பிரதமர் அலுவலகம்
பீகார் முதலமைச்சர் மகளிர் வேலைவாய்ப்புத் திட்டப் பயனாளிகளுடன் பிரதமர் நடத்திய கலந்துரையாடலின் தமிழாக்கம்
26 SEP 2025 4:47PM by PIB Chennai
நிகழ்ச்சித் தொகுப்பாளர்: இப்போது, 'முதலமைச்சர் மகளிர் வேலை வாய்ப்புத் திட்டத்தின்' கீழ் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட பயனாளிகள் தங்கள் அனுபவங்களைப் பகிர்ந்து கொள்வார்கள். முதலில், மேற்கு சம்பாரண் மாவட்டத்தைச் சேர்ந்த ரஞ்சிதா காஜி சகோதரி அவர்களைத் தனது அனுபவத்தைப் பகிருமாறு கேட்டுக்கொள்கிறேன்.
பயனாளி (ரஞ்சிதா காஜி): மரியாதைக்குரிய பிரதமர் அண்ணனுக்கும், மரியாதைக்குரிய முதலமைச்சர் அண்ணனுக்கும் எனது பணிவான வணக்கங்கள். என் பெயர் ரஞ்சிதா காஜி. நான் மேற்கு சம்பாரண் மாவட்டத்தின் பாகா-2 பிளாக்கில் உள்ள வால்மீகி வனப்பகுதியைச் சேர்ந்தவள். நான் பழங்குடியின சமூகத்தைச் சேர்ந்தவள், 'ஜீவிகா' சுய உதவிக்குழுவில் உறுப்பினராக உள்ளேன். எங்களுடையது ஒரு காட்டுப் பகுதி. சாலைகள், மின்சாரம், குடிநீர், கழிப்பறை மற்றும் கல்வி போன்ற வசதிகள் எங்கள் பகுதிக்கு எப்போதாவது கிடைக்கும் என்று நான் கற்பனை கூட செய்து பார்த்ததில்லை. ஆனால் இன்று, இந்த வசதிகள் அனைத்தும் எங்களிடம் உள்ளன. இதற்காக மரியாதைக்குரிய முதலமைச்சர் அண்ணனுக்கு எனது மனமார்ந்த நன்றிகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். எங்களைப் போன்ற பெண்களுக்காக நீங்கள் பல காரியங்களைச் செய்துள்ளீர்கள். பெண்களுக்கு இடஒதுக்கீடு வழங்கினீர்கள், அதன் காரணமாக இன்று அரசு வேலைகளிலும், பஞ்சாயத்து ராஜ் நிறுவனங்களிலும் அதிகமான பெண்களைப் பார்க்கிறோம். நீங்கள் ஏற்கனவே சைக்கிள் திட்டம் மற்றும் சீருடைத் திட்டத்தைச் செயல்படுத்தி இருந்தீர்கள். பெண் குழந்தைகள் சீருடை அணிந்து, சைக்கிளில் பள்ளிக்குச் செல்வதைப் பார்க்கும்போது மிகவும் மகிழ்ச்சியாக இருக்கிறது. மரியாதைக்குரிய பிரதமர் அண்ணன் அவர்களே, நீங்கள் செயல்படுத்திய உஜ்வாலா திட்டத்தின் கீழ், பெண்களுக்கு இப்போது குறைந்த விலையில் சமையல் எரிவாயு உருளைகள் கிடைக்கின்றன. இதனால் எங்கள் பெண்கள் இனி புகையில் சமைக்க வேண்டிய அவசியம் இல்லை. அவர்களின் ஆரோக்கியத்தில் நீங்கள் அக்கறை காட்டியுள்ளீர்கள். உங்கள் ஆசியால், இன்று பிரதமரின் வீட்டுவசதித் திட்டத்தின் மூலம் நாங்கள் நிரந்தரமான (சிமெண்ட்) வீடுகளில் வசித்து வருகிறோம்மரியாதைக்குரிய முதலமைச்சர் அண்ணன் அவர்களே, அண்மையில் நீங்கள் 125 யூனிட் இலவச மின்சாரம் வழங்கினீர்கள், மேலும் ஓய்வூதியத் தொகையை 400 ரூபாயிலிருந்து 1100 ரூபாயாக உயர்த்தினீர்கள். இது பெண்களின் நம்பிக்கையை மேலும் அதிகரித்துள்ளது. முதலமைச்சர் மகளிர் வேலைவாய்ப்புத் திட்டத்தின் கீழ் பெண்களின் வங்கிக் கணக்கில் 2 லட்சத்து 10 ஆயிரம் ரூபாய் வரவு வைப்பது எங்களுக்கு மிகுந்த மகிழ்ச்சியை அளிக்கிறது, நானும் மிகவும் மகிழ்ச்சியாக இருக்கிறேன். முதல் தவணையாக 10,000 ரூபாய் எனது கணக்கிற்கு வரும்போது, நான் விவசாயத்தோடு தொடர்புடையவள் என்பதால் அதைக் கொண்டு ஒரு 'பம்ப் செட்' வாங்குவேன். நான் சோளம் மற்றும் கம்பு (மக்காச்சோளம்/சிறுதானியங்கள்) பயிரிடுவேன். அதற்குப் பிறகு, 2 லட்சம் ரூபாய் எங்கள் கணக்கிற்கு வரும்போது, நான் சோளம் மற்றும் கம்பு மாவினால் ஆன தயாரிப்புகளை விற்கும் தொழிலைத் தொடங்குவேன். இது 'சுதேசி' (உள்நாட்டுத் தயாரிப்பு) என்ற சிந்தனையையும் ஊக்குவிக்கும். உங்களின் ஆதரவு இதுபோலத் தொடர்ந்தால், எங்கள் வேலைவாய்ப்பு பெருகும், நாங்கள் முன்னேறுவோம், மேலும் 'லட்சாதிபதி சகோதரிகளாக' மாறுவோம். எங்கள் சகோதரிகள் இப்போது மிகவும் மகிழ்ச்சியாக இருக்கிறார்கள். நவராத்திரி திருவிழாவுடன் சேர்ந்து, முதலமைச்சர் வேலைவாய்ப்புத் திட்டத்தையும் அவர்கள் ஒரு திருவிழாவாகக் கொண்டாடி வருகின்றனர். மேற்கு சம்பாரண் மாவட்டத்தின் அனைத்து சகோதரிகளின் சார்பாக, மரியாதைக்குரிய பிரதமர் அண்ணனுக்கும், மரியாதைக்குரிய முதலமைச்சர் அண்ணனுக்கும் எனது மனமார்ந்த நன்றிகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். நன்றி.
நிகழ்ச்சித் தொகுப்பாளர்: நன்றி சகோதரி. இப்போது போஜ்பூர் மாவட்டத்தைச் சேர்ந்த ரீதா தேவி சகோதரி அவர்களைத் தனது அனுபவத்தைப் பகிர்ந்து கொள்ளுமாறு கேட்டுக்கொள்கிறேன்.
பயனாளி (ரீதா தேவி): ஒட்டுமொத்த ஆரா (Ara) மாவட்டத்தின் சார்பாக, கௌரவத்திற்குரிய பிரதமர் அண்ணனுக்கும், கௌரவத்திற்குரிய முதலமைச்சர் அண்ணனுக்கும் எனது பணிவான வணக்கங்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். என் பெயர் ரீதா தேவி. நான் ஆரா மாவட்டத்தின் கொய்லா காவல் நிலைய எல்லைக்குட்பட்ட, தௌலத்பூர் பஞ்சாயத்து, முகமதுபூர் கிராமத்தைச் சேர்ந்தவள். நான் 2015-ம் ஆண்டு ஒரு சுய உதவிக் குழுவில் உறுப்பினரானேன். உறுப்பினரான பிறகு, முதல் தவணையாகக் கிடைத்த 5,000 ரூபாயைக் கொண்டு நான்கு ஆடுகளை வாங்கி, ஆடு வளர்ப்பு மூலம் எனது வாழ்வாதாரத்தைத் தொடங்கினேன். அதில் கிடைத்த வருமானத்தைக் கொண்டு 50 கோழிகளை வாங்கி முட்டை வியாபாரத்தையும் தொடங்கினேன். நாங்கள் முட்டைகளை 15 ரூபாய்க்கு விற்றோம். கோழிக்குஞ்சுகளைப் பொரிக்க வைப்பதற்காக மின்விளக்கு வசதியுடன் கூடிய குஞ்சு பொரிக்கும் பெட்டிகளைப் பயன்படுத்தினோம். இது எனது குடும்பத்தின் நிதி நிலையை பெரிதும் உயர்த்தியது. அண்ணாவே, நான் இன்று ஒரு 'லட்சாதிபதி சகோதரி மட்டுமல்ல, ஒரு 'ட்ரோன் சகோதரி' ஆகவும் உயர்ந்துள்ளேன். எனது முன்னேற்றம் மிகச் சிறப்பாக உள்ளது. இதற்காக மீண்டும் ஒருமுறை ஆரா மாவட்டப் பெண்களின் சார்பாக பிரதமர் அண்ணனுக்கும் முதலமைச்சர் அண்ணனுக்கும் மனதார நன்றிகளைக் கூறுகிறேன். 'முதலமைச்சர் மகளிர் வேலைவாய்ப்புத் திட்டம்' தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து, கிராமங்களிலும் பகுதிகளிலும் மிகுந்த உற்சாகம் நிலவுகிறது. பெண்கள் மட்டற்ற மகிழ்ச்சியில் உள்ளனர். சில சகோதரிகள் பசுக்களிலும், சிலர் ஆடுகளிலும் முதலீடு செய்வதாகவும், சிலர் வளையல் கடைகள் திறந்துள்ளதாகவும் கூறுகிறார்கள். என்னைப் பொறுத்தவரை, முதல் தவணையாக 10,000 ரூபாய் வந்தவுடன், நான் மேலும் 100 கோழிகளை வாங்கினேன். ஏனெனில் குளிர் காலத்தில் முட்டைகளுக்கான தேவை அதிகரிக்கும். எனவே எனது கோழிப்பண்ணை தொழிலை விரிவுபடுத்தியுள்ளேன். மீதமுள்ள 2 லட்சம் ரூபாய் வரும்போது, இயந்திரங்களுடன் கூடிய பெரிய கோழிப்பண்ணையை அமைத்து, எனது வாழ்வாதாரத்தை மேலும் வலுப்படுத்துவேன்.
அரசுத் திட்டங்கள் எங்கள் வாழ்க்கையையே மாற்றிவிட்டன அண்ணா. உதாரணமாக, முன்னதாக நாங்கள் மண் வீடுகளில் வசித்தோம், மழைக் காலத்தில் அவை ஒழுகும். ஆனால் இப்போது, 'பிரதமரின் வீட்டுவசதித் திட்டத்தின் கீழ் எங்கள் கிராமம் முழுவதுமே நிரந்தரமான (சிமெண்ட்) வீடுகள் உள்ளன. எல்லா சகோதரிகளும் மகிழ்ச்சியாக வாழ்கிறார்கள். கழிப்பறைகளைப் பற்றிச் சொன்னால், முன்பு இயற்கை உபாதைகளுக்காகத் திறந்தவெளிக்குச் செல்ல நாங்கள் மிகுந்த சிரமப்பட்டோம். ஆனால் இப்போது கிராமத்தில் உள்ள ஒவ்வொரு வீட்டிலும் கழிப்பறை உள்ளது, எந்தப் பெண்ணும் வெளியே செல்ல வேண்டிய அவசியமில்லை. குழாய் மூலம் குடிநீர் திட்டம் தொடங்கியதிலிருந்து, கிராமத்தில் தூய்மையான குடிநீர் கிடைக்கிறது. இதனால் பல நோய்களிலிருந்து எங்களுக்கு விடுதலை கிடைத்துள்ளது. 'உஜ்வாலா சமையல் எரிவாயு திட்டத்தின்' கீழ் இணைப்பு கிடைத்த பிறகு, புகையுள்ள அடுப்புகளைத் தவிர்த்துவிட்டு கேஸில் சமைக்கிறோம். முன்னதாக அடுப்புப் புகை கண்களில் எரிச்சலை உண்டாக்கும், இப்போது மிகவும் மகிழ்ச்சியாக இருக்கிறோம். 'ஆயுஷ்மான் பார்த் மருத்துவ அட்டை' மூலம் 5 லட்சம் ரூபாய் வரை இலவச சிகிச்சை பெறுகிறோம். ஒரு ரூபாய் கூட செலவாவதில்லை. 125 யூனிட் இலவச மின்சாரம் கிடைக்கத் தொடங்கியதிலிருந்து, இப்போது எங்கும் வெளிச்சமாக இருக்கிறது. முன்னதாக மாலை நேரங்களில் இருட்டாக இருக்கும். குழந்தைகளை மின்விளக்கை சீக்கிரம் அணைக்கச் சொல்வோம், ஆனால் இப்போது அவர்கள் எந்த கவலையுமின்றி நிம்மதியாகப் படிக்கிறார்கள். மிக முக்கியமான விஷயம் என்னவென்றால், பெண்கள் இத்திட்டங்களால் பயன்பெறும்போது, அவர்களின் குழந்தைகளும் பயன்பெறுகிறார்கள். முன்னதாக சகோதரிகள் நீண்ட தூரம் நடக்க வேண்டியிருந்தது, ஆனால் இப்போது அவர்களின் குழந்தைகளுக்குப் பள்ளிக்குச் செல்ல சைக்கிள்கள் வழங்கப்பட்டுள்ளன. குழந்தைகள் சீருடை அணிந்து சைக்கிளில் செல்வதைப் பார்க்கும்போது மிக அழகாக இருக்கிறது. அண்ணாவே, நான் பள்ளியில் படித்தபோது எனக்கும் சைக்கிளும் சீருடையும் கிடைத்தது. அதை அணிந்து கொண்டு பள்ளிக்குச் சென்றது ஒரு தனித்துவமான அனுபவம். அதனால்தான், ஒட்டுமொத்த ஆரா மாவட்டத்தின் சார்பாகவும், அனைத்து சகோதரிகளின் சார்பாகவும், மரியாதைக்குரிய பிரதமர் அண்ணனுக்கும், நிதிஷ் (முதலமைச்சர்) அண்ணனுக்கும் எனது மனமார்ந்த நன்றிகளையும் ஆசிகளையும் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
பாரதப் பிரதமர்: ரீதா திதி, நீங்கள் மிக வேகமாகப் பேசுகிறீர்கள்! அதோடு அனைத்துத் திட்டங்களின் பெயர்களையும் வரிசையாகக் குறிப்பிட்டுவிட்டீர்கள். நீங்கள் மிக நன்றாகப் பேசுகிறீர்கள், எல்லாவற்றையும் மிக அழகாக விளக்கினீர்கள். ரீதா திதி, நீங்கள் என்ன படித்துள்ளீர்கள்?
பயனாளி (ரீதா தேவி): அண்ணா, 'ஜீவிகா' (சுய உதவிக் குழு) அமைப்பில் சேர்ந்த பிறகுதான் நான் படிக்க ஆரம்பித்தேன். நான் பத்தாம் வகுப்பு முடித்தேன், பிறகு பன்னிரண்டாம் வகுப்பு, அதன் பிறகு பி. முடித்தேன். இப்போது எம். வகுப்பில் சேர்ந்துள்ளேன்.
பாரதப் பிரதமர்: , அற்புதம்!
பயனாளி (ரீதா தேவி): இப்போது நான் ஜீவிகா மூலமாகவே படித்து வருகிறேன் அண்ணா. இதற்கு முன்னால் நான் கல்வி கற்றிருக்கவில்லை.
பாரதப் பிரதமர்: சரி, உங்களுக்கு எனது மனமார்ந்த நல்வாழ்த்துகள்!
பயனாளி (ரீதா தேவி): அண்ணா, அனைத்து சகோதரிகளின் சார்பாகவும் உங்களுக்கு எங்களது ஆசிகள்.
நிகழ்ச்சித் தொகுப்பாளர்: நன்றி ரீதா தேவி திதி. இப்போது கயா மாவட்டத்தைச் சேர்ந்த நூர்ஜஹான் காட்டூன் சகோதரி அவர்களைத் தனது அனுபவத்தைப் பகிர்ந்து கொள்ள அழைக்கிறேன்.
ரீதா தேவி படிக்காத நிலையில் இருந்து, சுய உதவிக் குழுவில் சேர்ந்த பிறகு முதுகலைப் பட்டம்வரை படித்து உயர்ந்துள்ளது மிகவும் ஊக்கமளிப்பதாக உள்ளது.
பயனாளி (நூர்ஜஹான் காட்டூன்): மரியாதைக்குரிய பிரதமர் அண்ணனுக்கும், மரியாதைக்குரிய முதலமைச்சர் அண்ணனுக்கும் எனது பணிவான வணக்கங்கள். என் பெயர் நூர்ஜஹான் காட்டூன். நான் கயா மாவட்டத்தின் போத்கயா, ஜிகாதியா கிராமத்தைச் சேர்ந்தவள். நான் 'குலாப் ஜி விகாஸ்' சுய உதவிக்குழுவின் தலைவியாக இருக்கிறேன். முதலில், வாழ்வாதாரத்திற்காக முதல் தவணையாக 10,000 ரூபாய் கிடைக்கப்போகிறது என்ற செய்தியைக் கேட்டவுடன், எங்கள் பகுதியில் உள்ள அனைவரும் மிகுந்த மகிழ்ச்சியடைந்தனர். வீடுகளிலும், அக்கம் பக்கத்தினரிடமும், ஒட்டுமொத்த கிராமத்திலும் ஒரு பெரிய உற்சாகம் நிலவுகிறது. பெண்கள் அனைவரும் ஒன்றாக அமர்ந்து, தங்களுக்குப் பிடித்தமான தொழிலை இனி செய்ய முடியும் என்று விவாதித்து வருகிறார்கள். எங்கும் ஒரு திருவிழா போன்ற மகிழ்ச்சியான சூழலைக் காண முடிகிறது.
எனக்கு முதல் தவணையாக 10,000 ரூபாய் கிடைக்கும்போது, எனது தையல் கடையில் ஒரு பெரிய கவுண்டரைஅமைக்கத் திட்டமிட்டுள்ளேன். அங்கு துணிகளை அடுக்கி வைத்து விற்பனை செய்வேன். நான் ஏற்கனவே ஒரு தையல் கடை நடத்தி வருகிறேன். முன்னதாக, எனது கணவர் வெளியில் தையல் வேலை செய்து வந்தார், ஆனால் இப்போது நான் அவரைத் திரும்ப அழைத்து வந்துவிட்டேன். இப்போது கணவன்-மனைவி இருவருமாகச் சேர்ந்து கடையை நடத்தி வருகிறோம். நான் 10 பேருக்கு வேலைவாய்ப்பும் வழங்கியுள்ளேன்.
அடுத்ததாக, 2 லட்சம் ரூபாய் தவணைத் தொகை கிடைக்கும்போது, எனது தொழிலை மேலும் விரிவுபடுத்துவேன், அதிக இயந்திரங்களை வாங்குவேன், மேலும் 10 பேருக்கு வேலை கொடுப்பேன். எங்கள் முதலமைச்சர் அண்ணன் எப்போதுமே எங்களைப் போன்ற பெண்களை நினைவில் வைத்து, நாங்கள் முன்னேற தொடர்ந்து முயற்சி செய்து வருகிறார்.
மற்றுமொரு முக்கியமான விஷயத்தையும் நான் சொல்ல விரும்புகிறேன். முன்னதாக, நாங்கள் சமையலறையில் லாந்தர் விளக்குகளையும் எண்ணெய் விளக்குகளையும் பயன்படுத்தி வந்தோம். ஆனால் 125 யூனிட் மின்சாரம் இலவசமாக வழங்கப்பட்டதில் இருந்து, எனக்கு இதுவரை மின்சாரக் கட்டணமே வரவில்லை. அதில் மிச்சமாகும் பணத்தை எனது குழந்தைகளின் கல்விச் செலவிற்காகவும், டியூஷன் கட்டணத்திற்காகவும் செலவிடுகிறேன். முன்பு ஏழைப் பெண்கள் மின்சாரக் கட்டணத்திற்குப் பயந்து இணைப்பு வாங்கவே தயங்கினார்கள். ஆனால் இன்று, 100 சதவீதம் வீடுகளிலும், மிக ஏழ்மையான வீடுகளிலும் கூட மின்சார இணைப்பு உள்ளது. அவர்களின் குழந்தைகள் இரவில் மின்விளக்கு வெளிச்சத்தில் படிக்கிறார்கள்.
அண்ணாவே, கடந்த காலத்தில் எங்களிடம் சுய உதவிக்குழுக்கள் இல்லாதபோது, நாங்கள் வீட்டை விட்டு வெளியே வருவதே அரிதாக இருந்தது. குழு நடவடிக்கைகளுக்காக நாங்கள் முதன்முதலில் வெளியே வரத் தொடங்கியபோது, கணவர்களிடமிருந்து வசவுகளையும், சில நேரங்களில் அடிகளையும் கூட எதிர்கொண்டோம். பயத்தின் காரணமாக நாங்கள் அதிகம் வெளியே செல்வதில்லை. ஆனால் இன்று, யாராவது ஒரு விருந்தினரோ அல்லது அதிகாரியோ எங்களைப் பார்க்க வீட்டிற்கு வந்தால், எங்கள் கணவர்களோ அல்லது குடும்ப உறுப்பினர்களோதான் முதலில் எங்களிடம் வந்து, "வெளியே போ, உன்னைப் பார்க்க யாரோ வந்துள்ளார்கள்" என்று கூறுகிறார்கள். இப்போது நாங்கள் வெளியே சென்று பணிபுரியும்போது எங்கள் குடும்பத்தினர் மகிழ்ச்சியும் பெருமையும் அடைகிறார்கள்.
மற்றவர்களுக்குப் பயிற்சியும் வேலைவாய்ப்பும் வழங்குவதில் நானும் மகிழ்ச்சியடைகிறேன். எனது கணவர் ஒரு சிறந்த தையல் மாஸ்டர். அண்ணாவே, முன்னதாக எனது கணவரைத்தான் வீட்டின் உண்மையான சொத்தாக நான் கருதினேன். ஆனால் இன்று, எனது கணவரே என்னை ஒரு 'லட்சாதிபதி' என்று கருதுகிறார், இந்த வீட்டின் உண்மையான சொத்து நான்தான் என்று கூறுகிறார்.
அண்ணாவே, நாங்கள் கடும் வறுமையிலிருந்து மீண்டு வந்துள்ளோம். முன்னதாக கூரை வீடுகளில் வசித்தோம், ஆனால் இன்று ஒரு அரண்மனையில் வாழ்வது போன்ற மகிழ்ச்சியுடன் வாழ்கிறோம். கயா மாவட்டத்தின் அனைத்துப் பெண்களின் சார்பாக, எனது பிரதமர் அண்ணனுக்கும் முதலமைச்சர் அண்ணனுக்கும் மனமார்ந்த பிரார்த்தனைகளையும் ஆசிகளையும் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். உங்களுக்கு எனது மனமார்ந்த நன்றிகள்.
பாரதப் பிரதமர்: நூர்ஜஹான் சகோதரி, நீங்கள் அனைத்தையும் மிக அற்புதமாக விளக்கினீர்கள். எனக்காக நீங்கள் ஒரு காரியம் செய்ய வேண்டும் என்று விரும்புகிறேன்.
பயனாளி (நூர்ஜஹான் காட்டூன்): நிச்சயமாக அண்ணா, சொல்லுங்கள்.
பாரதப் பிரதமர்: நீங்கள் விஷயங்களை மிகச் சிறப்பாக விளக்குகிறீர்கள். வாரத்தில் ஒரு நாளை ஒதுக்கி, வெவ்வேறு பகுதிகளுக்கோ அல்லது கிராமங்களுக்கோ சென்று, 50 முதல் 100 சகோதரிகளைத் திரட்டி, அவர்களுக்கு இந்த விஷயங்களை விளக்கினால், அது அவர்களது வாழ்க்கையிலும் பெரிய மாற்றத்தை ஏற்படுத்தும். ஏனெனில், நீங்கள் முற்றிலும் உங்கள் சொந்த அனுபவத்திலிருந்தும், இதயத்திலிருந்தும் பேசுகிறீர்கள்; உங்கள் வீட்டு வாழ்க்கைப் பயணத்தையும் பகிர்ந்து கொள்கிறீர்கள். நமது தாய்மார்களும் சகோதரிகளும் நீங்கள் சொல்வதைக் கேட்கும்போது, அவர்கள் பெரும் ஊக்கம் பெறுவார்கள் என்று நான் நம்புகிறேன். நீங்கள் மிகச் சிறந்த முறையில் பேசினீர்கள். உங்களுக்கு எனது மனமார்ந்த நல்வாழ்த்துகளும் நன்றிகளும்.
பயனாளி (நூர்ஜஹான் காட்டூன்): சரி அண்ணா, நான் கண்டிப்பாக அவர்களுக்கு விளக்கிச் சொல்வேன்.
நிகழ்ச்சித் தொகுப்பாளர்: நன்றி சகோதரி. நிறைவாக, பூர்ணியா மாவட்டத்தைச் சேர்ந்த புத்துல் தேவி சகோதரி அவர்களைத் தனது அனுபவத்தைப் பகிர்ந்து கொள்ள அழைக்கிறேன்.
பயனாளி (புத்துல் தேவி): மரியாதைக்குரிய பிரதமர் அவர்களுக்கும், மரியாதைக்குரிய முதலமைச்சர் அவர்களுக்கும் எனது பணிவான வணக்கங்கள். என் பெயர் புத்துல் தேவி. நான் பவானிபூரைச் சேர்ந்தவள், 'முஸ்கான்' சுய உதவிக் குழுவின் செயலாளராக இருக்கிறேன்.
'முதலமைச்சர் மகளிர் வேலைவாய்ப்புத் திட்டத்தின்' கீழ் 10,000 ரூபாய் வழங்கப்படுவது இன்று எனக்கு மிகுந்த மகிழ்ச்சியை அளிக்கிறது. முன்னதாக நான் லட்டு மற்றும் பாதுஷா (பாரம்பரிய இனிப்பு) விற்கும் கடை நடத்தி வந்தேன். இப்போது நான் டிக்கி, பாதுஷா, ஜிலேபி மற்றும் பர்பி போன்ற இனிப்புகளையும் தயாரிப்பேன். இன்னும் கடினமாக உழைத்து, 2 லட்சம் ரூபாய் நிதியுதவியைப் பெற்று, அதன் மூலம் எனது கடையை விரிவுபடுத்துவேன் மற்றும் கூடுதல் பணியாளர்களை வேலைக்கு அமர்த்துவேன்.
மேலும், நீங்கள் தொடங்கிய 'ஜீவிகா வங்கி' மூலம், குறைந்த வட்டி விகிதத்தில் கடன் பெற்று எனது நிதி நிலையை வலுப்படுத்துவேன். மரியாதைக்குரிய பிரதமர் அவர்களின் 'சுதேசி' (உள்நாட்டுத் தயாரிப்பு) அழைப்பிற்கு ஆதரவளிப்பதன் மூலம், தேசத்தையும் நான் வலுப்படுத்துவேன். எனது மாமியாரின் ஓய்வூதியம் 400 ரூபாயிலிருந்து 1100 ரூபாயாக உயர்த்தப்பட்டதில் நான் மிகவும் மகிழ்ச்சியடைகிறேன். மேலும், 125 யூனிட் இலவச மின்சாரம் மூலம் என்னால் அதிக பணத்தைச் சேமிக்க முடிகிறது, அதைக் கொண்டு எனது குழந்தையை மேல்படிப்பு படிக்க வைப்பேன்.
எங்கள் வீடுகளில் மகிழ்ச்சியை நிறைத்துள்ள இத்தகையத் திட்டத்தைக் கொண்டு வந்ததற்காக, ஒட்டுமொத்த பூர்ணியா மாவட்ட மக்களின் சார்பாக, மரியாதைக்குரிய பிரதமர் அவர்களுக்கும் முதலமைச்சர் அவர்களுக்கும் எனது மனமார்ந்த நன்றிகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். உங்களை முழு மனதுடன் வணங்குகிறேன். நன்றி.
பாரதப் பிரதமர்: புத்துல் அவர்களே, புத்துல் சகோதரி, நீங்கள் சொந்தமாகத் தொழில் தொடங்க முற்பட்டபோது, ஆரம்பத்தில் உங்கள் குடும்பத்தினர் அல்லது அக்கம் பக்கத்தினர் எதாவது சொல்லித் தடுத்தார்களா? கடையிலே அமர்ந்து தொழில் செய்வதைப் பற்றி கிராம மக்கள் உங்களை ஊக்கமிழக்கச் செய்யும் வகையில் ஏதேனும் சிரமங்களைக் கொடுத்தார்களா?
பயனாளி (புத்துல் தேவி): ஆம் ஐயா. நான் செய்த வேலையைப் பார்த்து அனைவரும் சிரித்தார்கள், ஆனால் நான் மனம் தளரவில்லை. எனது உறுதியுடன், லட்டு மற்றும் பாதுஷா தயாரிப்பதில் இருந்து சிறிய அளவில் தொடங்கினேன். நான் 'ஜீவிகா' (சுய உதவிக் குழுவில்) இணைந்ததும் கடன் வாங்கினேன். ஐயா, அப்போது எனக்கு ஒரு வீடு கூட இல்லை, ஆனால் அந்தக் கடனைக் கொண்டு எனது வீட்டைக் கட்டினேன்; இப்போது எனது குழந்தையையும் படிக்க வைத்துக் கொண்டிருக்கிறேன். இன்று எனது மகன் கதிகார் மாவட்டத்தில் பி.டெக் படித்துக் கொண்டிருக்கிறான். அவன் தனது சொந்தத் தகுதியால் அரசு நிறுவனத்தில் சேர்க்கை பெற்றான்.
பாரதப் பிரதமர்: , அது மிகவும் அற்புதம் புத்துல் தேவி அவர்களே. நீங்கள் 'ஜிலேபி' பற்றிச் சொன்னீர்கள். உங்களுக்குத் தெரியுமா, ஒரு காலத்தில் நம் நாட்டில் ஜிலேபியை வைத்து நிறைய அரசியல் நடந்தது?
பயனாளி (புத்துல் தேவி): ஆமாம், ஆமாம் (சிரிக்கிறார்).
பாரதப் பிரதமர்: சரி அப்படியானால், உங்களுக்கு மிக்க நன்றி.
நிகழ்ச்சித் தொகுப்பாளர்: நன்றி சகோதரி. இப்போது, மரியாதைக்குரிய பிரதமர் அவர்களை ரிமோட் பொத்தானை அழுத்தி, 'முதலமைச்சர் மகளிர் வேலைவாய்ப்புத் திட்டத்தின்' கீழ் 75 லட்சம் பெண் பயனாளிகளுக்குத் தலா 10,000 ரூபாய் வீதம், மொத்தம் 7,500 கோடி ரூபாய் தொகையை அவர்களின் வங்கிக் கணக்கிற்கு மாற்றுமாறு அன்புடன் கேட்டுக்கொள்கிறேன்.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with beneficiaries of Bihar's Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana via video conferencing
26 SEP 2025 4:47PM by PIB Delhi
Presenter – Now, the selected beneficiaries of the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana (Chief Minister’s Women Employment Scheme) will share their experiences. First, I would like to request Ranjita Kaji Didi from West Champaran district to share her experience.
Beneficiary (Ranjita Kaji) – My respectful greetings to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. My name is Ranjita Kaji. I belong to Valmiki forest area, Bagaha-2 block of West Champaran district. I am from the tribal community and associated with Jeevika Self-Help Group. Our area is a jungle region. I had never imagined that our area would ever have facilities like roads, electricity, water, toilets, and education. But today, all these facilities are available. For this, I extend my heartfelt gratitude and thanks to the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. You have done many things for women like us. You made provisions for reservation for women, because of which today we see many more women in government jobs and Panchayati Raj institutions. You had already implemented the cycle scheme and uniform scheme. It feels so good to see girls going to school wearing uniforms and riding bicycles. Hon’ble Prime Minister Bhaiya, under the Ujjwala scheme that you implemented, women are now getting gas cylinders at low cost. Because of this, our women no longer have to cook in smoke. You have taken care of their health. With your blessings, today we are living in permanent houses due to the Awas Yojana. Hon’ble Chief Minister Bhaiya, recently you provided 125 units of free electricity and increased the pension from 400 to 1100 rupees. This has further boosted the confidence of women. The amount of two lakh and ten thousand rupees being transferred into women’s accounts under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana is making us very happy, and I too am very happy. When the 10,000 rupees comes into my account, I will buy a pump set with it, because I am connected to agriculture. I will cultivate jowar and bajra. After that, when the 2 lakh rupees comes into our account, I will start a business of flour made from jowar and bajra. This will also promote the idea of swadeshi (local self-reliance). If your support continues like this, then our employment will increase, we will progress, and we will become ‘Lakhpati Didis’. Our sisters are very happy at this time. Along with the Navratri festival, they are also celebrating the Hon’ble Mukhyamantri Rojgar Yojana as a festival. On behalf of all the sisters of West Champaran, I extend my heartfelt thanks and gratitude to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. Thank you.
Presenter – Thank you, Didi. Now I would like to request Rita Devi Didi from Bhojpur district to share her experience.
Beneficiary (Rita Devi)– I offer my respectful greetings on behalf of the entire Ara district to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and Hon’ble Chief Minister Bhaiya. My name is Rita Devi Hate. I am from Mohammadpur village, Daulatpur Panchayat, Koila Police Station, in Ara district. In 2015, I became a member of a Self-Help Group. After becoming a member, I bought four goats with the first instalment of 5,000 rupees and started my livelihood through goat-rearing. From the income I earned, I bought 50 chickens and started an egg business as well. We also sold eggs for Rs. 15 and the eggs We started raising our chicks in a fish box with lights to hatch chicks and this improved my family’s financial situation a lot. Bhaiya, I even became a Lakhpati Didi and also a Drone Didi. My development has been remarkable. Once again, on behalf of the women of Ara district, I wholeheartedly thank the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and Hon’ble Chief Minister Bhaiya. Since the launch of the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana, there has been a lot of enthusiasm in the villages and localities. The women are overjoyed. Some Didis are saying, we invested in cows, some in goats, some opened bangles shops. As for me, when the first instalment of 10,000 rupees came, I bought 100 more chickens, because in the winter season, the demand for eggs increases. So I started my poultry business by buying 100 more chickens. When the 2 lakh rupees comes, I will set up a poultry farm with machines, expand my business, and strengthen my livelihood. Government schemes have changed our lives, Bhaiya. For example, earlier we lived in mud houses, which leaked during the rains, but now our whole village has permanent houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana, and all the Didis are living happily in their homes. If we talk about toilets then earlier we felt so embarrassed to go to the fields for defecation, but now every house in the village has a toilet, no woman needs to go outside. Since the Nal se Jal scheme began, we are getting pure drinking water in the village, and it has freed us from many diseases, Bhaiya, because we started getting pure drinking water. Since we got a gas connection under the Ujjwala Gas Scheme, we have left the smoky chulha to cook food. Earlier, smoke from the stove caused eye irritation. Now we cook on gas and are very happy. Through the Ayushman Health Card, we are getting free treatment up to 5 lakh rupees. Not a single rupee is spent. Treatment worth up to 5 lakh rupees is completely free. Since we started getting 125 units of free electricity, now there is light everywhere. Earlier evenings used to be dark. Earlier we used to tell children to switch off the light quickly, but now they can study comfortably without worry. They study happily under the light. And the most important thing is that when women benefit from these schemes, their children also benefit. Earlier, Didis had to walk long distances, but now their children have been given bicycles for school. The children ride their bicycles, wearing uniforms. When all the children, dressed in the same uniform, cycle together on the road, it looks wonderful. Importantly, Bhaiya, I myself received a bicycle and a uniform when I was in school. Wearing my uniform and riding my cycle to school was a special experience. That’s why, on behalf of the entire Ara district, on behalf of all the sisters and women, I extend heartfelt thanks and blessings to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and Nitish Bhaiya. (Disclaimer – Beneficiary Rita Devi from Ara district expressed her views in the local dialect which has now been rendered into English.)
Prime Minister– Rita Didi, you speak very fast! And you mentioned the names of all the schemes as well. You speak very well, you explained everything very nicely. How much have you studied, Rita Didi?
Beneficiary (Rita Devi) – Bhaiya, after joining Jeevika (Self-Help Group), I started studying. I completed my matriculation, then intermediate, then did my B.A. Now I have taken admission in M.A.
Prime Minister – Oh, wonderful!
Beneficiary (Rita Devi) – Now I am studying through Jeevika. Bhaiya, earlier I was not educated.
Prime Minister – Alright, many many best wishes to you!
Beneficiary (Rita Devi) – Bhaiya, many blessings to you on behalf of all the Didis.
Presenter – Thank you, Rita Devi Didi. Now I would like to invite Noorjahan Khatoon Didi from Gaya district to share her experience.
Beneficiary (Noorjahan Khatoon) – My respectful greetings to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and to the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. My name is Noorjahan Khatoon. I am a resident of Jhikatia village, Jhikatia block, Bodh Gaya, in Gaya district. I am the president of Gulab Ji Vikas Self-Help Group. First of all, when we heard that we would be receiving the first instalment of 10,000 rupees for livelihood, everyone was so happy. There is excitement in the houses, the neighbourhoods, and the entire village. Women are sitting together and discussing that now they will be able to take up the work they truly desire. A joyous atmosphere can be seen everywhere. When I receive the first instalment of 10,000rupees, I plan to build a large counter in my tailoring shop. I will display goods there and sell them. I already run a tailoring shop. Earlier, my husband used to do tailoring work outside, but now I have brought him back, and together as husband and wife, we run the shop. I have also given employment to 10 people. Looking ahead, if I receive the 2 lakh rupee instalment, I will expand my business further, buy more machines, and employ 10 more people. Our Chief Minister Bhaiya has always remembered us women and continues to make efforts to help us progress. There is also an important issue I want to talk about. Earlier, we used lanterns and oil lamps in our kitchens. But since 125 units of electricity have been made free, I haven’t received a bill till now. The money saved from that is spent on tuition fees and children’s education. Earlier, even the poorest women avoided taking electricity connections due to the bill burden. Today, I feel that 100% of households, even the poorest, have electricity connections, and their children now study at night under the light of bulbs. Bhaiya, in the past, when we had no self-help group, we rarely stepped outside our homes. When we first began stepping out for group activities, we were scolded and even faced beatings from husbands. Out of fear, we didn’t go out much. But today, if anyone, any gentleman or visitor, comes to our house, our husbands or family members are the first to tell us: “Go outside, someone has come to meet you.” Now, when we step out, our families are happy and proud that their women are active outside and working in livelihoods. I also feel joy in this work as I am being able to create employment and give training to others. My husband is an all-round tailor master. Bhaiya, earlier, I considered my husband the real asset of our household. But today, even my husband considers me a Lakhpati and says that the real wealth of our home is me. Bhaiya, we have risen out of deep poverty. We used to live in thatched huts, but today we live happily, as if in a palace. On behalf of all the women of Gaya district, I offer heartfelt prayers and blessings to my Prime Minister Bhaiya and Chief Minister Bhaiya. I thank you sincerely.
Prime Minister – Noorjahan Didi, you explained everything so wonderfully. I want you to do one thing for me.
Beneficiary (Noorjahan Khatoon)– Yes, of course.
Prime Minister – You explain things so well. If you could spare one day in a week and go to different areas or villages, gather 50–100 Didis and explain these things to them, it would be a great inspiration for their lives too. Because you are speaking entirely from your own experience, from the heart, and even sharing your household journey. I believe that when our mothers and sisters listen to you, they will feel deeply motivated. You have spoken in a very fine manner. Many congratulations to you, and thank you very much.
Beneficiary (Noorjahan Khatoon)– Yes, Bhaiya, I will definitely explain to them.
Presenter – Thank you, Didi. Now, finally, I would like to invite Putul Devi Didi from Purnia district to share her experience.
Beneficiary (Putul Devi)– My respectful greetings to the Hon’ble Prime Minister ji and the Hon’ble Chief Minister ji. My name is Putul Devi. I am from Bhawanipur, and I am the secretary of the Muskaan Self-Help Group. Today I feel very happy that the amount of 10,000 rupees is being given under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana. Earlier I used to run a shop selling laddus and batashe (traditional sweets). Now I will also prepare tikki, balushahi, jalebi, and barfi. By working harder, I will also obtain the 2 lakh rupee assistance, with which I will expand my shop and hire more staff. Also, with the Jeevika Bank that you started, I will take loans at low interest rates and strengthen my financial situation. By supporting the Hon’ble Prime Minister ji’s call for swadeshi, I will also strengthen the nation. I am very happy that my mother-in-law’s pension has been increased from 400 rupees to 1100 rupees, and with 125 units of free electricity, I can save more and educate my child further. On behalf of the entire residents of Purnia district, I express my heartfelt gratitude to the Hon’ble Prime Minister ji and the Hon’ble Chief Minister ji for bringing such a scheme that has filled our homes with happiness. I bow to you with all my heart. Thank you.
Prime Minister – Putul ji, Putul Didi, since you started your own business, you must have faced some difficulties in the beginning from your family, from neighbours saying things, from villagers discouraging you about sitting at the shop.
Beneficiary (Putul Devi) – Yes, Sir. Everyone laughed at my work, but I did not give up. With my determination, I started small by making laddus and batashe. When I joined Jeevika, I took a loan. Sir, I didn’t even have a house then, but with that I built my home and I am also educating my child. Today my child is pursuing B.Tech in Katihar. He secured admission on his own merit in a government institution.
Prime Minister – Oh, that’s wonderful, Putul Devi ji. You mentioned jalebi. Do you know, at one time in our country there used to be a lot of politics over jalebi?
Beneficiary (Putul Devi) – Yes, yes.
Prime Minister – Alright then, thank you very much.
Presenter – Thank you, Didi. Now I would like to request the Hon’ble Prime Minister ji to kindly press the remote button to transfer an amount of 7,500 crore rupees under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana, benefiting 75 lakh women beneficiaries at the rate of 10,000 rupees each.