આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે મધ્ય પ્રદેશમાં દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવેના બદનાવર-પેટલાવદ-થાંદલા-તિમરવાની સેક્શન (NH-752D) ના ₹3,839.42 કરોડના ખર્ચે હાઇબ્રિડ એન્યુટી મોડ પર 4-લેનિંગના નિર્માણને મંજૂરી આપી
10 MAR 2026 4:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે NH-752D ના બદનાવર-પેટલાવદ-થાંદલા-તિમરવાની સેક્શનના 80.45 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતા 4-લેન કોરિડોરના વિકાસને ₹3,839.42 કરોડના કુલ મૂડી ખર્ચ સાથે મંજૂરી આપી છે.
મંજૂર કરાયેલ કોરિડોર ઉજ્જૈનથી દિલ્હી મુંબઈ એક્સપ્રેસવે (DME) પર તિમરવાની ઇન્ટરચેન્જ સુધી જોડાણ પૂરું પાડશે.
સૂચિત ફોર-લેન પ્રોજેક્ટ કોરિડોરનો પ્રાથમિક હેતુ મુસાફરીની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાનો છે અને તેનાથી મુસાફરીના સમયમાં આશરે એક કલાકનો ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે. 70.40 કિમી લંબાઈના ઉજ્જૈન-બદનાવર સેક્શનને પહેલાથી જ 2-લેનમાંથી 4-લેનમાં અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યું છે. હાલનો બદનાવર-તિમરવાની સ્ટ્રેચ એક મધ્યવર્તી લેન (5.5 મીટર) છે જેમાં નબળી ભૂમિતિ (ઝડપ 20-50 કિમી પ્રતિ કલાક) છે. આ સેક્શનને અપગ્રેડ કરવાથી ઉજ્જૈનથી દિલ્હી મુંબઈ એક્સપ્રેસવે (DME) પર તિમરવાની ઇન્ટરચેન્જ સુધી 80-100 કિમી પ્રતિ કલાકની ઝડપ સાથે સીધું 4-લેન જોડાણ પૂર્ણ થશે.
તિમરવાની-થાંદલા-પેટલાવદ-બદનાવર-ઉજ્જૈન કોરિડોર એ ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રથી ઉજ્જૈન જતા ટ્રાફિક માટેનો ટૂંકો રસ્તો છે. તિમરવાની-બદનાવર સેક્શનનું અપગ્રેડેશન આંતર-રાજ્ય જોડાણને મજબૂત બનાવશે અને ટ્રાફિકની કાર્યક્ષમ અવરજવરને સક્ષમ બનાવશે અને એપ્રિલ-2028માં સિંહસ્થ કુંભ મેળા દરમિયાન ટ્રાફિકમાં થતા વધારાને પણ સંભાળશે.
બદનાવર-પેટલાવદ થાંદલા-તિમરવાની સેક્શન ધાર અને ઝાબુઆ જિલ્લાના આદિવાસી વિસ્તારોમાંથી પસાર થાય છે. ધાર જિલ્લાના કેટલાક ભાગો નીતિ આયોગના એસ્પિરેશનલ બ્લોક્સ પ્રોગ્રામ હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે. સેક્શનના અપગ્રેડેશનથી ઉજ્જૈન-બદનાવર-તિમરવાની કોરિડોરથી દિલ્હી-મુંબઈ એક્સપ્રેસવે સુધી સીધો અને ઝડપી એક્સેસ મળશે. આ સુધારેલી લિંકેજ લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડશે, કાચા માલ અને તૈયાર માલની કાર્યક્ષમ હિલચાલને સરળ બનાવશે અને ઈન્દોર, પીથમપુર, ઉજ્જૈન અને દેવાસમાં આવેલા ઔદ્યોગિક હબ/MMLPs સુધી પહોંચ મજબૂત કરશે.
સૂચિત પ્રોજેક્ટ સુધારેલી સુરક્ષા અને અવિરત ટ્રાફિક હિલચાલ માટે રચાયેલ હાઇ-સ્પીડ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડે છે, મુસાફરીનો સમય, ભીડ અને સંચાલન ખર્ચ ઘટાડે છે. અગત્યની વાત એ છે કે, આ પ્રોજેક્ટ આ પ્રદેશમાં પાયાના માળખાકીય સુવિધાઓમાં વધારો કરશે, જે મધ્ય પ્રદેશ રાજ્યના ધાર અને ઝાબુઆ જિલ્લાઓના એકંદર આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપશે.
પ્રોજેક્ટની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
પ્રોજેક્ટની લાક્ષણિકતાઓ
વિગતો
1
લંબાઈ
80.45 કિમી (ગ્રીનફિલ્ડ + બ્રાઉનફિલ્ડ) કોરિડોર
2
પેવમેન્ટનો પ્રકાર
ફ્લેક્સિબલ પેવમેન્ટ
3
સૂચિત કોન્ફિગરેશન
4-લેન
4
મોટા પુલ
06
5
નાના પુલ
34 નંગ
6
RUB (રોડ અન્ડર બ્રિજ)
01 નંગ
7
VUP / LVUP / SVUP
9 નંગ / 29 નંગ / 04 નંગ
8
નિર્માણ સમયગાળો
24 મહિના
9
કન્સેશન પિરિયડ
17 વર્ષ (2 વર્ષ નિર્માણ સમયગાળો + 15 વર્ષ O&M)
પરિશિષ્ટ-I
A map with a red line

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves construction of 4 Lanning of Badnawar-Petlawad-Thandla-Timarwani section of (NH-752D) of Delhi Mumbai expressway in Madhya Pradesh on Hybrid Annuity Mode worth Rs.3,839.42 crore
10 MAR 2026 4:23PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the development of a 4-lane corridor from Badnawar-Petlawad-Thandla-Timarwani section of NH-752D having a length of 80.45 kilometer with a total capital cost of Rs.3,839.42 crore.
The approved corridor will provide connectivity of Ujjain to Timrawani interchange at Delhi Mumbai Expressway (DME).
The primary purpose of the proposed four-lane project corridor is to improve travel efficiency and is expected to reduce travel time by approx. one hour. The Ujjain–Badnawar section of 70.40 km Length has been already upgraded from 2-lane to 4-lane. The instant Badnawar–Timrawani stretch is an exisiting intermediate lane (5.5m) with poor geometry (Speed 20-50 kmph). Upgrading this section will complete the direct 4-lane connectivity from Ujjain to Timrawani interchange at Delhi Mumbai expressway (DME) with Speed 80-100 kmph.
The Timarwani–Thandla–Petlawad–Badnawar–Ujjain corridor is the shortest route for traffic from Gujarat and Maharashtra to Ujjain. Upgradation of the Timarwani–Badnawar section will strengthen inter-state connectivity and enable efficient movement of traffic and would also take care of surge in traffic during Simhastha Kumbh Mela in April-2028.
Badnawar-Petlawad Thandla-Timarwani Section traverses through tribal regions of Dhar & Jhabua Districts. Parts of Dhar District are covered under the Aspirational Blocks Programme of NITI Aayog. The up-gradation of section will provide direct and faster access from the Ujjian-Badnawar–Timarwani corridor to the Delhi–Mumbai Expressway. This improved linkage will reduce lower logistics costs, facilitate efficient movement of raw materials & finished goods and strengthen access to industrial hubs/MMLPs, situated at Indore, Pithampur,Ujjain and Dewas.
The proposed project provides high speed connectivity designed for improved safety and uninterrupted traffic movement, reducing travel time, congestion, and operating costs. Importantly, the project will enhance the basic infrastructure in the region, contributing to the overall economic development of Dhar and Jhabua districts in the state of Madhya Pradesh.
The salient features of the project are as under:
Sr. No.
Project Features
Details
1
Length
80.45 kms (Greenfield + Brownfield) Corridor
2
Type of pavement
Flexible Pavement
3
Proposed Configuration
4-Lane
4
Major Bridges
06
5
Minor Bridges
34 Nos.
6
RUB (Road Under Bridge)
01 Nos.
7
VUP / LVUP/SVUP
9 Nos. / 29 Nos. / 04 Nos.
8
Construction period
24 months
9
Concession Period
17 Years (2 Yrs Construction period + 15 Yrs O&M)
Annexure-I
A map with a red line