ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ದೆಹಲಿ ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ (NH-752D) ಬದ್ನಾವರ್-ಪೆಟ್ಲಾವಾಡ್-ಥಂಡ್ಲಾ-ತಿಮರ್ವಾನಿ ವಿಭಾಗದ 4 ಲ್ಯಾನಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ವಾರ್ಷಿಕ ವೇತನ ಮಾದರಿಯಡಿ ರೂ.3,839.42 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
10 MAR 2026 4:23PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು ಇಂದು NH-752D ಯ ಬದ್ನಾವರ್-ಪೆಟ್ಲಾವಾಡ್-ಥಂಡ್ಲಾ-ತಿಮರ್ವಾನಿ ವಿಭಾಗದಿಂದ 80.45 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ 4-ಲೇನ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ, ಇದರ ಒಟ್ಟು ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ ರೂ.3,839.42 ಕೋಟಿ.
ಅನುಮೋದಿತ ಕಾರಿಡಾರ್ ಉಜ್ಜಯಿನಿಯಿಂದ ದೆಹಲಿ ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ (DME) ನಲ್ಲಿ ತಿಮ್ರವಾನಿ ಇಂಟರ್‌ಚೇಂಜ್‌ಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ನಾಲ್ಕು-ಲೇನ್ ಯೋಜನಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶ ಪ್ರಯಾಣ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಸುಮಾರು ಒಂದು ಗಂಟೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. 70.40 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಉಜ್ಜಯಿನಿ-ಬಡ್ನವಾರ್ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ 2-ಲೇನ್‌ಗಳಿಂದ 4-ಲೇನ್‌ಗಳಿಗೆ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬದ್ನವಾರ್-ತಿಮ್ರವಾನಿ ತತ್ಕ್ಷಣದ ಮಾರ್ಗವು ಕಳಪೆ ಕೋನ, (ವೇಗ 20-50 ಕಿ.ಮೀ. ಗಂಟೆಗೆ) ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಧ್ಯಂತರ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ (5.5 ಮೀ). ಈ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವುದರಿಂದ ದೆಹಲಿ ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ (ಡಿಎಂಇ) ನಲ್ಲಿ ಉಜ್ಜಯಿನಿಯಿಂದ ತಿಮ್ರವಾನಿ ಇಂಟರ್‌ಚೇಂಜ್‌ಗೆ 80-100 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದೊಂದಿಗೆ ನೇರ 4-ಲೇನ್‌ಗಳ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ತಿಮ್ರವಾನಿ-ಥಂಡ್ಲಾ-ಪೆಟ್ಲಾವಾದ್-ಬಡ್ನವಾರ್-ಉಜ್ಜಯಿನಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಿಂದ ಉಜ್ಜಯಿನಿಗೆ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ತಿಮ್ರವಾನಿ-ಬಡ್ನವಾರ್ ವಿಭಾಗದ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವಿಕೆಯು ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಚಾರದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್-2028 ರಲ್ಲಿ ಸಿಂಹಸ್ತ ಕುಂಭಮೇಳದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸಹ ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಬದ್ನಾವರ್-ಪೆಟ್ಲಾವಾಡ್ ಥಂಡ್ಲಾ-ತಿಮರ್ವಾನಿ ವಿಭಾಗವು ಧಾರ್ ಮತ್ತು ಝಬುವಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೂಲಕ ಹಾದುಹೋಗುತ್ತದೆ. ಧಾರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳು ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ. ವಿಭಾಗದ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆೀಕರಣವು ಉಜ್ಜಿಯಾನ್-ಬದ್ನಾವರ್-ತಿಮರ್ವಾನಿ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನಿಂದ ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಗೆ ನೇರ ಮತ್ತು ವೇಗದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸುಧಾರಿತ ಸಂಪರ್ಕವು ಕಡಿಮೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಸರಕುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಚಲನೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂದೋರ್, ಪಿತಾಂಪುರ್, ಉಜ್ಜಯಿನಿ ಮತ್ತು ದೇವಾಸ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು/MMLP ಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಯೋಜನೆಯು ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಸಂಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯ, ದಟ್ಟಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ಯೋಜನೆಯು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯದ ಧಾರ್ ಮತ್ತು ಝಬುವಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಯೋಜನೆಯ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳು
ವಿವರಗಳು
1
ಉದ್ದ
80.45 ಕಿ.ಮೀ (ಗ್ರೀನ್‌ಫೀಲ್ಡ್+ಬ್ರೌನ್‌ಫೀಲ್ಡ್) ಕಾರಿಡಾರ್
2
ಪಾದಚಾರಿ ಮಾರ್ಗದ ಪ್ರಕಾರ
ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಪಾದಚಾರಿ ಮಾರ್ಗ
3
ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಸಂರಚನೆ
4-ಲೇನ್
4
ಪ್ರಮುಖ ಸೇತುವೆಗಳು
06
5
ಸಣ್ಣ ಸೇತುವೆಗಳು
34
6
RUB (ಸೇತುವೆಯ ಕೆಳಗೆ ರಸ್ತೆ)
01
7
ವಿಯುಪಿ / ಎಲ್‌ವಿಯುಪಿ / ಎಸ್‌ವಿಯುಪಿ
9 / 29 / 04
8
ನಿರ್ಮಾಣ ಅವಧಿ
24 ತಿಂಗಳು
9
ರಿಯಾಯಿತಿ ಅವಧಿ
17 ವರ್ಷಗಳು (2 ವರ್ಷಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಅವಧಿ + 15 ವರ್ಷಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ)
ಅನುಬಂಧ-I
A map with a red line

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves construction of 4 Lanning of Badnawar-Petlawad-Thandla-Timarwani section of (NH-752D) of Delhi Mumbai expressway in Madhya Pradesh on Hybrid Annuity Mode worth Rs.3,839.42 crore
10 MAR 2026 4:23PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the development of a 4-lane corridor from Badnawar-Petlawad-Thandla-Timarwani section of NH-752D having a length of 80.45 kilometer with a total capital cost of Rs.3,839.42 crore.
The approved corridor will provide connectivity of Ujjain to Timrawani interchange at Delhi Mumbai Expressway (DME).
The primary purpose of the proposed four-lane project corridor is to improve travel efficiency and is expected to reduce travel time by approx. one hour. The Ujjain–Badnawar section of 70.40 km Length has been already upgraded from 2-lane to 4-lane. The instant Badnawar–Timrawani stretch is an exisiting intermediate lane (5.5m) with poor geometry (Speed 20-50 kmph). Upgrading this section will complete the direct 4-lane connectivity from Ujjain to Timrawani interchange at Delhi Mumbai expressway (DME) with Speed 80-100 kmph.
The Timarwani–Thandla–Petlawad–Badnawar–Ujjain corridor is the shortest route for traffic from Gujarat and Maharashtra to Ujjain. Upgradation of the Timarwani–Badnawar section will strengthen inter-state connectivity and enable efficient movement of traffic and would also take care of surge in traffic during Simhastha Kumbh Mela in April-2028.
Badnawar-Petlawad Thandla-Timarwani Section traverses through tribal regions of Dhar & Jhabua Districts. Parts of Dhar District are covered under the Aspirational Blocks Programme of NITI Aayog. The up-gradation of section will provide direct and faster access from the Ujjian-Badnawar–Timarwani corridor to the Delhi–Mumbai Expressway. This improved linkage will reduce lower logistics costs, facilitate efficient movement of raw materials & finished goods and strengthen access to industrial hubs/MMLPs, situated at Indore, Pithampur,Ujjain and Dewas.
The proposed project provides high speed connectivity designed for improved safety and uninterrupted traffic movement, reducing travel time, congestion, and operating costs. Importantly, the project will enhance the basic infrastructure in the region, contributing to the overall economic development of Dhar and Jhabua districts in the state of Madhya Pradesh.
The salient features of the project are as under:
Sr. No.
Project Features
Details
1
Length
80.45 kms (Greenfield + Brownfield) Corridor
2
Type of pavement
Flexible Pavement
3
Proposed Configuration
4-Lane
4
Major Bridges
06
5
Minor Bridges
34 Nos.
6
RUB (Road Under Bridge)
01 Nos.
7
VUP / LVUP/SVUP
9 Nos. / 29 Nos. / 04 Nos.
8
Construction period
24 months
9
Concession Period
17 Years (2 Yrs Construction period + 15 Yrs O&M)
Annexure-I
A map with a red line