्यपाल विनय कुमार सक्सेना, संरक्षण दल प्रमुख जनरल धीरज सेठ, नॉर्दर्न कमांडचे जनरल ऑफिसर कमांडिंग-इन-चीफ लेफ्टनंट जनरल प्रतीक शर्मा, 14 कॉर्प्सचे जीओसी लेफ्टनंट जनरल मदनराज पांडे आणि 8 माउंटन डिव्हिजनचे जीओसी मेजर जनरल एपी सिंह यांनीही, कारगिल युद्धातील वीरांना आदरांजली वाहिली. या 'श्रद्धांजली समारोहा'ला लष्करी व नागरी क्षेत्रातील वरिष्ठ अधिकारी, कारगिल युद्धातील माजी सैनिक, शौर्य पुरस्कार विजेते, वीर नारी, हुतात्म्यांचे नातेवाईक आणि स्थानिक नागरिक उपस्थित होते.
संरक्षणमंत्र्यांनी व्हिजिटर्स बुकमध्ये स्वाक्षरी केली आणि 'ऑपरेशन विजय'दरम्यान भारतीय सैनिकांनी दाखवलेले धैर्य, दृढनिश्चय आणि अदम्य जिद्दीची गाथा सांगणाऱ्या, दोन नॉन-कमिशन ऑफिसरने सादर केलेल्या 'गौरव गाथा'चे अवलोकन केले. कारगिल युद्धाचा इतिहास आणि वारसा सर्वसामान्य जनतेपर्यंत अधिक व्यापकपणे पोहोचावा यासाठी तयार करण्यात आलेल्या 'व्हर्च्युअल वॉकथ्रू पोर्टल'चे उद्घाटनही त्यांनी केले. त्यानंतर त्यांनी 'हट ऑफ रिमेंब्रन्स'ला भेट दिली आणि 'वीर भूमी' येथे जाऊन आदरांजली अर्पण केली.
राजनाथ सिंह यांनी उपस्थित मान्यवर, सैनिक आणि त्यांच्या कुटुंबांशी चहापानादरम्यान संवाद साधला. त्यानंतर, त्यांनी 14 जुलै 2026 रोजी नवी दिल्लीतील राष्ट्रीय युद्ध स्मारकावरून वरून हिरवा झेंडा दाखवून रवाना केलेल्या आणि कारगिल विजय दिवसाच्या औचित्याने आयोजित केलेल्या 'शौर्य विजय यात्रा' या मोटारसायकल रॅलीचा समारोप केला.
संरक्षणमंत्री द्रास येथे सशस्त्र दलांसह कारगिल विजय दिवस साजरा करत असताना, तिकडे नवी दिल्लीतील राष्ट्रीय युद्ध स्मारक येथे संरक्षण राज्यमंत्री संजय सेठ यांनी पुष्पचक्र अर्पण करून हुतात्मा सैनिकांना आदरांजली वाहिली. चीफ ऑफ डिफेन्स स्टाफ जनरल एन. एस. राजा सुब्रह्मणी, वायुसेना प्रमुख एअर चीफ मार्शल ए. पी. सिंह, नौदल प्रमुख ॲडमिरल कृष्णा स्वामीनाथन, संरक्षण सचिव राजेश कुमार सिंह आणि उपलष्करप्रमुख लेफ्टनंट जनरल संदीप जैन यांनीही वीरपुत्रांना आदरांजली अर्पण केली.

Ministry of Defence
Op Sindoor is proof of India’s capability to respond decisively to Pakistan’s every misadventure: Raksha Mantri in Dras on 27th Kargil Vijay Diwas
“Any talks with Pakistan would focus solely on PoK, an integral part of India”
“India pursues progress & innovation, Pakistan promotes terrorism & infiltration"
“Yeh Dil Maange More drives India’s push for Aatmanirbharta in defence”
“Viksit Bharat@2047 extends beyond economic prosperity, it’s a commitment to strategic strength, cultural pride & social harmony”
26 JUL 2026 12:25PM by PIB Delhi
“The success of Operation Sindoor is proof that India possesses the capability to respond to Pakistan’s every misadventure with a severity far beyond its imagination,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, reiterating that there would be no talks with Pakistan, and any dialogue would focus solely on PoK, which, he described, as an integral part of India illegally occupied by Pakistan. Addressing the 27th Kargil Vijay Diwas celebrations in Dras on July 26, 2026, Raksha Mantri stated that every nefarious act against India’s sovereignty would be met with the same resolute response that the Indian Defence Forces delivered to terrorists and their patrons through Op Sindoor with unmatched bravery.
Shri Rajnath Singh asserted that, in Pakistan, the distinction between the military and militants has vanished, with the country making terrorism a part of its state policy. “Pakistan’s military not only shelters terrorist organisations but also works with them. That is why, during Op Sindoor, we made it clear that India no longer views terrorists and the governments that nurture them as separate entities,” he said.
Raksha Mantri added that 27 years have passed after the Kargil War, and the paths taken by India and Pakistan have diverged sharply. “While India is exploring new avenues of innovation, Pakistan is seeking new routes for infiltration. India is engaged in chip design, whereas Pakistan is busy designing terror. India is building a start-up ecosystem, while Pakistan is constructing a terror ecosystem. India is manufacturing semiconductors; Pakistan is preparing suicide bombers. India is recognised for space missions, while Pakistan is running proxy missions. India is sending satellites into space, whereas Pakistan focuses on sending terrorists across the border. India is providing software to the world, while Pakistan is exporting sleeper cells. India is establishing data centers; Pakistan is setting up radicalisation centers. India is connecting the world through UPI, while Pakistan is linking terrorism with hawala networks. In short, our paths diverge; should Pakistan attempt to obstruct our path to prosperity with its nefarious designs, our defence forces stand ready to deliver a befitting response,” he stated.
Shri Rajnath Singh asserted that the Central government possesses the political will to give the defence forces a free hand to respond decisively to threats, exuding confidence that no adversary would dare cast a hostile eye on India while its soldiers guard the nation's borders.
Raksha Mantri paid glowing tributes to India’s gallant soldiers who sacrificed their lives to defend the motherland during the 1999 Kargil War. He remembered the countless bravehearts, including Param Vir Chakra awardees Captain Vikram Batra and Captain Manoj Kumar Pandey, who continue to inspire the nation, especially the youth. He termed Kargil Vijay Diwas as a day of inspiration for every young person who seeks to understand the distinction between personal success and national duty. “This day teaches us that the spirit of ‘sacrifice’ and ‘service’ forms the backbone of any nation,” he said.
Shri Rajnath Singh highlighted that the Kargil War Memorial reflected the entirety of India as the fallen heroes represented every region of the country. “This wall of unity, despite diversities, stands tall against those who wish to harm us,” he said.
Raksha Mantri emphasised that conflicts such as those in West Asia and between Russia & Ukraine have not only tested the capabilities of defence forces but also the resilience, patience and resolve of nations. He asserted that while India has a strong and capable military, safeguarding national security is a shared responsibility of every citizen. Stressing the importance of the spirit of 'Nation First', discipline and a sense of duty, he said every Indian should possess a soldier-like consciousness. “I am not suggesting that every citizen must become a soldier, but should the nation ever face a situation requiring the direct or indirect support of its people, every Indian must be mentally, morally and physically prepared to step forward in defence of the country. Just as every soldier is first and foremost an Indian, the courage, discipline and patriotism of a soldier must always remain alive within every Indian,” he added.
Shri Rajnath Singh underlined that the vision of Viksit Bharat by 2047 extends beyond economic prosperity, describing it as a commitment to strategic strength, cultural pride and social harmony. He stressed that this vision can be realised only by embracing the same dedication and sense of duty exemplified by the heroes of the Kargil War in every sphere of nation-building.
Raksha Mantri highlighted that the Government, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, is according highest priority to national security and the welfare of soldiers. “Kargil War has taught us that we must remain ever-vigilant at our borders in every season and under all circumstances”, he said, pointing out that border infrastructure is being continuously strengthened, with equal emphasis being laid on modernising the military capabilities in sync with the changing times to enhance their operational efficiency.
Drawing inspiration from Captain Vikram Batra’s iconic catchphrase ‘Yeh Dil Maange More’, Shri Rajnath Singh asserted that rapid strides are being made to achieve Aatmanirbharta in defence production, and the Government remains committed to accelerating the progress. “When our government assumed office, India used to import 65 to 70 percent of defence equipment. Today, we’re manufacturing 65 percent of our defence equipment on Indian soil. Today, our soldiers possess the indigenously developed air defence control system ‘Akash-Teer’. We have developed the next-generation Akash missile. India's first indigenous aircraft carrier ‘INS Vikrant’, Light Combat Aircraft ‘Tejas’, Light Combat Helicopter ‘Prachand’, Advanced Light Helicopter ‘Dhruv’, Main Battle Tank ‘Arjun’, ‘Pinaka’ multi-barrel rocket launcher, ‘Astra’ air-to-air missile, and modern drones & counter-drone systems are also strengthening the combat readiness of the defence forces. But, 'Yeh Dil Maange More'. We will continue working to manufacture even more modern weapons, next-generation fighter aircraft, submarines, and missiles right in India,” he said.
During the event, Raksha Mantri laid a wreath at the Cenotaph and observed silence in remembrance of the bravehearts who made the supreme sacrifice during Operation Vijay in 1999. Lieutenant Governor of Ladakh Shri Vinai Kumar Saxena, Chief of the Army Staff General Dhiraj Seth, General Officer Commanding-in-Chief, Northern Command Lieutenant General Pratik Sharma, GOC 14 Corps Lt Gen Madanraj Pande and GOC 8 Mtn Div Maj Gen AP Singh also joined Shri Rajnath Singh in paying homage to the Kargil War heroes. Senior military and civil dignitaries, Kargil War veterans, gallantry awardees, Veer Naris, Next of Kin and local citizens also attended the ‘Shradhanjali Samaroh’.
Raksha Mantri signed the Visitors’ Book and witnessed ‘Gaurav Gatha’, presented by two Non-Commissioned Officers, recounting the courage, determination and indomitable spirit displayed by Indian soldiers during Operation Vijay. He also inaugurated the Virtual Walkthrough Portal, designed to provide wider public access to the history and legacy of the Kargil War. He then visited the Hut of Remembrance, and paid homage at Veer Bhoomi.
Shri Rajnath Singh also interacted with dignitaries, soldiers and families over tea. He thereafter flagged-in the ‘Shaurya Vijay Yatra’, a motorcycle rally organised as part of the Kargil Vijay Diwas commemorations, which he had flagged off from the National War Memorial, New Delhi, on July 14, 2026.
As Raksha Mantri led the defence forces in celebrating Kargil Vijay Diwas in Dras, Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth laid a wreath at the National War Memorial, New Delhi and paid homage to the fallen heroes. Chief of Defence Staff General NS Raja Subramani, Chief of the Air Staff Air Chief Marshal AP Singh, Chief of the Naval Staff Admiral Krishna Swaminathan, Defence Secretary Shri Rajesh Kumar Singh and Vice Chief of the Army Staff Lt Gen Sandeep Jain also paid homage to the bravehearts.