ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਊਰਜਾ-ਕੁਸ਼ਲ ਪਹਿਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟਰੇਨ ਪਟੜੀਆਂ ’ਤੇ ਦੌੜਨ ਲਈ ਤਿਆਰ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਜੀਂਦ-ਸੋਨੀਪਤ ਸੈਕਸ਼ਨ ਉੱਤੇ 75 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਲਈ 1200 ਕਿੱਲੋਵਾਟ ਇੰਜਣ ਵਾਲੀ 10 ਡੱਬਿਆਂ ਦੀ ਟਰੇਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਰੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਚੋਣਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ
27 MAY 2026 2:20PM by PIB Chandigarh
ਹਰੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦਿਆਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜੀਂਦ-ਸੋਨੀਪਤ ਸੈਕਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਿਤ 10 ਡੱਬਿਆਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਰੇਲਗੱਡੀ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਰੇਲਗੱਡੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ 1200 ਕਿੱਲੋਵਾਟ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਰਾਹੀਂ ਚੱਲ ਕੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 75 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਦੌੜੇਗੀ।
ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਫਿਊਲ ਸੈੱਲ ਟੈਕਨੀਕ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਰਸਾਇਣਕ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ (ਕੈਮੀਕਲ ਰਿਐਕਸ਼ਨ) ਰਾਹੀਂ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਣੀ ਦੀ ਭਾਫ਼ ਹੀ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇਹ ਰਵਾਇਤੀ ਜੈਵਿਕ ਈਂਧਣ (ਫੌਸਿਲ ਫਿਊਲ) ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਰੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਬਦਲ ਹੈ। ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਆਧਾਰਿਤ ਰੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਆਸਵੰਦ ਹੱਲ ਵਜੋਂ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਜਰਮਨੀ, ਜਪਾਨ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਵਰਗੇ ਚੋਣਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਸਵੱਛ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਲਾਸ਼ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਅਜੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੈਸਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਜੀਂਦ-ਸੋਨੀਪਤ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਲਈ ਪਾਇਲਟ ਰੂਟ ਵਜੋਂ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜੀਂਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਈਂਧਣ ਭਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਵਿਸਫੋਟਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਗਠਨ (ਪੀਈਐੱਸਓ) ਨੇ ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ਉੱਤੇ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ (ਦਬਾਅ ਵਾਲੀ) ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਗੈਸ ਨੂੰ ਸਟੋਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੰਡਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਈਂਧਣ ਭਰਨ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਕੰਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ, ਲੋੜੀਂਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਅਹਿਮ ਪੁਰਜ਼ੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਨੁਕਸ-ਰਹਿਤ ਸੰਚਾਲਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੰਗਾਮੀ (ਐਮਰਜੈਂਸੀ) ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਕੰਪ੍ਰੈਸਰ ਯੂਨਿਟ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ, ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਵੰਡ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਲਾਏ ਗਏ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਲੀਕੇਜ ਅਤੇ ਅੱਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੈਂਸਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਧੂੜ ਜਮ੍ਹਾਂ ਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੰਚਾਲਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣ ਸਕੇ।
ਆਰਡੀਐੱਸਓ ਵੱਲੋਂ ਬਕਾਇਦਾ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਟਰੇਨ-ਸੈੱਟ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਨਿਯਮ (ਮੈਨੂਅਲ) ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼ਕੂਰਬਸਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਨਿਯਮਤ ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ (ਐੱਸਓਪੀ) ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਂਧਣ ਭਰਨ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ 24 ਘੰਟੇ ਅਤੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਸੱਤੇ ਦਿਨ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਅਹਿਮ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਾਈਡ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਚੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸਟਾਫ਼ ਟਰੇਨ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਵੀਨਤਾ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪੱਖੋਂ ਟਿਕਾਊ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ।

Ministry of Railways
Greener & More Energy Efficient; First Indigenous Hydrogen Train All Set to Start
10-Car Train with 1200 KW Engine Approved by Indian Railways to Operate at a Maximum Speed of 75 kmph on Jind-Sonipat Section
With this, India Joins Elite Club of Nations Using Hydrogen Fuel Cell Technology to Power Clean and Sustainable Rail Operations
27 MAY 2026 2:20PM by PIB Delhi
In a major step towards green and sustainable transportation, Indian Railways has approved the introduction of a 10-car Hydrogen Fuel Cell-based trainset on the dedicated Jind-Sonipat section of Northern Railway. The trainset is all set to start soon and will operate at a maximum speed of 75 kmph, powered by a 1200 KW hydrogen fuel cell propulsion system.
Hydrogen fuel cell technology generates electricity through a chemical reaction using hydrogen, with water vapour as the only emission, making it a clean alternative to conventional fossil fuel-based traction systems. Hydrogen-based rail systems are increasingly being recognised globally as a promising solution for sustainable mobility. With this initiative, India joins a select group of countries such as Germany, Japan, China and the United States that are exploring the use of hydrogen for cleaner rail transportation. As the technology is still at a nascent stage, only a limited number of countries are currently operating or testing such systems.
The Jind-Sonipat section in Haryana has been identified as the pilot route for these operations. An indigenous hydrogen storage and refuelling facility has been set up at Jind for the train-set. The Petroleum and Explosives Safety Organisation (PESO) has granted the required licence for storage and dispensing of compressed hydrogen gas at the site.
A hydrogen compression system has been provided for refuelling operations, along with necessary technical support and critical spares to ensure reliable and fail-safe functioning. Provision of a standby compressor unit is also being ensured. Various safety sensors, including hydrogen leak detectors and flame detectors installed at the hydrogen production, storage and dispensing facility, will be regularly inspected and cleaned to prevent dust accumulation and ensure safe operation.
Operation and maintenance manuals for the hydrogen train-set and hydrogen plant, duly approved by RDSO, are also being made available. Necessary safety provisions, regular audits and standard operating procedures are being ensured for the proposed maintenance facility at Shakurbasti.
The approval also mandates comprehensive safety and operational protocols, including 24x7 monitoring of the hydrogen refuelling system, deployment of trained and certified personnel for critical operations, and regular inspection and maintenance schedules. During the initial phase of operations, trained technical staff will accompany the train to ensure smooth functioning.
The project reflects Indian Railways' broader commitment to innovation, energy efficiency and environmentally sustainable transportation and supports India's national clean energy and net-zero carbon emission goals.