પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરની ઘટનાઓ પર આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
ખાતરનો પર્યાપ્ત સ્ટોક ઉપલબ્ધ; ખેડૂતોને પહેલાની જેમ જ ભાવે પુરવઠો મળી રહ્યો છે
યુરિયા એકમોને ગેસ પુરવઠાની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવેલા પગલાં
ખાતરના સ્ત્રોતોનું બહુવિધ દેશોમાં વૈવિધ્યકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે
ખાતરના ડાયવર્ઝન, કાળાબજાર અને સંગ્રહખોરી પર કડક નજર
CGD કંપનીઓ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG જોડાણોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રોત્સાહનો આપી રહી છે
ઉદ્યોગના ધોરણે ઓનલાઇન LPG બુકિંગ વધીને લગભગ 95% થયું છે
છેલ્લા એક સપ્તાહમાં 2.6 લાખથી વધુ 5 કિગ્રા FTL સિલિન્ડરો વેચાયા છે, જેમાં સ્થળાંતરિત કામદારો માટે છેલ્લા 2 દિવસમાં 88,000 થી વધુનો સમાવેશ થાય છે
16 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો નિયમિત પ્રેસ બ્રીફિંગ કરી રહ્યા છે; બાકીના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પણ તેમ કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે
છેલ્લા 24 કલાકમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 2,500 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા, જેમાં 2,000 થી વધુ સિલિન્ડર જપ્ત કરવામાં આવ્યા
સમગ્ર ભારતમાં બંદર કામગીરી સામાન્ય રહી છે અને કોઈ ભીડ (congestion) નથી
PMએ સાઉદી ક્રાઉન પ્રિન્સ સાથે વાત કરી; ભારતીય સમુદાયના કલ્યાણ માટે સતત સમર્થન બદલ પ્રશંસા વ્યક્ત કરી
બંને નેતાઓ નેવિગેશનની સ્વતંત્રતા સુનિશ્ચિત કરવા અને શિપિંગ લાઈનોને ખુલ્લી અને સુરક્ષિત રાખવાની જરૂરિયાત પર સહમત થયા
ફ્લાઇટની એકંદર સ્થિતિમાં સુધારો ચાલુ છે - 28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં લગભગ 5,50,000 મુસાફરો ભારત પરત ફર્યા છે
30 MAR 2026 5:27PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયાની ઘટનાઓ વિશે નાગરિકોને માહિતગાર રાખવાના ભારત સરકારના ચાલુ પ્રયાસોના ભાગરૂપે, આજે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે મીડિયા બ્રીફિંગ યોજવામાં આવી હતી. બ્રીફિંગ દરમિયાન, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો અને વિદેશ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા, દરિયાઈ કામગીરી, પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોને આપવામાં આવતી સહાય અને આ ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા જાળવવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાં વિશે માહિતી શેર કરી હતી. કેમિકલ્સ અને ફર્ટિલાઇઝર્સ મંત્રાલયના ફર્ટિલાઇઝર વિભાગના એક અધિકારીએ પણ બ્રીફિંગમાં ભાગ લીધો હતો અને દેશમાં ખાતરની પર્યાપ્ત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા સરકાર દ્વારા લેવામાં આવતા પગલાં વિશે અપડેટ્સ પૂરી પાડી હતી.
ખાતરની ઉપલબ્ધતા અને પુરવઠાના પગલાં
દેશમાં ખાતરની સ્થિતિ વિશે અપડેટ આપવામાં આવી હતી, જેમાં ઉપલબ્ધતા અને સરળ વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવા સરકાર દ્વારા લેવામાં આવતા પગલાંની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી. તે હાઇલાઇટ કરવામાં આવ્યું હતું કે:
પ્રવર્તમાન સ્થિતિ
• અખાતી પ્રદેશ ખાતરની આયાત માટેનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે, જે યુરિયાની 20-30% અને DAP આયાતની 30% હિસ્સો ધરાવે છે અને ભારતની LNG આયાતનો લગભગ 50% પુરવઠો પણ પૂરો પાડે છે, જે યુરિયા ઉત્પાદન માટે મુખ્ય ફીડસ્ટોક છે. P&K ખાતરોના સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં વપરાતા એમોનિયા, સલ્ફર અને સલ્ફ્યુરિક એસિડ જેવા મુખ્ય કાચા માલ અને મધ્યવર્તી પદાર્થો પર પણ અસર પડી છે.
• વૈશ્વિક ખાતર બજારમાં LNG, એમોનિયા અને સલ્ફર સહિતના ઇનપુટ્સના ભાવમાં તીવ્ર વધારો જોવા મળ્યો છે, સાથે નૂર અને લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ પણ વધ્યો છે.
• પ્રવર્તમાન પરિસ્થિતિને કારણે યુરિયાના સ્થાનિક ઉત્પાદન પર અસર પડી છે. ફર્ટિલાઇઝર વિભાગ તેની અસર ઘટાડવા માટે પગલાં લઈ રહ્યો છે.
ઉપલબ્ધતા
• આગામી ખરીફ 2026 સીઝન માટે કુલ જરૂરિયાત આશરે 390 લાખ ટન અંદાજવામાં આવી છે, જે ખરીફ 2025 દરમિયાન 361 લાખ ટનના વાસ્તવિક વેચાણ સામે છે.
• ગયા વર્ષના સમાન સમયગાળાની સરખામણીમાં હાલમાં પર્યાપ્ત સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે.
• કુલ સ્ટોક આશરે 180 લાખ ટન છે, જે ગયા વર્ષે 147 લાખ ટન હતો.
• એપ્રિલ અને મે મહિના કૃષિ માટેના 'લીન' (ઓછા કામના) સમયગાળા છે અને ખરીફ સીઝન પહેલા સ્ટોક બનાવવા માટે તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
સ્થાનિક ઉત્પાદન
• યુરિયા પ્લાન્ટ્સમાં ગેસનો પુરવઠો, જે શરૂઆતમાં ઘટાડીને લગભગ 60% કરવામાં આવ્યો હતો, તેને ઉત્તરોત્તર વધારીને 65% કરવામાં આવ્યો છે અને વૈકલ્પિક વ્યવસ્થાઓ દ્વારા વધુ વધારીને 75-80% કરવામાં આવ્યો છે. આનાથી યુરિયાના ઉત્પાદનમાં દરરોજ 12,000-15,000 ટનનો વધારો થયો છે, જેનાથી માસિક ઉત્પાદન નુકસાન 9-10 LMT થી ઘટીને આશરે 6-7 LMT થયું છે.
• આ પગલાંઓએ યુરિયા એકમોને ગેસ પુરવઠાની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરી છે અને સાથે જ યોગ્ય વ્યૂહરચના અપનાવવા માટે સમય પૂરો પાડ્યો છે.
• માર્ચમાં સ્થાનિક ઉત્પાદન યુરિયા માટે અંદાજે 18 લાખ ટન અને P&K ખાતરો માટે 9-10 લાખ ટન રહ્યું હતું, જે માર્ચ 2025માં અનુક્રમે 24.78 LMT અને 11.90 LMT હતું.
• DoF એ ઇન્ડિયન ઓઇલ રિફાઇનરીઓને સ્થાનિક ઉત્પાદન માટે ખાતર કંપનીઓને પૂરતી માત્રામાં સલ્ફર સપ્લાય કરવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
ખાતરની આયાત અને વૈવિધ્યસભર સ્ત્રોત
• વૈશ્વિક ઉપલબ્ધતાનું મૂલ્યાંકન કરવા, સપ્લાય સ્ત્રોતો ઓળખવા અને યુરિયાની પર્યાપ્ત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા આયાતનું આયોજન કરવા માટે એક સમર્પિત ટાસ્ક ગ્રુપની રચના કરવામાં આવી છે.
• 13.07 લાખ ટન યુરિયાની આયાત માટે વૈશ્વિક ટેન્ડર ફેબ્રુઆરીના મધ્યમાં જ બહાર પાડવામાં આવ્યું હતું.
• પુરવઠાની વ્યવસ્થામાં 'કેપ ઓફ ગુડ હોપ' માર્ગ દ્વારા રશિયાથી આશરે 28 લાખ ટનનો સમાવેશ થાય છે.
• સાઉદી અરેબિયાથી DAP સપ્લાય માટે લાંબા ગાળાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે (પાંચ વર્ષ માટે વાર્ષિક 31.10 લાખ ટન).
• વધારાના પુરવઠામાં ઓક્ટોબર 2026 સુધી OMIFCO (ઓમાન) થી વાર્ષિક 10 લાખ ટન યુરિયા અને SABIC (સાઉદી અરેબિયા) થી 7 લાખ ટનનો સમાવેશ થાય છે.
• સલ્ફર અને LNG જેવા મુખ્ય કાચા માલના પુરવઠાને સ્થિર કરવાના પ્રયાસો ચાલુ છે.
• રશિયા, મોરોક્કો, ઓસ્ટ્રેલિયા, ઇન્ડોનેશિયા, મલેશિયા, જોર્ડન, કેનેડા, અલ્જીરિયા, ઇજિપ્ત, ફિનલેન્ડ અને ટોગો સહિત બહુવિધ દેશોમાં સ્ત્રોતોનું વૈવિધ્યકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
• વિદેશમાં 16 ભારતીય મિશનો વૈકલ્પિક સપ્લાય સ્ત્રોતોને ઓળખવા માટે સંકલન કરી રહ્યા છે.
રાજ્યો સાથે સંકલન
• ખાતરની ઉપલબ્ધતા અંગે ગભરાટ ન ફેલાય તે માટે રાજ્યોને સંવેદનશીલ બનાવવામાં આવ્યા છે. માનનીય કેમિકલ અને ફર્ટિલાઇઝર મંત્રીએ આ બાબતે 26 માર્ચ, 2026 ના રોજ 10 મુખ્યમંત્રીઓ અને 12 રાજ્યના કૃષિ મંત્રીઓ સાથે વાત કરી છે.
• DA&FW અને DoF ના સંયુક્ત પ્રયાસો દ્વારા મુખ્ય સચિવો અને કૃષિ સચિવોને પણ સંવેદનશીલ બનાવવામાં આવ્યા છે.
• DA&FW GoI અને રાજ્યોના કૃષિ વિભાગો સાથે સંકલન કરીને આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારો 1955 હેઠળ ખાતરના ડાયવર્ઝન, કાળાબજાર, સંગ્રહખોરી વગેરે પર સખત નજર રાખવામાં આવી રહી છે.
• વિતરણ કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે રાજ્યોને નવીન પગલાં અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યા છે.
• એમોનિયમ સલ્ફેટ (AS), TSP, SSP, FOM/LFOM અને NANOs જેવા વૈકલ્પિક ખાતરો વ્યવસ્થામાં મૂકવામાં આવ્યા છે.
એકંદર પ્રયાસો
• ફર્ટિલાઇઝર વિભાગ વૈશ્વિક ભાવના વલણો પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યો છે અને આગામી ખરીફ સીઝન માટે પોષક તત્વો આધારિત સબસિડી દરો પર યોગ્ય નિર્ણયો લેશે.
• આજની તારીખે, દેશમાં તમામ પ્રકારના ખાતરનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે. આગામી 2.5 મહિનામાં ખાતરની મોટી જરૂરિયાત રહેવાની નથી.
• પ્રવર્તમાન સ્થિતિ પહેલાના જે જ ભાવે ખેડૂતોને ખાતર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહ્યું છે. DoF DA&FW દ્વારા ઉઠાવવામાં આવેલી માંગ મુજબ ખાતરનો પૂરતો જથ્થો પૂરો પાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. ખેતરમાં ખાતરની પર્યાપ્ત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારતીય ખાતર ઉત્પાદકો, ભારતીય ખાતર આયાતકારો, પોર્ટ સત્તાધિકારીઓ, ભારતીય રેલવે અને રાજ્ય સરકારો વગેરે તમામ હિતધારકો વચ્ચે સંકલન માટે DoF 24x7 કામ કરી રહ્યું છે. ગભરાવાની કોઈ જરૂર નથી.
• ખાતરની ઉપલબ્ધતા, ઉત્પાદન, આયાત અને હિલચાલ પર સતત દેખરેખ રાખવા માટે એક આકસ્મિક 'વોર રૂમ' (Contingency War Room) સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે. સરકારે ખાતરી આપી છે કે પૂરતો પુરવઠો જાળવી રાખવામાં આવશે અને ખેડૂતોમાં ગભરાટની કોઈ જરૂર નથી.
ઊર્જા પુરવઠો અને ઇંધણની ઉપલબ્ધતા
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે ઇંધણ પુરવઠાની સ્થિતિ પર અપડેટ શેર કરી છે, જેમાં હોર્મુઝની સામુદ્રધુની (Strait of Hormuz) બંધ થવાના સંજોગોમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને LPG ની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાંની રૂપરેખા આપવામાં આવી છે. તે નોંધવામાં આવ્યું હતું કે:
ક્રૂડ અને રિફાઇનરીઓ
• તમામ રિફાઇનરીઓ પર્યાપ્ત ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરી સાથે ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે અને પેટ્રોલ તથા ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
• ઘરેલું વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી ઘરેલું LPG ઉત્પાદનમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
રીટેલ આઉટલેટ્સ
• સમગ્ર દેશમાં તમામ રીટેલ આઉટલેટ્સ (પેટ્રોલ પંપ) સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે.
• ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પર એક્સાઈઝ ડ્યુટીમાં લિટર દીઠ ₹10 નો ઘટાડો કર્યો છે.
• સરકારે સ્થાનિક બજારમાં ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડીઝલ પર ₹21.5 પ્રતિ લિટર અને એવિએશન ટર્બાઇન ફ્યુઅલ (ATF) પર ₹29.5 પ્રતિ લિટર નિકાસ લેવી (Export Levy) લાદી છે.
• અફવાઓને કારણે ગભરાટમાં ખરીદીના કિસ્સાઓ અમુક વિસ્તારોમાં જોવા મળ્યા છે, જેના પરિણામે અસાધારણ રીતે વધુ વેચાણ અને રીટેલ આઉટલેટ્સ પર ભીડ જોવા મળી છે. જોકે, દેશભરના તમામ પેટ્રોલ પંપ પર પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે.
• સરકારે જનતાને અફવાઓ પર વિશ્વાસ ન કરવા માટે તેની સલાહનો પુનરોચ્ચાર કર્યો છે અને રાજ્ય સરકારોને પ્રેસ બ્રીફિંગ દ્વારા સાચી માહિતી પ્રસારિત કરવા વિનંતી કરી છે.
કુદરતી ગેસ
• ઘરેલું PNG અને CNG પરિવહનને 100% સપ્લાય સાથે ગ્રાહકોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
• ગ્રીડ સાથે જોડાયેલા ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ગ્રાહકોને પુરવઠો તેમના સરેરાશ વપરાશના અંદાજે 80% જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
• વ્યાપારી LPG ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે રેસ્ટોરાં, હોટેલ્સ અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારી સંસ્થાઓ માટે PNG જોડાણોને પ્રાથમિકતા આપવા માટે CGD સંસ્થાઓને સલાહ આપવામાં આવી છે.
• IGL, MGL, GAIL ગેસ અને BPCL સહિતની CGD કંપનીઓ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG જોડાણોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રોત્સાહનો આપી રહી છે.
• ભારત સરકારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને CGD નેટવર્ક વિસ્તરણ માટેની મંજૂરીઓ ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરી છે.
• LPG થી PNG તરફ લાંબા ગાળાના સંક્રમણને ટેકો આપવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વ્યાપારી LPG ની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરવામાં આવી છે, જેમાં રાજ્યો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સુધારાના પગલાંના આધારે ફાળવણીની ભલામણ કરવામાં આવી છે.
• PNGRB CGD સંસ્થાઓને નિવાસી શાળાઓ, કોલેજો, હોસ્ટેલ્સ, સામુદાયિક રસોડા અને આંગણવાડી રસોડા માટે જ્યાં પાઈપલાઈન ઉપલબ્ધ છે ત્યાં 5 દિવસની અંદર PNG જોડાણોને પ્રાથમિકતા આપવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
• માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલયે 3 મહિનાના સમયગાળા માટે CGD ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ઘટાડેલી સમયમર્યાદા સાથે ઝડપી મંજૂરી માળખું અપનાવ્યું છે.
• સરકારે પાઇપલાઇન વિસ્તરણ માટે સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ માળખું પૂરું પાડવા માટે 'નેચરલ ગેસ એન્ડ પેટ્રોલિયમ પ્રોડક્ટ્સ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન ઓર્ડર, 2026' સૂચિત કર્યો છે, જે કુદરતી ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસને સરળ બનાવે છે અને ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે.
• સંરક્ષણ મંત્રાલયે જૂન 2026 સુધી સંરક્ષણ રહેણાંક વિસ્તારોમાં PNG ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપનાને ઝડપી બનાવવા માટે ટૂંકા ગાળાના પોલિસી મોડિફિકેશન જારી કર્યા છે.
• માર્ચ મહિના દરમિયાન, ઘરેલું અને વ્યાપારી શ્રેણીઓમાં 3 લાખથી વધુ PNG જોડાણો ગેસિફાઇડ કરવામાં આવ્યા છે.
LPG
• પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિને કારણે LPG પુરવઠો પ્રભાવિત થવાનું ચાલુ છે.
• LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર કોઈ 'ડ્રાય-આઉટ' (સ્ટોક ખાલી થવો) ના અહેવાલ નથી.
• ઉદ્યોગના ધોરણે ઓનલાઇન LPG બુકિંગ વધીને લગભગ 95% થયું છે.
• ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી ફેબ્રુઆરી 2026 માં 53% થી વધીને 82% થઈ છે, જે ડાયવર્ઝન રોકવામાં મદદ કરે છે.
• પરિવારોને અવિરત ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે મોટાભાગની LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ રવિવારે પણ કાર્યરત રહી હતી.
• આંશિક વ્યાપારી LPG પુરવઠો (20%) અગાઉ જ પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવ્યો હતો. વધારાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જેનાથી કુલ વ્યાપારી LPG ફાળવણી કટોકટી પૂર્વેના સ્તરના 50% અને ત્યારબાદ 70% થઈ ગઈ છે, જેમાં સુધારા-આધારિત ફાળવણીનો પણ સમાવેશ થાય છે.
• તાજેતરની વધારાની ફાળવણી સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ, ટેક્સટાઈલ, કેમિકલ્સ અને પ્લાસ્ટિક જેવા ઉદ્યોગોને પ્રાથમિકતા આપે છે, ખાસ કરીને પ્રોસેસ ઉદ્યોગો કે જેમાં વિશિષ્ટ હીટિંગની જરૂર હોય છે.
• છેલ્લા એક સપ્તાહમાં 2.6 લાખથી વધુ 5 કિગ્રા FTL સિલિન્ડરો વેચાયા છે, જેમાં સ્થળાંતરિત કામદારો માટે છેલ્લા 2 દિવસમાં 88,000 થી વધુનો સમાવેશ થાય છે.
• મોટાભાગના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ બિન-ઘરેલું LPG ફાળવણી માટેના ઓર્ડર જારી કર્યા છે, જેમાં 14 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં આશરે 41,503 MT ઉપાડવામાં આવ્યા છે.
કેરોસીન
• નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
• સરકારે સંગ્રહ મર્યાદા સાથે નિયુક્ત PSU OMC સર્વિસ સ્ટેશનો દ્વારા SKO-મુક્ત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં PDS SKO ના વિતરણની સુવિધા માટેના પગલાં સૂચિત કર્યા છે.
• 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ SKO ફાળવણીના ઓર્ડર જારી કર્યા છે, જ્યારે હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે કોઈ જરૂરિયાત જણાવી નથી.
રાજ્ય સરકારો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભૂમિકા
• આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારો, 1955 અને LPG કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ, રાજ્ય સરકારો સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર સામે પગલાં લેવા માટે સત્તા ધરાવે છે અને પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ના પુરવઠાના નિરીક્ષણ માટે જવાબદાર છે.
• તમામ મુખ્ય સચિવો, ACS/અધિક મુખ્ય સચિવ/સચિવ (ખાદ્ય અને નાગરિક પુરવઠો) ને વિનંતી કરવામાં આવે છે કે -
• રાજ્ય/જિલ્લા કક્ષાએ દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ સંસ્થાગત કરવી અને નિયમિત જાહેર એડવાઈઝરી જારી કરવી.
• સમર્પિત કંટ્રોલ રૂમ/હેલ્પલાઇન સેટ કરવી.
• સોશિયલ મીડિયા પર ફેક ન્યૂઝ/ખોટી માહિતીનું સક્રિયપણે નિરીક્ષણ કરવું અને તેનો સામનો કરવો.
• જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા દૈનિક અમલીકરણ અભિયાન તેજ કરવું અને OMC સાથે સંકલન કરીને દરોડા અને નિરીક્ષણ ચાલુ રાખવું.
• તેમના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યાપારી LPG ફાળવણીના ઓર્ડર જારી કરવા.
• રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાળવવામાં આવેલા વધારાના SKO માટે ફાળવણીના ઓર્ડર જારી કરવા.
• RoW/RoU પરવાનગીઓ, 24x7 કામ કરવાની પરવાનગીઓ વગેરેને ઝડપી બનાવીને CGD વિસ્તરણને ફાસ્ટ ટ્રેક કરવું.
• PNG અપનાવવા અને વૈકલ્પિક ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવું.
• MoPNG સાથે સંકલન માટે વરિષ્ઠ નોડલ અધિકારીઓની નિમણૂક કરવી.
ભારત સરકારે તારીખ 27.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવોને સાચી માહિતી પ્રસારિત કરવા અને અફવાઓને દૂર કરવા માટે દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ અને સક્રિય સોશિયલ મીડિયા/ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયા અપડેટ્સ કરવા માટે ફરીથી વિનંતી કરી છે. હાલમાં, 16 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એટલે કે આંધ્રપ્રદેશ, બિહાર, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, J&K, મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, ઓડિશા, રાજસ્થાન, તેલંગાણા, ઉત્તર પ્રદેશ, ઉત્તરાખંડ, તમિલનાડુ અને અરુણાચલ પ્રદેશ પ્રેસ બ્રીફિંગ કરી રહ્યા છે.
અમલીકરણ કાર્યવાહી (Enforcement action)
• છેલ્લા 24 કલાકમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 2,500 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા, જેમાં 2,000 થી વધુ સિલિન્ડર જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
• બિહાર, ઝારખંડ, કેરળ અને કેટલાક ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો સહિત અમુક રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અમલીકરણના પ્રયાસોને મજબૂત કરવાની જરૂર છે.
• PSU OMC ના અધિકારીઓ પણ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા અને સંગ્રહખોરી/કાળાબજારના કોઈપણ કિસ્સાઓ તપાસવા માટે દેશભરમાં દૈનિક ધોરણે RO અને LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર ઓચિંતી તપાસ કરી રહ્યા છે.
• PSU OMCs એ અત્યાર સુધીમાં LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપને 500 થી વધુ 'કારણ દર્શાવો' (show cause) નોટિસ જારી કરી છે.
• દિલ્હી સિવાયના તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ કંટ્રોલ રૂમની સ્થાપના કરી છે.
અન્ય સરકારી પગલાં
• સરકાર ચાલુ કટોકટી દરમિયાન પણ ઘરો, હોસ્પિટલો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને ઘરેલું LPG અને PNG પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
• પુરવઠા અને માંગ બંને બાજુએ અનેક તર્કસંગત પગલાં અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદનમાં વધારો, શહેરી વિસ્તારોમાં LPG બુકિંગ અંતરાલ 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધીનો વધારો અને પુરવઠા માટે ક્ષેત્રોની પ્રાથમિકતાનો સમાવેશ થાય છે.
• LPG ની માંગ પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણ વિકલ્પો ઓફર કરવામાં આવ્યા છે.
• કોલસા મંત્રાલયે કોલ ઇન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને નાના, મધ્યમ અને અન્ય ગ્રાહકોને વિતરણ માટે રાજ્યોને કોલસાનો વધુ જથ્થો ફાળવવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
• રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારી બંને ગ્રાહકો માટે નવા PNG જોડાણોની સુવિધા આપવા સલાહ આપવામાં આવી છે.
જાહેર એડવાઈઝરી
• સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે, અને નાગરિકોને ગભરાટમાં ખરીદી અને બિનજરૂરી LPG બુકિંગ ટાળવા સલાહ આપવામાં આવે છે.
• નાગરિકોને અફવાઓથી સાવધ રહેવા અને સચોટ માહિતી માટે માત્ર સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર જ આધાર રાખવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
• ગ્રાહકોને LPG બુકિંગ માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કરવા અને LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટર્સની મુલાકાત લેવાનું ટાળવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
• નાગરિકોને PNG અને ઇલેક્ટ્રિક અથવા ઇન્ડક્શન કુકટોપ જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
• તમામ નાગરિકોને વર્તમાન પરિસ્થિતિ દરમિયાન તેમના દૈનિક વપરાશમાં ઊર્જા બચાવવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે પર્શિયન ગલ્ફમાં દરિયાઈ સ્થિતિ પર અપડેટ શેર કરી છે, સાથે ભારતીય જહાજો અને ક્રૂની સલામતી અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં વિશે પણ જણાવ્યું છે. એવું જણાવવામાં આવ્યું હતું કે:
• મંત્રાલય પશ્ચિમ એશિયામાં વિકસતી પરિસ્થિતિ, ખાસ કરીને ભારતીય દરિયાઈ મુસાફરોની સલામતી, જહાજોની અવરજવર અને બંદર કામગીરીના સંદર્ભમાં નજીકથી દેખરેખ રાખી રહ્યું છે.
• આ પ્રદેશમાં તમામ ભારતીય દરિયાઈ મુસાફરો સુરક્ષિત છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી. છેલ્લા 72 કલાકમાં પણ સ્થિતિ સ્થિર રહી છે.
• આશરે 485 ભારતીય દરિયાઈ મુસાફરો સાથે 18 ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો પશ્ચિમ પર્શિયન ગલ્ફ પ્રદેશમાં છે, જે છેલ્લા 72 કલાકમાં 540 મુસાફરો સાથેના 20 જહાજોની સરખામણીએ ઘટાડો દર્શાવે છે. ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (DG શિપિંગ) જહાજ માલિકો, RPSલ એજન્સીઓ અને ભારતીય મિશનો સાથે સંકલનમાં રહીને નજીકથી દેખરેખ રાખવાનું ચાલુ રાખે છે.
• DG શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમ 24×7 કાર્યરત છે અને સક્રિય થયા પછી 4,555 કોલ્સ અને 9,074 ઈમેઈલ્સ હેન્ડલ કર્યા છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 32 કોલ્સ અને 89 ઈમેઈલ્સ અને છેલ્લા 72 કલાકમાં 124 કોલ્સ અને 209 ઈમેઈલ્સનો સમાવેશ થાય છે.
• DG શિપિંગે અત્યાર સુધીમાં 950 થી વધુ ભારતીય દરિયાઈ મુસાફરોને સુરક્ષિત પરત લાવવાની સુવિધા આપી છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 8 અને છેલ્લા 72 કલાકમાં 12 નો સમાવેશ થાય છે.
• આશરે 94114 MT LPG કાર્ગો લઈ જતા બે જહાજો 'BW TYR' અને 'BW ELM' 28 માર્ચ 2026 ના રોજ હોર્મુઝની સામુદ્રધુની સુરક્ષિત રીતે પાર કરી હતી. 'BW TYR' 47115 MT LNG લઈ જઈ રહ્યું છે અને તે આવતીકાલે, 31.03.2026 ના રોજ સાંજે મુંબઈ પહોંચવાનું છે અને 'BW ELM' 46999 MT LPG કાર્ગો લઈ જઈ રહ્યું છે અને તે 01.04.2026 ના રોજ સાંજે ન્યુ મેંગલોર પહોંચવાનું આયોજન છે.
• સમગ્ર ભારતમાં બંદર કામગીરી સામાન્ય રહી છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં કોઈ ભીડ (congestion) ના અહેવાલ નથી, અને ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, કેરળ, આંધ્રપ્રદેશ અને પુડુચેરી સહિતના સ્ટેટ મેરીટાઇમ બોર્ડ્સ દ્વારા પુષ્ટિ કર્યા મુજબ છેલ્લા 72 કલાકમાં સ્થિતિ સ્થિર રહી છે.
• મંત્રાલય ભારતીય દરિયાઈ મુસાફરોની સુરક્ષા અને અવિરત દરિયાઈ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશનો અને દરિયાઈ હિતધારકો સાથે સંકલન કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સલામતી
વિદેશ મંત્રાલય દ્વારા પ્રદેશમાં ચાલી રહેલી સહાય અને ભારતીય મિશનો દ્વારા કરવામાં આવતી મદદ સહિતની નવીનતમ ઘટનાઓ વિશે અપડેટ શેર કરવામાં આવી હતી. એવી માહિતી આપવામાં આવી હતી કે:
• પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 28 માર્ચે સાઉદી અરેબિયાના ક્રાઉન પ્રિન્સ અને પ્રધાનમંત્રી મોહમ્મદ બિન સલમાન સાથે વાત કરી હતી અને પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષ અંગે ચર્ચા કરી હતી.
• પ્રધાનમંત્રીએ પ્રાદેશિક ઉર્જા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરના હુમલાઓની ભારતની નિંદાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
• બંને નેતાઓ નેવિગેશનની સ્વતંત્રતા સુનિશ્ચિત કરવા અને શિપિંગ લાઈનોને ખુલ્લી અને સુરક્ષિત રાખવાની જરૂરિયાત પર સહમત થયા હતા.
• પ્રધાનમંત્રીએ સાઉદી અરેબિયામાં ભારતીય સમુદાયના કલ્યાણ માટે આપવામાં આવેલા સતત સમર્થન બદલ પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી.
વધુમાં એવી માહિતી આપવામાં આવી હતી કે:
• વિદેશ મંત્રાલય ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રમાં વિકસતી પરિસ્થિતિ પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યું છે, જેમાં ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા, સલામતી અને કલ્યાણ સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે.
• ભારતીય નાગરિકો અને તેમના પરિવારોને સહાય કરવા માટે એક સમર્પિત સ્પેશિયલ કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે, જેમાં રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે ગાઢ સંકલન જાળવવામાં આવી રહ્યું છે.
• આ પ્રદેશમાં ભારતીય મિશનો અને પોસ્ટ્સ 24×7 હેલ્પલાઇન સાથે ચોવીસ કલાક કાર્યરત છે, નિયમિત એડવાઈઝરી જારી કરે છે અને ભારતીય સમુદાયના સંગઠનો, એસોસિએશનો અને કંપનીઓ સાથે સક્રિય જોડાણ જાળવી રાખે છે, જ્યારે સ્થાનિક સરકારો સાથે નજીકના સંપર્કમાં રહે છે.
• મિશનો વિઝા, કોન્સ્યુલર સેવાઓ, એરસ્પેસ પ્રતિબંધોને ધ્યાનમાં રાખીને પડોશી દેશો દ્વારા ટ્રાન્ઝિટની સુવિધા આપીને અને જ્યાં પણ જરૂર હોય ત્યાં લોજિસ્ટિકલ સપોર્ટ પૂરો પાડીને ભારતીય નાગરિકોને સક્રિયપણે મદદ કરી રહ્યા છે.
• ગલ્ફ દેશોમાં ભારતીય વિદ્યાર્થીઓના કલ્યાણને ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે, જેથી તેમનું શૈક્ષણિક વર્ષ પ્રભાવિત ન થાય તે માટે પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
• શૈક્ષણિક ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે મિશનો સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ, ભારતીય શાળાઓ, સંબંધિત શિક્ષણ બોર્ડ અને નેશનલ ટેસ્ટિંગ એજન્સી સાથે સંકલન કરી રહ્યા છે.
• CBSE એ આ પ્રદેશમાં ધોરણ X અને XII ના પરિણામો જાહેર કરવા માટે મૂલ્યાંકન યોજના સૂચિત કરી છે, જ્યારે ICSE, કેરળ બોર્ડ અને JEE તથા NEET જેવી પરીક્ષાઓ સંબંધિત ચિંતાઓ વિદ્યાર્થીઓ અને વાલીઓ સાથેના નિયમિત સંપર્ક દ્વારા ઉકેલવામાં આવી રહી છે.
• ભારતીય દરિયાઈ મુસાફરો પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે, જેમાં મિશનો ક્રૂ મેમ્બર્સ સાથે કોન્સ્યુલર સહાય પૂરી પાડવા, પરિવારો સાથે વાતચીતની સુવિધા આપવા અને પરત લાવવાની વિનંતીઓમાં મદદ કરવા માટે સતત સંપર્ક જાળવી રહ્યા છે.
• ફ્લાઇટની એકંદર સ્થિતિમાં સુધારો ચાલુ છે, 28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં લગભગ 5,5,0,000 મુસાફરો ભારત પરત ફર્યા છે.
• UAE માં, એરલાઇન્સ ઓપરેશનલ અને સેફ્ટી વિચારણાઓના આધારે મર્યાદિત નોન-શેડ્યુલ ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ કરવાનું ચાલુ રાખે છે, આજે ભારત માટે લગભગ 85 ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ થવાની અપેક્ષા છે.
• સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનના વિવિધ એરપોર્ટ પરથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત છે.
• કતાર એરસ્પેસ આંશિક રીતે ખુલ્લી હોવાથી, કતાર એરવેઝ આજે ભારત માટે લગભગ 10 ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ કરે તેવી અપેક્ષા છે.
• કુવૈત અને બહેરીન એરસ્પેસ બંધ રહે છે. જઝીરા એરવેઝ અને ગલ્ફ એર સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે નોન-શેડ્યુલ કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ કરી રહી છે.
• એરસ્પેસ પ્રતિબંધોને કારણે, ભારતીય નાગરિકોને વૈકલ્પિક માર્ગો દ્વારા મુસાફરીની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે, જેમાં ઈરાનથી આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન દ્વારા, ઈઝરાયેલથી ઈજિપ્ત અને જોર્ડન દ્વારા, ઈરાકથી જોર્ડન અને સાઉદી અરેબિયા દ્વારા, અને કુવૈત તથા બહેરીનથી સાઉદી અરેબિયા દ્વારા મુસાફરીનો સમાવેશ થાય છે.
• કુવૈતમાં થયેલા હુમલામાં એક ભારતીય નાગરિકે જીવ ગુમાવ્યો છે. સરકારે પરિવાર પ્રત્યે સંવેદના વ્યક્ત કરી છે અને મિશન પાર્થિવ દેહને વહેલી તકે પરત લાવવા માટે સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ સાથે સંકલન કરી રહ્યું છે.
• વિવિધ ઘટનાઓમાં કુલ 8 ભારતીય નાગરિકોએ જીવ ગુમાવ્યા છે અને 1 ગુમ છે, જેમાં મિશનો સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ સાથે સંકલન કરવાનું અને અસરગ્રસ્ત પરિવારોને સહાય પૂરી પાડવાનું ચાલુ રાખે છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Adequate stocks of fertilizers available; Farmers getting supplies at same prices as before
Measures taken to ensure continuity of gas supply to urea units
Sourcing of fertilizers being diversified across multiple countries
Strict watch on fertiliser diversion, black-marketing and hoarding
CGD companies offering incentives to promote domestic and commercial PNG connections
Online LPG bookings increased to around 95% on industry basis
More than 2.6 lakh 5 kg FTL cylinders have been sold in the past week, including over 88,000 in the last 2 days for migrant workers
16 States/UTs conducting regular press briefings; Remaining States/UTs urged to do the same
More than 2,500 raids conducted across States/UTs in the past 24 hours, with over 2,000 cylinders seized
Port operations across India continue to remain normal with no congestion
PM speaks with Saudi Crown Prince; Expresses appreciation for continued support for welfare of Indian community
Both leaders agree on the need to ensure freedom of navigation and to keep shipping lines open and secure
Overall flight situation continues to improve- around 5,50,000 passengers returned to India since 28th February
30 MAR 2026 5:27PM by PIB Delhi
As part of the Government of India’s ongoing efforts to keep citizens informed about developments in West Asia, a media briefing was held today at the National Media Centre. During the briefing, officers from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways and External Affairs shared updates on fuel availability, maritime operations, support extended to Indian nationals in the region, and measures being taken to maintain stability across these sectors. An Officer from the Department of Fertilizers, Ministry of Chemicals and Fertilizers also participated in the briefing and provided updates on the steps being undertaken by the Government to ensure adequate availability of fertilizers in the country.
Fertilizer Availability and Supply Measures
An update on the fertilizer situation in the country was shared, outlining the steps being undertaken by the Government to ensure availability and smooth distribution. It was highlighted that:
Prevailing Situation
· The Gulf region remains a key source for fertilizer imports, accounting for 20–30% of Urea and 30% of DAP imports, and also supplies nearly 50% of India’s LNG imports, which is a key feedstock for urea production. Key raw materials and intermediates such as Ammonia, Sulphur and Sulphuric Acid used in domestic production of P&K fertilizers are also impacted.
· The global fertilizer market has witnessed a sharp increase in prices of inputs including LNG, Ammonia and Sulphur, along with higher freight and logistics costs.
· The domestic production of Urea has been impacted due to prevailing situation. The Department of Fertilizers has been taking steps to minimise the impact.
Availability
· The total requirement for the upcoming Kharif 2026 season is estimated at around 390 lakh tonnes, as against actual sales of 361 lakh tonnes during Kharif 2025.
· Adequate stocks are currently available compared to the same period last year.
· Total stock stands at around 180 lakh tonnes, as compared to 147 lakh tonnes last year.
· The months of April and May are lean agricultural periods and are being utilised for stock build-up ahead of the Kharif season.
Domestic Production
· Gas supply to urea plants, initially reduced to around 60%, has been progressively increased to 65% and further augmented to 75–80% through alternative arrangements. This has increased urea production by 12,000–15,000 tonnes per day, reducing the monthly production loss from 9–10 LMT to around 6–7 LMT.
· These measures have ensured continuity of gas supply to urea units while providing time to adopt appropriate strategies.
· Domestic production in March stood at around 18 lakh tonnes for urea and 9–10 lakh tonnes for P&K fertilizers, compared to 24.78 LMT and 11.90 LMT respectively in March 2025.
· DoF has directed to Indian Oil Refineries to supply adequate quantity of Sulphur to fertilizer companies for domestic production.
Import of Fertilizers and Diversified Sourcing
· A dedicated Task Group has been set up to assess global availability, identify supply sources and plan imports to ensure adequate availability of urea.
· A global tender for import of 13.07 lakh tonnes of urea had already been floated in mid-February.
· Supply arrangements include around 28 lakh tonnes from Russia via the Cape of Good Hope route.
· Long-term arrangements have been made for DAP supply from Saudi Arabia (31.10 lakh tonnes annually for five years).
· Additional supplies include 10 lakh tonnes of urea annually from OMIFCO (Oman) and 7 lakh tonnes from SABIC (Saudi Arabia) up to October 2026.
· Efforts are underway to stabilise supplies of key raw materials such as sulphur and LNG.
· Sourcing is being diversified across multiple countries including Russia, Morocco, Australia, Indonesia, Malaysia, Jordan, Canada, Algeria, Egypt, Finland and Togo.
· 16 Indian Missions abroad are coordinating to identify alternative supply sources.
Coordination with States
· States have been sensitized to prevent any panic regarding the availability of fertilizers. Hon’ble Minister for Chemicals and Fertiliser has already spoken to 10 CMs and 12 State Agriculture Ministers on 26th March, 2026 regarding it.
· Chief Secretaries and Agriculture Secretaries have also been sensitised through joint efforts of DA&FW and DoF.
· Strict watch on fertiliser diversion, black-marketing, hoarding etc. under Essential Commodities Act 1955 in coordination with DA&FW GoI and Agriculture Departments of States.
· States are being encouraged to adopt innovative measures to improve distribution efficiency.
· Alternate fertilisers like Ammonium Sulphate (AS), TSP, SSP, FOM/LFOM and NANOs have been put-up in place.
Overall Efforts
· The Department of Fertilizers is closely monitoring global price trends and will take appropriate decisions on nutrient-based subsidy rates for the upcoming Kharif season.
· As on today, adequate stock of all types of fertilizers is available in the country. No major requirement of any fertilizers in the upcoming 2.5 months.
· Fertilizers are being made available to the farmers at the same price as before prevailing situation. DoF is committed to provide adequate quantity of fertilizers as per the demands raised by DA&FW. DoF is working 24x7 for coordinating between all the stakeholder i.e. Indian Fertilizer producers, Indian Fertilizer importers, Ports Authorities, Indian Railways and State Governments etc. to ensure adequate availability of fertilizers in the field. There is no need of any panic
· A contingency war room has been set up for continuous monitoring of fertilizer availability, production, imports and movement. The Government has assured that adequate supplies will be maintained and there is no need for panic among farmers.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas shared an update on the fuel supply situation, outlining measures being taken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG in view of the Strait of Hormuz closure. It was noted that:
Crude and Refineries
· All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, and sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
· Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
Retail Outlets
· All retail outlets are operating normally across the country.
· The Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by Rs. 10 per litre.
· The Government has imposed export levy of Rs. 21.5 per litre on diesel and Rs. 29.5 per litre on aviation turbine fuel (ATF) to ensure availability in the domestic market.
· Instances of panic buying due to rumours have been noticed in certain areas, resulting in unusually high sales and crowding at retail outlets. However, adequate stocks of petrol and diesel are available at all petrol pumps across the country.
· The Government has reiterated its advice to the public not to believe rumours and has requested State Governments to disseminate correct information through press briefings.
Natural Gas
· Priority has been accorded to consumers with 100% supply to domestic PNG and CNG transport.
· Supplies to industrial and commercial consumers connected to the grid are being maintained at around 80% of their average consumption.
· CGD entities have been advised to prioritise PNG connections for commercial establishments such as restaurants, hotels and canteens to address concerns regarding commercial LPG availability.
· CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives to promote domestic and commercial PNG connections.
· The Government of India has requested States/UTs and Central Ministries to expedite approvals for CGD network expansion.
· Additional 10% allocation of commercial LPG has been offered to States/UTs to support long-term transition from LPG to PNG, with allocations recommended based on reform measures undertaken by States.
· PNGRB has directed CGD entities to prioritise PNG connections for residential schools, colleges, hostels, community kitchens and Anganwadi kitchens within 5 days where pipelines are available.
· Ministry of Road Transport and Highways has adopted an accelerated approval framework with reduced timelines for CGD infrastructure for a period of 3 months.
· The Government has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution Order, 2026 to provide a streamlined and time-bound framework for pipeline expansion, facilitating faster growth of natural gas infrastructure and strengthening energy security.
· Ministry of Defence has issued a short-term policy modification to expedite installation of PNG infrastructure in defence residential areas up to June 2026.
· During the month of March, more than 3 lakh PNG connections across domestic and commercial categories have been gasified.
LPG
· LPG supply continues to be affected due to the prevailing geopolitical situation.
· No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
· Online LPG bookings have increased to around 95% on industry basis.
· Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have increased from 53% in February 2026 to 82%, helping prevent diversion.
· Most LPG distributorships operated on Sunday to ensure uninterrupted delivery to households.
· Partial commercial LPG supply (20%) had already been restored earlier. Additional allocations have been made, taking total commercial LPG allocation to 50 % and subsequently to 70% of pre-crisis levels, including reform-based allocations.
· The latest additional allocation prioritises industries such as steel, automobile, textile, chemicals and plastics, especially process industries requiring specialised heating.
· More than 2.6 lakh 5 kg FTL cylinders have been sold in the past week, including over 88,000 in the last 2 days for migrant workers.
· Most States/UTs have issued orders for non-domestic LPG allocation, with around 41,503 MT uplifted since 14 March 2026.
Kerosene
· Additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been made to all States/UTs over and above regular allocation.
· The Government has notified measures to facilitate distribution of PDS SKO in SKO-free States/UTs through designated PSU OMC service stations with storage limits.
· 17 States/UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement.
Role of State Governments / UTs
· Under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000, State Governments are empowered to act against hoarding and black marketing and are responsible for monitoring supply of petrol, diesel and LPG.
· All Chief Secretaries, ACS/Principal Secretary/Secretary Food & Civil supply of all the States/UTs are requested -
Ø To institutionalize daily press briefings at State/District level and issue regular public advisories.
Ø To setup dedicated control rooms/helplines
Ø To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
Ø To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
Ø To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
Ø To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
Ø To fast track CGD expansion incl. expediting RoW/RoU permissions, 24x7 work permissions etc.
Ø To promote PNG adoptions and alternate fuels.
Ø To nominate senior nodal officers for coordination with MoPNG
• Govt. of India vide letter dated 27.03.2026 has again requested Chief Secretaries of all States/UTs to conduct daily press briefs and active social media/electronics media updates to disseminate correct information and eliminate rumour mongering.
• Currently, 16 States/UTs namely Andhra Pradesh, Bihar, Gujarat, Himachal Pradesh, J&K, Madhya Pradesh, Maharashtra, Meghalaya, Nagaland, Odisha, Rajasthan, Telangana, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Tamil Nadu and Arunachal Pradesh are carrying out press briefs.
Enforcement action
· More than 2,500 raids were conducted across States/UTs in the past 24 hours, with over 2,000 cylinders seized.
· Enforcement efforts need to be strengthened in certain States/UTs including Bihar, Jharkhand, Keralam and some North-Eastern States.
· PSU OMCs officials are also conducting surprise inspections at RO and LPG distributorships on daily basis across the country to ensure smooth supplies and to check any hoardings/black marketing cases.
· PSU OMCs have issued more than 500 show cause notices to LPG distributorships till date.
· All the States/UTs except Delhi has setup control Rooms.
Other Government Measures
· The Government continues to prioritise domestic LPG and PNG supply, with special focus on households, hospitals and educational institutions even during the ongoing crisis.
• Several rationalisation measures have been implemented on both supply and demand side, including enhanced refinery production, increase in LPG booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas, and prioritisation of sectors for supply.
• Alternate fuel options such as kerosene and coal have been offered to ease pressure on LPG demand.
• The Ministry of Coal has issued directions to Coal India and Singareni Collieries to allocate higher quantities of coal to States for distribution to small, medium and other consumers.
• States have been advised to facilitate new PNG connections for both domestic and commercial consumers.
Public Advisory
• The Government is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG, and citizens are advised to avoid panic purchase and unnecessary LPG bookings.
• Citizens are advised to beware of rumours and rely only on official sources for accurate information.
• Consumers are encouraged to use digital platforms for LPG booking and avoid visiting LPG distributors.
• Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
• All citizens are requested to conserve energy in their daily usage during the current situation.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways shared an update on the maritime situation in the Persian Gulf, along with measures being undertaken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew. It was stated that:
· The Ministry has been closely monitoring the evolving situation in West Asia, particularly with regard to safety of Indian seafarers, vessel movements and port operations.
· All Indian seafarers in the region are safe and no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours. The situation has remained stable over the last 72 hours as well.
· 18 Indian-flagged vessels with around 485 Indian seafarers remain in the western Persian Gulf region, reflecting a reduction from 20 vessels with 540 seafarers over the last 72 hours. The Directorate General of Shipping (DG Shipping) continues close monitoring in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions.
· The DG Shipping Control Room remains operational 24×7 and has handled 4,555 calls and 9,074 emails since activation, including 32 calls and 89 emails in the past 24 hours, and 124 calls and 209 emails over the last 72 hours.
· DG Shipping has facilitated the safe repatriation of over 950 Indian seafarers so far, including 8 in the past 24 hours and 12 over the last 72 hours.
· Two vessels BW TYR and BW ELM carrying LPG cargo of about 94114 MT safely transited Strait of Hormuz on 28 March 2026. BW TYR is carrying 47115 MT LNG and is heading scheduled to arrive Mumbai tomorrow, 31.03.2026 PM and BW ELM is carrying LPG cargo of 46999 MT and is planned to reach New Mangalore on 01.04.2026 PM hours.
· Port operations across India continue to remain normal with no congestion reported in the past 24 hours, and have remained stable over the last 72 hours, as confirmed by State Maritime Boards including Gujarat, Maharashtra, Goa, Keralam, Andhra Pradesh and Puducherry.
· The Ministry continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions and maritime stakeholders to ensure safety of Indian seafarers and uninterrupted maritime operations.
Safety of Indian Nationals in the Region
An update on the latest developments in the region, including ongoing assistance through Indian Missions, was also shared by the Ministry of External Affairs. It was informed that:
· The Prime Minister, Shri Narendra Modi, spoke with the Crown Prince and Prime Minister of Saudi Arabia, Mohammed bin Salman, on 28th March and discussed the ongoing conflict in West Asia.
· The Prime Minister reiterated India’s condemnation of attacks on regional energy infrastructure.
· Both leaders agreed on the need to ensure freedom of navigation and to keep shipping lines open and secure.
· The Prime Minister expressed appreciation for the continued support extended by Saudi Arabia for the welfare of the Indian community in the country.
It was further informed that:
· The Ministry of External Affairs continues to closely monitor the evolving situation in the Gulf and West Asia region, with the safety, security and welfare of the Indian community remaining the highest priority.
· A dedicated special control room remains operational to assist Indian nationals and their families, with close coordination being maintained with State Governments and Union Territories.
· Indian Missions and Posts across the region are functioning round the clock with 24×7 helplines, issuing regular advisories and maintaining active engagement with Indian community organisations, associations and companies, while remaining in close contact with local governments.
· Missions are proactively assisting Indian nationals by facilitating visas, consular services, transit through neighbouring countries in view of airspace restrictions and providing logistical support, wherever required.
· The welfare of Indian students in the Gulf countries is being accorded high priority, with efforts being made to ensure that their academic year is not impacted.
· Missions are coordinating with local authorities, Indian schools, concerned education boards and the National Testing Agency to address academic concerns.
· CBSE has notified an assessment scheme for declaration of Class X and XII results in the region, while concerns related to ICSE, Kerala Boards, and examinations such as JEE and NEET are being addressed through regular outreach to students and parents.
· Particular attention is being given to Indian seafarers, with Missions maintaining continuous contact with crew members to provide consular assistance, facilitate communication with families and assist in repatriation requests.
· The overall flight situation continues to improve, with around 5,50,000 passengers have returned to India since 28 February.
· In the UAE, airlines continue to operate limited non-scheduled flights based on operational and safety considerations, with around 85 flights expected to operate today to India.
· Flights continue to operate from various airports in Saudi Arabia and Oman to different destinations in India.
· With Qatar airspace partially open, Qatar Airways is expected to operate around 10 flights to India today.
· Kuwait and Bahrain airspaces remain closed. Jazeera Airways and Gulf Air are operating non-scheduled commercial flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to various destinations in India.
· Due to airspace restrictions, Indian nationals are being facilitated for travel via alternate routes, including from Iran through Armenia and Azerbaijan, from Israel through Egypt and Jordan, from Iraq through Jordan and Saudi Arabia, and from Kuwait and Bahrain through Saudi Arabia.
· An Indian national lost his life in an attack in Kuwait. The Government has expressed condolences to the family, and the Mission is coordinating with local authorities for early repatriation of mortal remains.
· A total of 8 Indian nationals has lost their lives and 1 remains missing in various incidents, with Missions continuing to coordinate with local authorities and provide assistance to affected families.