ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਮਲੇ (Kamle), ਕ੍ਰਾ ਦਾਦੀ ਅਤੇ ਕੁਰੂੰਗ ਕੁਮੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1720 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਕਾਮਲਾ (Kamala) ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 26,069.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
08 APR 2026 4:26PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਮਲੇ, ਕ੍ਰਾ ਦਾਦੀ ਅਤੇ ਕੁਰੂੰਗ ਕੁਮੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਮਲਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (HEP) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 26,069.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸਮਾਂ 96 ਮਹੀਨੇ ਹੈ।
1720 ਮੈਗਾਵਾਟ (8 x 210 ਮੈਗਾਵਾਟ ਅਤੇ 1 x 40 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ 6870 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬਿਜਲੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਰਿੱਡ ਸੰਤੁਲਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਹੜ੍ਹ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਵੀ ਕਰੇਗੀ। ਕਾਮਲੇ ਐੱਚਈਪੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, NHPC ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੁਆਰਾ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਬਨਸਿਰੀ ਲੋਅਰ (2000 ਮੈਗਾਵਾਟ), ਦਿਬਾਂਗ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ (2880 ਮੈਗਾਵਾਟ), ਅਤੇ ਐਟਾਲਿਨ (3097 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਕਾਮਲਾ ਐੱਚਈਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਕੰਪਨੀ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਹੜ੍ਹ ਨਿਯੰਤਰਣ ਹਿੱਸੇ ਲਈ 4,743.98 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੜਕਾਂ, ਪੁਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ) ਦੇ ਲਈ 1,340 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਦੇ ਇਕੁਇਟੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਲਈ 750 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰਾਜ ਨੂੰ 12% ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (LADF) ਲਈ ਵਾਧੂ 1% ਬਿਜਲੀ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਮਲੇ, ਕ੍ਰਾ ਦਾਦੀ ਅਤੇ ਕੁਰੂੰਗ ਕੁਮੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 196 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਥਾਨਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ, ਸਕੂਲ, ਬਜ਼ਾਰ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸਨੂੰ 8 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫੰਡ ਤੋਂ ਫੰਡਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਥਾਨਕ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ਾ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਕਾਮਲਾ ਐੱਚਈਪੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਵੱਡੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ: ਸੁਬਨਸਿਰੀ ਲੋਅਰ (2000 ਮੈਗਾਵਾਟ), ਦਿਬਾਂਗ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ (2880 ਮੈਗਾਵਾਟ), ਅਤੇ ਐਟਾਲਿਨ (3097 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਸੁਬਨਸਿਰੀ ਲੋਅਰ ਐੱਚਈਪੀ (2000 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਇਸ ਸਮੇਂ ਉੱਨਤ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 750 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਸੰਬਰ 2026 ਤੱਕ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 12% ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਾਲੀਏ ਦੇ 1% ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਨਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Investment Proposal for construction of 1720 MW Kamala Hydro Electric Project in Kamle, Kra Daadi & Kurung Kumey Districts of Arunachal Pradesh with an outlay of Rs.26,069.50 crore
08 APR 2026 4:26PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved investment of Rs.26,069.50 crore for construction of Kamala Hydro Electric Project (HEP) in Kamle, Kra Daadi & Kurung Kumey Districts of Arunachal Pradesh. The estimated completion period for the project is 96 months.
The project with an installed capacity of 1720 MW (8 x 210 MW & 1 x 40 MW) is expected to generate 6870 MU of energy. The power generated from the Project will strengthen power supply position in the state of Arunachal Pradesh, support in peak demand management, contribute to national grid balancing and will provide flood moderation benefit in the Brahmaputra valley. In addition to Kamala HEP, other hydropower projects—Subansiri Lower (2000 MW), Dibang Multipurpose (2880 MW) is under construction, and Etalin (3097 MW) is planned for development by NHPC Limited in Arunachal Pradesh.
The Kamala HEP will be implemented through a Joint Venture Company between NHPC Limited and the Govt. of Arunachal Pradesh. Government of India shall extend Rs.4743.98 crore as budgetary support towards flood moderation component and Rs.1340 crore as budgetary support for enabling infrastructure viz. construction of roads, bridges and associated transmission system besides Central Financial Assistance of Rs.750 crore towards the equity share of the State.
The State will receive 12% free power and an additional 1% earmarked for the Local Area Development Fund (LADF), along with significant infrastructure development and socio-economic benefits for the region.
There will be significant improvement in the infrastructure in Kamle, Kra Daadi & Kurung Kumey Districts of Arunachal Pradesh, including the development of around 196 kms of roads and bridges, for the project which shall be mostly available for local use. The district will also benefit from the construction of essential infrastructure such as hospitals, schools, marketplaces etc. to be financed from dedicated project funds of Rs.8 crore. Local populace shall also be benefitted from compensations, employment and CSR activities.
Beside Kamala HEP, three major hydropower projects—Subansiri Lower (2000 MW), Dibang Multipurpose (2880 MW), and Etalin (3097 MW)—are being developed by NHPC Limited in Arunachal Pradesh and Assam. Subansiri Lower HEP (2000 MW) is at an advanced stage with 750 MW already commissioned and remaining capacity is expected to be commissioned by December 2026, while all projects will provide 12% free power to the host states and support local development through a Local Area Development Fund equivalent to 1% of project revenue.