પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમ અંગે આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
12,000 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા; સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર વિરુદ્ધ કાર્યવાહીમાં 15,000 થી વધુ LPG સિલિન્ડર જપ્ત
શહેરી વિસ્તારોમાં વ્યાપારી LPG ગ્રાહકોને PNG માં તબદીલ કરવા પ્રોત્સાહિત કરાયા
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને CGD પાઇપલાઇન બિછાવવા માટેની મંજૂરીઓ ઝડપી બનાવવા વિનંતી
ઓનલાઇન LPG બુકિંગ વધીને લગભગ 94% થયું
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવશ્યક વસ્તુ ધારા હેઠળ કાળાબજાર અને સંગ્રહખોરી સામે કડક કાર્યવાહી ચાલુ રાખવા વિનંતી કરવામાં આવી
રાજ્ય સરકારોના સહયોગથી અનેક રાજ્યોમાં વ્યાપારી LPG સપ્લાય શરૂ કરવામાં આવ્યો
નાગરિકોને ગભરાટમાં બુકિંગ (panic bookings) ટાળવા અને LPG સિલિન્ડર બુક કરવા માટે ડિજિટલ મોડનો ઉપયોગ કરવા અપીલ કરવામાં આવી
LPG કેરિયર શિવાલિક ગઈકાલે પહોંચ્યું; નંદા દેવી આજે પહોંચ્યું, કાર્ગો ઉતારવાનું કામ ચાલુ છે
આર્મેનિયામાં પ્રવેશ કરી ચૂકેલા લગભગ 130 ભારતીય શ્રદ્ધાળુઓ આજે પહોંચવાની અપેક્ષા છે
ભારતીય મિશન ચોવીસ કલાક કાર્યરત છે, સમગ્ર ક્ષેત્રમાં ભારતીય નાગરિકોને સહાય અને ટેકો પૂરો પાડી રહ્યા છે
17 MAR 2026 5:31PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયાના ઘટનાક્રમ અંગેની આંતર-મંત્રાલય મીડિયા બ્રીફિંગ આજે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે યોજાઈ હતી. બદલાતી પરિસ્થિતિ અંગે અપડેટ્સ આપવા માટે આવી બ્રીફિંગ નિયમિતપણે કરવામાં આવે છે. આજની બ્રીફિંગમાં, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો અને વિદેશ મંત્રાલયે ઇંધણ પુરવઠો, દરિયાઇ કામગીરી, પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સ્થિતિ અને જાહેર માહિતીના પ્રયાસો અંગે અપડેટ્સ આપ્યા હતા.
ઊર્જા પુરવઠો અને ઇંધણની ઉપલબ્ધતા
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે હોર્મુઝની સામુદ્રધુની (Strait of Hormuz) ને લગતી પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને વર્તમાન ઇંધણ પુરવઠાની સ્થિતિ અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો અને LPG ની સતત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાના પગલાં વિશે માહિતી આપી હતી. મંત્રાલયે જણાવ્યું:
ક્રૂડ અને રિફાઇનરીઓ
તમામ રિફાઇનરીઓ ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે અને પૂરતો ક્રૂડ ઓઇલનો સ્ટોક જાળવી રહી છે. ભારત પેટ્રોલ અને ડીઝલના ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર છે અને સ્થાનિક માંગને પહોંચી વળવા માટે કોઈ આયાતની જરૂર નથી.
રિટેલ આઉટલેટ્સ
ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ દ્વારા રિટેલ આઉટલેટ્સ પર ઇંધણ ખૂટી જવાના (dry-outs) કોઈ કિસ્સા નોંધાયા નથી, અને પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પુરવઠો નિયમિતપણે જાળવવામાં આવી રહ્યો છે. નાગરિકોને સલાહ આપવામાં આવે છે કે પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ હોવાથી ગભરાઈને ખરીદી (panic buying) ન કરે.
કુદરતી ગેસ
પ્રાથમિકતા ધરાવતા ક્ષેત્રોને સુરક્ષિત ગેસ પુરવઠો મળવાનું ચાલુ છે, જેમાં PNG અને CNG નો 100 ટકા પુરવઠાનો સમાવેશ થાય છે, જ્યારે ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ગ્રાહકોને સપ્લાય લગભગ 80 ટકા પર નિયંત્રિત કરવામાં આવી રહ્યો છે.
શહેરી વિસ્તારોમાં વ્યાપારી LPG ગ્રાહકોને PNG નો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે, અને હોટેલ્સ, રેસ્ટોરન્ટ્સ, હોસ્પિટલો અને હોસ્ટેલ્સ જેવી સંસ્થાઓ અધિકૃત સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (CGD) સંસ્થાઓ પાસેથી PNG જોડાણો મેળવી શકે છે.
IGL, MGL, GAIL Gas અને BPCL સહિતની CGD કંપનીઓ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG જોડાણો માટે પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
સરકાર CGD નેટવર્કનો વિસ્તાર કરી રહી છે અને રાજ્યો તથા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિનંતી કરી છે કે તેઓ CGD પાઇપલાઇન બિછાવવા માટેની પેન્ડિંગ અરજીઓ માટે મંજૂરીઓ ઝડપી બનાવે અને 'ડીમ્ડ પરમિશન' આપે, રોડ રિસ્ટોરેશન અને પરવાનગી શુલ્ક માફ કરે, કામ કરવાની પરિસ્થિતિઓમાં છૂટછાટ આપે અને ઝડપી અમલીકરણ માટે નોડલ ઓફિસરોની નિમણૂક કરે.
LPG
પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને LPG સપ્લાય પર દેખરેખ રાખવામાં આવી રહી છે.
LPG વિતરકો (distributorships) પાસે કોઈ સ્ટોક ખૂટવાની ઘટના નોંધાઈ નથી.
રિફાઇનરીઓમાંથી ઘરેલું LPG ઉત્પાદનમાં આશરે 38% નો વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
ઓનલાઇન LPG બુકિંગ વધીને લગભગ 94% થયું છે, જ્યારે ડાયવર્ઝન (ગેરરીતિ) અટકાવવા માટે ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) કવરેજ કટોકટી પહેલા 53% હતું જે વધીને લગભગ 76% થયું છે.
ઘરેલું LPG સિલિન્ડરની ડિલિવરી સામાન્ય રીતે ચાલુ છે.
બિહાર, દિલ્હી, ગુજરાત, હરિયાણા, હિમાચલ પ્રદેશ, કર્ણાટક, મણિપુર, રાજસ્થાન અને ઉત્તરાખંડ જેવા અનેક રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ સરકારી માર્ગદર્શિકા મુજબ બિન-ઘરેલું LPG ની ફાળવણી માટે ઓર્ડર જારી કર્યા છે, અને વ્યાપારી LPG પુરવઠો તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહ્યો છે.
કેરોસીન
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી પૂરી પાડવામાં આવી છે, જેનાં વિતરણ પોઈન્ટ્સ ઓળખવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
બિહાર, છત્તીસગઢ, મણિપુર, કેરળ, તમિલનાડુ, ઉત્તર પ્રદેશ, ગુજરાત અને કર્ણાટક સહિત અનેક રાજ્યોએ SKO (કેરોસીન) ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે.
રાજ્ય સરકારો દ્વારા લેવામાં આવેલી બેઠકો
આવશ્યક વસ્તુ ધારા, 1955 અને LPG કંટ્રોલ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર સામે પગલાં લેવા માટે સત્તા ધરાવે છે.
પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ના પુરવઠાનું નિરીક્ષણ અને નિયમન કરવાની પ્રાથમિક જવાબદારી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની છે.
ભારત સરકારે તારીખ 13.03.2026 ના પત્ર દ્વારા મુખ્ય સચિવોને DM/કલેક્ટર્સ અને અમલીકરણ એજન્સીઓને નિરીક્ષણ અને આકસ્મિક તપાસ કરવા નિર્દેશ આપવા જણાવ્યું છે.
27 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ કંટ્રોલ રૂમ ઉભા કર્યા છે અને પ્રેસ બ્રીફિંગ પણ કરી રહ્યા છે.
રાજસ્થાન, તેલંગાણા, ગોવા, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, મહારાષ્ટ્ર, ઓડિશા અને તમિલનાડુ સહિતના અનેક રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ જિલ્લા સ્તરીય મોનિટરિંગ કમિટીઓની રચના કરી છે; અન્ય રાજ્યોને તાત્કાલિક તેમ કરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે.
અમલીકરણ કાર્યવાહી
દેશભરમાં LPG ની સંગ્રહખોરી અને કાળાબજારને ડામવા માટે અમલીકરણની કાર્યવાહી તેજ કરવામાં આવી રહી છે.
12,000 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા છે અને 15,000 થી વધુ સિલિન્ડર જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં દિલ્હી, ગોવા, ઉત્તર પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, કેરળ અને મધ્ય પ્રદેશમાં મુખ્ય કાર્યવાહી નોંધાઈ છે.
PSU ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓએ સુચારુ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા અને ગેરરીતિઓ રોકવા માટે રિટેલ આઉટલેટ્સ અને LPG વિતરકો પર 2,500 થી વધુ સરપ્રાઈઝ ઇન્સ્પેક્શન કર્યા છે.
અન્ય સરકારી પગલાં
સરકારની સર્વોચ્ચ અગ્રતા અવિરત LPG સપ્લાય સુનિશ્ચિત કરવાની છે, ખાસ કરીને ઘરો અને હોસ્પિટલો તથા શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ જેવા અગ્રતા ક્ષેત્રો માટે.
PNG ગ્રાહકોને LPG સપ્લાય પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે 14 માર્ચ 2026 ના LPG કંટ્રોલ ઓર્ડર સુધારા હેઠળ LPG કનેક્શન સરેન્ડર કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
સમાન વિતરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે બુકિંગ અંતરાલ (Interval) શહેરી વિસ્તારોમાં 25 દિવસ અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 45 દિવસ સુધી સુધારવામાં આવ્યા છે.
LPG ની માંગ પરનું દબાણ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે.
PSU ઓઇલ કંપનીઓ ડિજિટલ બુકિંગને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે અને ગભરાટમાં કરાતા બુકિંગને નિરુત્સાહિત કરી રહી છે.
રાજ્ય સરકારોના સહયોગથી અનેક રાજ્યોમાં વ્યાપારી LPG પુરવઠો શરૂ કરવામાં આવ્યો છે.
જાહેર સલાહ
નાગરિકોને ગભરાવાની જરૂર નથી કારણ કે ઘરો અને આવશ્યક ક્ષેત્રો માટે પર્યાપ્ત LPG પુરવઠો જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
LPG સિલિન્ડર IVRS, SMS, WhatsApp, મોબાઇલ એપ્લિકેશન અને ઇ-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા બુક કરી શકાય છે.
નાગરિકોને ગભરાટમાં બુકિંગ કરવાનું ટાળવા, ડિજિટલ મોડનો ઉપયોગ કરવા અને LPG વિતરકોની બિનજરૂરી મુલાકાત ટાળવા અપીલ કરવામાં આવી છે.
ગ્રાહકોને PNG અને ઇલેક્ટ્રિક અથવા ઇન્ડક્શન કૂકટોપ જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા અને ઊર્જા બચાવવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
નાગરિકોને સચોટ માહિતી માટે સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર આધાર રાખવા અને અફવાઓથી બચવા સલાહ આપવામાં આવે છે.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે પર્શિયન ગલ્ફમાં દરિયાઈ પ્રવૃત્તિઓની તાજેતરની સ્થિતિ અને ભારતીય જહાજો અને ક્રૂની સુરક્ષા માટે લેવાયેલા પગલાં શેર કર્યા હતા. મંત્રાલયે નોંધ્યું છે કે:
આ પ્રદેશમાં તમામ ભારતીય ખલાસીઓ સુરક્ષિત છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ખલાસીઓ સાથે જોડાયેલી કોઈ શિપિંગ ઘટના નોંધાઈ નથી.
હાલમાં, 611 ભારતીય ખલાસીઓ સાથે 22 ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો પશ્ચિમ પર્શિયન ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં છે. ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (DGS) જહાજ માલિકો, RPSL એજન્સીઓ અને ભારતીય મિશન્સ સાથે સંકલન કરીને પરિસ્થિતિ પર નજર રાખી રહ્યું છે.
DG શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમના સક્રિયકરણ પછી, ખલાસીઓ, તેમના પરિવારો અને દરિયાઇ હિતધારકો તરફથી 3,180 કોલ્સ અને 5,875 ઇમેઇલ્સ હેન્ડલ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 150 કોલ્સ અને 378 ઇમેઇલ્સનો સમાવેશ થાય છે.
DG શિપિંગે ગલ્ફના એરપોર્ટ અને પ્રાદેશિક સ્થળોએથી છેલ્લા 24 કલાકમાં 161 સહિત 447 થી વધુ ભારતીય ખલાસીઓના સુરક્ષિત સ્વદેશ પરત ફરવાની સુવિધા આપી છે.
LPG કેરિયર જહાજ શિવાલિક મુંદ્રા બંદરે પહોંચ્યું છે અને કાર્ગો ઉતારવાનું કામ ચાલુ છે, જ્યારે જહાજ નંદા દેવી આજે વહેલી સવારે કંડલા પહોંચ્યું છે અને એન્નોર અને હલ્દિયા સહિત પૂર્વ કિનારે આગળ ટ્રાન્સફર કરવા માટે કાર્ગો ઉતારવાનું શરૂ કર્યું છે.
અગ્રતાના ધોરણે બર્થિંગ અને ઝડપી ડિસ્ચાર્જ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ દસ્તાવેજો અને આગમન પૂર્વેની ઔપચારિકતાઓ અગાઉથી પૂર્ણ કરવામાં આવી હતી.
મુખ્ય બંદરો જહાજોની અવરજવર અને કાર્ગો કામગીરી પર નજીકથી દેખરેખ રાખી રહ્યા છે અને જરૂરી સહાય પૂરી પાડી રહ્યા છે, જેમાં ટ્રાન્સશિપમેન્ટ કન્ટેનર માટે વી.ઓ. ચિદમ્બરનાર પોર્ટ ઓથોરિટી (VOCPA) દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલી લગભગ 90,000 ચોરસ મીટરની વધારાની સ્ટોરેજ જગ્યાનો સમાવેશ થાય છે.
જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટ ઓથોરિટી (JNPA) ની બહાર રસ્તાઓ પર કન્ટેનર પડ્યા હોવાના અહેવાલો ખોટા છે. કન્ટેનર હાલમાં સામાન્ય લોજિસ્ટિક્સ ઓપરેશનના ભાગ રૂપે કન્ટેનર ફ્રેટ સ્ટેશન, વેરહાઉસ અથવા ફેક્ટરી પરિસરમાં સ્થિત છે.
JNPA પર ભીડ ઓછી થઈ રહી છે, જેમાં નાશવંત વસ્તુઓના કન્ટેનર લગભગ 2,000 થી ઘટીને આશરે 1,000 થયા છે.
સલાલાહ અને ખોર ફક્કાન જેવા બંદરો પર જહાજો રવાના થયા છે, જેમાં આજે વધુ એક જહાજ લગભગ 200 કન્ટેનર લઈને રવાના થવાનું છે. અટવાયેલા કન્ટેનરની સંખ્યા આગામી 24-48 કલાકમાં વધુ ઘટીને 600 ની આસપાસ થવાની ધારણા છે.
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય પશ્ચિમ અશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને શિપિંગ હિલચાલ, પોર્ટ કામગીરી, ભારતીય ખલાસીઓની સુરક્ષા અને દરિયાઈ વેપારની સાતત્યતા પર નજીકથી દેખરેખ રાખવાનું ચાલુ છે.
ક્ષેત્રમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા
પ્રદેશ સંબંધિત વિકાસ અંગેના અપડેટ્સ શેર કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં મિશન્સ દ્વારા ચાલુ સહાય અને પહોંચનો સમાવેશ થાય છે. વિદેશ મંત્રાલયે જાણ કરી હતી કે:
વિદેશ મંત્રાલય પશ્ચિમ અશિયા અને ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં બદલાતી પરિસ્થિતિ પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યું છે. ભારતીય સમુદાયની સલામતી, સુખાકારી અને સુરક્ષા સર્વોચ્ચ અગ્રતા છે. સમર્પિત MEA કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે અને રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે સંકલન ચાલુ છે.
વિદેશ મંત્રીએ EU હાઈ રિપ્રેઝન્ટેટિવ અને વાઈસ પ્રેસિડેન્ટ સુશ્રી કાજા કાલાસના આમંત્રણ પર EU ફોરેન અફેર્સ કાઉન્સિલમાં હાજરી આપવા માટે બેલ્જિયમની મુલાકાત લીધી હતી.
બેઠક દરમિયાન ભારત-EU સંબંધો અને દબાણયુક્ત વૈશ્વિક પડકારો, ખાસ કરીને પશ્ચિમ અશિયાની સ્થિતિ અને ઊર્જા સુરક્ષા પર તેની અસરો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, જેમાં સંવાદ અને મુત્સદ્દીગીરી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
કાઉન્સિલની બાજુમાં, વિદેશ મંત્રીએ EU હાઈ રિપ્રેઝન્ટેટિવ અને બેલ્જિયમ, સાયપ્રસ, જર્મની, નેધરલેન્ડ અને સ્લોવાકિયાના વિદેશ મંત્રીઓ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજી હતી, જ્યાં તાજેતરના આંતરરાષ્ટ્રીય વિકાસ પર વિચારોનું આદાનપ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું.
700 થી વધુ ભારતીય નાગરિકો ઈરાનથી આર્મેનિયા (લગભગ 600) અને અઝરબૈજાનમાં પ્રવેશ્યા છે, જેમાં ગઈકાલે આર્મેનિયામાં વધારાના 50 પ્રવેશનો સમાવેશ થાય છે.
આર્મેનિયામાં પ્રવેશ કરનારા 284 ભારતીય શ્રદ્ધાળુઓમાંથી લગભગ 130 આજે દિલ્હી પહોંચવાની અપેક્ષા છે.
ભારતીય નાગરિકોને મદદ કરવા માટે MEA કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે. જો કે, કંટ્રોલ રૂમમાં કોલ્સ અથવા ઇમેઇલ્સની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. ગઈકાલે 22 કોલ્સ અને 6 ઇમેઇલ્સ પ્રાપ્ત થયા હતા અને તેનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો હતો.
સમગ્ર ક્ષેત્રમાં ભારતીય મિશન્સ અને પોસ્ટ્સ ચોવીસ કલાક કાર્યરત છે, 24x7 હેલ્પલાઇન ચલાવે છે, ભારતીય સમુદાયના સંગઠનો સાથે સંપર્ક જાળવી રાખે છે અને નિયમિત એડવાઈઝરી જારી કરે છે. મિશન્સ સ્થાનિક સત્તાવાળાઓના સંપર્કમાં રહે છે અને અટવાયેલા ભારતીયો, વિદ્યાર્થીઓ, ખલાસીઓ અને ટૂંકા ગાળાના મુલાકાતીઓને વિઝા સપોર્ટ, લોજિસ્ટિકલ આસિસ્ટન્સ અને ટ્રાન્ઝિટ સુવિધા સહિતની સહાય પૂરી પાડી રહ્યા છે.
28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં લગભગ 2,44,000 મુસાફરો આ પ્રદેશમાંથી ભારત પરત ફર્યા છે.
UAE માં, આજે વહેલી સવારે હવાઈ ક્ષેત્ર અસ્થાયી રૂપે બંધ કરવામાં આવ્યું હતું અને બાદમાં ફરીથી ખોલવામાં આવ્યું હતું. મર્યાદિત નોન-શેડ્યૂલ ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે, જેમાં 16 માર્ચ 2026 ના રોજ લગભગ 55 ફ્લાઇટ્સ અને આજે વિવિધ UAE એરપોર્ટ પરથી ભારત માટે આશરે 70 ફ્લાઇટ્સની અપેક્ષા છે. મુસાફરોને એરલાઇન્સ સાથે અપડેટેડ શેડ્યૂલ તપાસવાની સલાહ આપવામાં આવે છે અને સહાય માટે ભારતીય મિશન્સનો સંપર્ક કરી શકે છે.
સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનથી ભારતના વિવિધ સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ ચાલુ છે.
કતાર હવાઈ ક્ષેત્ર આંશિક રીતે ખુલ્લું છે, 16 માર્ચ 2026 ના રોજ ભારત માટે ત્રણ ફ્લાઈટ્સ ઓપરેટ થઈ હતી અને આજે ત્રણ ફ્લાઈટ્સની અપેક્ષા છે.
કુવૈત હવાઈ ક્ષેત્ર 28 ફેબ્રુઆરી 2026 થી બંધ છે. જઝીરા એરવેઝ દ્વારા સાઉદી અરેબિયાના અલ કૈસુમાહ એરપોર્ટથી ભારત માટે વિશેષ નોન-શેડ્યૂલ ફ્લાઇટ્સ ચલાવવાની અપેક્ષા છે.
બહેરીન અને ઇરાકમાં રહેલા ભારતીય નાગરિકો માટે, જ્યાં હવાઈ ક્ષેત્ર બંધ છે, સાઉદી અરેબિયા દ્વારા ટ્રાન્ઝિટની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે.
13 માર્ચ 2026 ના રોજ સોહારની ઘટનામાં જીવ ગુમાવનારા બે ભારતીય નાગરિકોના પાર્થિવ દેહ જયપુરમાં તેમના પરિવારો દ્વારા સ્વીકારવામાં આવ્યા છે. આ માટે ભારત સરકાર ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરે છે.
એમ્બેસી હોસ્પિટલના સત્તાવાળાઓ અને સંબંધિત કંપની સાથે સંપર્કમાં રહીને ઘાયલ ભારતીય નાગરિકોની હાલત પર નજર રાખી રહી છે, જેમાંથી કોઈ ગંભીર રીતે ઘાયલ નથી.
બસરામાં મિશનની ટીમ 15 ભારતીય ક્રૂ સભ્યોને મદદ કરવાનું ચાલુ રાખે છે. જેમને સુરક્ષિત રીતે બહાર કાઢવામાં આવ્યા હતા અને હાલમાં તેઓ હોટેલમાં રોકાયા છે. તેઓ વહેલી તકે ભારત પરત ફરે તે માટેના પ્રયત્નો ચાલુ છે.
મિશન મૃતક ભારતીય નાગરિકના પાર્થિવ દેહને વહેલી તકે સ્વદેશ લાવવા માટે ઈરાકી સત્તાવાળાઓ સાથે પણ સંકલન કરી રહ્યું છે.
તાજેતરની ઘટનાઓમાં પાંચ ભારતીય નાગરિકોએ જીવ ગુમાવ્યા છે અને એક લાપતા છે. ઓમાનના બે ભારતીય નાગરિકોના પાર્થિવ દેહ આજે ભારત લાવવામાં આવ્યા છે.
ઓમાન, ઇરાક અને UAE માં ભારતીય મિશન્સ લાપતા વ્યક્તિ અંગે સંબંધિત સત્તાવાળાઓના સંપર્કમાં છે અને જરૂરી ઔપચારિકતાઓ પૂર્ણ થયા પછી બાકીના પાર્થિવ દેહને વહેલી તકે સ્વદેશ લાવવા માટે કાર્યરત છે.
સરકારે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે તે સતર્ક છે અને સંબંધિત મંત્રાલયો અને એજન્સીઓ વચ્ચે ગાઢ સંકલન ચાલુ રાખે છે, મુખ્ય ક્ષેત્રો અને રાષ્ટ્રીય હિતોની સુરક્ષા માટે જરૂરી પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Over 12,000 raids conducted; 15,000+ LPG cylinders seized in crackdown on hoarding and black marketing
Commercial LPG consumers in urban areas encouraged to switch to PNG
States and UTs requested to expedite approvals for laying CGD pipelines
Online LPG bookings increased to about 94%
States/UTs urged to continue strict action against black marketing and hoarding under Essential Commodities Act
Commercial LPG supply initiated in several States with support from State Governments
Citizens appealed to avoid panic bookings, and use digital modes for booking LPG Cylinder
LPG carrier Shivalik arrived yesterday; Nanda Devi reaches today, cargo discharge underway
Around 130 Indian pilgrims who had crossed into Armenia expected to arrive today
Indian Missions functioning round-the-clock, providing assistance and support to Indian nationals across the region
17 MAR 2026 5:31PM by PIB Delhi
The inter-ministerial media briefing on developments in West Asia was held today at the National Media Centre. Such briefings are being conducted regularly to provide updates on the evolving situation. In today’s briefing, the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, and External Affairs, shared updates on fuel supplies, maritime operations, the status of Indian nationals in the region and public information efforts.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas briefed on the current fuel supply position and measures to ensure continued availability of petroleum products and LPG, in view of the situation relating to the Strait of Hormuz. The Ministry stated:
Crude and Refineries
• All refineries are operating at high capacity and maintaining adequate crude oil inventories. India remains self-sufficient in petrol and diesel production and no imports are required to meet domestic demand.
Retail Outlets
• No cases of fuel dry-outs have been reported at retail outlets by Oil Marketing Companies, and supplies of petrol and diesel continue to be maintained regularly.
• Citizens are advised not to resort to panic buying as adequate stocks are available.
Natural Gas
• Priority sectors continue to receive protected gas supplies, including 100 percent supply to PNG and CNG, while supplies to industrial and commercial consumers are being regulated at around 80 percent.
• Commercial LPG consumers in urban areas are encouraged to switch to PNG, and establishments such as hotels, restaurants, hospitals and hostels can obtain PNG connections from authorised City Gas Distribution (CGD) entities.
• CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
• The Government is expanding the CGD network and has requested States and UTs to expedite approvals and issue deemed permission for pending application for laying CGD pipelines, waive off road restoration and permission charges, relax working conditions and appoint nodal officers to support faster rollout.
LPG
• LPG supply continues to be monitored in view of the prevailing geopolitical situation.
• No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
• Domestic LPG production from refineries has been increased by about 38%.
• Online LPG bookings have increased to about 94%, while Delivery Authentication Code coverage has expanded from 53% before the crisis to about 76% to prevent diversion.
• Domestic LPG cylinder deliveries continue as normal.
• Several States and UTs such as Bihar, Delhi, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Karnataka, Manipur, Rajasthan and Uttarakhand have issued orders for allocation of non-domestic LPG in line with Government guidelines, and commercial LPG supply is being made available across States and UTs.
Kerosene
• An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States and UTs, which have been requested to identify distribution points.
• Several States including Bihar, Chhattisgarh, Manipur, Kerala, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Gujarat and Karnataka have issued SKO allocation orders.
Meetings conducted by State Governments
• Under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000, States/UTs are empowered to take action against hoarding and black marketing.
• States/UTs are primarily responsible for monitoring and regulating the supply of Petrol, Diesel and LPG.
• Government of India, vide letter dated 13.03.2026, has asked Chief Secretaries to direct DMs/Collectors and enforcement agencies to conduct inspections and surprise checks.
• 27 States/UTs have set up control rooms and are also conducting press briefings.
• Several States/UTs, including Rajasthan, Telangana, Goa, Himachal Pradesh, J&K, Maharashtra, Odisha and Tamil Nadu, have set up District Level Monitoring Committees; others are requested to do so urgently.
Enforcement action
• Enforcement actions are being intensified to curb hoarding and black marketing of LPG across the country.
• More than 12,000 raids have been conducted and over 15,000 cylinders seized, with major actions reported in Delhi, Goa, Uttar Pradesh, Jammu & Kashmir, Kerala and Madhya Pradesh.
• PSU Oil Marketing Companies have conducted over 2,500 surprise inspections at retail outlets and LPG distributorships to ensure smooth supply and prevent irregularities.
Other Government Measures
• The Government’s highest priority remains ensuring uninterrupted LPG supply, particularly for households and priority sectors such as hospitals and educational institutions.
• PNG consumers have been advised to surrender LPG connections under the LPG Control Order amendment dated 14 March 2026 to ease pressure on LPG supplies.
• Booking intervals have been revised to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas to ensure equitable distribution.
• Alternate fuels such as kerosene and coal have been made available to reduce pressure on LPG demand.
• PSU Oil Companies are promoting digital bookings and discouraging panic bookings, with improved adoption of online booking systems.
• Commercial LPG supply has been initiated in several States with support from State Governments.
Public Advisory
• Citizens are advised not to panic as adequate LPG supplies are being maintained for households and essential sectors.
• LPG cylinders can be booked through digital platforms such as IVRS, SMS, WhatsApp, mobile applications and e-commerce platforms.
• Citizens are appealed to avoid panic bookings, use digital modes and avoid unnecessary visits to LPG distributors.
• Consumers are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops and to conserve energy.
• Citizens are advised to rely on official sources for accurate information and avoid rumours.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways shared the latest position on maritime activities in the Persian Gulf and the measures taken for the safety of Indian vessels and crew. The Ministry noted that:
• All Indian seafarers in the region are safe and no shipping incident involving Indian seafarers has been reported in the past 24 hours.
• At present, 22 Indian-flagged vessels with 611 Indian seafarers remain in the western Persian Gulf region. The Directorate General of Shipping continues to monitor the situation in coordination with ship owners, RPSL agencies and Indian Missions.
• Since activation of the DG Shipping Control Room, 3,180 calls and 5,875 emails have been handled, including 150 calls and 378 emails in the past 24 hours from seafarers, their families and maritime stakeholders.
• DG Shipping has facilitated the safe repatriation of more than 447 Indian seafarers, including 161 in the past 24 hours, from airports and regional locations across the Gulf.
• LPG carrier vessel Shivalik reached Mundra Port and discharge of cargo is underway, while vessel Nanda Devi arrived at Kandla early morning today and has commenced discharge for onward transfer to the East Coast, including Ennore and Haldia.
• All documentation and pre-arrival formalities were completed in advance to ensure priority berthing and expeditious discharge.
• Major ports are closely monitoring vessel movements and cargo operations and providing necessary support, including additional storage space such as about 90,000 Sq meter provided by V.O. Chidambaranar Port Authority (VOCPA) for transshipment containers.
• Reports regarding containers lying on roads outside Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA) are incorrect. Containers are currently located at container freight stations, warehouses or factory premises as part of normal logistics operations.
• Congestion at JNPA is easing, with perishable containers reduced from about 2,000 to around 1,000.
• Vessels have sailed to ports such as Salalah and Khor Fakkan, with one more vessel scheduled to depart today carrying about 200 containers. The number of stranded containers is expected to further decline to around 600 within the next 24–48 hours.
• The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to closely monitor shipping movements, port operations, safety of Indian seafarers and continuity of maritime trade in view of the evolving situation in West Asia.
Safety of Indian Nationals in the Region
An update on developments concerning the region was shared, including ongoing assistance and outreach through Missions, the Ministry of External Affairs informed that:
• The Ministry of External Affairs continues to closely monitor the evolving situation in West Asia and the Gulf region. The safety, well-being and security of the Indian community remain the highest priority. A dedicated MEA control room remains operational, and coordination continues with State Governments and Union Territories.
• External Affairs Minister visited Belgium at the invitation of the EU High Representative and Vice President Ms. Kaja Kallas to attend the EU Foreign Affairs Council.
• During the meeting, discussions covered India-EU relations and pressing global challenges, particularly the situation in West Asia and its implications for energy security, with emphasis on dialogue and diplomacy.
• On the margins of the Council, External Affairs Minister held bilateral meetings with the EU High Representative and Vice President and Foreign Ministers of Belgium, Cyprus, Germany, the Netherlands and Slovakia, where views were exchanged on recent international developments.
• Over 700 Indian nationals have crossed over from Iran into Armenia (around 600) and Azerbaijan, including about 50 additional crossings to Armenia yesterday.
• Of the 284 Indian pilgrims who had crossed into Armenia, around 130 are expected to arrive in Delhi today.
• The MEA control room remains operational to assist Indian nationals. However, the number of calls or emails to the Control Room have come down significantly. Yesterday, 22 calls and 6 emails were received and attended to.
• Indian Missions and Posts across the region are functioning round the clock, operating 24×7 helplines, maintaining contact with Indian community organisations and issuing regular advisories. Missions remain in touch with local authorities and are extending assistance to stranded Indians, students, seafarers and short-term visitors, including visa support, logistical assistance and transit facilitation.
• Since 28 February, around 2,44,000 passengers have returned from the region to India.
• In the UAE, airspace was temporarily closed earlier today and later reopened. Limited non-scheduled flights continue to operate, with about 55 flights on 16 March 2026 and around 70 flights expected today from various UAE airports to India. Passengers are advised to check updated schedules with airlines and may contact Indian Missions for assistance.
• Flights continue to operate from Saudi Arabia and Oman to various destinations in India.
• Qatar airspace remains partially open, with three flights operated to India on 16 March 2026 and three flights expected today.
• Kuwait airspace remains closed since 28 February 2026. Special non-scheduled flights by Jazeera Airways are expected to operate from Al Qaisumah Airport in Saudi Arabia to India.
• For Indian nationals in Bahrain and Iraq, where airspace remains closed, transit through Saudi Arabia continues to be facilitated.
• The mortal remains of the two Indian nationals who lost their lives in the Sohar incident of 13 March 2026 have been received by their families in Jaipur. The Government of India conveys its deepest condolences.
• The Embassy remains in contact with hospital authorities and the company concerned to monitor the condition of the injured Indian nationals, none of whom are critically injured.
• The Mission team in Basra continues to assist the 15 Indian crew members who were safely evacuated and are currently staying in a hotel. Efforts are underway for their early return to India.
• The Mission is also coordinating with Iraqi authorities for early repatriation of the mortal remains of the deceased Indian national.
• Five Indian nationals have lost their lives in recent incidents and one remains missing. The mortal remains of two Indian nationals from Oman have been repatriated to India today.
• Indian Missions in Oman, Iraq and the UAE remain in contact with concerned authorities regarding the missing individual and for early repatriation of the remaining mortal remains after completion of requisite formalities.
The Government reiterated that it remains vigilant and continues close coordination among concerned Ministries and agencies, with necessary steps being taken to safeguard key sectors and national interests.