પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમ અંગે આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા વિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને ખાદ્ય સુરક્ષાની સ્થિતિ પર ઝીણવટભરી નજર રાખવામાં આવી રહી છે
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓના ભાવ અને પુરવઠા અંગે રાજ્ય સરકારો સાથે સતત સંપર્ક અને માહિતીના આદાનપ્રદાનની સુવિધા માટે કંટ્રોલ રૂમની સ્થાપના કરી
PDS અને કોઈપણ કટોકટીની જરૂરિયાતો માટે પર્યાપ્ત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે ચોખા અને ઘઉંનો પૂરતો બફર સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે
સમગ્ર ઉદ્યોગમાં ઓનલાઈન LPG બુકિંગ વધીને લગભગ 97% થયું છે
ઘરેલું LPG સિલિન્ડરની ડિલિવરી સામાન્ય રહી છે, 1 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં ઘરોમાં 18 કરોડથી વધુ સિલિન્ડર પહોંચાડવામાં આવ્યા છે
દેશભરમાં 5 કિલો FTL સિલિન્ડરો માટે 550 જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું; આ શિબિરોમાં 6,700 થી વધુ સિલિન્ડરોનું વેચાણ થયું
ત્રણ સભ્યોની સમિતિ કોમર્શિયલ LPG વિતરણનું આયોજન કરવા માટે રાજ્યના સત્તાધિકારીઓ અને ઉદ્યોગ મંડળો સાથે સંકલન કરી રહી છે
બે ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા LPG જહાજો, ગ્રીન સાન્વી અને ગ્રીન આશા, છેલ્લા બે દિવસમાં હોર્મુઝની સામુદ્રધુની સુરક્ષિત રીતે પાર કરી ગયા છે
વિદેશ મંત્રાલય ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિ પર ઝીણવટભરી નજર રાખી રહ્યું છે; ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા અને કલ્યાણ સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે
06 APR 2026 6:03PM by PIB Ahmedabad
મીડિયાને પશ્ચિમ એશિયાના વિકાસથી માહિતગાર રાખવાના તેના સતત પ્રયાસોના ભાગરૂપે, ભારત સરકારે આજે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે બ્રીફિંગનું આયોજન કર્યું હતું. પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો અને વિદેશ મંત્રાલયના પ્રતિનિધિઓએ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા, દરિયાઈ કામગીરી અને પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોને સહાય તેમજ તમામ ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવાના પગલાં અંગેની અપડેટ્સ શેર કરી હતી. ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલયે પણ ખાદ્ય સુરક્ષાની સજ્જતા અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ભાવ અંગે અપડેટ્સ આપી હતી.
ખાદ્ય સુરક્ષા અને ભાવ અપડેટ ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલયે આવશ્યક ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓની ઉપલબ્ધતા અને પ્રવર્તમાન ભાવની સ્થિતિ અંગે અપડેટ શેર કરી હતી. તેણે પર્યાપ્ત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા અને બજારની સ્થિરતા જાળવવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. મંત્રાલયે કહ્યું:
ખાદ્ય સુરક્ષા સજ્જતા
• પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા વિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને સરકાર ખાદ્ય સુરક્ષાની સ્થિતિ પર ઝીણવટભરી નજર રાખી રહી છે.
• સાર્વજનિક વિતરણ પ્રણાલી (PDS) માટે પૂરતો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા તેમજ કોઈપણ કટોકટીની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે ચોખા અને ઘઉંનો પૂરતો બફર સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે.
• રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા કાયદો વંચિત વસ્તી માટે અનાજની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
માર્કેટ ઇન્ટરવેન્શન - ઓપન માર્કેટ સેલ સ્કીમ (ડોમેસ્ટિક)
• સરકાર અનાજના ભાવ પર નજર રાખવાનું ચાલુ રાખે છે અને જ્યારે પણ જરૂર પડે ત્યારે ઓપન માર્કેટ સેલ સ્કીમ (ડોમેસ્ટિક) (OMSS – D) દ્વારા બજારમાં હસ્તક્ષેપ કરે છે.
• OMSS (D) હેઠળ, FCI પુરવઠો વધારવા, ભાવ સ્થિર કરવા અને ફુગાવાને નિયંત્રિત કરવા માટે ખુલ્લા બજારમાં વધારાના ઘઉં અને ચોખા મુક્ત કરે છે.
• જો જરૂર પડે તો આવા હસ્તક્ષેપ કરવા માટે FCI પાસે પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે.
• યોજના રાજ્ય સરકારોને વધારાની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે સબસિડીવાળા નિશ્ચિત ભાવે ચોખાના વેચાણ માટે પણ સક્ષમ બનાવે છે.
ખરીદીRMS 2026–27
• રવી માર્કેટિંગ સીઝન (RMS) 2026–27 માટે MSP કામગીરી હેઠળ ઘઉંની ખરીદી મુખ્યત્વે રાજ્ય સરકારની એજન્સીઓ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવી છે.
• વિભાગ રાજ્યોના સંકલનમાં નિયમિતપણે સજ્જતાની સમીક્ષા કરી રહ્યો છે.
• ખરીદીની કામગીરી માટે પૂરતી પેકેજિંગ સામગ્રી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહી છે.
અનાજ પેકેજિંગ
• RMS 2026–27 દરમિયાન પેકેજિંગ મટિરિયલની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સક્રિય પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
• પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય અને રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગના સંકલનમાં, વિભાગ પેકેજિંગ સ્ત્રોતોમાં વૈવિધ્ય લાવી રહ્યો છે અને કોઈપણ સંભવિત અછતને પહોંચી વળવા માટે આકસ્મિક પગલાં જાળવી રહ્યો છે.
ખાદ્ય તેલનું દૃશ્ય
• વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાઓ છતાં ખાદ્ય તેલની સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા આરામદાયક છે.
• ઇન્ડોનેશિયા, મલેશિયા, આર્જેન્ટિના અને બ્રાઝિલ સહિતના મુખ્ય ભાગીદાર દેશોમાંથી આયાત સતત ચાલી રહી છે.
• રાઈના સુધારેલા ઉત્પાદને સ્થાનિક પુરવઠાને મજબૂત બનાવ્યો છે.
• ખાદ્ય તેલનો એકંદર પુરવઠો સ્થિર છે અને જો જરૂર પડે તો હસ્તક્ષેપ કરવાની તૈયારી સાથે સરકાર સતત દેખરેખ રાખી રહી છે.
ખાંડ ક્ષેત્ર
• ખાંડનો પૂરતો બફર સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે અને 2025-26માં ખાંડનું ઉત્પાદન પૂરતું રહેવાની અપેક્ષા છે.
• લગભગ 15.80 LMT ખાંડની નિકાસ માટે પરવાનગી આપવામાં આવી છે, જેમાંથી 3.73 LMT નિકાસ થઈ ચૂકી છે.
• મુખ્ય નિકાસ સ્થળોમાં શ્રીલંકા, પશ્ચિમ એશિયા અને પૂર્વ આફ્રિકાનો સમાવેશ થાય છે.
• ખાંડના છૂટક ભાવ સ્થિર રહ્યા છે અને છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં ફુગાવો 3% ની આસપાસ રહ્યો છે.
આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ભાવ
• ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ દેશભરના 578 કેન્દ્રો પરથી નોંધાયેલી 40 ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓના દૈનિક ભાવો પર નજર રાખે છે.
• મધ્ય પૂર્વમાં ચાલી રહેલા વિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને ભાવના વલણો પર ઝીણવટભરી નજર રાખવામાં આવી રહી છે.
• અત્યાર સુધી, કોઈ અસામાન્ય અસ્થિરતા જોવા મળી નથી અને મોટાભાગની ચીજવસ્તુઓના ભાવ સ્થિર રહ્યા છે, જે પૂરતી ઉપલબ્ધતા દર્શાવે છે.
• આવશ્યક ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓમાં સામાન્યીકૃત પુરવઠાના દબાણ અથવા મોંઘવારીના પ્રસારના કોઈ પુરાવા નથી.
કઠોળની ઉપલબ્ધતા
• કઠોળનું ઉત્પાદન પાછલા વર્ષના 257 LMT ની સરખામણીમાં આશરે 266 LMT થવાનો અંદાજ છે, જે ગયા વર્ષ કરતા વધારે છે.
• કઠોળનો સરકારી સ્ટોક આશરે 28 LMT છે, જ્યારે પ્રાઈસ સપોર્ટ સ્કીમ હેઠળ તુવેર અને રવી કઠોળની ખરીદી ચાલુ છે.
• અત્યાર સુધીમાં આશરે 3.21 LMT તુવેર અને 5.71 LMT ચણાની ખરીદી કરવામાં આવી છે.
• પુરવઠાની સુગમતા અને સ્થિર ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે 2026-27 માં કઠોળની આયાત નીતિ 2025-26 ના અસ્તિત્વમાં રહેલા માળખાને જાળવી રાખે છે.
• તુવેર અને અડદની આયાત 31 માર્ચ 2027 સુધી 'ફ્રી' શ્રેણી હેઠળ મંજૂર છે, જ્યારે ચણા અને મસૂરની આયાત પર 10% ડ્યુટી અને પીળા વટાણા પર 30% ડ્યુટી લાગે છે.
બાગાયતી પાકોની ઉપલબ્ધતા (TOP - બટાકા, ટામેટા, ડુંગળી)
• બટાકા, ટામેટા અને ડુંગળી જેવા મુખ્ય બાગાયતી પાકોનું ઉત્પાદન સ્થાનિક માંગને પહોંચી વળવા માટે પૂરતું છે.
• બટાકાનું ઉત્પાદન આશરે 584 LMT (ગયા વર્ષે 586 LMT સામે), ટામેટા આશરે 227 LMT અને ડુંગળી આશરે 273 LMT હોવાનો અંદાજ છે.
• ભારત સરકારે 2026-27 માં ડુંગળી માટે 2 LMT નો ભાવ સ્થિરીકરણ બફર લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે, જેમાં નેશનલ એગ્રીકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (NAFED) અને નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (NCCF) ખરીદીની તૈયારીઓ શરૂ કરી છે.
• બફર સ્ટોકિંગ માટે રવી 2026 ની ડુંગળીની ખરીદીથી મંડીના ભાવને ટેકો મળે અને અસ્થિરતા મધ્યમ રહેવાની અપેક્ષા છે.
મોનિટરિંગ અને અમલીકરણ
• ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓના ભાવ અને પુરવઠા અંગે રાજ્ય સરકારો સાથે સતત સંપર્ક અને માહિતીના આદાનપ્રદાનની સુવિધા માટે કંટ્રોલ રૂમની સ્થાપના કરી છે.
• કંટ્રોલ રૂમ આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારો, 1955 ના અમલીકરણ પર પણ નજર રાખે છે, જેમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર સામેની કાર્યવાહીનો સમાવેશ થાય છે.
• વિભાગ નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન-1915 પર પ્રાપ્ત થતી ફરિયાદો પર પણ નજીકથી નજર રાખી રહ્યો છે, જે દેશભરમાં 17 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે. હેલ્પલાઇન વોટ્સએપ અને INGRAM પોર્ટલ સહિત અનેક પ્લેટફોર્મ દ્વારા પણ ઉપલબ્ધ છે, જે ગ્રાહકોને સરળતાથી ફરિયાદો નોંધવા સક્ષમ બનાવે છે.
ઉર્જા પુરવઠો અને ઇંધણની ઉપલબ્ધતા પ્રવર્તમાન ઇંધણ પુરવઠાની સ્થિતિ અંગેની અપડેટ શેર કરવામાં આવી હતી, જેમાં હોર્મુઝની સામુદ્રધુની બંધ થવાના સંદર્ભમાં પેટ્રોલિયમ પેદાશો અને LPG ની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. નોંધવામાં આવ્યું હતું કે:
જાહેર સલાહ અને નાગરિક જાગૃતિ
• નાગરિકોને પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ની ગભરાટમાં ખરીદી ટાળવા અને માહિતી માટે માત્ર સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર આધાર રાખવા સલાહ આપવામાં આવે છે.
• LPG ગ્રાહકોને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે તેઓ ડિજિટલ બુકિંગ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરે અને વિતરકોની મુલાકાત લેવાનું ટાળે.
• નાગરિકોને PNG અને ઇલેક્ટ્રિક અથવા ઇન્ડક્શન કૂકટોપ જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
• તમામ નાગરિકોને વર્તમાન પરિસ્થિતિ દરમિયાન ઉર્જા સંરક્ષણ કરવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
સરકારી સજ્જતા અને પુરવઠા વ્યવસ્થાપન પગલાં
• ચાલુ ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિ હોવા છતાં, સરકારે ખાસ કરીને હોસ્પિટલો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ માટે સ્થાનિક LPG અને PNG પુરવઠાને અગ્રતા આપી છે.
• સરકારે પુરવઠા અને માંગ બંને બાજુએ ઘણા તર્કસંગત પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદન વધારવું, શહેરી વિસ્તારોમાં બુકિંગ અંતરાલ 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી કરવું અને પુરવઠા માટેના ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
• LPG ની માંગ પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.
• કોલસા મંત્રાલયે કોલ ઈન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને નાના અને મધ્યમ ગ્રાહકોને વિતરણ માટે રાજ્યોને વધારાનો કોલસો સપ્લાય કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
• રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારી ગ્રાહકો માટે નવા PNG કનેક્શનની સુવિધા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
• રાજ્યના અધિકારીઓ સાથે સચિવ (MoPNG) ની અધ્યક્ષતામાં મળેલી સમીક્ષા બેઠકમાં પર્યાપ્ત LPG પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવાના પગલાં પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો અને રાજ્યોને ખાસ કરીને ઘરેલું અને આવશ્યક જરૂરિયાતો માટે LPG વિતરણને પ્રાથમિકતા આપવા નિર્દેશ આપ્યો હતો, જ્યારે સંગ્રહખોરી, ડાયવર્ઝન અને ખોટી માહિતી સામે કડક તકેદારી રાખવાની સૂચના આપી હતી. પરપ્રાંતિય કામદારોને FTL LPG સપ્લાય અંગેના અહેવાલો પર રાજ્યોએ સ્પષ્ટતા કરી હતી કે સ્થળાંતર કરનારાઓને અસર કરતા LPG પુરવઠામાં કોઈ વિક્ષેપ નથી અને પુરવઠો સ્થિર છે. સચિવે જાણ કરી હતી કે રાજ્યો ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) સાથે સ્થાનિક જરૂરિયાતોને આધારે 5 કિલો FTL LPG સિલિન્ડરોના લક્ષિત વિતરણનું સંચાલન કરવાનું વિચારી શકે છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ સાથે સંકલિત પ્રયાસો
• રાજ્ય સરકારો આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારો, 1955 અને LPG કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ પુરવઠાની દેખરેખ રાખવા અને પેટ્રોલિયમ પેદાશોના સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર સામે કાર્યવાહી કરવા માટે સશક્ત છે.
• તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના તમામ મુખ્ય સચિવો, ACS/અગ્ર સચિવ/સચિવ ખાદ્ય અને નાગરિક પુરવઠાને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે -
• દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ બહાર પાડવી અને નિયમિત જાહેર સલાહ જાળવવી.
• સોશિયલ મીડિયા પર ફેક ન્યૂઝ/ખોટી માહિતીનું સક્રિયપણે નિરીક્ષણ અને સામનો કરવો.
• જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા દૈનિક અમલીકરણ ઝુંબેશ તેજ કરવી અને OMCs સાથે સંકલનમાં દરોડા અને નિરીક્ષણ ચાલુ રાખવું.
• તેમના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોમર્શિયલ LPG ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાળવવામાં આવેલા વધારાના SKO (કેરોસીન) માટે ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
• PNG અપનાવવા અને વૈકલ્પિક ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવું.
• તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે કંટ્રોલ રૂમ અને જિલ્લા દેખરેખ સમિતિઓની સ્થાપના કરી છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 27.03.2026 અને 02.04.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવોને સક્રિય અને નિયમિત જાહેર સંવાદને તેજ કરવા, યોગ્ય વરિષ્ઠ સ્તરે દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ યોજવા તેમજ સોશિયલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયા દ્વારા સચોટ માહિતીના સમયસર પ્રસાર માટે વિનંતી કરી છે જેથી ખોટી માહિતીનો અસરકારક રીતે સામનો કરી શકાય અને નાગરિકોને LPG ની પૂરતી ઉપલબ્ધતા અને સરળ વિતરણ અંગે ખાતરી આપી શકાય.
• હાલમાં, 23 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો નિયમિત પ્રેસ બ્રીફિંગ જારી કરી રહ્યા છે.
અમલીકરણ અને દેખરેખની કાર્યવાહી
• LPG ના સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે દેશભરમાં અમલીકરણની કાર્યવાહી ચાલુ છે.
• 1 લાખથી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા છે અને 52,000 થી વધુ સિલિન્ડર જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે.
• 850 થી વધુ FIR નોંધવામાં આવી છે અને લગભગ 220 વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી છે.
• જાહેર ક્ષેત્રની ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓએ આકસ્મિક નિરીક્ષણો મજબૂત કર્યા છે અને 1,500 થી વધુ કારણદર્શક નોટિસ જારી કરી છે, 118 LPG વિતરણ એજન્સીઓ પર દંડ ફટકાર્યો છે અને 41 એજન્સીઓને સસ્પેન્ડ કરી છે.
LPG પુરવઠો
ઘરેલું LPG પુરવઠાની સ્થિતિ:
• પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિને કારણે LPG પુરવઠો પ્રભાવિત થવાનું ચાલુ છે.
• LPG વિતરણ કેન્દ્રો પર કોઈ ડ્રાય-આઉટ (સ્ટોક ખાલી થવો) નોંધાયા નથી.
• સમગ્ર ઉદ્યોગમાં ઓનલાઈન LPG બુકિંગ વધીને લગભગ 97% થયું છે.
• ડાયવર્ઝન રોકવા માટે ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી વધીને લગભગ 90% થઈ ગઈ છે.
• ઘરેલું LPG સિલિન્ડરની ડિલિવરી સામાન્ય રહી છે, 1 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં ઘરોમાં 18 કરોડથી વધુ સિલિન્ડર પહોંચાડવામાં આવ્યા છે.
કોમર્શિયલ LPG પુરવઠો અને ફાળવણીના પગલાં: ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, પશુપાલન, રસાયણ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગ, DPIIT વગેરે માટે પ્રોપીલીન, પોલીપ્રોપીલીન, આઈસોપ્રોપીલ આલ્કોહોલ, બ્યુટાડીન, બ્યુટાઈલ એક્રીલેટ વગેરે જેવા પેટ્રોકેમિકલ્સની ઉપલબ્ધતાના મુદ્દાઓ પર ધ્યાન આપવા માટે, એક સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથની રચના કરવામાં આવી છે જેણે રિફાઇનરી અને પેટ્રોકેમિકલ સંકુલ દ્વારા ક્ષેત્રો માટે C3-C4 અણુઓના ચોક્કસ જથ્થાના ડાયવર્ઝનની ભલામણ કરી છે. જૂથે LDPE, LLDPE, HDPE વગેરે જેવા C2 આધારિત ડેરિવેટિવ્ઝ માટે ફીડસ્ટોકની ઉપલબ્ધતા અને ડાઉનસ્ટ્રીમ એકમો માટે તેમના પુરવઠા માટે પણ ભલામણો આપી છે.
કુલ વ્યાપારી LPG ફાળવણી વધારીને કટોકટી પૂર્વેના સ્તરના આશરે 70% કરવામાં આવી છે, જેમાં 10% સુધારા-લિંક્ડ ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.
• 23 માર્ચ 2026 થી, લગભગ 6.75 લાખ 5-કિલોના ફ્રી ટ્રેડ LPG (FTL) સિલિન્ડરોનું વેચાણ થયું છે.
• જાહેર ક્ષેત્રની OMCs આંધ્રપ્રદેશ, આસામ, બિહાર, ચંદીગઢ, છત્તીસગઢ, દિલ્હી, ગોવા, ગુજરાત, હરિયાણા, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, ઝારખંડ, કર્ણાટક, કેરળમ, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ઓડિશા, પુડુચેરી, પંજાબ, રાજસ્થાન, તમિલનાડુ, તેલંગાણા, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, પશ્ચિમ બંગાળમાં 5 કિલો FTL સિલિન્ડરો માટે આશરે 550 જાગૃતિ શિબિરોનું આયોજન કર્યું છે.
• શિબિરોમાં 6,700 થી વધુ 5 કિલો FTL સિલિન્ડરોનું વેચાણ પણ થયું હતું.
• IOCL, HPCL અને BPCL ના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટરોની ત્રણ સભ્યોની સમિતિ વ્યાપારી LPG વિતરણનું આયોજન કરવા માટે રાજ્ય સત્તાધિકારીઓ અને ઉદ્યોગ મંડળો સાથે સંકલન કરી રહી છે.
• 14 માર્ચ 2026 થી લગભગ 79,909 MT વ્યાપારી LPG (42 લાખથી વધુ 19-કિલોના સિલિન્ડરની સમકક્ષ) વેચાઈ છે.
કુદરતી ગેસ પુરવઠો અને PNG વિસ્તરણ પહેલ
• અગ્રતા ધરાવતા ક્ષેત્રોને સુરક્ષિત પુરવઠો મળવાનું ચાલુ છે, જેમાં સ્થાનિક PNG અને CNG પરિવહનને 100% પુરવઠાનો સમાવેશ થાય છે.
• કાર્યરત યુરિયા પ્લાન્ટ્સને ગેસ પુરવઠો હાલમાં તેમના મહિનાના સરેરાશ વપરાશના 70-75% છે અને તે 6 એપ્રિલ 2026 (આજે) થી વધારીને આશરે 90% કરવાનું આયોજન છે.
• સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (CGD) નેટવર્ક સહિત અન્ય ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ક્ષેત્રોમાં ગેસ પુરવઠામાં 6 એપ્રિલ 2026 (આજે) થી વધારાના 10% નો વધારો કરવામાં આવશે.
• CGD સંસ્થાઓને હોટલ, રેસ્ટોરાં અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે PNG કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે.
• IGL, MGL, GAIL Gas અને BPCL સહિતની CGD કંપનીઓ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG કનેક્શન માટે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી મંજૂરીઓ ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
• ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વ્યાપારી LPG ની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે જો તેઓ LPG થી PNG માં લાંબા ગાળાના પરિવર્તનમાં મદદ કરી શકે.
• 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પહેલેથી PNG વિસ્તરણ સુધારા સાથે સંકળાયેલ વધારાની વ્યાપારી LPG ફાળવણી મેળવી રહ્યા છે.
• PNGRB CGD સંસ્થાઓને શાળાઓ, હોસ્ટેલ, સામુદાયિક રસોડા અને આંગણવાડી રસોડા જેવી સંસ્થાઓને પાંચ દિવસની અંદર PNG દ્વારા જોડવા નિર્દેશ આપ્યો છે જ્યાં પાઇપલાઇન ઉપલબ્ધ છે.
• રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ અને હાઈવે મંત્રાલયે પ્રાધાન્યતાના ધોરણે અરજીઓની પ્રક્રિયા કરવા માટે ત્રણ મહિના માટે CGD ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે એક્સિલરેટેડ અપ્રુવલ ફ્રેમવર્ક (ત્વરિત મંજૂરી માળખું) અપનાવ્યું છે.
• ભારત સરકારે તારીખ 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારો, 1955 હેઠળ કુદરતી ગેસ અને પેટ્રોલિયમ પેદાશ વિતરણ (પાઈપલાઈન અને અન્ય સુવિધાઓ નાખવા, નિર્માણ, સંચાલન અને વિસ્તરણ દ્વારા) ઓર્ડર, 2026 ને સૂચિત કર્યો છે.
• ઓર્ડર દેશભરમાં પાઈપલાઈન નાખવા અને વિસ્તરણ કરવા માટે એક સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ માળખું પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓમાં વિલંબ અને જમીનની પહોંચના પ્રશ્નોને હલ કરે છે અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે.
• તે PNG નેટવર્ક વૃદ્ધિને વેગ આપશે, લાસ્ટ-માઈલ કનેક્ટિવિટી વધારશે અને સ્વચ્છ ઈંધણ તરફ સંક્રમણને ટેકો આપશે તેવી અપેક્ષા છે, જેનાથી ઉર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતની ગેસ-આધારિત અર્થવ્યવસ્થા આગળ વધશે.
• સંરક્ષણ મંત્રાલયે સંરક્ષણ રહેણાંક વિસ્તારોમાં PNG ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્થાપના ઝડપી બનાવવા માટે 30 જૂન 2026 સુધી ટૂંકા ગાળાની પોલિસીમાં ફેરફાર જારી કર્યો છે.
• PNGRB PNG વિસ્તરણમાં ગતિ જાળવી રાખવા માટે નેશનલ PNG ડ્રાઈવ 2.0 ને 30 જૂન 2026 સુધી લંબાવી છે.
• માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં આશરે 3.67 લાખ PNG કનેક્શન ગેસીફાઈડ કરવામાં આવ્યા છે અને લગભગ 4 લાખ વધારાના ગ્રાહકોએ નવા કનેક્શન માટે નોંધણી કરાવી છે.
ક્રૂડની સ્થિતિ અને રિફાઇનરી કામગીરી
• તમામ રિફાઇનરીઓ પૂરતી ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરી સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે, જ્યારે પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
• સ્થાનિક વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી સ્થાનિક LPG ઉત્પાદનમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
રિટેલ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા અને ભાવના પગલાં
• દેશભરના રિટેલ આઉટલેટ્સ (પેટ્રોલ પંપ) સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે.
• મધ્ય પૂર્વની કટોકટીને કારણે ક્રૂડના ભાવમાં અસાધારણ વધારો થયો છે; જોકે, ગ્રાહકોના રક્ષણ માટે ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઈઝ ડ્યુટીમાં લિટર દીઠ ₹10 નો ઘટાડો કર્યો છે.
• સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડીઝલ પર લિટર દીઠ ₹21.5 અને ATF પર ₹29.5 ના દરે નિકાસ લેવી (export levy) લાદવામાં આવી છે.
• પેટ્રોલ અને ડીઝલના છૂટક ભાવ યથાવત છે અને રિટેલ આઉટલેટ્સ પર કોઈ વધારો થયો નથી.
• સરકારે નાગરિકોને અફવાઓ પર વિશ્વાસ કરવા સલાહ આપી છે અને રાજ્ય સરકારોને પ્રેસ બ્રીફિંગ દ્વારા સચોટ માહિતી પ્રસારિત કરવા વિનંતી કરી છે.
કેરોસીનની ઉપલબ્ધતા અને વિતરણ પગલાં
• નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
• 29 માર્ચ 2026 ના ગેઝેટ નોટિફિકેશન મુજબ SKO-મુક્ત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં રસોઈ અને પ્રકાશના હેતુ માટે નિયુક્ત PSU OMC સર્વિસ સ્ટેશનો દ્વારા PDS સુપિરિયર કેરોસીન ઓઈલ (SKO) ના વિતરણની મંજૂરી આપે છે.
• 18 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે, જ્યારે હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે કોઈ જરૂરિયાત જણાવી નથી.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી પર્શિયન ગલ્ફની વર્તમાન દરિયાઈ સ્થિતિ અને ભારતીય જહાજો અને ક્રૂની સુરક્ષા માટે લેવામાં આવતા પગલાં વિશે પણ માહિતી આપવામાં આવી હતી. એવું જણાવવામાં આવ્યું હતું કે:
• બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય દરિયાઈ વેપારની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરતી વખતે શિપિંગ હિલચાલ, બંદર કામગીરી અને ભારતીય નાવિકોની સુરક્ષા પર સતત દેખરેખ રાખવાનું ચાલુ રાખે છે.
• ક્ષેત્રમાં તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી.
• છેલ્લા બે દિવસમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા બે LPG જહાજો, ગ્રીન સાન્વી અને ગ્રીન આશા, હોર્મુઝની સામુદ્રધુની સુરક્ષિત રીતે પાર કરી ગયા છે. ગ્રીન સાન્વી 25 નાવિકો સાથે લગભગ 46,650 MT LPG વહન કરી રહ્યું છે, જ્યારે ગ્રીન આશા 26 નાવિકો સાથે લગભગ 15,405 MT LPG વહન કરી રહ્યું છે.
• હાલમાં પશ્ચિમ પર્શિયન ગલ્ફ પ્રદેશમાં 433 ભારતીય નાવિકો સાથેના 16 ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો છે. ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (DG શિપિંગ) જહાજના માલિકો, RPSL એજન્સીઓ અને ભારતીય મિશનોના સંકલનમાં સતત દેખરેખ રાખે છે.
• DG શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમ 24x7 કાર્યરત છે અને સક્રિય થયા પછી 5,113 કોલ અને 10,647 ઈમેલ હેન્ડલ કર્યા છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 25 કોલ અને 100 ઈમેલનો સમાવેશ થાય છે.
• DG શિપિંગે અત્યાર સુધીમાં 1,599 થી વધુ ભારતીય નાવિકોના સુરક્ષિત સ્વદેશ વાપસીની સુવિધા આપી છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં એરપોર્ટ અને ગલ્ફના વિવિધ પ્રાદેશિક સ્થળોએથી 120 લોકોનો સમાવેશ થાય છે.
• સમગ્ર ભારતમાં બંદર કામગીરી સામાન્ય છે અને કોઈ ભીડ (congestion) નોંધાઈ નથી. ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, કેરળ, આંધ્રપ્રદેશ અને પુડુચેરીના સ્ટેટ મેરિટાઇમ બોર્ડ્સે સરળ કામગીરીની પુષ્ટિ કરી છે.
• મંત્રાલય ભારતીય નાવિકોના કલ્યાણ અને અવિરત દરિયાઈ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશનો અને દરિયાઈ હિતધારકો સાથે સંકલન કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા બ્રીફિંગ દરમિયાન ભારતીય મિશનો દ્વારા આપવામાં આવતી સહાય સહિત પ્રદેશના તાજેતરના વિકાસની માહિતી આપવામાં આવી હતી. એવી માહિતી આપવામાં આવી હતી કે:
• વિદેશ મંત્રીએ કતાર અને સંયુક્ત આરબ અમીરાતના વિદેશ મંત્રીઓ સાથે ટેલિફોનિક વાતચીત કરી અને પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિ અંગે ચર્ચા કરી.
• વિદેશ મંત્રીને ઈરાનના વિદેશ મંત્રી તરફથી પણ ફોન આવ્યો હતો, જે દરમિયાન બંને પક્ષોએ ક્ષેત્રમાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષ પર વિચારોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું.
• તેહરાનમાં ભારતીય દૂતાવાસે અત્યાર સુધીમાં 1,777 ભારતીય નાગરિકોને ઈરાનથી આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન થઈને ભારત જવા માટેની સુવિધા પૂરી પાડી છે. આમાં 895 ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ અને 345 ભારતીય માછીમારોનો સમાવેશ થાય છે. માછીમારો 4 એપ્રિલ 2026 ના રોજ આર્મેનિયાથી ચેન્નાઈ પહોંચ્યા હતા. દૂતાવાસે બે વિદેશી નાગરિકોએક બાંગ્લાદેશ અને એક શ્રીલંકાનાટ્રાન્ઝિટની પણ સુવિધા પૂરી પાડી હતી.
• કુલ સ્થળાંતર કરાયેલા લોકોમાંથી 1,545 આર્મેનિયા અને 234 અઝરબૈજાનમાં પ્રવેશ્યા હતા. સ્થળાંતર કરાયેલા લોકોના સુરક્ષિત પરિવહનની સુવિધા આપવા બદલ ભારતે ઈરાન, આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાનના સત્તાધિકારીઓનો આભાર વ્યક્ત કર્યો છે.
• વિદેશ મંત્રાલય ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયા પ્રદેશમાં બદલાતી પરિસ્થિતિ પર ઝીણવટભરી નજર રાખવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં ભારતીય સમુદાયની સલામતી, સુરક્ષા અને કલ્યાણ સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા રહે છે.
• ભારતીય નાગરિકો અને તેમના પરિવારોને મદદ કરવા માટે સમર્પિત MEA સ્પેશિયલ કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે, જેમાં રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સતત સંકલન ચાલુ છે.
• સમગ્ર પ્રદેશમાં ભારતીય મિશનો અને પોસ્ટ્સ ચોવીસે કલાક કાર્યરત છે, 24x7 હેલ્પલાઇન જાળવી રહ્યા છે, અપડેટેડ એડવાઈઝરી જારી કરી રહ્યા છે અને ભારતીય સમુદાયના સંગઠનો, સંસ્થાઓ અને કંપનીઓ સાથે નિયમિત સંપર્કમાં છે.
• મિશનો ભારતીય નાગરિકોને વિઝા સુવિધા, કોન્સ્યુલર સેવાઓ, લોજિસ્ટિક સપોર્ટ અને જ્યાં એરસ્પેસ પ્રતિબંધો લાગુ હોય ત્યાં પડોશી દેશો દ્વારા ટ્રાન્ઝિટની સુવિધા આપવાનું ચાલુ રાખે છે. તેઓ સ્થાનિક સરકારો સાથે નજીકના સંપર્કમાં રહે છે.
• ગલ્ફ દેશોમાં ભારતીય વિદ્યાર્થીઓનું કલ્યાણ અગ્રતા છે, મિશનો સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ, ભારતીય શાળાઓ, શૈક્ષણિક બોર્ડ અને નેશનલ ટેસ્ટિંગ એજન્સી (NTA) સાથે સંકલન કરી રહ્યા છે જેથી શૈક્ષણિક સમયપત્રક અને JEE તથા NEET જેવી પરીક્ષાઓ પર પ્રતિકૂળ અસર પડે.
• મિશનો ક્ષેત્રમાં ભારતીય નાવિકોને પણ સહાય પૂરી પાડી રહ્યા છે, જેમાં સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ સાથે સંકલન, કોન્સ્યુલર સહાય, પરિવારો સાથે સંપર્કની સુવિધા અને ભારત પરત ફરવાની વિનંતીઓમાં મદદનો સમાવેશ થાય છે.
• 28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 7,30,000 મુસાફરોએ પ્રદેશમાંથી ભારતની મુસાફરી કરી છે.
• UAE માં એરલાઇન્સ ઓપરેશનલ અને સુરક્ષાના કારણોસર મર્યાદિત નોન-શિડ્યુલ્ડ ફ્લાઇટ્સનું સંચાલન કરવાનું ચાલુ રાખે છે, આજે ભારત માટે અંદાજે 90 ફ્લાઇટ્સ સંચાલિત થવાની અપેક્ષા છે.
• સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઈટ્સ ચાલુ છે.
• કતારની એરસ્પેસ આંશિક રીતે ખુલ્લી છે, જેમાં કતાર એરવેઝ આજે ભારત માટે લગભગ 8-10 ફ્લાઇટ્સ સંચાલિત કરે તેવી અપેક્ષા છે.
• કુવૈતની એરસ્પેસ બંધ છે, જેમાં જઝીરા એરવેઝ અને કુવૈત એરવેઝ સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટથી ભારત માટે નોન-શિડ્યુલ્ડ ફ્લાઈટ્સનું સંચાલન કરી રહી છે.
• બહેરીન એરસ્પેસ પણ બંધ છે, ગલ્ફ એર સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટથી ભારત માટે નોન-શિડ્યુલ્ડ ફ્લાઈટ્સ ચલાવી રહી છે.
• ફ્લાઇટ પ્રતિબંધો અને એરસ્પેસ બંધ હોવાને કારણે, ભારતીય નાગરિકોની મુસાફરી વૈકલ્પિક ટ્રાન્ઝિટ રૂટ દ્વારા સુવિધાજનક બનાવવામાં આવી રહી છે.
• ઇઝરાયેલથી ઇજિપ્ત અને જોર્ડન થઈને.
• ઈરાનથી આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન થઈને.
• ઈરાકથી જોર્ડન અને સાઉદી અરેબિયા થઈને.
• કુવૈત અને બહેરીનથી સાઉદી અરેબિયા થઈને.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Food security situation closely monitored in view of the ongoing developments in West Asia
Department of Consumer Affairs sets up Control Room to facilitate continuous interaction and information exchange with State Governments on prices and supply of food commodities
Adequate buffer stocks of rice and wheat available to ensure sufficient supplies for PDS and any emergency requirements
Online LPG bookings increase to about 97% across the industry
Domestic LPG cylinder deliveries remain normal, with over 18 crore cylinders delivered to households since 1 March 2026
550 awareness camps organized for 5 Kg FTL Cylinders across country; Over 6,700 cylinders sold in these camps
Three-member committee coordinating with State authorities and industry bodies to plan commercial LPG distribution
Two Indian-flagged LPG vessels, Green Sanvi and Green Asha, safely cross strait of Hormuz in past two days
Ministry of External Affairs Closely Monitoring Evolving Situation in Gulf and West Asia; Safety and Welfare of Indian Community Remains Top Priority
06 APR 2026 6:03PM by PIB Delhi
As part of its ongoing efforts to keep the media apprised of developments in West Asia, the Government of India convened a briefing at the National Media Centre today. Representatives from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, and External Affairs, shared updates on fuel availability, maritime operations, and assistance to Indian nationals in the region, along with measures to ensure stability across sectors. The Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution also provided updates on food security preparedness and prices of essential commodities.
Food security and prices update
The Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution shared an update on the availability of essential food items and the prevailing price situation. It also highlighted measures being taken to ensure adequate supply and maintain market stability. The Ministry said:
Food Security Preparedness
· The Government is closely monitoring the food security situation in view of the ongoing developments in West Asia.
· Adequate buffer stocks of rice and wheat are available to ensure sufficient supplies for the Public Distribution System (PDS) as well as to meet any emergency requirements.
· The National Food Security Act continues to ensure access to foodgrains for vulnerable populations.
Market Intervention – Open Market Sale Scheme (Domestic)
· The Government continues to monitor foodgrain prices and undertakes market interventions through the Open Market Sale Scheme (Domestic) (OMSS – D) whenever required.
· Under OMSS (D), FCI releases surplus wheat and rice in the open market to augment supply, stabilise prices and contain inflation.
· Adequate stocks are available with FCI to undertake such interventions if required.
· The scheme also enables sale of rice to State Governments at subsidised fixed prices to meet additional requirements.
Procurement – RMS 2026–27
· Procurement of wheat under MSP operations for Rabi Marketing Season (RMS) 2026–27 has commenced, primarily through State Government agencies.
· The Department is regularly reviewing preparedness in coordination with States.
· Adequate packaging materials are being ensured for procurement operations.
Foodgrain Packaging
· Proactive steps have been taken to ensure availability of packaging materials during RMS 2026–27.
· In coordination with the Ministry of Petroleum and Natural Gas and the Department of Chemicals and Petrochemicals, the Department is diversifying packaging sources and maintaining contingency measures to address any potential shortfall.
Edible Oil Scenario
· Domestic availability of edible oils remains comfortable despite global uncertainties.
· Imports from key partner countries including Indonesia, Malaysia, Argentina and Brazil continue steadily.
· Improved mustard production has strengthened domestic supply.
· Overall edible oil supply remains stable and the Government continues close monitoring with readiness to intervene if required.
Sugar Sector
· Adequate sugar buffer stocks are available and sugar production in 2025–26 is expected to remain sufficient.
· About 15.80 LMT of sugar has been permitted for export, of which 3.73 LMT has already been exported.
· Major export destinations include Sri Lanka, West Asia and East Africa.
· Retail sugar prices remain stable with inflation remaining around 3% over the past three years.
Prices of Essential Commodities
· The Department of Consumer Affairs monitors daily prices of 40 food commodities reported from 578 centres across the country.
· Price trends are being closely monitored in view of the ongoing developments in the Middle East.
· So far, no unusual volatility has been observed and prices remain stable for most commodities, indicating adequate availability.
· There is no evidence of generalized supply stress or inflationary transmission in essential food commodities.
Availability of Pulses
· Pulses production is estimated to be higher than the previous year at about 266 LMT compared to 257 LMT last year.
· Government stocks of pulses are around 28 LMT, while procurement of Tur and Rabi pulses under the Price Support Scheme is ongoing.
· So far, about 3.21 LMT of Tur and 5.71 LMT of Chana have been procured.
· The import policy for pulses in 2026–27 continues the existing framework of 2025-26 to ensure supply flexibility and stable availability.
· Import of Tur and Urad is allowed under the ‘Free’ category till 31 March 2027, while imports of Chana and Masoor attract 10% duty and Yellow Peas 30% duty.
Availability of Horticultural Crops (TOP)
· Production of major horticultural crops such as potato, tomato and onion are sufficient to meet domestic demand.
· Potato production is estimated at about 584 LMT (against 586 LMT last year), tomato at about 227 LMT, and onion at about 273 LMT.
· The Government of India has set a price stabilisation buffer target of 2 LMT for onion in 2026–27, with National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd (NAFED) and National Cooperative Consumers' Federation of India Limited (NCCF) initiating procurement preparations.
· Procurement of Rabi 2026 onion for buffer stocking is expected to support mandi prices and moderate volatility.
Monitoring and Enforcement
· The Department of Consumer Affairs has set up a Control Room to facilitate continuous interaction and information exchange with State Governments on prices and supply of food commodities.
· The Control Room also monitors enforcement of the Essential Commodities Act, 1955, including action against hoarding and black marketing of essential commodities.
· The Department is also keeping a close watch on the complaints being received on the National Consumer Helpline-1915, available in 17 languages across the country. The helpline is also available through multiple platforms, including WhatsApp and the INGRAM portal , enabling consumers to register grievances with ease.
Energy Supply and Fuel Availability
An update on the prevailing fuel supply situation was shared, highlighting the steps being taken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG in the context of the Strait of Hormuz closure. It was noted that:
Public Advisory and Citizen Awareness
· Citizens are advised to avoid panic purchase of petrol, diesel and LPG and rely only on official sources for information.
· LPG consumers are requested to use digital booking platforms and avoid visiting distributors.
· Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
· All citizens are urged to conserve energy during the current situation.
Government Preparedness and Supply Management Measures
· Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has prioritised domestic LPG and PNG supply, particularly for hospitals and educational institutions.
· The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
· Alternate fuels such as kerosene and coal have been made available to ease pressure on LPG demand.
· The Ministry of Coal has directed Coal India and Singareni Collieries to supply additional coal to States for distribution to small and medium consumers.
· States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial consumers.
· A review meeting chaired by Secretary (MoPNG) with State officials highlighted measures to ensure adequate LPG supply and directed States to prioritise prioritize LPG distribution, especially for domestic and essential needs, while maintaining strict vigilance against hoarding, diversion, and misinformation. On reports concerning FTL LPG supplies to migrant workers, States clarified that there is no disruption in LPG supply affecting migrants and that supplies remain stable. Secretary informed that states may consider managing targeted distribution of 5 kg FTL LPG cylinders, based on local requirements along with OMCs.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
· State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing of petroleum products.
· All Chief Secretaries, ACS/Principal Secretary/Secretary Food & Civil supply of all the States/UTs are requested -
Ø To issue daily press briefings and issue regular public advisories.
Ø To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
Ø To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
Ø To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
Ø To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
Ø To promote PNG adoptions and alternate fuels.
· All States/UTs have established control rooms and district monitoring committees to curb hoarding and black marketing.
· The Government of India vide letter dated 27.03.2026 and 02.04.2026 have requested Chief Secretaries of all States/UTs to intensify proactive & regular public communication, conduct daily press briefs at appropriate senior level along with timely dissemination of accurate information through social and electronic media to effectively counter misinformation and to reassure citizens regarding adequate availability and smooth distribution of LPG.
· Currently, 23 States/UTs are issuing regular press briefings.
Enforcement and Monitoring Actions
· Enforcement actions continue across the country to curb hoarding and black marketing of LPG.
· More than 1 lakh raids have been conducted and over 52,000 cylinders seized.
· Over 850 FIRs have been registered and about 220 persons arrested.
· PSU Oil Marketing Companies have strengthened surprise inspections and issued over 1,500 show-cause notices, imposed penalties on 118 LPG distributorships and suspended 41 distributorships.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
· LPG supply continues to be affected by the prevailing geopolitical situation.
· No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
· Online LPG bookings have increased to about 97% across the industry.
· Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have increased to around 90% to prevent diversion.
· Domestic LPG cylinder deliveries remain normal, with over 18 crore cylinders delivered to households since 1 March 2026.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
• To look into the issues of availability of petrochemicals like propylene, polypropylene, isopropyl alcohol, butadiene, butyl acrylate etc. for department of Pharmaceuticals, Animal Husbandry, Dept. of Chemicals and Petrochemicals, DPIIT etc, a Joint working group has been constituted which has recommended for diversion of certain volume of C3-C4 molecules by Refinery & Petrochemical complexes for these sectors. This group has also given recommendations for availability of feedstock for C2 based derivatives like LDPE, LLDPE, HDPE etc. and their supplies for the downstream units.
• Total commercial LPG allocation has been increased to about 70% of pre-crisis levels, including 10% reform-linked allocation.
· Since 23 March 2026, about 6.75 lakh 5-kg Free Trade LPG cylinders have been sold.
· PSU OMCs have organised around 550 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders in Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Chandigarh, Chhattisgarh, Delhi, Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Keralam, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Puducherry, Punjab, Rajasthan, Tamil Nadu, Telangana, Uttar Pradesh, Uttarakhand, West Bengal.
· More than 6,700 - 5Kg FTL cylinders were also sold in these camps.
· A three-member committee of Executive Directors from IOCL, HPCL and BPCL is coordinating with State authorities and industry bodies to plan commercial LPG distribution.
· About 79,909 MT of commercial LPG (equivalent to over 42 lakh 19-kg cylinders) has been sold since 14 March 2026.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
· Priority sectors continue to receive protected supplies, including 100% supply to domestic PNG and CNG transport.
· Gas supply to operating urea plants is currently around 70–75% of their six-month average consumption and is planned to increase to about 90% from 6 April 2026 (today).
· Gas supply to other industrial and commercial sectors, including City Gas Distribution (CGD) networks, will be increased by an additional 10% from 6 April 2026 (today).
· CGD entities have been advised to prioritise PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens.
· CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
· States/UTs and Central Ministries have been requested to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
· The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
· 17 States/UTs are already receiving additional commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
· PNGRB has directed CGD entities to connect institutions such as schools, hostels, community kitchens and anganwadi kitchens through PNG within five days where pipelines are available.
· The Ministry of Road Transport & Highways has adopted an Accelerated Approval Framework for CGD infrastructure for three months to process applications on priority.
· The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955.
· The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas.
· It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
· The Ministry of Defence has issued a short-term policy modification till 30 June 2026 to expedite PNG infrastructure installation in defence residential areas.
· PNGRB has extended the National PNG Drive 2.0 till 30 June 2026 to sustain momentum in PNG expansion.
· Since March 2026, about 3.67 lakh PNG connections have been gasified and about 4 lakh additional customers have registered for new connections.
Crude Position and Refinery Operations
· All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
· Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
Retail Fuel Availability and pricing Measures
· Retail outlets across the country are operating normally.
· The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
· Export levy has been imposed at ₹21.5 per litre on diesel and ₹29.5 per litre on ATF to ensure adequate domestic availability.
· Retail prices of petrol and diesel remain unchanged with no increase at retail outlets.
· The Government has advised citizens not to believe rumours and requested State Governments to disseminate accurate information through press briefings.
Kerosene Availability and Distribution Measures
· An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States/UTs over and above regular allocation.
· A Gazette notification dated 29 March 2026 allows distribution of PDS Superior Kerosene Oil (SKO) in SKO-free States/UTs for cooking and lighting purposes through designated PSU OMC service stations.
· 18 States/UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement.
Maritime Safety and Shipping Operations
The current maritime situation in the Persian Gulf, along with measures being undertaken to safeguard Indian vessels and crew, was also briefed. It was stated that:
· The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to closely monitor shipping movements, port operations and the safety of Indian seafarers, while ensuring continuity of maritime trade.
· All Indian seafarers in the region are safe and no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
· In the past two days, two Indian-flagged LPG vessels, Green Sanvi and Green Asha, safely crossed the Strait of Hormuz. Green Sanvi is carrying about 46,650 MT of LPG with 25 seafarers onboard, while Green Asha is carrying about 15,405 MT of LPG with 26 seafarers onboard.
· At present, 16 Indian-flagged vessels with 433 Indian seafarers remain in the western Persian Gulf region. The Directorate General of Shipping (DG Shipping) continues close monitoring in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions.
· The DG Shipping Control Room remains operational 24×7 and has handled 5,113 calls and 10,647 emails since activation, including 25 calls and 100 emails in the past 24 hours.
· DG Shipping has facilitated the safe repatriation of over 1,599 Indian seafarers so far, including 120 in the last 24 hours from airports and various regional locations across the Gulf.
· Port operations across India remain normal with no congestion reported. State Maritime Boards of Gujarat, Maharashtra, Goa, Kerala, Andhra Pradesh and Puducherry have confirmed smooth functioning.
· The Ministry continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions and maritime stakeholders to ensure welfare of Indian seafarers and uninterrupted maritime operations.
Safety of Indian Nationals in the Region
Recent developments in the region, including assistance through Indian Missions, were shared during the briefing. It was informed that:
· The External Affairs Minister held telephonic conversations with the Foreign Ministers of Qatar and the United Arab Emirates and discussed the evolving situation in West Asia.
· The External Affairs Minister also received a call from the Foreign Minister of Iran, during which both sides exchanged views on the ongoing conflict in the region.
· The Embassy of India in Tehran has so far facilitated the movement of 1,777 Indian nationals from Iran to Armenia and Azerbaijan for onward travel to India. This includes 895 Indian students and 345 Indian fishermen. The fishermen travelled from Armenia to Chennai on 4 April 2026. The Embassy also facilitated the transit of two foreign nationals—one from Bangladesh and one from Sri Lanka.
· Of the total evacuated, 1,545 crossed into Armenia and 234 into Azerbaijan. India has expressed appreciation to the authorities of Iran, Armenia and Azerbaijan for their support in facilitating safe transit of the evacuees.
· The Ministry of External Affairs continues to closely monitor the evolving situation in the Gulf and West Asia region, with the safety, security and welfare of the Indian community remaining the highest priority.
· A dedicated MEA Special Control Room remains operational to assist Indian nationals and their families, with close coordination ongoing with State Governments and Union Territories.
· Indian Missions and Posts across the region are functioning round the clock, maintaining 24×7 helplines, issuing updated advisories and staying in regular contact with Indian community associations, organisations and companies.
· Missions continue to assist Indian nationals, including visa facilitation, consular services, logistical support and facilitating transit through neighbouring countries where airspace restrictions apply. They remain in close contact with local governments.
· Welfare of Indian students in the Gulf countries remains a priority, with Missions coordinating with local authorities, Indian schools, educational boards and the National Testing Agency to ensure that academic schedules and examinations such as JEE and NEET are not adversely affected.
· Missions are also providing support to Indian seafarers in the region, including coordination with local authorities, consular assistance, facilitating communication with families and assisting requests for return to India.
· Since 28 February, around 7,30,000 passengers have travelled from the region to India.
· In the UAE, airlines continue to operate limited non-scheduled flights based on operational and safety considerations, with around 90 flights expected to operate today to India.
· Flights continue to operate from Saudi Arabia and Oman to various destinations in India.
· Qatar airspace remains partially open, with Qatar Airways expected to operate around 8–10 flights to India today.
· Kuwait airspace remains closed, with Jazeera Airways and Kuwait Airways operating non-scheduled flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to India.
· Bahrain airspace also remains closed, with Gulf Air operating non-scheduled flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to India.
· Due to flight restrictions and airspace closures, travel of Indian nationals continues to be facilitated through alternative transit routes.
Ø From Israel via Egypt and Jordan.
Ø From Iran via Armenia and Azerbaijan.
Ø From Iraq via Jordan and Saudi Arabia.
Ø From Kuwait and Bahrain via Saudi Arabia.