Prime Minister's Office
PM chairs CCS Meeting to review measures being taken in the context of ongoing West Asia Conflict
Interventions across agriculture, fertilizers, shipping, aviation, logistics and MSMEs to mitigate emerging challenges discussed
Supply diversification for LPG and LNG, fuel duty reduction and power sector measures reviewed to ensure stability of essential supplies
Steps being taken to ensure stable prices of essential commodities and strict action against hoarding and black-marketing
Control Rooms set up for constant monitoring and interaction with States/UTs on prices and enforcement of Essential Commodities Act
Various efforts being taken to ensure fertilizer supply such as maintaining Urea Production and coordination with overseas suppliers for DAP/NPKS supplies
PM assesses availability of critical needs for the common man
PM discusses availability of fertilisers in the country and steps being taken to ensure its availability in the Kharif and Rabi seasons
PM directs that all efforts must be made to safeguard the citizens from the impact of this conflict
PM underlines the need for timely & smooth flow of authentic information to the public to prevent misinformation and rumour mongering
Enough coal stock exists which shall serve power needs adequately in coming months
01 APR 2026 10:04PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired a special meeting of the Cabinet Committee on Security (CCS) to review measures taken by various Ministries/Departments and also discussed further initiatives to be taken in the context of the ongoing West Asia conflict, at 7 Lok Kalyan Marg today. This was the second special CCS meeting on this issue.
Cabinet Secretary briefed about the action taken to ensure supply of petroleum products, particularly LNG/LPG, and sufficient power availability. Sources are being diversified for procurement of LPG with new inflows from different countries. Similarly, Liquefied Natural Gas (LNG) is being sourced from different countries. He further briefed that LPG prices for domestic consumers have remained the same and Anti-diversion enforcement to curb hoarding and black marketing of LPG is being conducted regularly.
Initiatives have also been taken to expand Piped Natural Gas connections. Measures like exempting the gas-based power plants with a capacity of 7-8 GW from gas pooling mechanism and increasing of rake for positioning more coal at thermal power stations etc. have also been taken to ensure availability of power during the peak summer months.
Further, interventions proposed to be taken for emerging challenges in various other sectors such as agriculture, civil aviation, shipping and logistics were also discussed.
Various efforts like maintaining urea production to meet requirements, coordinating with overseas supplies for DAP/NPKS suppliers are being taken to ensure fertilizer supply. State governments are being requested to curb black marketing, hoarding, and diversion of fertilizers through daily monitoring, raids, and strict action.
The retail prices of food commodities have been stable over the past one month. Control Rooms have been set up for constant monitoring and interaction with States/UTs on prices and enforcement of Essential Commodities Act. The prices of agricultural products , vegetables and fruits are also being monitored.
Efforts to globally diversify our sources for energy, fertilizers and other supply chains, and international initiatives for securing safe passage of vessels through the strait of Hormuz and ongoing diplomatic efforts are being taken.
Enhanced coordination, real-time communication, and proactive measures across central, state, and district levels to drive effective information dissemination and public awareness amid the evolving crisis is being undertaken.
Prime Minister assessed the availability of critical needs for the common man. He discussed availability of fertilisers in the country and steps being taken to ensure its availability in the Kharif and Rabi seasons. He said that all efforts must be made to safeguard the citizens from the impact of this conflict. Prime Minister also emphasised smooth flow of authentic information to the public to prevent misinformation and rumour mongering.
Prime Minister directed all concerned departments to take all possible measures to ameliorate the problems of citizens and sectors affected by the ongoing global situation.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષના સંદર્ભમાં લેવામાં આવી રહેલા પગલાંની સમીક્ષા કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ CCS બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
ઉભરતા પડકારોને હળવા કરવા માટે કૃષિ, ખાતર, શિપિંગ, ઉડ્ડયન, લોજિસ્ટિક્સ અને MSMEમાં દરમિયાનગીરીઓ અંગે ચર્ચા કરી
આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના સ્થિર પુરવઠાની ખાતરી કરવા માટે LPG અને LNG માટે પુરવઠાનું વૈવિધ્યકરણ, ઇંધણ શુલ્કમાં ઘટાડો અને પાવર સેક્ટરના પગલાંની સમીક્ષા કરવામાં આવી
આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ભાવ સ્થિર કરવા અને સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર સામે કડક કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવા માટે પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે કિંમતો અને આવશ્યક ચીજવસ્તુ અધિનિયમના પાલન પર સતત દેખરેખ રાખવા અને વાતચીત કરવા માટે કંટ્રોલ રૂમની સ્થાપના કરવામાં આવી છે
ખાતરનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘણા પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે, જેમ કે યુરિયા ઉત્પાદન જાળવી રાખવું અને DAP/NPKS પુરવઠા માટે વિદેશી સપ્લાયર્સ સાથે સંકલન કરવું
પ્રધાનમંત્રીએ સામાન્ય માણસ માટેની પાયાની જરૂરિયાતોની ઉપલબ્ધતાનું મૂલ્યાંકન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ દેશમાં ખાતરોની ઉપલબ્ધતા અને ખરીફ તથા રવી સીઝનમાં તેની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં વિશે ચર્ચા કરી
પ્રધાનમંત્રીએ નિર્દેશ આપ્યો કે નાગરિકોને આ સંઘર્ષની અસરથી બચાવવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવા જોઈએ
પ્રધાનમંત્રીએ ખોટી માહિતી અને અફવા ફેલાતી રોકવા માટે જનતા સુધી અધિકૃત માહિતીના સમયસર અને સરળ પ્રવાહની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
કોલસાનો પૂરતો સ્ટોક અસ્તિત્વમાં છે જે આગામી મહિનાઓમાં વીજળીની જરૂરિયાતોને પૂરતા પ્રમાણમાં પૂરી કરશે
01 APR 2026 10:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે 7 લોક કલ્યાણ માર્ગ ખાતે પશ્ચિમ એશિયાના ચાલી રહેલા સંઘર્ષના સંદર્ભમાં વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંની સમીક્ષા કરવા અને લેવામાં આવનારી વધુ પહેલો અંગે ચર્ચા કરવા માટે સુરક્ષા વિષયક કેબિનેટ સમિતિ (CCS) ની વિશેષ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ મુદ્દે આ બીજી વિશેષ CCS બેઠક હતી.
કેબિનેટ સચિવે પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો, ખાસ કરીને LNG/LPG ના પુરવઠા અને પૂરતી વીજળીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવેલી કાર્યવાહી વિશે માહિતગાર કર્યા હતા. વિવિધ દેશોમાંથી નવા પ્રવાહ સાથે LPG મેળવવા માટે સ્ત્રોતોમાં વૈવિધ્ય લાવવામાં આવી રહ્યું છે. તેવી જ રીતે, લિક્વિફાઈડ નેચરલ ગેસ (LNG) પણ વિવિધ દેશોમાંથી મેળવવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે સ્થાનિક ગ્રાહકો માટે LPGના ભાવ સમાન રહ્યા છે અને LPGની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે એન્ટી-ડાયવર્ઝન અમલીકરણ નિયમિતપણે હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે.
પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ કનેક્શનના વિસ્તરણ માટે પણ પહેલ કરવામાં આવી છે. 7-8 GWની ક્ષમતા ધરાવતા ગેસ-આધારિત પાવર પ્લાન્ટ્સને ગેસ પૂલિંગ મિકેનિઝમમાંથી મુક્તિ આપવી અને પીક સમર (ઉનાળાના મુખ્ય મહિનાઓ) દરમિયાન વીજળીની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે થર્મલ પાવર સ્ટેશનો પર વધુ કોલસો પહોંચાડવા માટે રેકની સંખ્યા વધારવા જેવા પગલાં પણ લેવામાં આવ્યા છે.
વધુમાં, કૃષિ, નાગરિક ઉડ્ડયન, શિપિંગ અને લોજિસ્ટિક્સ જેવા વિવિધ અન્ય ક્ષેત્રોમાં ઉભરતા પડકારો માટે લેવામાં આવનારી પ્રસ્તાવિત દરમિયાનગીરીઓ પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા યુરિયા ઉત્પાદન જાળવી રાખવા, DAP/NPKS સપ્લાયર્સ માટે વિદેશી સપ્લાય સાથે સંકલન સાધવા જેવા વિવિધ પ્રયાસો ખાતરનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહ્યા છે. રાજ્ય સરકારોને દૈનિક દેખરેખ, દરોડા અને કડક કાર્યવાહી દ્વારા ખાતરના કાળાબજાર, સંગ્રહખોરી અને ડાયવર્ઝનને રોકવા માટે વિનંતી કરવામાં આવી રહી છે.
છેલ્લા એક મહિનામાં ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓના છૂટક ભાવ સ્થિર રહ્યા છે. કિંમતો અને આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારાના અમલીકરણ અંગે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સતત દેખરેખ અને સંપર્ક માટે કંટ્રોલ રૂમની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. કૃષિ ઉત્પાદનો, શાકભાજી અને ફળોના ભાવ પર પણ નજર રાખવામાં આવી રહી છે.
ઊર્જા, ખાતર અને અન્ય સપ્લાય ચેઈન માટે આપણા સ્ત્રોતોને વૈશ્વિક સ્તરે વૈવિધ્યસભર બનાવવાના પ્રયાસો અને હોર્મુઝ સ્ટ્રેટ (strait of Hormuz) દ્વારા જહાજોના સુરક્ષિત માર્ગને સુનિશ્ચિત કરવા માટેની આંતરરાષ્ટ્રીય પહેલ અને ચાલુ રાજદ્વારી પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે.
વિકસતી કટોકટી વચ્ચે અસરકારક માહિતી પ્રસારણ અને જાહેર જાગૃતિ લાવવા માટે કેન્દ્રીય, રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે ઉન્નત સંકલન, રીઅલ-ટાઇમ સંચાર અને સક્રિય પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સામાન્ય માણસ માટેની પાયાની જરૂરિયાતોની ઉપલબ્ધતાનું મૂલ્યાંકન કર્યું હતું. તેમણે દેશમાં ખાતરોની ઉપલબ્ધતા અને ખરીફ તથા રવી સીઝનમાં તેની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં વિશે ચર્ચા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે નાગરિકોને આ સંઘર્ષની અસરથી બચાવવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવા જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ ખોટી માહિતી અને અફવા ફેલાતી રોકવા માટે જનતા સુધી અધિકૃત માહિતીના સરળ પ્રવાહ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ તમામ સંબંધિત વિભાગોને ચાલુ વૈશ્વિક પરિસ્થિતિથી પ્રભાવિત નાગરિકો અને ક્ષેત્રોની સમસ્યાઓ દૂર કરવા માટે તમામ સંભવિત પગલાં લેવા નિર્દેશ આપ્યો હતો.
SM/IJ/GP/JT
`