President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS THE ‘PRESIDENT OF INDIA’S POLICE COLOUR’ TO THE SIKKIM POLICE
POLICE MUST EVOLVE INTO PARTNERS AND GUIDES FOR THE CITIZENS: PRESIDENT DROUPADI MURMU
28 MAY 2026 12:25PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented the ‘President of India’s Police Colour’ to the Sikkim Police at Gangtok today (May 28, 2026).
Speaking on the occasion, the President congratulated all officers and police personnel associated with the Sikkim Police in the past and present for this honour. She was happy to note that since its establishment in 1897, this force has worked to ensure peace, security, and justice in Sikkim.
The President said that India's policing system has the imprint of a prolonged period of colonial rule. During the era of colonial subjugation, the primary objective of the police was not to serve the public but to control them and strictly enforce the dictates of the ruling regime. Consequently, a colonial mindset took root within the police system. Under this mindset, the prevailing attitude within the police was one of ruling over the public, rather than one of cooperating with them. This mindset is now transforming. She stressed that to empower the citizens of the nation, it is essential to completely shed this colonial outlook. Only then will the citizens be able to contribute wholeheartedly to the achievement of the goal of Viksit Bharat.
The President underlined that transparency and accountability are absolutely indispensable within the policing system. She stated that the police apparatus must be made more citizen-friendly so that ordinary people can register their grievances without fear. Priority must also be accorded to adopting a sensitive approach towards women, children, and vulnerable sections of society.
The President said that the police must evolve into partners and guides for the citizens. By embracing this collaborative role, trust between the public and the police will be strengthened. When the police understand people's problems and extend assistance, it will simultaneously enhance the sense of security within society and deepen respect for the rule of law. She emphasised that the objective of the policing system should not be confined merely to apprehending criminals, but should extend to building a secure and socially conscious society.
The President was happy to note that the Sikkim Police has made a significant contribution to maintaining peace and harmony in Sikkim. Through their professional conduct and friendly demeanour towards the citizens, it has earned the affection and respect of the people of Sikkim.
Please click here to see the President's speech-

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ સિક્કિમ પોલીસને 'પ્રેસિડેન્ટ ઓફ ઇન્ડિયાઝ પોલીસ કલર' એનાયત કર્યો
પોલીસે નાગરિકો માટે ભાગીદાર અને માર્ગદર્શક બનવું જોઈએ: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
28 MAY 2026 12:25PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ગંગટોક ખાતે સિક્કિમ પોલીસને 'પ્રેસિડેન્ટ ઓફ ઇન્ડિયાઝ પોલીસ કલર' (President of India’s Police Colour) એનાયત કર્યો હતો.
આ પ્રસંગે બોલતા, રાષ્ટ્રપતિએ સિક્કિમ પોલીસ સાથે ભૂતકાળ અને વર્તમાનમાં જોડાયેલા તમામ અધિકારીઓ અને પોલીસ કર્મચારીઓને આ સન્માન માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે એ નોંધતા આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે 1897માં તેની સ્થાપના થઈ ત્યારથી, આ દળે સિક્કિમમાં શાંતિ, સુરક્ષા અને ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે કામ કર્યું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારતની પોલીસ વ્યવસ્થા પર લાંબા સમયના સંસ્થાનવાદી શાસનની છાપ છે. સંસ્થાનવાદી ગુલામીના યુગ દરમિયાન, પોલીસનો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ્ય જનતાની સેવા કરવાનો નહોતો પરંતુ તેમના પર નિયંત્રણ રાખવાનો અને સત્તાધારી શાસનના આદેશોનો સખત અમલ કરાવવાનો હતો. પરિણામે, પોલીસ વ્યવસ્થામાં સંસ્થાનવાદી માનસિકતા ઘર કરી ગઈ. આ માનસિકતા હેઠળ, પોલીસમાં પ્રચલિત વલણ જનતાને સહકાર આપવાને બદલે તેમના પર શાસન કરવાનું હતું. આ માનસિકતા હવે બદલાઈ રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દેશના નાગરિકોને સશક્ત બનાવવા માટે, આ સંસ્થાનવાદી દ્રષ્ટિકોણને સંપૂર્ણપણે છોડી દેવો આવશ્યક છે. તો જ નાગરિકો વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં પૂરા દિલથી યોગદાન આપી શકશે.
રાષ્ટ્રપતિએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે પોલીસ વ્યવસ્થામાં પારદર્શિતા અને જવાબદારી તદ્દન અનિવાર્ય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પોલીસ તંત્રને વધુ નાગરિક-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવવું જોઈએ જેથી સામાન્ય લોકો કોઈપણ ડર વિના પોતાની ફરિયાદો નોંધાવી શકે. મહિલાઓ, બાળકો અને સમાજના નબળા વર્ગો પ્રત્યે સંવેદનશીલ અભિગમ અપનાવવાને પણ અગ્રતા આપવી જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે પોલીસે નાગરિકો માટે ભાગીદાર અને માર્ગદર્શક તરીકે વિકસિત થવું જોઈએ. આ સહયોગી ભૂમિકાને અપનાવવાથી જનતા અને પોલીસ વચ્ચેનો વિશ્વાસ મજબૂત થશે. જ્યારે પોલીસ લોકોની સમસ્યાઓને સમજશે અને મદદનો હાથ લંબાવશે, ત્યારે તે સાથે જ સમાજમાં સુરક્ષાની ભાવના વધારશે અને કાયદાના શાસન પ્રત્યે આદરને વધુ ઊંડો કરશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પોલીસ વ્યવસ્થાનો ઉદ્દેશ્ય માત્ર ગુનેગારોને પકડવા પૂરતો મર્યાદિત ન હોવો જોઈએ, પરંતુ તેનો વિસ્તાર એક સુરક્ષિત અને સામાજિક રીતે સભાન સમાજના નિર્માણ સુધી હોવો જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ એ નોંધતા આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સિક્કિમ પોલીસે સિક્કિમમાં શાંતિ અને સંવાદિતા જાળવવામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે. તેમના વ્યાવસાયિક આચરણ અને નાગરિકો પ્રત્યેના મૈત્રીપૂર્ણ વ્યવહાર દ્વારા, તેણે સિક્કિમના લોકોનો સ્નેહ અને આદર મેળવ્યો છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-