ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
13 APR 2026 2:40PM by PIB Chandigarh
ਮੰਚ 'ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਹਰਮਨ-ਪਿਆਰੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਾਵਿਤਰੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਜਯਾ ਰਾਹਤਕਰ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ ਸੀਨੀਅਰ ਲੋਕ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਵਿਧਾਇਕ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੀ ਸਾਬਕਾ ਸਪੀਕਰ ਆਦਰਯੋਗ ਮੀਰਾ ਕੁਮਾਰ ਜੀ ਵੀ ਸਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਾਰੀਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਸਤਿਕਾਰਤ ਭੈਣੋਂ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸਾਖੀ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਸਾਲ ਵੀ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਜਲ੍ਹਿਆਂਵਾਲਾ ਬਾਗ਼ ਦੇ ਕਤਲੇਆਮ ਦੇ ਵੀਰ ਬਲੀਦਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਹਿਮ ਪੜਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ, ਭਾਰਤ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ, ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਣ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਜੋ ਅਤੀਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਜੋ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਨਾਅਰਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ, ਸਾਡੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ, ਕੁਦਰਤੀ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਤੱਕ, ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਉਡੀਕ 16-17-18 ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 2023 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਵਾਂ ਭਵਨ ਬਣਿਆ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਐਕਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਸੀ। ਉਹ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲਾਗੂ ਹੋ ਸਕੇ, ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਵੇ, ਇਸ ਲਈ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਦੇ ਬਜਟ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੈਠਕ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਜ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਹੀਂ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਈ ਉਪਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਨਹੀਂ ਆਇਆ, ਨਾ ਹੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈਣ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਆਈਆਂ ਹੋ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਹਾਜ਼ਰੀ ਲਈ, ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲੋਂ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ, ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਆਮਦ ਦੀ ਵਧਾਈ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਹਰ ਕੋਈ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਚਰਚਾ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 4 ਦਹਾਕੇ ਬੀਤ ਗਏ, 40 ਸਾਲ ਬੀਤ ਗਏ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹਰ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। 2023 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਐਕਟ ਆਇਆ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਵੀ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਇੱਕ ਸੁਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਵੀ ਉੱਠੀ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਹਰ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ 2029 ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਕਹੀ ਸੀ, ਕਾਨੂੰਨ ਪਾਸ ਹੋਵੇ ਪਰ ਲਾਗੂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਾਡੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ-ਸ਼ੋਰ ਨਾਲ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ 2029 ਵਿੱਚ ਇਹ ਲਾਗੂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 2029 ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ ਜੋ ਗੱਲ ਰੱਖੀ ਸੀ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਉਹ ਗੱਲ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਦੇ ਰਹੇ, ਮੰਥਨ ਕਰਦੇ ਰਹੇ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਲੱਭਦੇ ਰਹੇ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਧਿਐਨ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਲਈ। ਅਤੇ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਇਸੇ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਵੀ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਪਹਿਲ ਵੀ ਹੈ, ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ, ਇਹ ਕੰਮ ਗੱਲਬਾਤ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਐਕਟ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਦਾ, ਸਦਨ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸੰਸਦ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਹੋਰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਨਾਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਚੰਗਾ ਲੱਗੇਗਾ ਕਿ ਹਰ ਪਾਰਟੀ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਂਜ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਹਿਸ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਖੰਭ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮਾਹੌਲ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਤੱਕ, ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਤੱਕ, ਔਰਤਾਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਵੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਤੱਕ, ਅਜਿਹੇ ਅਹਿਮ ਅਹੁਦੇ ਔਰਤਾਂ ਹੀ ਸੰਭਾਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਅਤੇ ਮਾਣ, ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮਿਸਾਲ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 14 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਔਰਤਾਂ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਤਕਰੀਬਨ 21 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 50 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਨਾਲ ਕਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਸੁਣ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੂੰਹ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਕੋਈ ਸਧਾਰਨ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਰਗਰਮੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਹੈਰਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਧਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਈ ਅਧਿਐਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੀ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਆਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਪਾਣੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ, ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ, ਨਤੀਜਾਮੁਖੀ ਕੰਮ ਹੋਏ ਹਨ। 'ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ', ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਉਸਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਹੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਲੱਖਾਂ ਔਰਤਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਲੰਮਾ ਤਜਰਬਾ ਹੈ। ਉਹ ਹੁਣ ਹੋਰ ਵੱਡੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ ਅਤੇ ਉਤਸੁਕ ਵੀ ਹਨ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਆਪਣਾ ਨਿੱਜੀ ਤਜਰਬਾ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਮਰੱਥਾ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਮੈਂ 2001 ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ-ਨਵਾਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ, ਮੈਨੂੰ ਕੋਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਜਰਬਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਉਣ ਦਾ, ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੈਂ ਨਵਾਂ ਵਿਅਕਤੀ ਸੀ। ਸ਼ਾਇਦ 2002 ਜਾਂ 2003 ਦੀ ਘਟਨਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਸਾਡਾ ਇੱਕ ਵਿਧਾਇਕ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਆਇਆ, ਬੋਲਿਆ ਮੇਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਦੀ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਖੇੜਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਆਨੰਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਇਲਾਕਾ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਿਬ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਾਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੰਚਾਇਤ ਦਾ ਕੋਈ ਕੰਮ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਪੰਚਾਇਤ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਦਿਓ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ, ਨਹੀਂ ਬੋਲੇ ਸਾਹਿਬ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿਉਂ? ਤਾਂ ਬੋਲੇ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਔਰਤਾਂ ਹਨ, ਇੱਕ ਵੀ ਮਰਦ ਮੈਂਬਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਾਡੀ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਇੰਝ ਕਿਵੇਂ? ਬੋਲੇ ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਔਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਸਾਰੀਆਂ ਔਰਤਾਂ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਮਰਦ ਚੋਣ ਹੀ ਨਹੀਂ ਲੜਿਆ ਸੀ। ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਧਿਆਨ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਿਆ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਭਾਈ ਜ਼ਰੂਰ ਮੈਂ ਮਿਲਾਂਗਾ। ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਪਿੰਡ ਸੀ, ਕੋਈ ਸ਼ਾਇਦ 13 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਪੰਚਾਇਤ ਸੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ, ਉਹ ਸਭ ਮਿਲਣ ਲਈ ਆਈਆਂ। 13 ਭੈਣਾਂ ਸਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਿੰਡ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਬਣੀ ਸੀ ਉਹ ਸ਼ਾਇਦ 8ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੱਕ ਪੜ੍ਹੀ ਸੀ। ਬਾਕੀ ਜੋ ਭੈਣਾਂ ਸਨ, ਇੱਕ-ਦੋ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਘੁੰਡ ਵੀ ਕੱਢਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਾਇਦ ਕੁਝ ਨੇ ਤਾਂ ਸਕੂਲ ਵੀ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਸਭ ਆਏ, ਮੈਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਇਹ ਸਭ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਫੜਾ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੁਝ ਮੰਗ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹੋਣਗੇ, ਕਿ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਰੋ, ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕਰੋ। ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਾਗਜ਼ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਤਾਂ ਬੈਠੇ, ਮੈਂ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਤੁਸੀਂ ਸਮਾਂ ਮੰਗਿਆ ਸੀ, ਕੀ ਕੰਮ ਸੀ? ਨਹੀਂ ਬੋਲੇ ਕੋਈ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਇਵੇਂ ਹੀ ਬੋਲੇ ਅਸੀਂ ਚੁਣ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮਿਲਣ ਆਏ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵੱਡੀ ਹੈਰਾਨੀ ਸੀ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਨੇਤਾ ਲੋਕ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਮੰਗ-ਪੱਤਰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਫਿਰ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ, ਅੱਛਾ ਦੱਸੋ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੇ 5 ਸਾਲ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਮਿਲ ਗਿਆ, ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਭੈਣਾਂ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋ, ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਪਨਾ ਕੀ ਹੈ, 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਰੋਗੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ? ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਕਰੋਗੇ? ਆਮ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਕੀ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਾ, ਇਹ ਜੋ ਅਸੀਂ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਦਿਖਦੇ ਹਾਂ ਨਾ, ਉਹ ਕੀ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ, ਸਕੂਲ ਬਣਾ ਲਵਾਂਗੇ, ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਾ ਦਿਆਂਗੇ, ਸੜਕ ਬਣਾ ਦਿਆਂਗੇ, ਇਹੀ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ। ਉਸ ਦਿਨ 8ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਪੜ੍ਹੀ ਹੋਈ ਉਸ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਨਾਲ ਆਈਆਂ ਮਹਿਲਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ, ਉਹ ਸ਼ਾਇਦ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਵੱਡੇ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਹ ਗੱਲ ਅੱਜ ਵੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਬਕ ਵਾਂਗ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ, ਪਰ ਉਸ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਉਹ ਗੱਲ ਮੇਰੇ ਲਈ ਅੱਜ ਵੀ ਰਾਹ-ਦਸੇਰਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਜਿਹਾ ਕੀ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ, ਕੀ ਕਰੋਗੇ ਤੁਸੀਂ, 5 ਸਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਪਿੰਡ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚੁਣਨਾ ਹੀ ਸੀ ਤਾਂ, ਉਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ, ਕਿ ਸਾਹਿਬ ਇੱਕੋ ਇੱਛਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕੀ? ਅਤੇ ਉਹ ਜਵਾਬ ਅੱਜ ਵੀ ਮੇਰੇ ਕੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਜੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਾਡੀ ਇੱਛਾ ਹੈ, ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਗਰੀਬ ਨਾ ਰਹੇ। ਵੱਡੇ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੋਈ ਸੁਨੇਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਅਨੁਭਵ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਸ਼ਬਦ ਅੱਜ ਵੀ ਮੇਰੇ ਕੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤਜਰਬੇ ਤੋਂ ਜਿਹੜੀ ਆਵਾਜ਼ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਵੇਦ-ਵਾਕ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਥੀਓ,
ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਐਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਪੰਚਾਇਤ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਹੋਰ ਆਸਾਨ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਰ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਤਸੱਲੀ ਹੈ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ, ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ-ਚੱਕਰ ਦੇ ਹਰ ਪੜਾਅ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਪਹਿਲੇ ਸਾਹ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਖਰੀ ਸਾਹ ਤੱਕ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ-ਧੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਹੈ। ਗਰਭ ਵਿੱਚ ਧੀ ਦੀ ਹੱਤਿਆ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ‘ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ-ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ’ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਗਰਭ ਦੀ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਗਰਭਵਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ‘ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ। ਜਨਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਧੀ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਆਜ ਮਿਲੇ, ਅਜਿਹੀ ‘ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿਧੀ ਯੋਜਨਾ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਧੀ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਟੀਕੇ ਲੱਗਦੇ ਰਹਿਣ, ਇਸ ਲਈ ‘ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਧੀ ਨੂੰ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਦੀ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ’ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਪਖਾਨੇ ਬਣਵਾਏ ਗਏ। ਧੀ ਨੂੰ ਮਾਹਵਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਤਕਰੀਬਨ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਸੈਨੇਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨ ਦੇਣ ਦਾ ਅਭਿਆਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਧੀ ਜੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ‘ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਆਨ’ ਤਹਿਤ ਸਾਲਾਨਾ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਧੀ ਜੇ ਵੱਡੀ ਹੋ ਕੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੇ ਤਾਂ ਉਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਫੈਂਸ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੇ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹੇ। ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਧੀ ਨੂੰ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਧੂੰਏਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਝੱਲਣੀ ਪਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ‘ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਕਰੋੜਾਂ ਗੈਸ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਫ਼ਤ ਦਿੱਤੇ। ਧੀ ਨੂੰ ਮੀਲਾਂ ਤੱਕ ਸਿਰ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਨਾ ਢੋਣਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ‘ਹਰ ਘਰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ’ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਧੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। 80 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਛੋਟ 'ਤੇ ਸਸਤੀ ਦਵਾਈ ਲਈ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਹੋਣ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਰ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਹਿਲੂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਜਾਇਦਾਦ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਰਦਾਂ ਦੇ ਨਾਂ 'ਤੇ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਘਰ ਹੈ ਤਾਂ ਮਰਦ ਦੇ ਨਾਂ 'ਤੇ, ਖੇਤ ਹੈ ਤਾਂ ਮਰਦ ਦੇ ਨਾਂ 'ਤੇ, ਦੁਕਾਨ ਹੈ ਤਾਂ ਮਰਦ ਦੇ ਨਾਂ 'ਤੇ, ਗੱਡੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮਰਦ ਦੇ ਨਾਂ 'ਤੇ, ਸਕੂਟਰ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਮਰਦ ਦੇ ਨਾਂ 'ਤੇ, ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਭਾਵਿਕ ਚੱਲਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ‘ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ’ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਂ 'ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਬੱਚੇ ਸਕੂਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਿਤਾ ਦਾ ਨਾਮ ਲਿਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਆ ਕੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਮਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਵੀ ਲਿਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਬੀਤੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਲਾਭ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੀ ਮਾਲਕਣ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਅੱਜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੀ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਪੁੱਤਰ ਕੁਝ ਵਪਾਰ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਅਤੇ ਜੇ ਮਾਂ ਚਾਹ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਖੜ੍ਹੀ ਰਹੇ, ਅਰੇ ਤੁਸੀਂ ਜਾਓ, ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਜਾਓ, ਅਸੀਂ ਗੱਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਗ੍ਰਹਿਸਥੀ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਪਰ ਪਤਾ ਬਹੁਤ ਹੈ। ਪਰ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਉਹ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣੀ ਹੈ ਨਾ, ਤਾਂ ਪੁੱਤਰ ਵੀ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਅਰੇ ਜ਼ਰਾ ਮੰਮੀ ਨੂੰ ਬੁਲਾਓ ਨਾ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਓ ਨਾ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਔਰਤਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਬੈਂਕ ਦਾ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਸੀ। ਔਰਤਾਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦਾ ਲਾਭ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲਦਾ? ਅਸੀਂ 'ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ' ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 32 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੀ ਤਾਂ ਇੱਕ ਫੈਸਲਾ, ਮੈਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੋਈ ਸੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਦਾ ਵੱਡਾ ਸਾਮਰਾਜ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕੰਮ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਦੁੱਧ ਪਾਉਣ ਲਈ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਹ ਪੈਸੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਮਰਦਾਂ ਨੂੰ ਪੈਸੇ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣਿਆ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਦਿਆਂਗਾ ਮਰਦਾਂ ਨੂੰ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਦੁੱਧ ਪਾਉਣ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੁਲ੍ਹਵਾਏ, ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਡੇਅਰੀ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸਿੱਧਾ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਲੱਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਧੀਆਂ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। 'ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ' ਵਿੱਚ 60 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਜ਼ੇ, 60 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਜ਼ੇ ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਲਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵੀ ਔਰਤਾਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ 45 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਟਾਰਟਅੱਪਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਹੈ। ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾ ਪਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜਣੇਪਾ ਛੁੱਟੀ ਵੀ ਵਧਾ ਕੇ 26 ਹਫ਼ਤੇ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਮੀਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਰਹਿ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ‘ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਉਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਅਸੀਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਡਰੋਨ ਦੀਦੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ ਖੇਤੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਹ ਜੋ ਡਰੋਨ ਦੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ 'ਤੇ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਧੀਆਂ ਹਨ, ਕੋਈ ਨੂੰਹ ਹੈ, ਉਹ ਡਰੋਨ ਚਲਾਉਣ ਨਾਲ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬੋਲਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਤਾਂ ਬੋਲੇ 'ਪਾਇਲਟ' ਕਹਿ ਕੇ ਬੁਲਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਪਛਾਣ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਪਾਇਲਟ ਹਾਂ। ਯਾਨੀ ਧਾਰਨਾ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ। ਔਰਤਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀ ਕਰਨਾ ਸਿੱਖ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 10 ਕਰੋੜ ਔਰਤਾਂ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ 6 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ 'ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ' ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੇਂਡੂ ਔਰਤਾਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਪੈਸਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕੰਮ ਲਈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹੋਵੋਗੇ, ਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਪੈਸਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਜਾ ਕੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ। ਭੈਣਾਂ ਕੋਲ ਜੋ ਵਿਹਾਰ ਹੈ, ਕੋਈ ਐੱਨ.ਪੀ.ਏ. ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਜੀ, ਸਾਰੇ ਪੈਸੇ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਓਨੇ ਹੀ ਵਾਪਸ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਗਰੀਬਾਂ ਦੀ ਅਮੀਰੀ ਵੀ ਦੇਖੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਮੀਰਾਂ ਦੀ ਗਰੀਬੀ ਵੀ ਦੇਖੀ ਹੈ।
ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਦੀਆਂ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭੈਣੋਂ, ਮਹਿਲਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਔਰਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਜੀ-20 ਸੰਮੇਲਨ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸੀ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੈਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣਾ ਪਿਆ ਸੀ ਕਿ 'ਵੂਮੈਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ' ਅਤੇ 'ਵੂਮੈਨ-ਲੈੱਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ' ਵਿੱਚ ਕੀ ਫ਼ਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਵਰਗ 'ਵੂਮੈਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ' ਤੱਕ ਸਹਿਮਤ ਸੀ, 'ਵੂਮੈਨ-ਲੈੱਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ' ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਤਾਕਤ ਲਾਉਣੀ ਪਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਸੀ। ਇਸ ਸੋਚ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ, ਅੱਜ ਔਰਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ ਮਰਦਾਂ ਦਾ ਏਕਾਧਿਕਾਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਧੀਆਂ ਫਾਈਟਰ ਪਾਇਲਟ ਬਣ ਕੇ ਅਸਮਾਨ ਦੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਛੂਹ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮਹਿਲਾ ਪਾਇਲਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੀਐੱਚ.ਡੀ. ਦਾਖਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਧੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2014 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਅੱਧੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਾਡੀਆਂ ਧੀਆਂ ਦੀ ਹੈ। ਗਣਿਤ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ, ਸਟੈੱਮ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ, ਧੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 43 ਫੀਸਦੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਅਮੀਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਲਿਫਟ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਜਾ ਰਹੇ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਮੈਨੂੰ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਹੈ? ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਤਾਂ ਮਰਦਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੜੀ ਜਗਿਆਸਾ ਨਾਲ ਪੁੱਛਿਆ, ਸਟੈੱਮ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ 50 ਫੀਸਦੀ ਹਿੱਸਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਹੈਰਾਨੀ ਸੀ, ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਮੀਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੈਂ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਚੁੱਪ ਰਹਿਣਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣੇ, ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਬਦਲਾਅ ਤਾਂ ਕੀਤੇ ਹੀ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ, ਤੇਜ਼-ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਫ.ਆਈ.ਆਰ. ਦਰਜ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਕਿਸੇ ਵੀ ਥਾਂ ਤੋਂ ਈ-ਐੱਫ.ਆਈ.ਆਰ. ਜਾਂ ਜ਼ੀਰੋ-ਐੱਫ.ਆਈ.ਆਰ. ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪੀੜਤ ਦੇ ਬਿਆਨ ਨੂੰ ਆਡੀਓ-ਵੀਡੀਓ ਰਾਹੀਂ ਦਰਜ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਕਦਮ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮਾਜ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਪੜਾਅ, ਹਰ ਚਿੰਤਾ, ਸੁੱਖ-ਦੁੱਖ, ਹਰ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਅਜਿਹੀ ਹਰ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨੇਕਾਂ ਛੋਟੇ-ਵੱਡੇ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ 'ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ, ਹਿੰਮਤ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਣੀ ਹੈ, ਉਸ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਮਾਂ, ਭੈਣ, ਧੀ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਰਗਰਮੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖੋ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲੋ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਆਪਣੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੱਖ ਰੱਖਣ, ਆਪਣੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਣ। ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਿਨ ਉਹ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਇੱਥੋਂ ਨਿਕਲਣ, ਤਾਂ ਜ਼ਰਾ ਫੁੱਲਾਂ ਦੇ ਹਾਰ ਪਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਾਈ ਵੀ ਦਿਓ। ਤਾਂ ਜੋ ਜਦੋਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਲੈ ਕੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਨਿਕਲਣਗੇ ਨਾ, ਤਾਂ ਦੂਜਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ। ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਮੇਰੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸਾਥੀ ਸਹੀ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ, ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ, ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ। ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਓ। ਨਿੱਜੀ ਮੇਲ-ਮਿਲਾਪ ਨਾਲ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ, ਹੋਰ ਪ੍ਰਚਾਰ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਵੱਡੇ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਔਰਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਇਸ ਵੱਡੇ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕਣ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕਣ, ਅਤੇ, ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖ ਸਕਣ, ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੱਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਤੱਕ, ਉਹ ਆਪਣੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਓ, ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ, ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਲਈਏ, ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਕੋਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਉਹ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਗੀਦਾਰ ਵੀ ਬਣਨਗੀਆਂ। ਇਹੀ ਸਾਡੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ 16-17-18, ਮੈਂ ਉਹ ਤਾਂ ਸਪੀਕਰ ਮਹੋਦਿਆ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਪਰ ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦਰਸ਼ਕ ਗੈਲਰੀ ਔਰਤਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਭਰੀ ਰਹੇ। ਇੱਕ ਉਤਸਵ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣੇਗਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਇਹ, ਇਹ ਪਾਰਟੀ ਉਹ ਪਾਰਟੀ ਵਾਲਾ ਵਿਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਕੌਣ ਜਿੱਤਿਆ, ਕੌਣ ਹਾਰਿਆ, ਕਿਸ ਨੇ ਕੀਤਾ, ਕਿਸੇ ਨੇ ਨਹੀਂ, ਸਾਰਾ ਸਿਹਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਾਤ੍ਰ-ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਹੈ, ਸਾਰਾ ਸਿਹਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਨੂੰ ਹੈ, ਸਾਰਾ ਸਿਹਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹੈ, ਸਾਰਾ ਸਿਹਰਾ ਪਿਛਲੇ 3-4 ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਜੋ-ਜੋ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਰਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਦਾ ਹੈ, ਸਭ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇੰਨਾ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ, ਇੰਨੇ ਚਾਅ-ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ, ਮੈਂ ਦਿਲੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਡਿਸਕਲੇਮਰ: ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ ਅਨੁਵਾਦ ਹੈ। ਮੂਲ ਭਾਸ਼ਣ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during Nari Shakti Vandan Sammelan in New Delhi
13 APR 2026 2:40PM by PIB Delhi
On the stage, Delhi’s popular Chief Minister Smt. Rekha Gupta Ji, Union Minister Smt. Annapurna Devi Ji, Smt. Savitri Thakur Ji, Chairperson of the National Commission for Women Smt. Vijaya Rahatkar Ji. Among you are also many senior people, Members of Parliament, Members of Legislative Assemblies, and our former Speaker of the Lok Sabha, the honorable Meira Kumar Ji, who is also among us. All my respected sisters are present here, at this time the country is filled with the joy of the Baisakhi festival. Tomorrow, the New Year will also be celebrated in different parts of the country. Today, I also pay tribute to the brave martyrs of the Jallianwala Bagh massacre.
Friends,
Amidst these important milestones in India’s development journey, the nation is about to take one of the greatest decisions of the 21st century. I say this with full responsibility-that this is among the most significant decisions of our time. This decision is dedicated to women’s power, to honoring women’s strength. Our Parliament is on the verge of creating new history-a history that will fulfill the aspirations of the past and realize the commitments of the future. It is the resolve of an India that is equal, where social justice is not just a slogan but a natural part of our work culture and decision-making process.
Friends,
From state assemblies to the Parliament of India, the decades-long wait is coming to an end on the 16th, 17th, and 18th. In 2023, when the new Parliament building was inaugurated, we took the first step in the form of the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. To ensure its timely implementation and to strengthen women’s participation in our democracy, a special session of Parliament’s budget sitting is being convened from 16 April. Before that, today’s program of Nari Shakti Vandan is receiving the blessings of millions of mothers and sisters across the country. I have not come here to preach or awaken you. I have come to seek your blessings. You have come from every corner of the country, and I warmly welcome your presence and the time you have devoted to this important cause. I also congratulate all the women of India on the dawn of a new era.
Friends,
In our democratic structure, the need for women’s reservation has been felt for decades, and discussions have taken place. This debate has lasted nearly four decades-40 years. Efforts from all parties and generations have been involved. Every party has advanced this idea in its own way. In 2023, when the Nari Shakti Vandan Adhiniyam was introduced, all parties unanimously passed it. At that time, it was also unanimously emphasized that it must be implemented by 2029. Everyone agreed that passing a law without implementing it was unacceptable. In particular, our colleagues in the opposition strongly insisted that it must be implemented by 2029. Keeping this timeline in mind, the government has taken the opposition’s concerns seriously. We have continued deliberations, explored new paths, and sought advice from constitutional experts. From 16 April, Parliament will hold a comprehensive discussion on this matter.
Friends,
Our effort and priority remain that this work should be accomplished through dialogue, cooperation, and participation. I am confident that just as the passage of this Act enhanced the dignity of Parliament, this time too, through collective effort, Parliament will reach new heights of honor. Every woman in the country will feel proud that all parties rose above politics to take this important decision in their interest. In recent days, I have seen women across the country speaking strongly on this issue. A wide debate is underway, and this is a great strength of democracy. Their dreams of reaching assemblies and Parliament are about to gain new wings. I sense a positive atmosphere emerging across the nation.
Friends,
From the freedom struggle to the decisions of the Constituent Assembly, women’s power has made immense contributions to laying the foundation of independent India-history bears witness. Even after independence, the women who were given opportunities for representation did outstanding work for the country. From President to Prime Minister, wherever women have served, they have created their own legacy. Even today, from the President to the Finance Minister, women hold key positions in our country. They have enhanced both the dignity and the pride of the nation.
Friends,
Our Panchayati Raj institutions are another excellent example of women’s leadership. Today, more than 1.4 million women are successfully working in local government bodies across India. In nearly 21 states, their participation in panchayats has reached almost 50 percent. Whenever I share this figure with foreign guests, they are astonished, their mouths left open in surprise.
Friends,
This is no ordinary matter. The active participation of millions of women in politics and social life amazes even the world’s greatest leaders and political experts. And it greatly enhances the pride of India as a whole.
Friends,
Many studies have shown that when women’s participation in decision-making processes increased, sensitivity also came into the systems. And this is a very great strength, and the result has been more dedicated, more sensitive, and effective work on many subjects such as water, education, health, nutrition. The Jal Jeevan Mission, I believe, is its greatest example, in which women’s participation at the panchayat level has played a very major role.
Friends,
In our local bodies and institutions, for so many years, the millions of women who are working, who are leading, they have very rich and long experience at the grassroots level. They are now ready and prepared for a bigger role. I will tell you one of my own personal experiences. What this capability means-I became a new Chief Minister in 2001, I had no great experience of running a government, of governance systems, in a way I was a new person. Perhaps it was an incident of 2002 or 2003, one of our MLAs came to me. He said that in his area some sisters from a village panchayat wanted to meet me. This was in Kheda district, Anand district area, where Sardar Sahib was born. So I said, if they have some panchayat work, let them meet the Panchayat Minister. He said, no sir, they want to meet you. I asked why? He said, in the panchayat all the members are women, not a single male member is there in our panchayat. I said, how is that possible? He said the villagers decided that this time the head would be a woman, so all members would also be women, so no man contested the election. Naturally my attention went to it, I said surely I will meet them. It was a small village, perhaps a panchayat of 13 members, so I gave them time, they all came to meet me. There were 13 sisters, the one who became the head of the village had studied up to class 8. The rest of the sisters, one or two even had their faces covered with veil. Many perhaps had never even seen school. So they all came, I thought maybe some big people had put them up as members, maybe they had brought some demands, like do this in my village, do that in my village. I was surprised, they had no papers in their hands. So they sat, I introduced myself. I asked, you had asked for time, what was the work? They said, no work, we just came because we were elected, so we came to meet you. For me this was a big surprise, otherwise leaders come only with memorandums. Then I asked them, tell me, you have got such a big responsibility for 5 years, you sisters are going to manage the village, what is your dream, what will you do in 5 years, how will you make the village? Normally what answer would be given, those of us who look big, what answer would we give-build a school, build a hospital, build a road, such answers. That day the head who had studied up to class 8 and the women members who came with her gave me an answer that perhaps the biggest economist in the world could not give. And that answer is still like a lesson for me. I became CM, I became PM, but that statement of those women of the panchayat is still a guide for me. You will be surprised, what answer did they give. When I asked them, what will you do, you have 5 years, the village chose you, then they answered me, sir we have only one wish. I asked, what? And that answer still echoes in my ears. They said, our wish is that in our village no one should remain poor. For even the greatest economists, there can be no bigger message than this. This was in itself a pleasant experience for me, and those words still echo in my ears. And therefore, the speech that comes from experience connected to the ground becomes like a Vedic statement.
And therefore, friends,
Implementing the Nari Shakti Vandan Adhiniyam is going to become a very big opportunity in the lives of all such women. Now their journey from panchayat to Parliament is going to become easier.
Friends,
Today, in our journey of a developed India, the role of women has become even more important. I am satisfied that in 2014, you all, the countrymen, gave us the opportunity to serve here, and since then, our government has made schemes for every stage of women’s life cycle and implemented them successfully. Today, from the first breath to the last breath, our government is present with some scheme or other in the service of the sisters and daughters of India. To ensure that daughters are not killed in the womb, we started the ‘Beti Bachao-Beti Padhao’ campaign. To ensure that mothers get proper nutrition during pregnancy, every pregnant mother was given financial assistance of 5,000 rupees under the ‘Matru Vandana Yojana’. To ensure that daughters do not face difficulty in studies after birth, we started the ‘Sukanya Samriddhi Yojana’ with higher interest benefits. To protect daughters from serious diseases, to ensure timely vaccination in childhood, we started ‘Mission Indradhanush’. To ensure that daughters do not face toilet problems in schools, under the ‘Swachh Bharat Abhiyan’, crores of toilets were built in the country. To ensure that daughters do not face problems during periods, a campaign was started to provide sanitary napkins almost free. If daughters want to advance in sports, under the ‘Khelo India’ campaign, they are getting assistance up to one lakh rupees annually. If daughters, when grown up, want to join the army in the future, the government has opened doors for admission in Sainik Schools, and opened the path to the National Defence Academy. In later stages of life, to ensure that daughters do not suffer from smoke in the kitchen, we started the ‘Ujjwala Yojana’, giving crores of free gas connections. To ensure that daughters do not have to carry water on their heads for miles, we started the ‘Har Ghar Nal Se Jal’ campaign. To ensure that daughters do not have to worry about rationing for their families, a free ration scheme was started. In family life, to ensure that daughters do not have to worry about treatment, they were given support through the Ayushman Yojana, which provides free treatment up to 5 lakh rupees. For cheap medicines with up to 80 percent discount, Jan Aushadhi Kendras were established, and all these benefits are reaching our sisters and daughters the most.
Friends,
You all know very well that to empower women in India, it is necessary to increase their economic participation. Therefore, in every decision of our government, in every scheme, we have kept this aspect in mind. Earlier, family property was mainly in the name of men. If there was a house, it was in the man’s name, if there was land, it was in the man’s name, if there was a shop, it was in the man’s name, if there was a vehicle, it was in the man’s name, even a scooter was in the man’s name, and this was taken as natural. In the ‘PM Awas Yojana’, we started registering houses primarily in the names of women of the family. When children go to school, naturally the father’s name is written, so we started that the mother’s name will also be written. In the past 11 years, more than 3 crore women have benefited from this decision, becoming owners of their own houses. This has made women economically empowered in households. Usually, father and son talk about some business, and if the mother brings tea and stands for a while, they say, go, go to the kitchen, we are talking. I am not a householder, but I know a lot. But now, when she has become economically strong, even the son says, please call mother to join the conversation, call her.
Friends,
In 2014, there were crores of women in our country who had never even seen the door of a bank. Women were not connected to the banking sector, so how could they get the benefit of banking? When we started the Jan Dhan Yojana, more than 32 crore women’s bank accounts were opened in the country. When I was in Gujarat, one decision at the beginning was very difficult for me. Gujarat has a big cooperative dairy empire, a very large operation, and most of the work of animal husbandry is done by our mothers and sisters. They go to deposit milk, and then after a week they are given money, but the money was given to the men. When I became Chief Minister, I said I would not give money to men. At that time, I had bank accounts opened for the sisters who came to deposit milk in the dairies, and then the money for the milk started going directly into the women’s bank accounts.
Friends,
Today our daughters are making their identity in new businesses. In the Mudra Yojana, more than 60 percent of loans have been taken by women. Women are also leading the country’s startup revolution. Today, in more than 42 percent of registered startups, there is at least one woman director. To ensure that women’s careers are not affected, we increased maternity leave to 26 weeks. Even in the rich countries of the world, this is not there. When I tell them, their eyes widen in surprise.
Friends,
You will remember, a few years ago the country launched the ‘Skill India Mission’. We started vocational training programs. Today, we are seeing its results in the form of an agricultural revolution through thousands of Drone Didis. Once I was talking with these Drone Didis on video conference. They are daughters of villages, some are daughters-in-law, by flying drones. They told me that until now in the village no one called us anything, now they call us pilots. Our identity has been made, we are pilots. That means perception can change so greatly and quickly with one small decision. Women are learning modern farming through technology. You will be happy to know that in the past 11 years, about 10 crore women have joined self-help groups. The government has set a target to make 6 crore such sisters, who are driving the rural economy, into Lakhpati Didis. Out of these, more than 3 crore rural women have already become Lakhpati Didis. And these women self-help groups get money from banks for work. And you will be happy to know, if they have to deposit money on Wednesday, they go and deposit it on Tuesday, one day earlier. The sisters’ behavior is such that there is no NPA, all the money that goes from the bank comes back. And I have seen, after coming into governance, I have seen the richness of the poor in the banks’ business and also the poverty of the rich.
Not only this, friends,
Our mothers and sisters are becoming brand ambassadors of ‘Vocal for Local’. Sisters, the great success of the vision of Women-led Development is that it has challenged the old thinking about women. When the G-20 summit was going on, we were chairing, I had to explain to the countries of the world what is the difference between Women Development and Women-led Development. A large part of the world agreed up to Women Development, but for Women-led Development I had to put in effort, and we succeeded. The result of this thinking is that today women are reaching heights even in sectors where once men’s monopoly was considered. Today our daughters are becoming fighter pilots and touching the heights of the sky. Today in India, compared to any country in the world, this figure will also make you happy, compared to any country in the world, the percentage of women pilots is the highest in India. Today, the number of daughters enrolled in PhD has doubled compared to 2014. In higher education and research, nearly half the participation is of our daughters. In the study of mathematics and science, in STEM education, the number of daughters has reached nearly 43 percent. I remember once I went to a rich country of the world, there the education minister was with me in the lift, he asked me how is women’s education in India? I said very good, higher, in some places even more than men. Then he asked with great curiosity, in STEM education what is the women’s share? I said 50 percent share is theirs. For him it was a surprise. I am talking about the education minister of a rich country of the world.
Friends,
In our society, a big challenge has also been about women’s safety. For centuries, women had to remain silent for their own safety. Our government has taken strong steps in this direction. To make the justice system more sensitive, to make decision-making faster, we have made legal changes, and also established fast-track special courts. In the Bharatiya Nyaya Sanhita, women’s safety has also been given priority. The process of filing FIR has been simplified, now e-FIR or zero-FIR can be filed from any place. Arrangements such as recording the victim’s statement through audio-video have been implemented. There are many such steps through which we are realizing the concept of a progressive society.
Friends,
At every stage of life, every concern, happiness and sorrow, every occasion, in every situation, paying attention, our government has empowered women through many small and big steps. As a result of this, the country is now ready to take its democracy to new heights.
Friends,
The women’s power of the country has touched new heights with their hard work, courage, and self-confidence. Now we have to together give new energy to this power, expand opportunities for it. Today from this stage I want to assure every mother, sister, daughter of the country that the nation understands their aspirations and is taking every necessary step to realize their dreams.
Friends,
Before the discussion in Parliament, I also appeal to the women’s power of the country to maintain their active participation in this whole process. You must also meet your MPs from your respective areas. The women of the country should present their side to their MPs, tell them their expectations. And on the day they leave to come to the House, give them a farewell with flowers and garlands. So that when MPs leave with the blessings of mothers and sisters, then they cannot make any other decision. So that my fellow MPs take the right decision, take decisions in the interest of women, take decisions with consensus.
Friends,
I have one more request to you. Take the discussions happening in the Nari Shakti Vandan program to the villages of the country. Through personal meetings, through social media, through other means of communication, we have to take this big decision of the country to every woman of the country. We have to make them aware, so that they can understand the strength of this big decision, so that they can understand their role, and openly dream that in the coming days, from the states to the Parliament of the country, they can mark their presence. Come, let us together, all together take this resolve, that women’s power will have their rights, and they will also be full participants in the decision-making process. This is the biggest guarantee of our bright future. I would even say that on the 16th, 17th, 18th-though that is the domain of the Speaker-but I would want that at that time the visitors’ gallery should be filled only with women. A festive atmosphere will be created in the whole country. And this will not remain a subject of this party or that party, who won, who lost, who did it, no one, all the credit is to the mothers’ power of the country, all the credit is to the Parliament of the country, all the credit is to all the political parties of India, all the credit is to all those who have been continuously working for the past 3–4 decades. This belongs to everyone, it is with everyone’s cooperation, and it is for everyone’s welfare. With this faith, you all took out so much time, participated in this program with so much enthusiasm and excitement, I heartily congratulate you all, I express my gratitude.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.