ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕ ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ; ಮೊದಲ ಸ್ಥಳೀಯ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲು ಪ್ರಾರಂಭಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯಿಂದ ಅನುಮೋದಿಸಲ್ಪಟ್ಟ 1200 ಕಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ. ಎಂಜಿನ್ ಹೊಂದಿರುವ 10-ಕಾರುಗಳ ರೈಲು ಜಿಂದ್-ಸೋನಿಪತ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ 75 ಕಿಮೀ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ
ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬಲು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ ಕೋಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುವ ಎಲೈಟ್ ಕ್ಲಬ್ ಆಫ್ ನೇಷನ್ಸ್ ಗೆ ಭಾರತ ಸೇರಿದೆ
27 MAY 2026 2:20PM by PIB Bengaluru
ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾರಿಗೆಯತ್ತ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಉತ್ತರ ರೈಲ್ವೆಯ ಮೀಸಲಾದ ಜಿಂದ್-ಸೋನಿಪತ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ 10-ಕಾರುಗಳ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ ಕೋಶ ಆಧಾರಿತ ರೈಲು ಸೆಟ್ ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ರೈಲು ಸೆಟ್ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು 1200 ಕಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ. ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ ಕೋಶ ಪ್ರೊಪಲ್ಷನ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ಗರಿಷ್ಠ 75 ಕಿಮೀ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ.
ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ ಕೋಶ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ರಾಸಾಯನಿಕ ಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ, ನೀರಿನ ಆವಿ ಮಾತ್ರ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನ ಆಧಾರಿತ ಎಳೆತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಚಲನಶೀಲತೆಗೆ ಭರವಸೆಯ ಪರಿಹಾರವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಆಧಾರಿತ ರೈಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಸ್ವಚ್ಛ ರೈಲು ಸಾರಿಗೆಗಾಗಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಿರುವ ಜರ್ಮನಿ, ಜಪಾನ್, ಚೀನಾ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಸ್ಟೇಟ್ಸ್ ನಂತಹ ಆಯ್ದ ದೇಶಗಳ ಗುಂಪಿಗೆ ಸೇರುತ್ತದೆ. ಈ ನೂತನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಇನ್ನೂ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸೀಮಿತ ಸಂಖ್ಯೆಯ ದೇಶಗಳು ಮಾತ್ರ ಅಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಅಥವಾ ಪರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಹರಿಯಾಣದ ಜಿಂದ್-ಸೋನಿಪತ್ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಪೈಲಟ್ ಮಾರ್ಗವೆಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈಲು-ಸೆಟ್ ಗಾಗಿ ಜಿಂದ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ತುಂಬುವ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ಸ್ಫೋಟಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಪಿ.ಇ.ಎಸ್.ಒ.) ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸಂಕುಚಿತ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಅನಿಲವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿತರಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ವಿಫಲ-ಸುರಕ್ಷಿತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಗತ್ಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಇಂಧನ ತುಂಬುವ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಸಂಕೋಚನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್ಬೈ ಸಂಕೋಚಕ ಘಟಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಸೋರಿಕೆ ಪತ್ತೆಕಾರಕಗಳು ಮತ್ತು ಜ್ವಾಲೆಯ ಶೋಧಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಂವೇದಕಗಳನ್ನು ಧೂಳು ಸಂಗ್ರಹವಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಆರ್.ಡಿ.ಎಸ್.ಒ. ನಿಂದ ಅನುಮೋದಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ರೈಲು-ಸೆಟ್ ಮತ್ತು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಸ್ಥಾವರದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕೈಪಿಡಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಗತ್ಯ ಸುರಕ್ಷತಾ ನಿಬಂಧನೆಗಳು, ನಿಯಮಿತ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮರುಪೂರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ 24x7 ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮಗ್ರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಪ್ರೋಟೋಕಾಲ್ಗಳನ್ನು ಸಹ ಅನುಮೋದನೆಯು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ರೈಲಿನೊಂದಿಗೆ ಇರುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾರಿಗೆಗೆ ವಿಶಾಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ನಿವ್ವಳ-ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
Greener & More Energy Efficient; First Indigenous Hydrogen Train All Set to Start
10-Car Train with 1200 KW Engine Approved by Indian Railways to Operate at a Maximum Speed of 75 kmph on Jind-Sonipat Section
With this, India Joins Elite Club of Nations Using Hydrogen Fuel Cell Technology to Power Clean and Sustainable Rail Operations
27 MAY 2026 2:20PM by PIB Delhi
In a major step towards green and sustainable transportation, Indian Railways has approved the introduction of a 10-car Hydrogen Fuel Cell-based trainset on the dedicated Jind-Sonipat section of Northern Railway. The trainset is all set to start soon and will operate at a maximum speed of 75 kmph, powered by a 1200 KW hydrogen fuel cell propulsion system.
Hydrogen fuel cell technology generates electricity through a chemical reaction using hydrogen, with water vapour as the only emission, making it a clean alternative to conventional fossil fuel-based traction systems. Hydrogen-based rail systems are increasingly being recognised globally as a promising solution for sustainable mobility. With this initiative, India joins a select group of countries such as Germany, Japan, China and the United States that are exploring the use of hydrogen for cleaner rail transportation. As the technology is still at a nascent stage, only a limited number of countries are currently operating or testing such systems.
The Jind-Sonipat section in Haryana has been identified as the pilot route for these operations. An indigenous hydrogen storage and refuelling facility has been set up at Jind for the train-set. The Petroleum and Explosives Safety Organisation (PESO) has granted the required licence for storage and dispensing of compressed hydrogen gas at the site.
A hydrogen compression system has been provided for refuelling operations, along with necessary technical support and critical spares to ensure reliable and fail-safe functioning. Provision of a standby compressor unit is also being ensured. Various safety sensors, including hydrogen leak detectors and flame detectors installed at the hydrogen production, storage and dispensing facility, will be regularly inspected and cleaned to prevent dust accumulation and ensure safe operation.
Operation and maintenance manuals for the hydrogen train-set and hydrogen plant, duly approved by RDSO, are also being made available. Necessary safety provisions, regular audits and standard operating procedures are being ensured for the proposed maintenance facility at Shakurbasti.
The approval also mandates comprehensive safety and operational protocols, including 24x7 monitoring of the hydrogen refuelling system, deployment of trained and certified personnel for critical operations, and regular inspection and maintenance schedules. During the initial phase of operations, trained technical staff will accompany the train to ensure smooth functioning.
The project reflects Indian Railways' broader commitment to innovation, energy efficiency and environmentally sustainable transportation and supports India's national clean energy and net-zero carbon emission goals.