પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં હાલના ઘટનાક્રમના સંદર્ભમાં મુખ્ય ક્ષેત્રો પર અપડેટ્સ
દેશના તમામ પેટ્રોલ પંપ પર પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે
જનતાને અફવાઓ પર વિશ્વાસ ન કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે
યુરિયા પ્લાન્ટ્સને સપ્લાય છેલ્લા 06 મહિનાની સરેરાશના 70-75% પર સ્થિર છે; સપ્લાય જાળવી રાખવા માટે વધારાના LNG અને RLNG મેળવવામાં આવી રહ્યા છે
માર્ચ દરમિયાન ઘરેલું, વ્યાપારિક, હોસ્ટેલ, મેસ અને કેન્ટીન શ્રેણીઓમાં 2.9 લાખથી વધુ કનેક્શન ગેસિફાઇડ કરવામાં આવ્યા છે
લગભગ 94,000 MT કાર્ગો સાથેના બે LPG કેરિયર્સ સુરક્ષિત રીતે પ્રદેશમાંથી પસાર થયા છે, જે ભારતીય કિનારા તરફ આગળ વધી રહ્યા છે
સમગ્ર ભારતમાં બંદર કામગીરી સામાન્ય છે, કોઈ ભીડના અહેવાલ નથી
સરકાર ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયામાં પરિસ્થિતિનું ઝીણવટભરી નિરીક્ષણ કરી રહી છે; ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા અને કલ્યાણ સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે
મિશન નાવિકો અને વિદ્યાર્થીઓ સહિત ભારતીય નાગરિકોને વિઝા, કોન્સ્યુલર અને લોજિસ્ટિકલ સપોર્ટ સાથે સહાય ચાલુ રાખે છે
29 MAR 2026 3:10PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં વિકસતી પરિસ્થિતિ વચ્ચે, ભારત સરકાર મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત દેખરેખ જાળવી રહી છે અને યોગ્ય સજ્જતા તથા પ્રતિસાદના પગલાં અમલમાં મૂકી રહી છે. અવિરત ઊર્જા પુરવઠો જાળવવા, દરિયાઈ કામગીરીને સુરક્ષિત રાખવા અને પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોને જરૂરી સહાય પૂરી પાડવા પર પ્રયાસો કેન્દ્રિત છે. નીચે 29 માર્ચ 2026 સુધી આ ક્ષેત્રોમાં હાથ ધરવામાં આવેલા પગલાં વિશેની અપડેટ આપવામાં આવી છે.
ઊર્જા પુરવઠો અને ઇંધણની ઉપલબ્ધતા
હોર્મુઝની સામુદ્રધુની સતત બંધ રહેવાને ધ્યાનમાં રાખીને, દેશભરમાં પેટ્રોલિયમ પેદાશો અને LPG ની અવિરત ઉપલબ્ધતા જાળવવા માટે સક્રિય પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે. વર્તમાન સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:
ક્રૂડ/રિફાઇનરીઓ
· તમામ રિફાઇનરીઓ ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે, જેમાં પર્યાપ્ત ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરી ઉપલબ્ધ છે. દેશ પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક પણ જાળવી રહ્યો છે.
· સ્થાનિક વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી ઘરગથ્થુ LPG ઉત્પાદનમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
રિટેલ આઉટલેટ્સ
· સમગ્ર દેશમાં તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે.
· ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઇઝ ડ્યુટીમાં લિટર દીઠ રૂ. 10 નો ઘટાડો કર્યો છે.
· વધુમાં, ભારત સરકારે સ્થાનિક બજારમાં આ ઉત્પાદનોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડીઝલ પર લિટર દીઠ રૂ. 21.5 અને એવિએશન ટર્બાઇન ફ્યુઅલ (ATF) પર લિટર દીઠ રૂ. 29.5 ની નિકાસ લેવી (export levy) લાદી છે.
· કેટલાક વિસ્તારોમાં ગભરાટમાં ખરીદી (Panic Buying) ના અહેવાલો મળ્યા છે. કેટલીક અફવાઓ હતી જેના કારણે થોડા રાજ્યોમાં અમુક રિટેલ આઉટલેટ્સ પર ગભરાટમાં ખરીદી થઈ હતી, જેના પરિણામે અસાધારણ રીતે વધુ વેચાણ અને રિટેલ આઉટલેટ્સ પર ભારે ભીડ થઈ હતી. જોકે, જાણ કરવામાં આવે છે કે દેશના તમામ પેટ્રોલ પંપ પર પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે.
· સરકાર જનતાને અફવાઓ પર વિશ્વાસ ન કરવાની તેની સલાહનું પુનરોચ્ચાર કરે છે.
કુદરતી ગેસ
· D-PNG અને CNG-ટ્રાન્સપોર્ટને 100% સપ્લાય સાથે ગ્રાહકોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
· ગ્રીડ પર જોડાયેલા ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારિક ગ્રાહકોને સપ્લાય તેમના સરેરાશ વપરાશના 80% છે.
· કોમર્શિયલ LPG ની ઉપલબ્ધતા અંગેની ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (CGD) સંસ્થાઓને તેમના તમામ ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં રેસ્ટોરન્ટ્સ, હોટલ અને કેન્ટીન જેવી વ્યાપારિક સંસ્થાઓ માટે PNG કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
· કાર્યરત યુરિયા પ્લાન્ટ્સને સપ્લાય હવે તેમના છેલ્લા 06 મહિનાના સરેરાશ વપરાશના લગભગ 70-75% પર સ્થિર છે. સપ્લાય અને પાઇપલાઇન હાઇડ્રોલિક્સ જાળવવા માટે વધારાના LNG કાર્ગો અને રિગૅસિફાઇડ LNG (RLNG) પણ મેળવવામાં આવી રહ્યા છે.
· ખાતરના પ્લાન્ટ્સ સહિત તમામ ઔદ્યોગિક ગ્રાહકોને તેમની વધારાની જરૂરિયાત સ્પોટ બેઝિસ પર પૂરી પાડવા માટે સલાહ આપવામાં આવી છે જેથી ગેસ માર્કેટિંગ કંપનીઓ દ્વારા તેની વ્યવસ્થા કરી શકાય.
· IGL, MGL, GAIL Gas અને BPCL જેવી CGD કંપનીઓએ ઘરગથ્થુ અને વ્યાપારિક PNG કનેક્શન લેવા માટે પ્રોત્સાહનો આપ્યા છે.
· ભારત સરકારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને CGD નેટવર્કના વિસ્તરણ માટે જરૂરી અરજીઓની મંજૂરી ઝડપી બનાવવા વિનંતી કરી છે.
· ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોમર્શિયલ LPG ની વધારાની 10% ફાળવણીની ઓફર કરી છે, જો તેઓ LPG થી PNG માં લાંબા ગાળાના પરિવર્તનમાં મદદ કરી શકે. ત્યારબાદ, MoPNG ને બહુવિધ રાજ્યો તરફથી અરજીઓ મળી છે જેમણે CGD નેટવર્કને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સુધારા તરફ પગલાં લીધાં છે. તે મુજબ કેટલાક રાજ્યો માટે વધારાની ફાળવણીની ભલામણ કરવામાં આવી છે.
· PNGRB એ તેના 23.03.2026 ના આદેશ દ્વારા તમામ CGD સંસ્થાઓને સૂચના આપી છે કે જ્યાં પાઇપલાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર નજીકમાં ઉપલબ્ધ હોય ત્યાં 5 દિવસની અંદર PNG દ્વારા રહેણાંક શાળાઓ અને કોલેજો, હોસ્ટેલ, સામુદાયિક રસોડા, આંગણવાડી રસોડા વગેરેને જોડવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવા.
· માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલયે 24.03.2026 ના પત્ર દ્વારા જણાવ્યું છે કે તેમણે 3 મહિના માટે વિશેષ પગલા તરીકે "ઘટાડેલી સમયમર્યાદા સાથે CGD ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ત્વરિત મંજૂરી ફ્રેમવર્ક" અપનાવ્યું છે જેમાં CGD ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત અરજીઓ પર પ્રાથમિકતાના ધોરણે પ્રક્રિયા કરવામાં આવશે.
· ભારત સરકારે 24.03.2026 ના ગેઝેટ દ્વારા આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ, 1955 હેઠળ 'કુદરતી ગેસ અને પેટ્રોલિયમ પેદાશોનું વિતરણ (પાઇપલાઇન નાખવા, નિર્માણ, સંચાલન અને વિસ્તરણ અને અન્ય સુવિધાઓ દ્વારા) ઓર્ડર, 2026' સૂચિત કર્યો છે. આ ઓર્ડર દેશભરમાં પાઇપલાઇન નાખવા અને વિસ્તરણ માટે સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ માળખું પૂરું પાડે છે, જે મંજૂરીઓ અને જમીનની પ્રાપ્તિમાં થતા વિલંબને દૂર કરે છે અને રહેણાંક વિસ્તારો સહિત કુદરતી ગેસ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઝડપી વિકાસને સક્ષમ બનાવે છે. તેનાથી PNG નેટવર્ક વૃદ્ધિને વેગ મળવાની, લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટી વધારવાની અને સ્વચ્છ ઇંધણ તરફના પરિવર્તનને ટેકો મળવાની અપેક્ષા છે, જેનાથી ઊર્જા સુરક્ષા મજબૂત થશે અને ભારતની ગેસ-આધારિત અર્થવ્યવસ્થા આગળ વધશે.
· રક્ષણ મંત્રાલયે 27.03.2026 ના પત્ર દ્વારા 30 જૂન, 2026 સુધી અમલી એક ટૂંકા ગાળાની નીતિ સુધારણા જારી કરી છે, જેથી સંરક્ષણના તમામ રહેણાંક વિસ્તારો/યુનિટ લાઈનોમાં PNG ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપના ઝડપી બને.
· માર્ચ મહિના દરમિયાન, ઘરગથ્થુ, વ્યાપારિક, હોસ્ટેલ, મેસ, કેન્ટીન વગેરે સહિત 2.9 લાખથી વધુ કનેક્શન ગેસિફાઇડ કરવામાં આવ્યા છે.
LPG
· પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિને કારણે LPG ના પુરવઠાને અસર થઈ છે.
ઘરગથ્થુ LPG સપ્લાય:
· LPG વિતરકો પાસે સ્ટોક ખાલી (dry-out) થયાના કોઈ સમાચાર નથી.
· ગઈકાલે ઉદ્યોગના ધોરણે ઓનલાઈન LPG સિલિન્ડર બુકિંગ વધીને 94% થયું છે.
· વિતરક સ્તરે ડાયવર્ઝન રોકવા માટે, ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી ફેબ્રુઆરી-2026 ના 53% થી વધારીને ગઈકાલે 84% કરવામાં આવી છે.
· ગઈકાલે 55 લાખથી વધુ LPG રિફિલ પહોંચાડવામાં આવ્યા હતા.
· ઘરગથ્થુ LPG સિલિન્ડરની ડિલિવરી સામાન્ય છે.
કોમર્શિયલ LPG સપ્લાય:
· સરકારે ગ્રાહકોને આંશિક કોમર્શિયલ LPG સપ્લાય (20%) પહેલેથી જ પુનઃસ્થાપિત કર્યો હતો. વધુમાં, ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા PNG વિસ્તરણ માટેના ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસ સુધારાઓના આધારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વધારાના 10% કોમર્શિયલ LPG ફાળવવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.
· ભારત સરકારે 21.03.2026 ના પત્ર દ્વારા રાજ્યોને વધુ 20% કોમર્શિયલ LPG ફાળવણીની મંજૂરી આપી છે, જે કુલ ફાળવણીને 50% (PNG વિસ્તરણ માટેના સુધારા આધારિત 10% ફાળવણી સહિત) પર લઈ જશે. આ વધારાની 20% ફાળવણી રેસ્ટોરન્ટ્સ, ઢાબા, હોટેલ્સ, ઔદ્યોગિક કેન્ટીન, ફૂડ પ્રોસેસિંગ/ડેરી, રાજ્ય સરકાર અથવા સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા ખોરાક માટે ચલાવવામાં આવતી સબસિડીવાળી કેન્ટીન/આઉટલેટ્સ, સામુદાયિક રસોડા, સ્થળાંતરિત મજૂરો માટે 5 Kg FTL ને પ્રાથમિકતા પર આપવામાં આવશે.
· ભારત સરકારે 27.03.2026 ના પત્ર દ્વારા કોમર્શિયલ LPG માટે વધારાના 20% ફાળવવાનું નક્કી કર્યું છે (આનાથી કુલ કોમર્શિયલ ફાળવણી સંકટ પૂર્વેના સ્તરના 70% થશે જેમાં 10% રિફોર્મ બેઝ્ડ સામેલ છે). આ વધારાની 20% ફાળવણી સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ, ટેક્સટાઈલ, ડાઈ, કેમિકલ્સ અને પ્લાસ્ટિકને પ્રાથમિકતા આપીને ઉદ્યોગોને આપવામાં આવશે. આ પૈકી, પ્રોસેસ ઉદ્યોગો અથવા જેમને વિશેષ હીટિંગ હેતુઓ માટે LPG ની જરૂર હોય અને જેનું કુદરતી ગેસ દ્વારા વિસ્થાપન ન થઈ શકે તેમને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
· ગઈકાલે અંદાજે 64,000 – 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરો વેચાયા છે.
· 28 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ભારત સરકાર દ્વારા જારી કરાયેલ માર્ગદર્શિકા મુજબ નોન-ડોમેસ્ટિક LPG ફાળવવાના આદેશો જારી કર્યા છે. બાકીના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે, PSU ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ કોમર્શિયલ LPG સિલિન્ડર રિલીઝ કરી રહી છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યાપારિક સંસ્થાઓ દ્વારા 14 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં કુલ 39,368 મેટ્રિક ટનનો ઉપાડ કરવામાં આવ્યો છે.
કેરોસીન
· નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
· રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કેરોસીનના વિતરણ માટે જિલ્લાઓમાં સ્થાનો ઓળખવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
· 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે. વધુમાં, હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે જણાવ્યું છે કે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં SKO ની કોઈ જરૂરિયાત નથી.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભૂમિકા
· આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અધિનિયમ, 1955 અને LPG કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ, રાજ્ય સરકારોને કોઈપણ સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર વિરુદ્ધ કાર્યવાહી કરવાની સત્તા આપવામાં આવી છે. પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG સહિતની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પુરવઠાની સ્થિતિ પર દેખરેખ રાખવા અને તેનું નિયમન કરવામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોએ પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવવાની હોય છે. ભારત સરકારે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને બહુવિધ પત્રો અને વીસી દ્વારા આ જ વાતનું પુનરોચ્ચાર કર્યું છે.
· તમામ મુખ્ય સચિવો, ACS/અગ્ર સચિવ/સચિવ (ખાદ્ય અને નાગરિક પુરવઠો) ને વિનંતી કરવામાં આવી છે –
o રાજ્ય/જિલ્લા સ્તરે દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગને સંસ્થાકીય બનાવવા અને નિયમિત જાહેર એડવાઇઝરી જારી કરવા.
o સમર્પિત કંટ્રોલ રૂમ/હેલ્પલાઇન સેટ કરવા.
o સોશિયલ મીડિયા પર ફેક ન્યૂઝ / ખોટી માહિતીને સક્રિયપણે મોનિટર કરવા અને તેનો સામનો કરવા.
o જિલ્લા વહીવટીતંત્ર દ્વારા દૈનિક અમલીકરણ ઝુંબેશને વધુ તીવ્ર બનાવવા અને OMCs સાથે સંકલનમાં દરોડા અને તપાસ ચાલુ રાખવા.
o તેમના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કોમર્શિયલ LPG ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
o રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ફાળવવામાં આવેલ વધારાના SKO માટે SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
o RoW/RoU પરવાનગીઓ, 24x7 કામ કરવાની પરવાનગીઓ વગેરે ઝડપી બનાવવા સહિત CGD વિસ્તરણને ફાસ્ટ ટ્રેક કરવા.
o PNG અપનાવવા અને વૈલ્પિક ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવા.
o MoPNG સાથે સંકલન માટે વરિષ્ઠ નોડલ અધિકારીઓને નિયુક્ત કરવા.
· ભારત સરકારે 27.03.2026 ના પત્ર દ્વારા ફરીથી તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવોને સાચી માહિતીના પ્રસાર માટે અને અફવાખોરી દૂર કરવા માટે દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ અને સક્રિય સોશિયલ મીડિયા/ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મીડિયા અપડેટ્સ હાથ ધરવા વિનંતી કરી છે. હાલમાં, 14 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગ કરી રહ્યા છે.
અમલીકરણ કાર્યવાહી
· LPG ની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને રોકવા માટે ઘણા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં દરોડા પાડવાનું ચાલુ છે. ગઈકાલે લગભગ 2900 દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા અને લગભગ 1000 સિલિન્ડર જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે.
· PSU OMCs ના અધિકારીઓએ ગઈકાલે સમગ્ર દેશમાં 1200 થી વધુ RO (પેટ્રોલ પંપ) અને LPG વિતરકોની ઓચિંતી તપાસ હાથ ધરી હતી જેથી પુરવઠો સરળ રહે અને સંગ્રહખોરી/કાળાબજારના કિસ્સાઓ તપાસી શકાય.
· PSU OMCs એ અત્યાર સુધીમાં LPG વિતરકોને આશરે 480 શો-કોઝ નોટિસ જારી કરી છે.
અન્ય સરકારી પગલાં
· યુદ્ધની આ પરિસ્થિતિ હોવા છતાં, સરકાર દ્વારા ઘરગથ્થુ LPG અને PNG ને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે, સાથે જ હોસ્પિટલો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
· સરકારે પુરવઠા અને માંગ બંને બાજુએ પહેલેથી જ ઘણા તર્કસંગત પગલાં અમલમાં મૂક્યા છે, જેમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદનમાં વધારો, બુકિંગ અંતરાલ શહેરી વિસ્તારોમાં 21 થી વધારીને 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી કરવા અને પુરવઠા માટેના ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
· LPG ની માંગ પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણ વિકલ્પો ઓફર કરવામાં આવ્યા છે.
· કોલસા મંત્રાલયે નાના, મધ્યમ અને અન્ય ગ્રાહકોને કોલસો વિતરણ કરવા માટે રાજ્યોને વધુ માત્રામાં કોલસો ફાળવવા માટે કોલ ઈન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને આદેશ જારી કરી દીધો છે.
· રાજ્યોને ઘરગથ્થુ અને વ્યાપારિક બંને ગ્રાહકો માટે નવા PNG કનેક્શનની સુવિધા આપવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
જાહેર એડવાઇઝરી
· સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. પેટ્રોલ, ડીઝલની ગભરાટમાં ખરીદી અને LPG ના બુકિંગથી બચો.
· નાગરિકોને અફવાઓથી સાવધ રહેવા અને સાચી માહિતી માટે સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર આધાર રાખવા સલાહ આપવામાં આવે છે.
· LPG માટે, નાગરિકોને વિનંતી છે કે –
o બુકિંગ માટે ડિજિટલ મોડનો ઉપયોગ કરો
o LPG વિતરકોની મુલાકાત લેવાનું ટાળો
· નાગરિકોને PNG, ઇન્ડક્શન/ઇલેક્ટ્રિક કૂકટોપ્સ વગેરે જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા વિનંતી છે.
· વર્તમાન પરિસ્થિતિમાં, તમામ નાગરિકોને તેમના દૈનિક વપરાશમાં ઊર્જા બચાવવા માટે જરૂરી પ્રયાસો કરવા વિનંતી છે.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
પ્રદેશમાં કાર્યરત ભારતીય જહાજો અને નાવિકોની સુરક્ષા અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી પગલાં લેવામાં આવ્યા છે, તેમ બંદર, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે જણાવ્યું છે. મંત્રાલય મુજબ:
· પ્રદેશમાં રહેલા તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે, અને છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજવાળા જહાજો સાથે સંકળાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી.
· લગભગ 94,000 MT નો સંયુક્ત LPG કાર્ગો લઈ જતા બે LPG કેરિયર્સ, BW TYR અને BW ELM, સુરક્ષિત રીતે પ્રદેશમાંથી પસાર થયા છે અને ભારત તરફ આગળ વધી રહ્યા છે. BW TYR 31 માર્ચ 2026 ના રોજ આગમનના અપેક્ષિત સમય સાથે મુંબઈ તરફ આગળ વધી રહ્યું છે અને BW ELM 01 એપ્રિલ 2026 ની અંદાજિત આગમન તારીખ સાથે ન્યૂ મેંગલોર જવા રવાના છે.
· 485 ભારતીય નાવિકો સાથેના કુલ 18 ભારતીય ધ્વજવાળા જહાજો પશ્ચિમી પર્શિયન ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં છે. ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (DG શિપિંગ), જહાજ માલિકો, RPSL એજન્સીઓ અને ભારતીય મિશનના સંકલનમાં પરિસ્થિતિનું સક્રિયપણે નિરીક્ષણ કરી રહ્યું છે.
· DG શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમ 24x7 કાર્યરત છે અને સક્રિય થયા પછી 4523 કોલ્સ અને 8,985 ઈમેઈલ હેન્ડલ કર્યા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં 92 કોલ અને 120 ઈમેલ મળ્યા છે.
· DG શિપિંગે અત્યાર સુધીમાં 942 થી વધુ ભારતીય નાવિકોના સુરક્ષિત સ્વદેશ પરત લાવવાની સુવિધા પૂરી પાડી છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 4 નો સમાવેશ થાય છે.
· સમગ્ર ભારતમાં બંદર કામગીરી સામાન્ય છે અને કોઈ ભીડના અહેવાલ નથી. ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, કેરળ, આંધ્રપ્રદેશ અને પુડુચેરીના સ્ટેટ મેરીટાઇમ બોર્ડ્સે સરળ કામગીરીની પુષ્ટિ કરી છે. મંત્રાલય નાવિકોના કલ્યાણ અને અવિરત દરિયાઈ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશન અને દરિયાઈ હિતધારકો સાથે સંકલન કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા
મંત્રાલય દ્વારા જણાવ્યા મુજબ, પ્રદેશમાં ભારતીય સમુદાય સાથે ભારતીય મિશનો અને પોસ્ટ્સ દ્વારા સતત સંપર્ક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે, સાથે જ તેમની સુરક્ષા અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે સહાય અને એડવાઇઝરી જારી કરવામાં આવી રહી છે. મંત્રાલય મુજબ:
· વિદેશ મંત્રાલય ગલ્ફ અને પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રમાં વિકસતી પરિસ્થિતિ પર ઝીણવટભરી નજર રાખી રહ્યું છે, જેમાં ભારતીય સમુદાયની સલામતી, સુરક્ષા અને કલ્યાણ સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે.
· ભારતીય નાગરિકો અને તેમના પરિવારોને સહાય કરવા માટે એક સમર્પિત વિશેષ કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે, જેમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે નિયમિત સંકલન જાળવવામાં આવે છે.
· સમગ્ર પ્રદેશમાં મિશન અને પોસ્ટ્સ ચોવીસ કલાક કાર્યરત છે, 24x7 હેલ્પલાઇન ચલાવે છે અને ભારતીય સમુદાયના સંગઠનો સાથે નિયમિત સંપર્ક જાળવી રાખે છે. નિયમિત ધોરણે અધ્યતન એડવાઇઝરી જારી કરવામાં આવી રહી છે અને મિશનો સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ સાથે જોડાયેલા છે.
· નાવિકો, વિદ્યાર્થીઓ, અટવાયેલા ભારતીય નાગરિકો અને ટૂંકા ગાળાના મુલાકાતીઓને વિઝા, કોન્સ્યુલર અને લોજિસ્ટિકલ સપોર્ટ સહિતની સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે.
· 28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 5,24,000 મુસાફરો આ પ્રદેશમાંથી ભારત પરત ફર્યા છે. ફ્લાઇટ કામગીરી માપાંકિત (calibrated) રીતે ચાલુ છે:
o UAE: આજે ભારત માટે વિવિધ એરપોર્ટ પરથી અંદાજે 80 ફ્લાઇટ્સ ઓપરેટ થવાની અપેક્ષા છે.
o સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાન: ભારત માટે ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે.
o કતાર: એરસ્પેસ આંશિક રીતે ફરી ખુલવા સાથે, આજે આશરે 8-10 નોન-શેડ્યૂલ ફ્લાઇટ્સની અપેક્ષા છે.
o કુવૈત અને બહેરીન: એરસ્પેસ બંધ છે; કુવૈતની જઝીરા એરવેઝ અને બહેરીનની ગલ્ફ એરની સ્પેશિયલ નોન-શેડ્યૂલ કોમર્શિયલ ફ્લાઇટ્સ સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે કાર્યરત છે.
o ઈરાન: આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન થઈને મુસાફરીની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે.
o ઈઝરાયેલ: ઇજિપ્ત અને જોર્ડન થઈને મુસાફરીની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે.
o ઈરાક: જોર્ડન અને સાઉદી અરેબિયા થઈને મુસાફરીની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે.
o કુવૈત અને બહેરીનના પ્રતિબંધોને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતીય નાગરિકોને સાઉદી અરેબિયા થઈને મુસાફરી કરવાની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે.
· 27 માર્ચ 2026 ના રોજ અબુ ધાબીમાં અવસાન પામેલા એક ભારતીય નાગરિકના પાર્થિવ દેહને ભારત લાવવામાં આવ્યો છે. મંત્રાલય મૃતકના પરિવાર સાથે નિયમિત સંપર્કમાં છે અને આ મુશ્કેલ સમયમાં તેમના પ્રત્યે ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરે છે.
ઓમાનના સલાલાહમાં એક હુમલામાં ઘાયલ થયેલા ભારતીય નાગરિકની તબીબી સારવાર ચાલી રહી છે; મિશન જરૂરી સહાય પૂરી પાડી રહ્યું છે અને સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ સાથે સંકલન કરી રહ્યું છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Updates on Key Sectors in View of Developments in West Asia
Adequate stocks of petrol and diesel available at all Petrol Pumps in country
Public advised not to believe rumours
Supply to urea plants steady at 70–75% of last 06-month average; additional LNG and RLNG being sourced to maintain supplies
More than 2.9 lakh connections gasified during March across domestic, commercial, hostel, mess and canteen categories
Two LPG carriers with about 94,000 MT cargo safely transit region, moving towards Indian shores
Port operations across India remain normal, with no congestion reported
Government closely monitoring situation in Gulf and West Asia; safety and welfare of Indian community remains highest priority
Missions continue assistance to Indian nationals, including seafarers and students, with visa, consular and logistical support
29 MAR 2026 3:10PM by PIB Delhi
Amid the evolving situation in West Asia, the Government of India is maintaining continuous oversight and implementing appropriate preparedness and response measures to ensure stability across key sectors. Efforts remain focused on sustaining uninterrupted energy supplies, safeguarding maritime operations, and extending necessary assistance to Indian nationals in the region. The following provides an update on the steps undertaken in these areas as on 29th March 2026.
Energy Supply and Fuel Availability
In view of the continued closure of the Strait of Hormuz, proactive measures are being undertaken to maintain uninterrupted availability of petroleum products and LPG across the country. The current status is as follows:
Crude/Refineries
· All refineries are operating at high capacity, with adequate crude inventories in place. The country is also maintaining sufficient stocks of petrol and diesel.
· Domestic LPG Production from refineries has been increased to support domestic consumption.
Retail Outlets
· All Retails outlets are operating normally across the country.
· Govt. of India has reduced excise duty on petrol and diesel by Rs. 10/litre.
· Further, Govt. of India has imposed export levy of Rs 21.5 per litre on diesel and Rs 29.5 per litre on aviation turbine fuel (ATF) to ensure availability of these products in the domestic market.
· Panic Buying reported in some areas. There were certain rumours which led to panic buying at some Retail Outlets in few States, resulting in unusually high sales and heavy crowding at Retail Outlets. However, it is informed that there are adequate stocks of petrol and diesel available at all Petrol Pumps in the country.
· The Government reiterates its advice to the public not to believe rumours.
Natural Gas
· Consumers have been prioritised with 100% supplies to D-PNG and CNG-Transport.
· Supplies to industrial & commercial consumers connected on grid is at 80% of their average consumption.
· City Gas Distribution (CGD) entities have also been advised by Govt. of India to prioritize PNG connections for commercial establishments such as restaurants, hotels and canteens across all their Geographical Areas, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
· Supply to operating urea plants is now steady at around 70-75% of their last 06-month average consumption. Additional LNG cargoes and Regasified LNG (RLNG) are also being sourced to maintain the supplies and pipeline hydraulics.
· All industrial consumers including fertilizer plants have been advised to provide their additional requirement on spot basis so that the same may be arranged by the Gas marketing companies.
· CGD Companies like IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL have offered incentives for taking domestic and Commercial PNG connections.
· Govt. of India has requested Govt. of States/UTs and Central Ministries to expedite approval of applications required for expansion of CGD network.
· Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG. Subsequently, MoPNG has received applications from multiple States who have taken steps towards reforms for promoting CGD network. Accordingly, additional allocation for some of the States has been recommended.
· PNGRB vide its order dated 23.03.2026 has directed all CGD entities to make all out efforts to connect residential schools & colleges, hostels, community kitchens, anganwadi kitchens etc. through PNG within 5 days, wherever pipeline infrastructure is available in near vicinity.
· Ministry of Road, Transport & Highways vide letter dated 24.03.2026 has stated that they have adopted “Accelerated Approval Framework for CGD Infrastructure with reduced timelines” as a special measure for 3 months wherein applications pertaining to CGD infrastructure shall be processed on priority.
· Govt. of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955. The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
· Ministry of Defence vide letter 27.03.2026 has issued a short-term policy modification, effective until June 30, 2026, to expedite the installation of PNG infrastructure in all residential areas/unit lines of defence.
· During the month of March, more than 2.9 Lakh connections incl. domestic, commercial, hostel, mess, canteen etc. have been gasified.
LPG
· Supply of LPG is affected due to prevailing geopolitical situation.
Domestic LPG Supply:
· No reported dry-out at LPG distributorships.
· Online LPG cylinder bookings have increased to 94% on industry basis yesterday.
· To prevent diversion at the distributor level, Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have been increased from 53% (Feb-2026) to 84% yesterday.
· Yesterday, more than 55 Lakh LPG refills were delivered.
· Delivery of Domestic LPG Cylinders is normal.
Commercial LPG supply:
· Govt. had already restored Partial Commercial LPG supply (20%) to consumers. Further, Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 had proposed to allocate additional 10% of Commercial LPG to States/UTs based on ease of doing business reforms for PNG expansion.
· Govt. of India vide letter dated 21.03.2026 has allowed another 20% allocation of commercial LPG to States, which would take overall allocation to 50% (incl. 10% allocation based on ease of doing reforms for PNG expansion). This additional 20% allocation shall be given on priority to sectors like restaurants, dhabas, hotels, industrial canteens, food processing/dairy, subsidised canteens/outlets run by State Govt. or local bodies for food, community kitchens, 5 Kg FTL for migrant labourers.
· Govt. of India vide letter dated 27.03.2026 has decided to allocate an additional 20% for commercial LPG (this would bring the total commercial allocation to 70% of the pre-crises level incl. 10% reform based). This additional 20% allocation would be given to industries with priority to steel, automobile, textile, dye, chemicals and plastics. Among this, priority shall be given to process industries or those requiring LPG for specialised heating purposes that cannot be substituted by natural gas.
· Yesterday, about 64,000 – 5 Kg FTL Cylinders have been sold.
· 28 States/UTs have issued orders to allocate the Non-domestic LPG in line with the guidelines issued by the Govt. of India. For rest of the States/UTs, PSU Oil Marketing companies are releasing Commercial LPG cylinders. A total of 39368 MT has been uplifted since 14th March 2026 by commercial entities in the States/UTs.
Kerosene
· Additional allocation of 48000 KL of Kerosene over and above the regular allocation has been made to all the States/UTs.
· States/UTs have been requested to identify locations in districts for distribution of kerosene.
· 17 States/UTs have issued SKO allocation orders. Further, Himachal Pradesh and Ladakh has communicated that there is no SKO requirement in the State/UT.
Role of State/UTs
· Under Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000, State Govt. are empowered to act against any hoarding and black marketing. Govt. of States/UTs have to play a primary role in monitoring and regulating supply situation of essential commodities including Petrol, Diesel and LPG. Govt. of India has reiterated the same via multiple letters and VCs to all States/UTs.
· All Chief Secretaries, ACS/Principal Secretary/Secretary Food & Civil supply of all the States/UTs are requested –
Ø To institutionalize daily press briefings at State/District level and issue regular public advisories.
Ø To setup dedicated control rooms/helplines
Ø To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
Ø To intensify daily enforcement drives by District administrations and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
Ø To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
Ø To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
Ø To fast track CGD expansion incl. expediting RoW/RoU permissions, 24x7 work permissions etc.
Ø To promote PNG adoptions and alternate fuels.
Ø To nominate senior nodal officers for coordination with MoPNG
· Govt. of India vide letter dated 27.03.2026 has again requested Chief Secretaries of all States/UTs to conduct daily press briefs and active social media/electronics media updates to disseminate correct information and eliminate rumour mongering. Currently, 14 States/UTs are carrying out daily press briefs.
Enforcement action
· Raids continue to be carried out in many of the States/UTs to check the hoardings and black marketing of LPG. About 2900 raids have been conducted, and about 1000 cylinders have been seized yesterday.
· PSU OMCs officials have conducted surprise inspections at more than 1200 RO and LPG distributorships yesterday across the country to ensure smooth supplies and to check any hoardings/black marketing cases.
· PSU OMCs have issued about 480 show cause notices to LPG distributorships till date.
Other Government Measures
· Despite this war situation, Government’s has given highest priority to Domestic LPG and PNG, along with high priority to hospitals and educational institutions.
· The Government has already implemented several rationalisation measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritising sectors for supply.
· Alternate fuel options like Kerosene and coal have been offered to ease pressure on LPG demand.
· Ministry of Coal has already issued order to Coal India and Singareni Coallieries to allot higher quantities to States for distributing coal to small, medium and other consumers.
· States have been advised to facilitate the new PNG connections for both domestic and commercial consumers.
Public Advisory
· Govt. is making all efforts to ensure availability of Petrol, Diesel and LPG. Avoid Panic purchase of Petrol, diesel and booking of LPG.
· Citizens are advised to beware of rumours and rely on official sources for correct information.
· For LPG, citizens are requested to–
Ø Use Digital Mode for bookings
Ø Avoid visiting LPG distributors
· Citizens are requested to use alternate fuels like PNG, induction/electric cooktops etc.
· In the current situation, all citizens are requested to make necessary efforts to conserve energy in their daily usage.
Maritime Safety and Shipping Operations
Necessary measures have been instituted to ensure the safety and security of Indian vessels and seafarers operating in the region, the Ministry of Ports, Shipping and Waterways has informed. As per the Ministry:
· All Indian seafarers in the region are safe, and no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
· Two LPG carriers, BW TYR and BW ELM, carrying combined LPG cargo of about 94,000 MT have safely transited the region and moving towards India shores. BW TYR is proceeding towards Mumbai with an expected time of arrival on 31 March 2026 & BW ELM is en route to New Mangalore with estimated arrival date of 01 April 2026.
· A total of 18 Indian-flagged vessels with 485 Indian seafarers remain in the western Persian Gulf region. The Directorate General of Shipping (DG Shipping), in coordination with ship owners, RPSL agencies, and Indian Missions, is actively monitoring the situation.
· The DG Shipping Control Room remains operational 24x7 and has handled 4523 calls and 8,985 emails since activation. In the past 24 hours, 92 calls and 120 emails have been received.
· DG Shipping has facilitated safe repatriation of over 942 Indian seafarers so far, including 4 in the last 24 hours.
· Port operations across India remain normal, with no congestion reported. State Maritime Boards of Gujarat, Maharashtra, Goa, Kerala, Andhra Pradesh, and Puducherry have confirmed smooth functioning.
• The Ministry continues to coordinate with the Ministry of External Affairs, Indian Missions, and maritime stakeholders to ensure seafarer welfare and uninterrupted maritime operations.
Safety of Indian Nationals in the Region
Continuous outreach is being maintained by Indian Missions and Posts with the Indian community in the region, alongside ongoing assistance and issuance of advisories to ensure their safety and well-being, as informed by the Ministry. As informed by Ministry:
· The Ministry of External Affairs is closely monitoring the evolving situation in the Gulf and West Asia region, with the safety, security and welfare of the Indian community as the highest priority.
· A dedicated special control room remains operational to assist Indian nationals and their families, with regular coordination being maintained with States and Union Territories.
· Missions and Posts across the region are functioning round-the-clock, operating 24x7 helplines and maintaining regular contact with Indian community associations. Updated advisories are being issued regularly, and Missions remain engaged with local authorities.
· Assistance continues to be extended to seafarers, students, stranded Indian nationals and short-term visitors, including visa, consular and logistical support.
· Since 28 February, around 5,24,000 passengers have returned from the region to India. Flight operations continue in a calibrated manner:
Ø UAE: Around 80 flights expected to operate today from various airports to India.
Ø Saudi Arabia and Oman: Flights continue to operate to India.
Ø Qatar: With partial reopening of airspace, around 8–10 non-scheduled flights expected today.
Ø Kuwait and Bahrain: Airspaces remain closed; special non-scheduled commercial flights of Jazeera Airways of Kuwait and Gulf Air of Bahrain are operating from Dammam Airport of Saudi Arabia to various destinations in India.
Ø Iran: Travel being facilitated via Armenia and Azerbaijan.
Ø Israel: Travel being facilitated via Egypt and Jordan.
Ø Iraq: Travel being facilitated via Jordan and Saudi Arabia.
Ø In view of restrictions from Kuwait and Bahrain, Indian nationals are being facilitated to travel via Saudi Arabia.
· Mortal remains of an Indian national who passed away in Abu Dhabi on 27 March 2026 have been repatriated to India. Ministry is in regular touch with the family of the deceased and express our deepest condolences to them at this difficult time.
· An Indian national injured in an attack in Salalah, Oman is receiving medical treatment; the Mission is providing necessary assistance and coordinating with local authorities.