ચૂંટણી આયોગ
સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને પેટાચૂંટણી 2026: જપ્તીનો આંકડો રૂ. 650 કરોડને વટાવી ગયો
05 APR 2026 2:53PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ચૂંટણી પંચ (ECI) 15 માર્ચ, 2026 ના રોજ આસામ, કેરળ, પુડુચેરી, તમિલનાડુ અને પશ્ચિમ બંગાળની વિધાનસભાની સામાન્ય ચૂંટણીઓ અને 6 રાજ્યોમાં પેટાચૂંટણીઓનું સમયપત્રક જાહેર કર્યું હતું. પંચે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની સરકારોને આદર્શ આચાર સંહિતા (MCC) ના કડક પાલનની ખાતરી કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
યાદ અપાવી શકાય કે પંચે ચૂંટણી યોજાનારા 5 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને તેમની સરહદે આવેલા 12 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવો, CEOs, DGPs અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તેમજ અમલીકરણ એજન્સીઓના વડાઓ સાથે અનેક સમીક્ષા બેઠકો યોજી હતી અને તેમને હિંસામુક્ત, ડરમુક્ત અને પ્રલોભનમુક્ત ચૂંટણીઓ સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો.
આ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં 5,173 થી વધુ ફ્લાઈંગ સ્ક્વોડ તૈનાત કરવામાં આવી છે જેથી કરીને ફરિયાદોનો 100 મિનિટની અંદર નિકાલ કરવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરી શકાય. આ ઉપરાંત, વિવિધ સ્થળોએ આકસ્મિક નાકાબંધી કરવા માટે 5,200 થી વધુ સ્ટેટિક સર્વેલન્સ ટીમો (SSTs) પણ તૈનાત કરવામાં આવી છે.
26 ફેબ્રુઆરી 2026 ના રોજ ઇલેક્ટ્રોનિક સીઝર મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (ESMS) સક્રિય થયા પછી, 5 એપ્રિલ 2026 સુધીનો ડેટા નીચે મુજબ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે.
ક્રમ
રાજ્ય
રોકડ (રૂ. કરોડ)
દારૂનો જથ્થો (લિટર)
દારૂની કિંમત (રૂ. કરોડ)
ડ્રગ્સની કિંમત (રૂ. કરોડ)
કિંમતી ધાતુની કિંમત (રૂ. કરોડ)
મફતની ચીજવસ્તુઓ/અન્ય કિંમત (રૂ. કરોડ)
કુલ (રૂ. કરોડ)
1.
પશ્ચિમ બંગાળ
11
21,29,103
55
65
39
150
319
2.
તમિલનાડુ
30
74,029
2
67
8
63
170
3.
આસામ
4
6,84,627
20
56
4
13
97
4.
કેરળ
8
64,862
2
41
1
5
58
5.
પુડુચેરી
0.2
11,068
0.3
0
6
0.01
7
કુલ
53.2
29,63,689
79.3
230
58
231.01
651.51
પંચે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો છે કે અમલીકરણ અધિકારીઓએ એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે આ નિર્દેશોના અમલીકરણ માટે તપાસ અને નિરીક્ષણ દરમિયાન સામાન્ય નાગરિકોને અસુવિધા કે હેરાનગતિ ન થાય. આ સંદર્ભમાં કોઈપણ ફરિયાદોના નિવારણ માટે જિલ્લા ફરિયાદ સમિતિઓની પણ રચના કરવામાં આવી છે.
નાગરિકો/રાજકીય પક્ષો ECINET પર C-Vigil Module નો ઉપયોગ કરીને આદર્શ આચાર સંહિતા (MCC) ના ઉલ્લંઘનની જાણ કરી શકે છે.

Election Commission
General Elections and bye-elections 2026: Seizures surpass Rs. 650 crores
05 APR 2026 2:53PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections in 6 states on March 15,2026. The Commission has directed the State/UT governments to ensure strict compliance with the Model Code of Conduct (MCC).
2. It may be recalled that the Commission has held multiple review meetings with the Chief Secretaries, CEOs, DGPs, and senior officers from the 5 poll-going states/UTs and their 12 bordering states/UTs along with the Heads of Enforcement Agencies and directed them to ensure violence-free, intimidation-free and inducement- free elections.
3. To ensure this, over 5,173 Flying squads have been deployed across the States/UT to ensure that the complaints are attended to within 100 minutes. Besides this, over 5,200 Static Surveillance Teams (SSTs) have also been deployed for setting up surprise Nakas at different locations.
4. Since the activation of the Electronic Seizure Management System (ESMS) on 26th February 2026, the data up to 5th April 2026 is presented below.
S. N
State
Cash (Rs.
Crore)
Liquor Qty (Litres)
Liquor Value (Rs.
Crore)
Drugs Value (Rs.
Crore)
Precious Metal Value (Rs.
Crore)
Freebies
/Other Value (Rs.
Crore)
Total (Rs.
Crore)
1.
West Bengal
11
21,29,103
55
65
39
150
319
2.
Tamil Nadu
30
74,029
2
67
8
63
170
3.
Assam
4
6,84,627
20
56
4
13
97
4.
Kerala
8
64,862
2
41
1
5
58
5.
Puducherry
0.2
11,068
0.3
0
6
0.01
7
TOTAL
53.2
29,63,689
79.3
230
58
231.01
651.51
1. The Commission has also stressed that the enforcement authorities should ensure that ordinary citizens are not inconvenienced or harassed during the checking and inspection for the enforcement of these directives. District Grievance Committees have also been setup to address any grievances in this regard.
2. Citizens/political parties can report MCC violations using the C-Vigil Module on