గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కార్మికుల జీవితాల్లో ఓ నవోదయం: శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
కొత్త గ్రామీణ ఉపాధి చట్టంతో కార్మికులు, రైతులు, గ్రామాలు మూడింటికీ సాధికారత: శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
వికసిత్‌ భారత్ దిశగా మరో ముందడుగు.. వీబీ-జీ రామ్ జీ చట్టం నోటిఫికేషన్ విడుదల: కేంద్రమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో జూలై 1 నుంచి గ్రామీణ భారత్‌లో ఉపాధి నవశకం..ఇకపై 100 రోజులు కాదు, 125 రోజుల పని హామీ: శ్రీ శివరాజ్ సింగ్
గ్రామాల రూపురేఖలు మార్చేందుకు రూ. 1.51 లక్షల కోట్లు... ఉపాధి నుంచి మౌలిక సదుపాయాల వరకు భారీ ప్రచార కార్యక్రమం:శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
సకాలంలో వేతనాలు, జాప్యానికి పరిహారం, పని కల్పించని పక్షంలో నిరుద్యోగ భృతి: కేంద్రమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్
11 MAY 2026 3:00PM by PIB Hyderabad
భారత గ్రామీణ అభివృద్ధి చరిత్రలో ఒక కీలక మైలురాయి నమోదైంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం అత్యంత ప్రతిష్టాత్మకంగా రూపొందించిన ‘వికసిత్‌ భారత్-ఉపాధి, జీవనోపాధి హామీ మిషన్‌ (గ్రామీణ) చట్టం’ అమలుకు సంబంధించి మే 11, 2026 (నేడు) అధికారిక నోటిఫికేషన్ విడుదల చేసింది. దీనిని క్లుప్తంగా వీబీ-జీ రామ్‌ జీ చట్టం అని కూడా పిలుస్తారు. ఈ చట్టం జులై 1, 2026 నుంచి దేశవ్యాప్తంగా అమలులోకి రానుంది. ఈ నూతన చట్టం గ్రామీణ పేదలు, కార్మిక కుటుంబాలు, మహిళలు, స్వయం సహాయక సంఘాలు, రైతుల్లో కొత్త ఆశలను చిగురింపజేస్తుందని కేంద్రమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ పేర్కొన్నారు. మెరుగైన ఆదాయ భద్రతకు, భారీ స్థాయి సుస్థిర అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు ఈ చట్టం మార్గం సుగుమం చేస్తుందని తెలిపారు.
నేడు భోపాల్‌లో మీడియాతో మాట్లాడుతూ.. ‘వికసిత్‌ భారత్ జీ-రామ్‌ జీ’ చట్టానికి సంబంధించిన నోటిఫికేషన్ విడుదలైనట్లు కేంద్రమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ ప్రకటించారు. జులై 1వ తేదీ నుంచి ఈ చట్టం అమలులోకి వస్తుందని, దీని ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఉపాధి కోరుకునే కార్మికులకు ఏడాదికి కల్పించే పని దినాలను గతంలో ఉన్న 100 రోజుల నుంచి 125 రోజులకు పెంచుతున్నట్లు ఆయన వెల్లడించారు. కొత్త చట్టం అమలులోకి వచ్చే వరకు (జులై 1 లోపు) మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ చట్టం నిబంధనలే అమలులో ఉంటాయని అన్నారు. ఆ లోపు పెండింగ్‌లో ఉన్న పనులన్నీ ఉపాధి హామీ పథకం కిందనే పూర్తి అవుతాయని చెప్పారు. రాష్ట్రాలతో విస్తృతస్థాయి సంప్రదింపులు జరిపిన అనంతరం ఈ కొత్త చట్టానికి సంబంధించిన విధివిధానాలను రూపొందించే ప్రక్రియ ప్రస్తుతం కొనసాగుతోందని తెలిపారు. మార్పు ప్రక్రియలో ఏ ఒక్క కార్మికుడు కూడా ఉపాధికి దూరం కాకుండా చూసేందుకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉన్నట్లు చెప్పారు. ఉపాధికి ఎటువంటి ఆటంకం కలగకుండా ఇప్పటికే పూర్తి ఏర్పాట్లు చేసినట్లు చెప్పారు.
‘వికసిత్ భారత్ జీ-రామ్‌ జీ’ కార్యక్రమం కోసం అవసరమైన సన్నాహాలను పూర్తి చేసుకోవడానికి చాలా రాష్ట్రాలకు గరిష్టంగా ఆరు నెలల సమయం ఉంటుందని శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ తెలిపారు. జూలై 1వ తేదీ నాటికి ఏ రాష్ట్రమైనా అవసరమైన సన్నాహాలను పూర్తి చేయడంలో విఫలమైనప్పటికీ.. జూలై 1 తర్వాత చేపట్టే పనులకు సంబంధించిన నిధుల విధానం ‘వికసిత్ భారత్ జీ-రామ్‌ జీ’ పథకం నిబంధనల ప్రకారమే వర్తిస్తుందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ఈ పథకం ద్వారా ఉపాధి కల్పించేందుకు భారత ప్రభుత్వం తన బడ్జెట్‌లో రూ. 95,000 కోట్లకు పైగా నిధులను కేటాయించిందని కేంద్రమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ తెలిపారు. ఈ పథకం అమలు కోసం రాష్ట్రాలు కూడా తమ బడ్జెట్‌లలో తగిన నిబంధనలు చేసుకున్నాయని...కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ఉమ్మడి కేటాయింపులు కలిపి మొత్తం రూ. 1,51,000 కోట్లకు పైగా ఉంటాయని వివరించారు.
కార్మికులకు చెల్లించే వేతనాల ప్రక్రియపై మంత్రి మాట్లాడుతూ..డబ్బు నేరుగా వారి బ్యాంకు లేదా తపాలా శాఖ ఖాతాల్లోకి జమ చేస్తామని కేంద్రమంత్రి తెలిపారు. వేతనాలను కేవలం మూడు రోజుల్లోనే చెల్లించేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోందని... అయితే గరిష్టంగా 15 రోజుల్లోపు అన్ని ప్రక్రియలు పూర్తి చేసి నిధులు కార్మికుల ఖాతాల్లోకి చేరాలని అధికారులను ఆదేశించినట్లు తెలిపారు. ఒకవేళ 15 రోజులు దాటినప్పటికీ వేతనం అందకపోతే సదరు కార్మికులు ఆలస్య చెల్లింపు పరిహారం పొందేందుకు అర్హులని, చెల్లింపులో జాప్యం జరిగినందుకు అదనపు మొత్తాన్ని కూడా చెల్లించాల్సి ఉంటుందని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
కార్మికుల సంక్షేమానికి ఈ పథకం ఒక సమగ్ర కవచంలా పనిచేస్తుందని శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ అభివర్ణించారు. పని కావాలని కోరినప్పుడు ఉపాధి కల్పించలేకపోతే, సదరు కార్మికుడికి తప్పనిసరిగా నిరుద్యోగ భృతి చెల్లించాల్సి ఉంటుందని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఏటా కేటాయించే రూ. 1.51 లక్షల కోట్ల భారీ నిధులతో గ్రామాల్లో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి పనులను భారీ ఎత్తున చేపట్టనున్నట్లు మంత్రి వెల్లడించారు.
ఈ పథకం ద్వారా కేవలం ఉపాధి మాత్రమే కాకుండా, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో అత్యవసరమైన మౌలిక వసతుల కల్పన జరుగుతుందని శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ పేర్కొన్నారు. ముఖ్యంగా నీటి సంరక్షణ పనులు, రోడ్లు, వంతెనలు, కల్వర్టులు, పాఠశాలలు, అంగన్‌వాడీ భవనాల నిర్మాణానికి ఈ కార్యక్రమం తోడ్పడుతుందని వివరించారు. ఉపాధి కల్పన కార్యకలాపాల్లో భాగంగా.. స్వయం సహాయక సంఘాల మహిళా సభ్యులకు, రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంఘాలకు అవసరమైన పని షెడ్లు వంటి మౌలిక సదుపాయాలను కూడా ఈ పథకం కింద నిర్మించవచ్చని తెలిపారు. ప్రకృతి విపత్తుల ప్రభావాన్ని తగ్గించేందుకు ఈ పథకం ద్వారా చేపట్టే ప్రత్యేక పనుల గురించి మంత్రి ప్రస్తావించారు. నదీ తీర గ్రామాలు లేదా నీరు నిలిచే ప్రాంతాల్లో రక్షణ గోడల నిర్మాణం వంటి పనులను కూడా ఇందులో చేర్చినట్లు వెల్లడించారు. ఈ పనుల్లో నిమగ్నమయ్యే కార్మికులకు వేతనాలు సకాలంలో, తగిన విధంగా అందేలా చూడటం కోసం పరిపాలనా వ్యయ కేటాయింపును గతంలో ఉన్న 6 శాతం నుంచి 9 శాతానికి పెంచినట్లు ఆయన ప్రకటించారు.
ఇది కార్మికుల జీవితాల్లో నూతన శకానికి నాంది అని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ చౌహాన్ తెలిపారు. ‘వికసిత్‌ భారత్’ నిర్మాణానికి ‘వికసిత్ గ్రామాలు’ పునాది అని, ఆ సంకల్పాన్ని నెరవేర్చడంలో ఈ పథకం ఒక మైలురాయిగా నిలుస్తుందని ఆయన ధీమా వ్యక్తం చేశారు.

Ministry of Rural Development
A new Dawn in the lives of workers - Shri Shivraj Singh Chouhan
The new rural employment law will empower all three: workers, farmers, and villages – Shri Shivraj Singh Chouhan
A major stride towards a developed India: Notification issued for the VB-GRAM G Act - Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a new era of employment begins in rural India starting July 1st; now a guarantee of 125 days, not just 100 – Shri Shivraj Singh
Rs 1.51 lakh crore to transform the face of villages: A massive campaign spanning everything from employment to infrastructure – Shri Shivraj Singh Chouhan
Timely wage payments, compensation for delays, and an unemployment allowance if work is not provided - Union Minister Shri Shivraj Singh
11 MAY 2026 3:00PM by PIB Delhi
Marking a major milestone in the history of India's rural development, the Central Government today-May 11, 2026-issued a notification for the implementation of the ‘Viksit Bharat - Guarantee for Employment and Livelihood Mission (Rural)’, also known as the VB–G RAM G Act. This Act is set to come into force across the entire country starting July 1, 2026. Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that this legislation will pave the way for renewed hope, enhanced income security, and large-scale sustainable development initiatives in villages for the rural poor, labourers families, women, self-help groups, and farmers.
Speaking to the media in Bhopal today, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan announced that the notification for the “Viksit Bharat G-RAM G Act’ has been issued. He further informed that, effective July 1, labourers in rural areas seeking employment will now be provided with 125 days of work per year-an increase from the previous provision of 100 days. He added that during this interim period, all provisions of the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA) will remain in force, and any pending works will be completed under the MGNREGA framework prior to July 1. He also noted that the process of formulating the rules for the new Act is currently underway, following extensive consultations with the states. However, the government remains committed to ensure that no labourer is deprived of employment during this transition phase. Comprehensive arrangements have already been put in place to guarantee this.
Shri Shivraj Singh Chouhan stated that, under the 'Viksit Bharat G-Ram G' initiative, most states will have a maximum of six months to complete the necessary preparations. He clarified that if any state fails to complete the requisite preparations by July 1St, the funding pattern for works undertaken after July 1st will be governed by the 'Viksit Bharat G-Ram G' scheme.
Shri Shivraj Singh noted that, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has allocated over ₹95,000 crore in its budget to generate employment through this scheme. He added that the states have also made provisions in their respective budgets for its implementation, and the combined allocation from both the Centre and the states will exceed ₹1,51,000 crore.
Union Minister Shri Shivraj Singh stated that payments to labourers will be made via Direct Benefit Transfer (DBT) into their bank or post office accounts. While the aim will be to process payments within three days, the objective is to ensure that all procedures are completed and the funds reach their accounts within a maximum of 15 days. He further stated that if the funds are not received within 15 days, labourers will be entitled to delayed payment compensation, and an additional amount will have to be paid in cases of delayed disbursement.
Shri Shivraj Singh stated that if employment is not provided upon request, an unemployment allowance must also be paid. Describing this as a comprehensive scheme designed for the welfare of labourers, he noted that infrastructure development works in villages would be undertaken on a massive scale, backed by an annual allocation exceeding ₹151,000 crore.
He further stated that this initiative would facilitate essential works such as water conservation, rural infrastructure development, roads, bridges, culverts, schools, and Anganwadi buildings. Under the ambit of livelihood-generating activities, infrastructure facilities-such as working sheds for women members of Self-Help Groups (SHGs) and Farmer Producer Organizations (FPOs)-could also be constructed. Furthermore, to mitigate the impact of natural disasters, works such as the construction of retaining walls in riverside villages or waterlogged areas could also be undertaken as part of this scheme. He added that to ensure adequate and timely wage payments to the workers engaged under this scheme, the administrative expenditure allocation has been increased from 6 percent to 9 percent.
Union Minister Shri Chouhan expressed confidence that this marks the dawn of a new era in the lives of laborers, and that this scheme will prove to be a milestone in fulfilling the resolve to build "developed villages" as a foundation for a "Developed India."