Ministry of Defence
Second meeting of Raksha Mantri-led IGoM on West Asia held in New Delhi
Round-the-clock monitoring & calibrated response must for India to stay prepared & deal with any eventuality, says Shri Rajnath Singh
02 APR 2026 9:32PM by PIB Delhi
The second meeting of the Informal Group of Ministers (IGoM), set-up to monitor the evolving situation in West Asia and suggest proactive measures for its minimum impact on India, was held under the chairmanship of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at Kartavya Bhawan-2, New Delhi on April 02, 2026. The IGoM deliberated upon the recent developments at length, and the next steps to be taken by the Government to mitigate any adverse impact arising due to the ongoing conflict.
Minister of Finance & Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman; Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri; Minister of Power Shri Manohar Lal; Minister of Chemicals & Fertilizers Shri Jagat Prakash Nadda; Minister of External Affairs Dr S Jaishankar; Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri Prahlad Joshi; Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Science and Technology Dr Jitendra Singh; and Minister of Railways, Information and Broadcasting, Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw attended the meeting.
In view of the “uncertain situation”, Raksha Mantri underlined the importance of round-the-clock monitoring of the situation and the need to respond in a calibrated manner to deal with any eventuality. He stressed on the need to leave no stone unturned to ensure that the people of the country face the minimum effect of the conflict.
During the meeting, the seven Empowered Groups of Secretaries briefed the IGoM on the steps being taken to tackle the situation. The IGoM was apprised about measures undertaken by the Ministry of Finance to address concerns arising due to global trade disruptions and provide relief and support to the industry, especially manufacturing, and bolster investor confidence. These include the following:
• Notification dated April 01, 2026 issued related to full customs duty exemption on 40 critical petrochemical products till June 30, 2026.
• Announcement of a special one-time relief measure for eligible units in SEZs to sell manufactured goods in Domestic Tariff Area (DTA) at concessional customs duty rates to be effective from April 01, 2026 to March 31, 2027.
• Notification dated March 31, 2026 issued by DoR clarifying that the provisions of GAAR will not be invoked in respect of investments made prior to April 01, 2017.
These measures will reduce cost pressures on downstream sectors including textiles, packaging and pharmaceuticals, facilitate supply stability in the country and provide requisite clarity for investors contemplating investments in India.
Shri Rajnath Singh appreciated the Government’s decision to impose a 25% cap on the monthly increase in Aviation Turbine Fuel prices for domestic operations, with effect from April 01, 2026. This step will help protect the people from sudden increase in fares, he said.
The Government has accorded highest priority to domestic LPG supply, with refinery production enhanced to fully meet consumption requirements. The IGoM was informed that there have been no reports of dry-out at LPG distributorships, and delivery of domestic LPG cylinders continues as per the normal schedule. The temporary supply concerns arose due to instances of hoarding and black marketing, which triggered panic buying in certain areas.
The Ministers were informed that strict enforcement action is being undertaken, with raids being carried out across multiple States/Union Territories to curb hoarding and black marketing of LPG. Action has also been taken against some LPG distributors who engaged in malpractices.
To support migrant labour and low-consumption households, the Government is ensuring adequate availability of 5 kg Free Trade LPG cylinders, and since March 23, 2026, over 4.3 lakh such cylinders have been sold. Special focus is being given to States where demand is higher.
The IGoM was apprised that industrial requirements dependent on commercial LPG are being met, with over 80% of pre-crisis supply levels being maintained to ensure continuity of operations. Special meetings have been held with ministries and stakeholders of different industries to understand their demand and meet their needs. Oil PSUs are ensuring continued supply of Auto LPG across the country. However, some supply constraints are being faced by private operators due to their procurement challenges, which is why lines are being observed at PSU auto LPG pumps. Wherever the autos are dual feed and can use petrol, they are being encouraged to use petrol.
The Ministers were informed that the number of LPG deliveries per day has been increased significantly to cater to the surge in demand caused by panic buying, ensuring that there is no shortage for consumers. Piped Natural Gas (PNG) is being actively promoted for industrial use as a reliable alternative, wherever feasible. PNG supplies for industrial usage are being ensured in sectors where it is already in use, maintaining operational continuity.
The IGoM was also apprised that certain miscreants are deliberately attempting to create panic by circulating photoshopped and morphed images and misleading content on social media. Such actions are being closely monitored. Citizens are strongly advised not to believe or share unverified information and to rely only on official sources for accurate updates.
The first meeting of the IGoM took place on March 28, 2026, during which Raksha Mantri had directed the officials to closely monitor the situation, adopt a medium to long-term preparedness approach, maintain high-level coordination, and ensure swift decision-making.

संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण मंत्र्यांच्या अध्यक्षतेखाली पश्चिम आशियावरील आंतर मंत्रालयीन गट (IGoM)ची दुसरी बैठक नवी दिल्लीत संपन्न
कोणत्याही संभाव्य परिस्थितीसाठी भारताला सज्ज राहण्यासाठी आणि तिचा सामना करण्यासाठी दिवसरात्र देखरेख आणि सुनियोजित प्रतिसाद आवश्यक - राजनाथ सिंह
02 APR 2026 9:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 एप्रिल 2025
पश्चिम आशियातील बदलत्या परिस्थितीवर लक्ष ठेवण्यासाठी आणि भारतावर होणारा परिणाम कमीत कमी करण्यासाठी सक्रिय उपाययोजना सुचवण्यासाठी स्थापन करण्यात आलेल्या अनौपचारिक आंतर मंत्रालयीन गटाची (आयजीओएम) दुसरी बैठक 2,एप्रिल 2026 रोजी संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांच्या अध्यक्षतेखाली नवी दिल्लीतील कर्तव्य भवन-2 येथे पार पडली. या मंत्रिगटाने, बदलत्या परिस्थितीचा आणि त्याचा भारतातील विविध क्षेत्रांवर होणारा प्रतिकूल परिणाम कमी करण्यासाठी सरकारद्वारे उचलल्या जाणाऱ्या पुढील पावलांबाबत विचारविनिमय करण्यात आला.
“अनिश्चित परिस्थिती”च्या पार्श्वभूमीवर, संरक्षण मंत्र्यांनी परिस्थितीवर चोवीस तास लक्ष ठेवण्याचे आणि कोणत्याही संभाव्य परिस्थितीला सामोरे जाण्यासाठी सुनियोजित प्रतिसाद देण्याच्या गरजेवर भर दिला. देशातील जनतेवर या संघर्षाचा कमीत कमी प्रभाव पडेल हे सुनिश्चित करण्यात कोणतीही कसर सोडू नये, यावर त्यांनी भर दिला.”
बैठकीदरम्यान, सचिवांच्या सात अधिकारप्राप्त गटांनी परिस्थिती हाताळण्यासाठी केलेल्या उपाययोजनांची माहिती आयजीओएमला दिली. जागतिक व्यापारातील व्यत्ययांमुळे निर्माण झालेल्या समस्या दूर करण्यासाठी, उद्योगाला, विशेषतः उत्पादन क्षेत्राला, दिलासा व मदत देण्यासाठी तसेच गुंतवणूकदारांचा विश्वास वाढवण्यासाठी अर्थ मंत्रालयाने केलेल्या उपाययोजनांची माहिती आयजीओएमला देण्यात आली. यामध्ये खालील बाबींचा समावेश आहे:
• 01, एप्रिल 2026 रोजी अधिसूचना जारी करण्यात आली, त्यानुसार 40 महत्त्वपूर्ण पेट्रोकेमिकल उत्पादनांवर 30,जून 2026 पर्यंत संपूर्ण सीमा शुल्क सूट लागू करण्यात आली आहे.
• विशेष आर्थिक क्षेत्रांमधील (सेझ ) पात्र युनिट्सना देशांतर्गत शुल्क क्षेत्रात (डीटीए ) सवलतीच्या सीमा शुल्क दराने उत्पादित वस्तू विकण्यासाठी एका विशेष एक-वेळच्या सवलतीच्या उपाययोजनेची घोषणा करण्यात आली जी 01,एप्रिल 2026 ते 31,मार्च 2027 पर्यंत लागू राहील.
• महसूल विभागाने 31, मार्च 2026 रोजी जारी केलेल्या अधिसूचनेनुसार, 01, एप्रिल 2017 पूर्वी केलेल्या गुंतवणुकीच्या बाबतीत करचुकवेगिरी प्रतिबंधक कायद्याच्या (GAAR) तरतुदी लागू राहणार नाहीत असे स्पष्ट करण्यात आले आहे.
या उपाययोजनांमुळे वस्त्रोद्योग, पॅकेजिंग आणि औषधनिर्माण यांसारख्या क्षेत्रांवरील खर्चाचा दबाव कमी होईल, देशातील पुरवठ्यात स्थिरता येईल आणि भारतात गुंतवणूक करू इच्छिणाऱ्या गुंतवणूकदारांना आवश्यक स्पष्टता मिळेल.
राजनाथ सिंह यांनी देशांतर्गत विमान वाहतुकीसाठी एव्हिएशन टर्बाइन इंधनाच्या दरातील मासिक वाढीवर 01, एप्रिल 2026 पासून 25% ची मर्यादा आकारण्याच्या सरकारच्या निर्णयाचे स्वागत केले. या निर्णयामुळे लोकांना विमानप्रवास भाड्यांमध्ये होणाऱ्या अचानक वाढीपासून संरक्षण मिळण्यास मदत होईल असे ते म्हणाले.
केंद्र सरकारने देशांतर्गत एलपीजी पुरवठ्याला सर्वोच्च प्राधान्य दिले आहे. वापरासाठी आवश्यक गरज पूर्णतः भागवण्यासाठी शुद्धीकरण केंद्रांमधील उत्पादनात वाढ करण्यात आली आहे. एलपीजी वितरकांकडे साठा संपल्याचे कोणती नोंद नसल्याचे तसेच घरगुती एलपीजी सिलिंडरचे वितरण सामान्य वेळापत्रकानुसार सुरू असल्याची माहिती आंतर-मंत्रालयीन गटाला (IGoM) दिली गेली. साठेबाजी आणि काळाबाजारामुळे पुरवठ्याबाबत तात्पुरती समस्या निर्माण झाली होती. यामुळेच काही भागात भितीमुळे ताणात येऊन खरेदी करणे सुरू झाले होते याबाबतही त्यांना अवगत केले गेले.
एलपीजीची साठेबाजी आणि काळाबाजार रोखण्यासाठी अंमलबजावणी विषयक कारवाया कठोरपणे केल्या जात आहे, त्यासोबतच अनेक राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये छापे टाकले जात असल्याची माहितीही संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांना दिली गेली. गैरप्रकार करत असलेल्या काही एलपीजी वितरकांवरही कारवाई करण्यात आली आहे.
स्थलांतरित मजूर आणि कमी वापर असलेल्या कुटुंबांना पाठबळ देण्याच्या उद्देशाने केंद्र सरकार मुक्त व्यापार तत्वावरील 5 किलोचे एलपीजी सिलिंडर पुरेशा प्रमाणात उपलब्ध असतील याचीही सुनिश्चित करत आहे. 23 मार्च 2026 पासून अशा 4.3 लाख पेक्षा जास्त सिलिंडरची विक्री झाली आहे. ज्या राज्यांमध्ये जास्त मागणी आहे, त्या तिथे विशेषत्वाने लक्ष दिले जात आहे.
व्यावसायिक एलपीजीवर अवलंबून असलेल्या औद्योगिक गरजाही भागवल्या जात आहेत. त्याचबरोबर कार्यान्वयन आणि काममकज सातत्यपूर्णतेने सुरु राहावे याची सुनिश्चिती करण्याकरता, या बाबतीतील संकटपूर्व काळातील पुरवठ्याच्या तुलनेत, 80% पेक्षा जास्त पुरवठा राखला जात असल्याची माहितीही आंतर मंत्रालयीन गटाला दिली गेली. उद्योग जगताची मागणी समजून घेण्यासाठी आणि त्यांच्या गरजांची पूर्तता करण्यासाठी विविध मंत्रालये आणि संबंधित भागधारकांसोबत विशेष बैठकाही घेतल्या गेल्या आहेत. सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल कंपन्यांकडून देशभरात मोटारवाहनांसाठीच्या एलपीजीचा पुरवठा विना अडथळा सुरू राहील याचीही सुनिश्चिती केली जात जात आहे. मात्र, खाजगी चालकांना त्यांच्या खरेदीप्रक्रियेशी संबंधीत काही समस्या जाणवत असल्याने पुरवठ्याच्या बाबतीत काही मर्यादांनाही सामोरे जावे लागत आहे. याच कारणामुळे सार्वजनिक क्षेत्रातील कंपन्यांच्या मोटार वाहनांसाठीच्या एलपीजी पंपांवर रांगा पाहायला मिळत आहेत. ज्या ठिकाणी ड्युअल फीड (इंधनाचे दोन पर्याय असलेल्या) प्रणालीवर चालणाऱ्या रिक्षा आहेत आणि जर त्या पेट्रोलवर चालू शकत आहेत, तर अशावेळी चालकांनी पेट्रोलचा वापर करावा यासाठी त्यांना प्रोत्साहित केले जात आहे.
भितीमुळे ताणात येऊन नागरिकांनी केलेल्या खरेदीच्या पार्श्वभूमीवर वाढलेली मागणी पूर्ण करण्याकरता दररोजच्या एलपीजी वितरणाच्या संख्येतही लक्षणीय वाढ केली गेली असल्याची माहितीही संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांना दिली गेली. यासोबतच ग्राहकांना कोणत्याही प्रकारे तुटवडा भासणार नाही याची ग्वाही संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांना दिली गेली. जिथे शक्य असेल त्या ठिकाणी औद्योगिक वापरासाठी पीएनजी हा एक विश्वासार्ह पर्याय असल्याबाबत प्रचार प्रसार केला जात आहे. ज्या क्षेत्रांमध्ये पीएनजीचा वापर आधीपासूनच सुरु आहे, अशा ठिकाणी औद्योगिक वापरासाठी त्याचा पुरवठा होत राहील याची सुनिश्चिती केली जात आहे, त्यासोबतच कामकाज आणि कार्यान्वयही सुरुळीत राखले जात आहे.
काही समाजकंटक समाज माध्यमांवर जाणीवपूर्वक फोटोशॉप केलेले आणि मॉर्फ केलेले फोटो, तसेच दिशाभूल करणारी माहिती प्रसारित करून भितीचे वातावरण निर्माण करण्याचा प्रयत्न करत असल्याबद्दलही आंतर मंत्रालयीन गटाला सांगितले गेले. अशा घडामोडींवर यंत्रणेद्वारे बारकाईने लक्ष ठेवले जात आहे. नागरिकांनी कोणत्याही पडताळणी न केलेल्या माहितीवर विश्वास ठेवू नये, अथवा ती प्रसारित करू नये, तसेच योग्य आणि अचूक माहितीसाठी केवळ अधिकृत स्त्रोतांवरच अवलंबून राहावे, अशी सल्लाही जारी केला गेला आहे.