Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Milk procurement, processing, and supply across the country have remained uninterrupted amid the ongoing West Asia crisis
Dedicated portal with all State Federations and Milk Unions was launched to enable daily monitoring of dairy supply chains and availability of milk, fuel and packaging material
Supply of LPG to domestic households prioritized; No reports of dry outs at LPG distributorships.
More than 5.01 Lakh PNG connections gasified with over 5.68 Lakh customers registered for new connections since March 2026
PSU OMCs continues surprise inspections; 274 LPG distributorships, and 67 LPG distributorships suspended till yesterday
9 LPG vessels and 1 crude oil vessel safely transited the Strait of Hormuz Since 28 February 2026
12 Indian seafarers stuck in Iraq arrived in Mumbai yesterday, with the assistance of Indian Mission in Baghdad
21 APR 2026 6:09PM by PIB Delhi
As part of its ongoing outreach to keep the media informed on the evolving situation in West Asia, the Government of India convened a briefing at the National Media Centre today. Officials from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, and External Affairs provided updates on fuel availability, maritime operations, assistance to Indian nationals in the region, and measures being undertaken to maintain stability across key sectors. The Department of Animal Husbandry and Dairying, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying also shared updates during the briefing.
Updates On Animal Husbandry & Dairying
The Department of Animal Husbandry & Dairying (DAHD) has been closely monitoring the situation and has taken a series of proactive measures in coordination with the Ministry of Petroleum & Natural Gas (MoPNG) and other concerned ministries to ensure smooth operations of Dairy value chain.
Milk procurement, processing, and supply across the country have remained uninterrupted amid the ongoing West Asia crisis. Price of milk and milk products are stable, no supply disruption has occurred in the market, and payments to dairy farmers have continued throughout the crisis period.
The measures taken by the Department are as under:
• Regular meetings are being convened under the chairmanship of the Secretary (AHD) with stakeholders to assess the evolving situation.
Fuel Availability
• As regards fuel (gas) supplies, MoPNG order dated 8.4.2026 ensured critical industries, including dairy processing plants, will receive 70% of their pre-March 2026 bulk non-domestic LPG supply, averting any disruption to dairy operations. Subsequently, all dairy plants are advised to transition from LPG to Piped Natural Gas (PNG) wherever operationally feasible to reduce dependence on LPG.
Packaging Material
• As a member of Joint Working Group on Petrochemicals convened by MoPNG, concerns related to packaging material requirements of Dairy sector has been resolved by the JWG. MoPNG has allocated 0.23 TMT of LDPE, a key input for plastic packaging used by the dairy industry and has assured continued supplies of polypropylene and polystyrene, which are essential for plastic cups used in dairy packaging.
• Department is closely coordinating with the suppliers of plastic packing material for smooth supply of packaging material across the country.
• A meeting held on 20.4.2026 with State Milk Federations/ Milk Unions across India to review the milk situation and monitor the impact of West Asia crisis on Dairy Sector. There are no issues related to supply of fuel(gas) and plastic packaging material to Dairy Sector.
• A dedicated portal was launched on 30.3.2026 with all State Federations and Milk Unions as members to enable daily monitoring of dairy supply chains and availability of milk, fuel and packaging material.
Exports
• A simplified animal quarantine clearance procedure was notified w.e.f. 25.03.2026 to facilitate easy return of exported cargo to Indian ports.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas is taking steps to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG across the country, in the context of the ongoing situation involving the Strait of Hormuz. As per Ministry:
Public Advisory and Citizen Awareness
• Citizens are advised to avoid panic purchase of petrol, diesel and LPG as the Govt is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG.
• Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
• LPG consumers are requested to use digital booking platforms and avoid visiting distributors.
• Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
• All citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily use during the current situation.
Government Preparedness and Supply Management Measures
• Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
• For commercial LPG, priority has been given to hospitals, educational institutions. Besides this, priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc. In addition to this, supply of 5 Kg FTL to migrant labour is also doubled based on avg. daily supply on 2nd and 3rd March 2026.
• The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
• Alternate fuels such as kerosene and coal have been made available to ease pressure on LPG demand.
• The Ministry of Coal has directed Coal India and Singareni Collieries to supply additional coal to States for distribution to small and medium consumers.
• States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial consumers.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
• State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing.
• Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
• The Government of India vide letters dated 27.03.2026 and 02.04.2026 have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability. Regular review meetings are being held with States/UTs. In this context, meetings were convened on 02.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG) and on 06.04.2026 (Chaired bySecretary, MoPNG along with Secretaries of I&B and Consumer Affairs), wherein the following was emphasized:
• To issue daily press briefings and issue regular public advisories.
• To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
• To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
• To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
• To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
• To promote PNG adoptions and alternate fuels.
• To prioritize LPG supply, especially for domestic needs, and adopt targeted distribution of 5 kg FTL cylinders to ensure supply stability.
• All States/UTs have established control rooms and district monitoring committees to curb hoarding and black marketing.
• Many states/UTs are issuing/carrying out press briefs.
Enforcement and Monitoring Actions
• Enforcement actions continue across the country to curb hoarding and black marketing of LPG. Yesterday, more than 2200 raids were conducted across the country.
• PSU OMCs have strengthened and continued surprise inspections and imposed penalties on 274 LPG distributorships, and 67 LPG distributorships have been suspended till yesterday.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
• LPG supply continues to be affected by the prevailing geopolitical situation.
• Supply of LPG to domestic households has been prioritized.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Online LPG cylinder bookings have increased to 98% on industry basis yesterday.
• Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have increased to around 92% to prevent diversion. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• Total commercial LPG allocation has been increased to about 70% of pre-crisis levels, including 10% reform-linked allocation.
• The Government of India vide letter dated 06.04.2026 has conveyed that daily quantity of 5 Kg FTL cylinders in each State available for disbursal to migrant labourers is being doubled based on the average daily supply (Number of cylinders) to migrant labourers during 2nd-3rd March 2026 beyond the limit of 20% mentioned in letter dated 21.03.2026. These 5 Kg FTL cylinders are at disposal of the State Government for supplying only to migrant labourers in their State with assistance of Oil Marketing Companies (OMCs).
• Since 3rd April 2026, PSU OMCs have organised more than 7400 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders, wherein more than 1,07,000 - 5Kg FTL cylinders were also sold. Yesterday, 5891 – 5 Kg FTLs were sold through more than 410 camps.
• Recently, at one of the 5 kg FTL awareness camps organised by IOCL at Tarapur (Maharashtra) on 20th April 2026, a good response was observed and about 550 – 5 Kg FTL cylinders were sold during the day.
• Since 23rd March 2026, more than 19.28 Lakh - 5 Kg FTL cylinders have been sold.
• A three-member committee of Executive Directors from IOCL, HPCL and BPCL is coordinating with State authorities and industry bodies to plan commercial LPG distribution in the States/UTs.
• During the month of April-26 (till 20.04.26), a total of 1,23,680 MT (Equivalent to more than 65 Lakh of 19 Kg LPG Cylinders) of Commercial LPG has been sold.
• On 20.04.2026, 8822 MT of Commercial LPG (Equivalent to more than 4.64 Lakh - 19 Kg cylinders) was sold.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
• Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
• The overall gas allocation to fertilizer plants has been enhanced to approximately 95% of their six-month average consumption.
• Additionally, gas supply to other industrial and commercial sectors, including supplies through CGD networks, is enhanced up to 80%.
• CGD entities have been advised to prioritize PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens across all their GAs, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
• CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
• States/UTs and Central Ministries have been requested to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
• The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
• 22 States/UTs are receiving additional commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
• The Ministry of Road Transport & Highways vide letter dated 24.03.26 has adopted an ‘Accelerated Approval Framework for CGD infrastructure with reduced timelines’ as a special for 3 months to process applications pertaining to CGD infrastructure on priority.
• The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
• PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. Also, the National PNG Drive 2.0 has been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
• To encourage a cleaner, more secure and self-reliant energy future, the Government of India has developed a model draft State CBG Policy. The model policy is intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. Those States which opt for this, will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
• MoEFCC vide order dated 07.04.2026 has directed CPCB to issue necessary directions to SPCB/PCCs for granting consent to establish or consent to operate within 15 days for CGD network/infrastructure.
• Since March 2026, more than 5.01 Lakh PNG connections have been gasified. Further, more than 5.68 Lakh customers have been registered for new connections.
• Till 19.04.2026, about 39,400 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website
Crude Position and Refinery Operations
• All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
• Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
• An inter-ministerial Joint Working Group (JWG) has been set up to ensure availability of petrochemical feedstock supply for the domestic market. Subsequently, Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Oil Refinery companies including Petrochemical Complexes to make certain minimum quantities of C3 & C4 streams available for critical sectors as determined by Centre for High Technology (CHT).
• Based on the requests received from the Department of Pharmaceuticals, Department of Chemicals & Petro Chemicals (DCPC), Dept. for Promotion of Industry and internal trade (DPIIT), the provision for 1000 MT/day, from LPG pool, has been made for Pharma and Chemical sector companies.
• Since 9th April 2026, more than 4400 MT of propylene has been sold.
Retail Fuel Availability and pricing Measures
• Retail outlets across the country are operating normally.
• The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
• Govt. of India vide Gazette notification dated 11.04.2026 has increased the export levy on diesel to Rs. 55.50 per litre and on ATF to Rs. 42 per litre, to ensure availability of these products in the domestic market.
• Regular Retail Prices for Petrol and Diesel are unchanged and there is no price increase at PSU OMCs Retail Outlets.
Kerosene Availability and Distribution Measures
• An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States/UTs over and above regular allocation.
• 18 States/UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement.
Maritime Safety and Shipping Operations
The current maritime situation in the Persian Gulf, along with measures being undertaken to safeguard Indian vessels and crew, was also briefed by the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. It was stated that:
• Port operations across India remain normal, with no congestion reported. In this context, cargo movement has improved significantly, and as informed earlier, nearly 97% of back-to-town containers have been cleared from key western ports.
• Average yard occupancy has moderated to around 60%, down from nearly 80% during the peak of the conflict, indicating easing pressure on port infrastructure.
• Since 28 February 2026, a total of 9 LPG vessels and 1 crude oil vessel have safely transited the Strait of Hormuz, reflecting the gradual stabilization of maritime movement in the region.
• The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to closely monitor the evolving situation in West Asia in coordination with the Ministry of External Affairs, Indian Missions, and maritime stakeholders to ensure seafarer welfare and the continuity of maritime operations.
• All Indian seafarers in the region are safe, and no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
• DG Shipping Control Room Update: The Control Room has handled 7,086 calls and more than 14,975 emails since activation. In the past 24 hours, 168 calls and 370 emails have been received.
• Repatriation Update: The Ministry, through the Directorate General of Shipping (DG Shipping), has facilitated the safe repatriation of more than 2,590 Indian seafarers so far, including 27 in the last 24 hours from various locations across the Gulf region.
Safety of Indian Nationals in the Region
The Ministry of External Affairs continues to monitor developments in the Gulf and West Asia region, with focussed efforts on ensuring safety, security and welfare of the Indian community in the region. It was informed that:
• On the directions of the Prime Minister, a focused outreach to countries in the Gulf is being made.
• National Security Advisor visited Saudi Arabia on 19th April 2026.
• Earlier External Affairs Minister visited UAE and Minister of Petroleum and Natural Gas visited Qatar.
• The Minister for Commerce and Industry also had interactions with several of his counterparts in the Gulf region.
• Dedicated special control rooms in the Ministry of External Affairs are operational and are working in coordination with Indian missions.
• The Ministry of External Affairs is in regular contact with State Governments and Union Territories for sharing of information and better alignment of efforts.
• Indian Missions and Posts continue to operate round-the-clock helplines and are proactively assisting Indian nationals. They remain in close contact with the local Governments.
• Updated advisories are being issued regularly, including information on local government guidelines, flight and travel situations and consular services and various welfare measures being undertaken to support our community.
• Indian Missions are actively engaged with the resident Indian community. Ambassadors are regularly interacting with the Indian community associations, organizations, professional groups, an Indian companies to address their concerns.
• Government is according high priority to the welfare of Indian seafarers in the region. Indian Missions are extending all assistance to them including coordination with the local authorities and agencies, extending consular assistance, and assisting for requests to return to India.
• Flights continue to operate from the region to India from countries where airspace is open. Since 28 February, around 11,61,000 passengers have travelled from the region to India.
• In the UAE, airlines continue to operate limited commercial flights between the UAE and India based on operational and safety considerations, with around 110 flights expected today between UAE and India.
• Flights continue to operate from various airports in Saudi Arabia and Oman to various destinations in India.
• With Qatar airspace partially open, Qatar Airways is operating flights to various destinations in India.
• Kuwait airspace remains closed. Jazeera Airways and Kuwait Airways are operating non-scheduled commercial flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to India.
• Bahrain airspace is open. Gulf Air of Bahrain has announced that beginning from today, they are starting flights from Bahrain International airport to various destinations in India.
• Iraq airspace is open with limited flight operations to destinations in the region, which can be used for onward travel to India.
• Iranian airspace remains partially open for cargo and chartered flights. Indian embassy in Tehran continues to facilitate movement of Indian nationals through Armenia and Azerbaijan for onward travel to India.
• Israel: Israel airspace is open and limited flight operations have resumed to destinations in the region, which can be used for onward travel to India. We also continue to facilitate travel of Indian nationals from Israel, through Jordan and Egypt to India.
Update on return of Indian Seafarers from Iraq
• 12 Indian seafarers who were stuck in Iraq arrived in Mumbai yesterday, following opening of Iraq airspace. Indian Mission in Baghdad rendered all assistance to them and facilitated their return to India.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમ પર આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલી કટોકટી વચ્ચે દેશભરમાં દૂધની પ્રાપ્તિ, પ્રોસેસિંગ અને પુરવઠો અવિરત રહ્યો છે
ડેરી સપ્લાય ચેઇન અને દૂધ, બળતણ અને પેકેજિંગ સામગ્રીની ઉપલબ્ધતાના દૈનિક મોનિટરિંગને સક્ષમ કરવા માટે તમામ રાજ્ય સંઘો અને દૂધ સંઘો સાથે સમર્પિત પોર્ટલ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું
સ્થાનિક ઘરોમાં એલપીજી (LPG) ના પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી; એલપીજી વિતરકો પાસે સ્ટોક ખાલી હોવાના (dry outs) કોઈ અહેવાલ નથી
માર્ચ 2026 થી 5.01 લાખથી વધુ પીએનજી (PNG) કનેક્શન ગેસિફાઇડ કરવામાં આવ્યા અને 5.68 લાખથી વધુ ગ્રાહકોએ નવા કનેક્શન માટે નોંધણી કરાવી છે
PSU OMCs દ્વારા સરપ્રાઈઝ ઇન્સ્પેક્શન ચાલુ રાખવામાં આવ્યા છે; ગઈકાલ સુધીમાં 274 એલપીજી વિતરકોને દંડ ફટકારવામાં આવ્યો અને 67 એલપીજી વિતરકોને સસ્પેન્ડ કરવામાં આવ્યા
28 ફેબ્રુઆરી 2026 થી 9 એલપીજી જહાજો અને 1 ક્રૂડ ઓઇલ જહાજ હોર્મુઝની સામુદ્રધુનીમાંથી સુરક્ષિત રીતે પસાર થયા છે
ઇરાકમાં ફસાયેલા 12 ભારતીય નાવિકો બગદાદમાં ભારતીય મિશનની સહાયથી ગઈકાલે મુંબઈ પહોંચ્યા હતા
21 APR 2026 6:09PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિ અંગે મીડિયાને માહિતગાર રાખવાના તેની સતત આઉટરીચના ભાગરૂપે, ભારત સરકારે આજે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે એક બ્રીફિંગ બોલાવી હતી. પેટ્રોલિયમ અને પ્રાકૃતિક ગેસ, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો અને વિદેશ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ બળતણની ઉપલબ્ધતા, દરિયાઈ કામગીરી, પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોને સહાય અને મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા જાળવવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાં અંગેના અપડેટ્સ પૂરા પાડ્યા હતા. મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયના પશુપાલન અને ડેરી વિભાગે પણ બ્રીફિંગ દરમિયાન અપડેટ્સ શેર કર્યા હતા.
પશુપાલન અને ડેરી પર અપડેટ્સ
પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ (DAHD) પરિસ્થિતિ પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યો છે અને ડેરી વેલ્યુ ચેઇનની સરળ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે પેટ્રોલિયમ અને પ્રાકૃતિક ગેસ મંત્રાલય (MoPNG) અને અન્ય સંબંધિત મંત્રાલયો સાથે સંકલન સાધીને શ્રેણીબદ્ધ સક્રિય પગલાં લીધાં છે.
પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલી કટોકટી વચ્ચે દેશભરમાં દૂધની પ્રાપ્તિ, પ્રોસેસિંગ અને પુરવઠો અવિરત રહ્યો છે. દૂધ અને દૂધની બનાવટોના ભાવ સ્થિર છે, બજારમાં પુરવઠામાં કોઈ વિક્ષેપ થયો નથી અને કટોકટીના સમગ્ર સમયગાળા દરમિયાન ડેરી ખેડૂતોને ચૂકવણી ચાલુ રહી છે.
વિભાગ દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં નીચે મુજબ છે: બદલાતી પરિસ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે હિતધારકો સાથે સચિવ (AHD) ના અધ્યક્ષપદ હેઠળ નિયમિત બેઠકો બોલાવવામાં આવી રહી છે.
બળતણની ઉપલબ્ધતા બળતણ (ગેસ) પુરવઠાના સંદર્ભમાં, MoPNG ના તારીખ 8.4.2026 ના આદેશથી ખાતરી કરવામાં આવી છે કે ડેરી પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટ્સ સહિતના જટિલ ઉદ્યોગોને તેમના માર્ચ 2026 પૂર્વેના જથ્થાબંધ બિન-સ્થાનિક એલપીજી પુરવઠાના 70% પ્રાપ્ત થશે, જે ડેરી કામગીરીમાં કોઈપણ વિક્ષેપને ટાળશે. ત્યારબાદ, તમામ ડેરી પ્લાન્ટ્સને એલપીજી પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે જ્યાં પણ ઓપરેશનલ રીતે શક્ય હોય ત્યાં એલપીજીમાંથી પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ (PNG) પર સ્થળાંતર કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
પેકેજિંગ સામગ્રી MoPNG દ્વારા બોલાવવામાં આવેલા પેટ્રોકેમિકલ્સ પરના જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ (JWG) ના સભ્ય તરીકે, ડેરી સેક્ટરની પેકેજિંગ સામગ્રીની જરૂરિયાતોને લગતી ચિંતાઓનું JWG દ્વારા નિરાકરણ લાવવામાં આવ્યું છે. MoPNG ડેરી ઉદ્યોગ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતા પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગ માટેના મુખ્ય ઇનપુટ એવા LDPE ના 0.23 TMT ફાળવ્યા છે અને પોલીપ્રોપીલીન અને પોલીસ્ટીરીનનો સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કર્યો છે, જે ડેરી પેકેજિંગમાં વપરાતા પ્લાસ્ટિક કપ માટે આવશ્યક છે. વિભાગ દેશભરમાં પેકેજિંગ સામગ્રીના સરળ પુરવઠા માટે પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગ સામગ્રીના સપ્લાયર્સ સાથે નજીકથી સંકલન કરી રહ્યો છે.
દૂધની સ્થિતિની સમીક્ષા કરવા અને ડેરી સેક્ટર પર પશ્ચિમ એશિયાની કટોકટીની અસરનું નિરીક્ષણ કરવા માટે 20.4.2026 ના રોજ ભારતભરના રાજ્ય મિલ્ક ફેડરેશન/દૂધ સંઘો સાથે બેઠક યોજાઈ હતી. ડેરી સેક્ટરને બળતણ (ગેસ) અને પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગ સામગ્રીના પુરવઠાને લગતી કોઈ સમસ્યા નથી.
ડેરી સપ્લાય ચેઇન અને દૂધ, બળતણ અને પેકેજિંગ સામગ્રીની ઉપલબ્ધતાના દૈનિક મોનિટરિંગને સક્ષમ કરવા માટે તમામ રાજ્ય ફેડરેશન અને મિલ્ક યુનિયનો સભ્ય તરીકે હોય તેવું એક સમર્પિત પોર્ટલ 30.3.2026 ના રોજ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું.
નિકાસ
નિકાસ કરેલા કાર્ગોને ભારતીય બંદરો પર સરળતાથી પરત લાવવાની સુવિધા માટે 25.03.2026 થી સરળીકૃત એનિમલ ક્વોરેન્ટાઇન ક્લિયરન્સ પ્રક્રિયા સૂચિત કરવામાં આવી હતી.
ઊર્જા પુરવઠો અને બળતણની ઉપલબ્ધતા
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય હોર્મુઝની સામુદ્રધુની સાથે સંકળાયેલી વર્તમાન પરિસ્થિતિના સંદર્ભમાં દેશભરમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને એલપીજીની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા પગલાં લઈ રહ્યું છે. મંત્રાલય મુજબ:
જાહેર સલાહ અને નાગરિક જાગૃતિ
• નાગરિકોને પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજીની ગભરાટમાં ખરીદી ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે કારણ કે સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે.
• અફવાઓથી સાવધ રહો અને સાચી માહિતી માટે સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર વિશ્વાસ કરો.
• એલપીજી ગ્રાહકોને ડિજિટલ બુકિંગ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવા અને વિતરકોની મુલાકાત લેવાનું ટાળવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
• નાગરિકોને PNG અને ઇલેક્ટ્રિક અથવા ઇન્ડક્શન કૂકટોપ જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
• તમામ નાગરિકોને વર્તમાન પરિસ્થિતિ દરમિયાન તેમના દૈનિક ઉપયોગમાં ઊર્જા બચાવવા માટે જરૂરી પ્રયાસો કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
સરકારી સજ્જતા અને પુરવઠા વ્યવસ્થાપન પગલાં
• ચાલી રહેલી ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિ હોવા છતાં, સરકારે સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ડોમેસ્ટિક એલપીજી, ડોમેસ્ટિક પીએનજી અને સીએનજી (ટ્રાન્સપોર્ટ) ને 100% પુરવઠો આપવામાં આવી રહ્યો છે.
• કોમર્શિયલ એલપીજી માટે હોસ્પિટલો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. ઉપરાંત ફાર્મા, સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ, બિયારણ, કૃષિ વગેરેને પણ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. ઉપરાંત, 2જી અને 3જી માર્ચ 2026 ના સરેરાશ દૈનિક પુરવઠાના આધારે સ્થળાંતરિત શ્રમિકોને 5 કિલો FTL નો પુરવઠો પણ બમણો કરવામાં આવ્યો છે.
• સરકારે સપ્લાય અને ડિમાન્ડ બંને બાજુએ અનેક રેશનલાઇઝેશન પગલાં પહેલેથી અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદન વધારવું, શહેરી વિસ્તારોમાં બુકિંગ અંતરાલ 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી કરવાનો અને પુરવઠા માટે સેક્ટર્સને પ્રાથમિકતા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
• એલપીજીની માંગ પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.
• કોલસા મંત્રાલયે કોલ ઇન્ડિયા અને સિંગરેણી કોલિયરીઝને નાના અને મધ્યમ ગ્રાહકોને વિતરણ માટે રાજ્યોને વધારાનો કોલસો સપ્લાય કરવા સૂચના આપી છે.
• રાજ્યોને સ્થાનિક અને વ્યાપારી ગ્રાહકો માટે નવા પીએનજી કનેક્શનની સુવિધા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ સાથે સંકલિત પ્રયાસો
• રાજ્ય સરકારોને આવશ્યક વસ્તુ ધારો, 1955 અને એલપીજી કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ પુરવઠાની દેખરેખ રાખવા અને સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર સામે પગલાં લેવા સત્તા આપવામાં આવી છે.
• પેટ્રોલ, ડીઝલ અને એલપીજી સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની સપ્લાય સ્થિતિનું નિરીક્ષણ અને નિયમન કરવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની છે. ભારત સરકારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અનેક પત્રો અને વીસી (VCs) દ્વારા વાતનું પુનરાવર્તન કર્યું છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 27.03.2026 અને 02.04.2026 ના પત્રો દ્વારા પૂરતા બળતણની ઉપલબ્ધતા અંગે નાગરિકોને આશ્વસ્ત કરવા માટે સક્રિય જાહેર સંદેશાવ્યવહારની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સમીક્ષા બેઠકો યોજવામાં આવી રહી છે. સંદર્ભમાં, 02.04.2026 (સચિવ, MoPNG ની અધ્યક્ષતામાં) અને 06.04.2026 (સચિવ, MoPNG અને માહિતી અને પ્રસારણ તથા ગ્રાહક બાબતોના સચિવોની અધ્યક્ષતામાં) ના રોજ બેઠકો બોલાવવામાં આવી હતી, જેમાં નીચેના મુદ્દાઓ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો:
• દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ જારી કરવા અને નિયમિત એડવાઇઝરી (advisories) જાહેર કરવા.
• સોશિયલ મીડિયા પર ફેક ન્યૂઝ/ખોટી માહિતીનું સક્રિયપણે નિરીક્ષણ અને સામનો કરવો.
• જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા દૈનિક અમલીકરણ અભિયાનને વધુ તીવ્ર બનાવવું અને OMCs સાથે સંકલન કરીને દરોડા અને નિરીક્ષણ ચાલુ રાખવા.
• તેમના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાળવવામાં આવેલા વધારાના SKO (કેરોસીન) માટે ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
• પીએનજી અપનાવવા અને વૈકલ્પિક ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવા.
• એલપીજી પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવી, ખાસ કરીને સ્થાનિક જરૂરિયાતો માટે, અને પુરવઠાની સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 5 કિલો FTL સિલિન્ડરોના લક્ષિત વિતરણને અપનાવવું.
• તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે કંટ્રોલ રૂમ અને જિલ્લા મોનિટરિંગ સમિતિઓની સ્થાપના કરી છે.
• ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પ્રેસ બ્રીફિંગ્સ જારી કરી રહ્યા છે.
અમલીકરણ અને દેખરેખની કાર્યવાહી
• એલપીજીની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે દેશભરમાં અમલીકરણની કાર્યવાહી ચાલુ છે. ગઈકાલે દેશભરમાં 2200 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા.
• PSU OMCs સરપ્રાઈઝ ઇન્સ્પેક્શનને મજબૂત બનાવ્યા છે અને ચાલુ રાખ્યા છે અને 274 એલપીજી વિતરકો પર દંડ લાદ્યો છે અને ગઈકાલ સુધીમાં 67 એલપીજી વિતરકોને સસ્પેન્ડ કરવામાં આવ્યા છે.
એલપીજી પુરવઠો સ્થાનિક એલપીજી પુરવઠાની સ્થિતિ:
• પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિને કારણે એલપીજી પુરવઠો પ્રભાવિત થવાનું ચાલુ રહ્યું છે.
• ઘરેલું વપરાશકારો માટે એલપીજીના પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• એલપીજી વિતરકો પાસે સ્ટોક ખાલી હોવાના કોઈ અહેવાલ નથી.
• ગઈકાલે ઉદ્યોગના ધોરણે ઓનલાઈન એલપીજી સિલિન્ડર બુકિંગ વધીને 98% થયું છે.
• ડાયવર્ઝન રોકવા માટે ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી વધીને લગભગ 92% થઈ છે. DAC ગ્રાહકના નોંધાયેલા મોબાઈલ નંબર પર પ્રાપ્ત થાય છે.
કોમર્શિયલ એલપીજી સપ્લાય અને એલોકેશનના પગલાં:
• કુલ કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણી વધારીને કટોકટી પૂર્વેના સ્તરના આશરે 70% કરવામાં આવી છે, જેમાં 10% સુધારા-લિંક્ડ ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 06.04.2026 ના પત્ર દ્વારા જણાવ્યું છે કે દરેક રાજ્યમાં સ્થળાંતરિત શ્રમિકોને વિતરણ માટે ઉપલબ્ધ 5 કિલો FTL સિલિન્ડરોની દૈનિક માત્રા 2-3 માર્ચ 2026 દરમિયાન સ્થળાંતરિત શ્રમિકોને થયેલા સરેરાશ દૈનિક પુરવઠા (સિલિન્ડરોની સંખ્યા) ના આધારે બમણી કરવામાં આવી રહી છે, જે તારીખ 21.03.2026 ના પત્રમાં દર્શાવેલ 20% ની મર્યાદાથી વધુ છે. 5 કિલો FTL સિલિન્ડરો ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) ની સહાયથી તેમના રાજ્યમાં માત્ર સ્થળાંતરિત શ્રમિકોને સપ્લાય કરવા માટે રાજ્ય સરકારના નિકાલ પર છે.
• 3જી એપ્રિલ 2026 થી, PSU OMCs 5 કિલો FTL સિલિન્ડરો માટે 7400 થી વધુ જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન કર્યું છે, જેમાં 1,07,000 થી વધુ - 5 કિલો FTL સિલિન્ડરોનું વેચાણ પણ થયું હતું. ગઈકાલે, 410 થી વધુ શિબિરો દ્વારા 5891 – 5 કિલો FTL વેચાયા હતા.
• તાજેતરમાં, 20 એપ્રિલ 2026 ના રોજ તારાપુર (મહારાષ્ટ્ર) ખાતે IOCL દ્વારા આયોજિત 5 કિલો FTL જાગૃતિ શિબિરોમાંની એકમાં સારો પ્રતિસાદ જોવા મળ્યો હતો અને દિવસ દરમિયાન આશરે 550 – 5 કિલો FTL સિલિન્ડરો વેચાયા હતા.
• 23મી માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં 19.28 લાખથી વધુ - 5 કિલો FTL સિલિન્ડર વેચાયા છે.
• IOCL, HPCL અને BPCL ના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર્સની ત્રણ સભ્યોની સમિતિ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોમર્શિયલ એલપીજી વિતરણના આયોજન માટે રાજ્ય સત્તાધિકારીઓ અને ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ સાથે સંકલન કરી રહી છે.
• એપ્રિલ-26 મહિના દરમિયાન (20.04.26 સુધી), કુલ 1,23,680 મેટ્રિક ટન (મેટ્રિક ટન) (19 કિલોના 65 લાખથી વધુ એલપીજી સિલિન્ડરોની સમકક્ષ) કોમર્શિયલ એલપીજીનું વેચાણ થયું છે.
• 20.04.2026 ના રોજ, 8822 મેટ્રિક ટન કોમર્શિયલ એલપીજી (4.64 લાખથી વધુ - 19 કિલોના સિલિન્ડર સમકક્ષ) વેચવામાં આવ્યું હતું.
કુદરતી ગેસ પુરવઠો અને પીએનજી વિસ્તરણ પહેલ
• ડી-પીએનજી (D-PNG) અને સીએનજી-ટ્રાન્સપોર્ટ (CNG-Transport) ને 100% પુરવઠા સાથે ગ્રાહકોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• ફર્ટિલાઇઝર પ્લાન્ટ્સને કુલ ગેસ ફાળવણી વધારીને તેમના મહિનાના સરેરાશ વપરાશના આશરે 95% કરવામાં આવી છે.
• વધુમાં, અન્ય ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ક્ષેત્રોમાં ગેસ પુરવઠો, CGD નેટવર્ક દ્વારા પુરવઠા સહિત, 80% સુધી વધારવામાં આવ્યો છે.
• કોમર્શિયલ એલપીજીની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે CGD સંસ્થાઓને તેમની તમામ GAs (ભૌગોલિક વિસ્તારો) માં હોટેલ્સ, રેસ્ટોરન્ટ્સ અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે પીએનજી કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે.
• IGL, MGL, GAIL Gas અને BPCL સહિતની CGD કંપનીઓ સ્થાનિક અને વ્યાપારી પીએનજી કનેક્શન માટે પ્રોત્સાહનો આપી રહી છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી મંજૂરીઓમાં ઝડપ લાવવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોમર્શિયલ એલપીજીની વધારાની 10% ફાળવણી ઓફર કરી છે, જો તેઓ એલપીજીથી પીએનજીમાં લાંબા ગાળાના સંક્રમણમાં મદદ કરી શકે.
• 22 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પીએનજી વિસ્તરણ સુધારાઓ સાથે જોડાયેલ વધારાની કોમર્શિયલ એલપીજી ફાળવણી મેળવી રહ્યા છે.
• માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે તારીખ 24.03.26 ના પત્ર દ્વારા CGD ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત અરજીઓ પર પ્રાથમિકતાના ધોરણે પ્રક્રિયા કરવા માટે 3 મહિના માટે વિશેષ 'ઘટાડેલી સમયરેખા સાથે CGD ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે એક્સિલરેટેડ અપ્રૂવલ ફ્રેમવર્ક' અપનાવ્યું છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક વસ્તુ ધારો, 1955 હેઠળ 'કુદરતી ગેસ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો વિતરણ (પાઈપલાઈન અને અન્ય સુવિધાઓ આપવી, નિર્માણ, સંચાલન અને વિસ્તરણ દ્વારા) ઓર્ડર, 2026' સૂચિત કર્યો છે. ઓર્ડર દેશભરમાં પાઇપલાઇન નાખવા અને વિસ્તારવા માટે એક સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ માળખું પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓમાં વિલંબ અને જમીનની પહોંચને સંબોધિત કરે છે અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. તે પીએનજી નેટવર્ક વૃદ્ધિને વેગ આપવા, લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટી વધારવા અને સ્વચ્છ ઇંધણ તરફના સંક્રમણને ટેકો આપવાની અપેક્ષા રાખે છે, જેનાથી ઊર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતની ગેસ-આધારિત અર્થવ્યવસ્થા આગળ વધશે.
• PNGRB CGD સંસ્થાઓને ડી-પીએનજી કનેક્શનમાં ઝડપ લાવવા સૂચના આપી છે. ઉપરાંત, પીએનજી વિસ્તરણમાં ગતિ જાળવી રાખવા માટે નેશનલ પીએનજી ડ્રાઇવ 2.0 ને 30.06.2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે.
• સ્વચ્છ, વધુ સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર ઊર્જા ભવિષ્યને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, ભારત સરકારે એક મોડેલ ડ્રાફ્ટ સ્ટેટ CBG (કોમ્પ્રેસ્ડ બાયો ગેસ) પોલિસી તૈયાર કરી છે. મોડેલ પોલિસીનો હેતુ રાજ્યોને CBG વિકાસ માટે તેમની પોતાની રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ અને અમલીકરણ-લક્ષી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સક્ષમ બનાવવા માટે એક વ્યાપક લવચીક માર્ગદર્શક માળખા તરીકે સેવા આપવાનો છે. જે રાજ્યો પસંદ કરશે, તેમને કોમર્શિયલ એલપીજીની વધારાની ફાળવણીના આગામી તબક્કા માટે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
• MoEFCC તારીખ 07.04.2026 ના ઓર્ડર દ્વારા CPCB ને CGD નેટવર્ક/ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે 15 દિવસની અંદર સ્થાપના માટે સંમતિ (consent to establish) અથવા સંચાલન માટે સંમતિ (consent to operate) આપવા માટે SPCB/PCCs ને જરૂરી નિર્દેશો જારી કરવા સૂચના આપી છે.
• માર્ચ 2026 થી, 5.01 લાખથી વધુ પીએનજી કનેક્શન ગેસિફાઇડ કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, 5.68 લાખથી વધુ ગ્રાહકોએ નવા કનેક્શન માટે નોંધણી કરાવી છે.
• 19.04.2026 સુધીમાં, લગભગ 39,400 પીએનજી ગ્રાહકોએ MYPNGD.in વેબસાઇટ દ્વારા તેમના એલપીજી કનેક્શન સરેન્ડર કર્યા છે.
ક્રૂડની સ્થિતિ અને રિફાઇનરી કામગીરી
• તમામ રિફાઇનરીઓ પર્યાપ્ત ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરી સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કામ કરી રહી છે, જ્યારે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
• સ્થાનિક વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી સ્થાનિક એલપીજી ઉત્પાદનમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
• સ્થાનિક બજાર માટે પેટ્રોકેમિકલ ફીડસ્ટોક સપ્લાયની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક આંતર-મંત્રાલય જોઈન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ (JWG) ની રચના કરવામાં આવી છે. ત્યારબાદ, ભારત સરકારે તારીખ 01.04.2026 ના ઓર્ડર દ્વારા પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સ સહિતની ઓઇલ રિફાઇનરી કંપનીઓને સેન્ટર ફોર હાઈ ટેકનોલોજી (CHT) દ્વારા નિર્ધારિત કર્યા મુજબ જટિલ ક્ષેત્રો માટે અમુક લઘુત્તમ જથ્થામાં C3 અને C4 સ્ટ્રીમ્સ ઉપલબ્ધ કરાવવાની મંજૂરી આપી છે.
• ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ કેમિકલ્સ એન્ડ પેટ્રો કેમિકલ્સ (DCPC), ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઇન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) પાસેથી મળેલી વિનંતીઓના આધારે, ફાર્મા અને કેમિકલ સેક્ટરની કંપનીઓ માટે એલપીજી પુલમાંથી 1000 MT/દિવસની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
• 9મી એપ્રિલ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં 4400 મેટ્રિક ટનથી વધુ પ્રોપીલીનનું વેચાણ થયું છે.
રીટેલ ફ્યુઅલની ઉપલબ્ધતા અને કિંમતના પગલાં
• દેશભરમાં રીટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે.
• મધ્ય પૂર્વની કટોકટીને કારણે ક્રૂડના ભાવમાં અસાધારણ વધારો થયો છે; જોકે, ગ્રાહકોના રક્ષણ માટે ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઇઝ ડ્યુટીમાં લિટર દીઠ ₹10નો ઘટાડો કર્યો છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 11.04.2026 ના ગેઝેટ નોટિફિકેશન દ્વારા ડીઝલ પર લેવી લિટર દીઠ રૂ. 55.50 અને ATF પર રૂ. 42 લિટર દીઠ વધારી છે, જેથી સ્થાનિક બજારમાં ઉત્પાદનોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
• પેટ્રોલ અને ડીઝલના નિયમિત રીટેલ ભાવ યથાવત છે અને PSU OMCs રીટેલ આઉટલેટ્સ પર કોઈ ભાવ વધારો થયો નથી.
કેરોસીનની ઉપલબ્ધતા અને વિતરણના પગલાં
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
• 18 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે, જ્યારે હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે કોઈ જરૂરિયાત દર્શાવી નથી.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય દ્વારા પર્શિયન ગલ્ફમાં વર્તમાન દરિયાઈ પરિસ્થિતિ અને ભારતીય જહાજો અને ક્રૂને સુરક્ષિત રાખવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાં અંગે પણ બ્રીફિંગ કરવામાં આવ્યું હતું. એવું જણાવવામાં આવ્યું હતું કે:
• ભારતભરમાં બંદર કામગીરી સામાન્ય છે, ક્યાંય ભીડના અહેવાલ નથી. સંદર્ભમાં, કાર્ગોની અવરજવરમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે અને અગાઉ જાણ કર્યા મુજબ, મુખ્ય પશ્ચિમી બંદરો પરથી લગભગ 97% બેક-ટુ-ટાઉન કન્ટેનર સાફ કરવામાં આવ્યા છે.
• સરેરાશ યાર્ડ ઓક્યુપન્સી ઘટીને આશરે 60% થઈ છે, જે સંઘર્ષની ટોચ દરમિયાન લગભગ 80% હતી, જે બંદર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર દબાણ ઘટવાનું સૂચવે છે.
• 28 ફેબ્રુઆરી 2026 થી અત્યાર સુધીમાં, કુલ 9 એલપીજી જહાજો અને 1 ક્રૂડ ઓઇલ જહાજ હોર્મુઝની સામુદ્રધુનીમાંથી સુરક્ષિત રીતે પસાર થયા છે, જે પ્રદેશમાં દરિયાઈ અવરજવરની ધીમી સ્થિરતા દર્શાવે છે.
• બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય નાવિકોના કલ્યાણ અને દરિયાઈ કામગીરીની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશન અને દરિયાઈ હિતધારકો સાથે સંકલનમાં પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિનું નજીકથી નિરીક્ષણ કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
• પ્રદેશમાં તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના બની નથી.
• ડીજી શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમ અપડેટ: કંટ્રોલ રૂમે સક્રિય થયા પછી 7,086 કોલ્સ અને 14,975 થી વધુ ઈમેઈલ હેન્ડલ કર્યા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 168 કોલ અને 370 ઈમેઈલ પ્રાપ્ત થયા છે.
• સ્વદેશ વાપસી (Repatriation) અપડેટ: મંત્રાલયે, શિપિંગ ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ (ડીજી શિપિંગ) દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 2,590 થી વધુ ભારતીય નાવિકોની સુરક્ષિત વાપસીની સુવિધા કરી છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં ગલ્ફ પ્રદેશના વિવિધ સ્થળોએથી 27 નાવિકોનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા
વિદેશ મંત્રાલય ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયા પ્રદેશમાં વિકાસ પર નજર રાખવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં પ્રદેશમાં ભારતીય સમુદાયની સલામતી, સુરક્ષા અને કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવા પર કેન્દ્રિત પ્રયાસો છે. એવું જણાવવામાં આવ્યું હતું કે:
• પ્રધાનમંત્રીના નિર્દેશો પર ગલ્ફ દેશોમાં કેન્દ્રિત આઉટરીચ કરવામાં આવી રહી છે.
• રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકારે 19મી એપ્રિલ 2026 ના રોજ સાઉદી અરેબિયાની મુલાકાત લીધી હતી.
• અગાઉ વિદેશ મંત્રીએ યુએઈની મુલાકાત લીધી હતી અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રીએ કતારની મુલાકાત લીધી હતી.
• વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રીએ ગલ્ફ પ્રદેશના તેમના અનેક સમકક્ષો સાથે પણ વાતચીત કરી હતી.
• વિદેશ મંત્રાલયમાં સમર્પિત વિશેષ કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે અને ભારતીય મિશન સાથે સંકલનમાં કામ કરી રહ્યા છે.
• વિદેશ મંત્રાલય માહિતી વહેંચવા અને પ્રયાસોના બહેતર સંરેખણ માટે રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સંપર્કમાં છે.
• ભારતીય મિશન અને પોસ્ટ્સ ચોવીસ કલાક હેલ્પલાઇન ચલાવવાનું ચાલુ રાખે છે અને ભારતીય નાગરિકોને સક્રિયપણે સહાય કરી રહ્યા છે. તેઓ સ્થાનિક સરકારો સાથે નજીકના સંપર્કમાં રહે છે.
• સ્થાનિક સરકારની માર્ગદર્શિકા, ફ્લાઇટ અને મુસાફરીની પરિસ્થિતિઓ અને કોન્સ્યુલર સેવાઓ અને આપણા સમુદાયને ટેકો આપવા માટે હાથ ધરવામાં આવતા વિવિધ કલ્યાણકારી પગલાં વિશેની માહિતી સહિત અપડેટેડ એડવાઇઝરી નિયમિતપણે જારી કરવામાં આવી રહી છે.
• ભારતીય મિશન નિવાસી ભારતીય સમુદાય સાથે સક્રિયપણે જોડાયેલા છે. રાજદૂતો તેમની ચિંતાઓ દૂર કરવા માટે ભારતીય સમુદાયના સંગઠનો, સંસ્થાઓ, વ્યાવસાયિક જૂથો અને ભારતીય કંપનીઓ સાથે નિયમિતપણે વાતચીત કરી રહ્યા છે.
• સરકાર પ્રદેશમાં ભારતીય નાવિકોના કલ્યાણને ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી રહી છે. ભારતીય મિશન તેમને સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ અને એજન્સીઓ સાથે સંકલન, કોન્સ્યુલર સહાય આપવા અને ભારત પરત આવવા માટેની વિનંતીઓમાં સહાય સહિત તમામ મદદ પૂરી પાડી રહ્યા છે.
• જ્યાં હવાઈ ક્ષેત્ર (airspace) ખુલ્લું છે તેવા દેશોમાંથી પ્રદેશમાંથી ભારત માટે ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત છે. 28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 11,61,000 મુસાફરોએ પ્રદેશમાંથી ભારતની મુસાફરી કરી છે.
• યુએઈમાં, એરલાઇન્સ ઓપરેશનલ અને સેફ્ટી કન્સિડરેશનના આધારે યુએઈ અને ભારત વચ્ચે મર્યાદિત કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ ચલાવવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં આજે યુએઈ અને ભારત વચ્ચે લગભગ 110 ફ્લાઇટ્સની અપેક્ષા છે.
• સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનના વિવિધ એરપોર્ટ પરથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે.
• કતાર હવાઈ ક્ષેત્ર આંશિક રીતે ખુલ્લું હોવાથી, કતાર એરવેઝ ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ચલાવી રહી છે.
• કુવૈત હવાઈ ક્ષેત્ર બંધ છે. જઝીરા એરવેઝ અને કુવૈત એરવેઝ સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટથી ભારત માટે નોન-શિડ્યુલ્ડ કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ ચલાવી રહી છે.
• બહેરીનનું હવાઈ ક્ષેત્ર ખુલ્લું છે. બહેરીનની ગલ્ફ એર જાહેરાત કરી છે કે આજથી તેઓ બહેરીન ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ શરૂ કરી રહ્યા છે.
• ઇરાકનું હવાઈ ક્ષેત્ર પ્રદેશમાં મર્યાદિત ફ્લાઇટ કામગીરી સાથે ખુલ્લું છે, જેનો ભારતની આગળની મુસાફરી માટે ઉપયોગ કરી શકાય છે.
• ઈરાની હવાઈ ક્ષેત્ર કાર્ગો અને ચાર્ટર ફ્લાઈટ્સ માટે આંશિક રીતે ખુલ્લું છે. તેહરાનમાં ભારતીય દૂતાવાસ આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન દ્વારા ભારતની આગળની મુસાફરી માટે ભારતીય નાગરિકોની અવરજવરની સુવિધા ચાલુ રાખે છે.
• ઇઝરાયેલ: ઇઝરાયેલનું હવાઈ ક્ષેત્ર ખુલ્લું છે અને મર્યાદિત ફ્લાઇટ કામગીરી ફરી શરૂ થઈ છે, જેનો ભારતની આગળની મુસાફરી માટે ઉપયોગ કરી શકાય છે. અમે જોર્ડન અને ઇજિપ્ત દ્વારા ઇઝરાયેલથી ભારત માટે ભારતીય નાગરિકોની મુસાફરીની સુવિધા પણ ચાલુ રાખી છે.
ઇરાકથી ભારતીય નાવિકોના પરત આવવા અંગે અપડેટ
ઇરાકમાં ફસાયેલા 12 ભારતીય નાવિકો ઇરાકી હવાઈ ક્ષેત્ર ખુલ્યા બાદ ગઈકાલે મુંબઈ પહોંચ્યા હતા. બગદાદમાં ભારતીય મિશને તેમને તમામ સહાય પૂરી પાડી હતી અને તેમની ભારત વાપસીની સુવિધા કરી હતી.