ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਾਈਬਰ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ-ਭਾਰਤ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਪੈਕਟਸ)
09 JUL 2026 11:04AM by PIB Chandigarh
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ, ਸਾਲ 2020 ਦੇ ਸਾਈਬਰ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ-ਸਮਰੱਥ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਫਰੇਮਵਰਕ ਪ੍ਰਬੰਧ (2020 ਫਰੇਮਵਰਕ) ਅਤੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਾਂਝੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ, ਸੰਚਾਲਨਾਤਮਕ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਸਾਈਬਰ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਆਧਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਬੁਨਿਆਦ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ 'ਸਾਈਬਰ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ-ਭਾਰਤ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਪੈਕਟਸ)' ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੀ ਦੁਵੱਲੀ ਅਭਿਲਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉੱਚਾਈਆਂ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਸਾਲ 2020 ਦੇ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਥਾਂ ਲਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਕਰੇਗੀ।
ਪੈਕਟਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਾ, ਆਪਣੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬਦਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਲਚਕੀਲਾ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਈਬਰ ਲਚਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸੇਫਟੀ, ਲਚਕੀਲੇਪਣ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਧੀਨ ਸਾਡੇ ਹਰ ਯਤਨ ਦੇ ਹਰ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੋਹਰੀਆਂ ਵਜੋਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਅਧੀਨ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਥੰਮ੍ਹ
ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹਰੇਕ ਥੰਮ੍ਹ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ-ਤੋਂ-ਸਰਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਮਿਲੇਗਾ, ਨਵੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਅਸਾਸਿਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ।
ਥੰਮ੍ਹ 1 : ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾ
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀਆਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਲਚਕੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੇਫਟੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਨਿਯਮਕ ਢਾਂਚੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਿਯਮ-ਆਧਾਰਤ ਦੁਵੱਲੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਵਿਕਰੇਤਾ ਢਾਂਚਿਆਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਵਿਸ਼ਵਾਸਯੋਗ ਅਤੇ ​​ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੇਬਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 'ਕੇਬਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਲਚਕਤਾ ਲਈ ਕਵਾਡ ਭਾਈਵਾਲੀ' ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਹੇਠਲੀ ਕੇਬਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਖਤਰਿਆਂ ਅਤੇ ਤੋੜ-ਭੰਨ੍ਹ ਸਮੇਤ ਜੋਖਮਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਾਂਗੇ।
• ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਨਿਯਮਕ ਇਕਸਾਰਤਾ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਪਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਸਿਖਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਥੰਮ੍ਹ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਥੰਮ੍ਹ 2 : ਅਹਿਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤਰਜੀਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ (ਏਆਈ), ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਜੈਵ-ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਅਨੁਕੂਲ, ਸਹਿਮਤੀ-ਆਧਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲ ਸਕੇ।
• ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਸਹਿਮਤੀ, ਬਹੁ-ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਢਾਂਚੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਏਆਈ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆਈ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ, ਏਆਈ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ, ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇਕਸਾਰ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਸਰਵੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰਾਂ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ; ਕੰਪਿਊਟ ਸਮਰੱਥਾ, ਵੱਡੇ ਭਾਸ਼ਾਈ ਮਾਡਲਾਂ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਸਬੰਧੀ ਢੰਗ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਸਾਂਝ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਉੱਨਤ ਸਮੱਗਰੀਆਂ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਜੈਵ-ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਮੇਤ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ-ਭਾਰਤ ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਕੇਂਦਰਿਤ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੁੜ ਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਜੋ ਦੁਵੱਲੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਲਈ ਠੋਸ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ।
• ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਪੱਕ ਹੋ ਰਹੀ ਪੁਲਾੜ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਸਾਂਝੀਆਂ ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਥੰਮ੍ਹ 3 : ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਾਈਬਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੇਫਟੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਅਪਰਾਧ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ, ਖਤਰਨਾਕ ਸਾਈਬਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ, ਸਾਈਬਰ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਬਾਰੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਜਰਬਿਆਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ, ਨੀਤੀਗਤ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਚੈਨਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਅ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਸਾਈਬਰ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ (ਆਈਸੀਟੀ) ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਦੁਵੱਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਅਧੀਨ ਸਾਈਬਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਡਾਟਾ ਗਵਰਨੈਂਸ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਸਬੰਧੀ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪਹੁੰਚ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਿਹਾਰਕ ਸਾਂਝੀਆਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁਨਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਈਬਰ ਟੈਕ ਹੁਨਰ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਹੱਬ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਥੰਮ੍ਹ 4 : ਡਿਜੀਟਲ ਲਚਕਤਾ
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰਯੋਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨਗੇ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ, ਜੋ ਖੇਤਰੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ।
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਢਾਂਚੇ (ਡੀਪੀਆਈ) ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਸਬੰਧੀ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਭਾਈਵਾਲੀ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਕਿਫਾਇਤੀ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਢਾਂਚੇ (ਡੀਪੀਆਈ) ਹੱਲਾਂ ਦਾ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਲਚਕਤਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਸੰਪਰਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪਾਂਤਰਨ, ਸਿਹਤ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਢਾਂਚੇ (ਡੀਪੀਆਈ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਾਡਲਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਸਬੰਧੀ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਨੁਕੂਲ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਥੰਮ੍ਹ 5 : ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਰੱਖਿਆ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸਾਂਝੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਸਾਂਝੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸਾਂਝੇ ਹਿੱਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਭਵਿੱਖੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਸਮਝੌਤਾ-ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੱਖਿਆ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸਬੰਧੀ ਅਮਲ ਵਿਵਸਥਾ ਅਧੀਨ ਆਪਣੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਵਾਂਗੇ।
• ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਵਾਦ, ਰੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਾਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਬਾਰੇ ਸਾਂਝੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਰਾਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਬੰਧੀ ਤਰਜੀਹਾਂ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ ਚਕਾਰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੰਪਰਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਆਪੋ-ਆਪਣੇ ਰੱਖਿਆ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਡੂੰਘੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ-ਤੋਂ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
• ਰੱਖਿਆ ਉਪਯੋਗਾਂ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ (ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ) 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ
ਦੁਵੱਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ
ਇਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮੂਹ ਦੇ ਉਪ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਾਈਬਰ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਗੇ।
ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ (ਸਾਲਾਨਾ): ਹਰੇਕ ਥੰਮ੍ਹ ਅਧੀਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਗੇ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਗੇ, ਸਾਈਬਰ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਜੋਖਮਾਂ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹਰੇਕ ਥੰਮ੍ਹ ਅਧੀਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਪਛਾਣ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਥੰਮ੍ਹ
ਭਾਰਤੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਅਨ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ
1
ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਲਚਕਤਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਸਕੱਤਰੇਤ (ਐੱਨਐੱਸਸੀਐੱਸ)
ਸਾਈਬਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਅਹਿਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਰਾਜਦੂਤ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
2
ਅਹਿਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਸਕੱਤਰੇਤ (ਐੱਨਐੱਸਸੀਐੱਸ)
ਸਾਈਬਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਅਹਿਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਰਾਜਦੂਤ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
3
ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਸਾਈਬਰ ਡਿਪਲੋਮੇਸੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਈਬਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਅਹਿਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਰਾਜਦੂਤ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
4
ਡਿਜੀਟਲ ਲਚਕਤਾ
ਓਸ਼ੀਨੀਆ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਈਬਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਅਹਿਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਲਈ ਰਾਜਦੂਤ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
5
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ

Prime Minister's Office
Australia-India Partnership on Cyber, Critical Technologies and Supply Chains (PACTS)
09 JUL 2026 11:04AM by PIB Delhi
Australia and India have built an enduring partnership in cyber and critical technologies underpinned by our Comprehensive Strategic Partnership, the 2020 Framework Arrangement on Cyber and Cyber Enabled Critical Technology Cooperation (2020 Framework), and two decades of collaborative research, operational coordination and policy engagement.
Recognising that supply chains, critical technology and cyber security drive economic growth, are central to national security and can be used to shape values and global norms, Australia and India will build on our pre-existing foundations and elevate our bilateral ambition under an ‘Australia-India Partnership on Cyber, Critical Technologies and Supply Chains (PACTS)’, succeeding and replacing the 2020 Framework.
The PACTS aims to support our shared interest in national and regional security, empower our partners with greater digital choices, make critical supply chains more resilient, and strengthen global cyber resilience. Safety, security, resilience, inclusivity for all, and shared democratic values will be built into every stage of our efforts under the partnership, demonstrating our countries’ commitment in being responsible technology leaders. Streamlining these efforts under an overall unifying strategic vision will allow us to pursue targeted activities under five pillars of cooperation.
Pillars for Cooperation
Under each interrelated pillar, India and Australia will identify opportunities and specific projects to support collaboration between the private sector, universities, research institutions and government agencies. This will underpin and extend government-to-government cooperation, increase two-way investment into new technologies, and support the translation of intellectual property into products that deliver economic growth.
Pillar 1: Supply Chain Resilience and Diversification
Australia and India will work towards secure, resilient and trustworthy supply chains to support our growing technical industries, including by promoting security and safety by design and protective regulatory frameworks and deepening rules-based bilateral technology trade and supply chains.
• Develop a bilateral mechanism for collaboration on trusted vendor frameworks.
• Promote India–Australia cooperation, including through the Quad Partnership for Cable Connectivity and Resilience, to support secure, trusted, reliable and resilient undersea cable connectivity across the Indo-Pacific. We will strengthen cooperation to share best practices, enhance information sharing and coordination, and address risks to undersea cable infrastructure, including threats and sabotage.
• Develop collaboration between Australian and Indian Research institutes focused on protecting semi-conductor supply chains; and facilitating co-development and research to bolster their efforts.
• Collaborate on the development of secure critical minerals supply chains, including through coordinated investment, regulatory alignment, and recycling and recovery.
• Promote commercial collaboration and trade diversification between Australian and Indian businesses and strengthen engagement between relevant peak bodies, including aligning existing initiatives to this pillar.
Pillar 2: Critical Technology
Australia and India will work together to strengthen the security, resilience and integrity of priority critical technologies and innovate on new technologies in critical areas such as artificial intelligence (AI), space technologies, telecommunications, biotechnology and advanced materials. We will seek to protect essential digital and physical infrastructure, accelerate innovation and research, and shape interoperable, consensus-driven international standards, to support long-term economic security and regional stability in the Indo-Pacific.
• Leverage global efforts to advance international standards and benchmarks for trustworthy, safe and secure AI by developing consensus driven, multistakeholder frameworks grounded in democratic values. This includes supporting initiatives between Indian and Australian academic institutions and private sectors, which capture the benefits for our citizens, equip AI researchers, practitioners, policy makers, and professionals with knowledge and skills to drive harmonised principles and best practice in developing and deploying AI technologies safely; share approaches on securing access to compute, large language models, AI, and AI related infrastructure.
• Refocus and accelerate Australia-India research, innovation, and investment partnerships to target priorities including advanced materials, telecommunications, and biotechnology, including by readjusting established programmes within existing settings to fund research projects that deliver tangible benefits bilaterally and for the broader Indo-Pacific.
• Explore collaboration on fostering joint commercial and government-led space sector initiatives drawing on the rapid growth of both space sectors and maturing space partnership.
Pillar 3: Cybersecurity
Australia and India will work together to bolster the safety and security of the cyber and digital domain. This includes countering cybercrime, deterring malicious cyber activity, exchanging knowledge and experiences related to cyber and technology security norms, and protecting critical national infrastructure.
• Work to establish a consolidated and rationalised bilateral mechanism in cyber and ICT fields to streamline capacity building initiatives, regional and multilateral cooperation opportunities, while ensuring policy coherence, and avoiding duplication across multiple working channels.
• Strengthen cooperation in UN mandated cyber related processes and enhance dialogue on data governance architecture and international cooperation in addressing cybersecurity in the field of telecommunications.
• Increase opportunities for access and enhanced trade and investment between Australian and Indian businesses on cybersecurity and technology ventures.
• Facilitate practical joint workshops to bring together the Australian and Indian government agencies and other stakeholders in the field of cyber security.
• Create a cyber tech skill incubator hub for growth and exchange of critical skills.
Pillar 4: Digital Resilience
Australia and India will seek to deliver trusted and scalable technology solutions to support digitalising economies across the Indo-Pacific. We will work together to create solutions that address development challenges by identifying specific projects that strengthen regional capabilities.
• Support new partnership exchanges with countries in the Indo-Pacific on India’s Digital Public Infrastructure (DPI) principles.
• Scale and diffuse affordable DPI solutions to the Indo-Pacific, including in areas such as clean and renewable energy, resilient critical infrastructure, connectivity, digital transformation, health, social protection, skills development, education, and research.
• Promote Indian and Australian expertise on digital resilience by scaling robust DPI use cases across the Indo-Pacific region and facilitate Indo-Pacific pilot projects focusing on foundational digital solutions through various capacity building initiatives, including joint projects to build locally adaptable digital ecosystems.
Pillar 5: Defence Research Collaboration
Australia and India will work together to leverage defence research partnerships to advance a shared understanding of multi-domain defence challenges and capabilities. We will build on past joint research, design future projects in accordance with our shared interests and increase exchanges between our defence science organisations under the Implementing Arrangement concerning cooperation in Defence Science and Technology to the Memorandum of Understanding on Defence Cooperation.
• Strengthen our dialogue on defence science and technology priorities through the Defence Ministers’ Dialogue, Defence Policy Talks, and Joint Working Group on Defence Industry, Research, and Materiel.
• Build institutional connections between Australia's Defence Science and Technology Group and India’s Defence Research and Development Organisation and regularise working level exchanges to accelerate research cooperation.
• Facilitate deeper ties between respective defence innovation and start-up ecosystems, including business-to-business engagement.
• Focus collaboration on innovative maritime science and technology capabilities (including maritime surveillance, advanced materials) for defence applications.
Architecture and Governance
Bilateral Oversight
The Partnership will be chaired at a senior level by the Australian Deputy Secretary International and Security Group, Department of the Prime Minister and Cabinet and the Indian Deputy National Security Advisor. The Chairs will set the priority areas and identify opportunities for mutually beneficial cooperation, across cyber and critical technologies.
Senior Officials Meeting (annual): Responsible Senior Officials will coordinate under each pillar and will report to Chairs and review priorities, stocktake progress to date, assess new and emerging risks to the cyber and critical technology landscape, and work towards mutual identification of specific projects under each pillar of cooperation
Pillar Indian Lead Australian Lead
1
Supply chain resilience
National Security Council Secretariat (NSCS)
Coordinated by the Office of the Ambassador for Cyber Affairs and Critical Technology
2
Critical technology
National Security Council Secretariat (NSCS)
The Office of the Ambassador for Cyber Affairs and Critical Technology
3
Cybersecurity
Cyber Diplomacy Division, Ministry of External Affairs
The Office of the Ambassador for Cyber Affairs and Critical Technology
4
Digital resilience
Oceania Division, Ministry of External Affairs
The Office of the Ambassador for Cyber Affairs and Critical Technology
5
Defence research and collaboration
Ministry of Defence
Department of Defence