પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
"સતત અને મજબૂત આર્થિક વિકાસ" વિષય પર પોસ્ટ બજેટ વેબિનારમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
03 MAR 2026 12:57PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે!
ગયા અઠવાડિયે, બજેટ વેબિનાર શ્રેણીનો પહેલો વેબિનાર યોજાયો હતો. મને કહેવામાં આવ્યું હતું કે તે ખૂબ જ સફળ રહ્યો હતો, જેમાં દરેક વ્યક્તિએ બજેટ જોગવાઈઓના અમલીકરણ અંગે ઉત્તમ સૂચનો આપ્યા હતા. હું દરેકની સક્રિય ભાગીદારીનું સ્વાગત કરું છું. આજે, આ શ્રેણીનો બીજો વેબિનાર યોજાઈ રહ્યો છે. મને કહેવામાં આવ્યું હતું કે આજે હજારો લોકો હાજરી આપશે, વિવિધ વિષયો પર પોતાના સૂચનો આપશે. વિષય નિષ્ણાતો પણ અમારી સાથે જોડાશે. આટલી મોટી સંખ્યામાં બજેટની ચર્ચા કરવી એ પોતે જ એક ખૂબ જ સફળ પ્રયોગ છે. આ વેબિનારમાં જોડાવા માટે સમય કાઢવા બદલ હું આપ સૌને અભિનંદન અને સ્વાગત કરું છું. આ વેબિનારનો વિષય દેશના આર્થિક વિકાસને સતત મજબૂત બનાવવાનો છે. આજે, જ્યારે ભારતનું મજબૂત અર્થતંત્ર સમગ્ર વિશ્વ માટે આશાન સ્ત્રોત છે અને જ્યારે વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનને ફરીથી આકાર આપવામાં આવી રહ્યો છે, ત્યારે ઝડપી આર્થિક પ્રગતિ વિકસિત ભારત માટે એક મુખ્ય પાયો છે. આપણી દિશા સ્પષ્ટ છે, આપણો સંકલ્પ સ્પષ્ટ છે: Build more, produce more, connect more અને હવે જરૂરિયાત Export more કરવાની છે. અને ચોક્કસ, આજે તમારી વચ્ચે થનારા વિચાર-મંથન અને આ વિચાર-મંથનમાંથી નીકળનારા સૂચનો આમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે.
મિત્રો,
તમે બધા જાણો છો કે ઉત્પાદન, લોજિસ્ટિક્સ, આપણા MSME, નાના ઉદ્યોગો, કુટીર ઉદ્યોગો અને એટલું જ નહીં, પરંતુ આપણા શહેરો, મોટા અને નાના, અર્થતંત્રના અલગ સ્તંભો દેખાઈ શકે છે, પરંતુ તે બધા એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે. ઉદાહરણ તરીકે મજબૂત ઉત્પાદન નવી તકો બનાવે છે, અને આ નિકાસમાં વધારો કરે છે. સ્પર્ધાત્મક MSMEs સુગમતા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. વધુ સારી લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડે છે. સુવ્યવસ્થિત શહેરો રોકાણ અને પ્રતિભા બંનેને આકર્ષે છે. આ વર્ષના બજેટે આ બધા સ્તંભોને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવ્યા છે.
પરંતુ મિત્રો,
કોઈ પણ દિશા આપમેળે પરિણામ બનતી નથી; જમીન પર પરિવર્તન ત્યારે જ આવે છે જ્યારે ઉદ્યોગ, નાણાકીય સંસ્થાઓ અને રાજ્ય સરકારો તેને વાસ્તવિકતા બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરે છે. હું અપેક્ષા રાખું છું કે તમે બધા આ વેબિનાર દરમિયાન તમારા વિચાર-મંથનમાં ચોક્કસ વિષયોને પ્રાથમિકતા આપશો, જેમ કે મેન્યુફેક્ચરિંગ અને પ્રોડક્શન કેવી રીતે વધારવું, ખર્ચ માળખાને કેવી રીતે સ્પર્ધાત્મક બનાવવું, રોકાણ પ્રવાહને કેવી રીતે વેગ આપવો અને વિકાસ દેશના દરેક ખૂણે પહોંચે તેની ખાતરી કેવી રીતે કરવી. તમારા સૂચનો આ દિશામાં મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે.
મિત્રો,
આજે, દેશ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં તેની મુખ્ય ઔદ્યોગિક ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવી રહ્યો છે. આ માર્ગમાં પડકારોનો પણ સામનો કરવામાં આવી રહ્યો છે. અમે સમર્પિત રેર અર્થ કોરિડોર અને કન્ટેનર ઉત્પાદન જેવા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને અમારા વેપાર ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. બજેટમાં બાયોફાર્મા શક્તિ મિશનની પણ જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. આ મિશનનો હેતુ ભારતને બાયોલોજિક્સ અને આગામી પેઢીના ઉપચાર માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવાનો છે. અમે અદ્યતન બાયોફાર્માસ્યુટિકલ સંશોધન અને ઉત્પાદનમાં નેતૃત્વ તરફ આગળ વધવા માંગીએ છીએ.
મિત્રો,
આજે, વિશ્વ વિશ્વસનીય અને સ્થિતિસ્થાપક ઉત્પાદન ભાગીદારોની શોધમાં છે. ભારત પાસે આ ભૂમિકા મજબૂતીથી ભજવવાની તક છે. આ હાંસલ કરવા માટે, આપ સૌ હિસ્સેદારોએ ખૂબ જ આત્મવિશ્વાસ સાથે રોકાણ કરવું પડશે, નવી ટેકનોલોજી અપનાવવી પડશે અને સંશોધનમાં કંજૂસતાનો યુગ સમાપ્ત થઈ ગયો છે. હવે આપણે સંશોધનમાં નોંધપાત્ર રોકાણ કરવું જોઈએ અને વૈશ્વિક ધોરણો અનુસાર ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ. હું વારંવાર કહું છું કે હવે જ્યારે આપણી પાસે આગળ વધવાની તક છે, ત્યારે આપણો એકમાત્ર મંત્ર ગુણવત્તા, ગુણવત્તા, ગુણવત્તા હોવો જોઈએ.
મિત્રો,
ભારતે ઘણા દેશો સાથે મુક્ત વેપાર કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આપણા માટે તકોનો વિશાળ માર્ગ ખુલ્યો છે. આવી સ્થિતિમાં, ગુણવત્તા સાથે ક્યારેય સમાધાન ન કરવાની આપણી જવાબદારી છે. જો આપણે આપણી સૌથી વધુ ઉર્જા, બુદ્ધિ, શક્તિ અને સમજણ એક વસ્તુ પર કેન્દ્રિત કરવા માંગતા હોઈએ, તો આપણે ગુણવત્તા પર મજબૂત ભાર મૂકવો જોઈએ. આપણા ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા વૈશ્વિક ધોરણોને પૂર્ણ કરે છે, ફક્ત એટલું જ નહીં, પણ તેનાથી પણ વધુ સારી રીતે. આ પ્રાપ્ત કરવા માટે, આપણે અન્ય દેશોની જરૂરિયાતો અને તેમના લોકોની અપેક્ષાઓનો અભ્યાસ, સંશોધન અને સમજણ કરવી જોઈએ. અન્ય દેશોની પસંદગીઓ અને આરામના સ્તરનો અભ્યાસ કરવો એ એક સર્વોચ્ચ આવશ્યકતા છે, અને આપણે સંશોધન કરવું જોઈએ. ધારો કે કોઈ નાનો ભાગ માંગે છે, અને તેઓ એક મોટું જહાજ બનાવી રહ્યા છે, પરંતુ આપણને તે મોકલવાનું કહેવામાં આવે છે, તો શું અર્થ છે? તમારો ભાગ કોણ ખરીદશે? ભલે તે તમારા માટે નાનો ભાગ હોય, પરંતુ મોટા ઉત્પાદન એકમમાં તેનું ખૂબ મહત્વ છે. અને તેથી, આ સ્પર્ધાત્મક વિશ્વમાં ગુણવત્તા આપણા માટે એક સુવર્ણ તક બનાવે છે. આપણે તેમની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ ઉત્પાદનો બનાવવા જોઈએ. ત્યારે જ આપણે આ તકોનો લાભ લઈ શકીશું. મુક્ત વેપાર કરાર હવે અમલમાં આવતાની સાથે, વિકાસનો આ રાજમાર્ગ તમારા માટે તૈયાર છે. મને આશા છે કે તમે આ વેબિનારમાં આ વિષય પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશો.
મિત્રો,
એમએસએમઇ વર્ગીકરણમાં અમે અમલમાં મૂકેલા સુધારાઓની નોંધપાત્ર અસર પડી રહી છે. આનાથી ઉદ્યોગોમાં એ ભય ઓછો થયો છે કે તેમના વ્યવસાયને વિસ્તૃત કરવાથી સરકારી લાભો ગુમાવવા પડશે. એમએસએમઇ માટે ધિરાણની સુવિધા, ટેકનોલોજી અપગ્રેડને પ્રોત્સાહન અને ક્ષમતા નિર્માણને ટેકો આપવા માટે સતત પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે.
પરંતુ મિત્રો,
આ પ્રયાસોની અસર ત્યારે જ દેખાશે જ્યારે MSMEs વધુ સ્પર્ધામાં પ્રવેશ કરશે, જેનો હેતુ વિજયી બનવાનો છે. હવે MSMEs માટે તેમની ઉત્પાદકતામાં વધારો કરવાનો, ગુણવત્તાના ધોરણો વધારવાનો, ડિજિટલ પ્રક્રિયાઓને એકીકૃત કરવાનો અને મૂલ્ય શૃંખલાઓને મજબૂત કરવાનો સમય છે. આ વેબિનારમાં તમારા સૂચનો આ દિશામાં મહત્વપૂર્ણ રહેશે.
મિત્રો,
ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને લોજિસ્ટિક્સ આપણી વૃદ્ધિ વ્યૂહરચનાના મુખ્ય આધારસ્તંભ છે. આ વર્ષના બજેટમાં રેકોર્ડ મૂડી ખર્ચનો પ્રસ્તાવ છે. ઉચ્ચ-ક્ષમતાવાળી પરિવહન પ્રણાલીઓનું નિર્માણ, રેલવે, હાઇવે, બંદરો, એરપોર્ટ અને જળમાર્ગો વચ્ચે આંતર જોડાણમાં સુધારો, વિવિધ ફ્રેઇટ કોરિડોર અને મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તાર કરવો એ ખર્ચ ઘટાડવા અને કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે જરૂરી પગલાં છે. તેથી, નવા જળમાર્ગો, જહાજ સમારકામ સુવિધાઓ અને પ્રાદેશિક ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રો આપણા લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવશે. સાત નવા હાઇ-સ્પીડ રેલ કોરિડોર વૃદ્ધિ કનેક્ટર બનવા માટે તૈયાર છે. પરંતુ તમે એ પણ જાણો છો કે આ માળખાગત સુવિધાઓના વાસ્તવિક ફાયદા ત્યારે જ પ્રાપ્ત થશે જ્યારે ઉદ્યોગ અને રોકાણકારો તેમની વ્યૂહરચનાઓ આ દ્રષ્ટિકોણ સાથે ગોઠવશે. તમારે આ વ્યૂહરચનાઓની વિગતવાર ચર્ચા કરવી જોઈએ, અને મને વિશ્વાસ છે કે તમે ચોક્કસપણે તેના પર ધ્યાન આપશો.
મિત્રો,
ભારતની વિકાસ યાત્રામાં શહેરીકરણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ભારતનો ભાવિ વિકાસ આપણે આપણા શહેરોનું આયોજન અને સંચાલન કેટલી અસરકારક રીતે કરીએ છીએ તેના પર નિર્ભર રહેશે. આ બજેટ વેબિનારમાં તમારા સૂચનો આપણા ટાયર-II અને ટાયર-III શહેરો વિકાસના નવા પાયા કેવી રીતે બની શકે તે માટે પણ મહત્વપૂર્ણ રહેશે.
મિત્રો,
આજે, વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં એક મોટું પરિવર્તન ચાલી રહ્યું છે. બજારો હવે ફક્ત ખર્ચને જ જોતા નથી; તેઓ ટકાઉપણાને પણ ધ્યાનમાં લે છે. કાર્બન કેપ્ચર, ઉપયોગ અને સંગ્રહ મિશન આ દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ છે. હવે, ટકાઉપણાને તમારી મુખ્ય વ્યવસાય વ્યૂહરચનાનો ભાગ બનાવવો જોઈએ. જે ઉદ્યોગો સમયસર સ્વચ્છ ટેકનોલોજીમાં રોકાણ કરે છે તેઓ આગામી વર્ષોમાં નવા બજારોમાં વધુ સારી રીતે પ્રવેશ મેળવી શકશે. આ વર્ષના બજેટે એક નવી દિશા પ્રદાન કરી છે. હું ઉદ્યોગ, રોકાણકારો અને વિવિધ સંસ્થાઓને આ દ્રષ્ટિકોણને આગળ વધારવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા વિનંતી કરું છું.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય ફક્ત સામૂહિક માલિકી દ્વારા જ પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. આ બજેટ વેબિનાર ફક્ત ચર્ચા માટેનું પ્લેટફોર્મ ન બનવું જોઈએ, ફક્ત આપણા જ્ઞાનનો સંગ્રહ કરવા માટેનું પ્લેટફોર્મ ન બનવું જોઈએ. તેના બદલે, તે મહત્વપૂર્ણ છે કે સામૂહિક માલિકી તેમાં પ્રતિબિંબિત થાય. બજેટે માળખું પૂરું પાડ્યું છે; હવે તમારે સામૂહિક રીતે ગતિ ઉત્પન્ન કરવી જોઈએ. તમારે અમારા પ્રયાસોમાં ભાગીદાર બનવું જોઈએ. તમારા દરેક સૂચન અને દરેક અનુભવમાં ગ્રાઉન્ડ લેવલે ઉત્તમ પરિણામો આપવાની ક્ષમતા છે. તમારા સૂચનો દેશની પ્રગતિમાં સીમાચિહ્નરૂપ બનશે તેવી માન્યતા સાથે, ખૂબ ખૂબ આભાર.
નમસ્તે!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during post-budget webinar on “Sustaining and Strengthening Economic Growth”
03 MAR 2026 12:57PM by PIB Delhi
Namaskar!
Last week, the first webinar of the Budget Webinar Series was organized, and I was told that it was very successful. Everyone gave excellent suggestions regarding the implementation of budget provisions, and I welcome everyone’s active participation. Today, the second webinar of this series is being held. I have been informed that today, thousands of people will be giving countless suggestions on a wide range of topics, and subject experts will also be joining us. Such a large-scale discussion on the budget is, in itself, a very successful experiment. I thank you all for taking the time to join this webinar. I welcome you warmly. The theme of this webinar is linked to continuously strengthening the country’s economic growth. Today, when India has become a source of hope for the world with its strong economy, and when the global supply chain is being reshaped, rapid economic progress is a major foundation for a developed India. Our direction is clear, our resolve is clear: Build more, produce more, connect more, and now the need is to Export more. Certainly, the brainstorming among you today will play a major role in this.
Friends,
You all know that manufacturing, logistics, our MSMEs, small industries, cottage industries, and even our small and large cities-though they may appear different-are all interconnected pillars of the economy. For example, strong manufacturing creates new opportunities, which in turn increases exports. Competitive MSMEs promote flexibility and innovation. Better logistics reduce costs. Well-planned cities attract both investment and talent. This year’s budget has given great strength to all these pillars.
But friends,
No direction automatically produces results. Real change happens on the ground when industry, financial institutions, and state governments work together to make it a reality. My expectation is that in this webinar, you will give priority to certain topics in your deliberations, such as how manufacturing and production can be increased, how cost structures can be made more competitive, how investment flows can be accelerated, and how development can reach every corner of the country. Your suggestions in this direction will be very important.
Friends,
In the field of manufacturing, the country is strengthening its core industrial capacities today. The challenges along this path are also being addressed. By focusing on sectors like dedicated rare earth corridors and container manufacturing, we are trying to strengthen our trade ecosystem. The budget also announced the Biopharma Shakti Mission. The aim of this mission is to make India a global hub in biologics and next-generation therapies. We want to move towards leadership in advanced biopharma research and manufacturing.
Friends,
Today, the world is looking for reliable and resilient manufacturing partners. India has the opportunity to play this role strongly. For this, all stakeholders must invest with great confidence, adopt new technologies, and the era of being stingy in research is gone-now we must make big investments in research. We must also ensure quality in line with global standards. I repeatedly say that as opportunities come our way, our only mantra should be: Quality, Quality, Quality.
Friends,
India has signed free trade agreements with many countries. This has opened a huge gateway of opportunities for us. In such a situation, our responsibility is to never compromise on quality. If we must put the greatest strength, wisdom, and effort into one thing, it should be quality. The quality of our products should not only meet global standards but surpass them. For this, we must study the needs and expectations of other countries, conduct research, and understand them. We must study the preferences and comfort of people in other countries-this is the greatest necessity, and research must be done on it. Suppose someone demands a small component, and they are building a huge ship. If we casually send the part without care, who will accept it? For us, it may be a small component, but in their large manufacturing unit, it holds great importance. That is why, in today’s competitive world, quality creates golden opportunities for us. We must make user-friendly products according to their requirements. Only then can we take advantage of these opportunities. The free trade agreements are ready, and now the highway of development is prepared for you. I hope that in this webinar, you will also focus on this subject in your discussions.
Friends,
The reforms we made in MSME classification are showing widespread impact. Enterprises no longer fear that if they expand, they will lose the benefits provided by the government. Efforts have been made to ensure easy access to credit for MSMEs, to promote technology upgradation, and to encourage capacity building.
But friends,
These efforts will only show results when MSMEs enter competition in greater numbers, with the goal of victory. Now is the time for MSMEs to increase their productivity, raise quality standards, adopt digital processes, and connect with strong value chains. In this direction, your suggestions in this webinar will be very important.
Friends,
Infrastructure and logistics are the core pillars of our growth strategy. This year’s budget proposes record capital expenditure. Building high-capacity transport systems, better coordination among railways, highways, ports, airports, and waterways, expansion of different freight corridors and multimodal connectivity-all these steps are necessary to reduce costs and improve efficiency. Therefore, new waterways, ship repair facilities, and regional centres of excellence will strengthen our logistics ecosystem. Seven new high-speed rail corridors are going to become growth connectors. But you also know that the real benefit of this infrastructure will only come when industries and investors align their strategies with this vision. What those strategies will be, you must discuss in detail, and I am confident you will pay attention to these matters.
Friends,
Urbanization also plays a very important role in India’s development journey. India’s future growth will depend on how effectively we plan and manage our cities. How our Tier-II and Tier-III cities become new growth anchors-your suggestions in this budget webinar will be very important for this as well.
Friends,
A major transformation is taking place in the world economy today. Markets no longer look only at costs; they also look at sustainability. In this direction, the Carbon Capture, Utilisation and Storage Mission is an important initiative. Now sustainability must become a part of your core business strategy. Industries that invest in clean technologies in time will gain better access to new markets in the coming years. This year’s budget has given a new direction. My request is that industries, investors, and institutions move forward together in this.
Friends,
The goal of a developed India can only be achieved through collective ownership. This budget webinar should not remain just a platform for discussion, or just for gathering knowledge. It must show collective ownership-that is very necessary. The budget has provided the framework; now you must create the momentum together. You must become participants in our efforts. Every suggestion, every experience of yours has the potential to bring excellent results on the ground. May your suggestions become milestones in the country’s progress-with this belief, I thank you very much.
Namaskar!