പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന നാരി ശക്തി വന്ദൻ സമ്മേളനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
13 APR 2026 2:40PM by PIB Thiruvananthpuram
വേദിയിലുള്ള, ഡൽഹിയുടെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീമതി രേഖ ഗുപ്ത ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീമതി അന്നപൂർണ്ണ ദേവി ജി, ശ്രീമതി സാവിത്രി താക്കൂർ ജി, ദേശീയ വനിതാ കമ്മീഷൻ ചെയർപേഴ്‌സൺ ശ്രീമതി വിജയ രഹത്കർ ജി. നിങ്ങളിൽ നിരവധി മുതിർന്ന വ്യക്തികൾ, പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങൾ, നിയമസഭാ അംഗങ്ങൾ, നമ്മുടെ മുൻ ലോക്‌സഭാ സ്പീക്കർ ബഹുമാനപ്പെട്ട മീരാ കുമാർ ജി എന്നിവരും ഉണ്ട്. എന്റെ എല്ലാ ബഹുമാന്യ സഹോദരിമാരും ഇവിടെയുണ്ട്, ഈ സമയത്ത് രാജ്യം ബൈശാഖി ഉത്സവത്തിന്റെ സന്തോഷത്താൽ നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു. നാളെ, രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ പുതുവത്സരം ആഘോഷിക്കും. ഇന്ന്, ജാലിയൻവാലാബാഗ് കൂട്ടക്കൊലയിലെ ധീരരായ രക്തസാക്ഷികൾക്ക് ഞാൻ ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെ വികസന യാത്രയിലെ ഈ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലുകൾക്കിടയിൽ, രാഷ്ട്രം 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഏറ്റവും വലിയ തീരുമാനങ്ങളിലൊന്ന് എടുക്കാൻ പോകുകയാണ്. പൂർണ്ണ ഉത്തരവാദിത്തത്തോടെയാണ് ഞാൻ ഇത് പറയുന്നത് - നമ്മുടെ കാലത്തെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട തീരുമാനങ്ങളിൽ ഒന്നാണിത്. ഈ തീരുമാനം സ്ത്രീശക്തിക്കായി സമർപ്പിതവും, സ്ത്രീകളുടെ കരുത്തിനെ ആദരിക്കുന്നതുമാണ്. നമ്മുടെ പാർലമെന്റ് പുതിയ ചരിത്രം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന്റെ വക്കിലാണ് - ഭൂതകാലത്തിന്റെ അഭിലാഷങ്ങൾ നിറവേറ്റുകയും ഭാവിയുടെ പ്രതിബദ്ധതകൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഒരു ചരിത്രം. സാമൂഹിക നീതി വെറുമൊരു മുദ്രാവാക്യമല്ല, മറിച്ച് നമ്മുടെ തൊഴിൽ സംസ്കാരത്തിന്റെയും തീരുമാനമെടുക്കൽ പ്രക്രിയയുടെയും സ്വാഭാവിക ഭാഗമാകുന്ന തുല്യമായ ഒരു ഇന്ത്യയുടെ ദൃഢനിശ്ചയമാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സംസ്ഥാന അസംബ്ലികൾ മുതൽ ഇന്ത്യൻ പാർലമെന്റ് വരെ, പതിറ്റാണ്ടുകൾ നീണ്ട കാത്തിരിപ്പ് 16, 17, 18 തീയതികളിൽ അവസാനിക്കുകയാണ്. 2023 ൽ, പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടപ്പോൾ, നാരീ ശക്തി വന്ദൻ അധീനിയം എന്ന രൂപത്തിൽ ഞങ്ങൾ ആദ്യ ചുവടുവെപ്പ് നടത്തി. ഇത് സമയബന്ധിതമായി നടപ്പിലാക്കുന്നത് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിൽ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി, ഏപ്രിൽ 16 മുതൽ പാർലമെന്റിന്റെ ബജറ്റ് സമ്മേളനത്തിന്റെ ഒരു പ്രത്യേക സമ്മേളനം വിളിച്ചുകൂട്ടുന്നു. അതിനുമുമ്പ്, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ദശലക്ഷക്കണക്കിന് അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും അനുഗ്രഹം ഇന്നത്തെ നാരീ ശക്തി വന്ദൻ പരിപാടിക്ക് ലഭിക്കുന്നു. ഞാൻ ഇവിടെ നിങ്ങളെ പ്രസംഗിക്കാനോ ഉണർത്താനോ വന്നതല്ല. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹം തേടാനാണ് ഞാൻ വന്നത്. നിങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നും വന്നവരാണ്, നിങ്ങളുടെ സാന്നിധ്യത്തെയും ഈ സുപ്രധാന ലക്ഷ്യത്തിനായി നിങ്ങൾ നീക്കിവച്ച സമയത്തെയും ഞാൻ ഊഷ്മളമായി സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. ഒരു പുതിയ യുഗത്തിന്റെ ഉദയത്തിൽ ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ സ്ത്രീകളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ജനാധിപത്യ ഘടനയിൽ, സ്ത്രീ സംവരണത്തിന്റെ ആവശ്യകത പതിറ്റാണ്ടുകളായി അനുഭവപ്പെട്ടുവരുന്നു, ചർച്ചകൾ നടന്നിട്ടുണ്ട്. ഈ ചർച്ച ഏകദേശം നാല് പതിറ്റാണ്ടുകളായി - 40 വർഷം നീണ്ടുനിന്നു. എല്ലാ പാർട്ടികളിൽ നിന്നും തലമുറകളിൽ നിന്നുമുള്ള ശ്രമങ്ങൾ ഇതിൽ ഉൾപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ഓരോ പാർട്ടിയും അതിന്റേതായ രീതിയിൽ ഈ ആശയം മുന്നോട്ടുവച്ചു. 2023 ൽ, നാരീ ശക്തി വന്ദൻ അധീനിയം അവതരിപ്പിച്ചപ്പോൾ, എല്ലാ പാർട്ടികളും ഏകകണ്ഠമായി അത് പാസാക്കി. 2029 ഓടെ ഇത് നടപ്പിലാക്കണമെന്ന് അന്ന് ഏകകണ്ഠമായി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. നടപ്പിലാക്കാതെ ഒരു നിയമം പാസാക്കുന്നത് അംഗീകരിക്കാനാവില്ലെന്ന് എല്ലാവരും സമ്മതിച്ചു. പ്രത്യേകിച്ച്, 2029 ഓടെ ഇത് നടപ്പിലാക്കണമെന്ന് പ്രതിപക്ഷത്തുള്ള ഞങ്ങളുടെ സഹപ്രവർത്തകർ ശക്തമായി നിർബന്ധിച്ചു. ഈ സമയപരിധി മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, ​ഗവൺമെന്റ് പ്രതിപക്ഷത്തിന്റെ ആശങ്കകൾ ഗൗരവമായി എടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഞങ്ങൾ തുടർന്നുള്ള ചർച്ചകൾ നടത്തി, പുതിയ വഴികൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്തു, ഭരണഘടനാ വിദഗ്ധരിൽ നിന്ന് ഉപദേശം തേടി. ഏപ്രിൽ 16 മുതൽ പാർലമെന്റ് ഈ വിഷയത്തിൽ സമഗ്രമായ ഒരു ചർച്ച നടത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സംവാദത്തിലൂടെയും സഹകരണത്തിലൂടെയും പങ്കാളിത്തത്തിലൂടെയും ഈ പ്രവർത്തനം പൂർത്തീകരിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമവും മുൻഗണനയും. ഈ നിയമം പാസാക്കിയത് പാർലമെന്റിന്റെ അന്തസ്സ് വർദ്ധിപ്പിച്ചതുപോലെ, ഇത്തവണയും കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തിലൂടെ പാർലമെന്റ് ബഹുമാനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. എല്ലാ പാർട്ടികളും രാഷ്ട്രീയത്തിന് അതീതമായി ഈ സുപ്രധാന തീരുമാനം അവരുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കായി എടുക്കുന്നതിൽ രാജ്യത്തെ ഓരോ സ്ത്രീയും അഭിമാനിക്കും. സമീപ ദിവസങ്ങളിൽ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള സ്ത്രീകൾ ഈ വിഷയത്തിൽ ശക്തമായി സംസാരിക്കുന്നത് ഞാൻ കണ്ടു. വിശാലമായ ഒരു ചർച്ച നടക്കുന്നുണ്ട്, ഇത് ജനാധിപത്യത്തിന്റെ വലിയ ശക്തിയാണ്. നിയമസഭകളിലും പാർലമെന്റിലും എത്താനുള്ള അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾക്ക് പുതിയ ചിറകുകൾ ലഭിക്കാൻ പോകുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളം ഒരു പോസിറ്റീവ് അന്തരീക്ഷം ഉയർന്നുവരുന്നതായി എനിക്ക് തോന്നുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാതന്ത്ര്യസമരം മുതൽ ഭരണഘടനാ അസംബ്ലിയുടെ തീരുമാനങ്ങൾ വരെ, സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ അടിത്തറ പാകുന്നതിന് സ്ത്രീശക്തി വലിയ സംഭാവനകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട് - ചരിത്രം സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം പോലും, പ്രാതിനിധ്യത്തിന് അവസരങ്ങൾ ലഭിച്ച സ്ത്രീകൾ രാജ്യത്തിനായി മികച്ച പ്രവർത്തനങ്ങൾ ചെയ്തു. രാഷ്ട്രപതി മുതൽ പ്രധാനമന്ത്രി വരെ, സ്ത്രീകൾ സേവനമനുഷ്ഠിച്ച ഇടങ്ങളിലെല്ലാം അവർ സ്വന്തം പാരമ്പര്യം സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാഷ്ട്രപതി മുതൽ ധനമന്ത്രി വരെ, ഇന്നും, സ്ത്രീകൾ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് പ്രധാന സ്ഥാനങ്ങൾ വഹിക്കുന്നു. അവർ രാജ്യത്തിന്റെ അന്തസ്സും അഭിമാനവും വർദ്ധിപ്പിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ പഞ്ചായത്തീരാജ് സ്ഥാപനങ്ങൾ സ്ത്രീ നേതൃത്വത്തിന്റെ മറ്റൊരു മികച്ച ഉദാഹരണമാണ്. ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ 1.4 ദശലക്ഷത്തിലധികം സ്ത്രീകൾ വിജയകരമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഏകദേശം 21 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ, പഞ്ചായത്തുകളിലെ അവരുടെ പങ്കാളിത്തം ഏകദേശം 50 ശതമാനത്തിലെത്തി. വിദേശ അതിഥികളുമായി ഞാൻ ഈ കണക്ക് പങ്കിടുമ്പോഴെല്ലാം, അവർ അത്ഭുതപ്പെടുന്നു, അവരുടെ വായ അത്ഭുതത്തോടെ തുറന്നിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത് സാധാരണ കാര്യമല്ല. രാഷ്ട്രീയത്തിലും സാമൂഹിക ജീവിതത്തിലും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സ്ത്രീകളുടെ സജീവ പങ്കാളിത്തം ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ നേതാക്കളെയും രാഷ്ട്രീയ വിദഗ്ധരെയും പോലും അത്ഭുതപ്പെടുത്തുന്നു. ഇത് മൊത്തത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ അഭിമാനത്തെ വളരെയധികം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
തീരുമാനമെടുക്കൽ പ്രക്രിയകളിൽ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം വർദ്ധിക്കുമ്പോൾ, സംവിധാനങ്ങളിലും സംവേദനക്ഷമത വന്നതായി പല പഠനങ്ങളും തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് വളരെ വലിയ ഒരു ശക്തിയാണ്, തൽഫലമായി ജലം, വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം, പോഷകാഹാരം തുടങ്ങിയ നിരവധി വിഷയങ്ങളിൽ കൂടുതൽ സമർപ്പിതവും കൂടുതൽ സംവേദനക്ഷമതയുള്ളതും ഫലപ്രദവുമായ പ്രവർത്തനം ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. പഞ്ചായത്ത് തലത്തിൽ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുള്ള ജൽ ജീവൻ മിഷൻ അതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ഉദാഹരണമാണെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളിലും സ്ഥാപനങ്ങളിലും, വർഷങ്ങളായി ജോലി ചെയ്യുന്ന, നേതൃത്വം നൽകുന്ന, ദശലക്ഷക്കണക്കിന് സ്ത്രീകൾക്ക് താഴെത്തട്ടിൽ വളരെ സമ്പന്നവും ദീർഘകാലവുമായ അനുഭവപരിചയമുണ്ട്. അവർ ഇപ്പോൾ ഒരു വലിയ റോളിനായി തയ്യാറാണ്. എന്റെ സ്വന്തം അനുഭവങ്ങളിൽ ഒന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയാം. ഈ കഴിവ് എന്താണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത് - 2001 ൽ ഞാൻ ഒരു പുതിയ മുഖ്യമന്ത്രിയായി, ഒരു ഗവൺമെന്റ് നടത്തുന്നതിലും ഭരണ സംവിധാനങ്ങളെക്കുറിച്ചും എനിക്ക് വലിയ പരിചയമില്ലായിരുന്നു, ഒരു തരത്തിൽ ഞാൻ ഒരു പുതിയ വ്യക്തിയായിരുന്നു. ഒരുപക്ഷേ അത് 2002 ലെയോ 2003 ലെയോ ഒരു സംഭവമായിരിക്കാം, ഞങ്ങളുടെ എംഎൽഎമാരിൽ ഒരാൾ എന്റെ അടുക്കൽ വന്നു. തന്റെ പ്രദേശത്തെ ഒരു ഗ്രാമ പഞ്ചായത്തിലെ ചില സഹോദരിമാർ എന്നെ കാണാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇത് സർദാർ സാഹിബ് ജനിച്ച ആനന്ദ് ജില്ലാ പ്രദേശത്തെ ഖേഡ ജില്ലയിലായിരുന്നു. അപ്പോൾ ഞാൻ പറഞ്ഞു, അവർക്ക് എന്തെങ്കിലും പഞ്ചായത്ത് ജോലി ഉണ്ടെങ്കിൽ, അവർ പഞ്ചായത്ത് മന്ത്രിയെ കാണട്ടെ. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, ഇല്ല സർ, അവർ നിങ്ങളെ കാണാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞാൻ ചോദിച്ചു എന്തുകൊണ്ടെന്ന്? അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, പഞ്ചായത്തിലെ എല്ലാ അംഗങ്ങളും സ്ത്രീകളാണ്, ഞങ്ങളുടെ പഞ്ചായത്തിൽ ഒരു പുരുഷ അംഗം പോലും ഇല്ല. ഞാൻ ചോദിച്ചു, അത് എങ്ങനെ സാധ്യമാകും? ഇത്തവണ ഗ്രാമവാസികൾ തലവൻ ഒരു സ്ത്രീയായിരിക്കുമെന്ന് തീരുമാനിച്ചു, അതിനാൽ എല്ലാ അംഗങ്ങളും സ്ത്രീകളായിരിക്കും, അതിനാൽ ഒരു പുരുഷനും തിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ മത്സരിച്ചില്ല. സ്വാഭാവികമായും എന്റെ ശ്രദ്ധ അതിലേക്ക് പോയി, ഞാൻ തീർച്ചയായും അവരെ കാണുമെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു. അതൊരു ചെറിയ ഗ്രാമമായിരുന്നു, ഒരുപക്ഷേ 13 അംഗങ്ങളുള്ള ഒരു പഞ്ചായത്ത്, അതിനാൽ ഞാൻ അവർക്ക് സമയം നൽകി, അവരെല്ലാം എന്നെ കാണാൻ വന്നു. 13 സഹോദരിമാരുണ്ടായിരുന്നു, ഗ്രാമത്തിന്റെ തലവനായ ഒരാൾ 8-ാം ക്ലാസ് വരെ പഠിച്ചിരുന്നു. ബാക്കിയുള്ള സഹോദരിമാർ, ഒന്നോ രണ്ടോ പേർ മുഖം മൂടിയിരുന്നു. പലരും ഒരുപക്ഷേ സ്കൂൾ പോലും കണ്ടിട്ടില്ലായിരിക്കാം. അങ്ങനെ അവരെല്ലാം വന്നു, ഒരുപക്ഷേ ചില വലിയ ആളുകൾ അവരെ അംഗങ്ങളായി വെച്ചിരിക്കാം, ഒരുപക്ഷേ അവർ ചില ആവശ്യങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നിരിക്കാം, എന്റെ ഗ്രാമത്തിൽ ഇത് ചെയ്യുക, എന്റെ ഗ്രാമത്തിൽ അത് ചെയ്യുക എന്നിങ്ങനെ. ഞാൻ അത്ഭുതപ്പെട്ടു, അവരുടെ കൈയിൽ പേപ്പറുകൾ ഇല്ലായിരുന്നു. അങ്ങനെ അവർ ഇരുന്നു, ഞാൻ എന്നെത്തന്നെ പരിചയപ്പെടുത്തി. ഞാൻ ചോദിച്ചു, നിങ്ങൾ സമയം ചോദിച്ചു, എന്താണ് ജോലി? അവർ പറഞ്ഞു, ജോലിയില്ല, ഞങ്ങൾ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടതുകൊണ്ടാണ് വന്നത്, അതിനാൽ ഞങ്ങൾ നിങ്ങളെ കാണാൻ വന്നു. എനിക്ക് ഇത് ഒരു വലിയ അത്ഭുതമായിരുന്നു, അല്ലാത്തപക്ഷം നേതാക്കൾ മെമ്മോറാണ്ടങ്ങളുമായി മാത്രമേ വരൂ. പിന്നെ ഞാൻ അവരോട് ചോദിച്ചു, പറയൂ, നിങ്ങൾക്ക് 5 വർഷത്തേക്ക് ഇത്രയും വലിയ ഉത്തരവാദിത്തമുണ്ട്, സഹോദരിമാരായ നിങ്ങൾ ഗ്രാമം കൈകാര്യം ചെയ്യാൻ പോകുന്നു, നിങ്ങളുടെ സ്വപ്നം എന്താണ്, 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ നിങ്ങൾ എന്തു ചെയ്യും, നിങ്ങൾ എങ്ങനെ ഗ്രാമം നിർമ്മിക്കും? സാധാരണയായി എന്ത് ഉത്തരം നൽകും, വലുതായി കാണപ്പെടുന്ന ഞങ്ങൾക്ക്, എന്ത് ഉത്തരം നൽകും - ഒരു സ്കൂൾ പണിയുക, ഒരു ആശുപത്രി പണിയുക, ഒരു റോഡ് പണിയുക, അത്തരം ഉത്തരങ്ങളാകും. അന്ന് 8-ാം ക്ലാസ് വരെ പഠിച്ച പ്രിൻസിപ്പലും അവരോടൊപ്പം വന്ന വനിതാ അംഗങ്ങളും ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സാമ്പത്തിക വിദഗ്ദ്ധന് നൽകാൻ കഴിയാത്ത ഒരു ഉത്തരം എനിക്ക് നൽകി. ആ ഉത്തരം ഇപ്പോഴും എനിക്ക് ഒരു പാഠം പോലെയാണ്. ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയായി, ഞാൻ പ്രധാനമന്ത്രിയായി, പക്ഷേ പഞ്ചായത്തിലെ ആ സ്ത്രീകളുടെ ആ പ്രസ്താവന ഇപ്പോഴും എനിക്ക് ഒരു വഴികാട്ടിയാണ്. നിങ്ങൾ അത്ഭുതപ്പെടും, അവർ എന്ത് ഉത്തരം നൽകി. ഞാൻ അവരോട് എന്തു ചെയ്യും, നിങ്ങൾക്ക് 5 വർഷം, ഗ്രാമം നിങ്ങളെ തിരഞ്ഞെടുത്തു, എന്നിട്ട് അവർ എനിക്ക് ഉത്തരം നൽകി, സർ, ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു ആഗ്രഹമേയുള്ളൂ. ഞാൻ ചോദിച്ചു, എന്ത്? ആ ഉത്തരം ഇപ്പോഴും എന്റെ കാതുകളിൽ പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു. അവർ പറഞ്ഞു, ഞങ്ങളുടെ ഗ്രാമത്തിൽ ആരും ദരിദ്രരായി തുടരരുത് എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ആഗ്രഹം. ഏറ്റവും വലിയ സാമ്പത്തിക വിദഗ്ധർക്ക് പോലും ഇതിനേക്കാൾ വലിയ സന്ദേശം മറ്റൊന്നില്ല. ഇത് എനിക്ക് ഒരു സന്തോഷകരമായ അനുഭവമായിരുന്നു, ആ വാക്കുകൾ ഇപ്പോഴും എന്റെ കാതുകളിൽ പ്രതിധ്വനിക്കുന്നു. അതിനാൽ, മണ്ണിനോട് തൊട്ട അനുഭവത്തിൽ നിന്ന് വരുന്ന പ്രസംഗം ഒരു വേദ പ്രസ്താവന പോലെയായി മാറുന്നു.
അതിനാൽ, സുഹൃത്തുക്കളേ,
നാരി ശക്തി വന്ദൻ അധീനിയം നടപ്പിലാക്കുന്നത് അത്തരം എല്ലാ സ്ത്രീകളുടെയും ജീവിതത്തിൽ വളരെ വലിയ അവസരമായി മാറാൻ പോകുന്നു. ഇപ്പോൾ പഞ്ചായത്തിൽ നിന്ന് പാർലമെന്റിലേക്കുള്ള അവരുടെ യാത്ര എളുപ്പമാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, വികസിത ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള നമ്മുടെ യാത്രയിൽ, സ്ത്രീകളുടെ പങ്ക് കൂടുതൽ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു. 2014 ൽ, നിങ്ങളെല്ലാം, നാട്ടുകാർ, ഇവിടെ സേവനമനുഷ്ഠിക്കാൻ ഞങ്ങൾക്ക് അവസരം നൽകിയതിൽ ഞാൻ സംതൃപ്തനാണ്, അതിനുശേഷം, സ്ത്രീകളുടെ ജീവിത ചക്രത്തിന്റെ ഓരോ ഘട്ടത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള പദ്ധതികൾ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ആവിഷ്കരിക്കുകയും അവ വിജയകരമായി നടപ്പിലാക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ന്, ആദ്യ ശ്വാസം മുതൽ അവസാന ശ്വാസം വരെ, ഇന്ത്യയിലെ സഹോദരിമാരുടെയും പെൺമക്കളുടെയും സേവനത്തിനായി നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് എന്തെങ്കിലും പദ്ധതികൾ ആവിഷ്കരിക്കുന്നു. പെൺമക്കൾ ഗർഭപാത്രത്തിൽ കൊല്ലപ്പെടുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, ഞങ്ങൾ 'ബേട്ടി ബച്ചാവോ-ബേട്ടി പഠാവോ' കാമ്പെയ്‌ൻ ആരംഭിച്ചു. ഗർഭകാലത്ത് അമ്മമാർക്ക് ശരിയായ പോഷകാഹാരം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, 'മാതൃ വന്ദന യോജന' പ്രകാരം ഓരോ ഗർഭിണിയായ അമ്മയ്ക്കും 5,000 രൂപ സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകി. പ്രസവശേഷം പെൺമക്കൾക്ക് പഠനത്തിൽ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നേരിടുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, ഉയർന്ന പലിശ ആനുകൂല്യങ്ങളോടെ 'സുകന്യ സമൃദ്ധി യോജന' ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. ഗുരുതരമായ രോഗങ്ങളിൽ നിന്ന് പെൺമക്കളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും, കുട്ടിക്കാലത്ത് സമയബന്ധിതമായ വാക്സിനേഷൻ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും, ഞങ്ങൾ 'മിഷൻ ഇന്ദ്രധനുഷ്' ആരംഭിച്ചു. സ്കൂളുകളിൽ പെൺകുട്ടികൾക്ക് ടോയ്‌ലറ്റ് പ്രശ്‌നങ്ങൾ ഉണ്ടാകാതിരിക്കാൻ, 'സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാൻ' പ്രകാരം, രാജ്യത്ത് കോടിക്കണക്കിന് ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിച്ചു. പെൺമക്കൾക്ക് ആർത്തവ സമയത്ത് പ്രശ്‌നങ്ങൾ ഉണ്ടാകാതിരിക്കാൻ, സാനിറ്ററി നാപ്കിനുകൾ സൗജന്യമായി നൽകുന്നതിനുള്ള ഒരു കാമ്പയിൻ ആരംഭിച്ചു. കായികരംഗത്ത് മുന്നേറാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന പെൺകുട്ടികൾക്ക്, 'ഖേലോ ഇന്ത്യ' കാമ്പയിൻ പ്രകാരം, പ്രതിവർഷം ഒരു ലക്ഷം രൂപ വരെ സഹായം ലഭിക്കുന്നു. ഭാവിയിൽ പെൺകുട്ടികൾ വലുതാകുമ്പോൾ സൈന്യത്തിൽ ചേരാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെങ്കിൽ, ​ഗവൺമെന്റ് സൈനിക് സ്‌കൂളുകളിൽ പ്രവേശനത്തിനുള്ള വാതിലുകൾ തുറന്നിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ ദേശീയ പ്രതിരോധ അക്കാദമിയിലേക്കുള്ള വഴിയും തുറന്നിട്ടുണ്ട്. ജീവിതത്തിന്റെ പിൽക്കാലങ്ങളിൽ, അടുക്കളയിലെ പുക പെൺമക്കൾക്ക് അനുഭവപ്പെടുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, കോടിക്കണക്കിന് സൗജന്യ ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ നൽകുന്ന 'ഉജ്ജ്വല യോജന' ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. പെൺമക്കൾ മൈലുകളോളം തലയിൽ വെള്ളം ചുമക്കേണ്ടിവരില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, ഞങ്ങൾ 'ഹർ ഘർ നാൽ സേ ജൽ' കാമ്പയിൻ ആരംഭിച്ചു. പെൺമക്കൾ അവരുടെ കുടുംബങ്ങൾക്ക് റേഷനിംഗ് സംബന്ധിച്ച് വിഷമിക്കേണ്ടതില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, സൗജന്യ റേഷൻ പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു. കുടുംബജീവിതത്തിൽ, പെൺമക്കൾ ചികിത്സയെക്കുറിച്ച് വിഷമിക്കേണ്ടതില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ, 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ നൽകുന്ന ആയുഷ്മാൻ യോജനയിലൂടെ അവർക്ക് പിന്തുണ നൽകി. 80 ശതമാനം വരെ കിഴിവു ലഭിക്കുന്ന കുറഞ്ഞ വിലയിൽ മരുന്നുകൾ ലഭ്യമാക്കാനായി, ജൻ ​​ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചു, ഈ ആനുകൂല്യങ്ങളെല്ലാം നമ്മുടെ സഹോദരിമാരിലേക്കും പെൺമക്കളിലേക്കും ഏറ്റവും കൂടുതൽ എത്തിച്ചേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയിലെ സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിന്, അവരുടെ സാമ്പത്തിക പങ്കാളിത്തം വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നന്നായി അറിയാം. അതിനാൽ, നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ ഓരോ തീരുമാനത്തിലും, എല്ലാ പദ്ധതികളിലും, ഞങ്ങൾ ഈ വശം മനസ്സിൽ വച്ചിട്ടുണ്ട്. മുമ്പ്, കുടുംബ സ്വത്ത് പ്രധാനമായും പുരുഷന്മാരുടെ പേരിലായിരുന്നു. ഒരു വീടുണ്ടെങ്കിൽ, അത് പുരുഷന്റെ പേരിലായിരുന്നു, ഭൂമിയുണ്ടെങ്കിൽ, അത് പുരുഷന്റെ പേരിലായിരുന്നു, ഒരു കടയുണ്ടെങ്കിൽ, അത് പുരുഷന്റെ പേരിലായിരുന്നു, ഒരു വാഹനമുണ്ടെങ്കിൽ, അത് പുരുഷന്റെ പേരിലായിരുന്നു, ഒരു സ്കൂട്ടർ പോലും പുരുഷന്റെ പേരിലായിരുന്നു, ഇത് സ്വാഭാവികമായി കണക്കാക്കി. 'പിഎം ആവാസ് യോജന'യിൽ, പ്രധാനമായും കുടുംബത്തിലെ സ്ത്രീകളുടെ പേരിലാണ് ഞങ്ങൾ വീടുകൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാൻ തുടങ്ങിയത്. കുട്ടികൾ സ്കൂളിൽ പോകുമ്പോൾ, സ്വാഭാവികമായും പിതാവിന്റെ പേര് എഴുതപ്പെടുന്നു, അതിനാൽ അമ്മയുടെ പേരും എഴുതപ്പെടുമെന്ന് ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, 3 കോടിയിലധികം സ്ത്രീകൾ ഈ തീരുമാനത്തിന്റെ പ്രയോജനം നേടി, സ്വന്തം വീടുകളുടെ ഉടമകളായി. ഇത് വീടുകളിൽ സ്ത്രീകളെ സാമ്പത്തികമായി ശാക്തീകരിച്ചു. സാധാരണയായി അച്ഛനും മകനും എന്തെങ്കിലും ബിസിനസ്സിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കും, അമ്മ ചായ കൊണ്ടുവന്ന് കുറച്ചുനേരം നിന്നാൽ, അവർ പറയും, "പോകൂ, അടുക്കളയിലേക്ക് പോകൂ", നമ്മൾ സംസാരിക്കുകയാണ്. ഞാൻ ഒരു വീട്ടുകാരിയല്ല, പക്ഷേ എനിക്ക് ഒരുപാട് അറിയാം. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ, അവൾ സാമ്പത്തികമായി ശക്തയായിക്കഴിഞ്ഞാൽ, ദയവായി അമ്മയെ വിളിച്ച് സംഭാഷണത്തിൽ പങ്കുചേരൂ, അവരെ വിളിക്കൂ എന്ന് മകൻ പോലും പറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2014-ൽ, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് കോടിക്കണക്കിന് സ്ത്രീകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, അവർ ഒരിക്കലും ഒരു ബാങ്കിന്റെ വാതിൽ പോലും കണ്ടിട്ടില്ല. സ്ത്രീകൾക്ക് ബാങ്കിംഗ് മേഖലയുമായി ബന്ധമില്ലായിരുന്നു, അപ്പോൾ അവർക്ക് എങ്ങനെ ബാങ്കിംഗിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും? ഞങ്ങൾ ജൻ ധൻ യോജന ആരംഭിച്ചപ്പോൾ, രാജ്യത്ത് 32 കോടിയിലധികം വനിതാ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ തുറന്നു. ഞാൻ ഗുജറാത്തിലായിരുന്നപ്പോൾ, തുടക്കത്തിൽ ഒരു തീരുമാനം എനിക്ക് വളരെ ബുദ്ധിമുട്ടായിരുന്നു. ഗുജറാത്തിൽ ഒരു വലിയ സഹകരണ ക്ഷീര സാമ്രാജ്യമുണ്ട്, വളരെ വലിയ ഒരു പ്രവർത്തനമാണത്, മൃഗസംരക്ഷണത്തിന്റെ മിക്ക ജോലികളും നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരുമാണ് ചെയ്യുന്നത്. അവർ പാൽ നിക്ഷേപിക്കാൻ പോകുന്നു, തുടർന്ന് ഒരു ആഴ്ചയ്ക്ക് ശേഷം അവർക്ക് പണം നൽകുന്നു, പക്ഷേ പണം പുരുഷന്മാർക്ക് നൽകി. ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയായപ്പോൾ, പുരുഷന്മാർക്ക് പണം നൽകില്ലെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു. ആ സമയത്ത്, ഡയറികളിൽ പാൽ നിക്ഷേപിക്കാൻ വന്ന സഹോദരിമാർക്കായി ഞാൻ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകൾ തുറന്നു, തുടർന്ന് പാലിനുള്ള പണം നേരിട്ട് സ്ത്രീകളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് പോകാൻ തുടങ്ങി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് നമ്മുടെ പെൺമക്കൾ പുതിയ ബിസിനസുകളിൽ തങ്ങളുടെ വ്യക്തിത്വം സൃഷ്ടിക്കുന്നു. മുദ്ര യോജനയിൽ, വായ്പകളിൽ 60 ശതമാനത്തിലധികം സ്ത്രീകളാണ് എടുത്തിരിക്കുന്നത്. രാജ്യത്തെ സ്റ്റാർട്ടപ്പ് വിപ്ലവത്തിനും സ്ത്രീകൾ നേതൃത്വം നൽകുന്നു. ഇന്ന്, രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിൽ 42 ശതമാനത്തിലധികം, കുറഞ്ഞത് ഒരു വനിതാ ഡയറക്ടറെങ്കിലും ഉണ്ട്. സ്ത്രീകളുടെ കരിയറിനെ ബാധിക്കാതിരിക്കാൻ, പ്രസവാവധി 26 ആഴ്ചയായി ഞങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ലോകത്തിലെ സമ്പന്ന രാജ്യങ്ങളിൽ പോലും ഇത് അങ്ങനെയല്ല. ഞാൻ അവരോട് പറയുമ്പോൾ, അവരുടെ കണ്ണുകൾ അത്ഭുതത്താൽ വിടരും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങൾ ഓർക്കുന്നുണ്ടാകും, കുറച്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് രാജ്യം 'സ്‌കിൽ ഇന്ത്യ മിഷൻ' ആരംഭിച്ചു. ഞങ്ങൾ തൊഴിൽ പരിശീലന പരിപാടികൾ ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന്, ആയിരക്കണക്കിന് ഡ്രോൺ ദിദികളിലൂടെ ഒരു കാർഷിക വിപ്ലവത്തിന്റെ രൂപത്തിൽ അതിന്റെ ഫലങ്ങൾ നമ്മൾ കാണുന്നു. ഒരിക്കൽ ഞാൻ ഈ ഡ്രോൺ ദിദികളുമായി വീഡിയോ കോൺഫറൻസിൽ സംസാരിക്കുകയായിരുന്നു. ഡ്രോണുകൾ പറത്തുന്ന അവർ ഗ്രാമങ്ങളിലെ പെൺമക്കളാണ്, ചിലർ മരുമക്കളാണ്. ഗ്രാമത്തിൽ ഇതുവരെ ആരും ഞങ്ങളെ ഒന്നും വിളിച്ചിരുന്നില്ല, ഇപ്പോൾ അവർ ഞങ്ങളെ പൈലറ്റുമാർ എന്ന് വിളിക്കുന്നു എന്ന് അവർ എന്നോട് പറഞ്ഞു. ഞങ്ങളുടെ വ്യക്തിത്വം രൂപപ്പെട്ടു, ഞങ്ങൾ പൈലറ്റുമാരാണ്. അതായത് ഒരു ചെറിയ തീരുമാനത്തിലൂടെ ധാരണ വളരെ വേഗത്തിലും വലിയ തോതിലും മാറാൻ കഴിയും. സ്ത്രീകൾ സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ ആധുനിക കൃഷി പഠിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടെ ഏകദേശം 10 കോടി സ്ത്രീകൾ സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകളിൽ ചേർന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് അറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ടാകും. ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ നയിക്കുന്ന അത്തരം 6 കോടി സഹോദരിമാരെ ലഖ്പതി ദീദികളാക്കി മാറ്റാൻ ​ഗവൺമെന്റ് ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഇതിൽ 3 കോടിയിലധികം ഗ്രാമീണ സ്ത്രീകൾ ഇതിനകം ലഖ്പതി ദീദികളായി മാറിയിട്ടുണ്ട്. ഈ വനിതാ സ്വാശ്രയ ഗ്രൂപ്പുകൾക്ക് ജോലിക്കായി ബാങ്കുകളിൽ നിന്ന് പണം ലഭിക്കുന്നു. ബുധനാഴ്ച പണം നിക്ഷേപിക്കേണ്ടി വന്നാൽ, ചൊവ്വാഴ്ച, ഒരു ദിവസം മുമ്പ് അവർ അത് നിക്ഷേപിക്കുമെന്ന് അറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ടാകും. എൻ‌പി‌എ ഇല്ലാത്ത തരത്തിലാണ് സഹോദരിമാരുടെ പെരുമാറ്റം, ബാങ്കിൽ നിന്ന് പോകുന്ന എല്ലാ പണവും തിരികെ വരുന്നു. ഞാൻ ഭരണത്തിൽ വന്നതിനുശേഷം, ബാങ്കുകളുടെ ബിസിനസ്സിൽ ദരിദ്രരുടെ സമ്പന്നതയും സമ്പന്നരുടെ ദാരിദ്ര്യവും ഞാൻ കണ്ടിട്ടുണ്ട്.
ഇതു മാത്രമല്ല, സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും 'വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ' എന്നതിന്റെ ബ്രാൻഡ് അംബാസഡർമാരായി മാറുകയാണ്. സഹോദരിമാരേ, സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസനം എന്ന ദർശനത്തിന്റെ വലിയ വിജയം, അത് സ്ത്രീകളെക്കുറിച്ചുള്ള പഴയ ചിന്താഗതിയെ വെല്ലുവിളിച്ചു എന്നതാണ്. ജി-20 ഉച്ചകോടി നടക്കുമ്പോൾ, ഞങ്ങൾ അധ്യക്ഷനായിരുന്നപ്പോൾ, സ്ത്രീ വികസനത്തിനും സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിനും ഇടയിലുള്ള വ്യത്യാസം എന്താണെന്ന് ലോക രാജ്യങ്ങളോട് എനിക്ക് വിശദീകരിക്കേണ്ടി വന്നു. ലോകത്തിന്റെ വലിയൊരു ഭാഗം സ്ത്രീ വികസനത്തെ അംഗീകരിച്ചു, എന്നാൽ സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിനായി ഞാൻ പരിശ്രമിക്കേണ്ടിവന്നു, ഞങ്ങൾ വിജയിച്ചു. ഈ ചിന്തയുടെ ഫലമായി, ഒരുകാലത്ത് പുരുഷന്മാർക്ക് മാത്രമായി കുത്തക കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്ന മേഖലകളിൽ പോലും ഇന്ന് സ്ത്രീകൾ ഉയരങ്ങളിലെത്തുന്നു. ഇന്ന് നമ്മുടെ പെൺമക്കൾ യുദ്ധവിമാന പൈലറ്റുമാരായി മാറുകയും ആകാശത്തിന്റെ ഉയരങ്ങൾ തൊടുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ, ലോകത്തിലെ ഏത് രാജ്യത്തെയും അപേക്ഷിച്ച്, ഈ കണക്ക് നിങ്ങളെ സന്തോഷിപ്പിക്കും, ലോകത്തിലെ ഏത് രാജ്യത്തെയും അപേക്ഷിച്ച്, വനിതാ പൈലറ്റുമാരുടെ ശതമാനം ഇന്ത്യയിൽ ഏറ്റവും ഉയർന്നതാണ്. ഇന്ന്, പിഎച്ച്ഡിയിൽ ചേരുന്ന പെൺമക്കളുടെ എണ്ണം 2014 നെ അപേക്ഷിച്ച് ഇരട്ടിയായി. ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും ഗവേഷണത്തിലും, പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ പകുതിയോളം നമ്മുടെ പെൺമക്കളുടേതാണ്. ഗണിതശാസ്ത്ര പഠനത്തിലും ശാസ്ത്ര പഠനത്തിലും, STEM വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും, പെൺമക്കളുടെ എണ്ണം ഏകദേശം 43 ശതമാനത്തിലെത്തി. ലോകത്തിലെ ഒരു സമ്പന്ന രാജ്യത്ത് ഞാൻ പോയപ്പോൾ, അവിടെ വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രി എന്നോടൊപ്പം ലിഫ്റ്റിൽ ഉണ്ടായിരുന്നു, അദ്ദേഹം എന്നോട് ചോദിച്ചു, ഇന്ത്യയിൽ സ്ത്രീ വിദ്യാഭ്യാസം എങ്ങനെയാണെന്ന്? ഞാൻ പറഞ്ഞു വളരെ നല്ലത്, ഉയർന്നത്, ചില സ്ഥലങ്ങളിൽ പുരുഷന്മാരേക്കാൾ കൂടുതൽ. പിന്നെ അദ്ദേഹം വളരെ കൗതുകത്തോടെ ചോദിച്ചു, STEM വിദ്യാഭ്യാസത്തിൽ സ്ത്രീകളുടെ പങ്ക് എന്താണ്? 50 ശതമാനം വിഹിതം അവരുടേതാണെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു. അദ്ദേഹത്തിന് അത് ഒരു അത്ഭുതമായിരുന്നു. ലോകത്തിലെ ഒരു സമ്പന്ന രാജ്യത്തിന്റെ വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രിയെക്കുറിച്ചാണ് ഞാൻ സംസാരിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ സമൂഹത്തിൽ, സ്ത്രീകളുടെ സുരക്ഷയെക്കുറിച്ചും ഒരു വലിയ വെല്ലുവിളിയുണ്ട്. നൂറ്റാണ്ടുകളായി, സ്വന്തം സുരക്ഷയ്ക്കായി സ്ത്രീകൾ നിശബ്ദത പാലിക്കേണ്ടിവന്നു. ഈ ദിശയിൽ നമ്മുടെ സർക്കാർ ശക്തമായ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയെ കൂടുതൽ സെൻസിറ്റീവ് ആക്കുന്നതിനും, തീരുമാനമെടുക്കൽ വേഗത്തിലാക്കുന്നതിനും, ഞങ്ങൾ നിയമപരമായ മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തുകയും, ഫാസ്റ്റ്-ട്രാക്ക് പ്രത്യേക കോടതികൾ സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിതയിൽ, സ്ത്രീ സുരക്ഷയ്ക്കും മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. എഫ്‌ഐആർ ഫയൽ ചെയ്യുന്ന പ്രക്രിയ ലളിതമാക്കിയിരിക്കുന്നു, ഇപ്പോൾ ഇ-എഫ്‌ഐആർ അല്ലെങ്കിൽ സീറോ-എഫ്‌ഐആർ എവിടെ നിന്നും ഫയൽ ചെയ്യാം. ഇരയുടെ മൊഴി ഓഡിയോ-വീഡിയോ വഴി രേഖപ്പെടുത്തുന്നത് പോലുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഒരു പുരോഗമന സമൂഹം എന്ന ആശയം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിന് നിരവധി ഘട്ടങ്ങളുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജീവിതത്തിന്റെ ഓരോ ഘട്ടത്തിലും, ഓരോ ആശങ്കയിലും, സന്തോഷത്തിലും സങ്കടത്തിലും, ഓരോ അവസരത്തിലും, എല്ലാ സാഹചര്യത്തിലും, ശ്രദ്ധ ചെലുത്തിക്കൊണ്ട്, നമ്മുടെ സർക്കാർ നിരവധി ചെറുതും വലുതുമായ ചുവടുവയ്പ്പുകളിലൂടെ സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതിന്റെ ഫലമായി, രാജ്യം ഇപ്പോൾ അതിന്റെ ജനാധിപത്യത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാൻ തയ്യാറാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തെ സ്ത്രീശക്തി അവരുടെ കഠിനാധ്വാനം, ധൈര്യം, ആത്മവിശ്വാസം എന്നിവയാൽ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിയിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് ഈ ശക്തിക്ക് പുതിയ ഊർജ്ജം നൽകണം, അതിനുള്ള അവസരങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കണം. ഇന്ന് ഈ ഘട്ടത്തിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ ഓരോ അമ്മയ്ക്കും, സഹോദരിക്കും, മകൾക്കും രാഷ്ട്രം അവരുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുന്നുണ്ടെന്നും അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ആവശ്യമായ എല്ലാ നടപടികളും സ്വീകരിക്കുന്നുണ്ടെന്നും ഉറപ്പ് നൽകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പാർലമെന്റിൽ ചർച്ചയ്ക്ക് മുമ്പ്, ഈ മുഴുവൻ പ്രക്രിയയിലും അവരുടെ സജീവ പങ്കാളിത്തം നിലനിർത്താൻ രാജ്യത്തെ സ്ത്രീശക്തിയോട് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ പ്രദേശങ്ങളിലെ എംപിമാരെയും നിങ്ങൾ കാണണം. രാജ്യത്തെ സ്ത്രീകൾ അവരുടെ എംപിമാർക്ക് അവരുടെ ഭാഗം അവതരിപ്പിക്കണം, അവരുടെ പ്രതീക്ഷകൾ അവരോട് പറയണം. അവർ സഭയിലേക്ക് വരാൻ പോകുന്ന ദിവസം, പൂക്കളും മാലകളും നൽകി അവർക്ക് വിട നൽകണം. അങ്ങനെ എംപിമാർ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും അനുഗ്രഹത്തോടെ പോകുമ്പോൾ, അവർക്ക് മറ്റ് തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാൻ കഴിയില്ല. അങ്ങനെ എന്റെ സഹ എംപിമാർ ശരിയായ തീരുമാനം എടുക്കുകയും സ്ത്രീകളുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കായി തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും സമവായത്തോടെ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും ചെയ്യും.
ഇതു മാത്രമല്ല, സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും 'വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ' എന്നതിന്റെ ബ്രാൻഡ് അംബാസഡർമാരായി മാറുകയാണ്. സഹോദരിമാരേ, സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസനം എന്ന ദർശനത്തിന്റെ വലിയ വിജയം, അത് സ്ത്രീകളെക്കുറിച്ചുള്ള പഴയ ചിന്താഗതിയെ വെല്ലുവിളിച്ചു എന്നതാണ്. ജി-20 ഉച്ചകോടി നടക്കുമ്പോൾ, ഞങ്ങൾ അധ്യക്ഷത വഹിച്ചപ്പോൾ, സ്ത്രീ വികസനത്തിനും സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിനും ഇടയിലുള്ള വ്യത്യാസം എന്താണെന്ന് ലോക രാജ്യങ്ങളോട് എനിക്ക് വിശദീകരിക്കേണ്ടി വന്നു. ലോകത്തിന്റെ വലിയൊരു ഭാഗം സ്ത്രീ വികസനത്തെ അംഗീകരിച്ചു, എന്നാൽ സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസനത്തിനായി എനിക്ക് പരിശ്രമിക്കേണ്ടിവന്നു, ഞങ്ങൾ വിജയിച്ചു. ഈ ചിന്തയുടെ ഫലമായി, ഒരുകാലത്ത് പുരുഷന്മാർക്ക് മാത്രമായി കുത്തക കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്ന മേഖലകളിൽ പോലും ഇന്ന് സ്ത്രീകൾ ഉയരങ്ങളിലെത്തുന്നു. ഇന്ന് നമ്മുടെ പെൺമക്കൾ യുദ്ധവിമാന പൈലറ്റുമാരായി മാറുകയും ആകാശത്തിന്റെ ഉയരങ്ങൾ തൊടുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ, ലോകത്തിലെ ഏത് രാജ്യത്തെയും അപേക്ഷിച്ച്, ഈ കണക്ക് നിങ്ങളെ സന്തോഷിപ്പിക്കും, ലോകത്തിലെ ഏത് രാജ്യത്തെയും അപേക്ഷിച്ച്, വനിതാ പൈലറ്റുമാരുടെ ശതമാനം ഇന്ത്യയിൽ ഏറ്റവും ഉയർന്നതാണ്. ഇന്ന്, പിഎച്ച്ഡിയിൽ ചേരുന്ന പെൺമക്കളുടെ എണ്ണം 2014 നെ അപേക്ഷിച്ച് ഇരട്ടിയായി. ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും ഗവേഷണത്തിലും, പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ പകുതിയോളം നമ്മുടെ പെൺമക്കളുടേതാണ്. ഗണിതശാസ്ത്ര പഠനത്തിലും ശാസ്ത്ര പഠനത്തിലും, STEM വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും, പെൺമക്കളുടെ എണ്ണം ഏകദേശം 43 ശതമാനത്തിലെത്തി. ലോകത്തിലെ ഒരു സമ്പന്ന രാജ്യത്ത് ഞാൻ പോയപ്പോൾ, അവിടെ വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രി എന്നോടൊപ്പം ലിഫ്റ്റിൽ ഉണ്ടായിരുന്നു, അദ്ദേഹം എന്നോട് ചോദിച്ചു, ഇന്ത്യയിൽ സ്ത്രീ വിദ്യാഭ്യാസം എങ്ങനെയാണെന്ന്? ഞാൻ പറഞ്ഞു വളരെ നല്ലത്, ഉയർന്നത്, ചില സ്ഥലങ്ങളിൽ പുരുഷന്മാരേക്കാൾ കൂടുതൽ. പിന്നെ അദ്ദേഹം വളരെ കൗതുകത്തോടെ ചോദിച്ചു, STEM വിദ്യാഭ്യാസത്തിൽ സ്ത്രീകളുടെ പങ്ക് എന്താണ്? 50 ശതമാനം വിഹിതം അവരുടേതാണെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു. അദ്ദേഹത്തിന് അത് ഒരു അത്ഭുതമായിരുന്നു. ലോകത്തിലെ ഒരു സമ്പന്ന രാജ്യത്തിന്റെ വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രിയെക്കുറിച്ചാണ് ഞാൻ സംസാരിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ സമൂഹത്തിൽ, സ്ത്രീകളുടെ സുരക്ഷയെക്കുറിച്ചും ഒരു വലിയ വെല്ലുവിളിയുണ്ട്. നൂറ്റാണ്ടുകളായി, സ്വന്തം സുരക്ഷയ്ക്കായി സ്ത്രീകൾ നിശബ്ദത പാലിക്കേണ്ടിവന്നു. ഈ ദിശയിൽ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ശക്തമായ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയെ കൂടുതൽ സെൻസിറ്റീവ് ആക്കുന്നതിനും, തീരുമാനമെടുക്കൽ വേഗത്തിലാക്കുന്നതിനും, ഞങ്ങൾ നിയമപരമായ മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തുകയും, ഫാസ്റ്റ്-ട്രാക്ക് പ്രത്യേക കോടതികൾ സ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഭാരതീയ ന്യായ സംഹിതയിൽ, സ്ത്രീ സുരക്ഷയ്ക്കും മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. എഫ്‌ഐആർ ഫയൽ ചെയ്യുന്ന പ്രക്രിയ ലളിതമാക്കിയിരിക്കുന്നു, ഇപ്പോൾ ഇ-എഫ്‌ഐആർ അല്ലെങ്കിൽ സീറോ-എഫ്‌ഐആർ എവിടെ നിന്നും ഫയൽ ചെയ്യാം. ഇരയുടെ മൊഴി ഓഡിയോ-വീഡിയോ വഴി രേഖപ്പെടുത്തുന്നത് പോലുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഒരു പുരോഗമന സമൂഹം എന്ന ആശയം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിന് നിരവധി ഘട്ടങ്ങളുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജീവിതത്തിന്റെ ഓരോ ഘട്ടത്തിലും, ഓരോ ആശങ്കയിലും, സന്തോഷത്തിലും സങ്കടത്തിലും, ഓരോ അവസരത്തിലും, എല്ലാ സാഹചര്യത്തിലും, ശ്രദ്ധ ചെലുത്തിക്കൊണ്ട്, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് നിരവധി ചെറുതും വലുതുമായ ചുവടുവയ്പ്പുകളിലൂടെ സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതിന്റെ ഫലമായി, രാജ്യം ഇപ്പോൾ അതിന്റെ ജനാധിപത്യത്തെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാൻ തയ്യാറാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തെ സ്ത്രീശക്തി അവരുടെ കഠിനാധ്വാനം, ധൈര്യം, ആത്മവിശ്വാസം എന്നിവയാൽ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിയിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് ഈ ശക്തിക്ക് പുതിയ ഊർജ്ജം നൽകണം, അതിനുള്ള അവസരങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കണം. ഇന്ന് ഈ ഘട്ടത്തിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ ഓരോ അമ്മയ്ക്കും, സഹോദരിക്കും, മകൾക്കും രാഷ്ട്രം അവരുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുന്നുണ്ടെന്നും അവരുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ആവശ്യമായ എല്ലാ നടപടികളും സ്വീകരിക്കുന്നുണ്ടെന്നും ഉറപ്പ് നൽകാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പാർലമെന്റിൽ ചർച്ചയ്ക്ക് മുമ്പ്, ഈ മുഴുവൻ പ്രക്രിയയിലും അവരുടെ സജീവ പങ്കാളിത്തം നിലനിർത്താൻ രാജ്യത്തെ സ്ത്രീശക്തിയോട് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ പ്രദേശങ്ങളിലെ എംപിമാരെയും നിങ്ങൾ കാണണം. രാജ്യത്തെ സ്ത്രീകൾ അവരുടെ എംപിമാരുടെ മുന്നിൽ അവരുടെ ഭാഗം അവതരിപ്പിക്കണം, നിങ്ങളുടെ പ്രതീക്ഷകൾ അവരോട് പറയണം. അവർ സഭയിലേക്ക് വരാൻ പോകുന്ന ദിവസം, പൂക്കളും മാലകളും നൽകി അവരെ യാത്രയാക്കണം. അങ്ങനെ എംപിമാർ അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും അനുഗ്രഹത്തോടെ പോകുമ്പോൾ, അവർക്ക് മറ്റ് തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാൻ കഴിയില്ല. അങ്ങനെ എന്റെ സഹ എംപിമാർ ശരിയായ തീരുമാനം എടുക്കുകയും സ്ത്രീകളുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾക്കായി തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും സമവായത്തോടെ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എനിക്ക് നിങ്ങളോട് ഒരു അഭ്യർത്ഥന കൂടിയുണ്ട്. നാരി ശക്തി വന്ദൻ പരിപാടിയിൽ നടക്കുന്ന ചർച്ചകൾ രാജ്യത്തെ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്ക് എത്തിക്കുക. വ്യക്തിപരമായ മീറ്റിംഗുകളിലൂടെ, സോഷ്യൽ മീഡിയയിലൂടെ, മറ്റ് ആശയവിനിമയ മാർഗങ്ങളിലൂടെ, രാജ്യത്തെ ഓരോ സ്ത്രീയിലേക്കും നാം ഈ വലിയ തീരുമാനം എത്തിക്കണം. ഈ വലിയ തീരുമാനത്തിന്റെ ശക്തി അവർക്ക് മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ, അവരുടെ പങ്ക് അവർക്ക് മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ, വരും ദിവസങ്ങളിൽ, സംസ്ഥാനങ്ങൾ മുതൽ രാജ്യത്തിന്റെ പാർലമെന്റ് വരെ, അവർക്ക് അവരുടെ സാന്നിധ്യം അടയാളപ്പെടുത്താൻ കഴിയുമെന്ന് തുറന്ന് സ്വപ്നം കാണുന്നതിന് അവരെ ബോധവാന്മാരാക്കണം. വരൂ, നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് ഈ ദൃഢനിശ്ചയം എടുക്കാം, സ്ത്രീശക്തിക്ക് അവരുടെ അവകാശങ്ങൾ ലഭിക്കുമെന്നും, തീരുമാനമെടുക്കൽ പ്രക്രിയയിൽ അവർ പൂർണ്ണ പങ്കാളികളാകുമെന്നും. ഇതാണ് നമ്മുടെ ശോഭനമായ ഭാവിയുടെ ഏറ്റവും വലിയ ഉറപ്പ്. 16, 17, 18 തീയതികളിൽ പോലും ഞാൻ പറയും - അത് സ്പീക്കറുടെ മേഖലയാണെങ്കിലും - പക്ഷേ ആ സമയത്ത് സന്ദർശക ഗാലറി സ്ത്രീകളെക്കൊണ്ട് മാത്രം നിറയണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. രാജ്യമെമ്പാടും ഒരു ഉത്സവാന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും. ഇത് ഈ പാർട്ടിയുടെയോ ആ പാർട്ടിയുടെയോ വിഷയമായി തുടരില്ല, ആരാണ് വിജയിച്ചത്, ആരാണ് തോറ്റത്, ആരാണ് ഇത് ചെയ്തത്, ആരുമല്ല, എല്ലാ പ്രശംസയും രാജ്യത്തിന്റെ അമ്മമാരുടെ ശക്തിക്കാണ്, എല്ലാ കീർത്തിയും രാജ്യത്തിന്റെ പാർലമെന്റിനാണ്, എല്ലാ ഖ്യാതിയും ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾക്കുമാണ്, കഴിഞ്ഞ 3-4 പതിറ്റാണ്ടുകളായി തുടർച്ചയായി പ്രവർത്തിച്ച എല്ലാവർക്കും സ്വന്തമാണ്. ഇത് എല്ലാവർക്കുമുള്ളതാണ്, എല്ലാവരുടെയും സഹകരണത്തോടെയും, എല്ലാവരുടെയും ക്ഷേമത്തിനുമുള്ളതാണ്. ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, നിങ്ങൾ എല്ലാവരും വളരെയധികം സമയം ഇതിനായി കണ്ടെത്തി, വളരെ ആവേശത്തോടെയും ഉത്സാഹത്തോടെയും ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തു, ഞാൻ നിങ്ങളെ ഏവരേയും ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു, എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during Nari Shakti Vandan Sammelan in New Delhi
13 APR 2026 2:40PM by PIB Delhi
On the stage, Delhi’s popular Chief Minister Smt. Rekha Gupta Ji, Union Minister Smt. Annapurna Devi Ji, Smt. Savitri Thakur Ji, Chairperson of the National Commission for Women Smt. Vijaya Rahatkar Ji. Among you are also many senior people, Members of Parliament, Members of Legislative Assemblies, and our former Speaker of the Lok Sabha, the honorable Meira Kumar Ji, who is also among us. All my respected sisters are present here, at this time the country is filled with the joy of the Baisakhi festival. Tomorrow, the New Year will also be celebrated in different parts of the country. Today, I also pay tribute to the brave martyrs of the Jallianwala Bagh massacre.
Friends,
Amidst these important milestones in India’s development journey, the nation is about to take one of the greatest decisions of the 21st century. I say this with full responsibility-that this is among the most significant decisions of our time. This decision is dedicated to women’s power, to honoring women’s strength. Our Parliament is on the verge of creating new history-a history that will fulfill the aspirations of the past and realize the commitments of the future. It is the resolve of an India that is equal, where social justice is not just a slogan but a natural part of our work culture and decision-making process.
Friends,
From state assemblies to the Parliament of India, the decades-long wait is coming to an end on the 16th, 17th, and 18th. In 2023, when the new Parliament building was inaugurated, we took the first step in the form of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. To ensure its timely implementation and to strengthen women’s participation in our democracy, a special session of Parliament’s budget sitting is being convened from 16 April. Before that, today’s program of Nari Shakti Vandan is receiving the blessings of millions of mothers and sisters across the country. I have not come here to preach or awaken you. I have come to seek your blessings. You have come from every corner of the country, and I warmly welcome your presence and the time you have devoted to this important cause. I also congratulate all the women of India on the dawn of a new era.
Friends,
In our democratic structure, the need for women’s reservation has been felt for decades, and discussions have taken place. This debate has lasted nearly four decades-40 years. Efforts from all parties and generations have been involved. Every party has advanced this idea in its own way. In 2023, when the Nari Shakti Vandan Adhiniyam was introduced, all parties unanimously passed it. At that time, it was also unanimously emphasized that it must be implemented by 2029. Everyone agreed that passing a law without implementing it was unacceptable. In particular, our colleagues in the opposition strongly insisted that it must be implemented by 2029. Keeping this timeline in mind, the government has taken the opposition’s concerns seriously. We have continued deliberations, explored new paths, and sought advice from constitutional experts. From 16 April, Parliament will hold a comprehensive discussion on this matter.
Friends,
Our effort and priority remain that this work should be accomplished through dialogue, cooperation, and participation. I am confident that just as the passage of this Act enhanced the dignity of Parliament, this time too, through collective effort, Parliament will reach new heights of honor. Every woman in the country will feel proud that all parties rose above politics to take this important decision in their interest. In recent days, I have seen women across the country speaking strongly on this issue. A wide debate is underway, and this is a great strength of democracy. Their dreams of reaching assemblies and Parliament are about to gain new wings. I sense a positive atmosphere emerging across the nation.
Friends,
From the freedom struggle to the decisions of the Constituent Assembly, women’s power has made immense contributions to laying the foundation of independent India-history bears witness. Even after independence, the women who were given opportunities for representation did outstanding work for the country. From President to Prime Minister, wherever women have served, they have created their own legacy. Even today, from the President to the Finance Minister, women hold key positions in our country. They have enhanced both the dignity and the pride of the nation.
Friends,
Our Panchayati Raj institutions are another excellent example of women’s leadership. Today, more than 1.4 million women are successfully working in local government bodies across India. In nearly 21 states, their participation in panchayats has reached almost 50 percent. Whenever I share this figure with foreign guests, they are astonished, their mouths left open in surprise.
Friends,
This is no ordinary matter. The active participation of millions of women in politics and social life amazes even the world’s greatest leaders and political experts. And it greatly enhances the pride of India as a whole.
Friends,
Many studies have shown that when women’s participation in decision-making processes increased, sensitivity also came into the systems. And this is a very great strength, and the result has been more dedicated, more sensitive, and effective work on many subjects such as water, education, health, nutrition. The Jal Jeevan Mission, I believe, is its greatest example, in which women’s participation at the panchayat level has played a very major role.
Friends,
In our local bodies and institutions, for so many years, the millions of women who are working, who are leading, they have very rich and long experience at the grassroots level. They are now ready and prepared for a bigger role. I will tell you one of my own personal experiences. What this capability means-I became a new Chief Minister in 2001, I had no great experience of running a government, of governance systems, in a way I was a new person. Perhaps it was an incident of 2002 or 2003, one of our MLAs came to me. He said that in his area some sisters from a village panchayat wanted to meet me. This was in Kheda district, Anand district area, where Sardar Sahib was born. So I said, if they have some panchayat work, let them meet the Panchayat Minister. He said, no sir, they want to meet you. I asked why? He said, in the panchayat all the members are women, not a single male member is there in our panchayat. I said, how is that possible? He said the villagers decided that this time the head would be a woman, so all members would also be women, so no man contested the election. Naturally my attention went to it, I said surely I will meet them. It was a small village, perhaps a panchayat of 13 members, so I gave them time, they all came to meet me. There were 13 sisters, the one who became the head of the village had studied up to class 8. The rest of the sisters, one or two even had their faces covered with veil. Many perhaps had never even seen school. So they all came, I thought maybe some big people had put them up as members, maybe they had brought some demands, like do this in my village, do that in my village. I was surprised, they had no papers in their hands. So they sat, I introduced myself. I asked, you had asked for time, what was the work? They said, no work, we just came because we were elected, so we came to meet you. For me this was a big surprise, otherwise leaders come only with memorandums. Then I asked them, tell me, you have got such a big responsibility for 5 years, you sisters are going to manage the village, what is your dream, what will you do in 5 years, how will you make the village? Normally what answer would be given, those of us who look big, what answer would we give-build a school, build a hospital, build a road, such answers. That day the head who had studied up to class 8 and the women members who came with her gave me an answer that perhaps the biggest economist in the world could not give. And that answer is still like a lesson for me. I became CM, I became PM, but that statement of those women of the panchayat is still a guide for me. You will be surprised, what answer did they give. When I asked them, what will you do, you have 5 years, the village chose you, then they answered me, sir we have only one wish. I asked, what? And that answer still echoes in my ears. They said, our wish is that in our village no one should remain poor. For even the greatest economists, there can be no bigger message than this. This was in itself a pleasant experience for me, and those words still echo in my ears. And therefore, the speech that comes from experience connected to the ground becomes like a Vedic statement.
And therefore, friends,
Implementing the Nari Shakti Vandan Adhiniyam is going to become a very big opportunity in the lives of all such women. Now their journey from panchayat to Parliament is going to become easier.
Friends,
Today, in our journey of a developed India, the role of women has become even more important. I am satisfied that in 2014, you all, the countrymen, gave us the opportunity to serve here, and since then, our government has made schemes for every stage of women’s life cycle and implemented them successfully. Today, from the first breath to the last breath, our government is present with some scheme or other in the service of the sisters and daughters of India. To ensure that daughters are not killed in the womb, we started the ‘Beti Bachao-Beti Padhao’ campaign. To ensure that mothers get proper nutrition during pregnancy, every pregnant mother was given financial assistance of 5,000 rupees under the ‘Matru Vandana Yojana’. To ensure that daughters do not face difficulty in studies after birth, we started the ‘Sukanya Samriddhi Yojana’ with higher interest benefits. To protect daughters from serious diseases, to ensure timely vaccination in childhood, we started ‘Mission Indradhanush’. To ensure that daughters do not face toilet problems in schools, under the ‘Swachh Bharat Abhiyan’, crores of toilets were built in the country. To ensure that daughters do not face problems during periods, a campaign was started to provide sanitary napkins almost free. If daughters want to advance in sports, under the ‘Khelo India’ campaign, they are getting assistance up to one lakh rupees annually. If daughters, when grown up, want to join the army in the future, the government has opened doors for admission in Sainik Schools, and opened the path to the National Defence Academy. In later stages of life, to ensure that daughters do not suffer from smoke in the kitchen, we started the ‘Ujjwala Yojana’, giving crores of free gas connections. To ensure that daughters do not have to carry water on their heads for miles, we started the ‘Har Ghar Nal Se Jal’ campaign. To ensure that daughters do not have to worry about rationing for their families, a free ration scheme was started. In family life, to ensure that daughters do not have to worry about treatment, they were given support through the Ayushman Yojana, which provides free treatment up to 5 lakh rupees. For cheap medicines with up to 80 percent discount, Jan Aushadhi Kendras were established, and all these benefits are reaching our sisters and daughters the most.
Friends,
You all know very well that to empower women in India, it is necessary to increase their economic participation. Therefore, in every decision of our government, in every scheme, we have kept this aspect in mind. Earlier, family property was mainly in the name of men. If there was a house, it was in the man’s name, if there was land, it was in the man’s name, if there was a shop, it was in the man’s name, if there was a vehicle, it was in the man’s name, even a scooter was in the man’s name, and this was taken as natural. In the ‘PM Awas Yojana’, we started registering houses primarily in the names of women of the family. When children go to school, naturally the father’s name is written, so we started that the mother’s name will also be written. In the past 11 years, more than 3 crore women have benefited from this decision, becoming owners of their own houses. This has made women economically empowered in households. Usually, father and son talk about some business, and if the mother brings tea and stands for a while, they say, go, go to the kitchen, we are talking. I am not a householder, but I know a lot. But now, when she has become economically strong, even the son says, please call mother to join the conversation, call her.
Friends,
In 2014, there were crores of women in our country who had never even seen the door of a bank. Women were not connected to the banking sector, so how could they get the benefit of banking? When we started the Jan Dhan Yojana, more than 32 crore women’s bank accounts were opened in the country. When I was in Gujarat, one decision at the beginning was very difficult for me. Gujarat has a big cooperative dairy empire, a very large operation, and most of the work of animal husbandry is done by our mothers and sisters. They go to deposit milk, and then after a week they are given money, but the money was given to the men. When I became Chief Minister, I said I would not give money to men. At that time, I had bank accounts opened for the sisters who came to deposit milk in the dairies, and then the money for the milk started going directly into the women’s bank accounts.
Friends,
Today our daughters are making their identity in new businesses. In the Mudra Yojana, more than 60 percent of loans have been taken by women. Women are also leading the country’s startup revolution. Today, in more than 42 percent of registered startups, there is at least one woman director. To ensure that women’s careers are not affected, we increased maternity leave to 26 weeks. Even in the rich countries of the world, this is not there. When I tell them, their eyes widen in surprise.
Friends,
You will remember, a few years ago the country launched the ‘Skill India Mission’. We started vocational training programs. Today, we are seeing its results in the form of an agricultural revolution through thousands of Drone Didis. Once I was talking with these Drone Didis on video conference. They are daughters of villages, some are daughters-in-law, by flying drones. They told me that until now in the village no one called us anything, now they call us pilots. Our identity has been made, we are pilots. That means perception can change so greatly and quickly with one small decision. Women are learning modern farming through technology. You will be happy to know that in the past 11 years, about 10 crore women have joined self-help groups. The government has set a target to make 6 crore such sisters, who are driving the rural economy, into Lakhpati Didis. Out of these, more than 3 crore rural women have already become Lakhpati Didis. And these women self-help groups get money from banks for work. And you will be happy to know, if they have to deposit money on Wednesday, they go and deposit it on Tuesday, one day earlier. The sisters’ behavior is such that there is no NPA, all the money that goes from the bank comes back. And I have seen, after coming into governance, I have seen the richness of the poor in the banks’ business and also the poverty of the rich.
Not only this, friends,
Our mothers and sisters are becoming brand ambassadors of ‘Vocal for Local’. Sisters, the great success of the vision of Women-led Development is that it has challenged the old thinking about women. When the G-20 summit was going on, we were chairing, I had to explain to the countries of the world what is the difference between Women Development and Women-led Development. A large part of the world agreed up to Women Development, but for Women-led Development I had to put in effort, and we succeeded. The result of this thinking is that today women are reaching heights even in sectors where once men’s monopoly was considered. Today our daughters are becoming fighter pilots and touching the heights of the sky. Today in India, compared to any country in the world, this figure will also make you happy, compared to any country in the world, the percentage of women pilots is the highest in India. Today, the number of daughters enrolled in PhD has doubled compared to 2014. In higher education and research, nearly half the participation is of our daughters. In the study of mathematics and science, in STEM education, the number of daughters has reached nearly 43 percent. I remember once I went to a rich country of the world, there the education minister was with me in the lift, he asked me how is women’s education in India? I said very good, higher, in some places even more than men. Then he asked with great curiosity, in STEM education what is the women’s share? I said 50 percent share is theirs. For him it was a surprise. I am talking about the education minister of a rich country of the world.
Friends,
In our society, a big challenge has also been about women’s safety. For centuries, women had to remain silent for their own safety. Our government has taken strong steps in this direction. To make the justice system more sensitive, to make decision-making faster, we have made legal changes, and also established fast-track special courts. In the Bharatiya Nyaya Sanhita, women’s safety has also been given priority. The process of filing FIR has been simplified, now e-FIR or zero-FIR can be filed from any place. Arrangements such as recording the victim’s statement through audio-video have been implemented. There are many such steps through which we are realizing the concept of a progressive society.
Friends,
At every stage of life, every concern, happiness and sorrow, every occasion, in every situation, paying attention, our government has empowered women through many small and big steps. As a result of this, the country is now ready to take its democracy to new heights.
Friends,
The women’s power of the country has touched new heights with their hard work, courage, and self-confidence. Now we have to together give new energy to this power, expand opportunities for it. Today from this stage I want to assure every mother, sister, daughter of the country that the nation understands their aspirations and is taking every necessary step to realize their dreams.
Friends,
Before the discussion in Parliament, I also appeal to the women’s power of the country to maintain their active participation in this whole process. You must also meet your MPs from your respective areas. The women of the country should present their side to their MPs, tell them their expectations. And on the day they leave to come to the House, give them a farewell with flowers and garlands. So that when MPs leave with the blessings of mothers and sisters, then they cannot make any other decision. So that my fellow MPs take the right decision, take decisions in the interest of women, take decisions with consensus.
Friends,
I have one more request to you. Take the discussions happening in the Nari Shakti Vandan program to the villages of the country. Through personal meetings, through social media, through other means of communication, we have to take this big decision of the country to every woman of the country. We have to make them aware, so that they can understand the strength of this big decision, so that they can understand their role, and openly dream that in the coming days, from the states to the Parliament of the country, they can mark their presence. Come, let us together, all together take this resolve, that women’s power will have their rights, and they will also be full participants in the decision-making process. This is the biggest guarantee of our bright future. I would even say that on the 16th, 17th, 18th-though that is the domain of the Speaker-but I would want that at that time the visitors’ gallery should be filled only with women. A festive atmosphere will be created in the whole country. And this will not remain a subject of this party or that party, who won, who lost, who did it, no one, all the credit is to the mothers’ power of the country, all the credit is to the Parliament of the country, all the credit is to all the political parties of India, all the credit is to all those who have been continuously working for the past 3–4 decades. This belongs to everyone, it is with everyone’s cooperation, and it is for everyone’s welfare. With this faith, you all took out so much time, participated in this program with so much enthusiasm and excitement, I heartily congratulate you all, I express my gratitude.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.