Ministry of Defence
Second meeting of Raksha Mantri-led IGoM on West Asia held in New Delhi
Round-the-clock monitoring & calibrated response must for India to stay prepared & deal with any eventuality, says Shri Rajnath Singh
02 APR 2026 9:32PM by PIB Delhi
The second meeting of the Informal Group of Ministers (IGoM), set-up to monitor the evolving situation in West Asia and suggest proactive measures for its minimum impact on India, was held under the chairmanship of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at Kartavya Bhawan-2, New Delhi on April 02, 2026. The IGoM deliberated upon the recent developments at length, and the next steps to be taken by the Government to mitigate any adverse impact arising due to the ongoing conflict.
Minister of Finance & Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman; Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri; Minister of Power Shri Manohar Lal; Minister of Chemicals & Fertilizers Shri Jagat Prakash Nadda; Minister of External Affairs Dr S Jaishankar; Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri Prahlad Joshi; Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Science and Technology Dr Jitendra Singh; and Minister of Railways, Information and Broadcasting, Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw attended the meeting.
In view of the “uncertain situation”, Raksha Mantri underlined the importance of round-the-clock monitoring of the situation and the need to respond in a calibrated manner to deal with any eventuality. He stressed on the need to leave no stone unturned to ensure that the people of the country face the minimum effect of the conflict.
During the meeting, the seven Empowered Groups of Secretaries briefed the IGoM on the steps being taken to tackle the situation. The IGoM was apprised about measures undertaken by the Ministry of Finance to address concerns arising due to global trade disruptions and provide relief and support to the industry, especially manufacturing, and bolster investor confidence. These include the following:
• Notification dated April 01, 2026 issued related to full customs duty exemption on 40 critical petrochemical products till June 30, 2026.
• Announcement of a special one-time relief measure for eligible units in SEZs to sell manufactured goods in Domestic Tariff Area (DTA) at concessional customs duty rates to be effective from April 01, 2026 to March 31, 2027.
• Notification dated March 31, 2026 issued by DoR clarifying that the provisions of GAAR will not be invoked in respect of investments made prior to April 01, 2017.
These measures will reduce cost pressures on downstream sectors including textiles, packaging and pharmaceuticals, facilitate supply stability in the country and provide requisite clarity for investors contemplating investments in India.
Shri Rajnath Singh appreciated the Government’s decision to impose a 25% cap on the monthly increase in Aviation Turbine Fuel prices for domestic operations, with effect from April 01, 2026. This step will help protect the people from sudden increase in fares, he said.
The Government has accorded highest priority to domestic LPG supply, with refinery production enhanced to fully meet consumption requirements. The IGoM was informed that there have been no reports of dry-out at LPG distributorships, and delivery of domestic LPG cylinders continues as per the normal schedule. The temporary supply concerns arose due to instances of hoarding and black marketing, which triggered panic buying in certain areas.
The Ministers were informed that strict enforcement action is being undertaken, with raids being carried out across multiple States/Union Territories to curb hoarding and black marketing of LPG. Action has also been taken against some LPG distributors who engaged in malpractices.
To support migrant labour and low-consumption households, the Government is ensuring adequate availability of 5 kg Free Trade LPG cylinders, and since March 23, 2026, over 4.3 lakh such cylinders have been sold. Special focus is being given to States where demand is higher.
The IGoM was apprised that industrial requirements dependent on commercial LPG are being met, with over 80% of pre-crisis supply levels being maintained to ensure continuity of operations. Special meetings have been held with ministries and stakeholders of different industries to understand their demand and meet their needs. Oil PSUs are ensuring continued supply of Auto LPG across the country. However, some supply constraints are being faced by private operators due to their procurement challenges, which is why lines are being observed at PSU auto LPG pumps. Wherever the autos are dual feed and can use petrol, they are being encouraged to use petrol.
The Ministers were informed that the number of LPG deliveries per day has been increased significantly to cater to the surge in demand caused by panic buying, ensuring that there is no shortage for consumers. Piped Natural Gas (PNG) is being actively promoted for industrial use as a reliable alternative, wherever feasible. PNG supplies for industrial usage are being ensured in sectors where it is already in use, maintaining operational continuity.
The IGoM was also apprised that certain miscreants are deliberately attempting to create panic by circulating photoshopped and morphed images and misleading content on social media. Such actions are being closely monitored. Citizens are strongly advised not to believe or share unverified information and to rely only on official sources for accurate updates.
The first meeting of the IGoM took place on March 28, 2026, during which Raksha Mantri had directed the officials to closely monitor the situation, adopt a medium to long-term preparedness approach, maintain high-level coordination, and ensure swift decision-making.

രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
പശ്ചിമേഷ്യൻ സാഹചര്യങ്ങൾ വിലയിരുത്താന്‍ രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ അനൗദ്യോഗിക മന്ത്രിതല സമിതിയുടെ രണ്ടാമത് യോഗം ന്യൂഡൽഹിയിൽ ചേർന്നു
02 APR 2026 9:32PM by PIB Thiruvananthpuram
പശ്ചിമേഷ്യയിലെ മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന സാഹചര്യങ്ങൾ നിരീക്ഷിക്കാനും രാജ്യത്ത് അതിന്റെ ആഘാതം കുറയ്ക്കുന്നതിന് മുൻകരുതൽ നടപടികൾ നിർദേശിക്കാനും വേണ്ടി രൂപീകരിച്ച അനൗദ്യോഗിക മന്ത്രിതല സമിതിയുടെ രണ്ടാമത് യോഗം രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രി ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിങിന്റെ അധ്യക്ഷതയിൽ 2026 ഏപ്രിൽ 2-ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ കർത്തവ്യ ഭവൻ-2ൽ ചേർന്നു. പശ്ചിമേഷ്യയിലെ പുതിയ സംഭവവികാസങ്ങളെക്കുറിച്ചും നിലവിലെ സംഘർഷം മൂലമുണ്ടാകാവുന്ന ദോഷഫലങ്ങൾ ലഘൂകരിക്കാന്‍ സർക്കാർ സ്വീകരിക്കേണ്ട ഭാവി നടപടികളെക്കുറിച്ചും സമിതി വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്തു.
കേന്ദ്ര ധന-കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ; പെട്രോളിയം-പ്രകൃതിവാതക മന്ത്രി ശ്രീ ഹർദീപ് സിങ് പുരി; ഊർജ മന്ത്രി ശ്രീ മനോഹർ ലാൽ; രാസവസ്തു-വളം മന്ത്രി ശ്രീ ജഗത് പ്രകാശ് നദ്ദ; വിദേശകാര്യ മന്ത്രി ഡോ. എസ് ജയ്ശങ്കർ; ഉപഭോക്തൃ കാര്യ-ഭക്ഷ്യ-പൊതുവിതരണ മന്ത്രി ശ്രീ പ്രഹ്ലാദ് ജോഷി; ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക സഹമന്ത്രി (സ്വതന്ത്ര ചുമതല) ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിങ്; റെയിൽവേ-വാർത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ-ഇലക്ട്രോണിക്സ് വിവരസാങ്കേതിക മന്ത്രി ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് എന്നിവർ യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്തു.
നിലവിലെ ‘അനിശ്ചിതത്വം നിറഞ്ഞ സാഹചര്യത്തിൽ’ സ്ഥിതിഗതികൾ 24 മണിക്കൂറും നിരീക്ഷിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യവും ഏത് സാഹചര്യത്തെയും നേരിടാൻ കൃത്യമായ രീതിയിൽ പ്രതികരിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയും രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. സംഘർഷത്തിന്റെ ആഘാതം രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ രീതിയിൽ മാത്രമാണ് അനുഭവപ്പെടുന്നതെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ സാധ്യമായ എല്ലാ നടപടികളും സ്വീകരിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു.
സാഹചര്യം കൈകാര്യം ചെയ്യാന്‍ കൈക്കൊള്ളുന്ന നടപടികളെക്കുറിച്ച് ഏഴ് സെക്രട്ടറിതല ശാക്തീകരണ സമിതികള്‍ യോഗത്തിൽ വിശദീകരിച്ചു. ആഗോള വ്യാപാര തടസ്സങ്ങൾ മൂലം രൂപപ്പെട്ട ആശങ്കകൾ പരിഹരിക്കാനും നിർമാണ മേഖലയുള്‍പ്പെടെ വ്യാവസായിക മേഖലയ്ക്ക് ആശ്വാസവും പിന്തുണയും നൽകാനും നിക്ഷേപകരുടെ ആത്മവിശ്വാസം വർധിപ്പിക്കാനും സ്വീകരിച്ച നടപടികളെക്കുറിച്ച് ധനമന്ത്രാലയം സമിതിയെ അറിയിച്ചു. താഴെ നല്‍കിയിരിക്കുന്ന നടപടികള്‍ ഇതിലുള്‍പ്പെടുന്നു:
• 40 സുപ്രധാന പെട്രോകെമിക്കൽ ഉല്പന്നങ്ങൾക്ക് 2026 ജൂൺ 30 വരെ സമ്പൂർണ കസ്റ്റംസ് തീരുവ ഇളവ് നൽകി 2026 ഏപ്രിൽ 1-ന് വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിച്ചു.
• പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക മേഖലകളിലെ അർഹരായ യൂണിറ്റുകൾക്ക് നിർമിത ഉല്പന്നങ്ങൾ ആഭ്യന്തര വിപണിയിൽ കുറഞ്ഞ കസ്റ്റംസ് തീരുവ നിരക്കിൽ വിൽക്കാന്‍ 2026 ഏപ്രിൽ 1 മുതൽ 2027 മാർച്ച് 31 വരെ പ്രാബല്യത്തില്‍ പ്രത്യേക ഒറ്റത്തവണ ആശ്വാസ നടപടി പ്രഖ്യാപിച്ചു.
• 2017 ഏപ്രിൽ 1-ന് മുൻപ് നടത്തിയ നിക്ഷേപങ്ങളിൽ പൊതു നികുതി വെട്ടിപ്പ് വിരുദ്ധ ചട്ടത്തിന്റെ (GAAR) വ്യവസ്ഥകൾ ബാധകമാകില്ലെന്ന് വ്യക്തമാക്കി റവന്യൂ വകുപ്പ് 2026 മാർച്ച് 31-ന് വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിച്ചു.
വസ്ത്രനിർമാണം, പാക്കേജിങ്, ഔഷധ നിർമാണം എന്നിവയുൾപ്പെടെ അനുബന്ധ മേഖലകളിലെ ചെലവ് ഭാരം കുറയ്ക്കുന്ന ഈ നടപടികൾ വിതരണ സ്ഥിരത സുഗമമാക്കി രാജ്യത്ത് നിക്ഷേപം നടത്താനാഗ്രഹിക്കുന്ന നിക്ഷേപകർക്ക് ആവശ്യമായ വ്യക്തത നൽകുന്നു.
ആഭ്യന്തര വിമാന സർവീസുകൾക്ക് വ്യോമയാന ഇന്ധനത്തിന്റെ പ്രതിമാസ വിലവർധനയില്‍ 2026 ഏപ്രിൽ 1 മുതൽ 25 ശതമാനം പരിധി ഏർപ്പെടുത്താന്‍ സർക്കാര്‍ കൈക്കൊണ്ട തീരുമാനത്തെ ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിങ് പ്രശംസിച്ചു. വിമാനയാത്രാ നിരക്കില്‍ പെട്ടെന്നുണ്ടാകുന്ന വർധനയില്‍ നിന്ന് ജനങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കാൻ ഈ നടപടി സഹായിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഗാർഹിക എൽ.പി.ജി വിതരണത്തിന് സർക്കാർ ഏറ്റവും ഉയർന്ന മുൻഗണന നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും ഉപഭോഗ ആവശ്യങ്ങൾ പൂർണമായി നിറവേറ്റുന്നതിന് എണ്ണ സംസ്കരണ ശാലകളിലെ ഉല്പാദനം വർധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും യോഗം വിലയിരുത്തി. എൽ.പി.ജി വിതരണ ഏജൻസികളിൽ ഇന്ധനശേഖരം തീർന്നുപോയ സാഹചര്യം ഒരിടത്തും റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തിട്ടില്ലെന്നും ഗാർഹിക സിലിണ്ടറുകളുടെ വിതരണം സാധാരണ നിലയിൽ തുടരുന്നുണ്ടെന്നും യോഗത്തിൽ അറിയിച്ചു. പൂഴ്ത്തിവെപ്പും കരിഞ്ചന്തയും മൂലം ചിലയിടങ്ങളിലുണ്ടായ പരിഭ്രാന്തി കാരണം ജനങ്ങള്‍ അനാവശ്യമായി ഇന്ധനം വാങ്ങിക്കൂട്ടിയത് താല്‍ക്കാലിക വിതരണ ആശങ്കകൾക്ക് കാരണമായെന്നും യോഗം വിലയിരുത്തി.
എൽ.പി.ജി പൂഴ്ത്തിവെപ്പും കരിഞ്ചന്തയും തടയാന്‍ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും പരിശോധനകള്‍ ഉൾപ്പെടെ കർശന നിയമനടപടികൾ സ്വീകരിച്ചുവരികയാണെന്ന് യോഗം മന്ത്രിമാരെ അറിയിച്ചു. ക്രമക്കേടുകളിൽ ഏർപ്പെട്ട ചില എൽ.പി.ജി വിതരണക്കാർക്കെതിരെയും നടപടിയെടുത്തിട്ടുണ്ട്.
അതിഥി തൊഴിലാളികളെയും ഉപഭോഗം കുറഞ്ഞ കുടുംബങ്ങളെയും സഹായിക്കാന്‍ അഞ്ചുകിലോ എഫ്ടിഎല്‍ സിലിണ്ടറുകളുടെ ലഭ്യത സർക്കാർ ഉറപ്പാക്കുന്നുണ്ട്. 2026 മാർച്ച് 23 മുതൽ ഇതുവരെ 4.3 ലക്ഷത്തിലധികം എഫ്ടിഎല്‍ സിലിണ്ടറുകൾ വിറ്റഴിച്ചു. ആവശ്യകയയേറിയ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് പ്രത്യേക പരിഗണന നൽകുന്നുണ്ട്.
വാണിജ്യ എൽ.പി.ജി ആശ്രയിക്കുന്ന വ്യവസായങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നുണ്ടെന്നും പ്രവർത്തനങ്ങൾ തടസരഹിതമായി തുടരുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ പ്രതിസന്ധിക്ക് മുൻപത്തെ വിതരണത്തിന്റെ 80 ശതമാനത്തിലധികം നിലനിർത്തുന്നുണ്ടെന്നും യോഗത്തിൽ വിശദീകരിച്ചു. വിവിധ വ്യവസായങ്ങളുടെ ആവശ്യകതകള്‍ മനസ്സിലാക്കുന്നതിന് മന്ത്രാലയങ്ങളുമായും ബന്ധപ്പെട്ടവരുമായും പ്രത്യേക യോഗങ്ങൾ ചേർന്നു. പൊതുമേഖലാ എണ്ണക്കമ്പനികൾ രാജ്യത്തുടനീളം ഓട്ടോ എൽ.പി.ജി വിതരണം ഉറപ്പാക്കുന്നുണ്ട്. എന്നാൽ സ്വകാര്യ വിതരണക്കാര്‍ക്ക് അവരുടെ സംഭരണ വെല്ലുവിളികൾ കാരണം വിതരണത്തില്‍ ചില പരിമിതികൾ നേരിടുന്നുണ്ട്. ഇതുമൂലം പൊതുമേഖലാ ഓട്ടോ എൽ.പി.ജി പമ്പുകളിൽ തിരക്കനുഭവപ്പെടുന്നു. ഇന്ധനമായി പെട്രോളും ഉപയോഗിക്കാവുന്ന ഓട്ടോറിക്ഷകളെ പെട്രോൾ ഉപയോഗിക്കാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നുണ്ട്.
അനാവശ്യമായി പാചകവാതകം വാങ്ങിക്കൂട്ടുന്നതുമൂലം വർധിച്ച ആവശ്യകത കണക്കിലെടുത്ത് ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് ഇന്ധനക്ഷാമമുണ്ടാകാതിരിക്കാൻ പ്രതിദിന എൽ.പി.ജി വിതരണത്തിന്റെ തോത് ഗണ്യമായി വർധിപ്പിച്ചതായി യോഗത്തില്‍ മന്ത്രിമാരെ അറിയിച്ചു. വ്യാവസായിക ആവശ്യങ്ങൾക്ക് വിശ്വസനീയമായ ബദൽ മാർഗമെന്ന നിലയിൽ പൈപ്പ്‌ലൈൻ പ്രകൃതിവാതകം സജീവമായി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. നിലവിൽ പി.എൻ.ജി ഉപയോഗിക്കുന്ന മേഖലകളിൽ അതിന്റെ വിതരണം ഉറപ്പാക്കുകയും പ്രവർത്തനങ്ങൾ തടസ്സമില്ലാതെ തുടരുകയും ചെയ്യുന്നുണ്ട്.
സമൂഹമാധ്യമങ്ങളിൽ എഡിറ്റ് ചെയ്ത ചിത്രങ്ങളും തെറ്റായ ഉള്ളടക്കങ്ങളും പ്രചരിപ്പിച്ച് ചില സാമൂഹ്യവിരുദ്ധർ മനഃപൂർവം പരിഭ്രാന്തി സൃഷ്ടിക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നതായി യോഗം വിലയിരുത്തി. ഇത്തരം പ്രവർത്തനങ്ങൾ സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിച്ചു വരികയാണ്. സ്ഥിരീകരിക്കാത്ത വിവരങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുകയോ പങ്കുവെക്കുകയോ ചെയ്യരുതെന്നും കൃത്യമായ വിവരങ്ങൾക്ക് ഔദ്യോഗിക സ്രോതസ്സുകളെ മാത്രം ആശ്രയിക്കണമെന്നും ജനങ്ങള്‍ക്ക് കർശന നിർദേശം നൽകി.
അനൗദ്യോഗിക മന്ത്രിതല സമിതിയുടെ പ്രഥമ യോഗം 2026 മാർച്ച് 28-ന് ചേർന്നിരുന്നു. സാഹചര്യം സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിക്കാനും ഇടക്കാല-ദീർഘകാലാടിസ്ഥാന തയ്യാറെടുപ്പുകള്‍ കൈക്കൊള്ളാനും ഉന്നതതല ഏകോപനത്തിലൂടെ ദ്രുതഗതിയില്‍ തീരുമാനങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കാനും പ്രസ്തുത യോഗത്തില്‍ രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രി ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് നിർദേശം നൽകിയിരുന്നു.