Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of Phase I of Noida International Airport in Uttar Pradesh
28 MAR 2026 2:47PM by PIB Delhi
Victory to Mother India!
Victory to Mother India!
Victory to Mother India!
Has the inauguration happened? Has the inauguration happened? No, only half the work is done. I have only removed that curtain, but today I want the inauguration of this airport to be done by all of you who are present here, and therefore, take out your mobile phones, turn on your mobile phone’s flashlight, and you are inaugurating it. By lighting a lamp, every person present here is inaugurating this airport today. This is your property, this is your future, this is your hard work, and therefore its inauguration is also being done by your hands; by saying Victory to Mother India, raising your hands, show the flashlight completely. Victory to Mother India!Victory to Mother India! Victory to Mother India! Many many thanks. Now the inauguration is done.
Governor of Uttar Pradesh Anandiben Patel, Chief Minister here Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Ministers Keshav Prasad Maurya, Brajesh Pathak, my colleagues in the Central Cabinet Shri Rammohan Naidu ji, Pankaj Chaudhary ji, Chairman of Zurich Airport Joseph Felder ji, other ministers, MPs, MLAs, other dignitaries, and my dear brothers and sisters.
I am seeing, today wherever my eyes are falling, all youth are visible to me, youth filled with enthusiasm, youth filled with passion, because these youth know, this work that is happening, you know, this is work that gives a new flight to the future of young people. Today we are starting a new chapter of the Developed UP-Developed India campaign. The largest state of the country has today become one of the states with the most international airports in the country. And today there are two reasons for pride and happiness for me. One is that you all gave me the privilege of laying the foundation stone of this airport and you all gave me the privilege of the inauguration of this airport as well, but I shared that privilege with you and got the inauguration done by your hands. Second, the Uttar Pradesh which chose me as its representative, the Uttar Pradesh which made me an MP, with its identity, with the identity of that Uttar Pradesh, the name of this grand airport has also been joined.
Friends,
This airport of Noida is going to bring great benefit to this entire region - Agra, Mathura, Aligarh, Ghaziabad, Meerut, Etawah, Bulandshahr, Faridabad. It definitely has to happen for India and Uttar Pradesh. This airport is going to bring many new opportunities for the farmers of Western Uttar Pradesh, small and micro industries, and the youth here. From here, aircraft will fly for the world, and simultaneously, it will become a symbol of the flight of developed Uttar Pradesh. I give many many congratulations to Uttar Pradesh, especially to the people of Western Uttar Pradesh, for this grand airport.
Friends,
Today's program is a symbol of India's new mood. You all are seeing how worried the whole world is today. War has been going on in West Asia for a month. Because of the war, a crisis of food items, petrol-diesel-gas, fertilizers, many such essential things has been created all around in many countries. Every country is making some effort or the other to face this crisis, is trying. And our India is also fighting this crisis with full strength, relying on the strength of the countrymen. India has been bringing crude oil and gas in very large quantities from where the war is going on, from the area affected by this war. Therefore, the government is taking every step so that the burden of this crisis does not fall on ordinary families, on our farmer brothers and sisters.
Friends,
Even in this time of crisis, India has continued its rapid development. If I talk only about Western Uttar Pradesh, then in just the last few weeks, this is the fourth big project whose foundation stone has been laid or inauguration has happened. In these few weeks, during this time, the foundation stone of a very big semiconductor factory was laid in Noida; in this same period, the country's first Delhi-Meerut Namo Bharat train picked up speed; in this same period, the Meerut Metro was expanded; and in such a short time today, the inauguration of Noida International Airport happened by your hands.
Friends,
All these projects are a grand example of the efforts of the double-engine government for the development of UP. The semiconductor factory is making India self-reliant in technology. Meerut Metro and Namo Bharat rail are giving fast and smart connectivity. And this Jewar airport of ours is connecting the whole of North India to the world. And you just saw in the video, such an airport is being built where a plane will fly every two minutes, a plane will fly every two minutes. Earlier, people of SP had made Noida an ATM for their loot. But today in the BJP government, that same Noida is becoming a powerful engine of UP's development.
Friends,
This airport of Jewar is also a very good example of the work culture of the double-engine government. Now you think, the government of Atal Bihari Vajpayee ji had given approval to this airport in files back in 2003. In 2003, there will be many among you who would not have been born, there will be many people who at that time would have been 25-30 years old, 35 years old and have retired today, but the airport was not built. But Congress at the Center and previous governments here did not even let the foundation of this airport be laid for years. From 2004 to 2014, this airport remained buried in files. When our government was formed, there was the SP government in UP. In the first two-three years, the SP people did not let work happen on this. But as soon as the BJP-NDA government was formed here, the BJP-NDA government was formed in Delhi, then the foundation of Jewar airport was laid, construction also happened, and now it has started as well.
Friends,
Besides the airport, this area is also becoming a hub for two big freight corridors of the country. These freight corridors are special tracks laid for goods trains. Due to this, the connectivity of North India with the seas of Bengal and Gujarat has become better. And Dadri is that place where both these corridors meet each other. Meaning, what farmers grow here, what industries make here, will be able to reach every corner of the world quickly by land and by air route. Due to such multi-modal connectivity, UP is becoming a very big attraction for investors across the world.
Friends,
The Noida which was earlier left to its fate due to superstition, where previous rulers were afraid to come for fear of losing their chair - I remember there was the SP government here and I made a program to come to Noida, so the Chief Minister was so scared that he did not come to that program and people also tried to scare me, "Don't go to Noida Modi ji, you have just become Prime Minister." I said I am going to take the blessings of this land, which will give me the opportunity to serve for a long time. Now that same area is ready to welcome the whole world. This entire region is strengthening the resolution of Self-reliant India.
Friends,
In the economy of this region, farming-agriculture has great importance. Today, I especially express gratitude to those farmer brothers and sisters of mine who have given their lands to make this project a reality. Clap loudly for those farmers friends, clap loudly for my farmer brothers and sisters. My farmer brothers and sisters, only with this contribution of yours, a new era of development is going to start in this entire region. The expansion of modern connectivity happening here will give more strength to the possibilities of food processing in Western UP. Now the agricultural products here will be able to go to world markets in a better way.
Friends,
Here I want to thank my farmer friends for one more thing as well. From the ethanol made from your sugarcane, the dependence of the country on crude oil has reduced. If the production of ethanol did not increase, if its blending in petrol did not increase, the country would have had to import four and a half crore barrels, four and a half crore barrels meaning almost 700 crore liters of crude oil from abroad every year. The hard work of farmers has given such big relief to the country in this time of crisis.
Friends,
With ethanol, the country has benefited, and farmers have also had a very big benefit. Because of this, foreign exchange of about one and a half lakh crore rupees has been saved. Meaning if ethanol were not made, then this money was certain to go abroad. In the past years, so much money has been received by the farmers of the country, has been received by sugarcane farmers.
Friends,
The sugarcane farmers here have also seen those days of earlier times when sugarcane arrears used to remain pending for many many years. But today, with the efforts of the BJP double-engine government, the condition of sugarcane farmers has improved.
Friends,
In any country, an airport is not just a general facility. These airports also give flight to progress. Before the year 2014, there were only 74 airports in the country. Today there are more than 160 airports in the country. Now besides metros, air connectivity is reaching small cities of the country as well. Earlier governments that existed used to believe that air travel should be only for the rich. But the BJP government has made air travel easy for the common Indian. Our government, rapidly expanding the network of airports in Uttar Pradesh, has increased their number to seventeen.
Friends,
It has been the continuous effort of the BJP government that airports are built and fares should also remain within the reach of common families. Therefore, we started the Udan scheme. Because of this scheme, in the last few years, more than one crore sixty lakh countrymen have done air travel at cheap rates by taking tickets from the Udan scheme. And I want to give you one more piece of information. Recently, the Central Government has expanded the Udan scheme further. For this, approval of about 29 thousand crore rupees has been given. In the coming years under this, there is a plan to build 100 new airports and 200 new helipads in small cities. UP will also benefit very much from this.
Friends,
India's aviation sector is progressing and developing with great speed. As new airports are being built in India, similarly the need for new aircraft is also increasing. Therefore, different airlines of the country have given orders for hundreds of new planes. These new facilities, new planes that are coming - the people who fly them, those who provide service in them, those related to maintenance - for every such work, a workforce will be needed in very large numbers. This is a very big opportunity for the youth. Therefore, our government is also expanding the training facilities in the aviation sector.
Friends,
When you buy any vehicle for yourself, you definitely see whether the servicing center of that vehicle-making company is nearby or not. You will be surprised to know that in our country, there were no solid arrangements for servicing of aircraft, meaning their Maintenance, Repair, and Overhaul. Today even for 85 percent of aircraft in India, one has to send them abroad for Maintenance, Repair, and Overhaul, meaning MRO, for this work. Therefore, our government has determined that we will make India self-reliant in the MRO sector as well. Now in India itself, MRO facilities are being developed on a very large scale. Today here in Jewar also, the foundation stone of an MRO facility has been laid. When this facility is ready, it will serve domestic and foreign aircraft. From this, the country will also earn, our money will also remain in the country, and the youth will also get many jobs.
Friends,
Today the priority of our government is the convenience of the citizens of the country. The time of the citizen of the country should be saved and there should not be too much burden on his pocket - this is our goal. Modern rail services like Metro and Vande Bharat are being expanded with this very sentiment. Delhi-Meerut Namo Bharat rail—how much benefit is happening from this, we all are seeing. Until now, more than two and a half crore people have traveled in Namo Bharat. The journey of Delhi-Meerut which earlier took hours is now being completed in minutes.
Friends,
Our government is making unprecedented investment in the developed modern infrastructure of developed India. In the last 11 years, the budget for infrastructure has been increased by more than six times. In these years, 17 lakh crore rupees have been spent on highways and expressways; more than one lakh kilometers of highways have been constructed. Until 2014, electrification of only 20 thousand kilometers of route had happened in railways. Whereas after 2014, electrification of more than 40 thousand kilometers of railway track has been done. Today almost 100 percent electrification of the broad gauge network has been done. Today be it Kashmir Valley or the capitals of North East, these are connecting to the rail network for the first time. The capacity of ports, meaning harbors, has more than doubled in the last decade. The number of river waterways in the country is also continuously increasing. India is working rapidly in every field necessary for the building of developed India.
Friends,
For making developed India, everyone's effort is very important. It is necessary that 140 crore countrymen do the hardest of hard work and face global crises by staying united. How to face the crises created by the war currently going on, I have told about this in detail in the Parliament too. I also had a long discussion yesterday with all the Chief Ministers of the country and a very positive discussion happened. I will say again today to all of you public-gods (janata-janardan), I will say again to the countrymen. We have to face this crisis with a calm mind, with patience, with unity, and by joining together. This is a crisis that creates trouble in the whole world. We have to care most about our country. And this is the biggest strength of us Indians. I also want to say with insistence to all political parties of UP and the country, want to say with request - avoid saying such things in this kind of crisis which are harmful for the country. Whatever is in the favor of Indians, whatever is in the interest of India, that alone is the policy and strategy of the Government of India. Those who do wrong rhetoric for politics will get some numbers in political debate, but the people of the country never forgive actions that harm the country. Even during the great crisis of Corona, some people spread rumors, told lies about the vaccine, so that the government's work becomes difficult and the country suffers loss. What was the result? The public rejected such politics during elections, turned it down. I am fully confident that all political parties of the country will also learn a lesson from this and they will give strength and power to the united efforts of the country. With this request, once again many many best wishes to Uttar Pradesh for this wonderful airport.
Speak with me:
Victory to Mother India!
Vande Mataram !
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Many many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ನೋಯ್ಡಾ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಹಂತ Iರ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
28 MAR 2026 2:47PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ!
ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ!
ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ!
ಉದ್ಘಾಟನೆ ನೆರವೇರಿದೆಯೇ? ಉದ್ಘಾಟನೆ ನೆರವೇರಿದೆಯೇ? ಇನ್ನೂ ಇಲ್ಲ, ಈಗ ಅರ್ಧ ಕೆಲಸ ಮಾತ್ರವೇ ಮುಗಿದಿದೆ. ನಾನು ಆ ಪರದೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಸರಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಆದರೆ ಇಂದು ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊರತೆಗೆಯಿರಿ, ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ನ ದೀಪವನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡಿ, ನೀವೇ ಅದನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ದೀಪವನ್ನು ಬೆಳಗುವ ಮೂಲಕ, ಇಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಇಂದು ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಆಸ್ತಿ, ಇದು ನಿಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯ, ಇದು ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇದರ ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಕೈಗಳಿಂದಲೇ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ ಎಂದು ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ, ನಿಮ್ಮ ಕೈಗಳನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿ, ದೀಪವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ತೋರಿಸಿ. ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ! ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ! ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ! ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಈಗ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಪೂರ್ಣವಾಗಿದೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್, ಇಲ್ಲಿನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಯೋಗಿ ಆದಿತ್ಯನಾಥ್ ಜಿ, ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಕೇಶವ ಪ್ರಸಾದ್ ಮೌರ್ಯ, ಬ್ರಜೇಶ್ ಪಾಠಕ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮಮೋಹನ್ ನಾಯ್ಡು ಜಿ, ಪಂಕಜ್ ಚೌಧರಿ ಜಿ, ಜ್ಯೂರಿಚ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಜೋಸೆಫ್ ಫೆಲ್ಡರ್ ಜಿ, ಇತರೆ ಸಚಿವರೆ, ಸಂಸದರೆ, ಶಾಸಕರೆ, ಇತರೆ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ.
ಇಂದು ನನ್ನ ಕಣ್ಣುಗಳು ಎಲ್ಲೆಲ್ಲಿ ಬಿದ್ದಿವೆಯೋ, ಅಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಎಲ್ಲಾ ಯುವಕರು ನನಗೆ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ತುಂಬಿದ ಯುವಕರು, ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ತುಂಬಿದ ಯುವಕರು, ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಯುವಕರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಕೆಲಸ, ನಿಮಗೇ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇದು ಯುವಜನರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಹಾರಾಟವನ್ನು ನೀಡುವ ಕೆಲಸ. ಇಂದು ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯ ಆರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಾಜ್ಯವು ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇಂದು ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷಕ್ಕೆ 2 ಕಾರಣಗಳಿವೆ. ಒಂದು, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನನಗೆ ನೀಡಿದ್ದಿರಿ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನನಗೆ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ನಾನು ಆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ, ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಕೈಗಳಿಂದ ಮಾಡಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನನ್ನನ್ನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ನನ್ನನ್ನು ಸಂಸದನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಅದರ ಗುರುತನ್ನು, ಆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗುರುತು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಭವ್ಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಹೆಸರನ್ನು ಸಹ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನೋಯ್ಡಾದ ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ – ಆಗ್ರಾ, ಮಥುರಾ, ಅಲಿಗಢ, ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್, ಮೀರತ್, ಇಟಾವಾ, ಬುಲಂದ್‌ಶಹರ್, ಫರಿದಾಬಾದ್‌ಗೆ - ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ತರಲಿದೆ. ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಆಗಲೇಬೇಕು. ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರೈತರು, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಯುವಕರಿಗೆ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತರಲಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಂದ ವಿಮಾನಗಳು ಜಗತ್ತಿನೆಲ್ಲೆಡೆಗೆ ಹಾರಾಟ ನಡೆಸುತ್ತವೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಹಾರಾಟದ ಸಂಕೇತವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಭವ್ಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತದ ಹೊಸ ಮನಸ್ಥಿತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಎಷ್ಟು ಚಿಂತಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಒಂದು ತಿಂಗಳಿನಿಂದ ಯುದ್ಧ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಯುದ್ಧದಿಂದಾಗಿ, ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು, ಪೆಟ್ರೋಲ್-ಡೀಸೆಲ್-ಅನಿಲ, ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿವೆ. ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶವೂ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತವು ಸಹ ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ವಿರುದ್ಧ ಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದೆ, ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಬಲವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆ. ಭಾರತವು ಯುದ್ಧ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ಥಳದಿಂದ, ಈ ಯುದ್ಧದಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾದ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲವನ್ನು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತರುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಹೊರೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮೇಲೆ, ನಮ್ಮ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಮೇಲೆ ಬೀಳದಂತೆ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನೂ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಭಾರತ ತನ್ನ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ನಾನು ಪಶ್ಚಿಮ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಇದು 4ನೇ ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಅಥವಾ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಕೆಲವು ವಾರಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೋಯ್ಡಾದಲ್ಲಿ ಬಹು ದೊಡ್ಡ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕಾರ್ಖಾನೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಯಿತು. ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಮೊದಲ ದೆಹಲಿ-ಮೀರತ್ ನಮೋ ಭಾರತ್ ರೈಲು ವೇಗ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು, ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮೀರತ್ ಮೆಟ್ರೋ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು. ಇಂದು ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನೋಯ್ಡಾ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ನಿಮ್ಮ ಕೈಗಳಿಂದಲೇ ನೆರವೇರಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಯುಪಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕಾರ್ಖಾನೆ ಭಾರತವನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಮೀರತ್ ಮೆಟ್ರೋ ಮತ್ತು ನಮೋ ಭಾರತ್ ರೈಲು ವೇಗದ ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ಈ ಜೆವಾರ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಇಡೀ ಉತ್ತರ ಭಾರತವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದೆ. ನೀವು ವೀಡಿಯೊದಲ್ಲಿ ನೋಡಿದ್ದೀರಿ, ಅಂತಹ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ 2 ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ ಒಂದು ವಿಮಾನ ಹಾರುತ್ತದೆ, ಪ್ರತಿ 2 ನಿಮಿಷಕ್ಕೆ ಒಂದು ವಿಮಾನ ಹಾರುತ್ತದೆ. ಹಿಂದೆ ಸಮಾಜವಾದಿ ಪಕ್ಷ(ಎಸ್‌ಪಿ)ದ ಜನರು ನೋಯ್ಡಾವನ್ನು ತಮ್ಮ ಲೂಟಿಗಾಗಿ ಎಟಿಎಂ ಆಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಇಂದು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಅದೇ ನೋಯ್ಡಾ ಯುಪಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಶಕ್ತಿಶಾಲಿ ಎಂಜಿನ್ ಆಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಜೆವಾರ್‌ನ ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಕೆಲಸದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈಗ ನೀವು ಯೋಚಿಸುತ್ತೀರಿ, ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಜಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು 2003ರಲ್ಲಿ ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಕಡತಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತ್ತು. 2003ರಲ್ಲಿ, ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟದೇ ಇರುವ ಅನೇಕರು ಇರುತ್ತಾರೆ, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 25-30 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರು, 35 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರು ಮತ್ತು ಇಂದು ನಿವೃತ್ತರಾಗಿರುವ ಅನೇಕ ಜನರು ಇರುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿರುವ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲು ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. 2004ರಿಂದ 2014ರ ವರೆಗೆ, ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಫೈಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಹೂತುಹೋಗಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದಾಗ, ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ಪಿ ಸರ್ಕಾರವಿತ್ತು. ಮೊದಲ 2-3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ಪಿ ಜನರು ಇದರ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ-ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ತಕ್ಷಣ, ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಜೆಪಿ-ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾಯಿತು, ನಂತರ ಜೇವರ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಯಿತು, ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯವೂ ನಡೆಯಿತು, ಮತ್ತು ಈಗ ಅದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಜತೆಗೆ, ಈ ಪ್ರದೇಶವು ದೇಶದ 2 ದೊಡ್ಡ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳು ಸರಕು ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಹಾಕಲಾದ ವಿಶೇಷ ಹಳಿಗಳಾಗಿವೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ, ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಸಮುದ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ಸಂಪರ್ಕವು ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ. ದಾದ್ರಿಯು ಈ ಎರಡೂ ಕಾರಿಡಾರ್‌ಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಧಿಸುವ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಇಲ್ಲಿ ರೈತರು ಏನು ಬೆಳೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇಲ್ಲಿ ಏನು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ತಯಾರಿಸುತ್ತವೆಯೋ ಅವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ವಾಯು ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಪಂಚದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಬಹು-ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕದಿಂದಾಗಿ, ಯುಪಿ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಹಿಂದೆ ಮೂಢನಂಬಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ನೋಯ್ಡಾ, ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತಗಾರರು ತಮ್ಮ ಕುರ್ಚಿ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಭಯದಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರಲು ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದರು - ಇಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಇತ್ತು ಮತ್ತು ನಾನು ನೋಯ್ಡಾಗೆ ಬರಲು ಒಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮಾಡಿದ್ದೆ, ಅದರಿಂದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ತುಂಬಾ ಭಯಭೀತರಾಗಿದ್ದರು, ಅವರು ಆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಬರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಜನರು ನನ್ನನ್ನು ಹೆದರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು, "ನೋಯ್ಡಾಗೆ ಹೋಗಬೇಡಿ ಮೋದಿ ಜಿ, ನೀವು ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿದ್ದೀರಿ." ನಾನು ಈ ಭೂಮಿಯ ಆಶೀರ್ವಾದ ಪಡೆಯಲಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದೆ, ಅದು ನನಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದೆ. ಈಗ ಅದೇ ಪ್ರದೇಶವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಇದೆ. ಇಂದು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ತಮ್ಮ ಭೂಮಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ ನನ್ನ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞತೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗಾಗಿ ಜೋರಾಗಿ ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟಿ, ನನ್ನ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗಾಗಿ ಜೋರಾಗಿ ಚಪ್ಪಾಳೆ ತಟ್ಟಿ. ನನ್ನ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೆ, ನಿಮ್ಮ ಈ ಕೊಡುಗೆಯಿಂದ ಮಾತ್ರ ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಯುಗ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಪಶ್ಚಿಮ ಯುಪಿಯಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈಗ ಇಲ್ಲಿನ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಹೋಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಲ್ಲಿ ನಾನು ನನ್ನ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಷಯಕ್ಕಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಕಬ್ಬಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಎಥೆನಾಲ್‌ನಿಂದ, ದೇಶದ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲದ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಾಗದಿದ್ದರೆ, ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಿಶ್ರಣ ಹೆಚ್ಚಾಗದಿದ್ದರೆ, ದೇಶವು ನಾಲ್ಕೂವರೆ ಕೋಟಿ ಬ್ಯಾರೆಲ್‌ಗಳು, ಅಂದರೆ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸುಮಾರು 700 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲವನ್ನು ವಿದೇಶದಿಂದ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈತರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಎಥೆನಾಲ್‌ನಿಂದ ದೇಶವು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದೆ ಮತ್ತು ರೈತರು ಸಹ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಲಾಭ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ, ಸುಮಾರು ಒಂದೂವರೆ ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ ಎಥೆನಾಲ್ ಗಳಿಸದಿದ್ದರೆ, ಈ ಹಣ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಹೋಗುವುದು ಖಚಿತವಾಗಿತ್ತು. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ರೈತರು ಇಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ, ಕಬ್ಬಿನ ರೈತರು ಸಹ ಲಾಭ ಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಲ್ಲಿನ ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರು ಹಿಂದೆ ಕಬ್ಬಿನ ಬಾಕಿ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಉಳಿದಿದ್ದನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ಇಂದು ಬಿಜೆಪಿ ಡಬಲ್-ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ ಕಬ್ಬು ಬೆಳೆಗಾರರ ಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಯಾವುದೇ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಕೇವಲ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯವಲ್ಲ. ಈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಪ್ರಗತಿಗೆ ವಿಮಾನಯಾನವನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತವೆ. 2014ರ ಮೊದಲು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 74 ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಇದ್ದವು. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ 160ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿವೆ. ಈಗ ಮಹಾನಗರಗಳಲ್ಲದೆ, ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳನ್ನು ಸಹ ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕ ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣವು ಶ್ರೀಮಂತರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಆಗಬೇಕೆಂದು ನಂಬುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಜಾಲವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಾ,ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 17ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಮತ್ತು ದರಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1 ಕೋಟಿ 60 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಟಿಕೆಟ್‌ ಖರೀದಿಸಿ ಅಗ್ಗದ ದರದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನ ಪ್ರಯಾಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಇನ್ನೊಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸುಮಾರು 29 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಇದರ ಅಡಿ, ಸಣ್ಣ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 100 ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು 200 ಹೊಸ ಹೆಲಿಪ್ಯಾಡ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಯೋಜನೆ ಇದೆ. ಯುಪಿ ಕೂಡ ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತದ ವಾಯುಯಾನ ವಲಯವು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವಂತೆ, ಅದೇ ರೀತಿ ಹೊಸ ವಿಮಾನಗಳ ಅಗತ್ಯವೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನೂರಾರು ಹೊಸ ವಿಮಾನಗಳಿಗೆ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಈ ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಬರಲಿರುವ ಹೊಸ ವಿಮಾನಗಳು - ಅವುಗಳನ್ನು ಹಾರಿಸುವ ಜನರು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವವರು, ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವರು - ಅಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೆಲಸಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಯುವಕರಿಗೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ವಾಯುಯಾನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನೀವು ನಿಮಗಾಗಿ ಯಾವುದೇ ವಾಹನ ಖರೀದಿಸಿದಾಗ, ಆ ವಾಹನ ತಯಾರಿಕಾ ಕಂಪನಿಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರವು ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಮಾನಗಳ ಸೇವೆಗೆ ಅಂದರೆ ಅವುಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ, ದುರಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಕೂಲಂಕುಷ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಘನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನಿಮಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶೇ. 85ರಷ್ಟು ವಿಮಾನಗಳಿಗೆ ನಿರ್ವಹಣೆ, ದುರಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಕೂಲಂಕುಷ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಅಂದರೆ ಎಂಆರ್ ಒ, ಈ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ವಿದೇಶಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಎಂಆರ್ ಒ ವಲಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಈಗ ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೇ ಎಂಆರ್ ಒ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಜೆವಾರ್‌ನಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಎಂಆರ್ ಒ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯ ಸಿದ್ಧವಾದಾಗ, ಅದು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ವಿಮಾನಗಳಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ದೇಶವೂ ಗಳಿಸುತ್ತದೆ, ನಮ್ಮ ಹಣವೂ ದೇಶದಲ್ಲೇ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ, ಯುವಕರಿಗೆ ಹಲವು ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರ ಅನುಕೂಲತೆಯಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ನಾಗರಿಕನ ಸಮಯ ಉಳಿಸಬೇಕು, ಅವನ ಜೇಬಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆ ಬೀಳಬಾರದು - ಇದು ನಮ್ಮ ಗುರಿ. ಈ ಭಾವನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮೆಟ್ರೋ ಮತ್ತು ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ನಂತಹ ಆಧುನಿಕ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೆಹಲಿ-ಮೀರತ್ ನಮೋ ಭಾರತ್ ರೈಲು - ಇದರಿಂದ ಎಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಎರಡೂವರೆ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ನಮೋ ಭಾರತ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದ ದೆಹಲಿ-ಮೀರತ್ ಪ್ರಯಾಣವು ಈಗ ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು 6 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗಳಿಗಾಗಿ 17 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 1 ಲಕ್ಷ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. 2014ರ ವರೆಗೆ ರೈಲ್ವೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 20 ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಮಾರ್ಗದ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ ನಡೆದಿತ್ತು. ಆದರೆ 2014ರ ನಂತರ, 40 ಸಾವಿರ ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಯ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಜಾಲದ ಸುಮಾರು 100 ಪ್ರತಿಶತ ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಅದು ಕಾಶ್ಮೀರ ಕಣಿವೆಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಈಶಾನ್ಯದ ರಾಜಧಾನಿಗಳಾಗಿರಲಿ, ಇವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರೈಲು ಜಾಲಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿವೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಬಂದರುಗಳ ಅಂದರೆ ಬಂದರುಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ನದಿ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಭಾರತ ವೇಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಪ್ರಯತ್ನವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ವಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದು ಅವಶ್ಯಕ. ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಯುದ್ಧದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಎದುರಿಸುವುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ನಾನು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿಯೂ ವಿವರವಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ. ನಿನ್ನೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾನು ದೀರ್ಘ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದ್ದೇನೆ, ಬಹಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು. ನಾನು ಇಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ದೇವರುಗಳಿಗೆ(ಜನತಾ-ಜನಾರ್ದನ) ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ನಾನು ಮತ್ತೆ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಶಾಂತ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ, ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದ, ಏಕತೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರುವ ಮೂಲಕ ಎದುರಿಸಬೇಕು. ಇದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು. ನಾವು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಬೇಕು. ಇದು ನಮ್ಮ ಭಾರತೀಯರ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ವಿನಂತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ - ದೇಶಕ್ಕೆ ಹಾನಿಕಾರಕವಾದ ಈ ರೀತಿಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಹೇಳುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿ. ಭಾರತೀಯರ ಪರವಾಗಿ ಏನೇ ಇರಲಿ, ಭಾರತದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಏನೇ ಇರಲಿ, ಅದು ಮಾತ್ರ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವಾಗಿದೆ. ರಾಜಕೀಯಕ್ಕಾಗಿ ತಪ್ಪು ವಾಕ್ಚಾತುರ್ಯ ಮಾಡುವವರು ರಾಜಕೀಯ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ದೇಶದ ಜನರು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಕ್ಷಮಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಕೊರೊನಾ ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಕೆಲವರು ವದಂತಿಗಳನ್ನು ಹರಡಿದರು, ಲಸಿಕೆ ಬಗ್ಗೆ ಸುಳ್ಳುಗಳನ್ನು ಹೇಳಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಕೆಲಸ ಕಷ್ಟಕರವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವು ನಷ್ಟವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಫಲಿತಾಂಶವೇನು? ಚುನಾವಣೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಅಂತಹ ರಾಜಕೀಯವನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದರು, ಅದನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದರು. ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಸಹ ಇದರಿಂದ ಪಾಠ ಕಲಿಯುತ್ತವೆ. ಅವರು ದೇಶದ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಈ ವಿನಂತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ಅದ್ಭುತ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಅನೇಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ:
ಭಾರತ ಮಾತೆಗೆ ಜಯವಾಗಲಿ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.