रेल्वे मंत्रालय
अधिक हरित आणि अधिक उर्जा कार्यक्षम पहिली स्वदेशी हायड्रोजन रेल्वेगाडी लवकरच धावण्यासाठी सज्ज
या गाडीमुळे स्वच्छ आणि शाश्वत रेल्वे परिचालनाला शक्ती देण्यासाठी हायड्रोजन फ्युएल सेल तंत्रज्ञानाचा वापर करणाऱ्या निवडक देशांच्या गटात भारताने मिळवले स्थान
27 MAY 2026 7:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 मे 2026
हरित आणि शाश्वत वाहतुकीच्या दिशेने महत्त्वाचे पाऊल उचलत, भारतीय रेल्वे विभागाने उत्तर भारतातील रेल्वेच्या समर्पित जिंद-सोनीपत विभागात 10 डब्यांची हायड्रोजन फ्युएल सेल-आधारित रेल्वेगाडी सुरु करायला परवानगी दिली आहे. या गाडीचे परिचालन लवकरच सुरु होणार असून, 1200 किलोवॉटच्या हायड्रोजन फ्युएल सेल प्रोपल्शन प्रणालीने सुसज्ज असलेली ही गाडी प्रतितास 75 किमी अशा कमाल वेगाने धावू शकेल.
हायड्रोजन फ्युएल सेल तंत्रज्ञानामध्ये हायड्रोजनचा वापर करत रासायनिक क्रियेद्वारे वीज निर्मिती केली जाते आणि यात केवळ पाण्याची वाफ उत्सर्जित होत असल्यामुळे ही गाडी पारंपरिक जीवाश्म इंधन-आधारित ट्रॅक्शन प्रणालीला एक स्वच्छ पर्याय ठरणार आहे. हायड्रोजनवर चालणाऱ्या रेल्वे प्रणालींना शाश्वत गतिमानतेसाठीचा आश्वासक पर्याय म्हणून जागतिक पातळीवर वाढत्या प्रमाणात मान्यता मिळत आहे. या उपक्रमासह भारत आता अधिक स्वच्छ रेल्वे वाहतुकीसाठी हायड्रोजनचा वापर करण्याच्या शक्यता आजमावत असलेल्या जर्मनी, जपान, चीन आणि अमेरिका यांसारख्या देशांच्या निवडक गटात सहभागी झाला आहे. हे तंत्रज्ञान अजून नवजात टप्प्यावर असून, अत्यंत मर्यादित संख्येतील देश सध्या अशा यंत्रणांचा वापर अथवा चाचणी करत आहेत.
हरियाणामधला जिंद-सोनीपत मार्ग प्रायोगिक मार्ग म्हणून निवडण्यात आला आहे. जिंद येथे या गाडीसाठी स्वदेशी हायड्रोजन साठा तसेच इंधन पुनर्भरण सुविधा उभारण्यात आली आहे. पेट्रोलियम आणि स्फोटक पदार्थ सुरक्षा संघटनेने (पीईएसओ)या ठिकाणी कॉम्प्रेस्ड हायड्रोजन वायूची साठवण आणि वितरणासाठी आवश्यक परवाना दिला आहे.
संशोधन रचना आणि मानके संघटनेकडून (आरडीएसओ) मान्यता मिळालेली हायड्रोजन रेल्वे गाडी तसेच हायड्रोजन कारखाना यांच्यासाठीची परिचालन आणि देखभाल नियमावली देखील उपलब्ध करून देण्यात आली आहेत.शकूरबस्ती येथील प्रस्तावित सुविधेच्या उभारणीत आवश्यक सुरक्षाविषयक तरतुदी, नियमित लेखापरीक्षणे तसेच प्रमाणित परिचालन प्रक्रियांची सुनिश्चिती करुन घेण्यात येत आहे.
या नव्या प्रयोगासाठी दिलेल्या परवानगीमध्ये व्यापक सुरक्षा आणि परिचालन नियमावलीचे पालन करणे बंधनकारक आहे. यामध्ये हायड्रोजन इंधन पुनर्भरण यंत्रणेचे अहोरात्र निरीक्षण, महत्त्वाच्या कार्यांसाठी प्रशिक्षित आणि प्रमाणित कर्मचाऱ्यांची नेमणूक आणि नियमित तपासणी तसेच देखभाल वेळापत्रक या घटकांचा समावेश आहे.
या प्रकल्पातून नवोन्मेष, उर्जा कार्यक्षमता तसेच पर्यावरणदृष्ट्या शाश्वत वाहतूक व्यवस्थेप्रती रेल्वेच्या अधिक विस्तृत कटिबद्धतेचे दर्शन घडते आणि हा प्रकल्प भारताच्या राष्ट्रीय स्वच्छ उर्जा अभियान तसेच शून्य कार्बन उत्सर्जन उद्दिष्टांना पाठबळ पुरवतो.

Ministry of Railways
Greener & More Energy Efficient; First Indigenous Hydrogen Train All Set to Start
10-Car Train with 1200 KW Engine Approved by Indian Railways to Operate at a Maximum Speed of 75 kmph on Jind-Sonipat Section
With this, India Joins Elite Club of Nations Using Hydrogen Fuel Cell Technology to Power Clean and Sustainable Rail Operations
27 MAY 2026 2:20PM by PIB Delhi
In a major step towards green and sustainable transportation, Indian Railways has approved the introduction of a 10-car Hydrogen Fuel Cell-based trainset on the dedicated Jind-Sonipat section of Northern Railway. The trainset is all set to start soon and will operate at a maximum speed of 75 kmph, powered by a 1200 KW hydrogen fuel cell propulsion system.
Hydrogen fuel cell technology generates electricity through a chemical reaction using hydrogen, with water vapour as the only emission, making it a clean alternative to conventional fossil fuel-based traction systems. Hydrogen-based rail systems are increasingly being recognised globally as a promising solution for sustainable mobility. With this initiative, India joins a select group of countries such as Germany, Japan, China and the United States that are exploring the use of hydrogen for cleaner rail transportation. As the technology is still at a nascent stage, only a limited number of countries are currently operating or testing such systems.
The Jind-Sonipat section in Haryana has been identified as the pilot route for these operations. An indigenous hydrogen storage and refuelling facility has been set up at Jind for the train-set. The Petroleum and Explosives Safety Organisation (PESO) has granted the required licence for storage and dispensing of compressed hydrogen gas at the site.
A hydrogen compression system has been provided for refuelling operations, along with necessary technical support and critical spares to ensure reliable and fail-safe functioning. Provision of a standby compressor unit is also being ensured. Various safety sensors, including hydrogen leak detectors and flame detectors installed at the hydrogen production, storage and dispensing facility, will be regularly inspected and cleaned to prevent dust accumulation and ensure safe operation.
Operation and maintenance manuals for the hydrogen train-set and hydrogen plant, duly approved by RDSO, are also being made available. Necessary safety provisions, regular audits and standard operating procedures are being ensured for the proposed maintenance facility at Shakurbasti.
The approval also mandates comprehensive safety and operational protocols, including 24x7 monitoring of the hydrogen refuelling system, deployment of trained and certified personnel for critical operations, and regular inspection and maintenance schedules. During the initial phase of operations, trained technical staff will accompany the train to ensure smooth functioning.
The project reflects Indian Railways' broader commitment to innovation, energy efficiency and environmentally sustainable transportation and supports India's national clean energy and net-zero carbon emission goals.