పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ముడిచమురు దిగుమతి తగ్గింపు నుంచి రైతు సౌభాగ్యం దాకా: ఢిల్లీలో తొలి మిశ్రమ ఇంధన ప్రయాణిక వాహనం ఆవిష్కరణ
ప్రపంచమంతటా సంక్షోభం నెలకొన్నప్పటికీ ఇంధన ధర అత్యల్పంగా పెరిగిన దేశాల్లో భారత్‌ ఒకటి: శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి
దేశంలో విక్రయించే కొత్త ద్విచక్ర, చతుశ్చక్ర వాహనాల్లో 50 శాతం మిశ్రమ ఇంధనంతో నడిస్తే మన రైతులకు ₹12,403 కోట్ల అదనపు ఆదాయాన్ని సమకూరుతుంది
04 JUN 2026 4:02PM by PIB Hyderabad
స్వయంసమృద్ధ భారత్‌ దార్శనికతకు మరింత ఉత్తేజమిస్తూ కేంద్ర పెట్రోలియం-సహజ వాయువుల శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి ఇవాళ న్యూఢిల్లీలో మారుతి సుజుకి సంస్థ రూపొందించిన భారత తొలి మిశ్రమ ఇంధన (ఫ్లెక్స్-ఫ్యూయల్) ప్రయాణిక వాహనాన్ని ఆవిష్కరించారు. ఈ కార్యక్రమంలో రోడ్డు రవాణా-రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ కూడా పాల్గొన్నారు. ఈ వాహనాలు ‘ఇ20’ నుంచి ‘ఇ100’ వరకూ వివిధ రకాల ఇథనాల్-పెట్రోల్ మిశ్రణంతో నడవగలవు.
ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ- మిశ్రమ ఇంధన సాంకేతికతతో రూపొందిన ప్రయాణిక వాహన ప్రారంభోత్సవం ఒక వినూత్న ఉత్పత్తి మార్కెట్‌ ప్రవేశానికి పరిమితం కాదని, దేశ ఇంధన రూపాంతరీకరణలో ఇదో కొత్త అధ్యాయమని అభివర్ణించారు. దేశంలోని దాదాపు 37 లక్షల ప్రయాణిక వాహనాలు మధ్యతరగతి ఆకాంక్షలకు, వ్యక్తిగత ప్రయాణ భవిష్యత్తుకు ప్రతీకగా నిలుస్తున్నాయని శ్రీ పూరి గుర్తు చేశారు. ఈ నేపథ్యంలో మిశ్రమ ఇంధన సాంకేతకతను విస్తృతంగా అనుసరించడం ద్వారా ఇథనాల్ ఆధారిత ప్రయాణ ప్రభావం గణనీయంగా పెరుగుతుందన్నారు.
ఈ ఏడాది ఫిబ్రవరి 28న సైనిక ఘర్షణ ప్రారంభానికి ముందు భారత ఎల్‌పీజీ దిగుమతులలో దాదాపు 60 శాతం హోర్ముజ్ జలసంధి గుండానే సాగేవని మంత్రి చెప్పారు. మొత్తం 140 కోట్ల జనాభా, ప్రపంచ సగటుతో పోలిస్తే 3 రెట్లు అధిక ఇంధన డిమాండ్ వృద్ధిగల దేశంగా భారత్‌ దేశవ్యాప్త పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల నిరంతర లభ్యతకు భరోసా ఇచ్చిందన్నారు. “దేశంలో ఎక్కడా సరఫరాకు కొరతన్నది లేనేలేదు. ప్రజలు రహదారులు, గగన మార్గాల్లో యథావిధిగా ప్రయాణిస్తున్నారు. ప్రపంచమంతటా అంతరాయాలు తప్పకపోయినా, భారత్‌ మాత్రం దాదాపు సాధారణ స్థితిని కొనసాగిస్తోంది” అని మంత్రి పేర్కొన్నారు. తప్పుదోవ పట్టించే సమాచార వ్యాప్తితోపాటు కృత్రిమ కొరత సృష్టికి ప్రయత్నాలు చోటుచేసుకున్నా సకాలంలో విధానపరమైన చర్యలు సహా సమర్థ నిర్వహణ వల్ల పరిస్థితి పూర్తిగా అదుపులోనే ఉన్నదని ఆయన తెలిపారు.
భారత ఇంధన వ్యూహంలో మూడు కీలక స్తంభాలు- లభ్యత, అందుబాటు ధర, సుస్థిరతల మధ్య సమతూకం సాధనలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వ పటిమను అద్వితీయమని శ్రీ పూరి ప్రశంసించారు. ఇంధనల లభ్యత పరంగా ప్రపంచమంతటా అస్థిరత నెలకొన్నప్పటికీ, భారత్‌ మాత్రం ముడి చమురు, ఎల్‌పీజీ, సహజ వాయువు నిరంతర సరఫరాను కొనసాగించిందని ఆయన గుర్తుచేశారు. సంక్షోభానికి ముందు దేశీయ ఎల్‌పీజీ ఉత్పాదన రోజుకు 32 ట్రిలియన్ టన్నులు కాగా, ఆ తర్వాత దాదాపు 52 ట్రిలియన్ టన్నులకు పెంచినట్లు తెలిపారు. మరోవైపు పైపుల ద్వారా సరఫరా చేసే సహజ వాయువు సహా సీఎన్‌జీ వైపు మళ్లడాన్ని కూడా విస్తృతం చేసినట్లు పేర్కొన్నారు.
ప్రజల కొనుగోలు శక్తి కొనసాగింపును ప్రస్తావిస్తూ- ప్రపంచంలో ఇంధన ధరల అత్యల్ప పెరుగుదల గల దేశాల జాబితాలో భారత్‌ ఒకటని మంత్రి అన్నారు. ఈ మేరకు వినియోగదారులకు ఉపశమనం కలిగిస్తూ పెట్రోల్, డీజిల్‌పై లీటరుకు రూ.10 వంతున కేంద్ర ఎక్సైజ్ సుంకాన్ని తగ్గిస్తూ ప్రధానమంత్రి నిర్ణయించడాన్ని ఆయన గుర్తుచేశారు.
ఇంధన సుస్థిరత అంశాన్ని ప్రస్తావిస్తూ- బ్రెజిల్, అమెరికా దేశాల్లో చెరకు, మొక్కజొన్న ఆధారిత ఇథనాల్ మిశ్రణం విజయవంతమైందని, ఇది తన పూర్వానుభవమని పూరి గుర్తుచేసుకున్నారు. ఇప్పుడు భారత ఇథనాల్ మిశ్రణం కూడా అత్యంత విజయవంతమైన ఇంధన మార్పిడి కార్యక్రమాలలో ఒకటిగా నిలిచిందన్నారు. రైతులు, ఉత్పత్తిదారులు, ఆయిల్ మార్కెటింగ్ కంపెనీలు, వాహన తయారీదారులు, శాస్త్రవేత్తలు, ఆర్థిక సంస్థలన్నిటి సమ్మేళనంతో బలమైన వ్యవస్థ సృష్టి ద్వారానే ఇది సాధ్యమైందని చెప్పారు. దీనికి అన్ని విభాగాల భాగస్వామ్యంగల ప్రభుత్వ విధానం దన్నుగా నిలిచిందని తెలిపారు. ధాన్యపు నూకలు, వ్యవసాయ వ్యర్థాలు, వెదురు, సముద్ర నాచు వంటి బహుళ ముడి పదార్థాలతో ఇథనాల్‌ను ఉత్పత్తి చేయగల సామర్థ్యం నేడు మన దేశానికి ఉందని పేర్కొన్నారు.
దేశంలో ఇంధన మిశ్రణం 2013-14 నాటికి కేవలం 1.5 శాతం కాగా, 2025-26కల్లా 20 శాతానికి చేరుకోవడం ద్వారా నిర్దేశిత గడువుకు ఐదేళ్లు ముందుగానే లక్ష్యం సాధించామని మంత్రి పేర్కొన్నారు. ఇథనాల్ కొనుగోళ్లు ‘ఈఎస్‌వై’ 2013-14లో 38 కోట్ల లీటర్లు కాగా, నేడు 1,040 కోట్ల లీటర్లకు పైగా పెరిగిందన్నారు. అలాగే, ఇథనాల్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యం 2014 నాటి 421 కోట్ల లీటర్ల స్థాయి నుంచి 2026కల్లా 2000 కోట్ల లీటర్లకు- దాదాపు 5 రెట్లు పెరిగిందని వెల్లడించారు. ఈ మార్పుతో ముడిచమురు దిగుమతుల తగ్గుదల, విదేశీ మారకం ఆదా, ఉద్గారాల తగ్గింపు రైతుల ఆదాయం పెరుగుదల వంటి ప్రయోజనాలు సమకూరాయని తెలిపారు.
దేశంలో ఇకపై అమ్ముడయ్యే కొత్త ద్విచక్ర, చతుశ్చక్ర వాహనాల్లో 50 శాతం మేర మిశ్రమ ఇంధన ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా మార్చగలిగితే 311.8 కోట్ల లీటర్ల ఇథనాల్‌కు అదనపు డిమాండ్‌ ఏర్పడుతుందని మంత్రి చెప్పారు. తద్వారా రైతులకు ₹12,403 కోట్ల అదనపు ఆదాయం లభించడమే కాకుండా 66.4 లక్షల టన్నుల కర్బన ఉద్గారాలు తగ్గుతాయన్నారు.
నీతి ఆయోగ్‌ ఇటీవల విడుదల చేసిన అధికారిక ప్రకటనలో- ‘ఇ85’ వంటి అధిక ఇథనాల్ మిశ్రమంతో నడిచే వాహనాలు సహా ఇథనాల్ ఆధారిత మిశ్రమ ఇంధన వాహనాలను (ఎఫ్‌ఎఫ్‌వి) శూన్య ఉద్గార వాహనాలుగా వర్గీకరించింది. ‘ఇ85’ ఇంధనంతో ఉద్గారాలు దాదాపు శూన్య పరమాణు పదార్థ స్థాయిలో ఉంటాయి. దేశంలో పెరుగుతున్న వాయు కాలుష్య నివారణలో మిశ్రమ వాహనాలు ఒక ఆశాజనక పరిష్కారం చూపుతాయి.
దేశవ్యాప్తంగా మిశ్రమ ఇంధనావరణ వ్యవస్థ విస్తరణ దిశగా ప్రభుత్వం రూపొందించిన భవిష్యత్‌ ప్రణాళిక గురించి మంత్రి వివరించారు. దీని ప్రకారం- ‘బీఐఎస్‌’ నిబంధనల కింద ‘ఎఫ్‌ఎఫ్‌వీ’లలో ‘ఇ85’ వినియోగాన్ని ‘మోనో-ఫ్యూయల్’ ప్రమాణంగా ప్రకటించారు. అలాగే, తొలుత ఢిల్లీ రాజధాని ప్రాంతం, ముంబై-పుణె-నాగ్‌పూర్ కారిడార్లలో 50-100 ‘ఎఫ్‌ఎఫ్‌వి’ సంసిద్ధ చిల్లర ఇంధన విక్రయ కేంద్రాలను ప్రారంభిస్తారు. అటుపైన ఈ ఏడాది డిసెంబరు నాటికి 500 కేంద్రాల స్థాయికి పెంచాలని, 2027 ఆఖరుకల్లా ప్రధాన నగరాల్లో సుమారు 5,000 కేంద్రాల స్థాయికి విస్తరించాలని లక్ష్యనిర్దేశం చేసుకున్నారు.
దీంతోపాటు వినియోగం పెంపు దిశగా ప్రభుత్వ పరంగా ధరల మద్దతు, రహదారి పన్ను రాయితీ, ‘ఇ85’ టెస్టింగ్ ఇంధన లభ్యత, ‘ఎఫ్‌ఎఫ్‌వీ’లు, చిల్లర విక్రయ కేంద్రాలకు ప్రత్యేక గుర్తింపు చిహ్నాలు, వినియోగదారు అవగాహన కార్యక్రమాలు, నిల్వ-పంపిణీ మౌలిక సదుపాయాల కల్పన వంటి చర్యలు విస్తృతంగా చేపడతారు. ఇదంతా కేవలం ఇంధన మార్పిడికి పరిమితం కాదని, కాలుష్య రహిత రవాణా, ఇంధన భద్రత బలోపేతం, మరింత స్వావలంబన దిశగా సంపూర్ణ వ్యవస్థను సృష్టించడంలో అంతర్భాగమని శ్రీ పూరి విశదీకరించారు.
‘హీరో మోటోకార్ప్’ సంస్థ నిన్న ఫ్లెక్స్-ఫ్యూయల్ మోటార్‌సైకిళ్లను ఆవిష్కరించగా, నేడు మారుతి సుజుకి ప్రయాణిక వాహనాన్ని ప్రవేశపెట్టిందని మంత్రి గుర్తుచేస్తూ- కాలుష్య రహిత రవాణా రంగం దిశగా నవ శకంవైపు భారత్‌ ప్రస్థానానికి నాందిగా ఈ పరిణామాన్ని ఆయన అభివర్ణించారు.
భారత రవాణా రంగ కాలుష్య రహిత రూపాంతరీకరణ దిశగా మారుతి సుజుకి కృషిని ఈ సందర్భంగా శ్రీ హర్దీప్‌ సింగ్‌ పూరి అభినందించారు. భారత ఇంధన రూపాంతరీకరణ దేశీయంగానే సాకారం కాగలదని ఆయన ధీమా వ్యక్తం చేశారు. దేశీయ ఆవిష్కరణలు, రైతుల తోడ్పాటు, వినియోగదారుల ఆదరణ ఇందుకు నవ్యోత్తేజం ఇస్తాయని పేర్కొన్నారు. ఈ నేపథ్యంలో అన్ని విభాగాల్లోనూ ఫ్లెక్స్ ఫ్యూయల్ వాహన మోడళ్ల మార్కెట్‌ ప్రవేశాన్ని వేగిరపరచాలని ఆటోమొబైల్ తయారీదారులకు సూచించారు. అలాగే దేశవ్యాప్తంగ ‘ఇ85’ ఇంధన లభ్యతను వేగంగా విస్తరించాలని ఆయిల్ మార్కెటింగ్ కంపెనీలను కోరారు.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
From reducing oil imports to farmer prosperity: Sh. Hardeep Singh Puri launches first Flex-Fuel passenger vehicle
India among countries with lowest fuel price increase despite global crisis: Shri Hardeep Singh Puri
If 50% of all new two-wheelers and four wheelers sold in India runs on Flex-Fuel, it can generate ₹12,403 crore additional income for farmers: Shri Hardeep Singh Puri
04 JUN 2026 4:02PM by PIB Delhi
Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri today launched India’s first flex-fuel passenger vehicle by Maruti Suzuki in New Delhi, fuelling the vision of Aatma Nirbhar Bharat. Union Minister for Road, Transport and Highways, Sh. Nitin Gadkari was also present during the event. Flex-fuel vehicles can operate on a range of ethanol–petrol blends, from E20 up to E100.
Speaking at the launch, the Minister said the entry of flex-fuel technology into the passenger vehicle segment is not merely a product launch, but also the beginning of a new chapter in India's energy transition. Shri Puri noted that India has nearly 37 lakh passenger vehicles representing the aspirations of middle-class India and the future of personal mobility. Large-scale adoption of flex-fuel technology in this segment can significantly multiply the impact of ethanol-based mobility.
The minister said that before military hostilities began on February 28th, nearly 60% of India’s LPG imports were passing through the Strait of Hormuz . As a country with 1.4 billion people and energy demand growth at three times the global average, India ensured uninterrupted availability of petroleum products across the country. “There was not a single dry-out anywhere in the country. People continued travelling normally by road and air. India maintained near-normalcy despite global disruptions,” the Minister said.
He added that while some attempts were made to spread misinformation and create artificial shortages, the situation remained fully under control due to timely policy interventions and effective management.
Sh. Puri credited the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi for balancing the three key pillars of India’s energy strategy — availability, affordability and sustainability. On availability, Shri Puri highlighted that India maintained uninterrupted supplies of crude oil, LPG and natural gas despite global volatility. India increased domestic LPG production from 32 TMT per day pre crisis to nearly 52 TMT per day, while also expanding the transition towards piped natural gas and CNG.
On affordability, the Minister said India recorded one of the lowest increases in fuel prices globally. He recalled the Prime Minister’s decision to reduce central excise duties on petrol and diesel by ₹10 per litre to provide relief to consumers.
Talking about Sustainability, Sh. Puri recalled his earlier experience in Brazil and the USA where ethanol blending based on sugar and maize had already demonstrated success. He said India’s ethanol blending program has become one of the most successful energy transition initiatives. He noted that India’s ethanol success story was built through a whole-of-government approach and creation of a strong ecosystem involving farmers, ethanol producers, oil marketing companies, vehicle manufacturers, scientists and financial institutions.
India now has the capability to produce ethanol from multiple feedstock sources such as broken grains, agricultural waste, bamboo and sea weed.
Ethanol blending has increased from less than 1.5% in 2013-14 to 20% in 2025-26, achieving the target 5 yrs ahead of the schedule. Ethanol procurement has risen from about 38 crore litres in ESY 2013-14 to more than 1,040 crore litres today, while ethanol production capacity expanded nearly five fold from 421 crore litres in 2014 to ~2000 crore litres in 2026. This shift has reduced crude oil imports, saved foreign exchange, lowered emissions, and increased farmer’s income.
Sh. Puri noted that if 50% of the new two and four wheelers sales eventually shift to flex fuel compliant vehicles, it will create additional demand for 311.8 crore litres of ethanol and provide ₹12,403 crore additional income for farmers. This would also lead to 66.4 lakh metric tonnes less CO₂ emissions
NITI Aayog officially classifies ethanol-based Flex-Fuel Vehicles (FFVs), including vehicles running on high ethanol blends such as E85, as Zero-Emission Vehicles. E85 fuel also produces near-zero particulate matter (PM) emissions, making flex-fuel vehicles a promising solution for addressing the country’s growing air pollution challenge.
The Minister also outlined the Government’s roadmap for creating a nationwide flex-fuel ecosystem. Under the proposed roadmap, E85 has been identified as the mono-fuel standard for Flex-Fuel Vehicles under BIS specifications. The plan proposes an initial roll out of 50–100 FFV-ready fuel retail outlets in the Delhi-NCR and Mumbai–Pune–Nagpur corridors, expanding to nearly 500 outlets by December 2026 and approximately 5,000 outlets across major cities by end-2027.
The Government is also working on supportive measures such as pricing support, road tax concessions, availability of E85 testing fuel, special identifiers for FFVs and retail outlets, consumer awareness initiatives, and development of storage and dispensing infrastructure to increase adoption. Sh. Puri said that this is not merely a transition in fuel, but it is the creation of a complete ecosystem for cleaner mobility, stronger energy security, and greater self-reliance.
Referring to the recent launch of Flex fuel motorcycles by Hero MotoCorp and today’s launch of a flex-fuel passenger vehicle by Maruti Suzuki, the Minister said the country is entering a new phase in clean mobility.
Congratulating Maruti Suzuki for its contribution to India’s clean mobility transition, Shri Puri said India’s energy transition will be built in India, powered by Indian innovation, supported by Indian farmers and driven by Indian consumers. He urged automobile manufacturers to accelerate the introduction of flex fuel models across vehicle segments, and Oil Marketing Companies to rapidly expand E85 availability across the country.