Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of Phase I of Noida International Airport in Uttar Pradesh
28 MAR 2026 2:47PM by PIB Delhi
Victory to Mother India!
Victory to Mother India!
Victory to Mother India!
Has the inauguration happened? Has the inauguration happened? No, only half the work is done. I have only removed that curtain, but today I want the inauguration of this airport to be done by all of you who are present here, and therefore, take out your mobile phones, turn on your mobile phone’s flashlight, and you are inaugurating it. By lighting a lamp, every person present here is inaugurating this airport today. This is your property, this is your future, this is your hard work, and therefore its inauguration is also being done by your hands; by saying Victory to Mother India, raising your hands, show the flashlight completely. Victory to Mother India!Victory to Mother India! Victory to Mother India! Many many thanks. Now the inauguration is done.
Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel, Chief Minister here Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Ministers Keshav Prasad Maurya, Brajesh Pathak, my colleagues in the Central Cabinet Shri Rammohan Naidu ji, Pankaj Chaudhary ji, Chairman of Zurich Airport Joseph Felder ji, other ministers, MPs, MLAs, other dignitaries, and my dear brothers and sisters.
I am seeing, today wherever my eyes are falling, all youth are visible to me, youth filled with enthusiasm, youth filled with passion, because these youth know, this work that is happening, you know, this is work that gives a new flight to the future of young people. Today we are starting a new chapter of the Developed UP-Developed India campaign. The largest state of the country has today become one of the states with the most international airports in the country. And today there are two reasons for pride and happiness for me. One is that you all gave me the privilege of laying the foundation stone of this airport and you all gave me the privilege of the inauguration of this airport as well, but I shared that privilege with you and got the inauguration done by your hands. Second, the Uttar Pradesh which chose me as its representative, the Uttar Pradesh which made me an MP, with its identity, with the identity of that Uttar Pradesh, the name of this grand airport has also been joined.
Friends,
This airport of Noida is going to bring great benefit to this entire region - Agra, Mathura, Aligarh, Ghaziabad, Meerut, Etawah, Bulandshahr, Faridabad. It definitely has to happen for India and Uttar Pradesh. This airport is going to bring many new opportunities for the farmers of Western Uttar Pradesh, small and micro industries, and the youth here. From here, aircraft will fly for the world, and simultaneously, it will become a symbol of the flight of developed Uttar Pradesh. I give many many congratulations to Uttar Pradesh, especially to the people of Western Uttar Pradesh, for this grand airport.
Friends,
Today's program is a symbol of India's new mood. You all are seeing how worried the whole world is today. War has been going on in West Asia for a month. Because of the war, a crisis of food items, petrol-diesel-gas, fertilizers, many such essential things has been created all around in many countries. Every country is making some effort or the other to face this crisis, is trying. And our India is also fighting this crisis with full strength, relying on the strength of the countrymen. India has been bringing crude oil and gas in very large quantities from where the war is going on, from the area affected by this war. Therefore, the government is taking every step so that the burden of this crisis does not fall on ordinary families, on our farmer brothers and sisters.
Friends,
Even in this time of crisis, India has continued its rapid development. If I talk only about Western Uttar Pradesh, then in just the last few weeks, this is the fourth big project whose foundation stone has been laid or inauguration has happened. In these few weeks, during this time, the foundation stone of a very big semiconductor factory was laid in Noida; in this same period, the country's first Delhi-Meerut Namo Bharat train picked up speed; in this same period, the Meerut Metro was expanded; and in such a short time today, the inauguration of Noida International Airport happened by your hands.
Friends,
All these projects are a grand example of the efforts of the double-engine government for the development of UP. The semiconductor factory is making India self-reliant in technology. Meerut Metro and Namo Bharat rail are giving fast and smart connectivity. And this Jewar airport of ours is connecting the whole of North India to the world. And you just saw in the video, such an airport is being built where a plane will fly every two minutes, a plane will fly every two minutes. Earlier, people of SP had made Noida an ATM for their loot. But today in the BJP government, that same Noida is becoming a powerful engine of UP's development.
Friends,
This airport of Jewar is also a very good example of the work culture of the double-engine government. Now you think, the government of Atal Bihari Vajpayee ji had given approval to this airport in files back in 2003. In 2003, there will be many among you who would not have been born, there will be many people who at that time would have been 25-30 years old, 35 years old and have retired today, but the airport was not built. But Congress at the Center and previous governments here did not even let the foundation of this airport be laid for years. From 2004 to 2014, this airport remained buried in files. When our government was formed, there was the SP government in UP. In the first two-three years, the SP people did not let work happen on this. But as soon as the BJP-NDA government was formed here, the BJP-NDA government was formed in Delhi, then the foundation of Jewar airport was laid, construction also happened, and now it has started as well.
Friends,
Besides the airport, this area is also becoming a hub for two big freight corridors of the country. These freight corridors are special tracks laid for goods trains. Due to this, the connectivity of North India with the seas of Bengal and Gujarat has become better. And Dadri is that place where both these corridors meet each other. Meaning, what farmers grow here, what industries make here, will be able to reach every corner of the world quickly by land and by air route. Due to such multi-modal connectivity, UP is becoming a very big attraction for investors across the world.
Friends,
The Noida which was earlier left to its fate due to superstition, where previous rulers were afraid to come for fear of losing their chair - I remember there was the SP government here and I made a program to come to Noida, so the Chief Minister was so scared that he did not come to that program and people also tried to scare me, "Don't go to Noida Modi ji, you have just become Prime Minister." I said I am going to take the blessings of this land, which will give me the opportunity to serve for a long time. Now that same area is ready to welcome the whole world. This entire region is strengthening the resolution of Self-reliant India.
Friends,
In the economy of this region, farming-agriculture has great importance. Today, I especially express gratitude to those farmer brothers and sisters of mine who have given their lands to make this project a reality. Clap loudly for those farmers friends, clap loudly for my farmer brothers and sisters. My farmer brothers and sisters, only with this contribution of yours, a new era of development is going to start in this entire region. The expansion of modern connectivity happening here will give more strength to the possibilities of food processing in Western UP. Now the agricultural products here will be able to go to world markets in a better way.
Friends,
Here I want to thank my farmer friends for one more thing as well. From the ethanol made from your sugarcane, the dependence of the country on crude oil has reduced. If the production of ethanol did not increase, if its blending in petrol did not increase, the country would have had to import four and a half crore barrels, four and a half crore barrels meaning almost 700 crore liters of crude oil from abroad every year. The hard work of farmers has given such big relief to the country in this time of crisis.
Friends,
With ethanol, the country has benefited, and farmers have also had a very big benefit. Because of this, foreign exchange of about one and a half lakh crore rupees has been saved. Meaning if ethanol were not made, then this money was certain to go abroad. In the past years, so much money has been received by the farmers of the country, has been received by sugarcane farmers.
Friends,
The sugarcane farmers here have also seen those days of earlier times when sugarcane arrears used to remain pending for many many years. But today, with the efforts of the BJP double-engine government, the condition of sugarcane farmers has improved.
Friends,
In any country, an airport is not just a general facility. These airports also give flight to progress. Before the year 2014, there were only 74 airports in the country. Today there are more than 160 airports in the country. Now besides metros, air connectivity is reaching small cities of the country as well. Earlier governments that existed used to believe that air travel should be only for the rich. But the BJP government has made air travel easy for the common Indian. Our government, rapidly expanding the network of airports in Uttar Pradesh, has increased their number to seventeen.
Friends,
It has been the continuous effort of the BJP government that airports are built and fares should also remain within the reach of common families. Therefore, we started the Udan scheme. Because of this scheme, in the last few years, more than one crore sixty lakh countrymen have done air travel at cheap rates by taking tickets from the Udan scheme. And I want to give you one more piece of information. Recently, the Central Government has expanded the Udan scheme further. For this, approval of about 29 thousand crore rupees has been given. In the coming years under this, there is a plan to build 100 new airports and 200 new helipads in small cities. UP will also benefit very much from this.
Friends,
India's aviation sector is progressing and developing with great speed. As new airports are being built in India, similarly the need for new aircraft is also increasing. Therefore, different airlines of the country have given orders for hundreds of new planes. These new facilities, new planes that are coming - the people who fly them, those who provide service in them, those related to maintenance - for every such work, a workforce will be needed in very large numbers. This is a very big opportunity for the youth. Therefore, our government is also expanding the training facilities in the aviation sector.
Friends,
When you buy any vehicle for yourself, you definitely see whether the servicing center of that vehicle-making company is nearby or not. You will be surprised to know that in our country, there were no solid arrangements for servicing of aircraft, meaning their Maintenance, Repair, and Overhaul. Today even for 85 percent of aircraft in India, one has to send them abroad for Maintenance, Repair, and Overhaul, meaning MRO, for this work. Therefore, our government has determined that we will make India self-reliant in the MRO sector as well. Now in India itself, MRO facilities are being developed on a very large scale. Today here in Jewar also, the foundation stone of an MRO facility has been laid. When this facility is ready, it will serve domestic and foreign aircraft. From this, the country will also earn, our money will also remain in the country, and the youth will also get many jobs.
Friends,
Today the priority of our government is the convenience of the citizens of the country. The time of the citizen of the country should be saved and there should not be too much burden on his pocket - this is our goal. Modern rail services like Metro and Vande Bharat are being expanded with this very sentiment. Delhi-Meerut Namo Bharat rail—how much benefit is happening from this, we all are seeing. Until now, more than two and a half crore people have traveled in Namo Bharat. The journey of Delhi-Meerut which earlier took hours is now being completed in minutes.
Friends,
Our government is making unprecedented investment in the developed modern infrastructure of developed India. In the last 11 years, the budget for infrastructure has been increased by more than six times. In these years, 17 lakh crore rupees have been spent on highways and expressways; more than one lakh kilometers of highways have been constructed. Until 2014, electrification of only 20 thousand kilometers of route had happened in railways. Whereas after 2014, electrification of more than 40 thousand kilometers of railway track has been done. Today almost 100 percent electrification of the broad gauge network has been done. Today be it Kashmir Valley or the capitals of North East, these are connecting to the rail network for the first time. The capacity of ports, meaning harbors, has more than doubled in the last decade. The number of river waterways in the country is also continuously increasing. India is working rapidly in every field necessary for the building of developed India.
Friends,
For making developed India, everyone's effort is very important. It is necessary that 140 crore countrymen do the hardest of hard work and face global crises by staying united. How to face the crises created by the war currently going on, I have told about this in detail in the Parliament too. I also had a long discussion yesterday with all the Chief Ministers of the country and a very positive discussion happened. I will say again today to all of you public-gods (janata-janardan), I will say again to the countrymen. We have to face this crisis with a calm mind, with patience, with unity, and by joining together. This is a crisis that creates trouble in the whole world. We have to care most about our country. And this is the biggest strength of us Indians. I also want to say with insistence to all political parties of UP and the country, want to say with request - avoid saying such things in this kind of crisis which are harmful for the country. Whatever is in the favor of Indians, whatever is in the interest of India, that alone is the policy and strategy of the Government of India. Those who do wrong rhetoric for politics will get some numbers in political debate, but the people of the country never forgive actions that harm the country. Even during the great crisis of Corona, some people spread rumors, told lies about the vaccine, so that the government's work becomes difficult and the country suffers loss. What was the result? The public rejected such politics during elections, turned it down. I am fully confident that all political parties of the country will also learn a lesson from this and they will give strength and power to the united efforts of the country. With this request, once again many many best wishes to Uttar Pradesh for this wonderful airport.
Speak with me:
Victory to Mother India!
Vande Mataram !
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Many many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഉത്തർപ്രദേശിലെ നോയിഡ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളത്തിന്റെ ഒന്നാം ഘട്ട ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
28 MAR 2026 2:47PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത മാതാവ് വിജയിക്കട്ടെ!
ഭാരത മാതാവ് വിജയിക്കട്ടെ!
ഭാരത മാതാവ് വിജയിക്കട്ടെ!
ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു കഴിഞ്ഞോ? ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു കഴിഞ്ഞോ? ഇല്ല, പകുതി പ്രവൃത്തി മാത്രമേ പൂർത്തിയായിട്ടുള്ളൂ. ഞാൻ ആ കർട്ടൻ മാത്രമേ നീക്കം ചെയ്തിട്ടുള്ളൂ, പക്ഷേ ഇന്ന് ഈ വിമാനത്താവളത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനം ഇവിടെയുള്ള നിങ്ങളെല്ലാവരും ചേർന്ന് നടത്തണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, അതിനാൽ, നിങ്ങളുടെ മൊബൈൽ ഫോണുകൾ പുറത്തെടുത്ത്, നിങ്ങളുടെ മൊബൈൽ ഫോണിലെ ഫ്ലാഷ്‌ലൈറ്റ് ഓണാക്കുക, നിങ്ങൾ അത് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയാണ്. ഒരു വിളക്ക് കത്തിച്ചുകൊണ്ട്, ഇവിടെയുള്ള ഓരോ വ്യക്തിയും ഇന്ന് ഈ വിമാനത്താവളം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്നു. ഇത് നിങ്ങളുടെ സ്വത്താണ്, ഇത് നിങ്ങളുടെ ഭാവിയാണ്, ഇത് നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനമാണ്, അതിനാൽ അതിന്റെ ഉദ്ഘാടനവും നിങ്ങളുടെ കൈകൾ തന്നെയാണ് ചെയ്യുന്നത്; ഭാരത മാതാവ് വിജയിക്കട്ടെ എന്ന് പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, നിങ്ങളുടെ കൈകൾ ഉയർത്തി, ടോർച്ച് പൂർണ്ണമായും കാണിക്കുക. ഭാരത മാതാവിന് വിജയം! ഭാരത മാതാവിന് വിജയം! ഭാരത മാതാവിന് വിജയം! വളരെയധികം നന്ദി. ഇപ്പോൾ ഉദ്ഘാടനം പൂർത്തിയായി.
ഉത്തർപ്രദേശ് ഗവർണർ ആനന്ദിബെൻ പട്ടേൽ, മുഖ്യമന്ത്രി യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രിമാരായ കേശവ് പ്രസാദ് മൗര്യ, ബ്രജേഷ് പഥക്, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ ശ്രീ റാംമോഹൻ നായിഡു ജി, പങ്കജ് ചൗധരി ജി, സൂറിച്ച് വിമാനത്താവള ചെയർമാൻ ജോസഫ് ഫെൽഡർ ജി, മറ്റ് മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ, എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ.
ഇന്ന് എവിടെയൊക്കെ എന്റെ കണ്ണുകൾ പതിഞ്ഞാലും, എനിക്ക് എല്ലാ യുവാക്കളേയും കാണാം, ആവേശം നിറഞ്ഞ യുവാക്കൾ, അഭിനിവേശം നിറഞ്ഞ യുവാക്കൾ, കാരണം ഈ യുവാക്കൾക്ക് അറിയാം, ഈ പ്രവൃത്തി നടക്കുന്നുണ്ട്, നിങ്ങൾക്കറിയാമോ, ഇത് യുവാക്കളുടെ ഭാവിയിലേക്ക് ഒരു പുതിയ പ്രയാണം നൽകുന്ന പ്രവൃത്തിയാണ്. ഇന്ന് നമ്മൾ വികസിത യുപി-വികസിത ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌നിന്റെ ഒരു പുതിയ അധ്യായം ആരംഭിക്കുകയാണ്. രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലിയ സംസ്ഥാനം ഇന്ന് രാജ്യത്ത് ഏറ്റവും കൂടുതൽ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളങ്ങളുള്ള സംസ്ഥാനങ്ങളിലൊന്നായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് എനിക്ക് അഭിമാനത്തിനും സന്തോഷത്തിനും രണ്ട് കാരണങ്ങളുണ്ട്. ഒന്ന്, ഈ വിമാനത്താവളത്തിന്റെ തറക്കല്ലിടൽ ചടങ്ങ് നടത്താൻ നിങ്ങളെല്ലാവരും എനിക്ക് അവസരം നൽകി, ഈ വിമാനത്താവളത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങ് നടത്താൻ നിങ്ങളെല്ലാവരും എനിക്ക് അവസരം നൽകി, പക്ഷേ ഞാൻ ആ അവസരം നിങ്ങളുമായി പങ്കുവെച്ചു, നിങ്ങളുടെ കൈകളാൽ ഉദ്ഘാടനം നടത്തി. രണ്ടാമതായി, എന്നെ പ്രതിനിധിയായി തിരഞ്ഞെടുത്ത ഉത്തർപ്രദേശ്, എന്നെ എംപിയാക്കിയ ഉത്തർപ്രദേശ്, അതിന്റെ സ്വത്വത്തോടെ, ആ ഉത്തർപ്രദേശിന്റെ സ്വത്വത്തോടെ, ഈ മഹത്തായ വിമാനത്താവളത്തിന്റെ പേരും ചേർന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നോയിഡയിലെ ഈ വിമാനത്താവളം ആഗ്ര, മഥുര, അലിഗഡ്, ഗാസിയാബാദ്, മീററ്റ്, ഇറ്റാവ, ബുലന്ദ്ഷഹർ, ഫരീദാബാദ് എന്നീ മുഴുവൻ മേഖലയ്ക്കും വലിയ നേട്ടം കൊണ്ടുവരും. ഇന്ത്യയ്ക്കും ഉത്തർപ്രദേശിനും ഇത് തീർച്ചയായും സംഭവിക്കേണ്ടതുണ്ട്. പടിഞ്ഞാറൻ ഉത്തർപ്രദേശിലെ കർഷകർക്കും ചെറുകിട, സൂക്ഷ്മ വ്യവസായങ്ങൾക്കും ഇവിടുത്തെ യുവാക്കൾക്കും ഈ വിമാനത്താവളം നിരവധി പുതിയ അവസരങ്ങൾ കൊണ്ടുവരും. ഇവിടെ നിന്ന്, ലോകത്തിനായി വിമാനങ്ങൾ പറക്കും, അതേ സമയം, വികസിത ഉത്തർപ്രദേശിന്റെ പറക്കലിന്റെ പ്രതീകമായി ഇത് മാറും. ഈ മഹത്തായ വിമാനത്താവളത്തിന് ഉത്തർപ്രദേശിന്, പ്രത്യേകിച്ച് പടിഞ്ഞാറൻ ഉത്തർപ്രദേശിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഞാൻ നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്നത്തെ പരിപാടി ഇന്ത്യയുടെ പുതിയ മാനസികാവസ്ഥയുടെ പ്രതീകമാണ്. ലോകം മുഴുവൻ ഇന്ന് എത്രമാത്രം ആശങ്കാകുലരാണെന്ന് നിങ്ങൾ എല്ലാവരും കാണുന്നുണ്ടാകും. ഒരു മാസമായി പശ്ചിമേഷ്യയിൽ യുദ്ധം നടക്കുന്നുണ്ട്. യുദ്ധം കാരണം, ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കളുടെ പ്രതിസന്ധി, പെട്രോൾ-ഡീസൽ-ഗ്യാസ്, വളങ്ങൾ തുടങ്ങി നിരവധി അവശ്യവസ്തുക്കൾ പല രാജ്യങ്ങളിലും സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ഈ പ്രതിസന്ധിയെ നേരിടാൻ ഓരോ രാജ്യവും ചില ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുന്നുണ്ട്. നമ്മുടെ ഇന്ത്യയും ഈ പ്രതിസന്ധിയെ പൂർണ്ണ ശക്തിയോടെ നേരിടുന്നു, നാട്ടുകാരുടെ ശക്തിയെ ആശ്രയിക്കുന്നു. യുദ്ധം നടക്കുന്നിടത്ത് നിന്ന്, ഈ യുദ്ധം ബാധിച്ച പ്രദേശത്ത് നിന്ന് ഇന്ത്യ വളരെ വലിയ അളവിൽ അസംസ്കൃത എണ്ണയും വാതകവും കൊണ്ടുവരുന്നു. അതിനാൽ, ഈ പ്രതിസന്ധിയുടെ ഭാരം സാധാരണ കുടുംബങ്ങളിലും, നമ്മുടെ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരിലും വരാതിരിക്കാൻ ​ഗവൺമെന്റ് എല്ലാ നടപടികളും സ്വീകരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിലും, ഇന്ത്യ അതിന്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനം തുടർന്നു. പടിഞ്ഞാറൻ ഉത്തർപ്രദേശിനെക്കുറിച്ച് മാത്രം പറഞ്ഞാൽ, കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് ആഴ്ചകൾക്കുള്ളിൽ, തറക്കല്ലിടുകയോ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയോ ചെയ്ത നാലാമത്തെ വലിയ പദ്ധതിയാണിത്. ഈ ഏതാനും ആഴ്ചകൾക്കുള്ളിൽ, ഈ സമയത്ത്, നോയിഡയിൽ ഒരു വലിയ സെമികണ്ടക്ടർ ഫാക്ടറിയുടെ തറക്കല്ലിട്ടു; അതേ കാലയളവിൽ, രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ ഡൽഹി-മീററ്റ് നമോ ഭാരത് ട്രെയിൻ വേഗത കൈവരിച്ചു; അതേ കാലയളവിൽ, മീററ്റ് മെട്രോ വികസിപ്പിച്ചു; ഇന്ന് വളരെ കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ, നോയിഡ അന്താരാഷ്ട്ര വിമാനത്താവളത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനം നിങ്ങളുടെ കൈകളാൽ സംഭവിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ പദ്ധതികളെല്ലാം യുപിയുടെ വികസനത്തിനായുള്ള ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമങ്ങളുടെ ഒരു മികച്ച ഉദാഹരണമാണ്. സെമികണ്ടക്ടർ ഫാക്ടറി ഇന്ത്യയെ സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കുന്നു. മീററ്റ് മെട്രോയും നമോ ഭാരത് റെയിലും വേഗതയേറിയതും മികച്ചതുമായ കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകുന്നു. നമ്മുടെ ഈ ജെവാർ വിമാനത്താവളം മുഴുവൻ വടക്കേ ഇന്ത്യയെയും ലോകവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. വീഡിയോയിൽ നിങ്ങൾ കണ്ടു, ഓരോ രണ്ട് മിനിറ്റിലും ഒരു വിമാനം പറക്കുന്ന അത്തരമൊരു വിമാനത്താവളം നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. മുമ്പ്, എസ്പിയിലെ ആളുകൾ നോയിഡയെ അവരുടെ കൊള്ളയ്ക്കായി ഒരു എടിഎമ്മാക്കി മാറ്റി. എന്നാൽ ഇന്ന് ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റിൽ, അതേ നോയിഡ യുപിയുടെ വികസനത്തിന്റെ ശക്തമായ എഞ്ചിനായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജവാർ എന്ന ഈ വിമാനത്താവളം ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രവർത്തന സംസ്കാരത്തിന്റെ വളരെ നല്ല ഉദാഹരണമാണ്. അടൽ ബിഹാരി വാജ്‌പേയി ജിയുടെ ​ഗവൺമെന്റ് 2003-ൽ തന്നെ ഈ വിമാനത്താവളത്തിന് അനുമതി നൽകിയിരുന്നുവെന്ന് ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ കരുതുന്നു. നിങ്ങളിൽ 2003-ൽ ജനിക്കാത്ത നിരവധി പേരുണ്ടാകും, അന്ന് 25-30 വയസ്സ് പ്രായമുള്ളവരും 35 വയസ്സ് പ്രായമുള്ളവരും ഇന്ന് വിരമിച്ചവരുമായ നിരവധി പേരുണ്ടാകും, പക്ഷേ വിമാനത്താവളം നിർമ്മിച്ചിരുന്നില്ല. എന്നാൽ കേന്ദ്രത്തിലെ കോൺഗ്രസും ഇവിടുത്തെ മുൻ ​ഗവൺമെന്റുകളും വർഷങ്ങളോളം ഈ വിമാനത്താവളത്തിന്റെ അടിത്തറ പാകാൻ പോലും അനുവദിച്ചില്ല. 2004 മുതൽ 2014 വരെ ഈ വിമാനത്താവളം ഫയലുകളിൽ കുഴിച്ചിട്ടിരുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ചപ്പോൾ യുപിയിൽ എസ്പി ​ഗവൺമെന്റ് ഉണ്ടായിരുന്നു. ആദ്യത്തെ രണ്ട്-മൂന്ന് വർഷങ്ങളിൽ എസ്പിക്കാർ ഇതിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ അനുവദിച്ചില്ല. എന്നാൽ ഇവിടെ ബിജെപി-എൻഡിഎ ​ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ചയുടനെ ഡൽഹിയിൽ ബിജെപി-എൻഡിഎ ​ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ചു, തുടർന്ന് ജെവാർ വിമാനത്താവളത്തിന്റെ അടിത്തറ പാകി, നിർമ്മാണവും നടന്നു, ഇപ്പോൾ അത് ആരംഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വിമാനത്താവളത്തിന് പുറമേ, ഈ പ്രദേശം രാജ്യത്തെ രണ്ട് വലിയ ചരക്ക് ഇടനാഴികളുടെ കേന്ദ്രമായി മാറുകയാണ്. ഈ ചരക്ക് ഇടനാഴികൾ ഗുഡ്സ് ട്രെയിനുകൾക്കായി സ്ഥാപിച്ച പ്രത്യേക ട്രാക്കുകളാണ്. ഇതുമൂലം, ബംഗാൾ, ഗുജറാത്ത് കടലുകളുമായുള്ള വടക്കേ ഇന്ത്യയുടെ ബന്ധം മെച്ചപ്പെട്ടു. ദാദ്രി ഈ രണ്ട് ഇടനാഴികളും പരസ്പരം കൂടിച്ചേരുന്ന സ്ഥലമാണ്. അതായത്, ഇവിടെ കർഷകർ എന്ത് വളർത്തുന്നു, ഇവിടെ വ്യവസായങ്ങൾ എന്ത് നിർമ്മിക്കുന്നു, കരമാർഗ്ഗവും വ്യോമമാർഗ്ഗവും വഴി ലോകത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും വേഗത്തിൽ എത്തിച്ചേരാൻ കഴിയും. അത്തരം മൾട്ടി-മോഡൽ കണക്റ്റിവിറ്റി കാരണം, യുപി ലോകമെമ്പാടുമുള്ള നിക്ഷേപകർക്ക് വളരെ വലിയ ആകർഷണമായി മാറുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
"അന്ധവിശ്വാസങ്ങൾ കാരണം പണ്ട് വിധിക്ക് വിട്ടുകൊടുത്തിരുന്ന നോയിഡയിലേക്ക് വരാൻ മുൻ ഭരണാധികാരികൾക്ക് പേടിയായിരുന്നു, തങ്ങളുടെ അധികാരം നഷ്ടപ്പെടുമെന്നായിരുന്നു അവരുടെ ഭയം. മുൻപ് ഇവിടെ എസ്.പി ​ഗവൺമെന്റ് ഭരിച്ചിരുന്ന കാലത്ത് ഞാൻ നോയിഡയിൽ ഒരു പരിപാടി നിശ്ചയിച്ചിരുന്നു. അന്ന് മുഖ്യമന്ത്രിക്ക് വരാൻ അത്രയും പേടിയായിരുന്നു, അദ്ദേഹം ആ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തില്ല. ആളുകൾ എന്നെയും പേടിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിച്ചു, 'മോദി ജി, താങ്കൾ ഇപ്പോൾ പ്രധാനമന്ത്രിയായതേയുള്ളൂ, അതുകൊണ്ട് നോയിഡയിലേക്ക് പോകരുത്' എന്ന് അവർ പറഞ്ഞു." വളരെക്കാലം സേവനമനുഷ്ഠിക്കാൻ അവസരം നൽകുന്ന ഈ ഭൂമിയുടെ അനുഗ്രഹം ഞാൻ സ്വീകരിക്കാൻ പോകുന്നുവെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു. ഇപ്പോൾ ആ പ്രദേശം മുഴുവൻ ലോകത്തെയും സ്വാഗതം ചെയ്യാൻ തയ്യാറാണ്. ഈ പ്രദേശം മുഴുവൻ സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ പ്രദേശത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ, കൃഷിയും കാർഷികവൃത്തിയും വലിയ പ്രാധാന്യമുള്ളതാണ്. ഇന്ന്, ഈ പദ്ധതി യാഥാർത്ഥ്യമാക്കാൻ തങ്ങളുടെ ഭൂമി നൽകിയ എന്റെ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്ക് ഞാൻ പ്രത്യേക നന്ദി പറയുന്നു. ആ കർഷക സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് വേണ്ടി ഉറക്കെ കൈയടിക്കൂ, എന്റെ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്ക് വേണ്ടി ഉറക്കെ കൈയടിക്കൂ. എന്റെ കർഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ, നിങ്ങളുടെ ഈ സംഭാവനയിലൂടെ മാത്രമേ ഈ മുഴുവൻ മേഖലയിലും വികസനത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ യുഗം ആരംഭിക്കാനാകൂ. ഇവിടെ നടക്കുന്ന ആധുനിക കണക്റ്റിവിറ്റിയുടെ വികാസം പടിഞ്ഞാറൻ യുപിയിലെ ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണ സാധ്യതകൾക്ക് കൂടുതൽ ശക്തി നൽകും. ഇപ്പോൾ ഇവിടുത്തെ കാർഷിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് മികച്ച രീതിയിൽ ലോക വിപണികളിലേക്ക് എത്താൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇവിടെ എന്റെ കർഷക സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് ഒരു കാര്യത്തിന് കൂടി നന്ദി പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ കരിമ്പിൽ നിന്ന് നിർമ്മിക്കുന്ന എത്തനോൾ ഉപയോഗിച്ച്, രാജ്യത്തിന്റെ അസംസ്കൃത എണ്ണയെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറഞ്ഞു. എത്തനോൾ ഉത്പാദനം വർദ്ധിച്ചില്ലെങ്കിൽ, പെട്രോളിൽ കലർത്തുന്നത് വർദ്ധിച്ചില്ലെങ്കിൽ, രാജ്യം നാലര കോടി ബാരൽ, അതായത് ഓരോ വർഷവും ഏകദേശം 700 കോടി ലിറ്റർ അസംസ്കൃത എണ്ണ വിദേശത്ത് നിന്ന് ഇറക്കുമതി ചെയ്യേണ്ടിവരും. ഈ പ്രതിസന്ധി ഘട്ടത്തിൽ കർഷകരുടെ കഠിനാധ്വാനം രാജ്യത്തിന് വലിയ ആശ്വാസം നൽകി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എഥനോൾ ഉപയോഗിച്ച് രാജ്യത്തിന് നേട്ടമുണ്ടായി, കർഷകർക്കും വലിയ നേട്ടമുണ്ടായി. ഇതുമൂലം ഏകദേശം ഒന്നര ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ വിദേശനാണ്യം ലാഭിച്ചു. അതായത് എത്തനോൾ ഉണ്ടാക്കിയില്ലെങ്കിൽ ഈ പണം വിദേശത്തേക്ക് പോകുമെന്ന് ഉറപ്പായിരുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ, രാജ്യത്തെ കർഷകർക്ക് ഇത്രയധികം പണം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്, കരിമ്പ് കർഷകർക്ക് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പല വർഷങ്ങളായി കരിമ്പ് കുടിശ്ശിക തീർപ്പാക്കാതെ കിടന്നിരുന്ന മുൻകാലങ്ങളിലെ ആ ദിവസങ്ങൾ ഇവിടുത്തെ കരിമ്പ് കർഷകർ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ ഇന്ന്, ബിജെപി ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമഫലമായി, കരിമ്പ് കർഷകരുടെ അവസ്ഥ മെച്ചപ്പെട്ടു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഏത് രാജ്യത്തും വിമാനത്താവളം വെറുമൊരു പൊതു സൗകര്യമല്ല. ഈ വിമാനത്താവളങ്ങൾ പുരോഗതിക്ക് ഉയർന്നു പറക്കാൻ സൗകര്യം നൽകുന്നു. 2014 ന് മുമ്പ് രാജ്യത്ത് 74 വിമാനത്താവളങ്ങൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. ഇന്ന് രാജ്യത്ത് 160 ലധികം വിമാനത്താവളങ്ങളുണ്ട്. ഇപ്പോൾ മെട്രോകൾക്ക് പുറമേ, രാജ്യത്തെ ചെറിയ നഗരങ്ങളിലും വിമാന കണക്റ്റിവിറ്റി എത്തുന്നുണ്ട്. മുൻകാല ​ഗവൺമെന്റുകൾ വിമാന യാത്ര സമ്പന്നർക്ക് മാത്രമായിരിക്കണമെന്ന് വിശ്വസിച്ചിരുന്നു. എന്നാൽ ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റ് സാധാരണ ഇന്ത്യക്കാർക്ക് വിമാന യാത്ര എളുപ്പമാക്കി. ഉത്തർപ്രദേശിലെ വിമാനത്താവളങ്ങളുടെ ശൃംഖല അതിവേഗം വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, അവയുടെ എണ്ണം പതിനേഴായി ഉയർത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വിമാനത്താവളങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുകയും നിരക്കുകൾ സാധാരണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് ലഭ്യമാകുകയും ചെയ്യേണ്ടത് ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റിന്റെ നിരന്തരമായ ശ്രമമാണ്. അതിനാൽ, ഞങ്ങൾ ഉഡാൻ പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു. ഈ പദ്ധതി കാരണം, കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, ഒരു കോടി അറുപത് ലക്ഷത്തിലധികം നാട്ടുകാർ ഉഡാൻ പദ്ധതിയിൽ നിന്ന് ടിക്കറ്റ് എടുത്ത് കുറഞ്ഞ നിരക്കിൽ വിമാന യാത്ര നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഒരു വിവരം കൂടി ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നൽകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അടുത്തിടെ, കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് ഉഡാൻ പദ്ധതി കൂടുതൽ വിപുലീകരിച്ചു. ഇതിനായി ഏകദേശം 29,000 കോടി രൂപയുടെ അംഗീകാരം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. വരും വർഷങ്ങളിൽ ചെറിയ നഗരങ്ങളിൽ 100 ​​പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങളും 200 പുതിയ ഹെലിപാഡുകളും നിർമ്മിക്കാനുള്ള പദ്ധതിയും ഇതിനോടകം ഉണ്ട്. യുപിക്കും ഇതിൽ നിന്ന് വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെ വ്യോമയാന മേഖല വളരെ വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കുകയും വികസിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുമ്പോൾ, പുതിയ വിമാനങ്ങളുടെ ആവശ്യകതയും വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. അതിനാൽ, രാജ്യത്തെ വിവിധ വിമാനക്കമ്പനികൾ നൂറുകണക്കിന് പുതിയ വിമാനങ്ങൾക്ക് ഓർഡറുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഈ പുതിയ സൗകര്യങ്ങൾ, വരാനിരിക്കുന്ന പുതിയ വിമാനങ്ങൾ - അവ പറത്തുന്ന ആളുകൾ, അവയിൽ സേവനം നൽകുന്നവർ, അറ്റകുറ്റപ്പണികളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടവ - അത്തരം ഓരോ ജോലിക്കും, വളരെ വലിയ സംഖ്യയിൽ ഒരു തൊഴിൽ ശക്തി ആവശ്യമായി വരും. യുവാക്കൾക്ക് ഇത് വളരെ വലിയ അവസരമാണ്. അതിനാൽ, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് വ്യോമയാന മേഖലയിലെ പരിശീലന സൗകര്യങ്ങളും വികസിപ്പിക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങൾ ഏതെങ്കിലും വാഹനം വാങ്ങുമ്പോൾ, ആ വാഹന നിർമ്മാണ കമ്പനിയുടെ സർവീസിംഗ് സെന്റർ സമീപത്താണോ അല്ലയോ എന്ന് നിങ്ങൾ തീർച്ചയായും കാണും. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് വിമാനങ്ങളുടെ സർവീസ്, അതായത് അവയുടെ അറ്റകുറ്റപ്പണി, അറ്റകുറ്റപ്പണി, ഓവർഹോൾ എന്നിവയ്ക്ക് ശക്തമായ ഒരു ക്രമീകരണവും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല എന്നറിഞ്ഞാൽ നിങ്ങൾ അത്ഭുതപ്പെടും. ഇന്ന് ഇന്ത്യയിലെ 85 ശതമാനം വിമാനങ്ങൾക്കും പോലും, അറ്റകുറ്റപ്പണി, അറ്റകുറ്റപ്പണി, ഓവർഹോൾ, അതായത് എംആർഒ എന്നിവയ്ക്കായി വിദേശത്തേക്ക് അയയ്ക്കേണ്ടതുണ്ടായിരുന്നു. അതിനാൽ, ഇന്ത്യയെ എംആർഒ മേഖലയിലും സ്വയംപര്യാപ്തമാക്കുമെന്ന് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് തീരുമാനിച്ചു. ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയിൽ തന്നെ എംആർഒ സൗകര്യങ്ങൾ വളരെ വലിയ തോതിൽ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഇവിടെ ജെവാറിലും ഒരു എംആർഒ സൗകര്യത്തിന്റെ തറക്കല്ലിട്ടു. ഈ സൗകര്യം തയ്യാറാകുമ്പോൾ, അത് ആഭ്യന്തര, വിദേശ വിമാനങ്ങൾക്ക് സേവനം നൽകും. ഇതിൽ നിന്ന്, രാജ്യത്തിനും വരുമാനം ലഭിക്കും, നമ്മുടെ പണവും രാജ്യത്ത് തന്നെ നിലനിൽക്കും, യുവാക്കൾക്ക് ധാരാളം ജോലികൾ ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ മുൻഗണന രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരുടെ സൗകര്യമാണ്. രാജ്യത്തെ പൗരന്റെ സമയം ലാഭിക്കണം, അവന്റെ പോക്കറ്റിൽ അമിതഭാരം ഉണ്ടാകരുത് - ഇതാണ് നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം. മെട്രോ, വന്ദേ ഭാരത് തുടങ്ങിയ ആധുനിക റെയിൽ സർവീസുകൾ ഈ വികാരത്തോടെയാണ് വികസിപ്പിക്കുന്നത്. ഡൽഹി-മീററ്റ് നമോ ഭാരത് റെയിൽ — ഇതിൽ നിന്ന് എത്രമാത്രം പ്രയോജനം സംഭവിക്കുന്നുവെന്ന് നാമെല്ലാവരും കാണുന്നു. ഇതുവരെ രണ്ടര കോടിയിലധികം ആളുകൾ നമോ ഭാരതിൽ യാത്ര ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. മുമ്പ് മണിക്കൂറുകൾ എടുത്തിരുന്ന ഡൽഹി-മീററ്റ് യാത്ര ഇപ്പോൾ മിനിറ്റുകൾക്കുള്ളിൽ പൂർത്തിയാകുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വികസിത ഇന്ത്യയുടെ വികസിത ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് അഭൂതപൂർവമായ നിക്ഷേപം നടത്തുന്നു. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടെ, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കായുള്ള ബജറ്റ് ആറ് മടങ്ങ് വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ഈ വർഷങ്ങളിൽ, ഹൈവേകൾക്കും എക്സ്പ്രസ് വേകൾക്കുമായി 17 ലക്ഷം കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചു; ഒരു ലക്ഷം കിലോമീറ്ററിലധികം ഹൈവേകൾ നിർമ്മിച്ചു. 2014 വരെ, റെയിൽവേയിൽ 20,000 കിലോമീറ്റർ പാതയുടെ വൈദ്യുതീകരണം മാത്രമേ നടന്നിട്ടുള്ളൂ. 2014 ന് ശേഷം, 40,000 കിലോമീറ്ററിലധികം റെയിൽവേ ട്രാക്കുകളുടെ വൈദ്യുതീകരണം പൂർത്തിയായി. ഇന്ന് ബ്രോഡ് ഗേജ് ശൃംഖലയുടെ ഏതാണ്ട് 100 ശതമാനം വൈദ്യുതീകരണം പൂർത്തിയായി. ഇന്ന് അത് കശ്മീർ താഴ്‌വരയായാലും വടക്കുകിഴക്കൻ തലസ്ഥാനങ്ങളായാലും, ഇവ ആദ്യമായി റെയിൽ ശൃംഖലയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ തുറമുഖങ്ങളുടെ, അതായത് തുറമുഖങ്ങളുടെ ശേഷി ഇരട്ടിയിലധികമായി. രാജ്യത്തെ നദീജലപാതകളുടെ എണ്ണവും തുടർച്ചയായി വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് ആവശ്യമായ എല്ലാ മേഖലകളിലും ഇന്ത്യ വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വികസിത ഇന്ത്യയെ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന്, എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമം വളരെ പ്രധാനമാണ്. 140 കോടി രാജ്യവാസികൾ ഏറ്റവും കഠിനമായി പ്രവർത്തിക്കുകയും ഐക്യത്തോടെ ആഗോള പ്രതിസന്ധികളെ നേരിടുകയും ചെയ്യേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. നിലവിൽ നടക്കുന്ന യുദ്ധം സൃഷ്ടിച്ച പ്രതിസന്ധികളെ എങ്ങനെ നേരിടാം എന്ന് ഞാൻ പാർലമെന്റിലും വിശദമായി പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ഇന്നലെ രാജ്യത്തെ എല്ലാ മുഖ്യമന്ത്രിമാരുമായും ഞാൻ ഒരു നീണ്ട ചർച്ച നടത്തി, വളരെ നല്ല ഒരു ചർച്ച നടന്നു. ഇന്ന് ഞാൻ എല്ലാ പൊതു ദൈവങ്ങളോടും (ജനതാ-ജനാർദൻ) വീണ്ടും പറയുന്നു, ഞാൻ വീണ്ടും നാട്ടുകാരോടും പറയുന്നു. ശാന്തമായ മനസ്സോടെ, ക്ഷമയോടെ, ഐക്യത്തോടെ, ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിച്ചുകൊണ്ട് ഈ പ്രതിസന്ധിയെ നേരിടണം. ലോകമെമ്പാടും കുഴപ്പങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്ന ഒരു പ്രതിസന്ധിയാണിത്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തെക്കുറിച്ചാണ് നമ്മൾ ഏറ്റവും കൂടുതൽ ശ്രദ്ധിക്കേണ്ടത്. ഇതാണ് നമ്മൾ ഇന്ത്യക്കാരുടെ ഏറ്റവും വലിയ ശക്തി. യുപിയിലെയും രാജ്യത്തെയും എല്ലാ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളോടും ഞാൻ നിർബന്ധപൂർവ്വം പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു - രാജ്യത്തിന് ഹാനികരമായ ഇത്തരം പ്രതിസന്ധികളിൽ ഇത്തരം കാര്യങ്ങൾ പറയാതിരിക്കുക. ഇന്ത്യക്കാർക്ക് അനുകൂലമായതെന്തും, ഇന്ത്യയുടെ താൽപ്പര്യത്തിന് അനുകൂലമായതെന്തും, അത് മാത്രമാണ് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ നയവും തന്ത്രവും. രാഷ്ട്രീയത്തിനുവേണ്ടി തെറ്റായ വാചാടോപങ്ങൾ നടത്തുന്നവർക്ക് രാഷ്ട്രീയ ചർച്ചകളിൽ ചില സംഖ്യകൾ ലഭിക്കും, പക്ഷേ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ ഒരിക്കലും രാജ്യത്തിന് ദോഷം ചെയ്യുന്ന പ്രവൃത്തികൾ ക്ഷമിക്കില്ല. കൊറോണയുടെ വലിയ പ്രതിസന്ധിയുടെ സമയത്ത് പോലും, ചിലർ കിംവദന്തികൾ പ്രചരിപ്പിച്ചു, വാക്സിനിനെക്കുറിച്ച് നുണകൾ പറഞ്ഞു, അങ്ങനെ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ പ്രവർത്തനം ദുഷ്കരമാവുകയും രാജ്യത്തിന് നഷ്ടം സംഭവിക്കുകയും ചെയ്തു. ഫലം എന്തായിരുന്നു? തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സമയത്ത് പൊതുജനങ്ങൾ അത്തരം രാഷ്ട്രീയത്തെ നിരാകരിച്ചു, അത് നിരസിച്ചു. രാജ്യത്തെ എല്ലാ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളും ഇതിൽ നിന്ന് ഒരു പാഠം പഠിക്കുമെന്നും രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യ ശ്രമങ്ങൾക്ക് അവർ ശക്തിയും ശക്തിയും നൽകുമെന്നും എനിക്ക് പൂർണ്ണ വിശ്വാസമുണ്ട്. ഈ അഭ്യർത്ഥനയോടെ, ഈ അത്ഭുതകരമായ വിമാനത്താവളത്തിന് ഉത്തർപ്രദേശിന് വീണ്ടും നിരവധി ആശംസകൾ.
എന്നോടൊപ്പം പറയുക:
ഭാരത മാതാവ് വിജയിക്കട്ടെ!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വളരെ വളരെ നന്ദി.