വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
അടിസ്ഥാനതലത്തിലുള്ള ഡിജിറ്റൽ സ്രഷ്ടാക്കളെ മുഖ്യധാരയിലേക്ക് കൊണ്ടുവരുന്നതിന് 'ജെംസ് ഓഫ് ഇന്ത്യ' ചലഞ്ചിന്റെ പരീക്ഷണഘട്ടത്തിന് കേന്ദ്ര വാർത്താവിതരണ-പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം തുടക്കം കുറിച്ചു
ചിത്രീകരിക്കൂ, അപ്ലോഡ് ചെയ്യൂ, തിളങ്ങൂ: മൈ വേവ്‌സ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ 'ജെംസ് ഓഫ് ഇന്ത്യ' മത്സരത്തിലേക്കുള്ള അപേക്ഷകൾ ആഗസ്റ്റ് ഒന്ന് മുതൽ സ്വീകരിച്ചുതുടങ്ങും.
21 JUL 2026 1:52PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയുടെ സർഗ്ഗാത്മക മേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഉയർന്നുവരുന്ന ഓറഞ്ച് (സർഗാത്മക) സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള കേന്ദ്രസർക്കാറിന്റെ നിരന്തര ശ്രമങ്ങളുടെ ഭാഗമായി, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള അടിസ്ഥാനതല ഡിജിറ്റൽ സ്രഷ്ടാക്കളെ തിരിച്ചറിയുന്നതിനും പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഘടനാപരമായൊരു ദേശീയ സംരംഭമായ ജെംസ് ഓഫ് ഇന്ത്യ ചലഞ്ചി('ഇന്ത്യയുടെ രത്‌നങ്ങൾ' മത്സരം)ന്റെ പരീക്ഷണഘട്ടത്തിന് ഇന്ന് കേന്ദ്ര വാർത്താവിതരണ-പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം തുടക്കമിട്ടു.
ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ദീർഘവീക്ഷണമുള്ള നേതൃത്വത്തിൻ കീഴിൽ ശാക്തീകരണം, ഉൾച്ചേർക്കൽ, രാഷ്ട്രനിർമ്മിതി എന്നിവയ്ക്കുള്ള ശക്തമായ ഉപകരണമായി ഇന്ത്യ സാങ്കേതികവിദ്യയെ സ്വീകരിച്ചു. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ പോലുള്ള സംരംഭങ്ങൾ സാങ്കേതികവിദ്യയിലേക്കുള്ള അഭിഗമ്യതയെ ജനാധിപത്യവത്കരിക്കുകയും അഭൂതപൂർവമായ തോതിൽ നൂതനത്വത്തിനുള്ള അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തു.
'വേവ്‌സ് ഒ.ടി.ടി'യുടെ കീഴിലുള്ള പൗര സ്രഷ്ടാക്കളുടെ വേദി (സിറ്റിസൺ ക്രിയേറ്റർ പ്ലാറ്റ്ഫോം)യായ 'മൈ വേവ്‌സി'നെ അടിസ്ഥാനമാക്കി കെട്ടിപ്പടുത്ത ഈ സംരംഭം കേന്ദ്ര വാർത്താവിതരണ-പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രി ശ്രീ. അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റൽ സൃഷ്ടിപര ആവാസവ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനൊപ്പം അസ്സൽ ഉള്ളടക്കം സൃഷ്ടിക്കാനും അപ്ലോഡ് ചെയ്യാനും പങ്കിടാനും പൗരന്മാരെ പ്രാപ്തമാക്കുന്നതിനായാണ് ഇത് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്.
ഉപയോക്തൃ-നിർമ്മിത ഉള്ളടക്കത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്നമായ സാംസ്‌കാരിക വൈവിധ്യത്തെ എടുത്തുകാണിക്കുന്നതിനുമുള്ള ഒരു വേദിയായി വിഭാവനം ചെയ്തിരിക്കുന്ന മൈ വേവ്‌സ്, ഇപ്പോൾ 'ഇന്ത്യയുടെ രത്‌നങ്ങൾ മത്സര'ത്തിന് അടിത്തറയിടുന്നു, ഇത് ആധികാരിക ഡിജിറ്റൽ കഥാഖ്യാനത്തിലൂടെ സ്രഷ്ടാക്കളെ അവരുടെ ജില്ലകളുടെ തനതായ കഥകൾ പറയാൻ ക്ഷണിക്കുന്നു.
''ഇന്ത്യയിലെ ഓരോ ജില്ലയിലും പറയാൻ കാത്തിരിക്കുന്ന ഒരു കഥയുണ്ട്, ഇന്ത്യയുടെ രത്‌നങ്ങൾ, നമ്മുടെ സ്രഷ്ടാക്കൾക്ക് അത് പറയാനുള്ള വേദി നൽകുന്നു. നമ്മുടെ ജില്ലകളുടെ അസാധാരണമായ വൈവിധ്യത്തെ ആഘോഷിക്കുന്നത് പോലെ തന്നെ പ്രാധാന്യമുള്ളതാണ് നമ്മുടെ യുവജനങ്ങളുടെ സർഗ്ഗാത്മകതയെ ആഘോഷിക്കുന്നതും'' എന്ന് കേന്ദ്ര വാർത്താവിതരണ-പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി ശ്രീ. ചഞ്ചൽ കുമാർ പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയിലെ ഓരോ ജില്ലയുടെയും തനതായ വ്യക്തിത്വം ആഘോഷിക്കുന്നതിനൊപ്പം, ആധികാരിക ഡിജിറ്റൽ കഥാകഥനത്തിലൂടെ അവരുടെ ജില്ലകളുടെ സംസ്‌കാരം, പൈതൃകം, വിനോദസഞ്ചാരം, പാരമ്പര്യങ്ങൾ, ചരിത്രം, വ്യതിരിക്തമായ നേട്ടങ്ങൾ എന്നിവ എടുത്തുകാണിക്കാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ രാജ്യവ്യാപകമായി സ്രഷ്ടാക്കളുടെ ഒരു ഊർജ്ജസ്വലമായ ശൃംഖല സൃഷ്ടിക്കാൻ ഈ മത്സരം ശ്രമിക്കുന്നു.
പങ്കെടുക്കുന്ന വിധം: മത്സരത്തിൽ ചേരാൻ, സ്രഷ്ടാക്കൾക്ക് വേവ്‌സ് ഒ.ടി.ടി പ്ലാറ്റ്ഫോമിലെ മൈ വേവ്‌സ് എന്ന വിഭാഗം വഴി ഒന്ന് മുതൽ മൂന്നു മിനിറ്റ് വരെ ദൈർഘ്യമുള്ള വീഡിയോകൾ സമർപ്പിക്കാം. പരീക്ഷണ ഘട്ടത്തിനായുള്ള സമർപ്പണ ജാലകം (സബ്മിഷൻ വിൻഡോ) 2026 ആഗസ്റ്റ് ഒന്നിന് തുറക്കുകയും 2026 ആഗസ്റ്റ് 31 വരെ തുറന്നിരിക്കുകയും ചെയ്യും.
പരീക്ഷണ ഘട്ടത്തിലെ പരിധിയും, പങ്കാളിത്തവും: ആൻഡമാൻ-നിക്കോബാർ ദ്വീപുകൾ, അരുണാചൽ പ്രദേശ്, ചണ്ഡീഗഢ്, ദാദ്ര -നാഗർ ഹവേലി, ദാമൻ- ദിയു, ഗോവ, ലഡാക്ക് എന്നിവിടങ്ങളിൽ പരീക്ഷണ ഘട്ടം ആരംഭിക്കുന്നു. ഈ ഘട്ടം പ്രസാർ ഭാരതി, മൈ ഭാരത്, അതത് സംസ്ഥാന, ജില്ലാ ഭരണകൂടങ്ങൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്ന ഒരു കൂട്ടായ പരിശ്രമമാണ്. സ്രഷ്ടാക്കളുടെ സമാഹരണവും ഉള്ളടക്ക വികസനവും സാധ്യമാക്കുന്നതിന് പ്രാദേശിക സാംസ്‌കാരിക, വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളും സജീവമായി ഇടപെടും.
ഈ സംരംഭം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി, വ്യവസായ ഭീമന്മാരായ യൂട്യൂബും മെറ്റയുമായി കേന്ദ്രമന്ത്രാലയം സഹകരിക്കുന്നു. രണ്ട് പ്ലാറ്റ്ഫോമുകളും അവരുടെ സ്രഷ്ടാക്കളുടെ സമൂഹ (ക്രിയേറ്റർ കമ്മ്യൂണിറ്റി)ങ്ങളെ ഏകീകരിക്കാനും അവരുടെ ശൃംഖലകളിലുടനീളം ചലഞ്ചിന്റെ പ്രചാരണം വ്യാപിപ്പിക്കാനും സഹായിക്കും.
പുരസ്‌കാരങ്ങളും അംഗീകാരങ്ങളും: മികച്ച പ്രതിഭകളെ ആദരിക്കുന്നതിനായി, ഈ പരിപാടി ജില്ലാ, സംസ്ഥാന, ദേശീയ തലങ്ങളിൽ പുരസ്‌കാരങ്ങൾ നൽകും:
* ജില്ലാതലം: ഒരു ജില്ലയ്ക്ക് 50,000 രൂപ വീതം നൽകുന്ന 20 പുരസ്‌കാരങ്ങൾ വരെ.
* സംസ്ഥാനതലം: ഓരോ ജില്ലയിൽ നിന്നും ഒരു മികച്ച സ്രഷ്ടാവിന് 2 ലക്ഷം രൂപയുടെ സംസ്ഥാനതല പുരസ്‌കാരം ലഭിക്കും.
* ദേശീയതലം: തുടർന്നുള്ള ദേശീയതല നിർവഹണ ഘട്ടത്തിൽ, ദേശീയ പുരസ്‌കാരങ്ങൾക്കായി തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെടുന്ന സംസ്ഥാന അപേക്ഷകൾക്ക് അഞ്ച് ലക്ഷം രൂപ വീതം.
ന്യായമായ വിലയിരുത്തൽ ഉറപ്പാക്കുന്നതിന്, അതത് ഭരണകൂടം ജില്ലാ, സംസ്ഥാന ജൂറി കമ്മിറ്റികൾ രൂപവത്കരിക്കും. സംസ്‌കാരം, പൈതൃകം, വിനോദസഞ്ചാരം, മാധ്യമം, അക്കാദമികം എന്നീ മേഖലകളിലെ പ്രമുഖ വ്യക്തികൾ ഈ പാനലുകളിൽ ഉൾപ്പെടും.
ഭാവിയിലെ രാജ്യമൊട്ടാകെയുള്ള നിർവഹണം.
ഈ പരീക്ഷണ ഘട്ടത്തിൽ സ്വായത്തമാക്കിയ ഉൾക്കാഴ്ചകളുടെയും അനുഭവത്തിന്റെയും അടിസ്ഥാനത്തിൽ, 'ജെംസ് ഓഫ് ഇന്ത്യ' ചലഞ്ച് ക്രമേണ രാജ്യത്തെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്കും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലേക്കും വ്യാപിപ്പിക്കും.
ഇന്ത്യയിലെ ഓരോ ജില്ലയുടെയും തനതായ വ്യക്തിത്വം പൈതൃകവും ആഘോഷിക്കുന്ന ഡിജിറ്റൽ സ്രഷ്ടാക്കളുടെ ഊർജ്ജസ്വലവും രാജ്യവ്യാപകവുമായ ഒരു ആവാസവ്യവസ്ഥ സ്ഥാപിക്കുക എന്നതാണ് ഇതിന്റെ ആത്യന്തിക ലക്ഷ്യം.

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry I&B Launches Pilot Phase of 'Gems of India' Challenge to Spotlight Grassroots Digital Creators
Shoot, Upload, Shine: "Gems of India" Challenge Opens for Entries on MyWAVES from 1st August
States and District Administrations to Anchor the Challenge on Ground, Creator Mobilisation to Jury Evaluation
YouTube and Meta Partner the Challenge, Sharing their Creator Ecosystems
21 JUL 2026 1:52PM by PIB Delhi
As part of the Government's continued efforts to strengthen India's creative sector and promote the emerging Orange Economy, the Ministry of Information & Broadcasting today launched the Pilot Phase of the 'Gems of India' Challenge, a structured national initiative to identify, nurture and promote grassroots digital creators from across the country.
Under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister, India has embraced technology as a powerful instrument of empowerment, inclusion and nation-building. Initiatives such as Digital India have democratised access to technology and created opportunities for innovation at an unprecedented scale.
The initiative builds upon MyWAVES, the citizen creator platform under WAVES OTT, launched by Shri Ashwini Vaishnaw, Hon'ble Minister for Information & Broadcasting to enable citizens to create, upload and share original content while strengthening India's digital creator ecosystem. Envisioned as a platform to encourage user-generated content and showcase India's rich cultural diversity, MyWAVES now provides the foundation for the Gems of India Challenge, which invites creators to tell the unique stories of their districts through authentic digital storytelling.
Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, Shri Chanchal Kumar acknowledged that “Every district of India has a story waiting to be told, and Gems of India gives our creators the platform to tell it. This is as much about celebrating our youth's creativity as it is about celebrating the extraordinary diversity of our districts.”
The Challenge seeks to create a vibrant nationwide network of creators by encouraging them to showcase the culture, heritage, tourism, traditions, history and distinctive achievements of their districts through authentic digital storytelling, while celebrating the unique identity of every district in India.
How to Participate: To join the challenge, creators can submit videos of 1 to 3 minutes in duration via the MyWAVES section on the WAVES OTT platform. The submission window for the Pilot Phase will open on August 1, 2026, and will remain open until August 31, 2026.
Pilot Phase Coverage and Partnerships: The Pilot Phase is being launched across Andaman & Nicobar Islands, Arunachal Pradesh, Chandigarh, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Goa, and Ladakh. This phase is a collaborative effort involving Prasar Bharati, My Bharat, and the respective State and District Administrations. Local cultural and educational institutions will also be actively involved to facilitate creator mobilization and content development.
To further amplify the initiative, the Ministry is collaborating with industry giants YouTube and Meta. Both platforms will help mobilize their creator communities and extend the outreach of the challenge across their networks.
Awards and Recognition: To honour outstanding talent, the program will confer prestigious awards at the District, State, and National levels:
• District Level: Up to 20 awards of ₹50,000 each per district.
• State Level: One exceptional creator from each district will be selected for a State-level Award of ₹2 lakh.
• National Level: During the subsequent national rollout, selected State entries for National Awards of ₹5 lakh each.
To ensure fair evaluation, the District and State Jury Committees will be constituted by the respective administration. These panels will comprise eminent personalities from the fields of culture, heritage, tourism, media, and academia.
Future Nationwide Rollout: Based on the insights and experience gained during this pilot phase, the Gems of India Challenge will eventually expand to cover all States and Union Territories. The ultimate goal is to establish a vibrant, nationwide ecosystem of digital creators who celebrate the unique identity and heritage of every district in India.