Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired security review meeting in Bikaner to Strengthen Border Security in Rajasthan
Under PM Modi's leadership , Government of India is committed to ensuring the highest standards of security along the international borders
A robust 360° security grid for every border district, involving citizens, the State Government, and security agencies
Demolish illegal structures along borders, especially within 15 Kms
Curb infiltration, narcotics, encroachment, terror financing and trans-border crimes integrating BSF, CBDT, NCB and the State Government machinery
District Magistrates to ensure legal and financial compliance of banks, verification of big business establishments and scrutiny of funding
Rein in smuggling, close watch on mule accounts, fake companies and forged Aadhaar cards; smuggling to be reined in
Districts to deeply study the sources, patterns and networks behind crime and the drug menace
District to develop lasting solutions to crime and drug menace
Effective use of the '1930' call centre to curb cybercrimes, with emphasis on effective implementation of the three new criminal laws
Successful implementation of VVP-II to strengthen last-mile governance, curb economic crimes, fill infrastructural gaps and support the border population
27 MAY 2026 2:51PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chaired a high-level security review meeting in Bikaner, Rajasthan, to comprehensively assess security-related issues concerning the border districts along the Indo-Pakistan Border (IPB). The meeting was attended by the Chief Minister of Rajasthan, senior state government officials, along with the District Magistrates and Superintendents of Police of 5 border districts - Bikaner, Jaisalmer, Barmer, Sri Ganganagar, Phalodi. The Meeting focused on enhanced and comprehensive border management with greater coordination of the State Government.
During the meeting, it was decided to formulate a 360-degree security framework for every border district. This integrated approach will actively involve local citizens, the State Government machinery, and all concerned security agencies to ensure comprehensive and robust border management.
Union Home Minister Shri Amit Shah stressed the need for strict enforcement of a zero-tolerance policy against illegal constructions, particularly within 0-15 km of the international border. He directed the concerned authorities to demolish all such unauthorized constructions.
Shri Amit Shah emphasized on a coordinated border management strategy involving the Border Security Force (BSF), Central Board of Direct Taxes (CBDT), Narcotics Control Bureau (NCB), and the State Government machinery to effectively address infiltration, narcotics smuggling, encroachment, terror financing, and other trans-border crimes.
Union Home Minister directed District Magistrates to assume enhanced responsibilities, including ensuring full legal and financial compliance by all banks, verification of major business establishments, scrutiny of their funding sources, tracking of mule accounts and shell companies, identification of fake Aadhaar cards, and prevention of smuggling.
Union Home Minister Shri Amit Shah instructed to effectively utilize the ‘1930’ call centre for prompt redressal of cybercrimes and full implementation of the three new criminal laws to strengthen law enforcement and judicial processes in the region.
During the meeting, emphasis was laid on the successful implementation of the Vibrant Village Programme-II (VVP-II) for strengthening last mile governance, curbing economic crimes, fulfilling infrastructural gaps and supporting border population. 100% saturation of all Government schemes in border villages was reiterated.
The meeting underscored that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India is firmly committed to ensuring the highest standards of security along the international borders while promoting close synergy between Central and State agencies for holistic development and safety of border areas.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಗಡಿ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಬಿಕಾನೇರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ವಹಿಸಿದ್ದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ
ನಾಗರಿಕರು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲೂ ದೃಢವಾದ 360 ಡಿಗ್ರಿ (360°) ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗುವುದು
ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ 15 ಕಿ.ಮೀ ಒಳಗಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಅಕ್ರಮ ನಿರ್ಮಾಣಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ತೆರವುಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು
ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ, ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ, ಅತಿಕ್ರಮಣ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ಮತ್ತು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಬಿಎಸ್‌ಎಫ್ (BSF), ಸಿಬಿಡಿಟಿ (CBDT), ಎನ್‌ಸಿಬಿ (NCB) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು
ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ನಿಧಿಯ ಮೂಲಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ನಡೆಸಬೇಕು
ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮ್ಯೂಲ್ (Mule) ಖಾತೆಗಳು, ಶೆಲ್ (Shell) ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಕಟ ನಿಗಾವಹಿಸಬೇಕು; ಆಗ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಬರಲಿದೆ
ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು ಪಿಡುಗಿನ ಹಿಂದಿನ ಮೂಲಗಳು, ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಲಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳು ಆಳವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬೇಕು
ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಅಪರಾಧ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು ಪಿಡುಗಿಗೆ ಶಾಶ್ವತವಾದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು
ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು '1930' ಸಹಾಯವಾಣಿಯ (ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್) ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಯಾಗಬೇಕು
ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ಹಂತದ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನೀಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಗಡಿ ಭಾಗದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು 'ವೈಬ್ರಂಟ್ ವಿಲೇಜಸ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ-II' (VVP-II) ನ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನವಾಗಬೇಕು
27 MAY 2026 2:51PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ-ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಗಡಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ (IPB) ಗಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಭದ್ರತಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಬಿಕಾನೇರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಬಿಕಾನೇರ್, ಜೈಸಲ್ಮೇರ್, ಬಾರ್ಮರ್, ಶ್ರೀಗಂಗಾನಗರ ಮತ್ತು ಫಲೋಡಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಾಗೂ ಪೊಲೀಸ್ ವರಿಷ್ಠಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಸಕ್ರಿಯ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೇಲೆ ಈ ಸಭೆಯು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಗಮನ ಹರಿಸಿತು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ಗಡಿ ಭಾಗದ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ 360 ಡಿಗ್ರಿ ಭದ್ರತಾ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಬಲಿಷ್ಠ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶದ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಸಂಯೋಜಿತ ವಿಧಾನವು ಸ್ಥಳೀಯ ನಾಗರಿಕರು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಭದ್ರತಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಒಳಗೊಳ್ಳಲಿದೆ.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯಿಂದ 0-15 ಕಿ.ಮೀ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಳಗೆ ನಡೆಯುವ ಅಕ್ರಮ ನಿರ್ಮಾಣಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆ ನೀತಿಯನ್ನು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಅನಧಿಕೃತ ನಿರ್ಮಾಣಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ತೆರವುಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಒಳನುಸುಳುವಿಕೆ, ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ, ಅತಿಕ್ರಮಣ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಲು ಗಡಿ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ (BSF), ಕೇಂದ್ರ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಮಂಡಳಿ (CBDT), ಮಾದಕವಸ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಬ್ಯೂರೋ (NCB) ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಂಘಟಿತ ಗಡಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ, ಅವುಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಮೂಲಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ, ಮ್ಯೂಲ್ (Mule) ಖಾತೆಗಳು ಮತ್ತು ಶೆಲ್ ಕಂಪನಿಗಳ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ, ನಕಲಿ ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ವರ್ಧಿತ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳ ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಹಾಗೂ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮೂರು ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ '1930' ಸಹಾಯವಾಣಿಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸೂಚನೆ ನೀಡಿದರು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ಹಂತದ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸಲು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕೊರತೆಗಳನ್ನು ನೀಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಗಡಿ ಭಾಗದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು 'ವೈಬ್ರಂಟ್ ವಿಲೇಜಸ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ-II' (VVP-II) ನ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಗಡಿ ಭಾಗದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಶೇ. 100ರಷ್ಟು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಇದೇ ವೇಳೆ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲಾಯಿತು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯತೆಯನ್ನು (Synergy) ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹಾಗೆಯೇ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಯಾವಾಗಲೂ ದೃಢವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಆಶಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲಾಯಿತು.