|
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના પ્રવાહો અંગે આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
એરલાઇન્સને સહાય કરવા માટે એટીએફ (ATF) પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ; સમગ્ર દેશમાં અવિરત હવાઈ કનેક્ટિવિટી જાળવવામાં મદદ કરશે તમામ રિફાઇનરીઓ પૂરતા ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરીઝ સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત; સમગ્ર દેશમાં પેટ્રોલ અને ડીઝલનો સ્ટોક પૂરતો છેલ્લા 3 દિવસ દરમિયાન આશરે 1.50 કરોડ સિલિન્ડરના બુકિંગ સામે લગભગ 1.43 કરોડ ઘરેલું એલપીજી (LPG) સિલિન્ડર વિતરિત કરવામાં આવ્યા 03.06.2026 સુધીમાં 80,400 થી વધુ પીએનજી (PNG) ગ્રાહકોએ MYPNGD.in વેબસાઇટ દ્વારા તેમના એલપીજી કનેક્શન સરેન્ડર કર્યા આ ક્ષેત્રમાં તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે; છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા વેપારી જહાજો અથવા વિદેશી ધ્વજ ધરાવતા વેપારી જહાજો પરના ભારતીય નાવિકો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી કુવૈત ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ પર થયેલા હુમલામાં ભારતીય નાગરિકે જીવ ગુમાવ્યો; 13 ભારતીય નાગરિકો ઇજાગ્રસ્ત; મિશન દ્વારા તમામ સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે
04 JUN 2026 6:19PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિ વચ્ચે, ભારત સરકાર નિયમિત અપડેટ્સ દ્વારા નાગરિકોને માહિતગાર રાખવાના પોતાના પ્રયાસો ચાલુ રાખી રહી છે. આ સંદર્ભમાં, આજે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે એક મીડિયા બ્રીફિંગ યોજાયું હતું, જેમાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય, વિદેશ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા, દરિયાઈ કામગીરી, આ ક્ષેત્રમાં ભારતીય નાગરિકોને સહાય અને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા જાળવવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાં અંગે અપડેટ્સ આપ્યા હતા. નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયે પણ એટીએફ (ATF) પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ અંગે મીડિયાને માહિતી આપી છે.
એટીએફ (ATF) કિંમત સ્થિરીકરણના પગલાં
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયે માહિતી આપી છે કે કેન્દ્રીય કેબિનેટે શિડ્યુલ્ડ ભારતીય એરલાઇન્સને એવિએશન ટર્બાઇન ફ્યુઅલ (ATF) કિંમત સ્થિરીકરણ સહાય પૂરી પાડવા માટે ₹10,000 કરોડ સુધીની વન-ટાઇમ બજેટરી સપોર્ટ મિકેનિઝમને મંજૂરી આપી છે. હવાઈ કનેક્ટિવિટીની સુરક્ષા કરવા, હવાઈ સેવાઓમાં સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા અને ચાલુ પશ્ચિમ એશિયા સંકટને કારણે વૈશ્વિક ઇંધણના ભાવોમાં અસાધારણ અસ્થિરતાની અસરોથી મુસાફરોને બચાવવા માટે વ્યાપક જાહેર હિતમાં આ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. મીડિયા બ્રીફિંગમાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે:
- મંજૂર કરાયેલી આ વ્યવસ્થા એક અસ્થાયી અને સ્વયં-સુધારણાત્મક (સેલ્ફ-કરેક્ટિંગ) વ્યવસ્થા તરીકે તૈયાર કરવામાં આવી છે. આ યોજના હેઠળ, સરકાર ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) ને વ્યાજમુક્ત એડવાન્સ પૂરી પાડશે, જેથી તેઓ સહભાગી ભારતીય એરલાઇન્સને ઘરેલું અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને કામગીરી માટે પૂર્વ-નિર્ધારિત અને સ્થિર ભાવે એટીએફ સપ્લાય કરી શકે. જ્યારે પણ આંતરરાષ્ટ્રીય એટીએફના ભાવો બેન્ચમાર્ક સ્તરથી ઉપર જશે, ત્યારે આ ભંડોળ ઓએમસી (OMCs) ને તફાવતની રકમ માટે વળતર આપશે.
- મહત્વની બાબત એ છે કે, જ્યારે ઇંધણના ભાવ મધ્યમ થશે, ત્યારે તફાવતની રકમ ઓએમસી પાસેથી વસૂલ કરવામાં આવશે અને પારદર્શક ટ્રુ-અપ મિકેનિઝમ દ્વારા ભારતના કન્સોલિડેટેડ ફંડમાં પરત કરવામાં આવશે. આથી, આ વ્યવસ્થા કોઈ સબસિડી તરીકે નહીં, પરંતુ અસાધારણ ઇંધણ ભાવની અસ્થિરતાની અસરને હળવી કરવા માટેના અસ્થાયી સ્થિરીકરણ માપદંડ તરીકે પ્રસ્તાવિત છે જે ભંડોળની સંપૂર્ણ જવાબદારી, દેખરેખ અને વસૂલાત સુનિશ્ચિત કરે છે.
- એરલાઇનના ઓપરેટિંગ ખર્ચમાં એટીએફ એક મોટો હિસ્સો ધરાવે છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઇંધણના ભાવોમાં તીવ્ર વધારો તેમજ કેટલાક આંતરરાષ્ટ્રીય રૂટો પર ભારતીય કેરિયર્સ માટે લાંબા વિમાની માર્ગમાં કારણે એરલાઇન કામગીરી પર નોંધપાત્ર દબાણ આવ્યું છે. મંજૂર કરાયેલી આ વ્યવસ્થા ફિક્સ-પ્રાઇસ (નિશ્ચિત-કિંમત) વ્યવસ્થા દ્વારા ઇંધણના ખર્ચમાં વધુ અનુમાનિતતા પૂરી પાડશે, જેથી એરલાઇન્સ તેમની કામગીરીનું વધુ અસરકારક રીતે આયોજન કરી શકશે અને ઘરેલું તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય નેટવર્ક પર મુસાફરોને સેવા આપવાનું ચાલુ રાખી શકશે.
- મુસાફરો માટે, આ નિર્ણયનો સૌથી મહત્વનો ફાયદો એ છે કે તે હવાઈ ભાડામાં થતા અચાનક વધારાને મધ્યમ રાખવામાં મદદ કરશે, જે અવારનવાર ઇંધણના ભાવમાં તીવ્ર ઉછાળાને કારણે થતો હોય છે. ઇંધણના ભાવની અત્યંત અસ્થિરતા સામે એરલાઇન્સના જોખમોને ઘટાડીને, સરકાર મુસાફરો પર આવા ખર્ચના બોજને ઘટાડવા અને ભાડામાં વધુ સ્થિરતા લાવવાનો હેતુ ધરાવે છે. આનાથી વિશેષ કરીને પરિવારો, વિદ્યાર્થીઓ, બિઝનેસ ટ્રાવેલર્સ, પ્રવાસીઓ અને નાગરિકોને ફાયદો થશે જેઓ ગતિશીલતા અને આર્થિક તકો માટે હવાઈ પરિવહન પર નિર્ભર છે.
- આ માપદંડ અંતરિયાળ, પ્રાદેશિક, ટાયર-II અને ટાયર-III શહેરોની સેવાઓ સહિત દેશભરમાં અવિરત હવાઈ કનેક્ટિવિટી જાળવવામાં પણ મદદ કરશે. પ્રાદેશિક વિકાસ, પ્રવાસન, વ્યાપાર, આરોગ્ય સંભાળની પહોંચ, શિક્ષણ અને રોકાણ માટે સતત કનેક્ટિવિટી આવશ્યક છે. તે સુનિશ્ચિત કરશે કે દેશના તમામ ભાગોમાં નાગરિકોને હવાઈ પરિવહન સેવાઓની વિશ્વસનીય પહોંચ મળતી રહે અને સાથે જ સરકારના સર્વસમાવેશક વિકાસ અને સંતુલિત પ્રાદેશિક વિકાસના વિઝનને સમર્થન મળશે.
- આ નિર્ણય એરલાઇન્સ, એરપોર્ટ, ગ્રાઉન્ડ હેન્ડલિંગ સેવાઓ, મેઇન્ટેનન્સ એન્ડ રિપેર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (MRO), પ્રવાસન, હોસ્પિટાલિટી અને લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રોમાં રોજગારીને ટેકો આપીને વ્યાપક અર્થતંત્ર પર હકારાત્મક અસરો કરશે તેવી અપેક્ષા છે. તે ભારતની ઘરેલું અને આંતરરાષ્ટ્રીય કનેક્ટિવિટી જાળવી રાખવા, વૈશ્વિક બજારો સાથે સંકલન મજબૂત કરવા અને ઉડાન (UDAN) યોજના હેઠળ કાર્યરત કરાયેલા એરપોર્ટ્સ સહિત દેશભરમાં વિકસિત એરપોર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના શ્રેષ્ઠ ઉપયોગને સુનિશ્ચિત કરવામાં પણ મદદ કરશે.
વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાના આ સમયગાળા દરમિયાન મુસાફરોના હિતોનું રક્ષણ કરવા, પરવડે તેવી અને વિશ્વસનીય હવાઈ સેવાઓ જાળવી રાખવા અને ભારતના નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રના લાંબા ગાળાના વિકાસ અને સ્થિતિસ્થાપકતાને ટેકો આપવા માટે સરકાર પ્રતિબદ્ધ છે.
ઊર્જા પુરવઠો અને ઇંધણની ઉપલબ્ધતા
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે વર્તમાન ઇંધણ પુરવઠાની સ્થિતિ અંગે અપડેટ પ્રદાન કર્યું હતું, જેમાં પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિના સંદર્ભમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને એલપીજી (LPG) ની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાંની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી. નોંધવામાં આવ્યું હતું કે:
જાહેર એડવાઇઝરી અને નાગરિક જાગૃતિ
- સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. નાગરિકોને પેટ્રોલ, ડીઝલની ગભરાટમાં આવીને ખરીદી (પેનિક પર્ચેઝ) ન કરવા અને એલપીજીનું એડવાન્સ બુકિંગ ટાળવા સલાહ આપવામાં આવે છે.
- અફવાઓથી સાવધ રહો અને સાચી માહિતી માટે સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર વિશ્વાસ કરો.
- નાગરિકોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ તેમના દૈનિક વપરાશમાં પીએનજી (PNG), ઇન્ડક્શન/ઇલેક્ટ્રિક કુકટોપ્સ વગેરે જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણોનો ઉપયોગ કરે.
- બલ્ક અને ઔદ્યોગિક ગ્રાહકોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ અધિકૃત પ્રાપ્તિ ચેનલો પરથી જ ડીઝલ મેળવે.
- વર્તમાન પરિસ્થિતિમાં, તમામ નાગરિકોને તેમના દૈનિક વપરાશમાં ઊર્જા બચાવવા માટે જરૂરી પ્રયાસો કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
સરકારી સજ્જતા અને પુરવઠા વ્યવસ્થાપન પગલાં
- ચાલુ ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિ હોવા છતાં, સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ઘરેલું એલપીજી, ઘરેલું પીએનજી અને સીએનજી (ટ્રાન્સપોર્ટ) ને 100% પુરવઠો પૂરો પાડવામાં આવી રહ્યો છે.
- કોમર્શિયલ એલપીજી માટે હોસ્પિટલો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને અગ્રતા આપવામાં આવી છે. ફાર્મા, સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ, બીજ, કૃષિ વગેરે ક્ષેત્રોને પણ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. પરપ્રાંતિય શ્રમિકોને 5 કિલોના એફટીએલ (FTL) સિલિન્ડરનો પુરવઠો 2 અને 3 માર્ચ 2026 ના સરેરાશ દૈનિક પુરવઠાના આધારે બમણો કરવામાં આવ્યો છે.
- સરકારે સપ્લાય અને ડિમાન્ડ બંને બાજુએ કેટલાક તર્કસંગત પગલાં પહેલેથી જ અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદન વધારવું, બુકિંગ ઇન્ટરવલ શહેરી વિસ્તારોમાં 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી કરવું અને પુરવઠા માટે ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સંકલિત પ્રયાસો અને સંસ્થાકીય પદ્ધતિઓ
- રાજ્ય સરકારોને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ, 1955 અને એલપીજી કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ પુરવઠાની દેખરેખ રાખવા અને સંગ્રહખોરી તેમજ કાળાબજારી સામે પગલાં લેવાની સત્તા આપવામાં આવી છે.
- પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજી સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની પુરવઠાની સ્થિતિ પર દેખરેખ રાખવા અને તેનું નિયમન કરવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની હોય છે. ભારત સરકારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને બહુવિધ પત્રો અને વીસી (VC) દ્વારા આ બાબતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો છે.
- ભારત સરકારે બહુવિધ પત્રો અને વીસી દ્વારા નાગરિકોને પર્યાપ્ત ઇંધણની ઉપલબ્ધતા અંગે આશ્વાસન આપવા માટે સક્રિય જાહેર સંચારની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે.
- ભારત સરકારે 26.05.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવોને વિનંતી કરી છે કે તેઓ રાજ્ય/જિલ્લા સત્તાધિકારીઓને જિલ્લાવાર એચએસડી/એમએસ (HSD/MS) ઓફટેક પેટર્નની દેખરેખ અને સમીક્ષા કરવા, સંવેદનશીલ વિસ્તારો અને મુખ્ય પરિવહન/ઔદ્યોગિક કોરિડોર પર તપાસ અને અમલીકરણ પ્રવૃત્તિઓ સઘન કરવા માટે યોગ્ય નિર્દેશો જારી કરે જેથી ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ગ્રાહકો દ્વારા રિટેલ આઉટલેટ્સ દ્વારા એચએસડીની અનધિકૃત પ્રાપ્તિને અટકાવી શકાય અને ઉલ્લંઘન કરનારાઓ સામે તાત્કાલિક શિક્ષાત્મક પગલાં શરૂ કરી શકાય.
અમલીકરણ અને દેખરેખની કામગીરી
- પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજીની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારીને રોકવા માટે દેશભરમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા અમલીકરણની કામગીરી ચાલુ છે.
- એલપીજી સંબંધિત અમલીકરણ — એલપીજી સિલિન્ડરોની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારી તપાસવા માટે છેલ્લા 3 દિવસ દરમિયાન 4 એફઆઈઆર (FIR) નોંધવામાં આવી છે.
- પેટ્રોલ અને ડીઝલ સંબંધિત અમલીકરણ — છેલ્લા 3 દિવસમાં, 1,880 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા જેમાં 2,900 લીટરથી વધુ પેટ્રોલ અને 6,350 લીટર ડીઝલ જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું. વધુમાં, દેશભરમાં 18 એફઆઈઆર નોંધવામાં આવી હતી અને 13 વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી.
- પીએસયુ ઓએમસી (PSU OMCs) ના અધિકારીઓ દ્વારા ઓચિંતી તપાસ પણ ચાલુ છે:
- એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશીપ — છેલ્લા 3 દિવસમાં આશરે 680 એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશીપ પર તપાસ કરવામાં આવી છે. 6 એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશીપ પર દંડ ફટકારવામાં આવ્યો છે, અને 2 એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશીપને સસ્પેન્ડ કરવામાં આવી છે.
- રિટેલ આઉટલેટ્સ (પેટ્રોલ પંપ) — છેલ્લા 3 દિવસમાં આશરે 2,500 રિટેલ આઉટલેટ્સ પર તપાસ કરવામાં આવી છે. 19 રિટેલ આઉટલેટ્સ પર દંડ ફટકારવામાં આવ્યો છે, અને 457 રિટેલ આઉટલેટ્સને સસ્પેન્ડ કરવામાં આવ્યા છે.
એલપીજી પુરવઠો
ઘરેલું એલપીજી પુરવઠાની સ્થિતિ:
- પ્રવર્તમાન પરિસ્થિતિને કારણે એલપીજી પુરવઠો પ્રભાવિત થવાનું ચાલુ રહ્યું છે.
- ઘરેલું પરિવારોને એલપીજીના પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
- એલપીજી ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશીપ પર કોઈ ડ્રાય-આઉટ (પુરવઠાની સંપૂર્ણ અછત) નોંધાયા નથી.
- ગઈકાલે ઉદ્યોગના ધોરણે ઓનલાઇન એલપીજી સિલિન્ડર બુકિંગ વધીને લગભગ 99% થયું છે.
- ડિસ્ટ્રિબ્યુટર સ્તરે ડાયવર્ઝન (ગેરમાર્ગે વાળવાનું) રોકવા માટે ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી વધારીને લગભગ 96% કરવામાં આવી છે. ડીએસી (DAC) ગ્રાહકના નોંધાયેલા મોબાઈલ નંબર પર પ્રાપ્ત થાય છે.
- છેલ્લા 3 દિવસમાં, આશરે 1.50 કરોડ એલપીજી સિલિન્ડરના બુકિંગ સામે લગભગ 1.43 કરોડ એલપીજી સિલિન્ડર વિતરિત કરવામાં આવ્યા હતા.
વ્યાપારી (કોમર્શિયલ) એલપીજી પુરવઠો અને ફાળવણીના પગલાં:
- ભારત સરકારે કુલ વ્યાપારી ફાળવણીને કટોકટી પૂર્વેના સ્તરના 70% સુધી ફાળવવાનું નક્કી કર્યું છે, જેમાં 10% સુધારા આધારિત ફાળવણી સામેલ છે.
- છેલ્લા 3 દિવસમાં, આશરે 1.57 લાખ — 5 કિલોના એફટીએલ (FTL) સિલિન્ડરનું વેચાણ થયું હતું.
- છેલ્લા 3 દિવસમાં, આશરે 520 કેમ્પ દ્વારા લગભગ 9,200 — 5 કિલોના એફટીએલ સિલિન્ડર વેચાયા હતા.
- છેલ્લા 3 દિવસમાં કુલ 19,372 મેટ્રિક ટન કોમર્શિયલ એલપીજીનું વેચાણ થયું છે.
- છેલ્લા 3 દિવસમાં પીએસયુ ઓએમસી દ્વારા આશરે 649 મેટ્રિક ટન ઓટો એલપીજીનું વેચાણ કરવામાં આવ્યું છે.
કુદરતી ગેસ પુરવઠો અને પીએનજી (PNG) વિસ્તરણ પહેલો
- ગ્રાહકોને ડી-પીએનજી (D-PNG) અને સીએનજી-ટ્રાન્સપોર્ટ પર 100% પુરવઠા સાથે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
- કાર્યરત યુરિયા પ્લાન્ટ્સને ગેસનો પુરવઠો હાલમાં તેમના અગાઉના છ મહિનાના સરેરાશ વપરાશના લગભગ 98% જેટલો છે.
- સીજીડી (CGD) નેટવર્ક દ્વારા પુરવઠા સહિત અન્ય ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ક્ષેત્રોમાં ગેસ પુરવઠો 80% સુધી વધારવામાં આવ્યો છે.
- સીજીડી સંસ્થાઓને તેમના તમામ જીએ (GAs) માં હોટેલો, રેસ્ટોરન્ટ્સ અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે પીએનજી કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે, જેથી વ્યાપારી એલપીજીની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓ દૂર કરી શકાય.
- ભારત સરકારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને સીજીડી નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી અરજીઓની મંજૂરી ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરી છે.
- ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વ્યાપારી એલપીજીની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, જો તેઓ એલપીજીમાંથી પીએનજી તરફ લાંબા ગાળાના સંક્રમણમાં મદદ કરી શકે. 22 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પીએનજી વિસ્તરણ સુધારાઓ સાથે જોડાયેલી વધારાની કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણી મેળવી રહ્યા છે.
- ભારત સરકારે 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ, 1955 હેઠળ 'નેચરલ ગેસ એન્ડ પેટ્રોલિયમ પ્રોડક્ટ્સ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (થ્રુ લેઇંગ, બિલ્ડિંગ, ઓપરેશન એન્ડ એક્સપાન્શન ઓફ પાઇપલાઇન્સ એન્ડ અધર ફેસિલિટીઝ) ઓર્ડર, 2026' સૂચિત કર્યો છે. આ આદેશ દેશભરમાં પાઇપલાઇન નાખવા અને વિસ્તરણ કરવા માટે એક સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ માળખું પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓમાં થતા વિલંબ અને જમીન સંપાદનની સમસ્યાઓ દૂર કરે છે તેમજ રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. તે પીએનજી નેટવર્ક વૃદ્ધિને વેગ આપશે, લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટી વધારશે અને સ્વચ્છ ઇંધણ તરફના સંક્રમણને સમર્થન આપશે, જેનાથી ઊર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતની ગેસ-આધારિત અર્થવ્યવસ્થા આગળ વધશે તેવી અપેક્ષા છે.
- પીએનજીઆરબી (PNGRB) એ સીજીડી સંસ્થાઓને ડી-પીએનજી કનેક્શન્સ ઝડપી બનાવવા નિર્દેશ આપ્યો છે. નેશનલ પીએનજી ડ્રાઇવ 2.0 (01.01.2026–31.03.2026) ને હવે પીએનજી વિસ્તરણમાં ગતિ જાળવી રાખવા માટે 30.06.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
- વધુ સ્વચ્છ, સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર ઊર્જા ભવિષ્યને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, ભારત સરકારે એક મોડેલ ડ્રાફ્ટ સ્ટેટ સીબીજી (CBG) પોલિસી તૈયાર કરી છે જે રાજ્યોને સીબીજી વિકાસ માટે પોતાની રોકાણકાર-અનુકૂળ અને અમલીકરણ-લક્ષી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સક્ષમ કરવા માટે એક વ્યાપક લવચીક માર્ગદર્શક માળખા તરીકે સેવા આપશે. આ વિકલ્પ પસંદ કરનારા રાજ્યોને કોમર્શિયલ એલપીજીની વધારાની ફાળવણીના આગામી હપ્તા માટે અગ્રતા આપવામાં આવશે.
- માર્ચ 2026 થી, આશરે 8.82 લાખ પીએનજી કનેક્શન્સ ગેસિફાઇડ કરવામાં આવ્યા છે અને વધારાના 2.98 લાખ કનેક્શન્સ માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવ્યું છે, જેનાથી કુલ સંખ્યા 11.80 લાખ કનેક્શન્સ પર પહોંચી છે. વધુમાં, નવા કનેક્શન માટે આશરે 8.98 લાખ ગ્રાહકો નોંધાયા છે.
- 03.06.2026 સુધીમાં, 80,400 થી વધુ પીએનજી ગ્રાહકોએ MYPNGD.in વેબસાઇટ દ્વારા તેમના એલપીજી કનેક્શન સરેન્ડર કર્યા છે.
ક્રૂડની સ્થિતિ અને રિફાઇનરી કામગીરી
- તમામ રિફાઇનરીઓ પૂરતી ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરીઝ સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કામ કરી રહી છે, જ્યારે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
- ઘરેલું વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી ઘરેલું એલપીજી ઉત્પાદન વધારવામાં આવ્યું છે.
- ઘરેલું બજાર માટે પેટ્રોકેમિકલ ફીડસ્ટોક પુરવઠાની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક આંતર-મંત્રાલય જોઇન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ (JWG) ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ભારત સરકારે 01.04.2026 ના આદેશ દ્વારા સેન્ટર ફોર હાઇ ટેક્નોલોજી (CHT) દ્વારા નિર્ધારિત કરાયેલા નિર્ણાયક ક્ષેત્રો માટે ઓઇલ રિફાઇનરી કંપનીઓ સહિત પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સને C3 અને C4 સ્ટ્રીમ્સની અમુક લઘુત્તમ માત્રા ઉપલબ્ધ કરાવવાની મંજૂરી આપી છે.
- ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગ (DCPC), ઉદ્યોગ અને આંતરિક વ્યાપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT) પાસેથી મળેલી વિનંતીઓના આધારે, એલપીજી પૂલમાંથી ફાર્મા, કેમિકલ અને પેઇન્ટ ક્ષેત્રની કંપનીઓ માટે 1120 મેટ્રિક ટન/દિવસના C3-C4 મોલેક્યુલ્સની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
- 01 જૂન 2026 થી, મુંબઈ, કોચી, વિઝાગ, ચેન્નાઈ, મથુરા અને ગુજરાત રિફાઇનરીઓ દ્વારા કેમિકલ, ફાર્મા અને પેઇન્ટ ઉદ્યોગને આશરે 1,030 મેટ્રિક ટન C3-C4 મોલેક્યુલ્સ (જેમાં પ્રોપિલિન અને બ્યુટિલિન સામેલ છે) અને આશરે 320 મેટ્રિક ટન બ્યુટિલ એક્રિલેટનું વેચાણ કરવામાં આવ્યું છે.
રિટેલ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા અને કિંમતના માપદંડ
- દેશભરમાં તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ (પેટ્રોલ પંપ) સામાન્ય રીતે કામ કરી રહ્યા છે.
- મિડલ ઇસ્ટ (મધ્ય પૂર્વ) કટોકટીને કારણે ક્રૂડના ભાવમાં અસામાન્ય વધારો થયો છે; જો કે, ગ્રાહકોની સુરક્ષા માટે ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઇઝ ડ્યુટીમાં પ્રતિ લીટર ₹10 નો ઘટાડો કર્યો છે.
- ભારત સરકારે 31.05.2026 ના ગેઝેટ નોટિફિકેશન દ્વારા પેટ્રોલ પરની નિકાસ લેવી પ્રતિ લીટર ₹3 થી ઘટાડીને ₹1.5, ડીઝલ પર પ્રતિ લીટર ₹16.50 થી ઘટાડીને ₹13.50 અને એટીએફ પર પ્રતિ લીટર ₹16 થી ઘટાડીને ₹9.5 કરી દીધી છે operativos.
- કેટલાક વિસ્તારોમાં રિટેલ આઉટલેટ્સ પર અસાધારણ રીતે વધુ વેચાણ અને ભારે ભીડ જોવા મળી છે.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે પર્સિયન ગલ્ફ (પર્શિયન અખાત) માં પ્રવર્તમાન દરિયાઈ પરિસ્થિતિ અંગે અપડેટ પ્રદાન કર્યું હતું, જેમાં આ ક્ષેત્રમાં ભારતીય જહાજો અને ક્રૂની સુરક્ષા અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાંની વિગતો આપવામાં આવી હતી. જણાવવામાં આવ્યું હતું કે:
- બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય નાવિકોના કલ્યાણ અને અવિરત દરિયાઈ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશનો અને દરિયાઈ હિતધારકો સાથે સંકલન કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
- આ ક્ષેત્રમાં તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે, અને છેલ્લા 72 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો અથવા ભારતીય ક્રૂ ધરાવતા વિદેશી જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી.
- ડીજી શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમ અપડેટ: કંટ્રોલ રૂમે સક્રિય થયા પછી 11,630 કોલ અને 25,864 થી વધુ ઇમેઇલ્સ હેન્ડલ કર્યા છે. છેલ્લા 72 કલાકમાં નાવિકો, તેમના પરિવારો અને દરિયાઈ હિતધારકો તરફથી કુલ 444 કોલ અને 1,034 ઇમેઇલ્સ પ્રાપ્ત થયા છે.
- સ્વદેશ વાપસી (રીપેટ્રીએશન) અપડેટ: મંત્રાલયે, ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (DG Shipping) દ્વારા, ગલ્ફ ક્ષેત્રના વિવિધ સ્થળોએથી છેલ્લા 72 કલાકમાં 28 નાવિકો સહિત અત્યાર સુધીમાં 3,474 થી વધુ ભારતીય નાવિકોની સુરક્ષિત સ્વદેશ વાપસીની સુવિધા પૂરી પાડી છે.
- સમગ્ર ભારતમાં પોર્ટ (બંદર) ની કામગીરી સામાન્ય છે, અને કોઈ ભીડ (કન્જેસ્ટન) નોંધાઈ નથી.
આ ક્ષેત્રમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા
વિદેશ મંત્રાલય ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રની સ્થિતિ પર નજીકથી નજર રાખવાનું જાળવી રાખ્યું છે, જેમાં આ ક્ષેત્રમાં ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા, સલામતી અને કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. માહિતી આપવામાં આવી હતી કે:
- વિદેશ મંત્રાલય માહિતીના આદાન-પ્રદાન અને પ્રયાસોના સંકલન માટે રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સતત સંપર્કમાં છે.
- સમગ્ર ક્ષેત્રમાં ભારતીય દૂતાવાસો અને કોન્સ્યુલેટ્સ એલર્ટ પર છે અને ભારતીય સમુદાયને સક્રિયપણે મદદ કરી રહ્યા છે. તેઓ ભારતીય નાગરિકોને સમયસર સહાય પૂરી પાડવા માટે ચોવીસ કલાક હેલ્પલાઇન ચલાવી રહ્યા છે અને સ્થાનિક સરકારો સાથે નજીકના સંપર્કમાં છે.
- સ્થાનિક સરકારની માર્ગદર્શિકા, ફ્લાઇટ અને મુસાફરીની સ્થિતિ, કોન્સ્યુલર સેવાઓ અને સમુદાય માટે લેવામાં આવી રહેલા વિવિધ કલ્યાણકારી પગલાં સંબંધિત માહિતી સહિતની એડવાઇઝરી જારી કરવામાં આવી રહી છે.
- ભારતીય મિશનો ત્યાં રહેતા ભારતીય સમુદાય સાથે સક્રિયપણે જોડાયેલા છે. તેઓ તેમની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે ભારતીય સમુદાયના એસોસિએશનો, સંસ્થાઓ, વ્યાવસાયિક જૂથો અને ભારતીય કંપનીઓ સાથે નિયમિતપણે વાતચીત કરી રહ્યા છે.
- આ ક્ષેત્રમાં ભારતીય નાવિકોનું કલ્યાણ ઉચ્ચ અગ્રતા ધરાવે છે. ભારતીય મિશનો તેમને સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ અને એજન્સીઓ સાથે સંકલન કરવા, કોન્સ્યુલર સહાય લંબાવવા અને ભારત પરત ફરવાની વિનંતીઓમાં મદદ કરવા સહિત તમામ સહાય પૂરી પાડી રહ્યા છે.
ફ્લાઇટ્સની સ્થિતિ
આ ક્ષેત્રમાંથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે વધારાની ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત થવા સાથે એકંદર ફ્લાઇટની સ્થિતિમાં સુધારો થવાનું ચાલુ રહ્યું છે.
- યુએઈ (UAE): યુએઈની એરસ્પેસ ખુલ્લી છે. ભારતીય અને યુએઈના કેરિયર્સ યુએઈથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ કરી રહ્યા છે.
- સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાન: સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનના વિવિધ એરપોર્ટ પરથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત છે.
- કતાર: કતારની એરસ્પેસ આંશિક રીતે ખુલ્લી છે. એર ઇન્ડિયા, એર ઇન્ડિયા એક્સપ્રેસ, ઇન્ડિગો અને કતાર એરવેઝ કતારથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ કરી રહ્યા છે.
- કુવૈત: કુવૈતની એરસ્પેસ ખુલ્લી છે. કુવૈત એરવેઝ અને જઝીરા એરવેઝ કુવૈતથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ કરવાનું જાળવી રાખે છે.
- બહેરીન: બહેરીનની એરસ્પેસ ખુલ્લી છે. એર ઇન્ડિયા એક્સપ્રેસ, ઇન્ડિગો અને ગલ્ફ એર બહેરીનથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ કરી રહ્યા છે.
- ઇરાક: ઇરાકની એરસ્પેસ ખુલ્લી છે અને આ ક્ષેત્રના સ્થળો માટે મર્યાદિત ફ્લાઇટ ઓપરેશન્સ છે, જેનો ઉપયોગ ભારત તરફ આગળની મુસાફરી માટે થઈ શકે છે.
- ઈરાન: ઈરાનની એરસ્પેસ આંશિક રીતે ખુલ્લી છે. મંત્રાલયે ભારતીય નાગરિકોને ઈરાનની મુસાફરી ટાળવા સલાહ આપી છે અને જેઓ પહેલેથી ત્યાં છે તેમને દૂતાવાસના સમર્થન સાથે ત્યાંથી નીકળી જવા વિનંતી કરી છે. અત્યાર સુધીમાં, તેહરાનમાં ભારતીય દૂતાવાસે જમીની સરહદ માર્ગો દ્વારા 2,557 ભારતીય નાગરિકોને ઈરાનમાંથી બહાર લાવવાની સુવિધા પૂરી પાડી છે.
- ઇઝરાયેલ: ઇઝરાયેલની એરસ્પેસ ખુલ્લી છે અને આ ક્ષેત્રના સ્થળો માટે મર્યાદિત ફ્લાઇટ ઓપરેશન્સ પુનઃ શરૂ થયા છે, જેનો ઉપયોગ ભારત તરફ આગળની મુસાફરી માટે થઈ શકે છે.
કુવૈત ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ પર થયેલા હુમલા અંગે સ્ટેટસ અપડેટ
ગઈકાલે, કુવૈત ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ પર થયેલા હુમલામાં, એક ભારતીય નાગરિકે કમનસીબે પોતાનો જીવ ગુમાવ્યો છે. સરકાર મૃતકના પરિવાર પ્રત્યે ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરી છે. કુવૈતમાં ભારતીય મિશન પરિવારના સંપર્કમાં છે અને સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ સાથે નજીકથી સંકલન કરી રહ્યું છે. પાર્થિવ દેહ આવતીકાલે ભારત પહોંચે તેવી અપેક્ષા છે.
આ હુમલામાં તેર ભારતીય નાગરિકો ઇજાગ્રસ્ત થયા છે અને હાલમાં તેઓ કુવૈતની વિવિધ હોસ્પિટલોમાં સારવાર હેઠળ છે. મિશન ઇજાગ્રસ્તોને તમામ સહાય પૂરી પાડી રહ્યું છે અને સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ સાથે નજીકના સંપર્કમાં છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
ATF Price Stabilisation Fund to Support Airlines; Helps maintain uninterrupted air connectivity across the country
All refineries operating at high capacity with adequate crude inventories; stocks of petrol and diesel sufficient across the country
About 1.43 Crore Domestic LPG cylinders delivered against bookings of around 1.50 Crore cylinders during the last 3 days
Over 80,400 PNG consumers surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website till 03.06.2026
All Indian seafarers in the region are safe; No incidents involving Indian Flag Merchant vessels or Indian seafarers on foreign flag Merchant vessels reported in the past 24 hours
Indian national loses life in attack on Kuwait International Airport; 13 Indian nationals injured; Mission extending all assistance
04 JUN 2026 6:19PM by PIB Delhi
Amid the evolving situation in West Asia, the Government of India continues its efforts to keep citizens informed through regular updates. In this regard, a media briefing was held today at the National Media Centre, where officers from the Ministry of Petroleum and Natural Gas, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Ministry of External Affairs provided updates on fuel availability, maritime operations, assistance to Indian nationals in the region, and measures being undertaken to maintain stability across key sectors. Ministry of Civil Aviation has also briefed media on the ATF Price Stabilisation Fund.
ATF price stabilisation measures
Ministry of Civil Aviation has informed that the Union Cabinet has approved a one-time budgetary support mechanism of up to ₹10,000 crore to provide Aviation Turbine Fuel (ATF) price stabilisation support to Scheduled Indian Airlines. This decision has been taken in the larger public interest to protect air connectivity, ensure stability in air services and shield passengers from the impact of extraordinary volatility in global fuel prices arising from the ongoing West Asia crisis. It was informed that:
• The approved mechanism is designed as a temporary and self-correcting arrangement. Under the scheme, the Government will provide an interest-free advance to Oil Marketing Companies, enabling them to supply ATF to participating Indian airlines at predetermined and stable prices for both domestic and international operations. Whenever international ATF prices rise above the benchmark level, the corpus will compensate OMCs for the difference.
• Importantly, when fuel prices moderate, the differential amount will be recovered from OMCs and returned to the Consolidated Fund of India through a transparent true-up mechanism. Thus, the arrangement is intended not as a subsidy, but as a temporary stabilisation measure to smoothen the impact of exceptional fuel price volatility while ensuring full accountability, monitoring and recovery of funds.
• ATF constitutes a major component of airline operating costs and the sharp increase in international fuel prices, coupled with longer flight paths for Indian carriers on several international routes, has placed significant pressure on airline operations. The approved mechanism will provide greater predictability in fuel costs through a fixed-price arrangement, enabling airlines to plan their operations more efficiently and continue serving passengers across domestic and international networks.
• For passengers, the most important benefit of this decision is that it will help moderate sudden increases in airfares that often result from sharp spikes in fuel prices. By reducing the exposure of airlines to extreme fuel price fluctuations, the Government aims to minimise the pass-through of such costs to travellers and provide greater fare stability. This will particularly benefit families, students, business travellers, tourists and citizens who depend on air transport for mobility and economic opportunities.
• The measure will also help maintain uninterrupted air connectivity across the country, including services to remote, regional, Tier-II and Tier-III cities. Continued connectivity is essential for regional development, tourism, trade, healthcare access, education and investment. It will ensure that citizens in all parts of the country continue to have reliable access to air transport services while supporting the Government’s vision of inclusive growth and balanced regional development.
• The decision is expected to have positive effects across the wider economy by supporting employment in airlines, airports, ground handling services, maintenance and repair organisations, tourism, hospitality and logistics sectors. It will also help preserve India’s domestic and international connectivity, strengthen integration with global markets, and ensure optimal utilisation of airport infrastructure developed across the country, including airports operationalised under the UDAN scheme.
• The Government remains committed to safeguarding the interests of passengers, maintaining affordable and reliable air services, and supporting the long-term growth and resilience of India’s civil aviation sector during this period of global uncertainty.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas provided an update on the current fuel supply situation, outlining measures being taken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG in the context of the evolving situation in West Asia. It was noted that:
Public Advisory and Citizen Awareness
• Govt. is making all efforts to ensure availability of Petrol, Diesel and LPG. Citizens are advised to avoid panic purchase of Petrol, Diesel and booking of LPG.
• Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
• Citizens are requested to use alternate fuels like PNG, induction/electric cooktops, etc.
• Bulk and industrial consumers are requested to procure diesel from authorized procurement channels.
• In the current situation, all citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily usage.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
• For commercial LPG, priority has been given to hospitals and educational institutions. Priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc. Supply of 5 Kg FTL to migrant labour has also been doubled based on avg. daily supply on 2nd and 3rd March 2026.
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas, and prioritising sectors for supply.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing
• Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
• Government of India vide multiple letters and VCs have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability.
• Govt. of India vide letter dated 26.05.2026 has requested Chief Secretaries of all States/UTs to issue appropriate directions to State/district authorities to monitor and review district-wise HSD/MS offtake pattern, intensify inspections and enforcement activities in vulnerable areas and along major transportation/industrial corridors to prevent unauthorized procurement of HSD through retail outlets by industrial and commercial consumers, and initiate prompt penal action against violators.
Enforcement and Monitoring Actions
• Enforcement actions by States/UTs continue across the country to curb hoarding and black marketing of Petrol, Diesel and LPG.
• LPG-related enforcement — To check hoarding and black marketing of LPG cylinders, 4 FIRs have been registered during the last 3 days.
• Petrol and Diesel-related enforcement — In the last 3 days, more than 1,880 raids were conducted wherein more than 2,900 litres of Petrol and 6,350 litres of Diesel were seized. Further, 18 FIRs were registered and 13 persons were arrested across the country.
• Surprise inspections by PSU OMCs officials are also continuing:
• LPG distributorships — In the last 3 days, inspections at about 680 LPG distributorships have been conducted. Penalties have been imposed on 6 LPG distributorships, and 2 LPG distributorships have been put under suspension.
• Retail Outlets — In the last 3 days, inspections at about 2,500 retail outlets have been conducted. Penalties have been imposed on 19 Retail Outlets, and 457 Retail outlets have been put under suspension.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG Supply continues to be affected by the prevailing situation.
• Supply of LPG to domestic households has been prioritised.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG cylinder bookings have increased to about 99% on industry basis yesterday.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have been increased to about 96% to prevent diversion at the distributor level. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
• In the last 3 days, about 1.43 Crore LPG cylinders were delivered against bookings of around 1.50 Crore LPG cylinders.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Govt of India has decided to allocate total commercial allocation to 70% of the pre-crisis level incl. 10% reform based.
• In the last 3 days, about 1.57 Lakh — 5 Kg FTL cylinders were sold.
• In the last 3 days, around 9,200 — 5 Kg FTL cylinders were sold through about 520 camps.
• In the last 3 days, total of 19,372 MT of Commercial LPG has been sold.
• In the last 3 days, about 649 MT of Auto LPG has been sold by PSU OMCs.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
• Supply to operating Urea Plants is currently at around 98% of their average consumption over the preceding six months.
• Gas supply to other industrial and commercial sectors, including supplies through CGD networks, is enhanced up to 80%.
• CGD entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens across all their GAs, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• Govt. of India has requested Govt. of States/UTs and Central Ministries to expedite approval of applications required for expansion of CGD network.
• Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long-term transition from LPG to PNG. 22 States/UTs are receiving additional Commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
• Govt. of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. The National PNG Drive 2.0 (01.01.2026–31.03.2026) has now been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage a cleaner, more secure and self-reliant energy future, Govt. of India has developed a model draft State CBG Policy intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. States opting for this will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
• Since March 2026, about 8.82 Lakh PNG connections have been gasified and infrastructure has been created for additional 2.98 Lakh connections, taking the total to 11.80 Lakh connections. Further, about 8.98 Lakh customers have been registered for new connections.
• Till 03.06.2026, more than 80,400 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website.
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
• An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT).
• Based on requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petro Chemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), provision for C3-C4 molecules of 1120 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma, Chemical and Paint sector companies.
• Since 01 June 2026, about 1,030 MT of C3-C4 Molecules (comprising Propylene and Butylene) and about 320 MT of Butyl Acrylate has been sold by Mumbai, Kochi, Vizag, Chennai, Mathura and Gujarat refineries to Chemical, Pharma and Paint Industry.
Retail Fuel Availability and Pricing Measures
• All Retail outlets are operating normally across the country.
• The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
• Govt. of India vide Gazette notification dated 31.05.2026 has reduced the export levy on petrol from ₹3 per litre to ₹1.5 per litre, on diesel from ₹16.50 per litre to ₹13.50 per litre, and on ATF from ₹16 per litre to ₹9.5 per litre.
• Unusually high sales and heavy crowding observed at Retail outlets in certain areas.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways provided an update on the prevailing maritime situation in the Persian Gulf, detailing measures being undertaken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew in the region. It was stated that:
• The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions, and maritime stakeholders to ensure seafarer welfare and uninterrupted maritime operations.
• All Indian seafarers in the region are safe, and no incident involving Indian-flagged vessels or foreign vessels with Indian crew has been reported in the past 72 hours.
• DG Shipping Control Room Update: The Control Room has handled 11,630 calls and more than 25,864 emails since activation. In the last 72 hours, a total of 444 calls and 1,034 emails have been received from seafarers, their families, and maritime stakeholders.
• Repatriation Update: The Ministry, through the Directorate General of Shipping (DG Shipping), has facilitated the safe repatriation of more than 3,474 Indian seafarers so far, including 28 in the last 72 hours from various locations across the Gulf region.
• Port operations across India remain normal, with no congestion reported.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs continues to closely monitor the developments in the Gulf and West Asia region, with focused efforts on ensuring safety, security and welfare of the Indian community in the region. It was informed that:
• The Ministry of External Affairs is in constant touch with State Governments and Union Territories for sharing of information and coordination of efforts.
• Indian Embassies and Consulates across the region are on alert and are proactively assisting the Indian community. They are operating round-the-clock helplines to provide timely assistance to Indian nationals and are in close touch with local governments.
• Advisories are being issued including information related to local government guidelines, flight and travel situations, consular services, and the various welfare measures being undertaken for the community.
• Indian Missions are actively engaged with the resident Indian community. They are regularly interacting with Indian community associations, organizations, professional groups, and Indian companies to address their concerns.
• Welfare of Indian seafarers in the region is of high priority. Indian Missions are extending all assistance to them including coordination with local authorities and agencies, extending consular assistance, and assisting requests to return to India.
Status of Flights
• The overall flight situation continues to improve with additional flights operating from the region to various destinations in India.
• UAE: UAE airspace is open. Indian and UAE carriers are operating flights from UAE to various destinations in India.
• Saudi Arabia and Oman: Flights are operating from various airports in Saudi Arabia and Oman to different destinations in India.
• Qatar: Qatar airspace is partially open. Air India, Air India Express, IndiGo and Qatar Airways are operating flights from Qatar to various destinations in India.
• Kuwait: Kuwait airspace is open. Kuwait Airways and Jazeera Airways continue to operate flights from Kuwait to various destinations in India.
• Bahrain: Bahrain airspace is open. Air India Express, IndiGo and Gulf Air are operating flights from Bahrain to various destinations in India.
• Iraq: Iraq airspace is open with limited flight operations to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.
• Iran: Iran airspace is partially open. Ministry has advised Indian nationals to avoid travelling to Iran and urged those already there to leave with the Embassy’s support. So far, Indian Embassy in Tehran has facilitated movement of 2,557 Indian nationals out of Iran through land border routes.
• Israel: Israel airspace is open and limited flight operations have resumed to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.
Status Update on the Attack on Kuwait International Airport
• Yesterday, in an attack on the Kuwait International Airport, an Indian national unfortunately lost his life. The Government expresses its deepest condolences to the family of the deceased. The Indian Mission in Kuwait is in touch with the family and is coordinating closely with the local authorities. The mortal remains are expected to arrive in India tomorrow.
• Thirteen Indian nationals have been injured in the attack and are currently undergoing treatment at various hospitals in Kuwait. The Mission is extending all assistance to the injured and is in close touch with the local authorities.