महिला आणि बालविकास मंत्रालय
प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार 2026 साठी नामांकने आमंत्रित
नामांकनांसाठी अर्ज पाठवण्याची अंतिम तारीख 31 जुलै 2026
02 JUL 2026 4:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 जुलै 2026
महिला आणि बाल विकास मंत्रालयाने प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार (PMRBP) 2026 साठी नामांकने पाठवण्यासाठी पुन्हा एकदा आवाहन केले आहे. नामांकनांसाठी 31 जुलै 2026 ही अर्ज पाठवण्याची अंतिम तारीख आहे. प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कारासाठी सर्व नामांकने केवळ https://awards.gov.in या ऑनलाईन पोर्टलद्वारेच पाठवली गेली पाहिजेत.
क्रीडा, समाजसेवा, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, पर्यावरण, कला आणि संस्कृती या क्षेत्रांमध्ये उत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्या आणि असाधारण यश मिळवणाऱ्या 5 ते 18 वर्षे वयोगटातील मुलांच्या कौतुकासाठी हा एक अनोखा सन्मान आहे. अत्यंत कठीण प्रसंगात असामान्य धाडस दाखवणाऱ्यांनाही हा पुरस्कार दिला जातो.
कोणताही नागरिक, शाळा, संस्था किंवा संघटना त्यांना पात्र वाटणाऱ्या उमेदवारांचे नामांकन करू शकतात. या वयोगटातील मुले स्वतः देखील यासाठी स्वयं-नामांकन (Self-nomination) अर्ज करू शकतात.
अर्ज प्रक्रियेचा तपशील खालीलप्रमाणे आहे:
• अंतिम तारीख: 31 जुलै 2026
• माध्यम: केवळ ऑनलाईन
• पोर्टल: https://awards.gov.in
अर्जदारांना आपली मूलभूत वैयक्तिक माहिती आणि पुरस्काराची श्रेणी भरावी लागेल आणि त्यानंतर एक अलीकडील छायाचित्र आणि सहाय्यक कागदपत्रे अपलोड करावी लागतील. त्यांना त्यांच्या कामगिरीबद्दल आणि त्याच्या प्रभावाबद्दल लेखी माहिती (जास्तीत जास्त 1000 शब्दांपर्यंत) सादर करावी लागेल.
मंत्रालय शाळा, युवा गट, स्वयंसेवी संस्था, पंचायती आणि व्यक्तींना या अंतिम महिन्याचा वापर करून संभाव्य उमेदवारांचा शोध घेण्यास आणि त्यांना पाठबळ देण्यास प्रोत्साहित करत आहे. चला, आपण सर्वांनी मिळून भारताच्या सर्वात तरुण मार्गदर्शकांना योग्य तो सन्मान मिळावा, हे सुनिश्चित करूया.

Ministry of Women and Child Development
Nominations invited for Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar Awards 2026
Last date for submission of applications is 31st July
02 JUL 2026 1:10PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development reiterates its call for nominations to the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar Awards (PMRBP) 2026. The last date for submission of applications is 31st July 2026. All nominations for the PMRBP award must be made through the online portal https://awards.gov.in.
This is a unique recognition to celebrate the extraordinary achievements of children aged 5 to 18 years who have demonstrated excellence in the fields of Sports, Social Service, Science and Technology, Environment, Art and Culture. The award is also presented to those who have exhibited an extreme degree of bravery in trying circumstances.
Any citizen, school, institution, or organisation can nominate candidates they deem deserving. Children may also apply through self-nomination.
Particulars of the Application process are as follows:
• Deadline: 31st July 2026
• Mode: Online only
• Portal: https://awards.gov.in
Applicants will need to fill in basic personal details and category of award and then upload a recent photograph and supporting documents. They will also need to submit a write-up (up to 1000-words) about the achievement and its impact.
The Ministry encourages schools, youth groups, NGOs, panchayats, and individuals to use this final month to identify and support potential nominees. Let us together ensure that India’s youngest trailblazers are given the recognition they deserve.