Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of Phase I of Noida International Airport in Uttar Pradesh
28 MAR 2026 2:47PM by PIB Delhi
Victory to Mother India!
Victory to Mother India!
Victory to Mother India!
Has the inauguration happened? Has the inauguration happened? No, only half the work is done. I have only removed that curtain, but today I want the inauguration of this airport to be done by all of you who are present here, and therefore, take out your mobile phones, turn on your mobile phone’s flashlight, and you are inaugurating it. By lighting a lamp, every person present here is inaugurating this airport today. This is your property, this is your future, this is your hard work, and therefore its inauguration is also being done by your hands; by saying Victory to Mother India, raising your hands, show the flashlight completely. Victory to Mother India!Victory to Mother India! Victory to Mother India! Many many thanks. Now the inauguration is done.
Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel, Chief Minister here Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Ministers Keshav Prasad Maurya, Brajesh Pathak, my colleagues in the Central Cabinet Shri Rammohan Naidu ji, Pankaj Chaudhary ji, Chairman of Zurich Airport Joseph Felder ji, other ministers, MPs, MLAs, other dignitaries, and my dear brothers and sisters.
I am seeing, today wherever my eyes are falling, all youth are visible to me, youth filled with enthusiasm, youth filled with passion, because these youth know, this work that is happening, you know, this is work that gives a new flight to the future of young people. Today we are starting a new chapter of the Developed UP-Developed India campaign. The largest state of the country has today become one of the states with the most international airports in the country. And today there are two reasons for pride and happiness for me. One is that you all gave me the privilege of laying the foundation stone of this airport and you all gave me the privilege of the inauguration of this airport as well, but I shared that privilege with you and got the inauguration done by your hands. Second, the Uttar Pradesh which chose me as its representative, the Uttar Pradesh which made me an MP, with its identity, with the identity of that Uttar Pradesh, the name of this grand airport has also been joined.
Friends,
This airport of Noida is going to bring great benefit to this entire region - Agra, Mathura, Aligarh, Ghaziabad, Meerut, Etawah, Bulandshahr, Faridabad. It definitely has to happen for India and Uttar Pradesh. This airport is going to bring many new opportunities for the farmers of Western Uttar Pradesh, small and micro industries, and the youth here. From here, aircraft will fly for the world, and simultaneously, it will become a symbol of the flight of developed Uttar Pradesh. I give many many congratulations to Uttar Pradesh, especially to the people of Western Uttar Pradesh, for this grand airport.
Friends,
Today's program is a symbol of India's new mood. You all are seeing how worried the whole world is today. War has been going on in West Asia for a month. Because of the war, a crisis of food items, petrol-diesel-gas, fertilizers, many such essential things has been created all around in many countries. Every country is making some effort or the other to face this crisis, is trying. And our India is also fighting this crisis with full strength, relying on the strength of the countrymen. India has been bringing crude oil and gas in very large quantities from where the war is going on, from the area affected by this war. Therefore, the government is taking every step so that the burden of this crisis does not fall on ordinary families, on our farmer brothers and sisters.
Friends,
Even in this time of crisis, India has continued its rapid development. If I talk only about Western Uttar Pradesh, then in just the last few weeks, this is the fourth big project whose foundation stone has been laid or inauguration has happened. In these few weeks, during this time, the foundation stone of a very big semiconductor factory was laid in Noida; in this same period, the country's first Delhi-Meerut Namo Bharat train picked up speed; in this same period, the Meerut Metro was expanded; and in such a short time today, the inauguration of Noida International Airport happened by your hands.
Friends,
All these projects are a grand example of the efforts of the double-engine government for the development of UP. The semiconductor factory is making India self-reliant in technology. Meerut Metro and Namo Bharat rail are giving fast and smart connectivity. And this Jewar airport of ours is connecting the whole of North India to the world. And you just saw in the video, such an airport is being built where a plane will fly every two minutes, a plane will fly every two minutes. Earlier, people of SP had made Noida an ATM for their loot. But today in the BJP government, that same Noida is becoming a powerful engine of UP's development.
Friends,
This airport of Jewar is also a very good example of the work culture of the double-engine government. Now you think, the government of Atal Bihari Vajpayee ji had given approval to this airport in files back in 2003. In 2003, there will be many among you who would not have been born, there will be many people who at that time would have been 25-30 years old, 35 years old and have retired today, but the airport was not built. But Congress at the Center and previous governments here did not even let the foundation of this airport be laid for years. From 2004 to 2014, this airport remained buried in files. When our government was formed, there was the SP government in UP. In the first two-three years, the SP people did not let work happen on this. But as soon as the BJP-NDA government was formed here, the BJP-NDA government was formed in Delhi, then the foundation of Jewar airport was laid, construction also happened, and now it has started as well.
Friends,
Besides the airport, this area is also becoming a hub for two big freight corridors of the country. These freight corridors are special tracks laid for goods trains. Due to this, the connectivity of North India with the seas of Bengal and Gujarat has become better. And Dadri is that place where both these corridors meet each other. Meaning, what farmers grow here, what industries make here, will be able to reach every corner of the world quickly by land and by air route. Due to such multi-modal connectivity, UP is becoming a very big attraction for investors across the world.
Friends,
The Noida which was earlier left to its fate due to superstition, where previous rulers were afraid to come for fear of losing their chair - I remember there was the SP government here and I made a program to come to Noida, so the Chief Minister was so scared that he did not come to that program and people also tried to scare me, "Don't go to Noida Modi ji, you have just become Prime Minister." I said I am going to take the blessings of this land, which will give me the opportunity to serve for a long time. Now that same area is ready to welcome the whole world. This entire region is strengthening the resolution of Self-reliant India.
Friends,
In the economy of this region, farming-agriculture has great importance. Today, I especially express gratitude to those farmer brothers and sisters of mine who have given their lands to make this project a reality. Clap loudly for those farmers friends, clap loudly for my farmer brothers and sisters. My farmer brothers and sisters, only with this contribution of yours, a new era of development is going to start in this entire region. The expansion of modern connectivity happening here will give more strength to the possibilities of food processing in Western UP. Now the agricultural products here will be able to go to world markets in a better way.
Friends,
Here I want to thank my farmer friends for one more thing as well. From the ethanol made from your sugarcane, the dependence of the country on crude oil has reduced. If the production of ethanol did not increase, if its blending in petrol did not increase, the country would have had to import four and a half crore barrels, four and a half crore barrels meaning almost 700 crore liters of crude oil from abroad every year. The hard work of farmers has given such big relief to the country in this time of crisis.
Friends,
With ethanol, the country has benefited, and farmers have also had a very big benefit. Because of this, foreign exchange of about one and a half lakh crore rupees has been saved. Meaning if ethanol were not made, then this money was certain to go abroad. In the past years, so much money has been received by the farmers of the country, has been received by sugarcane farmers.
Friends,
The sugarcane farmers here have also seen those days of earlier times when sugarcane arrears used to remain pending for many many years. But today, with the efforts of the BJP double-engine government, the condition of sugarcane farmers has improved.
Friends,
In any country, an airport is not just a general facility. These airports also give flight to progress. Before the year 2014, there were only 74 airports in the country. Today there are more than 160 airports in the country. Now besides metros, air connectivity is reaching small cities of the country as well. Earlier governments that existed used to believe that air travel should be only for the rich. But the BJP government has made air travel easy for the common Indian. Our government, rapidly expanding the network of airports in Uttar Pradesh, has increased their number to seventeen.
Friends,
It has been the continuous effort of the BJP government that airports are built and fares should also remain within the reach of common families. Therefore, we started the Udan scheme. Because of this scheme, in the last few years, more than one crore sixty lakh countrymen have done air travel at cheap rates by taking tickets from the Udan scheme. And I want to give you one more piece of information. Recently, the Central Government has expanded the Udan scheme further. For this, approval of about 29 thousand crore rupees has been given. In the coming years under this, there is a plan to build 100 new airports and 200 new helipads in small cities. UP will also benefit very much from this.
Friends,
India's aviation sector is progressing and developing with great speed. As new airports are being built in India, similarly the need for new aircraft is also increasing. Therefore, different airlines of the country have given orders for hundreds of new planes. These new facilities, new planes that are coming - the people who fly them, those who provide service in them, those related to maintenance - for every such work, a workforce will be needed in very large numbers. This is a very big opportunity for the youth. Therefore, our government is also expanding the training facilities in the aviation sector.
Friends,
When you buy any vehicle for yourself, you definitely see whether the servicing center of that vehicle-making company is nearby or not. You will be surprised to know that in our country, there were no solid arrangements for servicing of aircraft, meaning their Maintenance, Repair, and Overhaul. Today even for 85 percent of aircraft in India, one has to send them abroad for Maintenance, Repair, and Overhaul, meaning MRO, for this work. Therefore, our government has determined that we will make India self-reliant in the MRO sector as well. Now in India itself, MRO facilities are being developed on a very large scale. Today here in Jewar also, the foundation stone of an MRO facility has been laid. When this facility is ready, it will serve domestic and foreign aircraft. From this, the country will also earn, our money will also remain in the country, and the youth will also get many jobs.
Friends,
Today the priority of our government is the convenience of the citizens of the country. The time of the citizen of the country should be saved and there should not be too much burden on his pocket - this is our goal. Modern rail services like Metro and Vande Bharat are being expanded with this very sentiment. Delhi-Meerut Namo Bharat rail—how much benefit is happening from this, we all are seeing. Until now, more than two and a half crore people have traveled in Namo Bharat. The journey of Delhi-Meerut which earlier took hours is now being completed in minutes.
Friends,
Our government is making unprecedented investment in the developed modern infrastructure of developed India. In the last 11 years, the budget for infrastructure has been increased by more than six times. In these years, 17 lakh crore rupees have been spent on highways and expressways; more than one lakh kilometers of highways have been constructed. Until 2014, electrification of only 20 thousand kilometers of route had happened in railways. Whereas after 2014, electrification of more than 40 thousand kilometers of railway track has been done. Today almost 100 percent electrification of the broad gauge network has been done. Today be it Kashmir Valley or the capitals of North East, these are connecting to the rail network for the first time. The capacity of ports, meaning harbors, has more than doubled in the last decade. The number of river waterways in the country is also continuously increasing. India is working rapidly in every field necessary for the building of developed India.
Friends,
For making developed India, everyone's effort is very important. It is necessary that 140 crore countrymen do the hardest of hard work and face global crises by staying united. How to face the crises created by the war currently going on, I have told about this in detail in the Parliament too. I also had a long discussion yesterday with all the Chief Ministers of the country and a very positive discussion happened. I will say again today to all of you public-gods (janata-janardan), I will say again to the countrymen. We have to face this crisis with a calm mind, with patience, with unity, and by joining together. This is a crisis that creates trouble in the whole world. We have to care most about our country. And this is the biggest strength of us Indians. I also want to say with insistence to all political parties of UP and the country, want to say with request - avoid saying such things in this kind of crisis which are harmful for the country. Whatever is in the favor of Indians, whatever is in the interest of India, that alone is the policy and strategy of the Government of India. Those who do wrong rhetoric for politics will get some numbers in political debate, but the people of the country never forgive actions that harm the country. Even during the great crisis of Corona, some people spread rumors, told lies about the vaccine, so that the government's work becomes difficult and the country suffers loss. What was the result? The public rejected such politics during elections, turned it down. I am fully confident that all political parties of the country will also learn a lesson from this and they will give strength and power to the united efforts of the country. With this request, once again many many best wishes to Uttar Pradesh for this wonderful airport.
Speak with me:
Victory to Mother India!
Vande Mataram !
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Many many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશમાં નોઈડા આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથકના પ્રથમ તબક્કાના ઉદ્ઘાટન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
28 MAR 2026 2:47PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય.
ભારત માતાની જય.
ભારત માતાની જય.
શું ઉદ્ઘાટન થઈ ગયું? ઉદ્ઘાટન થઈ ગયું? ના, તે ફક્ત અડધું થયું છે. મેં ફક્ત પડદો હટાવ્યો છે, પરંતુ આજે હું ઇચ્છું છું કે તમે બધા અહીં હાજર રહો અને આ એરપોર્ટનું ઉદ્ઘાટન કરો. તો, તમારા મોબાઇલ ફોન કાઢો, તમારા મોબાઇલ ફોનની ફ્લેશલાઇટ ચાલુ કરો અને તમે તેનું ઉદ્ઘાટન કરી રહ્યા છો. દીવો પ્રગટાવીને, અહીં હાજર દરેક વ્યક્તિ આજે આ એરપોર્ટનું ઉદ્ઘાટન કરી રહ્યો છે. આ તમારો વિશ્વાસ છે, આ તમારું ભવિષ્ય છે, આ તમારો પ્રયાસ છે, અને તેથી તેનું ઉદ્ઘાટન પણ તમારા હાથ દ્વારા થઈ રહ્યું છે. ભારત માતાની જય બોલો, તમારા હાથ ઊંચા કરો, અને તમારી ફ્લેશલાઇટ સંપૂર્ણ રીતે બતાવો. ભારત માતાની જય. ભારત માતાની જય. ભારત માતાની જય. ખૂબ ખૂબ આભાર. હવે ઉદ્ઘાટન થઈ ગયું.
ઉત્તર પ્રદેશના રાજ્યપાલ આનંદીબેન પટેલ, મુખ્યમંત્રી યોગી આદિત્યનાથ, નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ કેશવ પ્રસાદ મૌર્ય, બ્રજેશ પાઠક, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીઓ શ્રી રામમોહન નાયડુ, પંકજ ચૌધરી, ઝુરિચ એરપોર્ટના ચેરમેન જોસેફ ફેલ્ડર, અન્ય મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો, અન્ય મહાનુભાવો અને મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો.
હું જોઉં છું કે આજે હું જ્યાં પણ જોઉં છું ત્યાં મને યુવાનો દેખાય છે - ઉત્સાહ અને જોશથી ભરેલા યુવાનો, કારણ કે આ યુવાનો જાણે છે કે જે કાર્ય થઈ રહ્યું છે તે યુવાનોના ભવિષ્યને નવી પાંખો આપશે. આજે આપણે વિકસિત ઉત્તર પ્રદેશ-વિકસિત ભારત અભિયાનમાં એક નવો અધ્યાય શરૂ કરી રહ્યા છીએ. દેશનું સૌથી મોટું રાજ્ય હવે સૌથી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ ધરાવતા રાજ્યોમાંનું એક બની ગયું છે. અને આજે મારા ગર્વ અને ખુશીના બે કારણો છે. પ્રથમ તમે બધાએ મને આ એરપોર્ટનો શિલાન્યાસ કરવાનો લહાવો આપ્યો, અને તમે મને તેનું ઉદ્ઘાટન કરવાનો લહાવો પણ આપ્યો, પરંતુ મેં તે લહાવો તમારી સાથે શેર કર્યો અને તમારા હાથે તેનું ઉદ્ઘાટન કરાવ્યું. બીજું આ ભવ્ય એરપોર્ટનું નામ ઉત્તર પ્રદેશની ઓળખ સાથે જોડાયેલું છે, તે રાજ્ય જેણે મને પોતાનો પ્રતિનિધિ તરીકે ચૂંટ્યો, તે રાજ્ય જેણે મને સંસદ સભ્ય બનાવ્યો.
મિત્રો,
નોઈડા, આગ્રા, મથુરા, અલીગઢ, ગાઝિયાબાદ, મેરઠ, ઇટાવા, બુલંદશહેર, ફરીદાબાદ - આ સમગ્ર પ્રદેશમાં આ એરપોર્ટનો ઘણો ફાયદો થશે. ભારત અને ખરેખર ઉત્તર પ્રદેશ. આ એરપોર્ટ ખેડૂતો, નાના અને સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગો અને પશ્ચિમ ઉત્તર પ્રદેશના યુવાનો માટે ઘણી નવી તકો લાવશે. અહીંથી દુનિયાભરમાં ફ્લાઇટ્સ ઉડશે જ નહીં, પરંતુ તે વિકસિત ઉત્તર પ્રદેશની ઉડાનનું પ્રતીક પણ બનશે. હું ઉત્તર પ્રદેશ, ખાસ કરીને પશ્ચિમ ઉત્તર પ્રદેશના લોકોને આ ભવ્ય એરપોર્ટ માટે હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજનો કાર્યક્રમ ભારતના નવા જુસ્સાનું પ્રતીક છે. તમે બધા જુઓ છો કે આખી દુનિયા કેટલી ચિંતિત છે. પશ્ચિમ એશિયામાં એક મહિનાથી યુદ્ધ ચાલી રહ્યું છે. આ યુદ્ધને કારણે, ઘણા દેશો ખોરાક, પેટ્રોલ, ડીઝલ, ગેસ, ખાતર અને અન્ય ઘણી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની વ્યાપક અછતનો સામનો કરી રહ્યા છે. દરેક દેશ આ કટોકટીને પહોંચી વળવા માટે દરેક શક્ય પ્રયાસો કરી રહ્યો છે. અને આપણું ભારત પણ તેના નાગરિકોની તાકાત પર આધાર રાખીને, તેની બધી શક્તિથી આ કટોકટી સામે લડી રહ્યું છે. ભારત યુદ્ધગ્રસ્ત વિસ્તારોમાંથી મોટા પ્રમાણમાં ક્રૂડ તેલ અને ગેસની આયાત કરી રહ્યું છે જ્યાં યુદ્ધ ચાલી રહ્યું છે. તેથી, સરકાર ખાતરી કરવા માટે દરેક પગલાં લઈ રહી છે કે આ કટોકટી સામાન્ય પરિવારો અને આપણા ખેડૂત ભાઈ-બહેનો પર બોજ ન નાખે.
મિત્રો,
સંકટના આ સમયમાં પણ ભારતે તેનો ઝડપી વિકાસ ચાલુ રાખ્યો છે. જો હું ફક્ત પશ્ચિમ ઉત્તર પ્રદેશની વાત કરું, તો આ ચોથો મોટો પ્રોજેક્ટ છે જેનો શિલાન્યાસ અથવા ઉદ્ઘાટન છેલ્લા કેટલાક અઠવાડિયામાં કરવામાં આવ્યું છે. આ થોડા અઠવાડિયામાં, નોઈડામાં એક મોટી સેમિકન્ડક્ટર ફેક્ટરીનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન, દેશની પહેલી દિલ્હી-મેરઠ નમો ભારત ટ્રેનને ગતિ મળી છે. આ જ સમયગાળા દરમિયાન, મેરઠ મેટ્રોનો વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો. અને આજે આટલા ટૂંકા સમયમાં, તમારા બધા દ્વારા નોઈડા આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું.
મિત્રો,
આ બધા પ્રોજેક્ટ્સ ઉત્તર પ્રદેશના વિકાસ માટે ડબલ-એન્જિન સરકારના પ્રયાસોનું એક તેજસ્વી ઉદાહરણ છે. સેમિકન્ડક્ટર ફેક્ટરી ભારતને ટેકનોલોજીમાં આત્મનિર્ભર બનાવી રહી છે. મેરઠ મેટ્રો અને નમો ભારત રેલ ઝડપી અને સ્માર્ટ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરી રહી છે. અને આપણું જેવર એરપોર્ટ આખા ઉત્તર ભારતને વિશ્વ સાથે જોડી રહ્યું છે. અને તમે હમણાં જ વિડિયોમાં જોયું: આ એરપોર્ટ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે, જ્યાં દર બે મિનિટે એક ફ્લાઇટ ઉડાન ભરશે. પહેલાં, સમાજવાદી પાર્ટીએ નોઈડાને તેમની લૂંટ માટે એટીએમમાં ​​ફેરવી દીધું હતું. પરંતુ આજે ભાજપ સરકાર હેઠળ, તે જ નોઈડા ઉત્તર પ્રદેશમાં વિકાસનું એક શક્તિશાળી એન્જિન બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
આ જેવર એરપોર્ટ ડબલ એન્જિન સરકારની કાર્ય સંસ્કૃતિનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. કલ્પના કરો, આ એરપોર્ટને 2003માં અટલ બિહારી વાજપેયીની સરકારે કાગળ પર મંજૂરી આપી હતી. તમારામાંથી ઘણા લોકો 2003માં જન્મ્યા પણ નહોતા, ઘણા 25-30 વર્ષ જૂના હતા અથવા તે સમયે 35 વર્ષ જૂના પણ હતા અને હવે નિવૃત્ત થઈ ગયા છો, પરંતુ એરપોર્ટ બંધાયેલું રહ્યું. જોકે, કેન્દ્રમાં કોંગ્રેસ પાર્ટી અને અહીંની પાછલી સરકારોએ વર્ષો સુધી આ એરપોર્ટનો પાયો નાખતા અટકાવ્યો. 2004 થી 2014 સુધી, એરપોર્ટ ફાઇલોમાં દટાયેલું રહ્યું. જ્યારે અમારી સરકાર બની ત્યારે ઉત્તર પ્રદેશમાં સમાજવાદી પાર્ટી (SP) ની સરકાર સત્તામાં હતી. પહેલા બે કે ત્રણ વર્ષ સુધી, સમાજવાદી પાર્ટી (SP) એ એરપોર્ટ પર કોઈ કામ અટકાવ્યું. પરંતુ અહીં ભાજપ-એનડીએ સરકાર બન્યા પછી, અને દિલ્હીમાં ભાજપ-એનડીએ સરકાર બન્યા પછી, જેવર એરપોર્ટનો શિલાન્યાસ થયો, બાંધકામ શરૂ થયું, અને હવે તે શરૂ થઈ ગયું છે.
મિત્રો,
એરપોર્ટ ઉપરાંત આ પ્રદેશ દેશના બે મુખ્ય ફ્રેઇટ કોરિડોરનું કેન્દ્ર બની રહ્યો છે. આ ફ્રેઇટ કોરિડોર માલગાડીઓ માટે ખાસ ટ્રેક છે. આનાથી બંગાળ અને ગુજરાતના દરિયાકાંઠા સાથે ઉત્તર ભારતનું જોડાણ સુધર્યું છે. દાદરી એ જગ્યા છે જ્યાં આ બે કોરિડોર મળે છે. આનો અર્થ એ છે કે અહીં ખેડૂતો જે ઉગાડે છે અને અહીં ઉદ્યોગો જે ઉત્પાદન કરે છે તે જમીન અને હવા દ્વારા ઝડપથી વિશ્વના દરેક ખૂણા સુધી પહોંચી શકશે. આ મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટીને કારણે, ઉત્તર પ્રદેશ વિશ્વભરના રોકાણકારો માટે એક મુખ્ય આકર્ષણ બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
જે નોઈડાને પહેલા અંધવિશ્વાસને કારણે પોતાના હાલ પર છોડી દેવામાં આવ્યું હતું, ખુરશી જવાની બીકે પહેલાના સત્તાધારીઓ અહીં આવવાથી ડરતા હતા, મને યાદ છે અહીં સપા (SP) સરકાર હતી અને મેં નોઈડા આવવાનો કાર્યક્રમ બનાવ્યો, તો મુખ્યમંત્રી એટલા ડરેલા હતા કે તેઓ તે કાર્યક્રમમાં ન આવ્યા અને મને પણ ડરાવવાની લોકોએ કોશિશ કરી, કે નોઈડા ન જાઓ મોદી જી, હમણાં જ પ્રધાનમંત્રી બન્યા છો." મેં કહ્યું, "હું આ ભૂમિના આશીર્વાદ મેળવવા જઈ રહ્યો છું, જે મને લાંબા સમય સુધી સેવા કરવાની તક આપશે." હવે, તે જ ક્ષેત્ર સમગ્ર વિશ્વને આવકારવા માટે તૈયાર છે. આ આખો પ્રદેશ આત્મનિર્ભર ભારત માટેના સંકલ્પને મજબૂત બનાવી રહ્યો છે.
મિત્રો,
આ પ્રદેશના અર્થતંત્રમાં કૃષિ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આજે હું મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોનો ખાસ આભાર માનું છું જેમણે આ પ્રોજેક્ટને વાસ્તવિકતા બનાવવા માટે પોતાની જમીનનું દાન આપ્યું છે. તેમને માટે તાળીઓ પાડો, મિત્રો. તેમને માટે તાળીઓ પાડો. મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો, તમારું યોગદાન આ સમગ્ર પ્રદેશમાં વિકાસના નવા યુગની શરૂઆત છે. અહીં આધુનિક કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તરણ પશ્ચિમ ઉત્તર પ્રદેશમાં ખાદ્ય પ્રક્રિયાની સંભાવનાને વધુ મજબૂત બનાવશે. હવે, અહીંથી કૃષિ ઉત્પાદનો વધુ સારી રીતે વૈશ્વિક બજારો સુધી પહોંચી શકશે.
મિત્રો,
અહીં, હું મારા ખેડૂત મિત્રોનો વધુ એક વાત માટે આભાર વ્યક્ત કરવા માંગુ છું. તમારી શેરડીમાંથી ઉત્પન્ન થતા ઇથેનોલે દેશની ક્રૂડ ઓઇલ પરની નિર્ભરતા ઘટાડી છે. જો ઇથેનોલનું ઉત્પાદન વધ્યું ન હોત અને પેટ્રોલ સાથે તેનું મિશ્રણ વધ્યું ન હોત, તો દેશને દર વર્ષે વિદેશથી સાડા ચાર કરોડ બેરલ અથવા લગભગ 700 કરોડ લિટર ક્રૂડ ઓઇલ આયાત કરવું પડત. ખેડૂતોની મહેનતે આ કટોકટી દરમિયાન દેશને આટલી મોટી રાહત આપી છે.
મિત્રો,
ઇથેનોલથી ફક્ત દેશને જ ફાયદો થયો નથી, પરંતુ ખેડૂતોને પણ ઘણો ફાયદો થયો છે. આનાથી આશરે 1.5 લાખ કરોડ રૂપિયાનું વિદેશી હૂંડિયામણ બચ્યું છે. આનો અર્થ એ થયો કે જો ઇથેનોલનું ઉત્પાદન ન થયું હોત, તો આ પૈસા વિદેશમાં ગયા હોત. વર્ષોથી, દેશના ખેડૂતો, શેરડીના ખેડૂતોને આટલા પૈસા મળ્યા છે.
મિત્રો,
અહીંના શેરડીના ખેડૂતોએ એવા દિવસો જોયા છે જ્યારે શેરડીના બાકી લેણાં વર્ષો સુધી બાકી રહેતા હતા. પરંતુ આજે, ભાજપની ડબલ-એન્જિન સરકારના પ્રયાસોને કારણે, શેરડીના ખેડૂતોની સ્થિતિમાં સુધારો થયો છે.
મિત્રો,
કોઈપણ દેશમાં એરપોર્ટ ફક્ત એક સામાન્ય સુવિધા નથી. તે પ્રગતિને પણ વેગ આપે છે. 2014 પહેલા, દેશમાં ફક્ત 74 એરપોર્ટ હતા. આજે, દેશમાં 160 થી વધુ એરપોર્ટ છે. હવે, હવાઈ જોડાણ ફક્ત મહાનગરો જ નહીં, નાના શહેરો સુધી પણ પહોંચી રહ્યું છે. અગાઉની સરકારો માનતી હતી કે હવાઈ મુસાફરી શ્રીમંતો માટે અનામત હોવી જોઈએ. જોકે, ભાજપ સરકારે સરેરાશ ભારતીય માટે હવાઈ મુસાફરી સુલભ બનાવી છે. અમારી સરકારે ઉત્તર પ્રદેશમાં એરપોર્ટ નેટવર્કનો ઝડપથી વિસ્તાર કર્યો છે, તેમની સંખ્યા વધારીને સત્તર કરી છે.
મિત્રો,
ભાજપ સરકારે સતત ખાતરી કરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે કે એરપોર્ટ બને અને ભાડા સામાન્ય પરિવારો માટે પોસાય. તેથી, અમે ઉડાન યોજના શરૂ કરી. આ યોજનાને કારણે, છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં 1 કરોડ 60 લાખથી વધુ નાગરિકોએ સસ્તા દરે હવાઈ મુસાફરી કરી છે. અને હું વધુ એક માહિતી શેર કરવા માંગુ છું: કેન્દ્ર સરકારે તાજેતરમાં ઉડાન યોજનાનો વધુ વિસ્તાર કર્યો છે. આ માટે આશરે 29,000 કરોડ રૂપિયા મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. આ પહેલ હેઠળ, આગામી વર્ષોમાં નાના શહેરોમાં 100 નવા એરપોર્ટ અને 200 નવા હેલિપેડ બનાવવાની યોજના છે. ઉત્તર પ્રદેશને પણ આનો મોટો ફાયદો થશે.
મિત્રો,
ભારતનું ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર ઝડપથી વિકસી રહ્યું છે. ભારતમાં નવા એરપોર્ટ બની રહ્યા હોવાથી, નવા વિમાનોની જરૂરિયાત પણ વધી રહી છે. તેથી, દેશભરની વિવિધ એરલાઇન્સે સેંકડો નવા વિમાનો માટે ઓર્ડર આપ્યા છે. આ નવી સુવિધાઓ, આવનારા નવા વિમાનોને ઉડાવવા તેમની સેવા આપવા અને જાળવણી માટે મોટી સંખ્યામાં કર્મચારીઓની જરૂર પડશે. યુવાનો માટે આ એક મોટી તક છે. તેથી, અમારી સરકાર ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં તાલીમ સુવિધાઓનો પણ વિસ્તાર કરી રહી છે.
મિત્રો,
જ્યારે તમે કાર ખરીદો છો, ત્યારે તમારે ચોક્કસપણે તપાસ કરવી જોઈએ કે ઉત્પાદકનું સર્વિસિંગ સેન્ટર નજીકમાં છે કે નહીં. તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે આપણા દેશમાં વિમાનોની સર્વિસિંગ, એટલે કે તેમના મેન્ટેનન્સ, રિપેર અને ઓવરહોલ (MRO) માટેની કોઈ સચોટ કે મજબૂત વ્યવસ્થાઓ જ નહોતી. ભારતના 85% એરપોર્ટ અને વિમાનોને હજુ પણ MRO (મેન રિડક્શન ઓફ એરક્રાફ્ટ) પ્રક્રિયાઓ માટે વિદેશ મોકલવા પડે છે. તેથી, અમારી સરકારે MRO ક્ષેત્રમાં ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. ભારતમાં મોટા પાયે MRO સુવિધાઓ વિકસાવવામાં આવી રહી છે. આજે, જેવરમાં MRO સુવિધાનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો. પૂર્ણ થયા પછી, આ સુવિધા ભારત અને વિદેશના વિમાનોને સેવા આપશે. આનાથી દેશ માટે આવક થશે, આપણા પૈસા દેશમાં રહેશે અને યુવાનો માટે અસંખ્ય નોકરીઓ મળશે.
મિત્રો,
આજે અમારી સરકારની પ્રાથમિકતા દેશના નાગરિકોની સુવિધા છે. અમારું લક્ષ્ય નાગરિકોનો સમય બચાવવા અને તેમના ખિસ્સા પરનો બોજ ઓછો કરવાનો છે. મેટ્રો અને વંદે ભારત જેવી આધુનિક રેલ સેવાઓનો આ જ ભાવના સાથે વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આપણે બધા દિલ્હી-મેરઠ નમો ભારત રેલના ફાયદાઓ જોઈ રહ્યા છીએ. અત્યાર સુધીમાં, 25 મિલિયનથી વધુ લોકો નમો ભારત રેલ પર મુસાફરી કરી ચૂક્યા છે. દિલ્હી-મેરઠની મુસાફરી, જે પહેલા કલાકો લેતી હતી, હવે મિનિટોમાં પૂર્ણ થાય છે.
મિત્રો,
આપણી સરકાર વિકસિત ભારતના આધુનિક માળખાગત સુવિધામાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરી રહી છે. છેલ્લા 11 વર્ષોમાં માળખાગત સુવિધા બજેટમાં છ ગણાથી વધુનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે. હાઇવે અને એક્સપ્રેસવે પર 17 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે, અને 100,000 કિલોમીટરથી વધુ હાઇવે બનાવવામાં આવ્યા છે. 2014 સુધી ફક્ત 20,000 કિલોમીટર રેલવે રૂટનું વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું. 2014 થી, 40,000 કિલોમીટરથી વધુ રેલવે ટ્રેકનું વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. આજે બ્રોડગેજ નેટવર્ક લગભગ 100% વીજળીકરણ થયું છે. આજે કાશ્મીર ખીણ હોય કે ઉત્તરપૂર્વની રાજધાની, તેઓ પહેલીવાર રેલ દ્વારા જોડાયેલા છે. છેલ્લા દાયકામાં બંદર ક્ષમતા બમણીથી વધુ થઈ ગઈ છે. દેશમાં નદીના જળમાર્ગોની સંખ્યા પણ સતત વધી રહી છે. વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે જરૂરી દરેક ક્ષેત્રમાં ભારત ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારત બનાવવા માટે દરેકના પ્રયાસો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. 140 કરોડ નાગરિકો સખત મહેનત કરે અને વૈશ્વિક કટોકટીનો એકતાથી સામનો કરે તે જરૂરી છે. મેં સંસદમાં ચાલી રહેલા યુદ્ધથી સર્જાયેલા સંકટનો સામનો કેવી રીતે કરવો તે પણ વિગતવાર સમજાવ્યું છે. ગઈકાલે, મેં દેશના તમામ મુખ્યમંત્રીઓ સાથે લાંબી, સકારાત્મક ચર્ચા કરી હતી. આજે, હું તમને બધાને, દેશના લોકોને અને હું મારા દેશવાસીઓને ફરીથી કહીશ: આપણે આ સંકટનો શાંતિ, ધીરજ, એકતા રાખીને અને હળીમળીને સામનો કરવો જોઈએ. આ એક સંકટ છે જે સમગ્ર વિશ્વમાં મુશ્કેલી ઊભી કરી રહ્યું છે. આપણે આપણા દેશની સૌથી વધુ ચિંતા કરવી જોઈએ. અને આ આપણા ભારતીયોની સૌથી મોટી તાકાત છે. હું ઉત્તર પ્રદેશ અને દેશભરના તમામ રાજકીય પક્ષોને પણ વિનંતી કરવા માંગુ છું કે આ પ્રકારના સંકટ દરમિયાન દેશ માટે હાનિકારક નિવેદનો આપવાથી દૂર રહે. ભારતીયોના શ્રેષ્ઠ હિતમાં શું છે, ભારતના શ્રેષ્ઠ હિતમાં શું છે, તે ભારત સરકારની નીતિ અને વ્યૂહરચના છે. રાજકીય લાભ માટે ખોટા નિવેદનો આપનારાઓ રાજકીય ચર્ચાઓમાં કેટલાક મુદ્દા જીતી શકે છે, પરંતુ દેશના લોકો દેશને નુકસાન પહોંચાડતા કાર્યોને ક્યારેય માફ કરતા નથી. કોરોના કટોકટી દરમિયાન પણ, કેટલાક લોકોએ અફવાઓ ફેલાવી અને રસી વિશે ખોટું બોલ્યા, જેથી સરકારનું કામ મુશ્કેલ બને અને દેશને નુકસાન થાય. પરિણામ શું આવ્યું? ચૂંટણી દરમિયાન જનતાએ આવી રાજનીતિને નકારી કાઢી. મને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે કે દેશના તમામ રાજકીય પક્ષો પણ આમાંથી પાઠ શીખશે અને દેશના સંયુક્ત પ્રયાસોને મજબૂત અને સશક્ત બનાવશે. આ વિનંતી સાથે, ફરી એકવાર, આ અદ્ભુત એરપોર્ટ માટે ઉત્તર પ્રદેશને મારી શુભકામનાઓ.
મારી સાથે બોલો-
ભારત માતા કી જય!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
વંદે માતરમ!
ખૂબ ખૂબ આભાર.