ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಾರ್ಮಿಕರ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉದಯ - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಹೊಸ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಕಾನೂನು ಕಾರ್ಮಿಕರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಗಳು - ಈ ಮೂವರನ್ನೂ ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲಿದೆ – ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದತ್ತ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ: ವಿಬಿ- ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ (VB-G RAM G) ಕಾಯ್ದೆಯ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಬಿಡುಗಡೆ - ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಜುಲೈ 1 ರಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗದ ಹೊಸ ಯುಗ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ; ಈಗ ಕೇವಲ 100 ಅಲ್ಲ, 125 ದಿನಗಳ ಗ್ಯಾರಂಟಿ – ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
ಗ್ರಾಮಗಳ ಚಿತ್ರಣವನ್ನೇ ಬದಲಿಸಲು 1.51 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.: ಉದ್ಯೋಗದಿಂದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದವರೆಗೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಬೃಹತ್ ಅಭಿಯಾನ – ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ವೇತನ ಪಾವತಿ, ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಕೆಲಸ ನೀಡದಿದ್ದಲ್ಲಿ ನಿರುದ್ಯೋಗ ಭತ್ಯೆ - ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
11 MAY 2026 3:00PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಇಂದು - ಮೇ 11, 2026 ರಂದು - ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ - ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಮಿಷನ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ)’, ಇದನ್ನು ‘ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ (VB–G RAM G) ಕಾಯ್ದೆ’ ಎಂದೂ ಕರೆಯಲಾಗುವ ಕಾಯ್ದೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಈ ಕಾಯ್ದೆಯು ಜುಲೈ 1, 2026 ರಿಂದ ಇಡೀ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿದೆ. ಈ ಶಾಸನವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ಬಡವರು, ಕಾರ್ಮಿಕ ಕುಟುಂಬಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಭರವಸೆ, ವರ್ಧಿತ ಆದಾಯ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂದು ಭೋಪಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಜಿ-ಗ್ರಾಮ್ ಜಿ ಕಾಯ್ದೆ’ಯ ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಜುಲೈ 1 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ, ಉದ್ಯೋಗ ಬಯಸುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾಗದ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಈಗ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 125 ದಿನಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು-ಇದು ಹಿಂದಿನ 100 ದಿನಗಳ ನಿಬಂಧನೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಮಧ್ಯಂತರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತರಿ ಕಾಯ್ದೆಯ (ನರೇಗಾ - MGNREGA) ಎಲ್ಲಾ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಜುಲೈ 1 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ನರೇಗಾ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿದ ನಂತರ ಹೊಸ ಕಾಯ್ದೆಯ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಉದ್ಯೋಗದಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಲು ಈಗಾಗಲೇ ಸಮಗ್ರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ವಿಬಿ-ಜಿ ರಾಮ್ ಜಿ’ ಉಪಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅಗತ್ಯ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಗರಿಷ್ಠ ಆರು ತಿಂಗಳ ಕಾಲಾವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯವು ಜುಲೈ 1 ರೊಳಗೆ ಅಗತ್ಯ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ವಿಫಲವಾದರೆ, ಜುಲೈ 1 ರ ನಂತರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವ ಕೆಲಸಗಳ ಧನಸಹಾಯದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಜಿ-ಗ್ರಾಮ್ ಜಿ’ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ತನ್ನ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ₹95,000 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಹಣವನ್ನು ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇದರ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಹ ತಮ್ಮ ತಮ್ಮ ಬಜೆಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಹಾಗೂ ರಾಜ್ಯಗಳೆರಡರ ಒಟ್ಟು ಹಂಚಿಕೆಯು ₹1,51,000 ಕೋಟಿಯನ್ನು ಮೀರಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಥವಾ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ಮೂಲಕ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಮೂರು ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿದ್ದರೂ, ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿ ಗರಿಷ್ಠ 15 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಹಣವು ಅವರ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ವೇಳೆ 15 ದಿನಗಳೊಳಗೆ ಹಣವು ಜಮೆಯಾಗದಿದ್ದರೆ, ಕಾರ್ಮಿಕರು ವಿಳಂಬ ಪಾವತಿ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ವಿಳಂಬ ವಿತರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬೇಡಿಕೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರೂ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡದಿದ್ದಲ್ಲಿ, ನಿರುದ್ಯೋಗ ಭತ್ಯೆಯನ್ನೂ ಪಾವತಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದನ್ನು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಅವರು, ವಾರ್ಷಿಕ ₹1,51,000 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ರಸ್ತೆಗಳು, ಸೇತುವೆಗಳು, ಅಡಿಗಾಲುವೆಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಟ್ಟಡಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳ (SHGs) ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ (FPOs) ಕೆಲಸದ ಶೆಡ್‌ಗಳಂತಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು, ನದಿ ತೀರದ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಜಲಾವೃತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತಡೆಗೋಡೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದಂತಹ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಕ ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ವೇತನ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ವೆಚ್ಚದ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 6 ರಿಂದ ಶೇಕಡಾ 9 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಇದು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯುಗದ ಉದಯವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ"ಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ "ವಿಕಸಿತ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು" ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.

Ministry of Rural Development
A new Dawn in the lives of workers - Shri Shivraj Singh Chouhan
The new rural employment law will empower all three: workers, farmers, and villages – Shri Shivraj Singh Chouhan
A major stride towards a developed India: Notification issued for the VB-GRAM G Act - Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a new era of employment begins in rural India starting July 1st; now a guarantee of 125 days, not just 100 – Shri Shivraj Singh
Rs 1.51 lakh crore to transform the face of villages: A massive campaign spanning everything from employment to infrastructure – Shri Shivraj Singh Chouhan
Timely wage payments, compensation for delays, and an unemployment allowance if work is not provided - Union Minister Shri Shivraj Singh
11 MAY 2026 3:00PM by PIB Delhi
Marking a major milestone in the history of India's rural development, the Central Government today-May 11, 2026-issued a notification for the implementation of the ‘Viksit Bharat - Guarantee for Employment and Livelihood Mission (Rural)’, also known as the VB–G RAM G Act. This Act is set to come into force across the entire country starting July 1, 2026. Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that this legislation will pave the way for renewed hope, enhanced income security, and large-scale sustainable development initiatives in villages for the rural poor, labourers families, women, self-help groups, and farmers.
Speaking to the media in Bhopal today, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan announced that the notification for the “Viksit Bharat G-RAM G Act’ has been issued. He further informed that, effective July 1, labourers in rural areas seeking employment will now be provided with 125 days of work per year-an increase from the previous provision of 100 days. He added that during this interim period, all provisions of the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA) will remain in force, and any pending works will be completed under the MGNREGA framework prior to July 1. He also noted that the process of formulating the rules for the new Act is currently underway, following extensive consultations with the states. However, the government remains committed to ensure that no labourer is deprived of employment during this transition phase. Comprehensive arrangements have already been put in place to guarantee this.
Shri Shivraj Singh Chouhan stated that, under the 'Viksit Bharat G-Ram G' initiative, most states will have a maximum of six months to complete the necessary preparations. He clarified that if any state fails to complete the requisite preparations by July 1St, the funding pattern for works undertaken after July 1st will be governed by the 'Viksit Bharat G-Ram G' scheme.
Shri Shivraj Singh noted that, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has allocated over ₹95,000 crore in its budget to generate employment through this scheme. He added that the states have also made provisions in their respective budgets for its implementation, and the combined allocation from both the Centre and the states will exceed ₹1,51,000 crore.
Union Minister Shri Shivraj Singh stated that payments to labourers will be made via Direct Benefit Transfer (DBT) into their bank or post office accounts. While the aim will be to process payments within three days, the objective is to ensure that all procedures are completed and the funds reach their accounts within a maximum of 15 days. He further stated that if the funds are not received within 15 days, labourers will be entitled to delayed payment compensation, and an additional amount will have to be paid in cases of delayed disbursement.
Shri Shivraj Singh stated that if employment is not provided upon request, an unemployment allowance must also be paid. Describing this as a comprehensive scheme designed for the welfare of labourers, he noted that infrastructure development works in villages would be undertaken on a massive scale, backed by an annual allocation exceeding ₹151,000 crore.
He further stated that this initiative would facilitate essential works such as water conservation, rural infrastructure development, roads, bridges, culverts, schools, and Anganwadi buildings. Under the ambit of livelihood-generating activities, infrastructure facilities-such as working sheds for women members of Self-Help Groups (SHGs) and Farmer Producer Organizations (FPOs)-could also be constructed. Furthermore, to mitigate the impact of natural disasters, works such as the construction of retaining walls in riverside villages or waterlogged areas could also be undertaken as part of this scheme. He added that to ensure adequate and timely wage payments to the workers engaged under this scheme, the administrative expenditure allocation has been increased from 6 percent to 9 percent.
Union Minister Shri Chouhan expressed confidence that this marks the dawn of a new era in the lives of laborers, and that this scheme will prove to be a milestone in fulfilling the resolve to build "developed villages" as a foundation for a "Developed India."