സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ സമിതി
മധ്യപ്രദേശിൽ 3,839.42 കോടി രൂപാ ചെലവിൽ ഹൈബ്രിഡ് ആന്വിറ്റി മോഡിൽ ഡൽഹി-മുംബൈ എക്സ്പ്രസ് വേയുടെ ബദ്‌നാവർ-പെട്‍ലാവദ്-താണ്ട്‌ല-ടിമർവാനി (NH-752D) നാലുവരിപ്പാത നിർമ്മാണത്തിന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
10 MAR 2026 4:23PM by PIB Thiruvananthpuram
3,839.42 കോടി രൂപ ആകെ മൂലധന ചെലവിൽ 80.45 കിലോമീറ്റർ നീളമുള്ള NH-752D-യുടെ ബദ്‌നാവർ-പെട്‍ലാവദ്-താണ്ട്‌ല-ടിമർവാനി ഭാഗത്ത് നാലുവരി ഇടനാഴി വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ഇന്ന് ചേർന്ന സാമ്പത്തിക കാര്യ മന്ത്രിസഭാ സമിതി അംഗീകാരം നൽകി.
അംഗീകൃത ഇടനാഴി ഉജ്ജയിനിനെ ഡൽഹി-മുംബൈ എക്സ്പ്രസ് വേയിലെ ടിമർവാനി ഇന്റർചേഞ്ചുമായി ബന്ധിപ്പിക്കും.
യാത്രാസൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുക എന്നതാണ് നിർദ്ദിഷ്ട നാലുവരിപ്പാതാ പദ്ധതിയുടെ പ്രാഥമിക ലക്ഷ്യം. ഇത് യാത്രാസമയം ഏകദേശം ഒരു മണിക്കൂർ കുറയ്ക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.70.40കിലോമീറ്റർ നീളമുള്ള ഉജ്ജയിൻ-ബദ്‌നാവർ പാത ഇതിനകം തന്നെ രണ്ടുവരിയിൽ നിന്ന് നാലുവരിയായി ഉയർത്തിയിട്ടുണ്ട്. നിലവിലെ ബദ്‌നാവർ-ടിമർവാനി പാത അശാസ്ത്രീയമായ രൂപകൽപ്പനയുള്ള (മണിക്കൂറിൽ 20-50 കി.മീ വേഗത) ഒരു ഇന്റർമീഡിയറ്റ് ലെയ്ൻ (5.5 മീറ്റർ) മാത്രമാണ്. ഈ ഭാഗം നവീകരിക്കുന്നതോടെ ഉജ്ജയിനിൽ നിന്ന് ഡൽഹി-മുംബൈ എക്സ്പ്രസ് വേയിലെ ടിമർവാനി ഇന്റർചേഞ്ചിലേക്ക് മണിക്കൂറിൽ 80-100 കി.മീ വേഗതയുള്ള നേരിട്ടുള്ള നാലുവരി കണക്റ്റിവിറ്റി പൂർത്തിയാകും.
ഗുജറാത്ത്, മഹാരാഷ്ട്ര എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നും ഉജ്ജയിനിലേക്കുള്ള യാത്രയ്ക്ക് ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ ദൂരമുള്ള പാതയാണ് ടിമർവാനി-താണ്ട്‌ല-പെട്‍ലാവദ്-ബദ്‌നാവർ-ഉജ്ജയിൻ ഇടനാഴി. ടിമർവാനി-ബദ്‌നാവർ ഭാ​ഗം നവീകരിക്കുന്നത് അന്തർസംസ്ഥാന കണക്റ്റിവിറ്റി ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ഗതാഗതത്തിന്റെ കാര്യക്ഷമമായ ചലനം സാധ്യമാക്കുകയും ചെയ്യും. കൂടാതെ 2028 ഏപ്രിലിൽ നടക്കുന്ന സിംഹസ്ഥ കുംഭമേളയിലെ തിരക്ക് നിയന്ത്രിക്കാനും ഇത് സഹായിക്കും.
ബദ്‌നാവർ-പെട്‍ലാവദ്-താണ്ട്‌ല-ടിമർവാനി പാത ധാർ, ഝാബുവ ജില്ലകളിലെ ഗോത്രവർഗ മേഖലകളിലൂടെയാണ് കടന്നുപോകുന്നത്. ധാർ ജില്ലയുടെ ചില പ്രദേശങ്ങൾ നീതി ആയോഗിന്റെ 'ആസ്പിരേഷണൽ ബ്ലോക്സ് പ്രോഗ്രാമിൽ' ഉൾപ്പെട്ടിട്ടുള്ളവയാണ്. ഈ ഭാഗത്തിന്റെ നവീകരണം ഉജ്ജയിൻ-ബദ്‌നാവർ-ടിമർവാനി ഇടനാഴിയിൽ നിന്ന് ഡൽഹി-മുംബൈ എക്സ്പ്രസ് വേയിലേക്ക് നേരിട്ടുള്ളതും വേഗത്തിലുള്ളതുമായ പ്രവേശനം നൽകും. മെച്ചപ്പെട്ട ഈ ബന്ധിപ്പിക്കൽ ലോജിസ്റ്റിക്സ് ചെലവ് കുറയ്ക്കാനും അസംസ്‌കൃത വസ്തുക്കളുടെയും ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെയും കാര്യക്ഷമമായ നീക്കത്തിന് സൗകര്യമൊരുക്കാനും ഇൻഡോർ,പിതാംപൂർ, ഉജ്ജയിൻ, ദേവാസ് എന്നിവിടങ്ങളിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന വ്യാവസായിക ഹബ്ബുകളിലേക്കും എം.എം.എൽ.പി(MMLP - മൾട്ടി മോഡൽ ലോജിസ്റ്റിക് പാർക്കുകൾ)കളിലേക്കുമുള്ള പ്രവേശനം ശക്തിപ്പെടുത്താനും സഹായിക്കും.
നിർദ്ദിഷ്ട പദ്ധതി മെച്ചപ്പെട്ട സുരക്ഷയ്ക്കും തടസ്സമില്ലാത്ത ഗതാഗതത്തിനുമായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിട്ടുള്ള അതിവേഗ കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകുന്നു. ഇത് യാത്രാസമയം, ഗതാഗതക്കുരുക്ക്, പ്രവർത്തനച്ചെലവ് എന്നിവ കുറയ്ക്കുന്നു. പ്രധാനമായും ഈ പദ്ധതി മേഖലയിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും മധ്യപ്രദേശ് സംസ്ഥാനത്തെ ധാർ, ഝാബുവ ജില്ലകളുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന് സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യും.
പദ്ധതിയുടെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ താഴെ പറയുന്നവയാണ്:
ക്രമ നമ്പർ
പദ്ധതി സവിശേഷതകൾ
വിശദാംശങ്ങൾ
1
നീളം
80.45 കിലോമീറ്റർ (ഗ്രീൻഫീൽഡ്+ബ്രൗൺഫീൽഡ്) ഇടനാഴി
2
പാതയുടെ തരം
ഫ്ലെക്സിബിൾ പാത
3
നിർദേശിക്കപ്പെട്ട രൂപരേഖ
നാലുവരി
4
പ്രധാന പാലങ്ങൾ
06
5
ചെറിയ പാലങ്ങൾ
34
6
RUB(പാലത്തിനടിയിലെ റോഡ്)
01
7
VUP/LVUP/SVUP
09/29/04
8
നിർമ്മാണ കാലയളവ്
24 മാസം
9
അനുവദിച്ച കാലയളവ്
17 വർഷം (2 വർഷത്തെ നിർമ്മാണ കാലയളവ്+15 വർഷത്തെO&M)

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves construction of 4 Lanning of Badnawar-Petlawad-Thandla-Timarwani section of (NH-752D) of Delhi Mumbai expressway in Madhya Pradesh on Hybrid Annuity Mode worth Rs.3,839.42 crore
10 MAR 2026 4:23PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the development of a 4-lane corridor from Badnawar-Petlawad-Thandla-Timarwani section of NH-752D having a length of 80.45 kilometer with a total capital cost of Rs.3,839.42 crore.
The approved corridor will provide connectivity of Ujjain to Timrawani interchange at Delhi Mumbai Expressway (DME).
The primary purpose of the proposed four-lane project corridor is to improve travel efficiency and is expected to reduce travel time by approx. one hour. The Ujjain–Badnawar section of 70.40 km Length has been already upgraded from 2-lane to 4-lane. The instant Badnawar–Timrawani stretch is an exisiting intermediate lane (5.5m) with poor geometry (Speed 20-50 kmph). Upgrading this section will complete the direct 4-lane connectivity from Ujjain to Timrawani interchange at Delhi Mumbai expressway (DME) with Speed 80-100 kmph.
The Timarwani–Thandla–Petlawad–Badnawar–Ujjain corridor is the shortest route for traffic from Gujarat and Maharashtra to Ujjain. Upgradation of the Timarwani–Badnawar section will strengthen inter-state connectivity and enable efficient movement of traffic and would also take care of surge in traffic during Simhastha Kumbh Mela in April-2028.
Badnawar-Petlawad Thandla-Timarwani Section traverses through tribal regions of Dhar & Jhabua Districts. Parts of Dhar District are covered under the Aspirational Blocks Programme of NITI Aayog. The up-gradation of section will provide direct and faster access from the Ujjian-Badnawar–Timarwani corridor to the Delhi–Mumbai Expressway. This improved linkage will reduce lower logistics costs, facilitate efficient movement of raw materials & finished goods and strengthen access to industrial hubs/MMLPs, situated at Indore, Pithampur,Ujjain and Dewas.
The proposed project provides high speed connectivity designed for improved safety and uninterrupted traffic movement, reducing travel time, congestion, and operating costs. Importantly, the project will enhance the basic infrastructure in the region, contributing to the overall economic development of Dhar and Jhabua districts in the state of Madhya Pradesh.
The salient features of the project are as under:
Sr. No.
Project Features
Details
1
Length
80.45 kms (Greenfield + Brownfield) Corridor
2
Type of pavement
Flexible Pavement
3
Proposed Configuration
4-Lane
4
Major Bridges
06
5
Minor Bridges
34 Nos.
6
RUB (Road Under Bridge)
01 Nos.
7
VUP / LVUP/SVUP
9 Nos. / 29 Nos. / 04 Nos.
8
Construction period
24 months
9
Concession Period
17 Years (2 Yrs Construction period + 15 Yrs O&M)
Annexure-I
A map with a red line