Ministry of Health and Family Welfare
CDSCO Approves India's First Dengue Vaccine, Strengthening National Dengue Prevention Efforts
CDSCO Clears Recombinant Live Attenuated Dengue Vaccine for Prevention of Dengue in Individuals Aged 4–60 Years
Dengue Vaccine Approved in 42 Countries with WHO Prequalification and Strong Global Safety Record
21 JUL 2026 8:35AM by PIB Delhi
In a Landmark step towards strengthening India's efforts for the prevention and control of dengue, the Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO), under the Ministry of Health and Family Welfare, has granted marketing authorisation for the Dengue Tetravalent Vaccine (Live, Attenuated) – Qdenga®, manufactured by Takeda GmbH, Germany and to be imported by M/s Takeda Biopharmaceuticals India Pvt. Ltd. This is the first dengue vaccine approved in the country for the prevention of dengue disease.
The approval has been granted after a comprehensive scientific evaluation of the vaccine's quality, safety and efficacy in accordance with the provisions of the Drugs and Cosmetics Act, 1940 and the Drugs Rules, 1945.
Qdenga® is a live, attenuated tetravalent dengue vaccine developed using recombinant DNA technology. The vaccine is produced in Vero cells, with genes encoding serotype-specific surface proteins engineered into a dengue virus type-2 backbone. The product contains genetically modified organisms (GMOs). It is supplied as a freeze-dried powder for reconstitution and is administered as a subcutaneous injection.
The vaccine is indicated for the prevention of dengue disease in individuals 4 to 60 years of age. The recommended immunisation schedule consists of two doses of 0.5 ml each, administered at an interval of three months (0 and 3 months).
The approval is supported by evidence generated through an extensive global clinical development programme evaluating the vaccine's safety, immunogenicity and efficacy across both dengue-endemic and non-endemic regions. Clinical studies were conducted in participants from more than eight countries, including Brazil, Thailand and Sri Lanka. The evaluation also included a pivotal Phase III safety and immunogenicity study conducted in the Indian population covering individuals aged 4 to 60 years.
The vaccine has already received regulatory approval in 42 countries, including the European Union, the United Kingdom, Switzerland, Indonesia, Malaysia and Thailand, and has also received World Health Organization (WHO) prequalification. Globally, more than 24 million doses of the vaccine have been distributed. Post-marketing surveillance data from countries where the vaccine is in use have demonstrated a favourable safety profile, with no significant safety concerns identified.
The approval of the country's first dengue vaccine marks an important milestone in India's public health response to dengue and is expected to complement the ongoing vector control, surveillance, early diagnosis and case management measures being implemented under the National Vector Borne Disease Control Programme.
The Ministry of Health and Family Welfare remains committed to ensuring timely access to safe, effective and quality-assured vaccines and medicines through a robust and science-based regulatory framework.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्रीय औषध मानक नियंत्रण संस्थेकडून(CDSCO) भारताच्या पहिल्या डेंग्यू लसीला मंजुरी, राष्ट्रीय डेंग्यू प्रतिबंधक प्रयत्नांना मिळणार बळ
4 ते 60 वर्षे वयोगटातील व्यक्तींमध्ये डेंग्यूच्या प्रतिबंधासाठी CDSCO कडून रिकॉम्बिनंट लाइव्ह अटेन्युएटेड डेंग्यू लसीला मंजुरी
जागतिक आरोग्य संघटनेच्या पूर्वपात्रतेसह आणि उत्कृष्ट जागतिक सुरक्षितता नोंदीसह 42 देशांमध्ये डेंग्यू लसीला मंजुरी
21 JUL 2026 2:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 जुलै 2026
भारतातील डेंग्यू प्रतिबंध आणि नियंत्रणाच्या प्रयत्नांना बळ देण्याच्या दृष्टीने एक ऐतिहासिक पाऊल टाकत , आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील केंद्रीय औषध मानक नियंत्रण संस्थेने (CDSCO) 'डेंग्यू टेट्राव्हॅलंट व्हॅक्सीन (लाइव्ह, अटेन्युएटेड ) – Qdenga®' च्या विपणन प्रक्रियेला मंजुरी दिली आहे. ही लस जर्मनीतील ताकेडा जीएमबीएच (Takeda GmbH) द्वारे उत्पादित केली असून मेसर्स ताकेडा बायोफार्मास्युटिकल्स इंडिया प्रायव्हेट लिमिटेडद्वारे आयात केली जाणार आहे. देशात डेंग्यू आजाराच्या प्रतिबंधासाठी मंजूर झालेली ही पहिलीच डेंग्यू लस आहे.
औषधे आणि सौंदर्यप्रसाधने कायदा, 1940 आणि औषध नियम, 1945 च्या तरतुदींनुसार या लसीची गुणवत्ता, सुरक्षितता आणि परिणामकारकतेच्या सर्वसमावेशक वैज्ञानिक मूल्यमापनानंतर ही मंजुरी देण्यात आली आहे.
Qdenga® ही रिकॉम्बिनंट डीएनए तंत्रज्ञानाचा वापर करून विकसित केलेली लाइव्ह, अटेन्युएटेड टेट्राव्हॅलंट (एक जिवंत, सौम्य केलेली) डेंग्यू लस आहे. ही लस 'वेरो पेशी' (Vero cells) मध्ये तयार केली जाते, ज्यामध्ये सिरोटाइप-विशिष्ट पृष्ठभागावरील प्रथिनांचे कोडिंग करणारे जीन्स हे 'डेंग्यू व्हायरस टाइप-2' बॅकबोनमध्ये तयार केले जातात. या उत्पादनात अनुवंशिकदृष्ट्या सुधारित जीव (GMOs) समाविष्ट आहेत. हे फ्रीझ-ड्राइड पावडरच्या अर्थात गोठवलेल्या शुष्क भुकटीच्या स्वरूपात उपलब्ध करून दिली जाते आणि त्यापासून तयार केलेले द्रावण त्वचेखाली टोचले जाते.
ही लस 4 ते 60 वर्षे वयोगटातील व्यक्तींमध्ये डेंग्यू आजाराच्या प्रतिबंधासाठी वापरली जाते. लसीकरणाच्या शिफारस केलेल्या वेळापत्रकानुसार 0.5 ml चे दोन डोस 3 महिन्यांच्या अंतराने दिले जातात.
डेंग्यूचा प्रादुर्भाव असलेल्या आणि नसलेल्या अशा दोन्ही क्षेत्रांमध्ये या लसीची सुरक्षितता, रोगप्रतिकारशक्ती आणि परिणामकारकता यांचे मूल्यमापन करणाऱ्या एका व्यापक जागतिक क्लिनिकल डेव्हलपमेंट प्रोग्रामद्वारे मिळवलेल्या पुराव्यांच्या आधारे ही मंजुरी देण्यात आली आहे. ब्राझील, थायलंड आणि श्रीलंका यांसारख्या 8 पेक्षा जास्त देशांमधील सहभागींवर या क्लिनिकल अभ्यासाची चाचणी घेण्यात आली. या मूल्यमापनामध्ये 4 ते 60 वर्षे वयोगटातील भारतीय लोकसंख्येवर घेण्यात आलेला महत्त्वाचा टप्पा 3 सुरक्षितता आणि रोगप्रतिकारशक्ती अभ्यासाचा देखील समावेश होता.
या लसीला युरोपियन युनियन, युनायटेड किंगडम, स्वित्झर्लंड, इंडोनेशिया, मलेशिया आणि थायलंडसह 42 देशांमध्ये आधीच नियामक मंजुरी मिळालेली आहे, तसेच जागतिक आरोग्य संघटनेची (WHO) पूर्वपात्रता देखील प्राप्त झाली आहे. जागतिक स्तरावर या लसीचे 24 दशलक्षाहून अधिक डोस वितरित करण्यात आले आहेत. ही लस वापरात असलेल्या देशांमधील विपणन-पश्चात पाहणीच्या आकडेवारीतून ही लस अतिशय सुरक्षित असल्याचे निष्कर्ष दर्शवले आहेत, ज्यामध्ये कोणतीही सुरक्षितताविषयक अतिशय गंभीर चिंताजनक बाब आढळलेली नाही.
देशातील पहिल्या डेंग्यू लसीला मिळालेली मंजुरी ही डेंग्यूविरुद्धच्या भारतातील सार्वजनिक आरोग्य प्रतिसादातील एक महत्त्वाचा टप्पा आहे. राष्ट्रीय वेक्टर बोर्न डिसीज कंट्रोल प्रोग्राम अंतर्गत लागू केल्या जाणाऱ्या डास नियंत्रण, देखरेख, लवकरात लवकर निदान आणि रुग्ण व्यवस्थापन उपायांना यामुळे अधिक बळ मिळण्याची अपेक्षा आहे.
आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय भक्कम आणि विज्ञानावर आधारित नियामक चौकटीद्वारे सुरक्षित, परिणामकारक आणि गुणवत्तापूर्ण लसी व औषधे वेळेवर उपलब्ध करून देण्यासाठी वचनबद्ध आहे.