ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
"ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਪੋਸਟ ਬਜਟ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
03 MAR 2026 12:57PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਬਜਟ ਵੈਬਿਨਾਰ ਲੜੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਉਹ ਬਹੁਤ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਬਜਟ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ, ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਮੈਂ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਸ ਲੜੀ ਦੇ ਦੂਜੇ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਅਣਗਿਣਤ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ । ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਜੋ ਮਾਹਰ ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਾਲੇ ਹਨ । ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਬਜਟ 'ਤੇ ਚਰਚਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਫਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹੋ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੀ ਆਇਆਂ ਆਖਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ । ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਉਮੀਦ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਆਲਮੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਮੁੜ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਆਧਾਰ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਦਿਸ਼ਾ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ, ਹੋਰ ਬਣਾਓ, ਹੋਰ ਪੈਦਾ ਕਰੋ, ਹੋਰ ਜੁੜੋ (Build more, produce more, connect more)ਅਤੇ ਹੁਣ ਲੋੜ ਹੈ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਰ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਜੋ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਜੋ ਸੁਝਾਅ ਨਿਕਲਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਦੋਸਤੋ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਸਾਡੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼, ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ, ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗ, ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ-ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰ, ਇਹ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਥੰਮ੍ਹ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੱਗਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਇਹ ਸਾਰੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨਿਰਮਾਣ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਤੋਂ ਲਚਕਤਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਬਿਹਤਰ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨਾਲ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸ਼ਹਿਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਨੇ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਪਰ ਦੋਸਤੋ,
ਕੋਈ ਵੀ ਦਿਸ਼ਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨਤੀਜਾ ਨਹੀਂ ਬਣ ਜਾਂਦੀ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਬਦਲਾਅ ਉਦੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਦਯੋਗ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਮਿਲ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ । ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਤਰਜੀਹ ਦਿਓ, ਜਿਵੇਂ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ, ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਲਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ,ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਕਿਵੇਂ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ- ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ।
ਦੋਸਤੋ,
ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮਰਪਿਤ ਦੁਰਲੱਭ ਧਰਤੀ ਕੋਰੀਡੋਰ, ਕੰਟੇਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਵਪਾਰ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਥੈਰੇਪੀਜ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣਾ । ਅਸੀਂ ਉੱਨਤ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੇ ਨਿਰਮਾਣ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਇਹ ਮੌਕਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਨਿਭਾਏ । ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਨਵੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੰਜੂਸੀ ਕਰਦੇ ਹੋ ਨਾ, ਉਹ ਜ਼ਮਾਨਾ ਚਲਾ ਗਿਆ , ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਆਏ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਇੱਕੋ- ਇੱਕ ਮੰਤਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ , ਗੁਣਵੱਤਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ, ਗੁਣਵੱਤਾ ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ, ਭਾਵ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰਾਹ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ । ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਾਲ ਕਦੇ ਵੀ ਸਮਝੌਤਾ ਨਾ ਕਰੀਏ, ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਊਰਜਾ, ਬੁੱਧੀ, ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਮਝ ਲਗਾਉਣੀ ਹੈ ,ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਆਲਮੀ ਮਿਆਰ ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਦੂਜੇ ਦੇਸਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਵੀ, ਉਸ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ , ਖੋਜ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਸਾਨੂੰ ਦੂਜੇ ਦੇਸਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਸੰਦ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਰਾਮ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ , ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਮੰਨ ਲਓ ਕੋਈ ਛੋਟਾ ਪੁਰਜਾ ਮੰਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਜਹਾਜ਼ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਰ ਅਸੀਂ ਪੁਰਜੇ ਵਿੱਚ ਚਲੋ ਭੋਜ ਦਿਓ,ਕੀ ਹੈ? ਤਾਂ ਕੋਣ ਲਵੇਗਾ ਤੁਹਾਡਾ ਪੁਰਜਾ? ਚਾਹੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਉਹ ਛੋਟਾ ਪੁਰਜਾ ਹੈ, ਪਰ ਉਸ ਦੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜੋ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ । ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਹੀ ਇਸ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀ ਦੁਨੀਆ ਅੰਦਰ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਕਾ ਬਣਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਉਤਪਾਦ ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਤਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਚੁੱਕ ਸਕਾਂਗੇ । ਅਤੇ ਜੋ ਮੁਕਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਾ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਹਾਂਮਾਰਗ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ । ਮੈਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਚਰਚਾ ਕਰੋਗੇ ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅਸੀਂ ਐਮਐਸਐਮਈ ਵਰਗੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ, ਉਸ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਉੱਦਮਾਂ ਦਾ ਇਹ ਡਰ ਖਤਮ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਗੇ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਣਗੇ । ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਤੱਕ ਐਮਐਸਐਮਈ ਦੀ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਹੋਏ ਹਨ ।
ਪਰ ਦੋਸਤੋ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਉਦੋਂ ਹੀ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਉਤਰਨਗੇ ਅਤੇ ਜੇਤੂ ਹੋਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਲੈ ਕੇ ਉਤਰਨਗੇ । ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਆਪਣੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਏ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ, ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜਨ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣਗੇ।
ਦੋਸਤੋ,
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਉੱਚ-ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਰੇਲਵੇ, ਹਾਈਵੇਅ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਅਤੇ ਜਲ ਮਾਰਗਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੇ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ , ਇਹ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਨਵੇਂ ਜਲ ਮਾਰਗ, ਜਹਾਜ਼ ਮੁਰੰਮਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਾਡੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੇ। ਸੱਤ ਨਵੇਂ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਗਲਿਆਰੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਨੈਕਟਰ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ । ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਸਲ ਲਾਭ ਉਦੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ ਜਦੋਂ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਆਪਣੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਲਣਗੇ । ਇਹ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਕੀ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਇਸ 'ਤੇ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਓਗੇ।
ਦੋਸਤੋ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮੈਨੇਜ ਕਰਦੇ ਹਾਂ । ਸਾਡੇ ਟੀਅਰ-II ਅਤੇ ਟੀਅਰ-III ਸ਼ਹਿਰ, ਨਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਕਿਵੇਂ ਬਣਨ, ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਬਜਟ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣਗੇ ।
ਦੋਸਤੋ,
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਾਜ਼ਾਰ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦੇ, ਉਹ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ, ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ ਮਿਸ਼ਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੁੱਖ ਵਪਾਰਕ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਸਮਾਂ ਰਹਿੰਦਿਆਂ ਸਾਫ਼ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ, ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾ ਸਕਣਗੇ । ਇਸ ਸਾਲ ਬਜਟ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਦਯੋਗ, ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ।
ਦੋਸਤੋ,
ਇੱਕ ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਮੂਹਿਕ ਮਾਲਕੀ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਜਟ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵੀ ਸਿਰਫ਼ ਚਰਚਾ ਦਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨਾ ਬਣੇ, ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੇ ਰਹੀਏ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਮਾਲਕੀ ਨਜ਼ਰ ਆਵੇ , ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਬਜਟ ਨੇ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਗਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਹਰ ਸੁਝਾਅ , ਹਰ ਤਜਰਬਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਤੀਜੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ । ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਬਣਨ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਨਮਸਕਾਰ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during post-budget webinar on “Sustaining and Strengthening Economic Growth”
03 MAR 2026 12:57PM by PIB Delhi
Namaskar!
Last week, the first webinar of the Budget Webinar Series was organized, and I was told that it was very successful. Everyone gave excellent suggestions regarding the implementation of budget provisions, and I welcome everyone’s active participation. Today, the second webinar of this series is being held. I have been informed that today, thousands of people will be giving countless suggestions on a wide range of topics, and subject experts will also be joining us. Such a large-scale discussion on the budget is, in itself, a very successful experiment. I thank you all for taking the time to join this webinar. I welcome you warmly. The theme of this webinar is linked to continuously strengthening the country’s economic growth. Today, when India has become a source of hope for the world with its strong economy, and when the global supply chain is being reshaped, rapid economic progress is a major foundation for a developed India. Our direction is clear, our resolve is clear: Build more, produce more, connect more, and now the need is to Export more. Certainly, the brainstorming among you today will play a major role in this.
Friends,
You all know that manufacturing, logistics, our MSMEs, small industries, cottage industries, and even our small and large cities-though they may appear different-are all interconnected pillars of the economy. For example, strong manufacturing creates new opportunities, which in turn increases exports. Competitive MSMEs promote flexibility and innovation. Better logistics reduce costs. Well-planned cities attract both investment and talent. This year’s budget has given great strength to all these pillars.
But friends,
No direction automatically produces results. Real change happens on the ground when industry, financial institutions, and state governments work together to make it a reality. My expectation is that in this webinar, you will give priority to certain topics in your deliberations, such as how manufacturing and production can be increased, how cost structures can be made more competitive, how investment flows can be accelerated, and how development can reach every corner of the country. Your suggestions in this direction will be very important.
Friends,
In the field of manufacturing, the country is strengthening its core industrial capacities today. The challenges along this path are also being addressed. By focusing on sectors like dedicated rare earth corridors and container manufacturing, we are trying to strengthen our trade ecosystem. The budget also announced the Biopharma Shakti Mission. The aim of this mission is to make India a global hub in biologics and next-generation therapies. We want to move towards leadership in advanced biopharma research and manufacturing.
Friends,
Today, the world is looking for reliable and resilient manufacturing partners. India has the opportunity to play this role strongly. For this, all stakeholders must invest with great confidence, adopt new technologies, and the era of being stingy in research is gone-now we must make big investments in research. We must also ensure quality in line with global standards. I repeatedly say that as opportunities come our way, our only mantra should be: Quality, Quality, Quality.
Friends,
India has signed free trade agreements with many countries. This has opened a huge gateway of opportunities for us. In such a situation, our responsibility is to never compromise on quality. If we must put the greatest strength, wisdom, and effort into one thing, it should be quality. The quality of our products should not only meet global standards but surpass them. For this, we must study the needs and expectations of other countries, conduct research, and understand them. We must study the preferences and comfort of people in other countries-this is the greatest necessity, and research must be done on it. Suppose someone demands a small component, and they are building a huge ship. If we casually send the part without care, who will accept it? For us, it may be a small component, but in their large manufacturing unit, it holds great importance. That is why, in today’s competitive world, quality creates golden opportunities for us. We must make user-friendly products according to their requirements. Only then can we take advantage of these opportunities. The free trade agreements are ready, and now the highway of development is prepared for you. I hope that in this webinar, you will also focus on this subject in your discussions.
Friends,
The reforms we made in MSME classification are showing widespread impact. Enterprises no longer fear that if they expand, they will lose the benefits provided by the government. Efforts have been made to ensure easy access to credit for MSMEs, to promote technology upgradation, and to encourage capacity building.
But friends,
These efforts will only show results when MSMEs enter competition in greater numbers, with the goal of victory. Now is the time for MSMEs to increase their productivity, raise quality standards, adopt digital processes, and connect with strong value chains. In this direction, your suggestions in this webinar will be very important.
Friends,
Infrastructure and logistics are the core pillars of our growth strategy. This year’s budget proposes record capital expenditure. Building high-capacity transport systems, better coordination among railways, highways, ports, airports, and waterways, expansion of different freight corridors and multimodal connectivity-all these steps are necessary to reduce costs and improve efficiency. Therefore, new waterways, ship repair facilities, and regional centres of excellence will strengthen our logistics ecosystem. Seven new high-speed rail corridors are going to become growth connectors. But you also know that the real benefit of this infrastructure will only come when industries and investors align their strategies with this vision. What those strategies will be, you must discuss in detail, and I am confident you will pay attention to these matters.
Friends,
Urbanization also plays a very important role in India’s development journey. India’s future growth will depend on how effectively we plan and manage our cities. How our Tier-II and Tier-III cities become new growth anchors-your suggestions in this budget webinar will be very important for this as well.
Friends,
A major transformation is taking place in the world economy today. Markets no longer look only at costs; they also look at sustainability. In this direction, the Carbon Capture, Utilisation and Storage Mission is an important initiative. Now sustainability must become a part of your core business strategy. Industries that invest in clean technologies in time will gain better access to new markets in the coming years. This year’s budget has given a new direction. My request is that industries, investors, and institutions move forward together in this.
Friends,
The goal of a developed India can only be achieved through collective ownership. This budget webinar should not remain just a platform for discussion, or just for gathering knowledge. It must show collective ownership-that is very necessary. The budget has provided the framework; now you must create the momentum together. You must become participants in our efforts. Every suggestion, every experience of yours has the potential to bring excellent results on the ground. May your suggestions become milestones in the country’s progress-with this belief, I thank you very much.
Namaskar!