పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమాసియాలో ఇటీవలి పరిణామాలపై అంతర మంత్రిత్వ శాఖల సమావేశం
ఏటీఎఫ్ ధరల స్థిరీకరణ నిధితో విమానయాన సంస్థలకు చేయూత… దేశవ్యాప్తంగా అంతరాయం లేకుండా విమాన రవాణాకు దోహదపడేలా ప్రభుత్వ నిర్ణయం
తగిన ముడి చమురు నిల్వలతో పూర్తి సామర్థ్యంతో పనిచేస్తున్న రిఫైనరీలు… దేశవ్యాప్తంగా సరిపడా పెట్రోల్, డీజిల్ నిల్వలు
గత 3 రోజుల్లో దాదాపు 1.50 కోట్ల సిలిండర్ల బుకింగ్‌లకు గాను… దాదాపు 1.43 కోట్ల గృహ వినియోగ ఎల్‌పీజీ సిలిండర్ల పంపిణీ
2026 జూన్ 3 నాటికి MYPNGD.in వెబ్‌సైట్ ద్వారా ఎల్పీజీ కనెక్షన్‌లను వదులుకున్న 80,400 పైగా పీఎన్‌జీ వినియోగదారులు
ఆ ప్రాంతంలోని భారతీయ నావికులంతా క్షేమం… గత 24 గంటల్లో భారత జెండా ఉన్న వాణిజ్య నౌకలకు సంబంధించిగానీ, విదేశీ జెండా ఉన్న వాణిజ్య నౌకలలోని భారతీయ నావికులకు సంబంధించిగానీ ఎలాంటి అవాంఛనీయ ఘటనలు జరగలేదు
కువైట్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయంపై దాడిలో భారతీయుడి మృతి… 13 మంది భారతీయులకు గాయాలు.. అన్ని విధాలా సాయమందిస్తున్న రాయబార కార్యాలయం
04 JUN 2026 6:19PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమాసియాలో మారుతున్న పరిస్థితుల నేపథ్యంలో, ఎప్పటికప్పుడు తాజా సమాచారాన్ని అందించడం ద్వారా… ప్రజలను జాగరూకులను చేసే చర్యలను భారత ప్రభుత్వం కొనసాగిస్తోంది. ఇందులో భాగంగా నేషనల్ మీడియా సెంటర్‌లో ఈ రోజు ఒక మీడియా సమావేశాన్ని నిర్వహించారు. పెట్రోలియం - సహజ వాయు మంత్రిత్వ శాఖ, ఓడరేవులు - షిప్పింగ్ - జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ, విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖల ఉన్నతాధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు. ఇంధన లభ్యత, నౌకావాణిజ్య కార్యకలాపాలు, ఆ ప్రాంతంలోని భారతీయ పౌరులకు అందిస్తున్న సాయం, కీలక రంగాల్లో స్థిరత్వాన్ని కాపాడేందుకు తీసుకుంటున్న చర్యలపై తాజా వివరాలను వారు వెల్లడించారు. అలాగే పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ కూడా ఏటీఎఫ్ ధరల స్థిరీకరణ నిధి గురించి మీడియాకు వివరించింది.
ఏటీఎఫ్ ధరల స్థిరీకరణ చర్యలు
షెడ్యూల్డు భారతీయ విమానయాన సంస్థలకు ఏటీఎఫ్ ధరల స్థిరీకరణపరంగా సాయమందించేందుకు రూ. 10 వేల కోట్ల వరకు ఏకమొత్తంగా బడ్జెట్ సాయాన్ని అందించే విధానానికి కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపిందని పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ వెల్లడించింది. విమాన రవాణాను కొనసాగించడం, విమానయాన సేవల్లో స్థిరత్వాన్ని కాపాడడంతోపాటు, పశ్చిమాసియా సంక్షోభం వల్ల అంతర్జాతీయంగా ఇంధన ధరల్లో ఏర్పడిన అసాధారణ పెరుగుదల భారం ప్రయాణికులపై పడకుండా చూడడం కోసం.. విస్తృత ప్రజా ప్రయోజనాల దృష్ట్యా ప్రభుత్వం ఈ నిర్ణయాన్ని తీసుకుంది. –
 తాత్కాలిక, స్వీయ సవరణ ఏర్పాటు కలిగి ఉండేలా కొత్తగా ఆమోదించిన ఈ విధానాన్ని రూపొందించారు. ఈ పథకం కింద చమురు మార్కెటింగ్ సంస్థలకు వడ్డీ లేని ముందస్తు నిధులను ప్రభుత్వం అందిస్తుంది. దీంతో ఆ సంస్థలు దేశీయ, అంతర్జాతీయ కార్యకలాపాలను నిర్వహించే భారతీయ విమానయాన సంస్థలకు ముందుగా నిర్ణయించిన, స్థిరమైన ధరలకే ఏటీఎఫ్ సరఫరా చేయగలుగుతాయి. అంతర్జాతీయంగా ఏటీఎఫ్ ధరలు గరిష్ఠ పరిమితి కన్నా పెరిగిన సమయాల్లో.. ఆ ధరల వ్యత్యాసాన్ని ఈ నిధి ద్వారా చమురు మార్కెటింగ్ సంస్థలకు భర్తీ చేస్తారు.
 ముఖ్యంగా ఇంధన ధరలు తగ్గితే, ఆ వ్యత్యాసపు మొత్తాన్ని చమురు మార్కెటింగ్ సంస్థల నుంచి తిరిగి సేకరించి… పారదర్శకమైన ట్రూ-అప్ విధానం ద్వారా ఈ నిధులను భారత సంచిత నిధిలో జమ చేస్తారు. కాబట్టి ఈ ఏర్పాటు సబ్సిడీ కాదు… ఇంధన ధరల్లో అసాధారణ పెరుగుదల ప్రభావాన్ని తగ్గించడానికి ఉద్దేశించిన ఒక తాత్కాలిక స్థిరీకరణ చర్య. అదే సమయంలో ఈ నిధుల వినియోగానికి సంబంధించి పూర్తి జవాబుదారీతనం, పర్యవేక్షణ, రికవరీ ఉండేలా ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంటుంది.
 విమానయాన సంస్థల నిర్వహణ వ్యయంలో ఏటీఎఫ్ అత్యంత కీలకమైన అంశం. అంతర్జాతీయంగా ఇంధన ధరలు ఒక్కసారిగా పెరగడం, దీనికి తోడు పలు అంతర్జాతీయ మార్గాల్లో భారతీయ విమానయాన సంస్థలు సుదీర్ఘ దూరాలు ప్రయాణించాల్సి రావడం వంటి కారణాలు.. విమానయాన సంస్థల కార్యకలాపాల్లో తీవ్రమైన ఒత్తిడిని పెంచాయి. ఇప్పుడు ఆమోదించిన ఈ కొత్త విధానం… ఒక నిర్ణీత ధరల ఏర్పాటు ద్వారా ఇంధన ఖర్చులపై స్పష్టమైన అంచనాను అందిస్తుంది. దీంతో విమానయాన సంస్థలు తమ కార్యకలాపాలపై మరింత సమర్థంగా ప్రణాళికలు రూపొందించుకునేందుకు, దేశీయ, అంతర్జాతీయ ప్రయాణికులకు ఎలాంటి అంతరాయం లేకుండా సేవలను కొనసాగించడానికి వీలవుతుంది.
 ప్రయాణికుల పరంగా చూస్తే... ఇంధన ధరలు ఒక్కసారిగా పెరిగినప్పుడు విమాన ఛార్జీలు కూడా అంతే వేగంగా పెరిగిపోకుండా అదుపు చేయడంలో ఈ విధానం ఎంతగానో సహాయపడుతుంది. ఇంధన ధరలలో వచ్చే తీవ్రమైన హెచ్చుతగ్గుల ప్రభావం విమానయాన సంస్థలపై పడకుండా తగ్గించడం ద్వారా.. ఆ అదనపు భారాన్ని ప్రయాణికులపై పడకుండా చూడడం, తద్వారా విమానయాన ధరల్లో స్థిరత్వాన్ని తేవడం ప్రభుత్వ ముఖ్య లక్ష్యం. ఈ నిర్ణయం వల్ల ముఖ్యంగా కుటుంబాలు, విద్యార్థులు, వ్యాపార రీత్యా ప్రయాణించేవారు, పర్యాటకులు, రవాణా అవసరాల కోసం, ఆర్థిక అవకాశాల కోసం విమాన ప్రయాణాలపై ఆధారపడే ప్రజలకు ఎంతో మేలు కలుగుతుంది.
 మారుమూల, ప్రాంతీయ, ద్వితీయ, తృతీయ శ్రేణి నగరాలు సహా దేశవ్యాప్తంగా అంతరాయం లేకుండా విమాన ఈ విధానం దోహదపడుతుంది. సమతౌల్యంతో కూడిన ప్రాంతీయాభివృద్ధిని, సమ్మిళిత వృద్ధిని ఈ విధానం ప్రోత్సహిస్తుంది. ప్రాంతీయాభివృద్ధి, పర్యాటకం, వాణిజ్యం, ఆరోగ్య సంరక్షణ సదుపాయం, విద్య, పెట్టుబడుల కోసం నిరంతర అనుసంధానం అత్యావశ్యకం. ఇది సమ్మిళిత వృద్ధి, సమతౌల్యంతో కూడిన ప్రాంతీయాభివృద్ధి అన్న ప్రభుత్వ లక్ష్యాలను ముందుకు తీసుకెళ్తూ... దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల ప్రజలకూ విమాన రవాణా సేవలు అంతరాయం లేకుండా అందుబాటులో ఉండేలా చూస్తుంది.
 విమానయాన సంస్థలు, విమానాశ్రయాలు, క్షేత్రస్థాయి నిర్వహణ సేవలు, నిర్వహణ - మరమ్మత్తు సంస్థలు, పర్యాటకం, ఆతిథ్య రంగం, సరుకు రవాణా రంగాల్లో ఉపాధికి చేయూతనివ్వడం ద్వారా… దేశ విస్తృత ఆర్థిక వ్యవస్థపై ఈ నిర్ణయం సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతుందని భావిస్తున్నారు. అలాగే భారత దేశీయ, అంతర్జాతీయ అనుసంధానాన్ని కాపాడడానికి, ప్రపంచ మార్కెట్లతో అనుసంధానాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి ఇది తోడ్పడుతుంది. దేశవ్యాప్తంగా అభివృద్ధి చేసిన విమానాశ్రయాల మౌలిక సదుపాయాలను.. ముఖ్యంగా ఉడాన్ పథకం కింద అందుబాటులోకి వచ్చిన విమానాశ్రయాలను గరిష్ఠ స్థాయిలో వినియోగించుకోవడానికి ఈ నిర్ణయం దోహదపడుతుంది.
 ప్రపంచవ్యాప్తంగా అస్థిరత నెలకొన్న ఈ కాలంలో… ప్రయాణికుల ప్రయోజనాలను కాపాడటానికీ, అలాగే అందుబాటు ధరల్లో, నమ్మకమైన విమాన సేవలను అందించడానికి, దేశపు పౌర విమానయాన రంగం దీర్ఘకాలిక వృద్ధిని సాధించేలా మద్దతుగా నిలవడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది.
ఇంధన సరఫరా, ఇంధన లభ్యత
పశ్చిమాసియాలో మారుతున్న పరిస్థితుల నేపథ్యంలో పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు, ఎల్‌పీజీ నిరంతరాయంగా లభించేలా చూసేందుకు తీసుకుంటున్న చర్యలను వివరిస్తూ… పెట్రోలియం, సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ ప్రస్తుత ఇంధన సరఫరా పరిస్థితిపై తాజా సమాచారాన్ని అందించింది.
ప్రజలకు సలహా, ప్రజల్లో అవగాహన
 పెట్రోల్, డీజిల్, ఎల్పీజీ లభ్యత దిశగా ప్రభుత్వం అన్ని చర్యలూ తీసుకుంటోంది. పౌరులు భయాందోళనలతో పెట్రోలు, డీజిలును అవసరం లేకున్నా కొనుగోలు చేయొద్దని, అవసరం లేకపోయినా ఎల్పీజీని బుక్ చేసుకోవద్దని సూచించింది.
 వదంతుల పట్ల జాగ్రత్త వహించండి. సరైన సమాచారం కోసం అధికారిక సమాచార వనరులపైనే ఆధారపడండి.
 పీఎన్జీ, ఇండక్షన్/ ఎలక్ట్రిక్ కుక్‌టాప్‌లు మొదలైన ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను ఉపయోగించాలని ప్రజలను కోరడమైనది.
 టోకు, పారిశ్రామిక వినియోగదారులు తమకు కావాల్సిన డీజిల్‌ను అధీకృత కొనుగోలు మార్గాల ద్వారా మాత్రమే సేకరించాల్సిందిగా కోరడమైనది.
 ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో ప్రజలంతా తమ రోజువారీ వినియోగంలో ఇంధనాన్ని పొదుపుగా వాడుకునేందుకు ప్రయత్నించాలని కోరడమైనది.
ప్రభుత్వ సన్నద్ధత, సరఫరా నిర్వహణ చర్యలు
 ప్రస్తుత అంతర్జాతీయ భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితులు ఎలా ఉన్నప్పటికీ… గృహ అవసరాల ఎల్పీజీ, గృహ అవసరాల పీఎన్‌జీ, రవాణా రంగానికి ఉపయోగించే సీఎన్‌జీల విషయంలో వంద శాతం సరఫరా ఉండేలా ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంది.
 వాణిజ్య ఎల్పీజీ విషయంలో ఆసుపత్రులకు, విద్యా సంస్థలకు ప్రాధాన్యమిస్తోంది. ఫార్మా, ఉక్కు, ఆటోమొబైల్, విత్తనాలు, వ్యవసాయం మొదలైన రంగాలకు కూడా ప్రాధాన్యమిస్తోంది. 2026 మార్చి 2, 3 తేదీల సగటు రోజువారీ సరఫరా ఆధారంగా వలస కార్మికులకు 5 కేజీల ఎఫ్‌టిఎల్ సరఫరాను కూడా రెట్టింపు చేశారు.
 సరఫరా, డిమాండ్ రెండు వైపులా ప్రభుత్వం ఇప్పటికే పలు క్రమబద్ధీకరణ చర్యలను అమలు చేసింది. ఇందులో భాగంగా రిఫైనరీల్లో ఉత్పత్తిని పెంచడం, ఎల్పీజీ సిలిండర్ బుకింగ్ కాలపరిమితిని పట్టణ ప్రాంతాల్లో 21 రోజుల నుంచి 25 రోజులకు… గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 45 రోజుల వరకు పెంచడం, అత్యవసర రంగాలకు సరఫరాలో ప్రాధాన్యమివ్వడం వంటి కీలక చర్యలు తీసుకుంది.
రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, సంస్థాగత యంత్రాంగాలతో సమన్వయంతో కూడిన చర్యలు
 నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం-1955, ఎల్పీజీ నియంత్రణ ఉత్తర్వు-2000 ప్రకారం… ఇంధన సరఫరాను పర్యవేక్షించడానికి, అలాగే అక్రమ నిల్వలు, నల్లబజారు విక్రయాలపై కఠిన చర్యలు తీసుకోవడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అధికారముంది.
 పెట్రోల్, డీజిల్, ఎల్పీజీ వంటి నిత్యావసర వస్తువుల సరఫరా పరిస్థితిని పర్యవేక్షించడంలో, నియంత్రించడంలో రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు కీలక పాత్ర పోషించాల్సి ఉంటుంది. ఈ విషయాన్ని భారత ప్రభుత్వం పలు లేఖలు, వీడియో కాన్ఫరెన్సుల ద్వారా అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు స్పష్టం చేసింది.
 తగినంత ఇంధనం అందుబాటులో ఉందన్న విషయాన్ని ప్రజలకు స్పష్టం చేస్తూ, వారిలో నమ్మకాన్ని నింపడానికి... వారికి ఎప్పటికప్పుడు విస్తృతంగా సమాచారాన్ని చేరవేయాలని భారత ప్రభుత్వం పలు లేఖలు, వీడియో కాన్ఫరెన్సుల ద్వారా వివరించింది.
 2026 మే 26 నాటి లేఖ ద్వారా అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ముఖ్య కార్యదర్శులకు భారత ప్రభుత్వం ఒక కీలకమైన అభ్యర్థన చేసింది. హెచ్‌ఎస్‌డీ, ఎమ్ఎస్ వినియోగ విధానాన్ని పర్యవేక్షించాలని రాష్ట్ర/జిల్లా అధికారులకు తగిన ఆదేశాలు జారీ చేయాల్సిందిగా అందులో కోరింది. ముఖ్యంగా పారిశ్రామిక, వాణిజ్య వినియోగదారులు రిటైల్ పెట్రోల్ బంకుల ద్వారా అనధికారికంగా డీజిల్‌ను కొనుగోలు చేయకుండా నిరోధించడానికి.. సమస్యాత్మక ప్రాంతాలు, ప్రధాన రవాణా, పారిశ్రామిక కారిడార్లలో తనిఖీలను తీవ్రతరం చేయాలని స్పష్టం చేసింది. నిబంధనలను ఉల్లంఘించే వారిపై కఠిన చర్యలు తీసుకోవాలని కేంద్రం ఆదేశించింది.
అమలు, పర్యవేక్షణ చర్యలు
 పెట్రోల్, డీజిల్, ఎల్పీజీ అక్రమ నిల్వలను, నల్లబజారు విక్రయాలను అదుపు చేయడానికి… దేశవ్యాప్తంగా వివిధ రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు కఠిన చర్యలు తీసుకుంటున్నాయి.
 ఎల్పీజీ సిలిండర్ల అక్రమ నిల్వలు, నల్లబజారు విక్రయాలను అరికట్టడానికి చేపట్టిన చర్యల్లో భాగంగా... గత మూడు రోజుల్లోనే 4 ఎఫ్ఐఆర్‌లు నమోదయ్యాయి.
 పెట్రోల్, డీజిల్‌కు సంబంధించిన చేపట్టిన చర్యలలో భాగంగా... గత మూడు రోజుల్లో దేశవ్యాప్తంగా 1,880కి పైగా ఆకస్మిక దాడులు జరిగాయి. ఈ దాడుల్లో 2,900 లీటర్లకు పైగా పెట్రోలు, 6,350 లీటర్లకు పైగా డీజిలును అధికారులు సీజ్ చేశారు. అలాగే ఈ వ్యవహారంలో దేశవ్యాప్తంగా 18 ఎఫ్ఐఆర్‌లు నమోదు కాగా, 13 మంది అరెస్టయ్యారు.
 ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీల అధికారుల ఆకస్మిక తనిఖీలు కూడా కొనసాగుతున్నాయి:
 ఎల్పీజీ పంపిణీ కేంద్రాలు – గత మూడు రోజుల్లో దాదాపు 680 ఎల్పీజీ పంపిణీ కేంద్రాల్లో తనిఖీలు చేశారు. 6 ఎల్పీజీ పంపిణీ కేంద్రాలపై జరిమానాలు విధించగా, 2 ఎల్పీజీ పంపిణీ కేంద్రాలపై సస్పెన్షన్ విధించారు.
 పెట్రోల్ బంకులు – గత మూడు రోజుల్లో దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 2,500 పెట్రోల్ బంకుల్లో అధికారులు విస్తృతంగా తనిఖీలు నిర్వహించారు. 19 పెట్రోల్ బంకులకు జరిమానాలు విధించగా, మరో 457 రిటైల్ పెట్రోల్ బంకులపై సస్పెన్షన్ విధించారు.
ఎల్‌పీజీ సరఫరా
గృహావసరాల కోసం ఎల్‌పీజీ సరఫరా స్థితి...
 ప్రస్తుత పరిస్థితుల కారణంగా ఎల్‌పీజీ సరఫరాపై ప్రభావం కొనసాగుతోంది.
 గృహ వినియోగదారులకు ఎల్‌పీజీ సరఫరా కోసం అత్యంత ప్రాధాన్యం కొనసాగుతోంది.
 ఎల్‌పీజీ పంపిణీదారుల వద్ద ఎక్కడా నిల్వల కొరత ఉన్నట్లు నివేదికలు అందలేదు.
 నిన్న పరిశ్రమవ్యాప్తంగా ఆన్‌లైన్ ఎల్‌పీజీ సిలిండర్ బుకింగ్‌లు సుమారు 99 శాతానికి పెరిగాయి.
 పంపిణీదారుల స్థాయిలో సిలిండర్ల దారి మళ్లింపును అరికట్టడానికి డెలివరీ ఆథెంటికేషన్ కోడ్ (డీఏసీ) ఆధారిత పంపిణీ విధానాన్ని సుమారు 96 శాతానికి పెంచారు. నమోదు చేసుకున్న ఫోన్‌ నంబర్‌కు డీఏసీ వస్తోంది.
 గత 3 రోజుల్లో సుమారు 1.50 కోట్ల ఎల్‌పీజీ సిలిండర్ల బుకింగ్‌లకు గానూ, దాదాపు 1.43 కోట్ల ఎల్‌పీజీ సిలిండర్లు పంపిణీ చేశారు.
వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ సరఫరా, కేటాయింపు చర్యలు:
 మొత్తం వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ కేటాయింపులు సంక్షోభానికి ముందు ఉన్న స్థాయిలో సుమారు 70 శాతానికి పెరిగాయి. ఇందులో సంస్కరణలతో ముడిపడి ఉన్న 10 శాతం కేటాయింపులు ఉన్నాయి.
 గత 3 రోజుల్లో 1.57 లక్షలకు పైగా 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్లు అమ్ముడయ్యాయి.
 గత 3 రోజుల్లో సుమారు 520 శిబిరాల ద్వారా 9,200కు పైగా 5 కేజీల ఎఫ్‌టీఎల్‌ సిలిండర్లు అమ్ముడయ్యాయి.
 గత 3 రోజుల్లో మొత్తం 19,372 మెట్రిక్ టన్నుల వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ సిలిండర్లు అమ్ముడయ్యాయి.
 గత 3 రోజుల్లో ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీల ద్వారా సుమారు 649 మెట్రిక్ టన్నుల ఆటో ఎల్‌పీజీ విక్రయాలు జరిగాయి.
సహజవాయువు సరఫరా – పీఎన్‌జీ విస్తరణ చర్యలు
 డీ-పీఎన్‌జీ, సీఎన్‌జీ రవాణాకు 100 శాతం సరఫరాతో వినియోగదారులకు ప్రాధాన్యం.
 ప్రస్తుతం పనిచేస్తున్న యూరియా ప్లాంట్లకు గత 6 నెలల సగటు వినియోగంలో దాదాపు 98 శాతం సరఫరా అవుతోంది.
 సీజీడీ నెట్‌వర్క్‌ ద్వారా సరఫరా సహా ఇతర పారిశ్రామిక-వాణిజ్య రంగాలకు గ్యాస్ సరఫరా 80 శాతం దాకా పెరిగింది.
 వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ లభ్యతపై సమస్యల పరిష్కారం దిశగా సీజీడీ సంస్థలు తమ అన్ని జీఏలన్నిటి పరిధిలోని హోటళ్లు, రెస్టారెంట్లు, క్యాంటీన్ల వంటి వాణిజ్య సంస్థలకు పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లు ఇవ్వడంపై ప్రాధాన్యమివ్వాలని ప్రభుత్వం సూచించింది.
 సీజీడీ నెట్‌వర్క్‌ విస్తరణకు అవసరమైన ఆమోద ప్రక్రియను వేగిరపరచాలని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు సహా కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలను కోరింది.
 ఎల్‌పీజీ నుంచి పీఎన్‌జీకి దీర్ఘకాలిక మార్పిడి దిశగా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు దోహదం చేస్తే, వాటికి 10 శాతం అదనపు వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ కేటాయిస్తామని కేంద్ర ప్రభుత్వం 18.03.2026 నాటి లేఖ ద్వారా ప్రతిపాదించింది.
 పీఎన్‌జీ విస్తరణ సంస్కరణలకు అనుసంధానంగా 22 రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు అదనపు వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ కేటాయింపును పొందుతున్నాయి.
 దేశవ్యాప్తంగా సహజ వాయువు, పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల పంపిణీ (పైప్‌లైన్‌లు, ఇతర సౌకర్యాల కల్పన, నిర్మాణం-నిర్వహణ-విస్తరణ ద్వారా) కోసం పైప్‌లైన్లు వేయడంతోపాటు, విస్తరణ దిశగా క్రమబద్ధ, కాలపరిమితితో కూడిన విధానాన్ని సూచిస్తూ నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం-1955 కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం 24.03.2026న గెజిట్ ఉత్తర్వు ద్వారా ప్రకటన చేసింది. ఈ పనులకు అనుమతులు, భూ సేకరణలో జాప్యాలను పరిష్కరించి, నివాస ప్రాంతాలు సహా సహజ వాయువు మౌలిక సదుపాయాల సత్వర అభివృద్ధికి ఇది వీలు కల్పిస్తుంది. అలాగే పీఎన్‌జీ నెట్‌వర్క్ వృద్ధి వేగవంతమై, చివరి అంచెదాకా అనుసంధానాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. అంతేకాకుండా కాలుష్య రహిత ఇంధనం వైపు మార్పిడికి మద్దతిస్తూ ఇంధన భద్రతను బలోపేతం చేసి, భారత గ్యాస్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థను ముందుకు నడిపిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
 డీ-పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లను వేగవంతం చేయాలని సీజీడీ సంస్థలను పీఎన్‌జీఆర్‌బీ ఆదేశించింది. అలాగే పీఎన్‌జీ విస్తరణలో వేగం కొనసాగేలా జాతీయ పీఎన్‌జీ కార్యక్రమం 2.0ను 30.06.2026 వరకు పొడిగించింది.
 స్వచ్ఛమైన, సురక్షితమైన, స్వయం సమృద్ధ ఇంధన భవిష్యత్తును ప్రోత్సహించడంలో భాగంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం ఒక ముసాయిదా ‘సీబీజీ’ విధానాన్ని రూపొందించింది. దీని కింద రాష్ట్రాలు తమ సొంత, పెట్టుబడిదారు హిత, అమలు అనుగుణమైన వ్యవస్థను సృష్టించుకోవచ్చు. ఆ మేరకు ఒక సమగ్రమైన, సరళమైన మార్గదర్శకంగా ఇది ఉపయోగపడుతుంది. ఇందుకు సుముఖంగా గల రాష్ట్రాలకు వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ అదనపు కేటాయింపుల తదుపరి విడతలో ప్రాధాన్యం లభిస్తుంది.
 ఈ ఏడాది మార్చి నుంచి సుమారు 8.82 లక్షల పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లు గ్యాసిఫై చేశారు. దీనికి అదనంగా 2.98 లక్షల కనెక్షన్ల కోసం మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించారు. దీంతో మొత్తం కనెక్షన్ల సంఖ్య 11.80 లక్షలకు చేరింది. మరో 8.98 లక్షల మంది వినియోగదారులు కొత్త కనెక్షన్ల కోసం నమోదు చేసుకున్నారు.
 ఈ ఏడాది జూన్‌ 3 నాటికి 80,400 మందికిపైగా పీఎన్‌జీ వినియోగదారులు ‘MYPNGD.in’ వెబ్‌సైట్ ద్వారా ఎల్‌పీజీ కనెక్షన్లను వదులుకున్నారు.
ముడిచమురు నిల్వలు... శుద్ధి కర్మాగారాల కార్యకలాపాలు
 దేశంలో తగినంత ముడి చమురు నిల్వలు అందుబాటులో ఉండటంతోపాటు శుద్ధి కర్మాగారాలన్నీ అధిక సామర్థ్యంతో పనిచేస్తున్నాయి. దీంతోపాటు పెట్రోలు, డీజిలు నిల్వల నిర్వహణ సంతృప్తికరంగా ఉంది.
 దేశీయ వినియోగానికి కొరత రాకుండా శుద్ధి కర్మాగారాల్లో ఎల్‌పీజీ ఉత్పత్తిని పెంచారు.
 దేశీయ మార్కెట్‌కు పెట్రోరసాయన ముడిసరకు సరఫరా లభ్యతకు భరోసా దిశగా అంతర్‌ మంత్రిత్వ సంయుక్త కార్యవర్గం ఏర్పాటైంది. అనంతరం 01.04.2026 నాటి ఒక ఉత్తర్వు ద్వారా పెట్రోరసాయన పరిశ్రమలు సహా చమురుశుద్ధి కర్మాగారాలను, సెంటర్ ఫర్ హై టెక్నాలజీ నిర్దేశిత కీలక రంగాలకు నిర్దిష్ట కనీస పరిమాణంలో సి3, సి4 స్ట్రీమ్‌లను అందుబాటులో ఉంచేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం అనుమతించింది.
 ఔషధ విభాగం, రసాయనాలు, పెట్రో రసాయనాల విభాగం పరిశ్రమలు, అంతర్గత వాణిజ్య ప్రోత్సాహక విభాగాల నుంచి అందిన అభ్యర్థనల ఆధారంగా ఫార్మా, రసాయన, పెయింట్ రంగ సంస్థల కోసం ఎల్‌పీజీ నిల్వల నుంచి రోజుకు 1,120 మెట్రిక్‌ టన్నుల మేర సి3-సి4 మాలిక్యూల్స్‌ కేటాయింపు వెసులుబాటు కల్పించారు.
 ఈ ఏడాది జూన్‌ 1 నుంచి ముంబయి, కొచ్చి, విశాఖపట్నం, చెన్నై, మధుర, గుజరాత్ చమురుశుద్ధి కర్మాగారాలు రసాయన, ఔషధ, పెయింట్ పరిశ్రమలకు సుమారు 1,030 మెట్రిక్‌ టన్నుల (ప్రొపిలీన్, బ్యూటిలీన్‌ సహిత) సి3-సి4 మాలిక్యూల్స్‌ను, సుమారు 320 మెట్రిక్‌ టన్నుల బ్యూటైల్ అక్రిలేట్‌ను విక్రయించాయి.
రిటైల్‌ ఇంధన లభ్యత... ధరల నిర్ధారణ చర్యలు
 దేశవ్యాప్తంగా అన్ని రిటైల్‌ విక్రయ కేంద్రాలు యథావిధిగా పనిచేస్తున్నాయి.
 మధ్యప్రాచ్య సంక్షోభం వల్ల ముడిచమురు ధరలు అసాధారణంగా పెరిగాయి. దీంతో వినియోగదారులను ఆదుకోవడానికి, కేంద్ర ప్రభుత్వం పెట్రోలు, డీజిలు‌పై లీటరుకు రూ.10 చొప్పున ఎక్సైజ్ సుంకం తగ్గించడం ద్వారా భారాన్ని పాక్షికంగా భరించాలని నిర్ణయించింది.
 కేంద్ర ప్రభుత్వం 31.05.2026 నాటి గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ద్వారా పెట్రోలు‌పై ఎగుమతి సుంకాన్ని లీటరుకు రూ.3 నుంచి రూ.1.50కు, డీజిలు‌పై లీటరుకు రూ.16.50 నుంచి రూ.13.50కి, ఏటీఎఫ్‌పై లీటరుకు రూ.16 నుంచి రూ.9.50కి తగ్గించింది.
 కొన్ని ప్రాంతాల్లోని రిటైల్‌ విక్రయ కేంద్రాల వద్ద అసాధారణంగా అధిక అమ్మకాలు, భారీ రద్దీ కనిపించాయి.
సముద్ర భద్రత, నౌకా రవాణా కార్యకలాపాలు
పర్షియన్ జలసంధిలో సముద్ర పరిస్థితిపై ఓడరేవులు-నౌకా రవాణా-జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ తాజా సమాచారం ఇచ్చింది. ఈ ప్రాంతంలో భారత నౌకలు, సిబ్బంది భద్రత, రక్షణ దిశగా తీసుకుంటున్న చర్యలను వివరించింది. ఆ సమాచారం మేరకు..
 నావికుల సంక్షేమం, నిరంతరాయ సముద్ర కార్యకలాపాలను నిర్ధారించడానికి విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, భారతీయ రాయబార కార్యాలయాలు, సముద్ర రంగ భాగస్వాములతో, ఓడరేవులు, నౌకా రవాణా మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ సమన్వయం కొనసాగిస్తోంది.
 ఆ ప్రాంతంలోని భారతీయ నావికులందరూ సురక్షితంగా ఉన్నారు. గడచిన 72 గంటల్లో భారతీయ జెండా కలిగిన నౌకలకు సంబంధించి ఎలాంటి అవాంఛనీయ సంఘటనలు చోటు చేసుకోలేదని మంత్రిత్వశాఖ తెలిపింది.
 డీజీ షిప్పింగ్ కంట్రోల్ రూమ్ 24 గంటలూ పనిచేస్తూనే ఉండగా, ప్రారంభం నుంచి ఇప్పటిదాకా 11,630 కాల్స్, 25,864కి పైగా ఈమెయిళ్లను స్వీకరించి పరిష్కరించింది. గత 72 గంటల్లో సముద్రయాన సిబ్బంది, వారి కుటుంబాలు, భాగస్వాముల నుంచి 444 కాల్స్, 1,034 ఈమెయిళ్లు అందాయి.
 డీజీ షిప్పింగ్ ద్వారా గల్ఫ్ ప్రాంతంలోని వివిధ ప్రదేశాల నుంచి గత 72 గంటల్లో 28 మంది సహా ఇప్పటి దాకా 3,474 మందికి పైగా భారతీయ నావికులను సురక్షితంగా స్వదేశానికి రప్పించడంలో మంత్రిత్వ శాఖ సహాయపడింది.
 దేశవ్యాప్తంగా ఓడరేవుల కార్యకలాపాలు సర్వసాధారణ స్థితిలో కొనసాగుతుండగా, ఎటువంటి రద్దీ నమోదు కాలేదు.
యుద్ధ ‍ప్రభావ ప్రాంతంలో భారత పౌరుల భద్రత
గల్ఫ్, పశ్చిమాసియా ప్రాంతంలోని పరిణామాలను విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తూనే ఉంది. ఈ ప్రాంతంలోని భారతీయ పౌరుల భద్రత, రక్షణ, సంక్షేమాన్ని నిర్ధారించడంపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించింది. ఈ కింది విషయాలను తెలియజేసింది.
 సమాచారాన్ని తెలియజేయడానికి, ప్రయత్నాలను సమన్వయం చేయడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతోంది.
 ఈ ప్రాంతంలోని భారత రాయబార కార్యాలయాలు, కాన్సులేట్‌లు అప్రమత్తంగా వ్యవహరిస్తూ… భారతీయ పౌరులకు ఎప్పటికప్పుడూ సహాయం అందిస్తున్నాయి. భారత పౌరులకు సకాలంలో సహాయం అందించడానికి 24 గంటలూ పనిచేసే హెల్ప్‌లైన్‌లను నిర్వహిస్తూ, స్థానిక ప్రభుత్వాలతో సన్నిహితంగా ఉంటున్నాయి.
 స్థానిక ప్రభుత్వ మార్గదర్శకాలు, విమాన, ప్రయాణ పరిస్థితులు, కాన్సులర్ సేవలు, పౌరుల కోసం చేపడుతున్న వివిధ సంక్షేమ చర్యలకు సంబంధించిన సమాచారంతో కూడిన సలహాలు జారీ చేస్తున్నాయి.
 ఆప్రాంతంలోని భారతీయ పౌరులతో రాయబార కార్యాలయాలు చురుగ్గా మమేకమవుతున్నాయి. వారి సమస్యలను పరిష్కరించడానికి అవి భారతీయ సమాజ సంఘాలు, సంస్థలు, వృత్తిపరమైన బృందాలు, భారతీయ సంస్థలతో క్రమం తప్పకుండా సంప్రదింపులు జరుపుతున్నాయి.
 అక్కడి భారతీయ నావికుల సంక్షేమానికి అధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు. భారత రాయబార కార్యాలయాలు స్థానిక అధికారులు, ఏజెన్సీలతో సమన్వయం చేయడం, కాన్సులర్ సహాయం అందించడం, భారత్‌కు తిరిగి రావాలనే అభ్యర్థనలకు సహాయం చేయడం సహా వారికి అన్ని విధాలా సహాయం అందిస్తున్నాయి.
విమానాల పరిస్థితి
 ఈ ప్రాంతం నుంచి భారత్‌లోని వివిధ గమ్యస్థానాలకు అదనపు విమానాలు నడుస్తుండటంతో మొత్తం విమాన పరిస్థితి మెరుగుపడుతూనే ఉంది.
 యూఏఈ: యూఏఈ గగనతలం తెరిచి ఉంది. భారత్‌, యూఏఈ విమానయాన సంస్థలు యూఏఈ నుంచి భారత్‌లోని వివిధ గమ్యస్థానాలకు విమానాలను నడుపుతున్నాయి.
 సౌదీ అరేబియా ఒమన్: సౌదీ అరేబియా, ఒమన్‌లోని వివిధ విమానాశ్రయాల నుంచి భారత్‌లోని వివిధ గమ్యస్థానాలకు విమానాలు నడుస్తున్నాయి.
 ఖతార్: ఖతార్ గగనతలం పాక్షికంగా తెరిచి ఉంది. ఎయిర్ ఇండియా, ఎయిర్ ఇండియా ఎక్స్‌ప్రెస్, ఇండిగో, ఖతార్ ఎయిర్‌వేస్ సంస్థలు ఖతార్ నుంచి భారత్‌లోని వివిధ గమ్యస్థానాలకు విమానాలను నడుపుతున్నాయి.
 కువైట్: కువైట్ గగనతలం తెరిచి ఉంది. కువైట్ ఎయిర్‌వేస్, జజీరా ఎయిర్‌వేస్ సంస్థలు కువైట్ నుంచి భారత్‌లోని వివిధ గమ్యస్థానాలకు విమాన సర్వీసులు కొనసాగిస్తున్నాయి.
 బహ్రెయిన్: బహ్రెయిన్ గగనతలం తెరిచి ఉంది. ఎయిర్ ఇండియా ఎక్స్‌ప్రెస్, ఇండిగో, గల్ఫ్ ఎయిర్ సంస్థలు బహ్రెయిన్ నుంచి భారత్‌లోని వివిధ గమ్యస్థానాలకు విమానాలను నడుపుతున్నాయి.
 ఇరాక్: ఇరాక్ గగనతలం ఈ ప్రాంతంలోని గమ్యస్థానాలకు పరిమిత విమాన కార్యకలాపాలతో తెరిచి ఉంది. దీనిని భారత్‌కు తదుపరి ప్రయాణం కోసం ఉపయోగించుకోవచ్చు.
 ఇరాన్: ఇరాన్ గగనతలం పాక్షికంగా తెరిచి ఉంది. భారత పౌరులు ఇరాన్‌కు ప్రయాణించకుండా ఉండాలని మంత్రిత్వ శాఖ సూచించింది. ఇప్పటికే అక్కడ ఉన్నవారిని రాయబార కార్యాలయం మద్దతుతో తిరిగి రావాలని కోరింది. ఇప్పటివరకు టెహ్రాన్‌లోని భారత రాయబార కార్యాలయం భూ సరిహద్దు మార్గాల ద్వారా 2,557 మంది భారత పౌరులు ఇరాన్ నుంచి బయటకు రావడానికి సౌకర్యం కల్పించింది.
 ఇజ్రాయెల్: ఇజ్రాయెల్ గగనతలం తెరిచి ఉంది. ఈ ప్రాంతంలోని గమ్యస్థానాలకు పరిమిత విమాన కార్యకలాపాలు తిరిగి ప్రారంభమయ్యాయి. దీనిని భారత్‌కు తదుపరి ప్రయాణం కోసం ఉపయోగించుకోవచ్చు.
కువైట్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయంపై దాడిపై తాజా సమాచారం
 నిన్న కువైట్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయంపై జరిగిన దాడిలో ఒక భారత పౌరుడు దురదృష్టవశాత్తు ప్రాణాలు కోల్పోయారు. మృతుని కుటుంబానికి ప్రభుత్వం తన ప్రగాఢ సంతాపం తెలియజేసింది. వారి కుటుంబంతో కువైట్‌లోని భారత రాయబారకార్యాలయం సంప్రదింపులు జరుపుతోంది. స్థానిక అధికారులతో సన్నిహితంగా సమన్వయం చేస్తోంది. పార్థివ దేహం రేపు భారత్‌కు చేరుకుంటుందని భావిస్తున్నారు.
 ఈ దాడిలో పదమూడు మంది భారత జాతీయులు గాయపడి, ప్రస్తుతం కువైట్‌లోని వివిధ ఆసుపత్రులలో చికిత్స పొందుతున్నారు. గాయపడిన వారికి రాయబార కార్యాలయం అన్ని విధాలా సహాయం అందిస్తోంది. స్థానిక అధికారులతో నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతోంది.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
ATF Price Stabilisation Fund to Support Airlines; Helps maintain uninterrupted air connectivity across the country
All refineries operating at high capacity with adequate crude inventories; stocks of petrol and diesel sufficient across the country
About 1.43 Crore Domestic LPG cylinders delivered against bookings of around 1.50 Crore cylinders during the last 3 days
Over 80,400 PNG consumers surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website till 03.06.2026
All Indian seafarers in the region are safe; No incidents involving Indian Flag Merchant vessels or Indian seafarers on foreign flag Merchant vessels reported in the past 24 hours
Indian national loses life in attack on Kuwait International Airport; 13 Indian nationals injured; Mission extending all assistance
04 JUN 2026 6:19PM by PIB Delhi
Amid the evolving situation in West Asia, the Government of India continues its efforts to keep citizens informed through regular updates. In this regard, a media briefing was held today at the National Media Centre, where officers from the Ministry of Petroleum and Natural Gas, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Ministry of External Affairs provided updates on fuel availability, maritime operations, assistance to Indian nationals in the region, and measures being undertaken to maintain stability across key sectors. Ministry of Civil Aviation has also briefed media on the ATF Price Stabilisation Fund.
ATF price stabilisation measures
Ministry of Civil Aviation has informed that the Union Cabinet has approved a one-time budgetary support mechanism of up to ₹10,000 crore to provide Aviation Turbine Fuel (ATF) price stabilisation support to Scheduled Indian Airlines. This decision has been taken in the larger public interest to protect air connectivity, ensure stability in air services and shield passengers from the impact of extraordinary volatility in global fuel prices arising from the ongoing West Asia crisis. It was informed that:
• The approved mechanism is designed as a temporary and self-correcting arrangement. Under the scheme, the Government will provide an interest-free advance to Oil Marketing Companies, enabling them to supply ATF to participating Indian airlines at predetermined and stable prices for both domestic and international operations. Whenever international ATF prices rise above the benchmark level, the corpus will compensate OMCs for the difference.
• Importantly, when fuel prices moderate, the differential amount will be recovered from OMCs and returned to the Consolidated Fund of India through a transparent true-up mechanism. Thus, the arrangement is intended not as a subsidy, but as a temporary stabilisation measure to smoothen the impact of exceptional fuel price volatility while ensuring full accountability, monitoring and recovery of funds.
• ATF constitutes a major component of airline operating costs and the sharp increase in international fuel prices, coupled with longer flight paths for Indian carriers on several international routes, has placed significant pressure on airline operations. The approved mechanism will provide greater predictability in fuel costs through a fixed-price arrangement, enabling airlines to plan their operations more efficiently and continue serving passengers across domestic and international networks.
• For passengers, the most important benefit of this decision is that it will help moderate sudden increases in airfares that often result from sharp spikes in fuel prices. By reducing the exposure of airlines to extreme fuel price fluctuations, the Government aims to minimise the pass-through of such costs to travellers and provide greater fare stability. This will particularly benefit families, students, business travellers, tourists and citizens who depend on air transport for mobility and economic opportunities.
• The measure will also help maintain uninterrupted air connectivity across the country, including services to remote, regional, Tier-II and Tier-III cities. Continued connectivity is essential for regional development, tourism, trade, healthcare access, education and investment. It will ensure that citizens in all parts of the country continue to have reliable access to air transport services while supporting the Government’s vision of inclusive growth and balanced regional development.
• The decision is expected to have positive effects across the wider economy by supporting employment in airlines, airports, ground handling services, maintenance and repair organisations, tourism, hospitality and logistics sectors. It will also help preserve India’s domestic and international connectivity, strengthen integration with global markets, and ensure optimal utilisation of airport infrastructure developed across the country, including airports operationalised under the UDAN scheme.
• The Government remains committed to safeguarding the interests of passengers, maintaining affordable and reliable air services, and supporting the long-term growth and resilience of India’s civil aviation sector during this period of global uncertainty.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas provided an update on the current fuel supply situation, outlining measures being taken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG in the context of the evolving situation in West Asia. It was noted that:
Public Advisory and Citizen Awareness
• Govt. is making all efforts to ensure availability of Petrol, Diesel and LPG. Citizens are advised to avoid panic purchase of Petrol, Diesel and booking of LPG.
• Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
• Citizens are requested to use alternate fuels like PNG, induction/electric cooktops, etc.
• Bulk and industrial consumers are requested to procure diesel from authorized procurement channels.
• In the current situation, all citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily usage.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
• For commercial LPG, priority has been given to hospitals and educational institutions. Priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc. Supply of 5 Kg FTL to migrant labour has also been doubled based on avg. daily supply on 2nd and 3rd March 2026.
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas, and prioritising sectors for supply.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing
• Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
• Government of India vide multiple letters and VCs have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability.
• Govt. of India vide letter dated 26.05.2026 has requested Chief Secretaries of all States/UTs to issue appropriate directions to State/district authorities to monitor and review district-wise HSD/MS offtake pattern, intensify inspections and enforcement activities in vulnerable areas and along major transportation/industrial corridors to prevent unauthorized procurement of HSD through retail outlets by industrial and commercial consumers, and initiate prompt penal action against violators.
Enforcement and Monitoring Actions
• Enforcement actions by States/UTs continue across the country to curb hoarding and black marketing of Petrol, Diesel and LPG.
• LPG-related enforcement — To check hoarding and black marketing of LPG cylinders, 4 FIRs have been registered during the last 3 days.
• Petrol and Diesel-related enforcement — In the last 3 days, more than 1,880 raids were conducted wherein more than 2,900 litres of Petrol and 6,350 litres of Diesel were seized. Further, 18 FIRs were registered and 13 persons were arrested across the country.
• Surprise inspections by PSU OMCs officials are also continuing:
• LPG distributorships — In the last 3 days, inspections at about 680 LPG distributorships have been conducted. Penalties have been imposed on 6 LPG distributorships, and 2 LPG distributorships have been put under suspension.
• Retail Outlets — In the last 3 days, inspections at about 2,500 retail outlets have been conducted. Penalties have been imposed on 19 Retail Outlets, and 457 Retail outlets have been put under suspension.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG Supply continues to be affected by the prevailing situation.
• Supply of LPG to domestic households has been prioritised.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG cylinder bookings have increased to about 99% on industry basis yesterday.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have been increased to about 96% to prevent diversion at the distributor level. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
• In the last 3 days, about 1.43 Crore LPG cylinders were delivered against bookings of around 1.50 Crore LPG cylinders.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Govt of India has decided to allocate total commercial allocation to 70% of the pre-crisis level incl. 10% reform based.
• In the last 3 days, about 1.57 Lakh — 5 Kg FTL cylinders were sold.
• In the last 3 days, around 9,200 — 5 Kg FTL cylinders were sold through about 520 camps.
• In the last 3 days, total of 19,372 MT of Commercial LPG has been sold.
• In the last 3 days, about 649 MT of Auto LPG has been sold by PSU OMCs.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
• Supply to operating Urea Plants is currently at around 98% of their average consumption over the preceding six months.
• Gas supply to other industrial and commercial sectors, including supplies through CGD networks, is enhanced up to 80%.
• CGD entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens across all their GAs, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• Govt. of India has requested Govt. of States/UTs and Central Ministries to expedite approval of applications required for expansion of CGD network.
• Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long-term transition from LPG to PNG. 22 States/UTs are receiving additional Commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
• Govt. of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. The National PNG Drive 2.0 (01.01.2026–31.03.2026) has now been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage a cleaner, more secure and self-reliant energy future, Govt. of India has developed a model draft State CBG Policy intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. States opting for this will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
• Since March 2026, about 8.82 Lakh PNG connections have been gasified and infrastructure has been created for additional 2.98 Lakh connections, taking the total to 11.80 Lakh connections. Further, about 8.98 Lakh customers have been registered for new connections.
• Till 03.06.2026, more than 80,400 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website.
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
• An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT).
• Based on requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petro Chemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), provision for C3-C4 molecules of 1120 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma, Chemical and Paint sector companies.
• Since 01 June 2026, about 1,030 MT of C3-C4 Molecules (comprising Propylene and Butylene) and about 320 MT of Butyl Acrylate has been sold by Mumbai, Kochi, Vizag, Chennai, Mathura and Gujarat refineries to Chemical, Pharma and Paint Industry.
Retail Fuel Availability and Pricing Measures
• All Retail outlets are operating normally across the country.
• The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
• Govt. of India vide Gazette notification dated 31.05.2026 has reduced the export levy on petrol from ₹3 per litre to ₹1.5 per litre, on diesel from ₹16.50 per litre to ₹13.50 per litre, and on ATF from ₹16 per litre to ₹9.5 per litre.
• Unusually high sales and heavy crowding observed at Retail outlets in certain areas.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways provided an update on the prevailing maritime situation in the Persian Gulf, detailing measures being undertaken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew in the region. It was stated that:
• The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions, and maritime stakeholders to ensure seafarer welfare and uninterrupted maritime operations.
• All Indian seafarers in the region are safe, and no incident involving Indian-flagged vessels or foreign vessels with Indian crew has been reported in the past 72 hours.
• DG Shipping Control Room Update: The Control Room has handled 11,630 calls and more than 25,864 emails since activation. In the last 72 hours, a total of 444 calls and 1,034 emails have been received from seafarers, their families, and maritime stakeholders.
• Repatriation Update: The Ministry, through the Directorate General of Shipping (DG Shipping), has facilitated the safe repatriation of more than 3,474 Indian seafarers so far, including 28 in the last 72 hours from various locations across the Gulf region.
• Port operations across India remain normal, with no congestion reported.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs continues to closely monitor the developments in the Gulf and West Asia region, with focused efforts on ensuring safety, security and welfare of the Indian community in the region. It was informed that:
• The Ministry of External Affairs is in constant touch with State Governments and Union Territories for sharing of information and coordination of efforts.
• Indian Embassies and Consulates across the region are on alert and are proactively assisting the Indian community. They are operating round-the-clock helplines to provide timely assistance to Indian nationals and are in close touch with local governments.
• Advisories are being issued including information related to local government guidelines, flight and travel situations, consular services, and the various welfare measures being undertaken for the community.
• Indian Missions are actively engaged with the resident Indian community. They are regularly interacting with Indian community associations, organizations, professional groups, and Indian companies to address their concerns.
• Welfare of Indian seafarers in the region is of high priority. Indian Missions are extending all assistance to them including coordination with local authorities and agencies, extending consular assistance, and assisting requests to return to India.
Status of Flights
• The overall flight situation continues to improve with additional flights operating from the region to various destinations in India.
• UAE: UAE airspace is open. Indian and UAE carriers are operating flights from UAE to various destinations in India.
• Saudi Arabia and Oman: Flights are operating from various airports in Saudi Arabia and Oman to different destinations in India.
• Qatar: Qatar airspace is partially open. Air India, Air India Express, IndiGo and Qatar Airways are operating flights from Qatar to various destinations in India.
• Kuwait: Kuwait airspace is open. Kuwait Airways and Jazeera Airways continue to operate flights from Kuwait to various destinations in India.
• Bahrain: Bahrain airspace is open. Air India Express, IndiGo and Gulf Air are operating flights from Bahrain to various destinations in India.
• Iraq: Iraq airspace is open with limited flight operations to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.
• Iran: Iran airspace is partially open. Ministry has advised Indian nationals to avoid travelling to Iran and urged those already there to leave with the Embassy’s support. So far, Indian Embassy in Tehran has facilitated movement of 2,557 Indian nationals out of Iran through land border routes.
• Israel: Israel airspace is open and limited flight operations have resumed to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.
Status Update on the Attack on Kuwait International Airport
• Yesterday, in an attack on the Kuwait International Airport, an Indian national unfortunately lost his life. The Government expresses its deepest condolences to the family of the deceased. The Indian Mission in Kuwait is in touch with the family and is coordinating closely with the local authorities. The mortal remains are expected to arrive in India tomorrow.
• Thirteen Indian nationals have been injured in the attack and are currently undergoing treatment at various hospitals in Kuwait. The Mission is extending all assistance to the injured and is in close touch with the local authorities.