ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
డెంగ్యూ నివారణకు జాతీయ స్థాయిలో చేస్తున్న ప్రయత్నాలను బలోపేతం చేస్తూ భారత్‌లో తొలి డెంగ్యూ టీకాకు ఆమోదం తెలిపిన సీడీఎస్‌సీవో
4 నుంచి 60 ఏళ్ల వయసున్న వ్యక్తుల్లో డెంగ్యూ నివారణకు రీకాంబినెంట్ లైవ్ అటెన్యూయేటెడ్ డెంగ్యూ టీకాకు ఆమోదం తెలిపిన సీడీఎస్‌సీవో
డబ్ల్యూహెచ్‌వో ప్రీక్వాలిఫికేషన్, బలమైన ప్రపంచ భద్రతా రికార్డుతో 42 దేశాల్లో డెంగ్యూ వ్యాక్సిన్‌కు ఆమోదం
21 JUL 2026 8:35AM by PIB Hyderabad
డెంగ్యూ నివారణ, నియంత్రణ కోసం భారత్ చేపడుతున్న ప్రయత్నాలను బలోపేతం చేసే దిశగా కీలకమైన విజయం నమోదయింది. డెంగ్యూ టెట్రావాలెంట్ వ్యాక్సిన్‌ (సజీవ, బలహీనపరిచిన) – క్యుడెంగాకు ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని సెంట్రల్ డ్రగ్స్ స్టాండర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్ (సీడీఎస్‌సీవో) మార్కెటింగ్ అనుమతులను మంజూరు చేసింది. జర్మనీకి చెందిన టకేడా జీఎంబీహెచ్ సంస్థ తయారు చేసిన ఈ టీకాను టకేడా బయోఫార్మాసూటికల్స్ ఇండియా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ దిగుమతి చేసుకుంటుంది. డెంగ్యూ వ్యాధిని నివారించడానికి దేశంలో ఆమోదం పొందిన తొలి వ్యాక్సిన్ ఇదే.
ఔషధాలు, సౌందర్య సాధనాల చట్టం – 1940, ఔషధ నియమాలు – 1945 లోని నిబంధనల ప్రకారం టీకా నాణ్యతను, భద్రతను, సామర్థ్యాన్ని సమగ్ర శాస్త్రీయ అధ్యయనం చేసిన అనంతరం ఆమోదాన్ని మంజూరు చేశారు.
రీకాంబినెంట్ డీఎన్ఏ టెక్నాలజీని ఉపయోగించి అభివృద్ధి చేసిన సజీవ, బలహీనపరిచిన టెట్రావాలెంట్ డెంగ్యూ టీకాయే క్యుడెంగా. ఈ వ్యాక్సిన్‌ను వెరో కణాల్లో ఉత్పత్తి చేస్తారు. డెంగ్యూ వైరస్ టైప్-2లో నిర్దిష్ట సీరోటైప్ ఉపరితల ప్రొటీన్ జన్యువులను ప్రవేశపెట్టి దీనిని అభివృద్ధి చేశారు. దీనిలో జన్యుపరమైన మార్పులు చేసిన సూక్ష్మజీవులు (జీఎంఓ) ఉంటాయి. ఫ్రీజ్-డ్రైడ్ పౌడర్ రూపంలో సరఫరా చేసే ఈ వ్యాక్సిన్‌ను సబ్‌క్యుటేనియస్ ఇంజెక్షన్‌గా ఇస్తారు.
4 నుంచి 60 ఏళ్ల వయసున్న వారిలో డెంగ్యూ వ్యాధి నివారణకు ఈ టీకాను సూచించారు. నిర్దేశించిన ఇమ్యూనైజేషన్ షెడ్యూల్ ప్రకారం మూడు నెలల వ్యవధిలో (0, 3 నెలలు) ఒక్కొక్కటి 0.5 ఎంఎల్ చొప్పున రెండు డోసులను ఇవ్వాలి.
డెంగ్యూ ఎక్కువగా ఉండే ప్రాంతాలతో పాటు, తక్కువగా ఉండే ప్రాంతాల్లోనూ నిర్వహించిన విస్తృత అంతర్జాతీయ వైద్య అభివృద్ధి కార్యక్రమం ద్వారా ఈ వ్యాక్సిన్ భద్రత, వ్యాధి నిరోధకతత్వాన్ని, సామర్థ్యాన్ని పరీక్షించారు. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా వెల్లడైన ఫలితాల ఆధారంగానే ఈ ఆమోదం లభించింది. బ్రెజిల్, థాయిలాండ్, శ్రీలంక సహా ఎనిమిదికి పైగా దేశాలకు చెందిన వారిపై వైద్య అధ్యయనాలు నిర్వహించారు. వీటిలో భాగంగానే 4 నుంచి 60 ఏళ్ల మధ్య వయసున్న భారతీయుల్లో నిర్వహించిన కీలకమైన మూడో దశ‌ భద్రత, రోగ నిరోధకతత్వ అధ్యయనాన్ని కూడా చేపట్టారు.
ఈ వ్యాక్సిన్‌కు యూరోపియన్ యూనియన్, యునైటెడ్ కింగ్‌డమ్, స్విట్జర్లాండ్, ఇండోనేషియా, మలేషియా, థాయ్‌లాండ్ సహా 42 దేశాల్లో నియంత్రణ సంస్థల ఆమోదం లభించింది. అలాగే ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ(డబ్ల్యూహెచ్‌వో) నుంచి ప్రీక్వాలిఫికేషన్ పొందింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా 24 మిలియన్ డోసులకు పైగా వ్యాక్సిన్‌ను పంపిణీ చేశారు. వ్యాక్సిన్ ఉపయోగిస్తున్న దేశాల నుంచి వచ్చిన మార్కెటింగ్ అనంతర పర్యవేక్షణ సమాచారం ప్రకారం... ఎలాంటి ఆరోగ్యపరమైన ఆందోళనలు తలెత్తలేదు. అలాగే సానుకూలమైన ప్రభావాలను ప్రదర్శించింది.
ప్రజారోగ్య ప్రతిస్పందనలో భారత్ సాధించిన ముఖ్యమైన విజయాన్ని తొలి డెంగ్యూ టీకాకు లభించిన ఈ ఆమోదం సూచిస్తుంది. అలాగే జాతీయ కీటక జనిత వ్యాధుల నియంత్రణ కార్యక్రమంలో భాగంగా అమలు చేస్తున్న వ్యాధి వాహకాల నియంత్రణ, పర్యవేక్షణ, ముందస్తు రోగనిర్ధారణ, కేసుల నిర్వహణ చర్యలకు తోడ్పాటునిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
పటిష్టమైన, శాస్త్రీయాధారిత నియంత్రణ విధానం ద్వారా సురక్షితమైన, ప్రభావవంతమైన, నాణ్యమైన టీకాలు, ఔషధాలను సకాలంలో అందించడానికి కేంద్ర ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కట్టుబడి ఉంది.

Ministry of Health and Family Welfare
CDSCO Approves India's First Dengue Vaccine, Strengthening National Dengue Prevention Efforts
CDSCO Clears Recombinant Live Attenuated Dengue Vaccine for Prevention of Dengue in Individuals Aged 4–60 Years
Dengue Vaccine Approved in 42 Countries with WHO Prequalification and Strong Global Safety Record
21 JUL 2026 8:35AM by PIB Delhi
In a Landmark step towards strengthening India's efforts for the prevention and control of dengue, the Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO), under the Ministry of Health and Family Welfare, has granted marketing authorisation for the Dengue Tetravalent Vaccine (Live, Attenuated) – Qdenga®, manufactured by Takeda GmbH, Germany and to be imported by M/s Takeda Biopharmaceuticals India Pvt. Ltd. This is the first dengue vaccine approved in the country for the prevention of dengue disease.
The approval has been granted after a comprehensive scientific evaluation of the vaccine's quality, safety and efficacy in accordance with the provisions of the Drugs and Cosmetics Act, 1940 and the Drugs Rules, 1945.
Qdenga® is a live, attenuated tetravalent dengue vaccine developed using recombinant DNA technology. The vaccine is produced in Vero cells, with genes encoding serotype-specific surface proteins engineered into a dengue virus type-2 backbone. The product contains genetically modified organisms (GMOs). It is supplied as a freeze-dried powder for reconstitution and is administered as a subcutaneous injection.
The vaccine is indicated for the prevention of dengue disease in individuals 4 to 60 years of age. The recommended immunisation schedule consists of two doses of 0.5 ml each, administered at an interval of three months (0 and 3 months).
The approval is supported by evidence generated through an extensive global clinical development programme evaluating the vaccine's safety, immunogenicity and efficacy across both dengue-endemic and non-endemic regions. Clinical studies were conducted in participants from more than eight countries, including Brazil, Thailand and Sri Lanka. The evaluation also included a pivotal Phase III safety and immunogenicity study conducted in the Indian population covering individuals aged 4 to 60 years.
The vaccine has already received regulatory approval in 42 countries, including the European Union, the United Kingdom, Switzerland, Indonesia, Malaysia and Thailand, and has also received World Health Organization (WHO) prequalification. Globally, more than 24 million doses of the vaccine have been distributed. Post-marketing surveillance data from countries where the vaccine is in use have demonstrated a favourable safety profile, with no significant safety concerns identified.
The approval of the country's first dengue vaccine marks an important milestone in India's public health response to dengue and is expected to complement the ongoing vector control, surveillance, early diagnosis and case management measures being implemented under the National Vector Borne Disease Control Programme.
The Ministry of Health and Family Welfare remains committed to ensuring timely access to safe, effective and quality-assured vaccines and medicines through a robust and science-based regulatory framework.