Ministry of Defence
Second meeting of Raksha Mantri-led IGoM on West Asia held in New Delhi
Round-the-clock monitoring & calibrated response must for India to stay prepared & deal with any eventuality, says Shri Rajnath Singh
02 APR 2026 9:32PM by PIB Delhi
The second meeting of the Informal Group of Ministers (IGoM), set-up to monitor the evolving situation in West Asia and suggest proactive measures for its minimum impact on India, was held under the chairmanship of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at Kartavya Bhawan-2, New Delhi on April 02, 2026. The IGoM deliberated upon the recent developments at length, and the next steps to be taken by the Government to mitigate any adverse impact arising due to the ongoing conflict.
Minister of Finance & Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman; Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri; Minister of Power Shri Manohar Lal; Minister of Chemicals & Fertilizers Shri Jagat Prakash Nadda; Minister of External Affairs Dr S Jaishankar; Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri Prahlad Joshi; Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Science and Technology Dr Jitendra Singh; and Minister of Railways, Information and Broadcasting, Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw attended the meeting.
In view of the “uncertain situation”, Raksha Mantri underlined the importance of round-the-clock monitoring of the situation and the need to respond in a calibrated manner to deal with any eventuality. He stressed on the need to leave no stone unturned to ensure that the people of the country face the minimum effect of the conflict.
During the meeting, the seven Empowered Groups of Secretaries briefed the IGoM on the steps being taken to tackle the situation. The IGoM was apprised about measures undertaken by the Ministry of Finance to address concerns arising due to global trade disruptions and provide relief and support to the industry, especially manufacturing, and bolster investor confidence. These include the following:
• Notification dated April 01, 2026 issued related to full customs duty exemption on 40 critical petrochemical products till June 30, 2026.
• Announcement of a special one-time relief measure for eligible units in SEZs to sell manufactured goods in Domestic Tariff Area (DTA) at concessional customs duty rates to be effective from April 01, 2026 to March 31, 2027.
• Notification dated March 31, 2026 issued by DoR clarifying that the provisions of GAAR will not be invoked in respect of investments made prior to April 01, 2017.
These measures will reduce cost pressures on downstream sectors including textiles, packaging and pharmaceuticals, facilitate supply stability in the country and provide requisite clarity for investors contemplating investments in India.
Shri Rajnath Singh appreciated the Government’s decision to impose a 25% cap on the monthly increase in Aviation Turbine Fuel prices for domestic operations, with effect from April 01, 2026. This step will help protect the people from sudden increase in fares, he said.
The Government has accorded highest priority to domestic LPG supply, with refinery production enhanced to fully meet consumption requirements. The IGoM was informed that there have been no reports of dry-out at LPG distributorships, and delivery of domestic LPG cylinders continues as per the normal schedule. The temporary supply concerns arose due to instances of hoarding and black marketing, which triggered panic buying in certain areas.
The Ministers were informed that strict enforcement action is being undertaken, with raids being carried out across multiple States/Union Territories to curb hoarding and black marketing of LPG. Action has also been taken against some LPG distributors who engaged in malpractices.
To support migrant labour and low-consumption households, the Government is ensuring adequate availability of 5 kg Free Trade LPG cylinders, and since March 23, 2026, over 4.3 lakh such cylinders have been sold. Special focus is being given to States where demand is higher.
The IGoM was apprised that industrial requirements dependent on commercial LPG are being met, with over 80% of pre-crisis supply levels being maintained to ensure continuity of operations. Special meetings have been held with ministries and stakeholders of different industries to understand their demand and meet their needs. Oil PSUs are ensuring continued supply of Auto LPG across the country. However, some supply constraints are being faced by private operators due to their procurement challenges, which is why lines are being observed at PSU auto LPG pumps. Wherever the autos are dual feed and can use petrol, they are being encouraged to use petrol.
The Ministers were informed that the number of LPG deliveries per day has been increased significantly to cater to the surge in demand caused by panic buying, ensuring that there is no shortage for consumers. Piped Natural Gas (PNG) is being actively promoted for industrial use as a reliable alternative, wherever feasible. PNG supplies for industrial usage are being ensured in sectors where it is already in use, maintaining operational continuity.
The IGoM was also apprised that certain miscreants are deliberately attempting to create panic by circulating photoshopped and morphed images and misleading content on social media. Such actions are being closely monitored. Citizens are strongly advised not to believe or share unverified information and to rely only on official sources for accurate updates.
The first meeting of the IGoM took place on March 28, 2026, during which Raksha Mantri had directed the officials to closely monitor the situation, adopt a medium to long-term preparedness approach, maintain high-level coordination, and ensure swift decision-making.

రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
రక్షణశాఖ మంత్రి నేతృత్వంలో పశ్చిమాసియాపై న్యూఢిల్లీలో ఐజీఓఎమ్‌ రెండో సమావేశం
ఏ పరిస్థితినైనా ఎదుర్కోవడానికి భారత్‌ సిద్ధంగా ఉండాలంటే.. నిరంతర పర్యవేక్షణ, వ్యూహాత్మక స్పందన అత్యవసరమన్న శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
02 APR 2026 9:32PM by PIB Hyderabad
రక్షణశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అధ్యక్షతన ఏప్రిల్ 2న న్యూఢిల్లీలోని కర్తవ్య భవన్-2లో అనధికారిక మంత్రుల బృందం(ఐజీఓఎం) రెండో సమావేశం జరిగింది. పశ్చిమ ఆసియాలో చోటచేసుకుంటున్న పరిస్థితులను పర్యవేక్షించడానికి, భారత్‌పై వాటి ప్రభావం తక్కువగా ఉండేలా ముందస్తు చర్యలను చేపట్టేందుకి ఈ సమావేశాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. ఈ సందర్భంగా ఇటీవలి పరిణామాలపై మంత్రుల బృందం సుదీర్ఘంగా చర్చించింది. ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న సంఘర్షణ కారణంగా తలెత్తే ఎలాంటి ప్రతికూల ప్రభావాలనైనా తగ్గించడానికి ప్రభుత్వం తీసుకోవాల్సిన తదుపరి చర్యలపైనా చర్చలు జరిపారు.
ఈ సమావేశంలో ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మల సీతారామన్, పెట్రోలియం, సహజ వాయువు శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి, విద్యుత్ శాఖ మంత్రి శ్రీ మనోహర్ లాల్ ఖట్టర్‌, రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జేపీ నడ్డా, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రి డాక్టర్ ఎస్ జైశంకర్, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి, శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, రైల్వే, సమాచార, ప్రసార, ఎలక్ట్రానిక్, ఐటీ శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ పాల్గొన్నారు.
‘అనిశ్చిత పరిస్థితి’ దృష్ట్యా పరిస్థితులను నిరంతరం పర్యవేక్షించాల్సిన ప్రాముఖ్యతను, ఎలాంటి పరిస్థితినైనా ఎదుర్కోవడానికి తగిన రీతిలో స్పందించాల్సిన అవసరాన్ని రక్షణశాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ వివరించారు. ఈ సంఘర్షణ ప్రభావం దేశ ప్రజలపై తక్కువగా ఉండేలా చూడటం కోసం ఏ ఒక్క అవకాశాన్ని వదలకుండా అన్ని విధాలా కృషి చేయాలని తెలిపారు.
ఈ సమావేశం సందర్భంగా పరిస్థితిని ఎదుర్కోవడానికి తీసుకుంటున్న చర్యల గురించి ఏడుగురు కార్యదర్శులతో కూడిన సాధికారిక బృందాలు.. మంత్రుల బృందానికి వివరించాయి. ప్రపంచ వాణిజ్య అంతరాయాల వల్ల తలెత్తిన ఆందోళనలను పరిష్కరించడానికి, పరిశ్రమలకు.. ముఖ్యంగా తయారీ రంగానికి ఉపశమనం, మద్దతు అందించడానికి, అలాగే పెట్టుబడిదారుల విశ్వాసాన్ని పెంపొందించడానికి ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన చర్యల గురించి కూడా వివరించారు. ఆ చర్యలు కింది విధంగా ఉన్నాయి.
40 రకాల కీలక పెట్రోకెమికల్ ఉత్పత్తులపై 2026 జూన్ 30 వరకు పూర్తి కస్టమ్స్ సుంకం మినహాయింపును ఇస్తూ 2026 ఏప్రిల్ 1న నోటిఫికేషన్ విడుదల చేశారు.
సెజ్‌లలోని అర్హత కలిగిన యూనిట్లు తాము ఉత్పత్తి చేసిన వస్తువులను దేశీయ పన్ను విధించే ప్రాంతంలో రాయితీ కస్టమ్స్ సుంకం ధరలతో విక్రయించుకోవడానికి వీలుగా 2026 ఏప్రిల్ 1 నుంచి 2027 మార్చి 31 వరకు అమలులో ఉండేలా ఒక ప్రత్యేక ఏకకాల ఉపశమన చర్యను ప్రకటించారు.
2017 ఏప్రిల్ 1 కంటే ముందు చేసిన పెట్టుబడుల విషయంలో గార్ (జీఏఏఆర్‌) నిబంధనలను వర్తింపజేయబోమని స్పష్టం చేస్తూ రెవెన్యూ శాఖ 2026 మార్చి 31న నోటిఫికేషన్ విడుదల చేసింది.
ఈ చర్యలు టెక్స్‌టైల్స్, ప్యాకేజింగ్‌, ఫార్మాస్యూటికల్స్ వంటి డౌన్‌స్ట్రీమ్ రంగాలపై వ్యయ ఒత్తిడిని తగ్గిస్తాయి. దేశంలో సరఫరా స్థిరత్వాన్ని సులభతరం చేస్తాయి. భారత్‌లో పెట్టుబడులు పెట్టాలని భావిస్తున్న పెట్టుబడిదారులకు అవసరమైన స్పష్టతను అందిస్తాయి.
ఏప్రిల్ 1, 2026 నుంచి దేశీయ కార్యకలాపాల కోసం విమాన టర్బైన్ ఇంధనం ధరల నెలవారీ పెరుగుదలపై 25 శాతం పరిమితిని విధిస్తూ ప్రభుత్వం తీసుకున్న నిర్ణయాన్ని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అభినందించారు. ఈ చర్య విమాన ప్రయాణ ఛార్జీల ఆకస్మిక పెరుగుదల నుంచి ప్రజలను రక్షించడంలో సహాయపడుతుందని ఆయన అన్నారు.
దేశీయ ఎల్‌పీజీ సరఫరాకు ప్రభుత్వం అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇచ్చిందని, వినియోగ అవసరాలను పూర్తిస్థాయిలో తీర్చడానికి రిఫైనరీ ఉత్పత్తిని పెంచామని తెలిపారు. ఎల్‌పీజీ పంపిణీ కేంద్రాలలో నిల్వలు అయిపోయినట్లు ఎటువంటి నివేదికలు లేవని, గృహ అవసరాల ఎల్‌పీజీ సిలిండర్ల డెలివరీ సాధారణ షెడ్యూల్ ప్రకారమే కొనసాగుతోందని మంత్రుల బృందానికి సమాచారం అందించారు. కొన్ని ప్రాంతాలలో అక్రమంగా నిల్వ చేయడం, రవాణా చేయడం వంటి ఘటనల కారణంగా తాత్కాలిక సరఫరా ఆందోళనలు తలెత్తాయని, ఇది ప్రజల్లో భయాందోళనలకు దారితీసిందని పేర్కొన్నారు.
ఎల్‌పీజీ నిల్వ, అక్రమ రవాణాను అరికట్టడానికి కఠినమైన చర్యలు తీసుకుంటున్నామని, పలు రాష్ట్రాలు,కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో దాడులు నిర్వహిస్తున్నామని మంత్రులకు వివరించారు. నిబంధనల ఉల్లంఘనలకు పాల్పడిన కొందరు ఎల్‌పీజీ పంపిణీ దారులపై కూడా చర్యలు తీసుకున్నట్లు తెలిపారు.
వలస కార్మికులకు, తక్కువ వినియోగం ఉన్న కుటుంబాలకు మద్దతుగా 5 కిలోల ఫ్రీ ట్రేడ్ ఎల్‌పీజీ సిలిండర్లు తగినంత అందుబాటులో ఉండేలా ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంటోంది. 2026 మార్చి 23 నుంచి ఇప్పటివరకు ఇటువంటివి 4.3 లక్షలకు పైగా సిలిండర్లు అమ్ముడయ్యాయి. డిమాండు ఎక్కువగా ఉన్న రాష్ట్రాలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తున్నారు.
వాణిజ్య ఎల్‌పీజీపై ఆధారపడే పారిశ్రామిక అవసరాలను తీరుస్తున్నట్లు మంత్రుల బృందానికి శ్రీ రాజ్‌నాథ్‌ సింగ్‌ వివరించారు. పారిశ్రామిక కార్యకలాపాలు నిరంతరాయంగా కొనసాగేలా చూడటం కోసం సంక్షోభానికి ముందు ఉన్న సరఫరా స్థాయిలలో 80 శాతానికిపైగా ఎక్కువ మొత్తాన్ని ప్రస్తుతం కొనసాగిస్తున్నారని తెలిపారు. వివిధ పరిశ్రమల డిమాండు‌ను అర్థం చేసుకుని, వారి అవసరాలను తీర్చడానికి సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు, భాగస్వాములతో ప్రత్యేక సమావేశాలు నిర్వహించినట్లు చెప్పారు. దేశవ్యాప్తంగా ఆటో ఎల్‌పీజీ సరఫరా నిరంతరాయంగా జరిగేలా ప్రభుత్వ రంగ చమురు సంస్థలు చూస్తున్నాయని.. అయితే ప్రైవేట్ ఆపరేటర్లు తమ సేకరణ సవాళ్ల కారణంగా కొన్ని సరఫరా ఇబ్బందులను ఎదుర్కొంటున్నారని తెలిపారు. అందుకే ప్రభుత్వ రంగ ఆటో ఎల్‌పీజీ పంపుల వద్ద రద్దీ కనిపిస్తున్నాయని, ఎక్కడైతే ఆటోలు డ్యూయల్ ఫీడ్ (పెట్రోలు, గ్యాస్‌ రెండింటితో నడిచేవి) కలిగి ఉన్నాయో, అక్కడ పెట్రోల్‌ను ఉపయోగించాల్సిందిగా వారిని ప్రోత్సహిస్తున్నారని పేర్కొన్నారు.
భయాందోళనతో ప్రజలు అధికంగా కొనుగోళ్లు చేయడం కారణంగా పెరిగిన డిమాండును తట్టుకోవడానికి, వినియోగదారులకు ఎటువంటి కొరత లేకుండా చూడటానికి, రోజువారీ ఎల్‌పీజీ సరఫరాల సంఖ్యను గణనీయంగా పెంచినట్లు మంత్రులకు వివరించారు. ఎక్కడైతే సాధ్యమవుతుందో అక్కడ పారిశ్రామిక వినియోగం కోసం నమ్మకమైన ప్రత్యామ్నాయంగా పైపుల ద్వారా సరఫరా అయ్యే సహజ వాయువును (పీఎన్‌జీ) ప్రోత్సహిస్తున్నారని తెలిపారు.ఇప్పటికే పీఎన్‌జీ వాడుతున్న రంగాల్లో పారిశ్రామిక కార్యకలాపాలు నిరంతరాయంగా కొనసాగేలా సరఫరాను అందిస్తున్నట్లు చెప్పారు.
కొందరు దుండగులు ఫోటోషాప్ చేసిన, మార్ఫింగ్ చేసిన చిత్రాలను, తప్పుదోవ పట్టించే సమాచారాన్ని సోషల్ మీడియాలో పోస్టు చేస్తూ కావాలని భయాందోళనలు సృష్టించేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నారని మంత్రుల బృందానికి కేంద్ర రక్షణ మంత్రి వివరించారు. ఇటువంటి చర్యలను నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తున్నారని, ధ్రువీకరణ లేని సమాచారాన్ని నమ్మవద్దని, షేర్‌ చేయవద్దని సూచించారు. ఖచ్చితమైన సమాచారం కోసం అధికారిక వనరులపై మాత్రమే ఆధారపడాలని పౌరులకు విజ్ఞప్తి చేస్తున్నట్లు చెప్పారు.
మంత్రుల బృందం తొలి సమావేశం 2026మార్చి 28న జరిగింది. ఆ సమయంలో రక్షణశాఖ మంత్రి అధికారులను ఉద్దేశిస్తూ.. పరిస్థితులను నిశితంగా పర్యవేక్షించాలని, మధ్యకాలిక నుంచి దీర్ఘకాలిక సన్నద్ధత విధానాన్ని అనుసరించాలని తెలిపారు. ఉన్నత స్థాయి సమన్వయాన్ని కొనసాగించాలని, వేగవంతమైన నిర్ణయాలు తీసుకునేలా చూడాలని అధికారులను ఆదేశించారు.