പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
"സാമ്പത്തിക വളർച്ച സുസ്ഥിരമാക്കുകയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുക" എന്ന വിഷയത്തിലുള്ള ബജറ്റാനന്തര വെബിനാറിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണ രൂപം
03 MAR 2026 12:57PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്‌കാരം!
കഴിഞ്ഞ ആഴ്ച, ബജറ്റ് വെബിനാർ പരമ്പരയിലെ ആദ്യ വെബിനാർ സംഘടിപ്പിച്ചു, അത് വളരെ വിജയകരമായിരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ അറിഞ്ഞു. ബജറ്റ് വ്യവസ്ഥകൾ നടപ്പിലാക്കുന്നത് സംബന്ധിച്ച് എല്ലാവരും മികച്ച നിർദ്ദേശങ്ങൾ നൽകി, എല്ലാവരുടെയും സജീവ പങ്കാളിത്തത്തെ ഞാൻ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. ഇന്ന്, ഈ പരമ്പരയിലെ രണ്ടാമത്തെ വെബിനാർ നടക്കുന്നു. ഇന്ന്, ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾ വിവിധ വിഷയങ്ങളിൽ എണ്ണമറ്റ നിർദ്ദേശങ്ങൾ നൽകുമെന്നും വിഷയ വിദഗ്ധരും ഞങ്ങളോടൊപ്പം ചേരുമെന്നും എനിക്ക് വിവരം ലഭിച്ചു. ബജറ്റിനെക്കുറിച്ചുള്ള ഇത്രയും വലിയ തോതിലുള്ള ചർച്ച തന്നെ വളരെ വിജയകരമായ ഒരു പരീക്ഷണമാണ്. ഈ വെബിനാറിൽ ചേരാൻ സമയമെടുത്തതിന് എല്ലാവർക്കും ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു. നിങ്ങളെ ഞാൻ സ്നേഹപൂർവ്വം സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക വളർച്ചയെ തുടർച്ചയായി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതുമായി ഈ വെബിനാറിന്റെ പ്രമേയം ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ശക്തമായ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലൂടെ ഇന്ത്യ ലോകത്തിന് പ്രതീക്ഷയുടെ ഉറവിടമായി മാറിയ ഇന്ന്, ആഗോള വിതരണ ശൃംഖല പുനർനിർമ്മിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, ദ്രുതഗതിയിലുള്ള സാമ്പത്തിക പുരോഗതി ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഒരു പ്രധാന അടിത്തറയാണ്. ഞങ്ങളുടെ ദിശ വ്യക്തമാണ്, ഞങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയം വ്യക്തമാണ്: കൂടുതൽ നിർമ്മിക്കുക, കൂടുതൽ ഉത്പാദിപ്പിക്കുക, കൂടുതൽ ബന്ധിപ്പിക്കുക, ഇപ്പോൾ കൂടുതൽ ആവശ്യം കയറ്റുമതി ചെയ്യുക എന്നതാണ്. തീർച്ചയായും, ഇന്ന് നിങ്ങൾക്കിടയിൽ നടക്കുന്ന ആശയരൂപീകരണ ചർച്ച ഇതിൽ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നിർമ്മാണ സാമഗ്രികൾ, ലോജിസ്റ്റിക്സ്, നമ്മുടെ എംഎസ്എംഇകൾ, ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങൾ, കുടിൽ വ്യവസായങ്ങൾ, നമ്മുടെ ചെറുതും വലുതുമായ നഗരങ്ങൾ പോലും - അവ വ്യത്യസ്തമായി തോന്നാമെങ്കിലും - എല്ലാം സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ പരസ്പരബന്ധിതമായ സ്തംഭങ്ങളാണെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ഉദാഹരണത്തിന്, ശക്തമായ ഉല്പാദനം പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു, അത് കയറ്റുമതി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. മത്സരാധിഷ്ഠിതമായ എംഎസ്എംഇകൾ വഴക്കവും നവീകരണവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. മികച്ച ലോജിസ്റ്റിക്സ്, ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നു. നന്നായി ആസൂത്രണം ചെയ്ത നഗരങ്ങൾ നിക്ഷേപത്തെയും കഴിവുകളെയും ആകർഷിക്കുന്നു. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് ഈ സ്തംഭങ്ങൾക്കെല്ലാം വലിയ ശക്തി നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
പക്ഷേ സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഒരു ദിശയും യാന്ത്രികമായി ഫലങ്ങൾ നൽകുന്നില്ല. വ്യവസായം, ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങൾ, സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെൻ്റുകൾ എന്നിവ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ അത് യാഥാർത്ഥ്യമാകുമ്പോഴാണ് യഥാർത്ഥ മാറ്റം സംഭവിക്കുന്നത്. ഈ വെബിനാറിൽ, ഉല്പാദനവും നിർമാണവും എങ്ങനെ വർദ്ധിപ്പിക്കാം, ചെലവ് ഘടനകൾ എങ്ങനെ കൂടുതൽ മത്സരാധിഷ്ഠിതമാക്കാം, നിക്ഷേപ പ്രവാഹങ്ങൾ എങ്ങനെ ത്വരിതപ്പെടുത്താം, വികസനം രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും എങ്ങനെ എത്തിച്ചേരാം തുടങ്ങിയ ചില വിഷയങ്ങൾക്ക് നിങ്ങൾ മുൻഗണന നൽകുമെന്നാണ് എന്റെ പ്രതീക്ഷ. ഈ ദിശയിലുള്ള നിങ്ങളുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഉല്പാദന മേഖലയിൽ, രാജ്യം ഇന്ന് അതിന്റെ പ്രധാന വ്യാവസായിക ശേഷി ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ്. ഈ പാതയിലെ വെല്ലുവിളികളും പരിഹരിക്കപ്പെടുന്നു. സമർപ്പിത അപൂർവ ഭൂമി ഇടനാഴികൾ, കണ്ടെയ്നർ നിർമ്മാണം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചുകൊണ്ട്, നമ്മുടെ വ്യാപാര ആവാസവ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിക്കുന്നു. ബയോഫാർമ ശക്തി മിഷനും ബജറ്റ് പ്രഖ്യാപിച്ചു. ബയോളജിക്സിലും അടുത്ത തലമുറ ചികിത്സകളിലും ഇന്ത്യയെ ഒരു ആഗോള കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുക എന്നതാണ് ഈ ദൗത്യത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം. നൂതന ബയോഫാർമ ഗവേഷണത്തിലും നിർമ്മാണത്തിലും നേതൃത്വത്തിലേക്ക് നീങ്ങാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ലോകം വിശ്വസനീയവും സ്ഥിരതയുള്ളതുമായ നിർമ്മാണ പങ്കാളികളെയാണ് അന്വേഷിക്കുന്നത്. ഈ പങ്ക് ശക്തമായി വഹിക്കാൻ ഇന്ത്യയ്ക്ക് അവസരമുണ്ട്. ഇതിനായി, എല്ലാ പങ്കാളികളും വലിയ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ നിക്ഷേപിക്കണം, പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ സ്വീകരിക്കണം, ഗവേഷണത്തിൽ പിശുക്ക് കാണിക്കുന്ന യുഗം കടന്നു പോയി - ഇപ്പോൾ നമ്മൾ ഗവേഷണത്തിൽ വലിയ നിക്ഷേപങ്ങൾ നടത്തണം. ആഗോള മാനദണ്ഡങ്ങൾക്കനുസൃതമായി ഗുണനിലവാരം ഉറപ്പാക്കണം. അവസരങ്ങൾ നമ്മുടെ വഴിക്ക് വരുമ്പോൾ, നമ്മുടെ ഒരേയൊരു മന്ത്രം ഇതായിരിക്കണം എന്ന് ഞാൻ ആവർത്തിച്ച് പറയുന്നു: ഗുണനിലവാരം, ഗുണനിലവാരം, ഗുണനിലവാരം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ത്യ നിരവധി രാജ്യങ്ങളുമായി സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് നമുക്ക് അവസരങ്ങളുടെ ഒരു വലിയ കവാടം തുറന്നിട്ടിരിക്കുന്നു. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, ഗുണനിലവാരത്തിൽ ഒരിക്കലും വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്യാതിരിക്കുക എന്നതാണ് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തം. ഒരു കാര്യത്തിൽ നാം ഏറ്റവും വലിയ ശക്തിയും ജ്ഞാനവും പരിശ്രമവും ചെലുത്തേണ്ടതുണ്ടെങ്കിൽ, അത് ഗുണനിലവാരമായിരിക്കണം. നമ്മുടെ ഉല്പന്നങ്ങളുടെ ഗുണനിലവാരം ആഗോള മാനദണ്ഡങ്ങൾ പാലിക്കുക മാത്രമല്ല, അവയെ മറികടക്കുകയും വേണം. ഇതിനായി, മറ്റ് രാജ്യങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങളും പ്രതീക്ഷകളും പഠിക്കുകയും ഗവേഷണം നടത്തുകയും അവയെ മനസ്സിലാക്കുകയും വേണം. മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലെ ആളുകളുടെ മുൻഗണനകളും സുഖസൗകര്യങ്ങളും നാം പഠിക്കണം - ഇതാണ് ഏറ്റവും വലിയ ആവശ്യം, അതിൽ ഗവേഷണം നടത്തണം. ആരെങ്കിലും ഒരു ചെറിയ ഘടകം ആവശ്യപ്പെടുന്നു, അവർ ഒരു വലിയ കപ്പൽ നിർമ്മിക്കുകയാണെന്ന് കരുതുക. നമ്മൾ അശ്രദ്ധമായി ഭാഗം അശ്രദ്ധമായി അയച്ചാൽ, ആരാണ് അത് സ്വീകരിക്കുക? നമ്മുക്ക്, അത് ഒരു ചെറിയ ഘടകമായിരിക്കാം, പക്ഷേ അവരുടെ വലിയ നിർമ്മാണ യൂണിറ്റിൽ, അതിന് വലിയ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ്, ഇന്നത്തെ മത്സര ലോകത്ത്, ഗുണനിലവാരം നമുക്ക് സുവർണ്ണാവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നത്. അവരുടെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് നാം ഉപയോക്തൃ സൗഹൃദ ഉല്പന്നങ്ങൾ നിർമ്മിക്കണം. അപ്പോൾ മാത്രമേ നമുക്ക് ഈ അവസരങ്ങൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ കഴിയൂ. സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറുകൾ തയ്യാറാണ്, ഇപ്പോൾ വികസനത്തിന്റെ പാത നിങ്ങൾക്കായി തയ്യാറാണ്. ഈ വെബിനാറിൽ, നിങ്ങളുടെ ചർച്ചകളിൽ ഈ വിഷയത്തിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
എംഎസ്എംഇ വർഗ്ഗീകരണത്തിൽ ഞങ്ങൾ വരുത്തിയ പരിഷ്കാരങ്ങൾ വ്യാപകമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നു. സംരംഭങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചാൽ ​ഗവൺമെൻ്റ് നൽകുന്ന ആനുകൂല്യങ്ങൾ നഷ്ടപ്പെടുമെന്ന് ഇനി ഭയപ്പെടുന്നില്ല. എംഎസ്എംഇകൾക്ക് വായ്പ എളുപ്പത്തിൽ ലഭ്യമാകുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനും, സാങ്കേതികവിദ്യ നവീകരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും, ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കാനും ശ്രമങ്ങൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.
പക്ഷേ സുഹൃത്തുക്കളെ,
വിജയം എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ, എംഎസ്എംഇകൾ കൂടുതൽ മത്സരങ്ങളിൽ പ്രവേശിക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ ഈ ശ്രമങ്ങൾ ഫലം കാണൂ. എംഎസ്എംഇകൾക്ക് അവരുടെ ഉല്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കാനും, ഗുണനിലവാരം ഉയർത്താനും, ഡിജിറ്റൽ പ്രക്രിയകൾ സ്വീകരിക്കാനും, ശക്തമായ മൂല്യ ശൃംഖലകളുമായി ബന്ധപ്പെടാനുമുള്ള സമയമാണിത്. ഈ ദിശയിൽ, ഈ വെബിനാറിലെ നിങ്ങളുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ടതായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമ്മുടെ വളർച്ചാ തന്ത്രത്തിന്റെ കാതലായ സ്തംഭങ്ങളാണ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ലോജിസ്റ്റിക്സും. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് റെക്കോർഡ് മൂലധന ചെലവ് നിർദ്ദേശിക്കുന്നു. ഉയർന്ന ശേഷിയുള്ള ഗതാഗത സംവിധാനങ്ങൾ നിർമ്മിക്കൽ, റെയിൽവേകൾ, ഹൈവേകൾ, തുറമുഖങ്ങൾ, വിമാനത്താവളങ്ങൾ, ജലപാതകൾ എന്നിവയ്ക്കിടയിൽ മികച്ച ഏകോപനം, വ്യത്യസ്ത ചരക്ക് ഇടനാഴികളുടെ വിപുലീകരണം, മൾട്ടിമോഡൽ കണക്റ്റിവിറ്റി - ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനും കാര്യക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഈ നടപടികളെല്ലാം ആവശ്യമാണ്. അതിനാൽ, പുതിയ ജലപാതകൾ, കപ്പൽ നന്നാക്കൽ സൗകര്യങ്ങൾ, മികവിന്റെ പ്രാദേശിക കേന്ദ്രങ്ങൾ എന്നിവ നമ്മുടെ ലോജിസ്റ്റിക്സ് ആവാസവ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തും. ഏഴ് പുതിയ അതിവേഗ റെയിൽ ഇടനാഴികൾ വളർച്ചാ കണക്ടറുകളായി മാറാൻ പോകുന്നു. എന്നാൽ വ്യവസായങ്ങളും നിക്ഷേപകരും അവരുടെ തന്ത്രങ്ങളെ ഈ ദർശനവുമായി യോജിപ്പിക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ ഈ അടിസ്ഥാന സൗകര്യത്തിന്റെ യഥാർത്ഥ നേട്ടം ലഭിക്കൂ എന്നും നിങ്ങൾക്കറിയാം. ആ തന്ത്രങ്ങൾ എന്തായിരിക്കുമെന്ന് നിങ്ങൾ വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്യണം, ഈ കാര്യങ്ങളിൽ നിങ്ങൾ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ത്യയുടെ വികസന യാത്രയിൽ നഗരവൽക്കരണവും വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. നമ്മുടെ നഗരങ്ങളെ എത്രത്തോളം ഫലപ്രദമായി ആസൂത്രണം ചെയ്യുകയും കൈകാര്യം ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു എന്നതിനെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കും ഇന്ത്യയുടെ ഭാവി വളർച്ച. നമ്മുടെ ടയർ 2, ടയർ 3 നഗരങ്ങൾ എങ്ങനെ പുതിയ വളർച്ചാ നങ്കൂരമാകുന്നു - ഈ ബജറ്റ് വെബിനാറിലെ നിങ്ങളുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഇതിനും വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് ലോക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ ഒരു പ്രധാന പരിവർത്തനം സംഭവിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. വിപണികൾ ഇനി ചെലവുകൾ മാത്രം നോക്കുന്നില്ല; അവർ സുസ്ഥിരതയും നോക്കുന്നു. ഈ ദിശയിൽ, കാർബൺ ക്യാപ്‌ചർ, യൂട്ടിലൈസേഷൻ, ആൻഡ് സ്റ്റോറേജ് മിഷൻ ഒരു പ്രധാന സംരംഭമാണ്. ഇപ്പോൾ സുസ്ഥിരത നിങ്ങളുടെ പ്രധാന ബിസിനസ്സ് തന്ത്രത്തിന്റെ ഭാഗമായി മാറണം. സമയബന്ധിതമായി ശുദ്ധമായ സാങ്കേതികവിദ്യകളിൽ നിക്ഷേപിക്കുന്ന വ്യവസായങ്ങൾക്ക് വരും വർഷങ്ങളിൽ പുതിയ വിപണികളിലേക്ക് മികച്ച പ്രവേശനം ലഭിക്കും. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് ഒരു പുതിയ ദിശ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. വ്യവസായങ്ങളും നിക്ഷേപകരും സ്ഥാപനങ്ങളും ഇതിൽ ഒരുമിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകണമെന്നാണ് എന്റെ അഭ്യർത്ഥന.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ലക്ഷ്യം കൂട്ടായ ഉടമസ്ഥതയിലൂടെ മാത്രമേ കൈവരിക്കാൻ കഴിയൂ. ഈ ബജറ്റ് വെബിനാർ ചർച്ചയ്‌ക്കോ അറിവ് ശേഖരിക്കുന്നതിനോ മാത്രമുള്ള ഒരു വേദിയായി തുടരരുത്. അത് കൂട്ടായ ഉടമസ്ഥത കാണിക്കണം - അത് വളരെ അത്യാവശ്യമാണ്. ബജറ്റ് അതിനുള്ള ചട്ടക്കൂട് നൽകിയിട്ടുണ്ട്; ഇനി നിങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് ഊർജ്ജം സൃഷ്ടിക്കണം. ഞങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങളിൽ നിങ്ങൾ പങ്കാളികളാകണം. നിങ്ങളുടെ ഓരോ നിർദ്ദേശത്തിനും, ഓരോ അനുഭവത്തിനും, മികച്ച ഫലങ്ങൾ കൊണ്ടുവരാനുള്ള കഴിവുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിയിൽ നാഴികക്കല്ലുകളായി മാറട്ടെ - ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് വളരെ നന്ദി പറയുന്നു.
നമസ്കാരം!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during post-budget webinar on “Sustaining and Strengthening Economic Growth”
03 MAR 2026 12:57PM by PIB Delhi
Namaskar!
Last week, the first webinar of the Budget Webinar Series was organized, and I was told that it was very successful. Everyone gave excellent suggestions regarding the implementation of budget provisions, and I welcome everyone’s active participation. Today, the second webinar of this series is being held. I have been informed that today, thousands of people will be giving countless suggestions on a wide range of topics, and subject experts will also be joining us. Such a large-scale discussion on the budget is, in itself, a very successful experiment. I thank you all for taking the time to join this webinar. I welcome you warmly. The theme of this webinar is linked to continuously strengthening the country’s economic growth. Today, when India has become a source of hope for the world with its strong economy, and when the global supply chain is being reshaped, rapid economic progress is a major foundation for a developed India. Our direction is clear, our resolve is clear: Build more, produce more, connect more, and now the need is to Export more. Certainly, the brainstorming among you today will play a major role in this.
Friends,
You all know that manufacturing, logistics, our MSMEs, small industries, cottage industries, and even our small and large cities-though they may appear different-are all interconnected pillars of the economy. For example, strong manufacturing creates new opportunities, which in turn increases exports. Competitive MSMEs promote flexibility and innovation. Better logistics reduce costs. Well-planned cities attract both investment and talent. This year’s budget has given great strength to all these pillars.
But friends,
No direction automatically produces results. Real change happens on the ground when industry, financial institutions, and state governments work together to make it a reality. My expectation is that in this webinar, you will give priority to certain topics in your deliberations, such as how manufacturing and production can be increased, how cost structures can be made more competitive, how investment flows can be accelerated, and how development can reach every corner of the country. Your suggestions in this direction will be very important.
Friends,
In the field of manufacturing, the country is strengthening its core industrial capacities today. The challenges along this path are also being addressed. By focusing on sectors like dedicated rare earth corridors and container manufacturing, we are trying to strengthen our trade ecosystem. The budget also announced the Biopharma Shakti Mission. The aim of this mission is to make India a global hub in biologics and next-generation therapies. We want to move towards leadership in advanced biopharma research and manufacturing.
Friends,
Today, the world is looking for reliable and resilient manufacturing partners. India has the opportunity to play this role strongly. For this, all stakeholders must invest with great confidence, adopt new technologies, and the era of being stingy in research is gone-now we must make big investments in research. We must also ensure quality in line with global standards. I repeatedly say that as opportunities come our way, our only mantra should be: Quality, Quality, Quality.
Friends,
India has signed free trade agreements with many countries. This has opened a huge gateway of opportunities for us. In such a situation, our responsibility is to never compromise on quality. If we must put the greatest strength, wisdom, and effort into one thing, it should be quality. The quality of our products should not only meet global standards but surpass them. For this, we must study the needs and expectations of other countries, conduct research, and understand them. We must study the preferences and comfort of people in other countries-this is the greatest necessity, and research must be done on it. Suppose someone demands a small component, and they are building a huge ship. If we casually send the part without care, who will accept it? For us, it may be a small component, but in their large manufacturing unit, it holds great importance. That is why, in today’s competitive world, quality creates golden opportunities for us. We must make user-friendly products according to their requirements. Only then can we take advantage of these opportunities. The free trade agreements are ready, and now the highway of development is prepared for you. I hope that in this webinar, you will also focus on this subject in your discussions.
Friends,
The reforms we made in MSME classification are showing widespread impact. Enterprises no longer fear that if they expand, they will lose the benefits provided by the government. Efforts have been made to ensure easy access to credit for MSMEs, to promote technology upgradation, and to encourage capacity building.
But friends,
These efforts will only show results when MSMEs enter competition in greater numbers, with the goal of victory. Now is the time for MSMEs to increase their productivity, raise quality standards, adopt digital processes, and connect with strong value chains. In this direction, your suggestions in this webinar will be very important.
Friends,
Infrastructure and logistics are the core pillars of our growth strategy. This year’s budget proposes record capital expenditure. Building high-capacity transport systems, better coordination among railways, highways, ports, airports, and waterways, expansion of different freight corridors and multimodal connectivity-all these steps are necessary to reduce costs and improve efficiency. Therefore, new waterways, ship repair facilities, and regional centres of excellence will strengthen our logistics ecosystem. Seven new high-speed rail corridors are going to become growth connectors. But you also know that the real benefit of this infrastructure will only come when industries and investors align their strategies with this vision. What those strategies will be, you must discuss in detail, and I am confident you will pay attention to these matters.
Friends,
Urbanization also plays a very important role in India’s development journey. India’s future growth will depend on how effectively we plan and manage our cities. How our Tier-II and Tier-III cities become new growth anchors-your suggestions in this budget webinar will be very important for this as well.
Friends,
A major transformation is taking place in the world economy today. Markets no longer look only at costs; they also look at sustainability. In this direction, the Carbon Capture, Utilisation and Storage Mission is an important initiative. Now sustainability must become a part of your core business strategy. Industries that invest in clean technologies in time will gain better access to new markets in the coming years. This year’s budget has given a new direction. My request is that industries, investors, and institutions move forward together in this.
Friends,
The goal of a developed India can only be achieved through collective ownership. This budget webinar should not remain just a platform for discussion, or just for gathering knowledge. It must show collective ownership-that is very necessary. The budget has provided the framework; now you must create the momentum together. You must become participants in our efforts. Every suggestion, every experience of yours has the potential to bring excellent results on the ground. May your suggestions become milestones in the country’s progress-with this belief, I thank you very much.
Namaskar!