માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
જાહેરાત સંહિતા ભ્રામક દાવાઓ, બાળકોના અસુરક્ષિત નિરૂપણ અને એડવર્ટાઇઝિંગ કાઉન્સિલ (ASCI) ના ધોરણોના ઉલ્લંઘન પર પ્રતિબંધ મૂકે છે
ત્રિ-સ્તરીય ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ બ્રોડકાસ્ટ કન્ટેન્ટની ફરિયાદોના અસરકારક અને સમયબદ્ધ નિવારણને સક્ષમ બનાવે છે
મંત્રાલયે એડવાઈઝરી જારી કરી અને ઉલ્લંઘન સામે પગલાં લીધાં; મીડિયાને ઓનલાઇન સટ્ટાબાજીના પ્લેટફોર્મ અને સરોગેટ પ્રોડક્ટ્સની જાહેરાતોથી દૂર રહેવાની સલાહ આપી
18 MAR 2026 3:26PM by PIB Ahmedabad
હાલના નિયમનકારી માળખા મુજબ, ખાનગી સેટેલાઇટ ટીવી ચેનલો પર ટેલિકાસ્ટ થતી તમામ જાહેરાતોએ કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 1995 અને તે હેઠળ ઘડવામાં આવેલા નિયમોમાં નિર્ધારિત જાહેરાત સંહિતાનું પાલન કરવું જરૂરી છે. જાહેરાત સંહિતા, અન્ય બાબતોની સાથે, નીચેની જોગવાઈઓ કરે છે:
• નિયમ 7(5): કોઈપણ જાહેરાતમાં એવા સંદર્ભો હોવા જોઈએ નહીં જે જનતાને એવું અનુમાન કરવા તરફ દોરી જાય કે જાહેરાત કરાયેલ ઉત્પાદન અથવા તેના કોઈપણ ઘટકમાં કોઈ વિશેષ અથવા ચમત્કારિક અથવા અલૌકિક ગુણધર્મ અથવા ગુણવત્તા છે, જે સાબિત કરવી મુશ્કેલ હોય.
• નિયમ 7(7): એવી કોઈ પણ જાહેરાત કે જે બાળકોની સલામતીને જોખમમાં મૂકે અથવા તેમનામાં બિનઆરોગ્યપ્રદ પ્રથાઓમાં રસ પેદા કરે અથવા તેમને ભીખ માંગતા અથવા અપમાનજનક અથવા અશિષ્ટ રીતે દર્શાવે, તે કેબલ સેવામાં પ્રસારિત કરવામાં આવશે નહીં.
• નિયમ 7(9): ભારતમાં જાહેર પ્રદર્શન માટે એડવર્ટાઇઝિંગ સ્ટાન્ડર્ડ કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયા (ASCI), મુંબઈ દ્વારા સમયાંતરે અપનાવવામાં આવેલી જાહેરાતમાં સ્વ-નિયમન માટેની સંહિતા નું ઉલ્લંઘન કરતી કોઈપણ જાહેરાત કેબલ સેવામાં પ્રસારિત કરવામાં આવશે નહીં.
કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (સુધારા) નિયમો, 2021 ટેલિવિઝન ચેનલો દ્વારા પ્રસારિત સામગ્રી સંબંધિત નાગરિકોની ફરિયાદોના નિવારણ માટે વૈધાનિક ત્રિ-સ્તરીય પદ્ધતિ પ્રદાન કરે છે. ત્રણ સ્તરનું ફરિયાદ નિવારણ માળખું નીચે મુજબ છે:
1. સ્તર I – બ્રોડકાસ્ટર્સ દ્વારા સ્વ-નિયમન,
2. સ્તર II – બ્રોડકાસ્ટર્સની સ્વ-નિયમનકારી સંસ્થાઓ દ્વારા સ્વ-નિયમન, અને
3. સ્તર III – કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા દેખરેખ પદ્ધતિ.
કેબલ ટેલિવિઝન નેટવર્ક્સ (સુધારા) નિયમો, 2021ના ​​નિયમ 16 જોગવાઈ કરે છે કે ચેનલના પ્રોગ્રામની સામગ્રીથી નારાજ કોઈપણ વ્યક્તિ જાહેરાત સંહિતા સાથે સુસંગત ન હોવા બદલ બ્રોડકાસ્ટરને લેખિતમાં તેની ફરિયાદ નોંધાવી શકે છે. જો આવી ફરિયાદ ASCI દ્વારા નિર્ધારિત જાહેરાત સંહિતા સાથે સંબંધિત હોય, તો આવી ફરિયાદ ઉક્ત કાઉન્સિલને સંબોધિત કરી શકાય છે અને કાઉન્સિલ તેના દ્વારા નિર્ધારિત પ્રક્રિયા અનુસાર આવી ફરિયાદનો નિકાલ કરશે. વધુમાં, ASCI એ ફરિયાદ મળ્યાના સાઠ દિવસની અંદર તેના પર નિર્ણય લેવો પડશે અને તે બ્રોડકાસ્ટર અને ફરિયાદકર્તાને જણાવવો પડશે.
કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા એક આંતર-વિભાગીય સમિતિ (IDC) ની રચના કરવામાં આવી છે, જે પ્રોગ્રામ કોડ અને એડવર્ટાઇઝિંગ કોડના ઉલ્લંઘન સંબંધિત ફરિયાદો સાંભળે છે. જ્યારે જાહેરાત સંહિતાની કોઈપણ જોગવાઈનું ઉલ્લંઘન સ્થાપિત થાય છે, ત્યારે IDC ની ભલામણો મુજબ ખાનગી ટીવી ચેનલો સામે એડવાઈઝરી, ચેતવણી, માફી પત્ર અને ઓફ-એર (Off-Air) આદેશો જારી કરીને યોગ્ય કાર્યવાહી કરવામાં આવે છે. મંત્રાલય જાહેરાત સંહિતાનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે બ્રોડકાસ્ટર્સને સમયાંતરે એડવાઈઝરી પણ જારી કરે છે.
ભ્રામક જાહેરાતોને વધુ અંકુશમાં લેવા માટે અને માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલતના 07.05.2024ના આદેશના પાલનમાં, આ મંત્રાલયે ટીવી/રેડિયો જાહેરાતો માટે બ્રોડકાસ્ટ સેવા પોર્ટલ અને પ્રિન્ટ/ઇન્ટરનેટ જાહેરાતો માટે પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયા પોર્ટલ પર અનુક્રમે સેલ્ફ-ડિક્લેરેશન સર્ટિફિકેટ (SDC) અપલોડ કરવા માટે એક નવી સુવિધા શરૂ કરી છે. મંત્રાલયે 03.07.2024ના રોજ એક એડવાઈઝરી જારી કરી હતી જેમાં જાહેરાતકર્તાઓ/જાહેરાત એજન્સીઓને ઉપરોક્ત પોર્ટલ પર 'ફૂડ અને હેલ્થ સેક્ટર્સ' સંબંધિત ઉત્પાદનો અને સેવાઓ માટે વાર્ષિક SDC અપલોડ કરવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી.
ડિજિટલ ન્યૂઝ પબ્લિશર અને OTT પ્લેટફોર્મની સામગ્રી અને ઓનલાઇન જાહેરાતો માટે, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયે 13.06.2022, 03.10.2022 અને 06.04.2023ના રોજ પ્રિન્ટ, ઇલેક્ટ્રોનિક અને ડિજિટલ મીડિયાને ઓનલાઇન સટ્ટાબાજીના પ્લેટફોર્મ અથવા તેમની સરોગેટ પ્રોડક્ટ્સ/સેવાઓની જાહેરાતો પ્રકાશિત કરવાથી દૂર રહેવા માટે એડવાઈઝરી જારી કરી હતી.
ગ્રાહક બાબતોના મંત્રાલય હેઠળની સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટીએ 9 જૂન, 2022ના રોજ નોટિફિકેશન દ્વારા "ગાઇડલાઇન્સ ફોર પ્રિવેન્શન ઓફ મિસલીડિંગ એડવર્ટાઇઝમેન્ટ રૂલ્સ, 2022" જારી કર્યા છે જે ખોટી અથવા ભ્રામક જાહેરાતોને રોકવા અને તે સંબંધિત સમર્થન મેળવવા માટેની માર્ગદર્શિકા નક્કી કરે છે. ખોટી અને ભ્રામક જાહેરાતો સહિત માર્ગદર્શિકાના ઉલ્લંઘન સંબંધિત ફરિયાદોનું નિવારણ ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 હેઠળ કરવામાં આવે છે.
માહિતી અને પ્રસારણ અને સંસદીય બાબતોના રાજ્યમંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગને આજે લોકસભામાં શ્રી સુરેશ કુમાર શેતકર અને શ્રી વિજયકુમાર ઉર્ફે વિજય વસંતને લેખિત જવાબમાં આ માહિતી રજૂ કરી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
Advertising Code Prohibits Misleading Claims, Unsafe Portrayal of Children and Violation of Advertising Council (ASCI) Norms
Three-Tier Grievance Redressal Mechanism Enables Effective and Time-Bound Handling of Broadcast Content Complaints
Ministry Issued Advisories and Took Action Against Violations; Advised Media to Refrain from Advertisements of Online Betting Platforms and Surrogate Products
18 MAR 2026 3:26PM by PIB Delhi
As per existing regulatory framework, all advertisements telecast on private satellite TV channels are required to adhere to the Advertising Code prescribed under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995 and rules framed thereunder. The Advertising Code, inter-alia, provides that:
Rule 7(5): No advertisement shall contain references which are likely to lead the public to infer that the product advertised or any of its ingredients has some special or miraculous or super-natural property or quality, which is difficult of being proved.
Rule 7(7): No advertisement which endangers the safety of children or creates in them any interest in unhealthy practices or shows them begging or in an undignified or indecent manner shall not be carried in the cable service.
Rule 7(9): No advertisement which violates the Code for self-regulation in advertising, as adopted by the Advertising Standard Council of India (ASCI), Mumbai, for public exhibition in India, from time to time, shall be carried in the cable service.
The Cable Television Networks (Amendment) Rules, 2021 provide a statutory three tier mechanism for redressal of grievances/complaints of citizens relating to content broadcast by television channels. The three–level complaint redressal structure is as under:
1. Level I – A self-regulation by broadcasters,
2. Level II – Self regulation by the self-regulating bodies of the broadcasters, and
3. Level III – Oversight mechanism by the Central Government.
Rule 16 of the Cable Television Networks (Amendment) Rules, 2021 provides that any person aggrieved by the content of a programme of a channel as being not in conformity with the Advertising Code may file his complaint in writing to the broadcaster. Provided that where such complaint relates to Advertising Code laid down by the Advertising Standard Council of India (ASCI), such complaint may be addressed to the said Council and that Council shall deal with such complaint in accordance with the procedure laid down by it. Provided further that ASCI shall take a decision on the complaint within sixty days of its receipt, and communicate the same to the broadcaster and the complainant.
An Inter-Departmental Committee (IDC) has been constituted by the Central Government, which hear complaints regarding violation or contravention of the Programme Code and the Advertising Code. As per recommendations of the IDC, appropriate action is taken against the private TV channels by issuance of Advisory, Warning, Apology Scroll and Off-Air Orders, when violation of any provision of the Advertising Code is established. Ministry also issues advisories from time to time to broadcasters for ensuring compliance to the Advertising Code.
In order to further curtail misleading advertisements and in compliance to Hon’ble Supreme Court’s Order dated 07.05.2024, this Ministry launched a new feature on Broadcast Seva Portal for TV/Radio advertisements and Press Council of India Portal for print/internet advertisements respectively for uploading of Self-Declaration Certificate (SDC). The Ministry issued an advisory on 03.07.2024 advising Advertisers/Advertising Agencies to upload an annual SDC for advertisement related to products and services related to ‘Food & Health sectors’, published across various media platforms i.e. print/electronic/internet on the above-mentioned portals.
For content of Digital News Publisher and OTT platforms and online advertisements, Ministry of Information and Broadcasting had issued advisories dated 13.06.2022, 03.10.2022 and 06.04.2023 to print, electronic and digital media to refrain from publishing advertisements of online betting platforms or their surrogate products/services.
The Central Consumer Protection Authority under Ministry of Consumer Affairs has issued "Guidelines for Prevention of Misleading Advertisement Rules, 2022" vide notification dated 9th June, 2022 which lays down guidelines for prevention of false or misleading advertisements and making endorsements relating thereto. Complaints relating to violation of the guidelines, including false and misleading advertisements, are addressed under the Consumer Protection Act, 2019.
The information was submitted today in the Lok Sabha in a written reply to Shri Suresh Kumar Shetkar and Shri Vijayakumar alias Vijay Vasanth by Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting and Parliamentary Affairs.