ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಬಿಹಾರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಹಿಳಾ ರೋಜಗಾರ್ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಸಂವಾದ
26 SEP 2025 4:47PM by PIB Bengaluru
ನಿರೂಪಕರು: ಈಗ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಹಿಳಾ ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಯೋಜನೆಯ(ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯೋಗ ಯೋಜನೆ) ಆಯ್ದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಮೊದಲು, ಪಶ್ಚಿಮ ಚಂಪಾರಣ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ರಂಜಿತಾ ಕಾಜಿ ದೀದಿ ಅವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅನುಭವ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಫಲಾನುಭವಿ (ರಂಜಿತಾ ಕಾಜಿ): ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವಯುತ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ನನ್ನ ಹೆಸರು ರಂಜಿತಾ ಕಾಜಿ. ನಾನು ಪಶ್ಚಿಮ ಚಂಪಾರಣ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬಾಗಹಾ-2 ಬ್ಲಾಕ್‌ನ ವಾಲ್ಮೀಕಿ ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವಳು. ನಾನು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದವಳು, ಜೀವಿಕಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ಭಾಗವು ಕಾಡು ಪ್ರದೇಶ. ನಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಇರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇಂದು, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಿವೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾನು ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಮತ್ತು ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ನಮ್ಮಂತಹ ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ಅನೇಕ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿಗಾಗಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಇಂದು ನಾವು ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನೀವು ಈಗಾಗಲೇ ಸೈಕಲ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಮವಸ್ತ್ರ ಯೋಜನೆ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೀರಿ. ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಸಮವಸ್ತ್ರ ಧರಿಸಿ ಸೈಕಲ್ ಸವಾರಿ ಮಾಡುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಯ್ಯಾ, ನೀವು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಮಹಿಳೆಯರು ಈಗ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಮಹಿಳೆಯರು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಹೊಗೆಯಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ನೀವು ಅವರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ, ಇಂದು ನಾವು ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಪತ್ತಾ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭಯ್ಯಾ, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನೀವು 125 ಯೂನಿಟ್ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು 400 ರಿಂದ 1,100 ರೂಪಾಯಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಇದು ಮಹಿಳೆಯರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಹಿಳಾ ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಮಹಿಳೆಯರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 2 ಲಕ್ಷದ 10 ಸಾವಿರ ರೂಪಾಯಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವುದು ನಮಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ, ನನಗೂ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. 10,000 ರೂಪಾಯಿ ನನ್ನ ಖಾತೆಗೆ ಬಂದಾಗ, ನಾನು ಅದರಿಂದ ಪಂಪ್ ಸೆಟ್ ಖರೀದಿಸುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಕೃಷಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನನೆ. ನಾನು ಜೋಳ ಮತ್ತು ಬಾಜ್ರಾ ಬೆಳೆಯುತ್ತೇನೆ. ಅದರ ನಂತರ, 2 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ನಮ್ಮ ಖಾತೆಗೆ ಬಂದಾಗ, ನಾನು ಜೋಳ ಮತ್ತು ಬಾಜ್ರಾದಿಂದ ಮಾಡಿದ ಹಿಟ್ಟಿನ ವ್ಯವಹಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಸ್ವದೇಶಿ(ಸ್ಥಳೀಯ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ) ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಬೆಂಬಲ ಹೀಗೆಯೇ ಮುಂದುವರಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಉದ್ಯೋಗ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ, ನಾವು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತೇವೆ, ನಾವು 'ಲಖಪತಿ ದೀದಿ'ಗಳಾಗುತ್ತೇವೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನವರಾತ್ರಿ ಹಬ್ಬದ ಜತೆಗೆ ಅವರು, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹಬ್ಬವಾಗಿ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಚಂಪಾರಣ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರಿಯರ ಪರವಾಗಿ, ನಾನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಯ್ಯಾ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭಯ್ಯಾ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ದೀದಿ. ಈಗ ಭೋಜ್‌ಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ರೀಟಾ ದೇವಿ ದೀದಿ ಅವರ ಅನುಭವ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಾನು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಫಲಾನುಭವಿ(ರೀಟಾ ದೇವಿ): ನಾನು ಇಡೀ ಅರಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪರವಾಗಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಯ್ಯಾ ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭಯ್ಯಾ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವಯುತ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಹೆಸರು ರೀಟಾ ದೇವಿ ಹೇಟ್. ನಾನು ಅರಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಕೊಯಿಲಾ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಯ ದೌಲತ್‌ಪುರ ಪಂಚಾಯತ್‌ನ ಮೊಹಮ್ಮದ್‌ಪುರ ಗ್ರಾಮದವಳು. 2015ರಲ್ಲಿ, ನಾನು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನ ಸದಸ್ಯೆಯಾದೆ. ಸದಸ್ಯಳಾದ ನಂತರ, ನಾನು ಮೊದಲ ಕಂತಿನ 5,000 ರೂಪಾಯಿಯಲ್ಲಿ 4 ಮೇಕೆಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿ, ಮೇಕೆ ಸಾಕಣೆ ಮೂಲಕ ನನ್ನ ಜೀವನೋಪಾಯ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ನಾನು ಗಳಿಸಿದ ಆದಾಯದಿಂದ, 50 ಕೋಳಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದೆ, ಜತೆಗೆ ಮೊಟ್ಟೆಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ನಾವು 15 ರೂ.ಗೆ ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ಮೊಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಮರಿ ಮಾಡಲು ದೀಪಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮೀನು ಪೆಟ್ಟಿಗೆ ಬಳಸಿ, ಮರಿಗಳನ್ನು ಸಾಕಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆವು, ಇದು ನನ್ನ ಕುಟುಂಬದ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಹಳಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಿತು. ಭಯ್ಯಾ, ನಾನು ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಕೂಡ ಆದೆ. ನನ್ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಅರಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮಹಿಳೆಯರ ಪರವಾಗಿ, ನಾನು ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಯ್ಯಾ ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭಯ್ಯಾ ಅವರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಹಿಳಾ ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಯೋಜನೆ ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮಾಂತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಉತ್ಸಾಹ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವು ದೀದಿಗಳು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ನಾವು ಹಸುಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಕೆಲವರು ಮೇಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಕೆಲವರು ಬಳೆ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ. ನನ್ನ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, 10,000 ರೂಪಾಯಿ ಮೊದಲ ಕಂತು ಬಂದಾಗ, ನಾನು 100 ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೋಳಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ಮೊಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ ನಾನು 100 ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೋಳಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿ ಕೋಳಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. 2 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಬಂದಾಗ, ನಾನು ಯಂತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೋಳಿ ಸಾಕಣೆ ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತೇನೆ, ನನ್ನ ವ್ಯವಹಾರ ವಿಸ್ತರಿಸಿ ನನ್ನ ಜೀವನೋಪಾಯ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ನಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿವೆ, ಭಯ್ಯಾ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಮೊದಲು ನಾವು ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ಸೋರುವ ಮಣ್ಣಿನ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು, ಆದರೆ ಈಗ ನಮ್ಮ ಇಡೀ ಗ್ರಾಮವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಎಲ್ಲಾ ದೀದಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂತೋಷದಿಂದ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಶೌಚಾಲಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ ಮೊದಲು ಮಲ ವಿಸರ್ಜನೆಗಾಗಿ ಹೊಲಗಳಿಗೆ ಹೋಗಲು ನಮಗೆ ತುಂಬಾ ಮುಜುಗರವಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಹಳ್ಳಿಯ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಶೌಚಾಲಯವಿದೆ, ಯಾವುದೇ ಮಹಿಳೆ ಹೊರಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ನಲ್ ಸೆ ಜಲ್ ಯೋಜನೆ ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ನಾವು ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅದು ನಮ್ಮನ್ನು ಅನೇಕ ರೋಗಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಉಜ್ವಲ ಅನಿಲ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ನಮಗೆ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ ದೊರೆತಾಗಿನಿಂದ, ನಾವು ಆಹಾರ ತಯಾರಿಸಲು ಹೊಗೆಯಾಡುವ ಚುಲ್ಹಾವನ್ನು ಬಿಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಮೊದಲು, ಒಲೆಯ ಹೊಗೆ ಕಣ್ಣಿಗೆ ಕಿರಿಕಿರಿ ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತಿತ್ತು. ಈಗ ನಾವು ಅನಿಲದಲ್ಲಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ, ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ ಮೂಲಕ, ನಮಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ. ಒಂದು ರೂಪಾಯಿಯೂ ಖರ್ಚಾಗುವುದಿಲ್ಲ. 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿವರೆಗಿನ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಉಚಿತವಾಗಿದೆ. ನಾವು 125 ಯೂನಿಟ್ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಪಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ, ಈಗ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಬೆಳಕು ಇದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಸಂಜೆಯಾದರೆ ಮೊದಲು ನಾವು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಬೇಗನೆ ದೀಪಗಳನ್ನು ಆಫ್ ಮಾಡಲು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೆವು, ಆದರೆ ಈಗ ಅವರು ಚಿಂತೆಯಿಲ್ಲದೆ ಆರಾಮವಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬಹುದು. ಅವರು ಬೆಳಕಿನಲ್ಲಿ ಸಂತೋಷದಿಂದ ಕಲಿಯುತ್ತಾರೆ. ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯವೆಂದರೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಾಗ, ಅವರ ಮಕ್ಕಳಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತದೆ. ಮೊದಲು, ದೀದಿಗಳು ಬಹಳ ದೂರ ನಡೆಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಅವರ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗಲು ಸೈಕಲ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮಕ್ಕಳು ಸಮವಸ್ತ್ರ ಧರಿಸಿ ತಮ್ಮ ಸೈಕಲ್‌ಗಳನ್ನು ಸವಾರಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಎಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳು ಒಂದೇ ಸಮವಸ್ತ್ರ ಧರಿಸಿ, ರಸ್ತೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೈಕಲ್ ತುಳಿಯುವಾಗ, ಅದು ಅದ್ಭುತವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಭಯ್ಯಾ, ನಾನು ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ ನನಗೂ ಸೈಕಲ್ ಮತ್ತು ಸಮವಸ್ತ್ರ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ನನ್ನ ಸಮವಸ್ತ್ರ ಧರಿಸಿ ಶಾಲೆಗೆ ಸೈಕಲ್ ತುಳಿಯುವುದು ವಿಶೇಷ ಅನುಭವವಾಗಿತ್ತು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಇಡೀ ಅರಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪರವಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಪರವಾಗಿ, ನಾನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಯ್ಯಾ ಮತ್ತು ನಿತೀಶ್ ಭಯ್ಯಾ ಅವರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
(ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಅರಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಫಲಾನುಭವಿ ರೀಟಾ ದೇವಿ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಉಪಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಅದನ್ನು ಈಗ ಕನ್ನಡಕ್ಕೆ ಅನುವಾದಿಸಲಾಗಿದೆ.)
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ರೀಟಾ ದೀದಿ, ನೀವು ತುಂಬಾ ವೇಗವಾಗಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತೀರಿ! ನೀವು ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಸಹ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತೀರಿ, ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ರೀಟಾ ದೀದಿ, ನೀವು ಎಷ್ಟು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ?
ಫಲಾನುಭವಿ (ರೀಟಾ ದೇವಿ): ಭೈಯಾ, ಜೀವಿಕಾ (ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪು) ಸೇರಿದ ನಂತರ, ನಾನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ನಾನು ಮೆಟ್ರಿಕ್ಯುಲೇಷನ್ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ, ನಂತರ ಇಂಟರ್ಮೀಡಿಯೇಟ್, ನಂತರ ಬಿ.ಎ. ಮಾಡಿದೆ. ಈಗ ನಾನು ಎಂ.ಎ.ಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಓಹ್, ಅದ್ಭುತ!
ಫಲಾನುಭವಿ (ರೀಟಾ ದೇವಿ): ಈಗ ನಾನು ಜೀವಿಕಾ ಮೂಲಕ ಓದುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಭೈಯಾ, ಮೊದಲು ನಾನು ಶಿಕ್ಷಣ ಪಡೆದಿರಲಿಲ್ಲ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ನಿಮಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಫಲಾನುಭವಿ (ರೀಟಾ ದೇವಿ): ಭೈಯಾ, ಎಲ್ಲಾ ದೀದಿಗಳ ಪರವಾಗಿ ನಿಮಗೆ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ರೀಟಾ ದೇವಿ ದೀದಿ. ಈಗ ನಾನು ಗಯಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ನೂರ್ ಜಹಾನ್ ಖಾತೂನ್ ದೀದಿ ಅವರನ್ನು ತಮ್ಮ ಅನುಭವ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಆಹ್ವಾನಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಫಲಾನುಭವಿ(ನೂರ್‌ಜಹಾನ್ ಖಾತೂನ್): ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಯ್ಯಾ ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭಯ್ಯಾ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವಯುತ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ನನ್ನ ಹೆಸರು ನೂರ್ ಜಹಾನ್ ಖಾತೂನ್. ನಾನು ಗಯಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬೋಧ್ ಗಯಾದ ಜಿಕಾಟಿಯಾ ಬ್ಲಾಕ್‌ನ ಜಿಕಾಟಿಯಾ ಗ್ರಾಮದ ನಿವಾಸಿ. ನಾನು ಗುಲಾಬ್ ಜಿ ವಿಕಾಸ್ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕಾಗಿ ನಮಗೆ ಮೊದಲ ಕಂತಿನ 10,000 ರೂಪಾಯಿ ಪಡೆಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಳಿದಾಗ, ಎಲ್ಲರೂ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷಪಟ್ಟರು. ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ, ನೆರೆಹೊರೆಯವರು ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹ ತುಂಬಿತ್ತು. ಮಹಿಳೆಯರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಕುಳಿತು ಈಗ ಅವರು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಬಯಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಎಲ್ಲೆಡೆ ಸಂತೋಷದ ವಾತಾವರಣ ಕಾಣಬಹುದು. ನಾನು 10,000 ರೂಪಾಯಿ ಮೊದಲ ಕಂತು ಪಡೆದಾಗ, ನನ್ನ ಟೈಲರಿಂಗ್ ಅಂಗಡಿಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಕೌಂಟರ್ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಅಲ್ಲಿ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಈಗಾಗಲೇ ಟೈಲರಿಂಗ್ ಅಂಗಡಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಮೊದಲು, ನನ್ನ ಪತಿ ಹೊರಗೆ ಟೈಲರಿಂಗ್ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಈಗ ನಾನು ಅವರನ್ನು ಮರಳಿ ಕರೆತಂದಿದ್ದೇನೆ, ಇಬ್ಬರೂ ಸೇರಿ ಅಂಗಡಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು 10 ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ಮುಂದೆ ನನಗೆ 2 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಕಂತು ಸಿಕ್ಕರೆ, ನಾನು ನನ್ನ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತೇನೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತೇನೆ, ಇನ್ನೂ 10 ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭಯ್ಯಾ ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮನ್ನು, ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುವ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವೂ ಇದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ಅಡುಗೆ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಲಾಟೀನು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆ ದೀಪಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಆದರೆ 125 ಯೂನಿಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ನನಗೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಬಿಲ್ ಬಂದಿಲ್ಲ. ಅದರಿಂದ ಉಳಿಸಿದ ಹಣವನ್ನು ಬೋಧನಾ ಶುಲ್ಕ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಮೊದಲು, ಬಿಲ್ ಹೊರೆಯಿಂದಾಗಿ ಬಡ ಮಹಿಳೆಯರು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು, 100% ಮನೆಗಳು, ಅತ್ಯಂತ ಬಡವರು ಸಹ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಅವರ ಮಕ್ಕಳು ಈಗ ರಾತ್ರಿಯಲ್ಲಿ ಬಲ್ಬ್‌ಗಳ ಬೆಳಕಿನಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಭಯ್ಯಾ, ಹಿಂದೆ, ನಮಗೆ ಯಾವುದೇ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪು ಇಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ, ನಾವು ಅಪರೂಪವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಮನೆಯಿದ ಹೊರಗೆ ಕಾಲಿಡುತ್ತಿದ್ದೆವು. ನಾವು ಮೊದಲು ಗುಂಪು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೊರಗೆ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ, ನಮ್ಮನ್ನು ಬೈಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಗಂಡಂದಿರು ಹೊಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಆ ಭಯದಿಂದ ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಹೊರಗೆ ಹೋಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇಂದು ಯಾರಾದರೂ, ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಶಕರು ಅಥವಾ ಗಣ್ಯರು ನಮ್ಮ ಮನೆಗೆ ಬಂದರೆ, ನಮ್ಮ ಗಂಡಂದಿರು ಅಥವಾ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರು ಮೊದಲು ನಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ: "ಹೊರಗೆ ನೋಡು, ಯಾರಾದರೂ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಬಂದಿದ್ದಾರೆ." ಈಗ ನಾವು ಹೊರಗೆ ಹೆಜ್ಜೆ ಹಾಕಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಮಹಿಳೆಯರು ಹೊರಗೆ ಸಕ್ರಿಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಜೀವನೋಪಾಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ನಾನು ಈ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಸಂತೋಷ ಅನುಭವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಪತಿ ಸರ್ವತೋಮುಖ ದರ್ಜಿ ಮಾಸ್ಟರ್. ಭಯ್ಯಾ, ಮೊದಲು, ನಾನು ನನ್ನ ಗಂಡನನ್ನು ನಮ್ಮ ಮನೆಯ ನಿಜವಾದ ಆಸ್ತಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದೆ. ಆದರೆ ಇಂದು, ನನ್ನ ಪತಿ ಕೂಡ ನನ್ನನ್ನು ಲಕ್ಷಪತಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಾನೆ. ನಮ್ಮ ಮನೆಯ ನಿಜವಾದ ಸಂಪತ್ತು ನಾನೇ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾನೆ. ಭಯ್ಯಾ, ನಾವು ತೀವ್ರ ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಹುಲ್ಲಿನ ಗುಡಿಸಲಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು, ಆದರೆ ಇಂದು ನಾವು ಅರಮನೆಯಲ್ಲಿರುವಂತೆ ಸಂತೋಷದಿಂದ ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಗಯಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಮಹಿಳೆಯರ ಪರವಾಗಿ, ನನ್ನ ಪ್ರಧಾನಿ ಭಯ್ಯಾ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭಯ್ಯಾ ಅವರಿಗೆ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೂರ್ ಜಹಾನ್ ದೀದಿ, ನೀವು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಅದ್ಭುತವಾಗಿ ವಿವರಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ನನಗಾಗಿ ಒಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಫಲಾನುಭವಿ(ನೂರ್ ಜಹಾನ್ ಖಾತೂನ್): ಹೌದು, ಖಂಡಿತ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ನೀವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ವಿವರಿಸುತ್ತೀರಿ. ನೀವು ವಾರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ದಿನ ಮೀಸಲಿಟ್ಟು ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಥವಾ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಹೋಗಿ, 50–100 ದೀದಿಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಅವರಿಗೆ ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರೆ, ಅದು ಅವರ ಜೀವನಕ್ಕೂ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನೀವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಅನುಭವದಿಂದ, ಹೃದಯದಿಂದ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ, ನಿಮ್ಮ ಮನೆಯ ದುಡಿಮೆಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸಹ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ನಿಮ್ಮ ಮಾತನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ, ಅವರು ಗಾಢವಾಗಿ ಪ್ರೇರೇಪಿತರಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಫಲಾನುಭವಿ(ನೂರ್ ಜಹಾನ್ ಖಾತೂನ್): ಹೌದು, ಭೈಯಾ, ನಾನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಅವರಿಗೆ ವಿವರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ದೀದಿ. ಈಗ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಪುರ್ನಿಯಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಪುತುಲ್ ದೇವಿ ದೀದಿಯನ್ನು ಅವರನ್ನು ತಮ್ಮ ಅನುಭವ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಫಲಾನುಭವಿ(ಪುತುಲ್ ದೇವಿ): ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವಯುತ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ನನ್ನ ಹೆಸರು ಪುತುಲ್ ದೇವಿ. ನಾನು ಭವಾನಿಪುರದವಳು, ನಾನು ಮುಸ್ಕಾನ್ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ. ಇಂದು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಹಿಳಾ ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ 10,000 ರೂಪಾಯಿ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಮೊದಲು ನಾನು ಲಡ್ಡು ಮತ್ತು ಬಟಾಶೆ(ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳು) ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಅಂಗಡಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಈಗ ನಾನು ಟಿಕ್ಕಿ, ಬಲುಶಾಹಿ, ಜಿಲೇಬಿ ಮತ್ತು ಬರ್ಫಿ ತಯಾರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹೆಚ್ಚು ಶ್ರಮ ಹಾಕುವ ಮೂಲಕ, ನಾನು 2 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಸಹಾಯವನ್ನು ಸಹ ಪಡೆಯುತ್ತೇನೆ, ಅದರೊಂದಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಅಂಗಡಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ನೀವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಜೀವಿಕಾ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ನೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿದರದಲ್ಲಿ ಸಾಲ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ನನ್ನ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವದೇಶಿಗಾಗಿ ನೀಡಿದ ಕರೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾನು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಅತ್ತೆಯ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು 400 ರೂಪಾಯಿಯಿಂದ 1,100 ರೂಪಾಯಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ, 125 ಯೂನಿಟ್ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್‌ನಿಂದ, ನಾನು ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಉಳಿಸಬಹುದು, ನನ್ನ ಮಗುವಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಬಹುದು. ಪುರ್ನಿಯಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಇಡೀ ನಿವಾಸಿಗಳ ಪರವಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಮನೆಗಳನ್ನು ಸಂತೋಷದಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ಇಂತಹ ಯೋಜನೆ ತಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜಿ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಪುತುಲ್ ದೀದಿ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ವ್ಯವಹಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದಿಂದ, ನೆರೆಹೊರೆಯವರು ಹೇಳುತ್ತಿರುವ ಮಾತುಗಳಿಂದ, ಅಂಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳಲು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನಿರುತ್ಸಾಹಗೊಳಿಸುವ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರಿಂದ ನೀವು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿರಬೇಕು.
ಫಲಾನುಭವಿ(ಪುತುಲ್ ದೇವಿ): ಹೌದು ಸರ್. ಎಲ್ಲರೂ ನನ್ನ ಕೆಲಸವನ್ನು ನೋಡಿ ನಕ್ಕರು, ಆದರೆ ನಾನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಲಿಲ್ಲ. ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ನಾನು ಲಡ್ಡು ಮತ್ತು ಬಟಾಶಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ನಾನು ಜೀವಿಕಾ ಸೇರಿದಾಗ, ನಾನು ಸಾಲ ಮಾಡಿದೆ. ಸರ್, ಆಗ ನನಗೆ ಮನೆ ಕೂಡ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಆ ದುಡಿಮೆಯಿಂದಲೇ ನಾನು ಮನೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ, ನನ್ನ ಮಗುವಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು ನನ್ನ ಮಗು ಕತಿಹಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಬಿ.ಟೆಕ್ ಓದುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ಅವನು ತನ್ನ ಸ್ವಂತ ಅರ್ಹತೆಯ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವೇಶ ಪಡೆದ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಓಹ್, ಅದು ಅದ್ಭುತ, ಪುತುಲ್ ದೇವಿ ಜಿ. ನೀವು ಜಿಲೇಬಿ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಜಿಲೇಬಿ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ರಾಜಕೀಯ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು?
ಫಲಾನುಭವಿ(ಪುತುಲ್ ದೇವಿ): ಹೌದು, ಹೌದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ: ಸರಿ, ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ನಿರೂಪಕರು: ಧನ್ಯವಾದಗಳು ದೀದಿ. ಈಗ ನಾನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಹಿಳಾ ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ 7,500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ರಿಮೋಟ್ ಬಟನ್ ಒತ್ತಿ, ತಲಾ 10,000 ರೂಪಾಯಿ ನೆರವು 75 ಲಕ್ಷ ಮಹಿಳಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with beneficiaries of Bihar's Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana via video conferencing
26 SEP 2025 4:47PM by PIB Delhi
Presenter – Now, the selected beneficiaries of the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana (Chief Minister’s Women Employment Scheme) will share their experiences. First, I would like to request Ranjita Kaji Didi from West Champaran district to share her experience.
Beneficiary (Ranjita Kaji) – My respectful greetings to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. My name is Ranjita Kaji. I belong to Valmiki forest area, Bagaha-2 block of West Champaran district. I am from the tribal community and associated with Jeevika Self-Help Group. Our area is a jungle region. I had never imagined that our area would ever have facilities like roads, electricity, water, toilets, and education. But today, all these facilities are available. For this, I extend my heartfelt gratitude and thanks to the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. You have done many things for women like us. You made provisions for reservation for women, because of which today we see many more women in government jobs and Panchayati Raj institutions. You had already implemented the cycle scheme and uniform scheme. It feels so good to see girls going to school wearing uniforms and riding bicycles. Hon’ble Prime Minister Bhaiya, under the Ujjwala scheme that you implemented, women are now getting gas cylinders at low cost. Because of this, our women no longer have to cook in smoke. You have taken care of their health. With your blessings, today we are living in permanent houses due to the Awas Yojana. Hon’ble Chief Minister Bhaiya, recently you provided 125 units of free electricity and increased the pension from 400 to 1100 rupees. This has further boosted the confidence of women. The amount of two lakh and ten thousand rupees being transferred into women’s accounts under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana is making us very happy, and I too am very happy. When the 10,000 rupees comes into my account, I will buy a pump set with it, because I am connected to agriculture. I will cultivate jowar and bajra. After that, when the 2 lakh rupees comes into our account, I will start a business of flour made from jowar and bajra. This will also promote the idea of swadeshi (local self-reliance). If your support continues like this, then our employment will increase, we will progress, and we will become ‘Lakhpati Didis’. Our sisters are very happy at this time. Along with the Navratri festival, they are also celebrating the Hon’ble Mukhyamantri Rojgar Yojana as a festival. On behalf of all the sisters of West Champaran, I extend my heartfelt thanks and gratitude to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. Thank you.
Presenter – Thank you, Didi. Now I would like to request Rita Devi Didi from Bhojpur district to share her experience.
Beneficiary (Rita Devi)– I offer my respectful greetings on behalf of the entire Ara district to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and Hon’ble Chief Minister Bhaiya. My name is Rita Devi Hate. I am from Mohammadpur village, Daulatpur Panchayat, Koila Police Station, in Ara district. In 2015, I became a member of a Self-Help Group. After becoming a member, I bought four goats with the first instalment of 5,000 rupees and started my livelihood through goat-rearing. From the income I earned, I bought 50 chickens and started an egg business as well. We also sold eggs for Rs. 15 and the eggs We started raising our chicks in a fish box with lights to hatch chicks and this improved my family’s financial situation a lot. Bhaiya, I even became a Lakhpati Didi and also a Drone Didi. My development has been remarkable. Once again, on behalf of the women of Ara district, I wholeheartedly thank the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and Hon’ble Chief Minister Bhaiya. Since the launch of the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana, there has been a lot of enthusiasm in the villages and localities. The women are overjoyed. Some Didis are saying, we invested in cows, some in goats, some opened bangles shops. As for me, when the first instalment of 10,000 rupees came, I bought 100 more chickens, because in the winter season, the demand for eggs increases. So I started my poultry business by buying 100 more chickens. When the 2 lakh rupees comes, I will set up a poultry farm with machines, expand my business, and strengthen my livelihood. Government schemes have changed our lives, Bhaiya. For example, earlier we lived in mud houses, which leaked during the rains, but now our whole village has permanent houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana, and all the Didis are living happily in their homes. If we talk about toilets then earlier we felt so embarrassed to go to the fields for defecation, but now every house in the village has a toilet, no woman needs to go outside. Since the Nal se Jal scheme began, we are getting pure drinking water in the village, and it has freed us from many diseases, Bhaiya, because we started getting pure drinking water. Since we got a gas connection under the Ujjwala Gas Scheme, we have left the smoky chulha to cook food. Earlier, smoke from the stove caused eye irritation. Now we cook on gas and are very happy. Through the Ayushman Health Card, we are getting free treatment up to 5 lakh rupees. Not a single rupee is spent. Treatment worth up to 5 lakh rupees is completely free. Since we started getting 125 units of free electricity, now there is light everywhere. Earlier evenings used to be dark. Earlier we used to tell children to switch off the light quickly, but now they can study comfortably without worry. They study happily under the light. And the most important thing is that when women benefit from these schemes, their children also benefit. Earlier, Didis had to walk long distances, but now their children have been given bicycles for school. The children ride their bicycles, wearing uniforms. When all the children, dressed in the same uniform, cycle together on the road, it looks wonderful. Importantly, Bhaiya, I myself received a bicycle and a uniform when I was in school. Wearing my uniform and riding my cycle to school was a special experience. That’s why, on behalf of the entire Ara district, on behalf of all the sisters and women, I extend heartfelt thanks and blessings to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and Nitish Bhaiya. (Disclaimer – Beneficiary Rita Devi from Ara district expressed her views in the local dialect which has now been rendered into English.)
Prime Minister– Rita Didi, you speak very fast! And you mentioned the names of all the schemes as well. You speak very well, you explained everything very nicely. How much have you studied, Rita Didi?
Beneficiary (Rita Devi) – Bhaiya, after joining Jeevika (Self-Help Group), I started studying. I completed my matriculation, then intermediate, then did my B.A. Now I have taken admission in M.A.
Prime Minister – Oh, wonderful!
Beneficiary (Rita Devi) – Now I am studying through Jeevika. Bhaiya, earlier I was not educated.
Prime Minister – Alright, many many best wishes to you!
Beneficiary (Rita Devi) – Bhaiya, many blessings to you on behalf of all the Didis.
Presenter – Thank you, Rita Devi Didi. Now I would like to invite Noorjahan Khatoon Didi from Gaya district to share her experience.
Beneficiary (Noorjahan Khatoon) – My respectful greetings to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and to the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. My name is Noorjahan Khatoon. I am a resident of Jhikatia village, Jhikatia block, Bodh Gaya, in Gaya district. I am the president of Gulab Ji Vikas Self-Help Group. First of all, when we heard that we would be receiving the first instalment of 10,000 rupees for livelihood, everyone was so happy. There is excitement in the houses, the neighbourhoods, and the entire village. Women are sitting together and discussing that now they will be able to take up the work they truly desire. A joyous atmosphere can be seen everywhere. When I receive the first instalment of 10,000rupees, I plan to build a large counter in my tailoring shop. I will display goods there and sell them. I already run a tailoring shop. Earlier, my husband used to do tailoring work outside, but now I have brought him back, and together as husband and wife, we run the shop. I have also given employment to 10 people. Looking ahead, if I receive the 2 lakh rupee instalment, I will expand my business further, buy more machines, and employ 10 more people. Our Chief Minister Bhaiya has always remembered us women and continues to make efforts to help us progress. There is also an important issue I want to talk about. Earlier, we used lanterns and oil lamps in our kitchens. But since 125 units of electricity have been made free, I haven’t received a bill till now. The money saved from that is spent on tuition fees and children’s education. Earlier, even the poorest women avoided taking electricity connections due to the bill burden. Today, I feel that 100% of households, even the poorest, have electricity connections, and their children now study at night under the light of bulbs. Bhaiya, in the past, when we had no self-help group, we rarely stepped outside our homes. When we first began stepping out for group activities, we were scolded and even faced beatings from husbands. Out of fear, we didn’t go out much. But today, if anyone, any gentleman or visitor, comes to our house, our husbands or family members are the first to tell us: “Go outside, someone has come to meet you.” Now, when we step out, our families are happy and proud that their women are active outside and working in livelihoods. I also feel joy in this work as I am being able to create employment and give training to others. My husband is an all-round tailor master. Bhaiya, earlier, I considered my husband the real asset of our household. But today, even my husband considers me a Lakhpati and says that the real wealth of our home is me. Bhaiya, we have risen out of deep poverty. We used to live in thatched huts, but today we live happily, as if in a palace. On behalf of all the women of Gaya district, I offer heartfelt prayers and blessings to my Prime Minister Bhaiya and Chief Minister Bhaiya. I thank you sincerely.
Prime Minister – Noorjahan Didi, you explained everything so wonderfully. I want you to do one thing for me.
Beneficiary (Noorjahan Khatoon)– Yes, of course.
Prime Minister – You explain things so well. If you could spare one day in a week and go to different areas or villages, gather 50–100 Didis and explain these things to them, it would be a great inspiration for their lives too. Because you are speaking entirely from your own experience, from the heart, and even sharing your household journey. I believe that when our mothers and sisters listen to you, they will feel deeply motivated. You have spoken in a very fine manner. Many congratulations to you, and thank you very much.
Beneficiary (Noorjahan Khatoon)– Yes, Bhaiya, I will definitely explain to them.
Presenter – Thank you, Didi. Now, finally, I would like to invite Putul Devi Didi from Purnia district to share her experience.
Beneficiary (Putul Devi)– My respectful greetings to the Hon’ble Prime Minister ji and the Hon’ble Chief Minister ji. My name is Putul Devi. I am from Bhawanipur, and I am the secretary of the Muskaan Self-Help Group. Today I feel very happy that the amount of 10,000 rupees is being given under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana. Earlier I used to run a shop selling laddus and batashe (traditional sweets). Now I will also prepare tikki, balushahi, jalebi, and barfi. By working harder, I will also obtain the 2 lakh rupee assistance, with which I will expand my shop and hire more staff. Also, with the Jeevika Bank that you started, I will take loans at low interest rates and strengthen my financial situation. By supporting the Hon’ble Prime Minister ji’s call for swadeshi, I will also strengthen the nation. I am very happy that my mother-in-law’s pension has been increased from 400 rupees to 1100 rupees, and with 125 units of free electricity, I can save more and educate my child further. On behalf of the entire residents of Purnia district, I express my heartfelt gratitude to the Hon’ble Prime Minister ji and the Hon’ble Chief Minister ji for bringing such a scheme that has filled our homes with happiness. I bow to you with all my heart. Thank you.
Prime Minister – Putul ji, Putul Didi, since you started your own business, you must have faced some difficulties in the beginning from your family, from neighbours saying things, from villagers discouraging you about sitting at the shop.
Beneficiary (Putul Devi) – Yes, Sir. Everyone laughed at my work, but I did not give up. With my determination, I started small by making laddus and batashe. When I joined Jeevika, I took a loan. Sir, I didn’t even have a house then, but with that I built my home and I am also educating my child. Today my child is pursuing B.Tech in Katihar. He secured admission on his own merit in a government institution.
Prime Minister – Oh, that’s wonderful, Putul Devi ji. You mentioned jalebi. Do you know, at one time in our country there used to be a lot of politics over jalebi?
Beneficiary (Putul Devi) – Yes, yes.
Prime Minister – Alright then, thank you very much.
Presenter – Thank you, Didi. Now I would like to request the Hon’ble Prime Minister ji to kindly press the remote button to transfer an amount of 7,500 crore rupees under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana, benefiting 75 lakh women beneficiaries at the rate of 10,000 rupees each.