ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਜੈਸਲਮੇਰ ਦੇ ਰਾਮਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 20 ਕਿਲੋਵਾਟ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਐੱਫਐੱਮ ਟ੍ਰਾਂਸਮੀਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਨੂੰ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਫਸਟ’ ਅਤੇ ‘ਹਾਈਪਰ-ਲੋਕਲ’ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ : ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਨਵਾਂ ਐੱਫਐੱਮ ਟ੍ਰਾਂਸਮੀਟਰ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ‘ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਕੱਛ’ ਤੱਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ
11 JUN 2026 3:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਜੈਪੁਰ ਪਰਿਸਰ ਤੋਂ ਜੈਸਲਮੇਰ ਦੇ ਰਾਮਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 20 ਕਿਲੋਵਾਟ ਦੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਐੱਫਐੱਮ ਟ੍ਰਾਂਸਮੀਟਰ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਨਵੇਂ ਟ੍ਰਾਂਸਮੀਟਰ ਦੇ ਜੁੜਨ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਐੱਫਐੱਮ ਟ੍ਰਾਂਸਮੀਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 39 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਮਗੜ੍ਹ ਟ੍ਰਾਂਸਮੀਟਰ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਰੇਡੀਓ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਜੈਸਲਮੇਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਲਗਭਗ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੂਚਨਾਤਮਕ, ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਕੰਮਕਾਰ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੀਬਰ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਇਸ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਲਈ ਰੇਡੀਓ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਨੂੰ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਫਸਟ’ ਅਤੇ ‘ਹਾਈਪਰ-ਲੋਕਲ’ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਅਪਕਮਿੰਗ ਏਆਈ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਂਹ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਪ੍ਰਸੂਨ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਈ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾਈ ਤੱਕ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਸਮੂਹ ਤੱਕ ਸੂਚਨਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਹਕੀਕਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਟ੍ਰਾਂਸਮੀਟਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਜੈਸਲਮੇਰ ਸਗੋਂ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਕਿ ਸੀਮਾ ਸੰਚਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ‘ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਕੱਛ ਤੱਕ’ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਜੈਪੁਰ ਪਰਿਸਰ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਹੀਰਾਲਾਲ ਨਾਗਰ, ਜੈਪੁਰ ਦੀ ਸਾਂਸਦ ਮੰਜੂ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਜੈਸਲਮੇਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਉਮੇਦਰਾਮ ਬੈਨੀਵਾਲ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw Inaugurates 20 kW Akashvani FM Transmitter at Ramgarh, Jaisalmer
Radio Broadcasting Must Adopt a “Digital First” and “Hyper-Local” Approach to Remain Relevant and Impactful: Shri Vaishnaw
New FM Transmitter Aims to Strengthen Broadcasting Infrastructure in Border Areas, Advancing Vision of Connectivity from “Kashmir to Kutch”
11 JUN 2026 3:57PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, today virtually inaugurated a 20 kW Akashvani FM Transmitter at Ramgarh in Jaisalmer from the Akashvani Jaipur premises.
With this addition, the number of FM transmitters in Rajasthan has increased to 39. The Ramgarh transmitter will ensure radio coverage within an 80-kilometre radius in the border region, covering nearly 20,000 square kilometres of Jaisalmer district and enabling people to access a variety of information, educational and entertainment programmes.
Addressing the gathering, Shri Vaishnaw called for a transformation in the functioning and outlook of Prasar Bharati. He emphasized that in the era of rapid technological advancement, radio broadcasting must adopt a “Digital First” and “Hyper-Local” approach to remain relevant and impactful. He directed officials to prepare a roadmap for this transformation and stressed the importance of integrating local artists and artisans into the broadcasting ecosystem.
The Minister also referred to the upcoming AI Data Centre in Jaipur, describing it as a foundation for the future and a significant step towards technological advancement.
Chairman of Prasar Bharati, Prasoon Joshi, addressed the gathering and highlighted the enduring importance of institutions such as Akashvani and Doordarshan. He said that these organisations are deeply connected to the roots of society and play a vital role in disseminating information and reflecting ground realities to a wider audience.
The transmitter is aimed at strengthening the reach of All India Radio and Doordarshan in border areas. It will serve not only Jaisalmer but also surrounding regions, marking a major step in border communication infrastructure. The initiative aligns with the vision of dedicated broadcast infrastructure “from Kashmir to Kutch”, ensuring systematic expansion of broadcasting services across the entire frontier.
During the event, Shri Vaishnaw also interacted with young officers of Prasar Bharati. The ceremony, held at the Akashvani Jaipur premises, was attended by Rajasthan’s Energy Minister Heeralal Nagar, Jaipur MP Manju Sharma, and Akashvani Director General Rajeev Kumar Jain. Jaisalmer MP Umedaram Beniwal also joined the programme virtually.