ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅಡಮಾನ ರಹಿತ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿ 40 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ 58 ಕೋಟಿಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಲಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ
12 ಕೋಟಿ ಯುವಕರು ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ 3 ರಲ್ಲಿ 2 'ಮುದ್ರಾ' ಸಾಲಗಳನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ನೀಡಿರುವುದು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ
08 APR 2026 2:17PM by PIB Bengaluru
'ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮುದ್ರಾ' ಯೋಜನೆಯು 11 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಸಂದರ್ಭದ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು "ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಅಡಮಾ ರಹಿತ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ,''ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಕುರಿತು ‘ಎಕ್ಸ್‌’ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪೋಸ್ಟ್‌ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿರುವ ಅವರು, "ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಅಡಮಾನ ರಹಿತ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಣ್ಣ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಯಡಿ 40 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ 58 ಕೋಟಿಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಾಲಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು 12 ಕೋಟಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಪ್ರತಿ 3 'ಮುದ್ರಾ' ಸಾಲಗಳಲ್ಲಿ 2 ಸಾಲಗಳನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ನೀಡಿರುವುದು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ.’’

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah says, Modi Government has empowered small traders and start-ups by providing collateral-free loans, thereby giving a new boost to self-employment and small industries
Over the past 11 years, more than ₹40 lakh crore worth of 58 crore loans have been disbursed under this welfare scheme
As many as 12 crore youth have benefited and are giving new momentum to the journey of building a self-reliant India
Out of these, the fact that 2 out of every 3 Mudra loans have been given to women is a historic achievement towards women’s empowerment and self-reliance
08 APR 2026 2:17PM by PIB Delhi
On the completion of 11 years the Pradhan Mantri Mudra Yojana, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah says the government led by Shri Narendra Modi has empowered small traders and start-ups by providing collateral-free loans, thereby giving a new boost to self-employment and small industries.
In a post on ‘X’, Shri Amit Shah said, “In 11 Years Of MUDRA, the government led by Shri Narendra Modi has empowered small traders and startups by providing collateral-free loans, thereby giving new strength to self-employment and small industries. Over the past 11 years, more than ₹40 lakh crore worth of 58 crore loans have been disbursed under this welfare scheme, benefiting 12 crore youth and giving new momentum to the journey of building a self-reliant India. The fact that 2 out of every 3 Mudra loans have been given to women is a historic achievement towards women’s empowerment and self-reliance.”