પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ સંયુક્ત નિવેદન
11 JUL 2026 7:59AM by PIB Ahmedabad
ન્યૂઝીલેન્ડના પ્રધાનમંત્રી માનનીય ક્રિસ્ટોફર લક્સનના આમંત્રણ પર, ભારતના પ્રધાનમંત્રી, શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, 10 અને 11 જુલાઈ 2026ના રોજ ન્યૂઝીલેન્ડના ઓકલેન્ડની સત્તાવાર મુલાકાતે છે. આ મુલાકાત 40 વર્ષોમાં કોઈ ભારતીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ન્યૂઝીલેન્ડની પ્રથમ મુલાકાત છે, જે એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે અને બંને દેશો વચ્ચેની સ્થાયી મિત્રતા અને ભાગીદારીમાં એક નવો માર્ગ પ્રશસ્ત કરે છે.
મુલાકાત દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ગવર્નમેન્ટ હાઉસ ખાતે ઔપચારિક સ્વાગત મેળવ્યું, પ્રધાનમંત્રી લક્સન સાથે દ્વિપક્ષીય ચર્ચાઓ કરી, ન્યૂઝીલેન્ડમાં વ્યાપારી નેતાઓ અને ભારતીય સમુદાયના સભ્યોને સંબોધિત કર્યા, અને ન્યૂઝીલેન્ડની રમતગમતનઇનોવેશનના પ્રદર્શનનું અવલોકન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીઓએ માર્ચ 2025માં પ્રધાનમંત્રી લક્સનની ભારત મુલાકાતને યાદ કરી, જે દરમિયાન ભારત અને ન્યૂઝીલેન્ડે ફ્રી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટની મંત્રણાઓ શરૂ કરી હતી અને સંરક્ષણ, શિક્ષણ, કસ્ટમ્સ, હોર્ટિકલ્ચર, ફોરેસ્ટ્રી અને રમતગમતના મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં મેમોરેન્ડમ્સ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
ભારત અને ન્યૂઝીલેન્ડ વચ્ચેની લાંબા સમયની મિત્રતા, સમાન લોકશાહી મૂલ્યો પીપલ-ટુ-પીપલ લિંક્સ અને ઇન્ડો પેસિફિકમાં સમાન હિતોને સ્વીકારતા, બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોને સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ સુધી લઈ જવાનો નિર્ણય કર્યો. તેમણે તે અનુસાર આગામી ચાર વર્ષોમાં સંયુક્ત કાર્યવાહીના માર્ગદર્શન માટે એક માળખા તરીકે 'ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી: રોડમેપ ટુ 2030'ને સમર્થન આપ્યું.
પ્રધાનમંત્રીઓ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી માટેના એક મહત્વાકાંક્ષી લાંબા ગાળાના વિઝન પર સહમત થયા, જેનો ઉદ્દેશ્ય દ્વિપક્ષીય સંબંધોને એક નવા સ્તરે લઈ જવાનો, હાલની સહયોગ પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવાનો અને દ્વિપક્ષીય તેમજ બહુપક્ષીય બંને રીતે સહયોગને ઊંડો કરવા માટે નવા માર્ગો શોધવાનો છે.
પોલિટિકલ એન્ડ ડિપ્લોમેટિક એન્ગેજમેન્ટ
પ્રધાનમંત્રીઓએ ઉચ્ચ સ્તરીય રાજકીય જોડાણની વધતી ગતિને આવકારી અને પ્રાદેશિક તથા બહુપક્ષીય કાર્યક્રમો અંતર્ગત સંબંધિત પ્રધાનમંત્રીઓ અને મંત્રીઓ વચ્ચે નિયમિત પરસ્પર મુલાકાતો અને બેઠકો યોજવા સંમતિ દર્શાવી હતી.
સંબંધોને વ્યૂહાત્મક માર્ગદર્શન પૂરું પાડવા અને રોડમેપ ટુ 2030 અંતર્ગત પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા માટે, પ્રધાનમંત્રીઓ નિયમિત વિદેશ મંત્રીઓની વાર્તાલાપ કરવા અને ભારતના વિદેશ મંત્રાલય અને ન્યૂઝીલેન્ડના વિદેશ બાબતો અને વ્યાપાર મંત્રાલય વચ્ચે વાર્ષિક વરિષ્ઠ અધિકારીઓની બેઠકોની પ્રથાને મજબૂત કરવા સંમતિ દર્શાવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીઓએ પરસ્પર સમજણને ઊંડી બનાવવામાં અને ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ સંબંધોના લોકશાહી પાયાને મજબૂત કરવામાં સંસદીય આદાનપ્રદાનના મહત્વપૂર્ણ યોગદાનનો સ્વીકાર કર્યો છે. તેમણે બંને દેશોની સંસદો વચ્ચે નિયમિત જોડાણને પ્રોત્સાહિત કર્યું, જેમાં ભારતીય સંસદમાં ન્યૂઝીલેન્ડ માટે તાજેતરમાં ગઠિત પાર્લામેન્ટરી ફ્રેન્ડશિપ ગ્રુપ અને સંસદ સભ્યોની મુલાકાતોનો સમાવેશ થાય છે.
સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગ
પ્રધાનમંત્રીઓએ સંરક્ષણ સહયોગ પર 2025ના ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ સમજૂતીજ્ઞાપનના અમલીકરણ સહિત, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગમાં પ્રગતિને આવકારી. પ્રધાનમંત્રીઓ સંરક્ષણ મંત્રાલય અને ત્રણેય સેનાઓના સ્તરે નિયમિત સંરચિત જોડાણ જાળવી રાખવા સંમતિ દર્શાવી. તેમણે 2025 માં કમ્બાઈન્ડ ટાસ્ક ફોર્સ 150 (CTF-150) અંતર્ગત સહયોગને રેખાંકિત કર્યો, જેમાં ન્યૂઝીલેન્ડ કમાન્ડમાં અને ભારત ડેપ્યુટી કમાન્ડર તરીકે હતું, જે મધ્ય પૂર્વ અને પશ્ચિમી હિંદ મહાસાગરમાં માદક પદાર્થોની દાણચોરી, આતંકવાદ અને ગેરકાયદેસર દરિયાઈ પ્રવૃત્તિઓને રોકવાના પ્રયાસોને સમર્થન આપે છે.
પ્રધાનમંત્રીઓએ નોંધ્યું કે ભારત અને ન્યૂઝીલેન્ડ, દરિયાઈ રાષ્ટ્રો તરીકે, મુક્ત, ખુલ્લા, શાંતિપૂર્ણ અને સમૃદ્ધ ઇન્ડો પેસિફિકમાં સમાન હિત ધરાવે છે. તેમણે તે અનુસાર દરિયાઈ સહયોગને મજબૂત કરવા સંમતિ દર્શાવી, જેમાં તાજેતરમાં સંપન્ન થયેલા મેરિટાઇમ કોઓપરેશન અરેન્જમેન્ટ (MCA), હાઇડ્રોગ્રાફી અને નોટિકલ કાર્ટોગ્રાફીની બાબતોમાં સહયોગ પરના અમલીકરણ કરાર (ઇમ્પ્લીમેન્ટિંગ અરેન્જમેન્ટ), અને દરિયાઈ ક્ષેત્ર પર કેન્દ્રિત મ્યુચ્યુઅલ લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટ અરેન્જમેન્ટનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે MCAના ભાગ રૂપે દ્વિપક્ષીય નૌકા કવાયતો સહિતની નૌકા પ્રવૃત્તિઓને પણ આવકારી હતી.
ભારતે ઇન્ડો-પેસિફિક ઓશન્સ ઇનિશિયેટિવ અંતર્ગત દરિયાઈ સુરક્ષાને ન્યૂઝીલેન્ડના અગ્રતાના સ્તંભ તરીકેના નામાંકનને આવકાર્યું, અને બંને પક્ષો આ સ્તંભ અંતર્ગત ચોક્કસ સહયોગ પ્રવૃત્તિઓ શોધવા સંમતિ દર્શાવી છે. તેઓ સહયોગ, સંકલન અને માહિતીના આદાનપ્રદાનને મજબૂત કરવા માટે વાર્ષિક મેરિટાઇમ સિક્યુરિટી ડાયલોગ સ્થાપિત કરવા પણ સંમતિ દર્શાવી છે.
પ્રધાનમંત્રીઓએ આતંકવાદનો સામનો, સાયબર સુરક્ષા અને સંબંધિત સુરક્ષા પડકારો પર સહયોગ મજબૂત કરવા માટે તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી. તેઓ આંતરરાષ્ટ્રીય શાંતિ, સુરક્ષા અને સ્થિતિસ્થાપકતાને સમર્થન આપવાના હેતુથી, સંબંધિત પ્રાદેશિક અને બહુપક્ષીય મંચોમાં સંવાદ અને સહયોગ દ્વારા નજીકના જોડાણની તકો શોધવા સંમતિ દર્શાવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીઓ ગેરકાયદેસર ડ્રગ્સની હેરફેર, નાણાકીય ગુનાઓ, સાયબર-સક્ષમ ગુનાઓ, આતંકવાદ સંબંધિત ગુનાઓ, લોકોની દાણચોરી અને માનવ તસ્કરી સહિતના આંતરરાષ્ટ્રીય અને સંગઠિત ગુનાઓનો સામનો કરવા માટે વ્યવહારિક કાયદા અમલીકરણ સહયોગને મજબૂત કરવા સંમતિ દર્શાવી હતી. તેઓ સંબંધિત ભારતીય અને ન્યૂઝીલેન્ડની એજન્સીઓ વચ્ચે માદક પદાર્થ વિરોધી સહયોગ અને કાયદા અમલીકરણ સહયોગ પરના કરારોને વહેલી તકે ઔપચારિક રૂપ આપવા તરફ કામ કરવા સંમતિ દર્શાવી હતી.
વ્યાપાર અને આર્થિક સહયોગ
પ્રધાનમંત્રીઓએ વ્યાપારિક અને આર્થિક સંબંધોમાં ગતિને આવકારી અને સાથે જ સ્વીકાર્યું કે વિકાસ માટે હજુ પણ નોંધપાત્ર અવકાશ બાકી છે. તેઓ 2030 સુધીમાં માલસામાન અને સેવાઓમાં દ્વિપક્ષીય દ્વિ-માર્ગીય વ્યાપારને બમણો કરીને NZ$7 બિલિયન અથવા અંદાજે ₹35,000 કરોડ કરવાના મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્ય તરફ કામ કરવા સંમતિ દર્શાવી. તેમણે વ્યવસાયોને સંબંધો ઊંડા કરવા, તકો શોધવા અને બંને અર્થતંત્રો વચ્ચેની પૂરકતાઓ પર આગળ વધવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીઓએ સંતુલિત, વ્યાપક અને પરસ્પર ફાયદાકારક ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ મુક્ત વ્યાપાર કરાર (FTA) ના નિષ્કર્ષ અને હસ્તાક્ષરને આવકાર્યા. તેઓ તેનો વહેલો અમલ અને અસરકારક અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા સંમતિ દર્શાવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીઓએ વ્યાપારમાં અવરોધો દૂર કરવા, વધેલા સહયોગ અને ન્યૂઝીલેન્ડ દ્વારા ભારતમાં રોકાણના પ્રોત્સાહન દ્વારા દ્વિપક્ષીય આર્થિક ભાગીદારીને મજબૂત કરવામાં FTAની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાનો સ્વીકાર કર્યો. પ્રધાનમંત્રીઓએ નોંધ્યું કે ન્યૂઝીલેન્ડ 2047 સુધીમાં વિકસિત દેશ બનવાના ભારતના વિકસિત ભારત લક્ષ્યને સમર્થન આપી શકે છે, જેમાં વ્યાપાર, કૃષિ, કૌશલ્ય, ઇનોવેશન, સ્વચ્છ ઊર્જા, રમતગમત અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં સહયોગનો સમાવેશ થાય છે.
આર્થિક વિકાસ અને સાંસ્કૃતિક સમજણ પેદા કરવામાં પર્યટનની હકારાત્મક ભૂમિકાને સ્વીકારતા, તેમણે પર્યટન પરના સમજૂતીજ્ઞાપન (મેમોરેન્ડમ ઓફ અરેન્જમેન્ટ)ના હસ્તાક્ષરને આવકાર્યા હતા. તેમણે ફરીથી એરલાઇન્સને ભારત અને ન્યૂઝીલેન્ડ વચ્ચે સીધી નોન-સ્ટોપ ફ્લાઇટ્સ શરૂ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીઓએ બાગાયત, વનસંવર્ધન, પશુપાલન અને ડેરી ઉદ્યોગ સહિતના પ્રાથમિક ઉદ્યોગોમાં ભારત અને ન્યૂઝીલેન્ડ વચ્ચે વધતી જતી ભાગીદારીને આવકારી છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ સહયોગ ઉત્પાદકતા, ખાદ્ય સુરક્ષા, ટકાઉપણું, લણણી પછીની પ્રણાલીઓ (પોસ્ટ-હાર્વેસ્ટ સિસ્ટમ્સ) અને મૂલ્ય શૃંખલાના વિકાસમાં ન્યૂઝીલેન્ડની વૈશ્વિક સ્તરે માનયતા પ્રાપ્ત કુશળતાનો લાભ લે છે, અને ટકાઉ કૃષિ વિકાસ માટે ભારતની અગ્રતાઓનું સમર્થન કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીઓએ મુક્ત વ્યાપાર કરાર અંતર્ગત એગ્રિકલ્ચરલ પ્રોડક્ટિવિટી પાર્ટનરશિપને વ્યવહારિક સહયોગ માટેના એક મુખ્ય પ્લેટફોર્મ તરીકે આવકારી, જેમાં કીવીફ્રૂટ, સફરજન અને મધમાં ઉત્પાદકતા વધારવામાં મદદ કરવા માટે ભારત સાથેની ન્યૂઝીલેન્ડની કાર્ય યોજનાઓ પરના કાર્યનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ભારતમાં કીવીફ્રૂટમાં સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના માટે ન્યૂઝીલેન્ડના સમર્થનની નોંધ લીધી અને શૈક્ષણિક અને સંસ્થાકીય સહયોગને આવકાર્યો જે કૃષિ નવપ્રવર્તન, કૌશલ્ય વિકાસ અને મજબૂત ઉદ્યોગ જોડાણોને સમર્થન આપશે. પ્રધાનમંત્રીઓએ પશુપાલન અને ડેરી ઉદ્યોગ પરના મેમોરેન્ડમ ઓફ કોઓપરેશનના નિષ્કર્ષને પણ આવકાર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીઓએ દરિયાઈ જહાજના કર્મચારીઓના યોગ્યતા પ્રમાણપત્રો (સીફેઅરર કોમ્પિટન્સી સર્ટિફિકેટ્સ) ની માન્યતાને મજબૂત કરવાની તકો પર ભારતના ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ, બંદરો, જહાજ પ્રત્યયન અને જળમાર્ગ મંત્રાલય (મિનિસ્ટ્રી ઓફ પોર્ટ્સ, શિપિંગ એન્ડ વોટરવેઝ) અને મેરિટાઇમ ન્યૂઝીલેન્ડ વચ્ચે ચાલુ સંવાદને આવકાર્યો. તેમણે નોંધ્યું કે સીફેઅરર કોમ્પિટન્સી સર્ટિફિકેટ્સની ઉન્નત માન્યતા દરિયાઈ જહાજના કર્મચારીઓની ગતિશીલતાને સમર્થન આપશે, દરિયાઈ સત્તાવાળાઓ વચ્ચે સહયોગ મજબૂત કરશે, અને બંને દેશોના દરિયાઈ ઉદ્યોગોની સ્થિતિસ્થાપકતા અને ક્ષમતામાં યોગદાન આપશે.
લોકો, સંસ્કૃતિ અને રમતગમત
પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારત અને ન્યૂઝીલેન્ડના લોકો વચ્ચેના મજબૂત જોડાણોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સ્વીકાર્યું કે ન્યૂઝીલેન્ડમાં ભારતીય સમુદાય ન્યૂઝીલેન્ડના વિવિધતાસભર સમાજનો એક અભિન્ન અને મૂલ્યવાન ભાગ છે, તેમજ બંને દેશો વચ્ચે એક લિવિંગ બ્રિજ છે. તેમણે ન્યૂઝીલેન્ડના અર્થતંત્ર, સમાજ, સંસ્કૃતિ, જાહેર અને રમતગમતના જીવનમાં સમુદાયના નોંધપાત્ર યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીઓએ 2026માં રમતગમત દ્વારા એકતાના 100 વર્ષ (100 યર્સ ઓફ યુનિટી થ્રુ સ્પોર્ટ)ની ઉજવણી કરવાના આયોજનને આવકાર્યું. તેમણે આગળ રમતગમત પર ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ સંયુક્ત કાર્ય યોજનાને આવકારી, જે ઉચ્ચ પ્રદર્શન રમતગમત, કોચિંગ, રમત વિજ્ઞાન, સહભાગિતા, રમત વ્યવસાય અને રાષ્ટ્રીય રમતગમત સંગઠનો વચ્ચે આદાનપ્રદાન દ્વારા દ્વિપક્ષીય રમતગમતના સંબંધોને મજબૂત કરવા માટે એક વ્યવહારિક માળખું પૂરું પાડે છે.
પ્રધાનમંત્રીઓએ પરંપરાગત દવાઓ પર જોડાણ, સાંસ્કૃતિક સહયોગ પરના કરારની શરૂઆત, અને નેશનલ મેરિટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ, લોથલ, ભારત અને ન્યૂઝીલેન્ડ મેરિટાઇમ મ્યુઝિયમ વચ્ચેના મેમોરેન્ડમ ઓફ અરેન્જમેન્ટને આવકાર્યો છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ પહેલો પરસ્પર લોક-સંપર્કોને મજબૂત કરવા, પરસ્પર સમજણને પ્રોત્સાહિત કરવા અને સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા, સમકાલીન સર્જનાત્મકતા અને બંને દેશો વચ્ચેના લાંબા સમયના દરિયાઈ જોડાણોની ઉજવણી કરવાની મૂલ્યવાન તકો પૂરી પાડે છે.
એજ્યુકેશન, રિસર્ચ, સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી, એન્ડ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ
પ્રધાનમંત્રીઓએ સ્વીકાર્યું કે શિક્ષણ, સંશોધન, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, અને નવપ્રવર્તન એ દ્વિપક્ષીય સંબંધોના મુખ્ય પાસાઓ છે. તેમણે સરકારી અધિકારીઓ, સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગોને કૃષિ, આબોહવા, ડિજિટલ પરિવર્તન, વિજ્ઞાન, નવપ્રવર્તન અને નવી તથા ઉભરતી ટેકનોલોજીમાં ભાગીદારી કરવા અને તેને વિકસાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીઓએ શિક્ષણને સંબંધોના એક કેન્દ્રીય સ્તંભ તરીકે સ્વીકાર્યું, જે પરસ્પર લોક-સંપર્કો, કૌશલ્ય વિકાસ, સંશોધન સહયોગ અને લાંબા ગાળાની આર્થિક ભાગીદારીને આધાર આપે છે. તેમણે બંને દેશોની શિક્ષણ સંસ્થાઓ વચ્ચે વધતા જોડાણોને આવકાર્યા અને વિદ્યાર્થીઓની ગતિશીલતા, સંસ્થાકીય ભાગીદારી, નવપ્રવર્તન અને પરસ્પર સમજણને સમર્થન આપે તે રીતે સહયોગ મજબૂત કરવા સંમતિ દર્શાવી. તેમણે 2025ના શિક્ષણ સહયોગ કરાર (એજ્યુકેશન કોઓપરેશન અરેન્જમેન્ટ) ના અમલીકરણમાં પ્રગતિ પર વિચાર કર્યો અને હસ્તાક્ષર પછી વિકસિત થયેલા જોડાણો અને નવી સંસ્થાકીય ભાગીદારીનો સ્વીકાર કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીઓએ આબોહવા પરિવર્તન અને લો-ઇમિશન અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક અર્થતંત્રો તરફના સંક્રમણના સહિયારા પડકારોને સ્વીકાર્યા છે. તેઓ ઇન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ અને કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા સહયોગને ઊંડો કરવા સંમતિ દર્શાવી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ન્યૂઝીલેન્ડના ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ્સ એલાયન્સમાં જોડાવાને આવકાર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારતના નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી અને ન્યૂઝીલેન્ડની નેશનલ મરજન્સી મેનેજમેન્ટ એજન્સી વચ્ચે મેમોરેન્ડમ ઓફ કોઓપરેશન - MoCના હસ્તાક્ષરને આવકાર્યા હતા. તેમણે બંને દેશોમાં સમુદાયો, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સંસ્થાઓની સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવાના હેતુથી આપત્તિના જોખમમાં ઘટાડો, સજ્જતા, પ્રતિભાવ, પુનઃપ્રાપ્તિ અને સ્થિતિસ્થાપકતા નિર્માણમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગને મજબૂત કરવાના મહત્વની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીઓએ વધુ ટકાઉ, ઉત્પાદક અને આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક કૃષિ અને ખાદ્ય પ્રણાલીઓને સમર્થન આપવા માટે સંશોધન, નવપ્રવર્તન અને વ્યવહારિક ઉકેલોને આગળ વધારવા માટે ઉત્સુકતા દર્શાવી હતી.
રીજનલ એન્ડ મલ્ટિલેટરલ કોઓપરેશન
પ્રધાનમંત્રીઓએ ઇન્ડો પેસિફિક પ્રત્યેના તેમના સંબંધિત અભિગમો પર વિચારોનું આદાનપ્રદાન કર્યું અને મુક્ત, ખુલ્લા, શાંતિપૂર્ણ અને સમૃદ્ધ ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્ર પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી, જ્યાં સાર્વભૌમત્વ અને પ્રાદેશિક અખંડિતતાનો આદર કરવામાં આવે છે અને નિયમો આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થા જાળવવામાં આવે છે.
તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા, ખાસ કરીને 1982ના દરિયાઈ કાયદા પરના સંયુક્ત રાષ્ટ્રના સંમેલન (યુનાઇટેડ નેશન્સ કન્વેન્શન ઓન ધ લો ઓફ ધ સી - UNCLOS) અનુસાર નેવિગેશન અને ઓવરફ્લાઇટની સ્વતંત્રતા અને દરિયાના અન્ય કાયદેસરના ઉપયોગોની પુનઃપુષ્ટિ કરી. બંને પક્ષોએ આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા, ખાસ કરીને UNCLOS અનુસાર વિવાદોના શાંતિપૂર્ણ ઉકેલ લાવવાની જરૂરિયાતની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે ઇન્ડો-પેસિફિકમાં સુરક્ષા અને સમૃદ્ધિ માટે સાથે મળીને કામ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
નેતાઓએ ASEAN-આગેવાની હેઠળના અને અન્ય પ્રાદેશિક મંચો - જેમ કે પૂર્વ એશિયા સમિટ, ASEAN પ્રાદેશિક મંચ અને ASEAN સંરક્ષણ પ્રધાનોની બેઠક પ્લસ -માં સહકારના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ASEANની કેન્દ્રીય ભૂમિકા અને ઇન્ડો-પેસિફિક પર ASEAN આઉટલુકના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીઓએ સંયુક્ત રાષ્ટ્રની આસપાસ કેન્દ્રિત અસરકારક બહુપક્ષીય પ્રણાલીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે યુએન (UN) ા સાહસિક અને અસરકારક સુધારાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો અને સમકાલીન ભૌગોલિક રાજકીય વાસ્તવિકતાઓને વધુ સારી રીતે પ્રતિબિંબિત કરવા માટે કાયમી અને બિન-કાયમી બંને શ્રેણીઓમાં સુરક્ષા પરિષદ (સિક્યુરિટી કાઉન્સિલ)ના વિસ્તરણ માટે તેમના સમર્થનની પુષ્ટિ કરી હતી. આ સંદર્ભમાં, ન્યૂઝીલેન્ડે સુધારેલી અને વિસ્તૃત સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદમાં ભારતના કાયમી સભ્યપદ માટે તેના સમર્થનની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
બંને પક્ષોએ વૈશ્વિક શાંતિ અને સુરક્ષા, સાર્વત્રિક, બિન-ભેદભાવયુક્ત અને ચકાસી શકાય તેવા પરમાણુ નિઃશસ્ત્રીકરણ, અને ગ્લોબલ નોન-પ્રોલિફરેશન આર્કિટેક્ચરને જાળવી રાખવા માટે તેમની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીઓએ ભારતના સ્વચ્છ ઊર્જાના લક્ષ્યો અને તેની બિન-પ્રસાર લાયકાતો માટે અનુમાનિતતાના સંદર્ભમાં, ભારતના ન્યુક્લિયર સપ્લાયર્સ ગ્રુપમાં જોડાવાના મૂલ્યનો ફરીથી સ્વીકાર કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીઓએ મધ્ય પૂર્વમાં તણાવના નવા ઉછાળા પર ચિંતા વ્યક્ત કરી અને તમામ પક્ષોને સંયમ રાખવા, તણાવ ઓછો કરવા અને નાગરિકોની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા અપીલ કરી છે. તેમણે શિપિંગ પરના કોઈપણ નિયંત્રણોનો વિરોધ કરતી વખતે, સ્ટ્રેટ ઓફ હોર્મુઝ દ્વારા નેવિગેશનની સ્વતંત્રતા અને વાણિજ્યના વૈશ્વિક પ્રવાહની સંપૂર્ણ પુનઃસ્થાપના માટે હાકલ કરી હતી. તેમણે સંઘર્ષના શાંતિપૂર્ણ અને કાયમી ઉકેલ મેળવવા માટે સંવાદ અને રાજદ્વારી અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના પાલનના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીઓએ સ્થિર, પારદર્શક અને સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઈનના મહત્વ પર ચર્ચા કરી. તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય ઊર્જા સપ્લાય ચેઈનમાં અને વૈશ્વિક ઊર્જા નેટવર્ક પર સ્થિતિસ્થાપકતા મજબૂત કરવામાં ભારત ભજવી રહેલી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાનો સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે ઇન્ડો પેસિફિકમાં વિક્ષેપોની અસરો વિશે ઊંડી ચિંતા વ્યક્ત કરી, નોંધ્યું કે પ્રદેશ માટે વૈશ્વિક સપ્લાય રૂટ્સની સ્થિરતા આવશ્યક છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ પેસિફિક ટાપુ દેશો (પેસિફિક આઇલેન્ડ કન્ટ્રીઝ) માટે ખાસ કરીને તીવ્ર છે, જ્યાં અર્થતંત્રો ભારે ખુલ્લા છે અને તેલના ઊંચા ભાવો વીજળી ઉત્પાદન, શિપિંગ, પરિવહન, કૃષિ અને મત્સ્યઉદ્યોગના ખર્ચમાં વધારો કરી રહ્યા છે, જે સામાજિક સુખાકારી અને નાણાકીય ટકાઉપણું પર નોંધપાત્ર દબાણ લાવી રહ્યું છે.
યુક્રેન પર, નેતાઓએ ચાલી રહેલા યુદ્ધ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરી, જે સતત અપાર માનવ વેદના અને વૈશ્વિક પરિણામોનું કારણ બની રહ્યું છે. તેઓ યુએન ચાર્ટર અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના સિદ્ધાંતો પર આધારિત, સંવાદ અને રાજદ્વારી દ્વારા વ્યાપક, ન્યાયી અને કાયમી શાંતિની સિદ્ધિ તરફના પ્રયાસોને સમર્થન આપવાનું ચાલુ રાખશે.
બંને નેતાઓએ સરહદ પારના આતંકવાદ સહિત તેના તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં આતંકવાદની તેમની સંપૂર્ણ નિંદાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. બંને નેતાઓએ 22 એપ્રિલ 2025ના રોજ ભારતના જમ્મુ અને કાશ્મીરના પહલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલા અને 10 નવેમ્બર 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના લાલ કિલ્લા નજીક થયેલી આતંકવાદી ઘટનાની સખત શબ્દોમાં નિંદા કરી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ હુમલાઓ માટે જવાબદાર લોકોને ગુનેગાર ઠેરવવા જોઈએ. તેમણે આતંકવાદ પ્રત્યે શૂન્ય-સહિષ્ણુતા (ઝીરો-ટોલરન્સ) અને સુસંગત અભિગમ માટે હાકલ કરી, અને આતંકવાદના ધિરાણ નેટવર્ક અને સુરક્ષિત આશ્રયસ્થાનોને ખોરવી નાખવા, ઓનલાઈન સહિત આતંકવાદી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને તોડી પાડવા અને આતંકવાદના ગુનેગારોને ઝડપથી ન્યાયના કઠેડામાં લાવવા હાકલ કરી હતી. બંને નેતાઓ આતંકવાદ અને હિંસક ઉગ્રવાદનો સામનો કરવા માટે સહયોગ મજબૂત કરવા સંમત થયા. નેતાઓએ કાઉન્ટર-ટેરરિઝમ પર જોઇન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ - JWGની સ્થાપના પર MoAના હસ્તાક્ષરને આવકાર્યા જે માહિતી અને જ્ઞાનની વહેંચણી માટે એક માળખું પૂરું પાડશે.
બંને નેતાઓએ યુએન અને ફાઇનાન્સિયલ એક્શન ટાસ્ક ફોર્સ (FATF) સહિત બહુપક્ષીય મંચોમાં સહયોગ મજબૂત કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. બંને નેતાઓએ તમામ દેશો માટે યુએન-પ્રતિબંધિત આતંકવાદી સંગઠનો અને વ્યક્તિઓ, જેમાં UNSC 1267 પ્રતિબંધ સમિતિમાં સૂચિબદ્ધ છે અને તેમના સહયોગીઓ, પ્રોક્સીઓ, પ્રાયોજકો, ધિરાણકર્તાઓ અને સમર્થકોનો સમાવેશ થાય છે, તેમની સામે તાત્કાલિક, ટકાઉ, સંકલિત અને નક્કર કાર્યવાહી કરવાની તાતી જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
નિષ્કર્ષ
પ્રધાનમંત્રીઓએ મંત્રીઓ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓને નજીકનું જોડાણ જાળવી રાખવા અને રોડમેપ ટુ 2030માં નિર્ધારિત પહેલોનું સમયસર અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપ્યો. તેઓ સંમતિ દર્શાવી કે પ્રગતિની સમીક્ષા મંત્રીઓ અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ દ્વારા નિયમિતપણે કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પ્રધાનમંત્રી લક્સન અને ન્યૂઝીલેન્ડની સરકાર અને જનતાનો તેમને અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળને આપવામાં આવેલા ઉષ્માભર્યા આતિથ્ય સત્કાર બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. બંને નેતાઓ ઉચ્ચ સ્તરીય આદાનપ્રદાનની ગતિ જાળવી રાખવા અને ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો સાક્ષાત્કાર કરવા સંમત થયા હતા.

Prime Minister's Office
India-New Zealand Joint Statement
11 JUL 2026 7:59AM by PIB Delhi
At the invitation of the Prime Minister of New Zealand, Rt Hon Christopher Luxon, the Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, is on an official visit to Auckland, New Zealand on 10 and 11 July 2026. The visit is the first by an Indian Prime Minister to New Zealand in 40 years, marking a historic milestone and charting a new course in the enduring friendship and partnership between the two nations.
During the visit, Prime Minister Modi received a formal ceremonial welcome at Government House, held bilateral discussions with Prime Minister Luxon, addressed business leaders and members of the Indian community in New Zealand, and observed a showcase of New Zealand sporting innovation.
The Prime Ministers recalled Prime Minister Luxon’s visit to India in March 2025, during which India and New Zealand launched Free Trade Agreement negotiations and signed memorandums in the important areas of defence, education, customs, horticulture, forestry, and sport.
Recognising the long-standing friendship between India and New Zealand, shared democratic values, deep people-to-people links, and shared interests in the Indo Pacific, the two Prime Ministers decided to elevate the bilateral relationship to a ‘Strategic Partnership’. They accordingly endorsed the ‘India-New Zealand Strategic Partnership: Roadmap to 2030’ as a framework to guide joint action over the next four years.
The Prime Ministers agreed to an ambitious long-term vision for the Strategic Partnership, which aims to take bilateral relations to a new level, strengthen existing cooperation mechanisms and explore new avenues for deepening cooperation, both bilaterally and multilaterally.
Political and Diplomatic Engagement
The Prime Ministers welcomed the increasing momentum of high-level political engagement and agreed to hold regular reciprocal visits and meetings between the respective Prime Ministers and Ministers, including on the sidelines of regional and multilateral events.
To provide strategic guidance to the relationship and review progress under the Roadmap to 2030, the Prime Ministers agreed to establish a regular Foreign Ministers’ Dialogue and consolidate the practice of annual senior officials’ meetings between India’s Ministry of External Affairs and New Zealand’s Ministry of Foreign Affairs and Trade.
The Prime Ministers acknowledged the important contribution of parliamentary exchanges to deepening mutual understanding and strengthening the democratic foundations of the India-New Zealand relationship. They encouraged regular engagement between the Parliaments of both countries, including through the recently constituted Parliamentary Friendship Group for New Zealand in the Indian Parliament, and visits by Members of Parliament.
Defence and Security Cooperation
The Prime Ministers welcomed progress in defence and security cooperation, including the implementation of the 2025 India-New Zealand Memorandum of Understanding on Defence Cooperation. The Prime Ministers agreed to maintain regular structured engagement at Defence Ministry and Service levels. They highlighted cooperation under Combined Task Force 150 (CTF-150) in 2025, with New Zealand in command and India as Deputy Commander, supporting efforts to deter narcotics smuggling, terrorism, and illicit maritime activity in the Middle East and the Western Indian Ocean.
The Prime Ministers noted that India and New Zealand, as maritime nations, share an interest in a free, open, peaceful, and prosperous Indo Pacific. They accordingly agreed to strengthen maritime cooperation, including through the newly concluded Maritime Cooperation Arrangement (MCA), an Implementing Arrangement on Cooperation in Matters of Hydrography and Nautical Cartography, and a Mutual Logistics Support Arrangement focused on the maritime domain. They also welcomed naval activities, including bilateral naval exercises, as part of the MCA.
India welcomed New Zealand’s nomination of Maritime Security as its priority pillar under the Indo-Pacific Oceans Initiative, and both sides agreed to explore specific cooperation activities under this pillar. They also agreed to establish an annual Maritime Security Dialogue to strengthen cooperation, coordination and information exchange.
The Prime Ministers reaffirmed their shared commitment to strengthening cooperation on counter terrorism, cyber security, and related security challenges. They agreed to explore opportunities for closer engagement, including through dialogue and collaboration in relevant regional and multilateral settings, with a view to supporting international peace, security, and resilience.
The Prime Ministers agreed to strengthen practical law enforcement cooperation to combat transnational and organised crime, including illicit drug trafficking, financial crime, cyber-enabled crime, terrorism-related offences, people smuggling and trafficking in persons. They agreed to work towards the early formalisation of arrangements on counter-narcotics cooperation and law enforcement cooperation between the relevant Indian and New Zealand agencies.
Trade and Economic Cooperation
The Prime Ministers welcomed the momentum in the trade and economic relationship while recognising that there remains significant room for growth. They agreed to work towards the aspirational goal of doubling bilateral two way trade in goods and services to NZ$7 billion or approximately ₹35,000 crore, by 2030. They encouraged businesses to deepen links, explore opportunities, and build on complementarities between the two economies.
The Prime Ministers welcomed the conclusion and signature of a balanced, comprehensive and mutually beneficial India-New Zealand Free Trade Agreement (FTA). They agreed to work together to ensure its early entry into force and effective implementation.
The Prime Ministers recognised the important role of the FTA in strengthening the bilateral economic partnership, including through the removal of barriers to trade, increased cooperation, and New Zealand’s promotion of investment into India. The Prime Ministers noted that New Zealand can support India’s Viksit Bharat goal to become a developed country by 2047, including through cooperation in trade, agriculture, skills, innovation, clean energy, sport, and other areas.
Recognising the positive role of tourism in generating economic growth and cultural understanding, they welcomed the signature of a Memorandum of Arrangement on Tourism. They again encouraged airlines to commence direct non-stop flights between India and New Zealand.
The Prime Ministers welcomed the growing partnership between India and New Zealand in the primary industries, including horticulture, forestry, animal husbandry and dairying. They noted that this cooperation draws on New Zealand’s globally recognised expertise in productivity, food safety, sustainability, post-harvest systems and value chain development, and supports India’s priorities for sustainable agricultural growth.
The Prime Ministers welcomed the Agricultural Productivity Partnership under the Free Trade Agreement as a key platform for practical cooperation, including New Zealand’s work with India on action plans to help lift productivity in kiwifruit, apples and honey. They noted New Zealand’s support for the establishment of Centres of Excellence in kiwifruit in India and welcomed education and institutional collaborations that will support agricultural innovation, skills development and stronger industry linkages. The Prime Ministers also welcomed the conclusion of the Memorandum of Cooperation on Animal Husbandry and Dairying.
The Prime Ministers welcomed the continued dialogue between India’s Directorate General of Shipping, Ministry of Ports, Shipping and Waterways and Maritime New Zealand on opportunities to strengthen the recognition of seafarer competency certificates. They noted that enhanced recognition of seafarer competency certificates would support seafarer mobility, strengthen cooperation between maritime authorities, and contribute to the resilience and capability of both countries’ maritime industries.
People, Culture and Sport
The Prime Ministers commended the strong connections between the people of India and New Zealand. They recognised that the Indian community in New Zealand is an integral and valued part of New Zealand’s diverse society, as well as a living bridge between the two countries. They appreciated the community’s significant contribution to New Zealand’s economy, society, culture, public and sporting life.
The Prime Ministers welcomed celebrations to mark 100 Years of Unity Through Sport in 2026. They further welcomed the India-New Zealand Joint Action Plan on Sport, which provides a practical framework to strengthen bilateral sporting ties, including through high performance sport, coaching, sport science, participation, sport business, and exchanges between national sporting organisations.
The Prime Ministers welcomed the continued deepening of cultural cooperation between India and New Zealand, including through engagement on traditional medicine, the commencement of an Arrangement on Cultural Cooperation, and the Memorandum of Arrangement between the National Maritime Heritage Complex, Lothal, India, and the New Zealand Maritime Museum. They noted that these initiatives provide valuable opportunities to strengthen people-to-people links, promote mutual understanding, and celebrate the rich cultural heritage, contemporary creativity, and longstanding maritime connections between both countries.
Education, Research, Science and Technology, and Disaster Management
The Prime Ministers acknowledged that education, research, science and technology, and innovation are key aspects of the bilateral relationship. They encouraged government officials, institutions and industry to scope and build partnerships in agriculture, climate, digital transformation, science, innovation and new and emerging technologies.
The Prime Ministers recognised education as a central pillar of the relationship, underpinning people-to-people links, skills development, research collaboration and long-term economic partnership. They welcomed the growing connections between education institutions in both countries and agreed to strengthen cooperation in ways that support student mobility, institutional partnerships, innovation and mutual understanding. They reflected on progress in implementing the 2025 Education Cooperation Arrangement and acknowledged the engagements and new institutional partnerships developed since the signing.
The Prime Ministers recognised the shared challenges of climate change and the transition to low-emissions and climate-resilient economies. They agreed to deepen cooperation through the International Solar Alliance and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure. Prime Minister Modi welcomed New Zealand joining the Global Biofuels Alliance.
The Prime Ministers welcomed the signing of a Memorandum of Cooperation (MoC) between the National Disaster Management Authority of India and the National Emergency Management Agency of New Zealand. They reaffirmed the importance of strengthening bilateral cooperation in disaster risk reduction, preparedness, response, recovery, and resilience building, with a view to enhancing the resilience of communities, infrastructure, and institutions in both countries.
The Prime Ministers looked forward to advancing research, innovation and practical solutions to support more sustainable, productive and climate-resilient agriculture and food systems.
Regional and Multilateral Cooperation
The Prime Ministers exchanged views on their respective approaches to the Indo Pacific and reaffirmed their commitment to a free, open, peaceful, and prosperous Indo-Pacific region, where sovereignty and territorial integrity are respected, and the rules-based international order is upheld.
They reaffirmed freedom of navigation and overflight, and other lawful uses of the seas, in accordance with international law, particularly the 1982 United Nations Convention on the Law of the Sea. Both sides reaffirmed the need to pursue peaceful resolution of disputes in accordance with international law, particularly UNCLOS. They emphasised the importance of working together towards security and prosperity in the Indo-Pacific.
The leaders noted the importance of cooperation in ASEAN-led and other regional fora, including the East Asia Summit, the ASEAN Regional Forum and the ASEAN Defence Ministers’ Meeting Plus. They reaffirmed the importance of ASEAN centrality and the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific.
The Prime Ministers emphasised the importance of an effective multilateral system centred on the United Nations. They stressed the need for bold and effective UN reform and affirmed their support for expansion of the Security Council in both permanent and non-permanent categories to better reflect contemporary geopolitical realities. In this regard, New Zealand reaffirmed its support for India’s permanent membership of a reformed and expanded United Nations Security Council.
The two sides reaffirmed their strong commitment to global peace and security, universal, non-discriminatory and verifiable nuclear disarmament, and upholding the global non-proliferation architecture. The Prime Ministers again acknowledged the value of India joining the Nuclear Suppliers Group, in the context of predictability for India’s clean energy goals and its non-proliferation credentials.
The Prime Ministers expressed concern over renewed escalation of tensions in the Middle East and called upon all parties to exercise restraint, de-escalate tensions, and ensure protection of civilians. They called for full restoration of freedom of navigation and the global flow of commerce through the Strait of Hormuz, while opposing any constraints on shipping. They reiterated the importance of dialogue and diplomacy, and adherence to international law to achieve a peaceful and lasting solution to the conflict.
The Prime Ministers discussed the importance of stable, transparent, and resilient supply chains. They recognised the important role that India is playing in international energy supply chains, and in strengthening resilience across global energy networks. They expressed deep concern about the impacts of disruptions across the Indo Pacific, noting that the stability of global supply routes is essential to the region. They noted that this is particularly acute for Pacific Island countries, where economies are heavily exposed and higher oil prices are driving increases in costs of electricity generation, shipping, transportation, agriculture, and fisheries, placing significant pressure on social well-being and fiscal sustainability.
On Ukraine, the leaders expressed concern over the ongoing war, which continues to cause immense human suffering and global consequences. They will continue to support efforts towards the achievement of a comprehensive, just and lasting peace through dialogue and diplomacy, based on the principles of the UN Charter and international law.
The two leaders reiterated their absolute condemnation of terrorism in all its forms and manifestations, including cross-border terrorism. Both leaders condemned in the strongest terms the terrorist attack in Pahalgam in Jammu & Kashmir, India on 22 April 2025 and the terror incident near Red Fort, New Delhi on 10 November 2025 and stressed that those responsible for the attacks should be held accountable. They called for a zero-tolerance and consistent approach to terrorism, and called for the disruption of terrorism financing networks and safe havens, dismantling of terror infrastructure, including online, and bringing perpetrators of terrorism to justice swiftly. The two leaders agreed to strengthen cooperation in combating terrorism and violent extremism. The leaders welcomed the signing of the MoA on establishing a Joint Working Group (JWG) on Counter-Terrorism which will provide a framework for information and knowledge sharing.
Both leaders reaffirmed their commitment to strengthening cooperation in the multilateral fora including the UN and the Financial Action Task Force (FATF). The two leaders stressed the urgent need for all countries to take immediate, sustained, concerted, and concrete action against UN-proscribed terrorist organizations and individuals, including those listed in the UNSC 1267 sanctions committee and their affiliates, proxies, sponsors, financiers and backers.
Conclusion
The Prime Ministers directed Ministers and senior officials to maintain close engagement and ensure timely implementation of the initiatives set out in the Roadmap to 2030. They agreed that progress would be reviewed regularly by Ministers and senior officials.
Prime Minister Modi thanked Prime Minister Luxon and the Government and people of New Zealand for the warm hospitality extended to him and his delegation. The two leaders agreed to maintain the momentum of high-level exchanges and to realise the full potential of the India-New Zealand Strategic Partnership.