సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
తప్పుదోవ పట్టించే ప్రచారాలు, పిల్లలను అరక్షిత రీతిలో చూపించడం, అడ్వర్టైజింగ్ కౌన్సిల్ నిబంధనల ఉల్లంఘనలను… నిరోధిస్తున్న వాణిజ్య ప్రకటనల నైతిక నియమావళి
టీవీ ప్రసారాలపై వచ్చే ఫిర్యాదులను సమర్థవంతంగా, నిర్ణీత కాలపరిమితిలో పరిష్కరించేందుకు మూడు అంచెల ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగం
ఉల్లంఘనలపై మంత్రిత్వ శాఖ సలహాలుతోపాటు కఠిన చర్యలు.. ఆన్‌లైన్ బెట్టింగ్ వేదికలు, మభ్యపెట్టే ఉత్పత్తుల ప్రకటనలకు దూరంగా ఉండాలని మీడియాకు స్పష్టమైన ఆదేశాలు
18 MAR 2026 3:26PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత నియంత్రణ చట్రం ప్రకారం ప్రైవేటు శాటిలైట్ టీవీ ఛానెళ్లలో ప్రసారమయ్యే అన్ని ప్రకటనలు, కేబుల్ టెలివిజన్ నెట్‌వర్క్‌ల (నియంత్రణచట్టం 1995, దాని కింద రూపొందించిన నిబంధనల ప్రకారం నిర్దేశించిన ప్రకటనల నియమావళికి కట్టుబడి ఉండాలిప్రకటనల నైతిక నియామావళి (కోడ్ఇతర విషయాలతోపాటు ఈ కింది విధంగా నిర్దేశిస్తుంది.
నిబంధన 7(5): ఏ ప్రకటనలోనూ ఉత్పత్తి లేదా అందులో ఉపయోగించే పదార్థానికి సంబంధించి నిరూపించడానికి వీలు కాని ఏదైనా ప్రత్యేకమైనఅద్భుతమైనఅతీంద్రియ గుణంలక్షణం ఉన్నట్లు ప్రజలు భావించేలా చేసే ప్రస్తావనలు ఉండకూడదు.
నిబంధన 7(7): పిల్లల భద్రతకు ముప్పు కలిగించేవివారిలో అనారోగ్యకరమైన అలవాట్లపై ఆసక్తిని పెంచేవిలేదా వారిని అడుక్కుంటున్నట్లుగాఅగౌరవంగాఅసభ్యకరంగా చూపించే ఎటువంటి ప్రకటనలనైనా ప్రసారం చేయకూడదు.
నిబంధన 7(9): ముంబయిలోని అడ్వర్టైజింగ్ స్టాండర్డ్స్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా ఎప్పటికప్పుడు రూపొందించే ప్రకటనల స్వీయ నియంత్రణ నియామావళిని ఉల్లంఘించే ఏ ప్రకటననూ అనుమతించకూడదు.
టెలివిజన్ ఛానళ్లు ప్రసారం చేసే కంటెంట్‌కు సంబంధించి పౌరుల ఫిర్యాదులుసమస్యల పరిష్కారం కోసం చట్టబద్ధమైన మూడు అంచెల యంత్రాంగాన్ని కేబుల్ టెలివిజన్ నెట్‌వర్క్‌ల (సవరణనిబంధనలు 2021 అందిస్తుందిఈ మూడు స్థాయిల ఫిర్యాదుల పరిష్కార నిర్మాణం ఈ కింది విధంగా ఉంది.
· మొదటి స్థాయి.. టీవీ యాజమాన్యాల స్వీయ నియంత్రణ
· రెండో స్థాయి.. టీవీ సంస్థలకు చెందిన స్వీయ నియంత్రణ వ్యవస్థల ద్వారా నియంత్రణ
· మూడో స్థాయి... కేంద్ర ప్రభుత్వ పర్యవేక్షణ యంత్రాంగం
కేబుల్ టెలివిజన్ నెట్‌వర్క్స్ (సవరణనియమాలు 2021లోని నిబంధన 16 ప్రకారం ఏదైనా టీవీ ఛానల్‌లో ప్రసారమయ్యే కంటెంట్ ప్రకటనల నియామావళికి విరుద్ధంగా ఉన్నాయని భావిస్తే బాధితులు నేరుగా సంబంధిత టీవీ సంస్థకు లిఖితపూర్వకంగా ఫిర్యాదు చేయవచ్చుఒకవేళ ఆ ఫిర్యాదు అడ్వర్టైజింగ్ స్టాండర్డ్స్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా నిర్దేశించిన నిబంధనలకు సంబంధించినదైతే కౌన్సిల్‌కు ఫిర్యాదును పంపాలిఏఎస్‌సీఐ తన సొంత నిబంధనల ప్రకారం ఆ ఫిర్యాదును విచారించిఅందిన 60 రోజుల్లోపు తుది నిర్ణయం తీసుకోవాలిఆ నిర్ణయాన్ని సంబంధిత టీవీ యాజమాన్యానికిఫిర్యాదుదారుడికి వెంటనే తెలియజేయాల్సి ఉంటుంది.
టెలివిజన్ ప్రసారాలు ప్రకటనల నియామావళి ఉల్లంఘనలపై వచ్చే ఫిర్యాదులను విచారించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం ఒక అంతర విభాగ కమిటీని ఏర్పాటు చేసింది. ఈ కమిటీ సిఫార్సుల మేరకు ప్రకటనల నియామావళిని ఉల్లంఘించినట్లు రుజువైన ప్రైవేటు టీవీ ఛానళ్లపై ప్రభుత్వం కఠిన చర్యలు తీసుకుంటుందిఇందులో భాగంగా ఛానళ్లకు సూచనలు జారీ చేయడంహెచ్చరికలు పంపడంక్షమాపణలు కోరుతూ స్క్రోలింగ్ ప్రదర్శించమనడంతోపాటు పలు సందర్భాల్లో ప్రసారాలను నిలిపివేయాలని ఆదేశాలు జారీ చేయడం వంటి చర్యలు ఉంటాయిదీనితో పాటు టెలివిజన్ సంస్థలు ప్రకటనల నియామావళిని తప్పనిసరిగా పాటించేలా కేంద్ర సమాచారప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ఎప్పటికప్పుడు తగిన సూచనలను జారీ చేస్తుంది.
తప్పుదోవ పట్టించే ప్రకటనలను అరికట్టేందుకు సుప్రీంకోర్టు 7 మే 2024న జారీ చేసిన ఆదేశాలను అమలు చేస్తూ కేంద్ర సమాచారప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ఒక కీలక నిర్ణయం తీసుకుందిఇకపై టీవీరేడియో ప్రకటనల కోసం బ్రాడ్‌కాస్ట్ సేవా పోర్టల్‌లో ప్రింట్ఇంటర్నెట్ ప్రకటనల కోసం ప్రెస్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా వేదికలో స్వీయ ధ్రువీకరణ పత్రాన్ని అప్‌లోడ్ చేయడం తప్పనిసరి చేస్తూ కొత్త సదుపాయాన్ని ప్రారంభించిందిముఖ్యంగా ఆహారఆరోగ్య రంగాలకు సంబంధించిన ఉత్పత్తులుసేవల ప్రకటనలు ఇచ్చే ప్రకటనకర్తలుసంస్థలు ప్రింట్ఎలక్ట్రానిక్ఇంటర్నెట్ వంటి వివిధ మీడియా వేదికల్లో ప్రకటనల కోసం వార్షిక ఎస్‌డీసీని అప్‌లోడ్ చేయాలని మే 3, 2024న జారీ చేసిన సలహా పత్రంలో ప్రభుత్వం పేర్కొంది.
డిజిటల్ న్యూస్ పబ్లిషర్లుఓటీటీ వేదికలుఆన్‌లైన్ ప్రకటనల విషయంలోనూ ప్రభుత్వం కఠినంగా వ్యవహరిస్తోందిఆన్‌లైన్ బెట్టింగ్ వేదికలు లేదా వాటికి సంబంధించిన మభ్యపెట్టే ఉత్పత్తులుసేవల ప్రకటనలను ప్రసారం చేయవద్దని 13 జూన్‌ 2022, 3 అక్టోబర్‌ 2022, 6 ఏప్రిల్‌2023 తేదీల్లో జారీ చేసిన సూచనల ద్వారా ప్రింట్ఎలక్ట్రానిక్డిజిటల్ మీడియా సంస్థలను మంత్రిత్వ శాఖ హెచ్చరించింది.
తప్పుడుతప్పుదోవ పట్టించే ప్రకటనలను అరికట్టే లక్ష్యంతో వినియోగదారుల వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని కేంద్ర వినియోగదారుల పరిరక్షణ అధికార సంస్థ 2022 జూన్ 9న ‘‘తప్పుదోవ పట్టించే ప్రకటనల నివారణ మార్గదర్శకాలు 2022’’ జారీ చేసినట్లు కేంద్ర ప్రభుత్వం తెలిపిందిఈ మార్గదర్శకాల ఉల్లంఘనలకు సంబంధించి లేదా తప్పుడు ప్రకటనలపై వచ్చే ఫిర్యాదులను వినియోగదారుల పరిరక్షణ చట్టం 2019 కింద పరిష్కరిస్తారు.
ఈ సమాచారాన్ని సమాచారప్రసారపార్లమెంటరీ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ఎల్ మురుగన్ నేడు లోక్‌సభలో శ్రీ సురేష్ కుమార్ షెట్కర్శ్రీ విజయకుమార్ అలియాస్ విజయ్ వసంత్‌లకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలియజేశారు.

Ministry of Information & Broadcasting
Advertising Code Prohibits Misleading Claims, Unsafe Portrayal of Children and Violation of Advertising Council (ASCI) Norms
Three-Tier Grievance Redressal Mechanism Enables Effective and Time-Bound Handling of Broadcast Content Complaints
Ministry Issued Advisories and Took Action Against Violations; Advised Media to Refrain from Advertisements of Online Betting Platforms and Surrogate Products
18 MAR 2026 3:26PM by PIB Delhi
As per existing regulatory framework, all advertisements telecast on private satellite TV channels are required to adhere to the Advertising Code prescribed under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995 and rules framed thereunder. The Advertising Code, inter-alia, provides that:
Rule 7(5): No advertisement shall contain references which are likely to lead the public to infer that the product advertised or any of its ingredients has some special or miraculous or super-natural property or quality, which is difficult of being proved.
Rule 7(7): No advertisement which endangers the safety of children or creates in them any interest in unhealthy practices or shows them begging or in an undignified or indecent manner shall not be carried in the cable service.
Rule 7(9): No advertisement which violates the Code for self-regulation in advertising, as adopted by the Advertising Standard Council of India (ASCI), Mumbai, for public exhibition in India, from time to time, shall be carried in the cable service.
The Cable Television Networks (Amendment) Rules, 2021 provide a statutory three tier mechanism for redressal of grievances/complaints of citizens relating to content broadcast by television channels. The three–level complaint redressal structure is as under:
1. Level I – A self-regulation by broadcasters,
2. Level II – Self regulation by the self-regulating bodies of the broadcasters, and
3. Level III – Oversight mechanism by the Central Government.
Rule 16 of the Cable Television Networks (Amendment) Rules, 2021 provides that any person aggrieved by the content of a programme of a channel as being not in conformity with the Advertising Code may file his complaint in writing to the broadcaster. Provided that where such complaint relates to Advertising Code laid down by the Advertising Standard Council of India (ASCI), such complaint may be addressed to the said Council and that Council shall deal with such complaint in accordance with the procedure laid down by it. Provided further that ASCI shall take a decision on the complaint within sixty days of its receipt, and communicate the same to the broadcaster and the complainant.
An Inter-Departmental Committee (IDC) has been constituted by the Central Government, which hear complaints regarding violation or contravention of the Programme Code and the Advertising Code. As per recommendations of the IDC, appropriate action is taken against the private TV channels by issuance of Advisory, Warning, Apology Scroll and Off-Air Orders, when violation of any provision of the Advertising Code is established. Ministry also issues advisories from time to time to broadcasters for ensuring compliance to the Advertising Code.
In order to further curtail misleading advertisements and in compliance to Hon’ble Supreme Court’s Order dated 07.05.2024, this Ministry launched a new feature on Broadcast Seva Portal for TV/Radio advertisements and Press Council of India Portal for print/internet advertisements respectively for uploading of Self-Declaration Certificate (SDC). The Ministry issued an advisory on 03.07.2024 advising Advertisers/Advertising Agencies to upload an annual SDC for advertisement related to products and services related to ‘Food & Health sectors’, published across various media platforms i.e. print/electronic/internet on the above-mentioned portals.
For content of Digital News Publisher and OTT platforms and online advertisements, Ministry of Information and Broadcasting had issued advisories dated 13.06.2022, 03.10.2022 and 06.04.2023 to print, electronic and digital media to refrain from publishing advertisements of online betting platforms or their surrogate products/services.
The Central Consumer Protection Authority under Ministry of Consumer Affairs has issued "Guidelines for Prevention of Misleading Advertisement Rules, 2022" vide notification dated 9th June, 2022 which lays down guidelines for prevention of false or misleading advertisements and making endorsements relating thereto. Complaints relating to violation of the guidelines, including false and misleading advertisements, are addressed under the Consumer Protection Act, 2019.
The information was submitted today in the Lok Sabha in a written reply to Shri Suresh Kumar Shetkar and Shri Vijayakumar alias Vijay Vasanth by Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs.